Hiểu về Ireland

Thông tin cơ bản về đất nước Ireland. Kiến thức về Văn hóa, Thuế, Kinh doanh, Giáo dục, Y tế, Cuộc sống tại Ireland, Những điều cần biết dành cho người mới sang.

Kiến thức, thông tin được tổng hợp bởi IMM Group
Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 17/09/2021

Ireland – một quốc đảo nằm ở Tây Bắc châu Âu, được biết đến như một nước Anh thu nhỏ. Quốc gia này thuộc top 8 nước phát triển nhất toàn cầu với nền kinh tế phát triển vượt bậc và hệ thống giáo dục chất lượng. Đây cũng là một trong những đất nước sôi động và truyền cảm hứng cho những người trẻ trên thế giới muốn lập nghiệp tại những quốc gia công nghiệp hiện đại.

Hiểu về Ireland

Đây là chuyên trang IMM Group tổng hợp các thông tin hữu ích dành cho những Anh Chị, nhà đầu tư quan tâm đến đất nước Ireland và đang dự định sang du lịch, làm việc hoặc mục tiêu cho cả gia đình sang Ireland định cư. Hy vọng những thông tin sau đây sẽ giúp ích cho quý nhà đầu tư và gia đình trong việc lên kế hoạch chuẩn bị định cư Ireland trong thời gian tới.

> >Thông tin hữu ích: Tìm hiểu chương trình đầu tư định cư Ireland.

Cuộc sống tại Ireland

Chia sẻ:

Tổng quan về Ireland, điểm an cư lý tưởng trên mọi phương diện

Ireland thuộc top 8 nước phát triển nhất toàn cầu với nền kinh tế vững mạnh và hệ thống giáo dục chất lượng. Nơi đây được ví như một bức tranh sống động do núi non hùng vĩ và có điều kiện sống tốt nhất thế giới. Đất nước Ireland còn được xếp thứ 5 toàn cầu về chỉ số phát triển con người, không những thế Ireland còn là thành viên của EU. Ireland còn được biết đến như một trong những điểm du lịch không nên bỏ qua trên thế giới.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 27/10/2021  |  Thời gian đọc: 10'

1. Giáo dục

Mong muốn cho con cái có một tương lai tươi sáng là một trong những lý do thôi thúc nhiều người nhập cư chuyển đến một quốc gia mới. Với quyết định này, họ hy vọng có thể mang lại cho con điều kiện giáo dục tốt nhất làm nền tảng cho sự thành công trong tương lai. Và, định cư Ireland là lựa chọn tuyệt vời cho mục đích này với những thế mạnh nổi trội sau về giáo dục:

 • Ireland là quốc gia có nền giáo dục tốt nhất châu Âu. Giáo dục Ireland chú trọng vào chất lượng giảng dạy, hướng đến tính toàn diện về kiến thức, kỹ năng và ứng dụng những gì đã học vào công việc sau khi ra trường.
  • Ví dụ điển hình như Đại học Trinity ở Dublin được thành lập vào năm 1592, trường có hàng trăm năm kinh nghiệm trong việc đào tạo kỹ năng nghề nghiệp. Không chỉ có thế mạnh về giảng dạy, Trinity còn là nơi bắt nguồn nhiều mô hình tăng tốc khởi nghiệp góp phần giáo dục sinh viên về nghệ thuật khởi nghiệp, thậm chí là định hướng, đào tạo, hỗ trợ, và tài trợ các dự án và doanh nghiệp do sinh viên thành lập.
  • Các cơ sở giáo dục khác như University College Cork, NUI Galway, Dublin City University,… đều có mô hình tăng tốc khởi nghiệp tương tự, sẵn sàng giúp đỡ sinh viên trở thành các nhà khởi nghiệp tương lai. 
 • Theo chỉ số Pearson năm 2014, nền giáo dục Ireland đứng thứ 9 trên toàn cầu với nhiều trường đại học đẳng cấp thế giới.
 • Tất cả chương trình giáo dục của Ireland đều được giảng dạy bằng tiếng Anh. 
 • Tuy có chất lượng ngang bằng với Anh, nhưng mức học phí ở Ireland thấp hơn Anh đến 3 lần
  • Thông thường, du học sinh học đại học tại Anh, sẽ phải đóng học phí với mức lên đến £26.000/năm (848 triệu đồng). Nếu các em có quốc tịch Anh và Ireland, mức học phí sẽ thấp hơn, chỉ còn khoảng 1/3, tức £9.250/năm (khoảng 302 triệu đồng).
  • Nếu định cư Ireland và học tại đây, chi phí sẽ còn thấp hơn. Đại học Dublin danh tiếng có mức học phí cho người bản xứ là 6.700 Euro/năm (187 triệu đồng). Đặc biệt, Ireland còn có Quỹ học bổng dành riêng cho các Sáng kiến hay. Các sinh viên nghĩ ra các sáng kiến mới mẻ, có chất lượng sẽ được miễn thêm 50% học phí.
Đầu tư lấy quyền cư trú Ireland, phương án nào là tốt nhất?
University College Dublin (UCD) là trường đại học danh tiếng nhất Ireland với hệ thống giáo dục chất lượng bậc nhất thế giới.
 • Ireland còn là quốc gia có nền kinh tế rất phát triển với cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.
 • Đặc biệt, là trung tâm công nghệ của thế giới, Ireland là điểm đến tuyệt vời cho những sinh viên Công nghệ thông tin vừa tốt nghiệp và những chuyên gia công nghệ có thể học hỏi, trau dồi và phát triển sự nghiệp.

2. Kinh tế

Ireland là quốc gia có nền kinh tế phát triển ổn định trong suốt một thập kỷ qua với những ghi nhận ấn tượng:

 • Thuộc top 8 nước phát triển nhất toàn cầu với nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Âu.
 • GDP bình quân đứng thứ 6 thế giới.
 • Trong các nước EU, Ireland là quốc gia duy nhất tăng trưởng dương về kinh tế trong năm 2020 dù ảnh hưởng vì đại dịch. 
 • Nền kinh tế Ireland được Ủy ban châu Âu dự báo sẽ tăng trưởng 7,2% trong năm nay, 2021.
 • Ireland được mệnh danh là “Silicon Valley” của châu Âu. Thủ đô của Ireland – Dublin là tâm điểm của giới công nghệ khi Facebook, Google, Intel, Microsoft, Apple… đều lựa chọn nơi đây để đặt trụ sở. 
 • Những tập đoàn lớn như Pfizer, Johnson & Johnson, Accenture và RyanAir cũng chọn Ireland là điểm đến đầu tư hay đặt nhà máy sản xuất. 
 • Với nền kinh tế phát triển cùng sự tập trung của hàng loạt công ty lớn, Ireland có thị trường công việc rộng mở. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho người định cư Ireland. Báo cáo cho thấy, trong 4,9 triệu dân số của Ireland đã có 2,27 triệu người thuộc lực lượng lao động. Tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức khoảng 5%, thấp nhất trong lịch sử (ngay cả vào thời kỳ đại dịch bùng nổ trong năm 2020).

3. Thuế và lợi ích cho doanh nghiệp

Ireland còn là lựa chọn lý tưởng để mở doanh nghiệp với nhiều thế mạnh và ưu đãi về thuế:

 • Tại Ireland, thuế doanh nghiệp là 12,5%, một trong những mức thấp nhất ở châu Âu. Thuế suất VAT thông thường là 23%. Mức thuế hấp dẫn này cũng là yếu tố thu hút nhiều công ty lớn đặt trụ sở tại Ireland.
 • Ireland xếp thứ 24 trên thế giới về mức độ dễ dàng để bắt đầu công việc kinh doanh. 
 • Sở hữu thị trường tự do với châu Âu và ký kết Hiệp định đi lại chung với Anh (CTA), Ireland là nơi lý tưởng để các doanh nghiệp có thể tận dụng mọi ưu thế trên phạm vi toàn cầu.
 • Thuộc top 10 quốc gia hỗ trợ Startup tốt nhất thế giới, Ireland là thỏi nam châm thu hút các nhà đầu tư định cư Ireland và mở doanh nghiệp. Từ 2011-2019, có đến 168.652 doanh nghiệp đã đăng ký tại Ireland, tăng từ khoảng 14.000 doanh nghiệp vào năm 2011 lên con số khổng lồ – 23.000 vào năm 2019. Ngay cả thời điểm đại dịch bùng nổ vào quý 3/ 2020, xu hướng này vẫn chưa chững lại khi 5.477 doanh nghiệp vẫn được đăng ký mới tại Ireland. 

4. Môi trường sống

Ireland còn là một trong những quốc gia châu Âu có môi trường đáng sống hàng đầu thế giới:

 • Theo Báo cáo mới nhất của Liên hiệp quốc vào tháng 12/2020, Ireland là quốc gia xếp thứ hai trên thế giới về chất lượng cuộc sống và chỉ số phát triển con người. 
 • Với chất lượng sống tốt và người dân rất thân thiện, Ireland cũng đứng thứ 16 về Chỉ số hạnh phúc trên thế giới, vượt trên các quốc gia như Đức, Mỹ và UAE. 
 • Ireland hiện cũng là quốc gia nói tiếng Anh duy nhất ở Liên minh châu Âu.
 • Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Ireland xếp thứ 19 theo bảng xếp hạng của WHO. Ireland cũng tự hào đạt tỷ lệ 33 bác sỹ/ 10.000 dân, trong khi Anh chỉ đạt 28 và Mỹ là 26.
 • Chi phí sinh sống khi định cư Ireland khá dễ chịu, đặc biệt là ở các khu vực ngoại ô. Tuy có chất lượng sống ngang bằng, nhưng chi phí sinh sống ở Dublin cũng thấp hơn nhiều so với London của Anh.
 • Ireland có khí hậu ôn hòa, mùa hè không quá nóng và mùa đông không quá khắc nghiệt.
 • Ireland là quốc gia tôn trọng sự trung lập. Quốc đảo này có chính sách ngoại giao hòa bình với các nước khác. Tỷ lệ tội phạm ở Ireland rất thấp.
 • Vì được bao phủ bởi mảng thực vật xanh tươi và có nhiều mưa, Ireland là thiên đường để trồng trọt và chăn nuôi. Nhờ đó, quốc gia này có nguồn thực phẩm rất sạch và tươi ngon. 

5. Phúc lợi xã hội

Một điểm quan trọng khác thu hút nhiều người định cư Ireland là chế độ phúc lợi xã hội chất lượng:

 • Passport Ireland cho phép công dân tự do đi lại 185 nước trên toàn cầu.
 • Công dân Ireland có quyền sinh sống, làm việc và học tập ở bất kỳ nước nào trong 27 nước khối Liên minh châu Âu.
 • Quốc tịch Ireland là quốc tịch châu Âu duy nhất mang đến cho công dân quyền tự do sinh sống, làm việc và có thể nhập quốc tịch Anh nhờ Hiệp định CTA.
 • Các trường công từ tiểu học đến trung học phổ thông ở Ireland đều miễn học phí. 
 • Sinh viên bản xứ theo học tại các trường đại học và sau đại học cũng được hưởng mức học phí ưu đãi so với du học sinh.
 • Công dân Ireland có thẻ y tế được sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí tại các bệnh viện công. 
Xem chi tiết

10 điểm đến tuyệt vời để định cư Ireland

Với nhiều ưu điểm nổi bật, định cư Ireland là lựa chọn của nhiều gia đình trên thế giới. Có rất nhiều điểm đến lý tưởng ở quốc gia này. Từ những thành phố lớn như Dublin và Galway, đến khu vực ngoại ô yên bình Killarney.

Dưới đây là những thành phố tốt nhất để định cư Ireland. Tùy nhu cầu, sở thích mà mỗi đối tượng sẽ chọn được cho mình nơi phù hợp nhất.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 13/10/2019  |  Thời gian đọc: 10'

1. Dublin

Dublin là thủ đô và cũng là một trong những thành phố quốc tế lớn nhất của Ireland. Nơi đây có sự pha trộn giữa những nét văn hóa truyền thống với cuộc sống hiện đại. Chi phí sinh sống ở Dublin cao hơn các khu vực khác. 

đầu tư định cư Ireland
Dublin là lựa chọn lý tưởng cho những người trẻ định cư Ireland

“Nếu còn trẻ, có trình độ, việc làm và yêu thích các hoạt động văn hóa sôi động; không có nơi nào tốt hơn Dublin. Tuy giá bất động sản khá cao, nhưng Dublin có rất nhiều điểm đến thú vị và mạng lưới giao thông công cộng tiện lợi. Thành phố này thường nằm trong danh sách những thành phố tuyệt vời nhất châu Âu”, một người định cư Ireland lâu năm chia sẻ. 

2. Ngoại ô Dublin

Dublin có các thị trấn ngoại ô nhỏ hơn dẫn vào trung tâm thành phố. Sống ở vùng ngoại ô Dublin khi định cư Ireland là lựa chọn lý tưởng cho những gia đình yêu thích cuộc sống yên bình. Sống ở vùng ngoại ô còn giúp tiết kiệm nhiều chi phí so với ở trung tâm. Một số khu vực ngoại ô phổ biến của Dublin là Blackrock, Donnybrook, Drumcondra và Dundrum.

3. Galway

đầu tư định cư Ireland
Với những người định cư Ireland đang tìm việc làm, sống ở Galway sẽ mang lại nhiều cơ hội

Thành phố Galway thuộc hạt Galway ở phía tây Ireland, ngay bên cạnh Đại Tây Dương. Với những người định cư Ireland đang tìm việc làm, sống ở Galway sẽ mang lại nhiều cơ hội. Nơi đây tập trung các công ty công nghệ. Apple sẽ sớm xây dựng một trung tâm dữ liệu lớn ở Athenry, một thị trấn ở hạt Galway. Đây cũng là một trung tâm văn hóa với nhiều hoạt động âm nhạc và nghệ thuật sôi động.

4. Cork

đầu tư định cư Ireland
Cork là nơi có nhiều hoạt động văn hóa với cuộc sống về đêm sôi động

Thành phố Cork là nơi có nhiều cơ hội việc làm trong các lĩnh vực công nghệ và dược phẩm. Tuy không sầm uất như Dublin, nhưng nơi đây vẫn có nhiều hoạt động văn hóa và cuộc sống về đêm nhộn nhịp.

5. Kinsale

đầu tư định cư Ireland
Kinsale là điểm du lịch nổi tiếng ở Ireland

Kinsale cũng thuộc hạt Cork. Đây là một thị trấn cổ bên bờ biển Ireland và một điểm du lịch nổi tiếng. Chỉ mất 30 phút để lái xe từ Kinsale đến thành phố Cork.

6. Westport

đầu tư định cư Ireland
Không chỉ là một điểm du lịch phổ biến, Westport còn là điểm định cư Ireland lý tưởng

Cũng tọa lạc ở bờ biển phía tây của Ireland, thị trấn Westport thuộc hạt Mayo. Không chỉ là một điểm du lịch phổ biến, Westport còn là điểm định cư Ireland lý tưởng. Nơi đây từng giữ vị trí đầu bảng trong một cuộc khảo sát của Thời báo Ireland về những nơi tốt nhất để sinh sống.

7. Kenmare

đầu tư định cư Ireland
Kenmare là một thị trấn yên bình với cảnh quan tuyệt đẹp

Nằm ở đầu vịnh Kenmare, hạt Kerry, thành phố Kenmare tọa lạc ở phía tây nam của Ireland. Với dân số chỉ 2.175 người, đây là một thị trấn yên bình với cảnh quan tuyệt đẹp, thức ăn ngon, những sân golf và sân cưỡi ngựa rộng lớn. 

8. Waterford

đầu tư định cư Ireland
Waterford là thành phố lâu đời nhất và lớn thứ 5 ở Ireland

Waterford là thành phố lâu đời nhất và lớn thứ 5 ở Ireland. Nơi đây có những dịch vụ tiện ích rất tuyệt vời. Là một hòn đảo nhỏ, Waterford có rất nhiều điểm đến hấp dẫn dọc theo bờ biển.

9. Killarney

Killarney nằm ở hạt Kerry, thuộc phía tây nam của Ireland. Trong khi hầu hết những thành phố khác trong danh sách đều nằm ở bờ biển thì Killarney nằm ở bờ đông bắc của Lough Leane, hồ lớn nhất trong ba hồ tại Killarney. Đây là một thị trấn nhỏ sôi động với nhiều di sản lịch sử và các hoạt động văn hóa.

đầu tư định cư Ireland
Killarey là lựa chọn hàng đầu của những người Mỹ đã nghỉ hưu định cư Ireland

Killarney là điểm đến yêu thích của Nữ hoàng Victoria và rất nổi tiếng với khách du lịch Ireland. Hiện Killarey còn là lựa chọn hàng đầu của những người Mỹ đã nghỉ hưu định cư Ireland

10. Limerick

đầu tư định cư Ireland
Limerick nằm gần nhiều thành phố lớn khác ở phía tây Ireland như Cork và Galway

Limerick là một thành phố ở hạt Limerick, thuộc phía tây Ireland. Thành phố này có rất nhiều nhà hàng, trung tâm nghệ thuật và âm nhạc. Limerick cũng nằm gần nhiều thành phố lớn khác ở phía tây như Cork và Galway. Có rất nhiều công ty quốc tế ở gần Limerick như GE Capital, Veritas Software, Ingersoll Rand, Intel…

Xem chi tiết

Chi phí sinh sống ở Ireland cho người nhập cư

Khi chọn định cư tại một quốc gia, vấn đề chi phí luôn là mối quan tâm hàng đầu. Ireland hiện là quốc gia châu Âu thu hút nhiều người định cư. Vậy chi phí sinh sống ở Ireland như thế nào?

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 05/09/2019  |  Thời gian đọc: 12'

Chi phí chỗ ở

Chi phí chỗ ở là phần tiêu tốn nhiều nhất trong chi phí sinh sống ở Ireland. Giá thuê nhà ở thủ đô Dublin trên 26 triệu đồng/tháng (1.130USD) cho căn hộ hai phòng ngủ. Mức trung bình cho một căn hộ tương tự ở thành phố Cork khoảng 24 triệu đồng/tháng (1.028USD).

Nếu sống ở các thị trấn nhỏ và khu vực nông thôn, mức thuê nhà sẽ thấp hơn nhiều. Giá thuê trung bình cho một căn hộ hai phòng ngủ ở County Leitrim là 11 triệu đồng/tháng (480USD), ở County Longford là 12,5 triệu đồng/tháng (539USD) và Donegal là 13,4 triệu đồng/tháng (575 USD).

Để ổn định cuộc sống lâu dài thì việc mua nhà là chuyện sớm muộn phải tính đến. Giá mua một căn hộ hai phòng ngủ ở Dublin khoảng 5,8 tỷ đồng (250.000USD), ở thành phố Cork là 4,6 tỷ đồng (200.000USD). Tương tự như thuê nhà, mua nhà ở các vùng xa trung tâm thì mức giá sẽ thấp hơn nhiều. Căn hộ ở County Donegal có mức giá khoảng 2,3 tỷ đồng (100.000USD).

Chi phí mua sắm hàng hóa 

Giá cả các loại hàng hóa ở Ireland tùy thuộc vào từng siêu thị hay cửa hàng. Nếu muốn tiết kiệm chi phí sinh sống ở Ireland, có thể mua hàng hóa tại các chuỗi cửa hàng của Đức như Lidl và Aldi. Đây là các cửa hàng chuyên bán các sản phẩm chất lượng với giá chiết khấu.

Những thương hiệu của Ireland và Anh như Dunnes Stores, Tesco và Supervalu thì giá cả cao hơn. Bù lại, thường xuyên có những ưu đãi đặc biệt cho một số mặt hàng.

Dưới đây là giá cả một số hàng hóa tiêu dùng cơ bản ở chuỗi siêu thị Tesco:

Hàng hóa Giá (USD) Giá (VNĐ)
Chuối 1,84 USD/kg 43.000 VNĐ/kg
Táo 2,18 USD/kg 50.500 VNĐ/kg
Cam 2,27 USD/kg 53.000 VNĐ/kg
Sữa 1 USD/lít 23.000 VNĐ/lít
Trứng 2,9 USD/12 quả 67.000 VNĐ/12 quả
Khoai tây 2,76 USD/kg 64.000 VNĐ/kg
Gà (nguyên con) 3,5 USD/kg 81.000 VNĐ/kg
Nước khoáng 1 USD/lít 23.000 VNĐ/lít
Nước ngọt có ga 2,59 USD/lít 60.000 VNĐ/lít

Chi phí đi lại

Ở Ireland, phương tiện công cộng chỉ có tại các thành phố lớn và khu vực trung tâm. Nếu sống ở ngoại ô, nhà đầu tư nên mua xe hơi để tiện việc đi lại. Chi phí sở hữu xe hơi tiêu tốn khá nhiều trong chi phí sinh sống ở Ireland vì giá xăng cao. Mỗi tháng, nhà đầu tư sẽ phải chi khoảng 23 triệu đồng (1.000USD). Con số này bao gồm chi phí nhiên liệu và khấu hao giá trị phương tiện. Nếu chọn xe đã qua sử dụng, người nhập cư nên chuẩn bị khoảng 6,5 triệu đồng/tháng (280USD).

Người nhập cư Ireland sống ở các khu vực trung tâm có thể sử dụng xe buýt để đi lại. Công ty xe buýt Bus Éireann chuyên vận hành các tuyến xe buýt ở các thành phố. Vé xe buýt hàng tháng của công ty này ở Dublin khoảng 3,5 triệu đồng/tháng (150USD), ở Cork khoảng 2,6 triệu đồng/tháng (110USD), Galway khoảng 1,8 triệu đồng/tháng (78,5USD) và Waterford khoảng 1,45 triệu đồng/tháng (62,5USD). Bus Éireann cũng vận hành một số tuyến ở các thị trấn Athlone, Balbriggan, Drogheda, Dundalk, Navan và Sligo.

Chi phí học tập cho con cái

Ireland là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới. Công dân và thường trú nhân Ireland được miễn học phí tại các trường công từ tiểu học đến hết trung học. Học sinh, sinh viên chỉ cần chi trả các chi phí sinh sống ở Ireland. Theo thời báo Ireland, các chi phí như ăn uống, đồng phục, đi lại và các chi phí khác khoảng 10,5 triệu đồng/năm (450USD) đối với bậc tiểu học.

Chi phí chăm sóc sức khỏe

Ireland có hệ thống y tế công miễn phí và trợ cấp cho người dân. Mức trợ cấp sẽ được tính dựa trên Bảng xếp hạng độ tuổi cộng đồng. Theo bảng xếp hạng này, mọi người trả cùng một mức cho gói bảo hiểm đã mua. Tuy nhiên, tùy vào độ tuổi mà người mua bảo hiểm phải trả thêm một khoản phí bổ sung. Người từ 35 tuổi sẽ trả thêm 2% giá trị gói bảo hiểm. Sau mỗi năm tiếp theo, phí bảo hiểm sẽ tăng thêm 2%.

Chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe bởi hệ thống y tế tư nhân không có nhiều điểm khác biệt so với hệ thống công. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí và hưởng các dịch vụ nhanh chóng, người nhập cư thường chọn mua bảo hiểm y tế tư nhân. Bảo hiểm cơ bản hàng năm có mức giá từ 10.5 triệu đồng (450USD) trở lên.

Xem chi tiết

Hệ thống phúc lợi xã hội của Ireland

Hệ thống phúc lợi xã hội ở Ireland được chia thành ba loại hình chi trả chính, bao gồm: Trợ cấp bảo hiểm xã hội (Social insurance payments), Trợ cấp khó khăn (Means-tested payments), Các trợ cấp chung (Universal payments)

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 22/08/2017  |  Thời gian đọc: 6'

Bảo hiểm xã hội

Hầu hết người sử dụng lao động và người lao động (trên 16 tuổi và dưới 66 tuổi) phải đóng bảo hiểm xã hội (PRSI) vào quỹ bảo hiểm xã hội quốc gia Ireland. Nếu bạn đang có một công việc, số tiền bảo hiểm xã hội bạn đóng góp phụ thuộc vào thu nhập của bạn và loại công việc bạn làm.

Ngoài những điều kiện cần thiết, các khoản chi trả bảo hiểm xã hội được cấp cho những người đáp ứng được các điều kiện đóng bảo hiểm xã hội cụ thể (các điều kiện của PRSI). Nhìn chung, khi bạn nộp đơn xin bảo hiểm xã hội, cơ quan chính quyền sẽ kiểm tra những điều kiện sau:

 • Các loại bảo hiểm xã hội bạn đã chi trả;
 • Tuổi của bạn khi bạn bắt đầu đóng góp bảo hiểm xã hội (điều này áp dụng trong trường hợp trợ cấp của chính phủ);
 • Số khoản đóng góp của bạn từ khi được nhà tuyển dụng đóng bảo hiểm xã hội;
 • Số lần đóng góp vào năm thuế trước năm bạn thực hiện yêu cầu trợ cấp.
 • Số tiền đóng góp trung bình hàng năm đối với một số loại trợ cấp.

 

Những người đóng bảo hiểm xã hội sẽ nhận được nhiều lợi ích, trong đó các khoản thanh toán bảo hiểm xã hội có sẵn bao gồm:

 • Trợ cấp người tìm việc
 • Trợ cấp bệnh tật
 • Trợ cấp thai sản
 • Trợ cấp hưu trí
 • Trợ cấp dành cho người giám hộ (Đóng góp)
 • Trợ cấp quốc gia (Đóng góp)

Các khoản Trợ cấp khó khăn

Các khoản Trợ cấp khó khăn được thiết kế cho những người không có đủ đóng góp vào bảo hiệm xã hội nên không đủ điều kiện nhận các khoản trợ cấp tương đương với bảo hiểm xã hội.

Một ví dụ về người có thể được nhận trợ cấp khó khăn là người thất nghiệp xin Trợ cấp người tìm việc nhưng không đủ điều kiện vì không đóng đủ bảo hiểm xã hội. Người đó có thể nộp đơn xin Phụ cấp dành cho người tìm việc, tương đương với một khoản trợ cấp khó khăn.

Bộ Bảo trợ Xã hội sẽ kiểm tra tất cả các nguồn thu nhập của bạn để xem chúng có dưới một mức nhất định hay không. Mỗi loại trợ cấp sẽ có những phương tiện kiểm tra riêng biệt. Trong một số trường hợp, bạn được phép có một khoản thu nhập hoặc một khoản tiết kiệm nhất định khi xin trợ cấp. Các quy tắc xác định số tiền bạn đag có phụ thuộc vào khoản trợ cấp mà bạn nộp đơn xin và thường được gọi là thu nhập không đáng kể (income disregards).

Các trợ cấp chung

Các khoản trợ cấp chung được cung cấp mà không cần các điều kiện về thu nhập hoặc hồ sơ bảo hiểm xã hội. Các khoản này phụ thuộc hoàn cảnh cá nhân cụ thể của người yêu cầu trợ cấp. Một ví dụ cụ thể là Trợ cấp trẻ em (thường được gọi là Phụ cấp trẻ em), người yêu cầu phải có một đứa trẻ sống phụ thuộc vào họ như được định nghĩa trong Luật phúc lợi xã hội.

Xem chi tiết

Những lý do nên đến sống ở Ireland ngay bây giờ

Ireland, “hòn ngọc lục bảo” của châu Âu là điểm đến thu hút nhiều người nhập cư hiện nay. Ngoài chất lượng sống tốt, nền kinh tế phát triển, hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới; đất nước này còn có rất nhiều điều đặc biệt khác. Báo Ireland Calling đã thực hiện một khảo sát với câu hỏi: “Bạn có muốn định cư Ireland?”. Hàng trăm bình luận được gửi về với câu trả lời là “Có”. 

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 15/09/2019  |  Thời gian đọc: 13'

Định cư Ireland, làm việc tại các công ty công nghệ hàng đầu

Ireland có nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Âu với chỉ số GDP đứng thứ 6 toàn cầu. Quốc gia này sở hữu nền kinh tế tri thức trẻ, tập trung vào các ngành dịch vụ và công nghệ cao. Các ngành công nghiệp trọng điểm gồm công nghệ thông tin, công nghệ y học và dược phẩm sinh học. Các công ty công nghệ lớn trên thế giới như Google, Paypal, Facebook, Twitter… đều có trụ sở ở Ireland. Lý do là để tranh thủ mức thuế doanh nghiệp thấp nhất thế giới. 

Hơn nữa, Ireland còn thuộc top 10 quốc gia hỗ trợ start-up tốt nhất thế giới. Đây là điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư định cư Ireland bắt đầu việc kinh doanh.  

 

Những lý do nên đến sống ở Ireland ngay bây giờ
Định cư Ireland, nhà đầu tư và gia đình có cơ hội làm việc tại các công ty công nghệ hàng đầu như Google

Đất nước hòa bình 

Ireland là quốc gia tôn trọng sự trung lập. Quốc đảo này có chính sách ngoại giao hòa bình với các nước khác. Tỷ lệ tội phạm ở Ireland rất thấp. Theo bảng xếp hạng các quốc gia yên bình nhất thế giới năm 2019, Ireland xếp hạng thứ 12. Định cư Ireland, nhà đầu tư và gia đình sẽ có cuộc sống yên bình và chất lượng.

 

Những lý do nên đến sống ở Ireland ngay bây giờ
Định cư Ireland, bạn sẽ được sống ở một đất nước hòa bình với những người dân thân thiện

Người dân thân thiện

Một điểm đặc biệt không thể không kể đến của Ireland là người dân thân thiện và hài hước. “Ở Ireland không có người lạ, chỉ có những người bạn mà ta chưa gặp”. Đây là câu nói nổi tiếng của nhà thơ William Butler Yeats về sự thân thiện của người Ireland.

Thủ đô Dublin của Ireland còn được xếp vào top các thành phố thân thiện nhất thế giới. Định cư Ireland, bạn sẽ được chào đón bởi những người dân hiếu khách và luôn sẵn sàng giúp đỡ.

Nền giáo dục hàng đầu thế giới

Ireland là quốc gia rất chú trọng đầu tư phát triển giáo dục. Theo chỉ số Pearson năm 2014, nền giáo dục Ireland đứng thứ 9 trên toàn cầu với các trường đại học đẳng cấp thế giới như Trinity. Định cư Ireland, con cái nhà đầu tư sẽ được hưởng nền giáo dục chất lượng. Công dân và thường trú nhân Ireland còn được học miễn phí tại các trường công đến hết trung học.

Những lý do nên đến sống ở Ireland ngay bây giờ
Định cư Ireland, con cái nhà đầu tư sẽ được hưởng nền giáo dục chất lượng

Nơi có nguồn thực phẩm tốt nhất thế giới

Vì được bao phủ bởi mảng thực vật xanh tươi và có nhiều mưa, Ireland là thiên đường để trồng trọt và chăn nuôi. Nhờ đó, quốc gia này có nguồn thực phẩm rất sạch và tươi ngon. Dân số Ireland chỉ có 4,8 triệu người nhưng sản xuất lương thực đủ cho 36 triệu người. Đặc biệt, thịt và sữa của Ireland có hương vị tươi ngon hơn so với các quốc gia khác. Sản xuất sữa của Ireland chiếm đến 10% số lượng sữa công thức trên toàn cầu.

Những lý do nên đến sống ở Ireland ngay bây giờ
Nhờ có nhiều mảng xanh, Ireland là thiên đường để trồng trọt và chăn nuôi

Nền ẩm thực hấp dẫn 

Ireland còn nổi tiếng trên toàn thế giới với nền ẩm thực nhờ nguồn thực phẩm tươi ngon và các món ăn truyền thống đặc sắc. Các món đặc sản nổi tiếng của Ireland là thịt xông khói, bò ngũ vị, bánh cá, colcannon… Để chiều lòng thực khách đến từ khắp nơi trên thế giới, đầu bếp ở các nhà hàng thường biến tấu món ăn truyền thống bằng cách dùng thịt bò, các loại hải sản đắt tiền và gia giảm các loại gia vị. Đặc biệt, đừng bỏ qua món hầm Ireland. Đây là món ăn truyền thống nổi tiếng được làm từ thịt cừu và các loại rau củ tươi ngon.

Những lý do nên đến sống ở Ireland ngay bây giờ
Ireland còn là thiên đường của những món ăn hấp dẫn

Văn hóa và lịch sử ấn tượng

Người Ireland tự hào về di sản văn hóa của họ và truyền đạt niềm tự hào đó thông qua các điệu múa, âm nhạc, thể thao và những câu chuyện thiếu nhi. Văn hóa Iereland là nề văn hóa được pha trộn thú vị của lối sống của người theo đạo Kito và những người nhập cư. Nét văn hóa của Ireland vẫn được lưu giữ và bảo tồn qua các tu viện, lâu đài và các viện bảo tàng.

Nền văn hóa dân gian của Ireland là một kho tàng phong phú và thú vị. Từ những nhân vật tinh nghịch như Leprechaun, Faeries đến những huyền thoại bí ẩn như Cuchulain và Fianna. Những câu chuyện cổ tích và truyền thuyết của Ireland tràn ngập nét đẹp của những vị anh hùng, những trận chiến và những con người kiên cường dũng cảm.

Cuộc sống lý tưởng ở Ireland

Nền nghệ thuật phong phú

Ireland có một nền nghệ thuật đậm chất châu Âu quyến rũ, cổ kính và đậm chất lãng mạn vùng thảo nguyên. Nhiều người tìm đến Ireland vì mong muốn khám nền nghệ thuật thủ công nơi đây. Chợ nghệ thuật Quảng trường Merrion của Dublin là nơi có hơn 200 nghệ sỹ trưng bày tác phẩm của họ.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên nhầm tưởng rằng nét thanh bình và nhàn nhã của Ireland sẽ làm đời sống ở đây trở nên nhàm chán. Ireland vẫn có một nền kinh tế phát triển và đời sống xã hội ngang tầm với các quốc gia châu Âu thịnh vượng khác. Các hoạt động vui chơi giải trí luôn phong phú, từ các buổi hòa nhạc, ca kịch đến các club, quán rượu, rạp chiếu phim, lễ hội âm nhạc,… vẫn hiện diện ở các trung tâm thành phố.

Xem chi tiết

Cơ hội việc làm tại Ireland

Tại Ireland, có một sự cạnh tranh khốc liệt trong thị trường lao động. Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học chất lượng cao mỗi năm. Ngược lại, Ireland cũng cung cấp vô số cơ hội trong các lĩnh vực khác nhau, từ kỹ thuật số, công nghệ đến dược phẩm và công nghiệp ăn uống.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 28/09/2017  |  Thời gian đọc: 13'

Thị trường lao động tại Ireland

Thị trường việc làm tại Ireland trong những năm gần đây bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu; kết quả dẫn tới là tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 5% lên khoảng 15%. Tuy nhiên, người dân Ireland đang thấy được sự phục hồi về nền kinh tế nói chung và thị trường lao động nói riêng. Sự gia tăng về cả số việc làm toàn thời gian và bán thời gian trong hầu hết các lĩnh vực đều được nhận thấy. Các nhà kinh tế từ Ngân hàng Trung ương cho biết tỷ lệ thất nghiệp tại Ireland đã giảm xuống còn 9,4% vào cuối năm 2016.

Một số ngành nghề tại Ireland yêu cầu ứng viên phải đăng ký với các hiệp hội nghề nghiệp liên quan tại Ireland và ứng viên cần có trình độ chuyên môn và được đào tạo nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn việc làm và điều kiện của Ireland. Điều này có nghĩa là bằng cấp của bạn có thể không được chấp nhận.

Sự cạnh tranh về việc làm tại Ireland khá khốc liệt khi quốc gia này là trung tâm của nhiều công ty đa quốc gia hàng đầu thế giới; vì vậy hãy cố gắng tạo cho mình một lợi thế bằng cách có được kinh nghiệm làm việc có liên quan hoặc trình độ cao hơn.

Tiếng Anh và tiếng Ireland (Gaeilge) là ngôn ngữ chính thức của Ireland. Bạn cần phải thông thạo tiếng Anh để có được công việc và một số công việc cũng có thể yêu cầu kiến thức về tiếng Ireland.

Bạn có thể làm việc gì tại Ireland?

Tại Ireland, bạn có thể làm công việc thuộc những ngành sau:

 • Các ngành công nghiệp chủ yếu: dược phẩm và hóa chất, đồ ăn và thức uống bao gồm sản xuất bia, thiết bị y tế, phần mềm và phần cứng máy tính, và phương tiện kỹ thuật số.
 • Các ngành đang bị suy thoái: các ngành vẫn bị ảnh hưởng bởi cuộc suy thoái kinh tế bao gồm bán lẻ, văn thư và hành chính, và thủ công bao gồm cả kiến ​​trúc sư, giám định viên số lượng, thợ ống nước và thợ điện.
 • Nghề nghiệp đang thiếu hụt nhân lực: ngành có nhiều việc làm bao gồm công nghệ thông tin, khoa học (dược phẩm, công nghệ sinh học, thực phẩm), kỹ thuật (công nghệ polymer, kỹ thuật chế biến), y tế (y bác sĩ, y tá chuyên khoa), kinh doanh và tài chính (thống kê, kế toán) , nhà phân tích rủi ro), vận tải và hậu cần (quản lý chuỗi cung ứng), bán hàng và dịch vụ khách hàng (đặc biệt đối với những người có kỹ năng ngôn ngữ).
 • Các công ty lớn: Eaton (công ty quản lý năng lượng), Accenture (công ty dịch vụ máy tính), Covidien (công ty thiết bị y tế), XL Group (công ty bảo hiểm), Seagate Technology (công ty máy tính lưu trữ), Ingersoll-Rand (tập đoàn), CRH (công ty vật liệu xây dựng), Allied Irish Banks , Actavis ( công ty dược phẩm), Ngân hàng Ireland.

Giờ làm việc trung bình: Một tuần làm việc trung bình tại Ireland bao gồm 39 giờ làm việc và một tuần làm việc tối đa có thể lên đến 48 giờ làm việc. Giờ làm việc được điều chỉnh bởi các chỉ thị của EU.

Ngày lễ: người lao động được hưởng tối thiểu bốn tuần nghỉ lễ và chín ngày nghỉ lễ mỗi năm.

Người lao động cũng nên tìm hiểu các loại giấy phép lao động tại Ireland.

Các nguồn để tìm việc làm tại Ireland

Trang web việc làm:

 • Academic Jobs EU
 • CPL
 • EURES – European Job Mobility Portal
 • Gradireland

 

Trung tâm tuyển dụng:

 • Golden Pagees: Ireland là danh bạ doanh nghiệp toàn quốc có thể được sử dụng để tìm kiếm các cơ quan tuyển dụng.
 • Liên đoàn Tuyển dụng Quốc gia có liên kết với các cơ quan tuyển dụng ở Ireland.

 

Báo chí:

 • The Irish Independent
 • The Irish Times
 • The Sunday Business Post
Xem chi tiết

Xe buýt ở Ireland

Hệ thống xe buýt công cộng ở Ireland được điều hành bởi Cơ quan giao thông quốc gia theo Luật Quy định về Giao thông Công cộng năm 2009.

Có một loạt các công ty dịch vụ xe buýt công cộng (cả tư nhân và của nhà nước) cung cấp dịch vụ trên một số tuyến đường. Cơ quan Giao thông Quốc gia đã phát triển trang web transportforireland.ie, cũng như các ứng dụng dành cho điện thoại thông minh để giúp bạn khi sử dụng dịch vụ vận tải công cộng.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 06/09/2017  |  Thời gian đọc: 13'

Dublin Bus

Dublin Bus là một chi nhánh của CIE và cung cấp dịch vụ xe buýt trong Dublin, cũng như các khu vực xung quanh. Các dịch vụ này bao gồm các dịch vụ xe buýt thành phố, Airlink và Nitelink.

 • Xpresso: Xpresso là một dịch vụ đặc biệt được thiết kế để cho phép đi lại bằng xe buýt nhanh hơn và hiệu quả hơn cho người đi làm hàng ngày, trong cả hai giờ cao điểm buổi sáng và buổi tối. Xpresso có ít điểm dừng hơn và do đó cung cấp cho hành khách một dịch vụ nhanh hơn.
 • Airlink: Dịch vụ sân bay này kết nối Sân bay Dublin với một số vị trí trung tâm thành phố cũng như Đường Luas Red Line, Busaras (Bến Xe Trung Ương), Ga Connolly và Ga Xe Lửa Heuston.
 • Kết nối đường sắt: Dublin Bus có dịch vụ kết nối đường sắt kết nối Ga tàu Connolly và Ga Xe lửa Heuston.
 • Nitelink: Dịch vụ này là dịch vụ xe buýt muộn từ trung tâm thành phố đến ngoại ô vào các ngày thứ 6 và thứ 7 trong suốt cả năm. Dịch vụ nâng cao có thể hoạt động vào Giáng sinh.
 • Các dịch vụ trường học: Dublin Bus chịu trách nhiệm về các dịch vụ của trường học do các nhà thầu tư nhân điều hành. Tất cả các xe buýt đều có logo xe buýt Dublin ở mặt trước, sau và cạnh.

Vé xe Dublin Bus

Nhìn chung, giá vé bạn trả dựa trên số trạm bạn đi qua. Ngoài ra còn có một giá vé trung tâm thành phố.

 • Tiền mặt: Hệ thống giá vé chính xác được vận hành bởi Dublin Bus và chỉ chấp nhận tiền xu. Nếu bạn trả dư, người lái xe sẽ phát hành một biên nhận hoàn lại tiền với vé có thể được sử dụng tại trụ sở chính của Dublin Bus, số 59 đường Upper O’Connell, Dublin 1.
 • Vé trả trước: Bạn cũng có thể thanh toán vé bằng vé trả trước. Vé trả trước từ tính phải được đưa vào máy xác nhận của xe buýt khi lên xe. Vé trả trước phải được xác nhận bằng cách giữ trước máy xác nhận của xe ít nhất một giây hoặc cho đến khi ánh sáng xuất hiện.
 • Thẻ Leap Cards: Thẻ Thẻ Leap Cards có thể được sử dụng trên tất cả các dịch vụ của Dublin Bus, bao gồm Airlink, Xpresso và Nitelink gồm Thẻ dành cho người lớn, có Thẻ dành cho trẻ em và Thẻ dành cho sinh viên.
 • Thẻ Miễn phí (Travel Pass):  Miễn phí đi lại cho một số người đang sống ở Ireland. Không được sử dụng Thẻ Travel Pass trên các dịch vụ Nitelink hoặc Airlink.

Bus Éireann

Bus Éireann là một chi nhánh của CIE và cung cấp dịch vụ xe buýt trên khắp Ireland,ngoại trừ thành phố Dublin.

 • Cao tốc: Dịch vụ xe buýt liên tỉnh đường cao tốc nối liền tất cả các thị trấn và thành phố lớn trong cả nước, cung cấp các dịch vụ trực tiếp và thường xuyên.
 • Các dịch vụ thị xã và thành phố: Bus Éireann hoạt động dịch vụ xe buýt tại Athlone, Balbriggan, Cork, Drogheda, Dundalk, Galway, Limerick, Navan, Sligo và Waterford.
 • Dịch vụ xe buýt đi lại: Các dịch vụ đi lại phục vụ các điểm đến trung tâm thành phố ở Dublin, Cork, Limerick, Galway và Waterford, cũng như các cơ sở kinh doanh nhất định trên khắp đất nước. Ngoài ra còn có Nightrider, một dịch vụ đêm khuya hoạt động vài đêm một tuần trên các tuyến đường chính ra khỏi Dublin.
 • Dịch vụ sân bay: Bus Éireann cung cấp dịch vụ di chuyển cho các sân bay Cork, Dublin, Shannon, Knock và Kerry.
 • Dịch vụ xe buýt địa phương: Bus Éireann điều hành dịch vụ vận chuyển từ thị trấn này đến thị trấn khác và các khu vực nông thôn.
 • Dịch vụ xe buýt của trường học: Bus Éireann vận hành dịch vụ xe buýt trường học thay mặt Bộ Giáo dục và Kỹ năng. Nó cũng cung cấp dịch vụ cho sinh viên.

Vé xe Bus Éireann

Nhìn chung, bạn có thể thanh toán tiền vé bằng tiền mặt và bạn cũng có thể đặt vé trực tuyến. Có thông tin về các loại vé khác nhau, bao gồm vé cho học sinh và vé đi lại khu vực, trên trang web của Bus Eireann.

 • Thẻ Leap Cards: Leap Cards và Thẻ sinh viên có thể được sử dụng trong các dịch vụ của Bus Eireann ở khu vực Dublin, Cork, Galway, Limerick và Waterford.
 • Thẻ Miễn phí:  Thẻ miễn phí đi lại có thể được sử dụng trên hầu hết các dịch vụ của Bus Eireann. Chúng không thể được sử dụng trên Nightrider.
Xem chi tiết

Đường xá và an toàn tại Ireland

Phong cách lái xe và các quy định ở Ireland có khá nhiều khác biệt so với Việt Nam. Ngoài việc lái xe ở bên trái, các quy định về tốc độ, thắt dây an toàn, việc sử dụng các chất có cồn và các giấy tờ ở Ireland cũng có nhiều điểm khác biệt.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 05/09/2017  |  Thời gian đọc: 12'

Giới hạn tốc độ quốc gia ở Ireland

Có tổng cộng 5 loại giới hạn tốc độ khác nhau trên khắp lãnh thổ Ireland:

 • Giới hạn tốc độ trong thành phố và thị trấn (50 km/h): Giới hạn tốc độ 50 kilomet trên giờ được đặt tại các khu vực đã xây dựng (không phải là đường cao tốc hoặc các khu vực giới hạn tốc độ đặc biệt).
 • Giới hạn tốc độ trên đường quốc gia (100 km/h): Giới hạn tốc độ 100 kilomet trên giờ đã được áp dụng trên tất cả các tuyến đường quốc gia (kể cả xa lộ hai chiều) trên khắp Ireland.
 • Giới hạn tốc độ khu vực và địa phương (80 km/h): Giới hạn tốc độ 80 kilomet trên giờ đã được áp dụng trên tất cả các tuyến đường trong khu vực và địa phương.
 • Giới hạn tốc độ đường cao tốc (120 km/h): Giới hạn tốc độ 120 kilomet trên giờ đã được áp dụng trên tất cả các cao tốc. Bạn nên lưu ý rằng người học lái xe, xe dưới 50 phân phối, xe đạp, người đi bộ, động vật và xe không hợp lệ không được phép lưu thông trên đường cao tốc ở Ireland.
 • Các giới hạn tốc độ đặc biệt (30 km/h hoặc 60 km/h): Giới hạn tốc độ đặc biệt đôi khi được áp dụng cho những con đường và khu vực được chỉ định (chủ yếu trên đường bên ngoài khu vực xây dựng, xung quanh trường học, v.v …). Các giới hạn tốc độ đặc biệt nói chung là 30 kilomet trên giờ hoặc 60 kilomet trên giờ. Chính quyền địa phương ở Ireland có quyền đưa ra luật tục tạm thời để thiết lập các giới hạn tốc độ đặc biệt ở những khu vực được chỉ định.

 

Một số loại phương tiện ở Ireland (cụ thể là các phương tiện để vận chuyển người, các phương tiện có trọng lượng lớn hơn con số nhất định và xe kéo) có giới hạn tốc độ khác với các giới hạn nêu trên.

 • Xe đò và xe buýt một hoặc hai tầng (vận chuyển hành khách đứng) – 65 km / h
 • Xe đò và xe buýt một hoặc hai tầng (có thể vận chuyển hơn 8 hành khách nhưng không có hành khách đứng)
  • Đường cao tốc và xa lộ hai chiều – 100 km/h
  • Đường khác – 80 km/h
 • Xe kéo – 80 km/h
 • Xe tải (với trọng lượng thiết kế tổng cộng hơn 3.500kg)
  • Đường cao tốc – 90 km/h (kể từ ngày 1 tháng 4 năm 2012)
  • Đường khác – 80 km/h

Quy định thắt dây an toàn và sử dụng ghế an toàn cho trẻ em

Luật ở Ireland yêu cầu một số phương tiện nhất định phải có dây an toàn. Những phương tiện này bao gồm:

 • Phương tiện chở khách có sức chứa dưới 8 người (không bao gồm tài xế)
 • Phương tiện chở khách có sức chứa trên 8 hành khách và có tổng trọng lượng dưới 3.500 kg
 • Phương tiện chở hàng hoá có tổng trọng lượng dưới 3.500 kg

Tất cả xe buýt tham gia vào việc vận chuyển trẻ em có tổ chức đều phải được trang bị dây an toàn thích hợp hoặc các thiết bị an toàn.

Tất cả tài xế và bất cứ ai ngồi trước ghế trước của bất kỳ chiếc xe nào nêu ở trên phải thắt dây an toàn hoặc ghế an toàn cho trẻ em, trừ những trường hợp được miễn.

Hành khách đi trên xe buýt có dây an toàn phải được thông báo về yêu cầu thắt chúng.

Trẻ em dưới 3 tuổi không được đi trên xe ô tô hoặc xe chở hàng (trừ xe taxi) trừ khi có các thiết bị an toàn cho trẻ em. Yêu cầu này áp dụng cho tất cả các phương tiện được liệt kê ở trên, không phân biệt khi nào chúng được đăng ký – miễn là chúng được trang bị dây an toàn.

Trẻ em trên 3 tuổi có thể ngồi trước ghế trước của một chiếc xe chỉ khi nào sử dụng dây an toàn hoặc có ghế an toàn phù hợp cho trẻ. Nếu không, họ phải đi trên ghế sau. Trẻ em dưới 150 cm chiều cao và nặng dưới 36 kg phải sử dụng đúng ghế trẻ em hoặc đệm nâng cao.

Hành khách từ 3 tuổi trở lên phải thắt dây an toàn khi đi bằng xe buýt.

Uống rượu khi lái xe

Lái xe dưới ảnh hưởng (DUI) của rượu bia được xem là rất nghiêm trọng ở Ireland và các hình phạt nặng sẽ được áp dụng đối với những người bị phát hiện là vượt quá giới hạn nồng độ cồn trong máu hợp pháp.

Giới hạn pháp lý cho các lái xe được cấp phép đầy đủ là 50 mg cồn trong 100ml máu. Giới hạn pháp lý cho người lái xe chuyên nghiệp và người học lái xe là 20 mg cồn trên 100ml máu. Cảnh sát địa phương (An Garda Siochána) có quyền thiết lập các điểm kiểm tra hơi thở ngẫu nhiên.

Các giấy tờ cần thiết khi lưu thông tại Ireland

 • Giấy phép lái xe hợp lệ
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc hợp đồng thuê xe
 • Tài liệu bảo hiểm hợp lệ
 • Giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn đường bộ

Các lái xe có giấy phép lái xe nước ngoài khi lái xe tại Ireland phải tuân theo hệ thống điểm phạt của quốc gia này, một hệ thống được thiết kế để ngăn ngừa thương tích do tai nạn giao thông.

Nếu bạn đang lái xe tại Ireland sử dụng giấy phép nước ngoài, thông tin chi tiết của lái xe được lưu trữ trên một cơ sở dữ liệu riêng biệt để ghi điểm phạt. Nếu lái xe sau đó có được giấy phép lái xe của Ireland, điểm phạt sẽ được kích hoạt trên giấy phép đó.

Xem chi tiết

Tìm việc tại Ireland

Nếu bạn đang chuyển đến hoặc có mong muốn định cư tại Ireland, tìm kiếm một công việc có lẽ sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu. Nghiên cứu về các cơ hội việc làm, mức lương trung bình và các vấn đề về thuế là một việc làm đúng đắn nhằm đảm bảo rằng không có hạn chế nào ngăn cản bạn làm việc ở đây.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 25/08/2017  |  Thời gian đọc: 12'

Trình độ chuyên môn

Cục chất lượng và trình độ chuyên môn Ireland (Quality and Qualifications Ireland) là trung tâm công nhận các bằng cấp quốc tế tại Ireland. Trung tâm này có một cơ sở dữ liệu về bằng cấp quốc tế. Bạn cần tìm hiểu về cách công nhận các loại bằng cấp và trình độ chuyên môn ở Ireland. Nếu đã sở hữu bằng cấp chuyên môn thì bạn nên kiểm tra với chi nhánh của cơ quan bạn tại Ireland liệu bằng cấp đó có được chấp nhận sử dụng ở Ireland hay không.

Công dân các nước không thuộc Khu vực kinh tế châu Âu – EEA

Công dân ngoài EEA (ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ) phải có giấy phép lao động để làm việc tại Ireland. Từ ngày 12 tháng 10 năm 2007, công dân các nước ngoài EEA đang tiến hành nghiên cứu khoa học cho các tổ chức nghiên cứu được chấp thuận không cần giấy phép lao động.

Các loại giấy phép lao động bao gồm:

 • Giấy Phép Lao Động Cho Các Kỹ Năng Chuyên Biệt dành cho tất cả các ngành nghề với mức lương hàng năm trên 60.000 euro và cho một phạm vi hạn chế các ngành nghề với mức lương hàng năm trên 30.000 euro.
 • Giấy phép lao động thông thường dành cho những ngành nghề có mức lương từ 30.000 đến 60.000 euro mà không đủ điều kiện được cấp Giấy Phép Lao Động Cho Các Kỹ Năng Chuyên Biệt. Đơn xin Giấy phép lao động thông thường phải đáp ứng một bài kiểm tra thị trường lao động cho thấy rằng không có công dân EEA nào có thể làm việc tại vị trí này.

Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Ireland gần nhất sẽ có thể tư vấn cho bạn về việc có cần thị thực du lịch trước khi đến Ireland hay không.

Công việc bình thường (Casual work)

Những công việc này thường được quảng cáo trong các cửa hàng, trung tâm mua sắm, thông qua các tờ nhật báo tại Ireland và các cơ quan tuyển dụng. Trong khi đa số các công việc này không yêu cầu bất kỳ bằng cấp chuyên môn cụ thể nào, bạn nên đưa ra bằng chứng về bất kỳ tiêu chuẩn giáo dục nào mà bạn đang sở hữu (ví dụ như như chứng chỉ và bằng cấp trung học). Bạn cũng nên mang theo sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh vì bạn có thể được yêu cầu cung cấp thông tin về bất kỳ kinh nghiệm hoặc chuyên môn của mình.

Nếu bạn đang có kế hoạch đến Ireland và đang tìm kiếm một công việc bình thường, bạn có thể đăng ký với cơ quan tuyển dụng trước chuyến đi của bạn. Bạn cũng nên theo dõi quảng cáo việc làm tại các cửa hàng.

Công việc chuyên môn và sự nghiệp (Professions and careers)

Tìm một công việc chuyên môn ở Ireland sẽ đòi hỏi một kế hoạch nhiều hơn so với tìm một công việc bình thường. Bạn có thể sẽ tốn nhiều thời gian hơn khi tìm kiếm một công việc chuyên môn tại Ireland vì thể bắt đầu xin việc trước khi đi đến Ireland là một ý tưởng hợp lý. Những công việc này nói chung được trả lương ở mức cao hơn so với các công việc khác mà không yêu cầu bất kỳ bằng cấp nào. Hầu như tất cả các ngành nghề ở Ireland đều có các hiệp hội hoặc hoặc các tổ chức đại diện và thường quy định các thành viên của họ. Các hiệp hội này sẽ cung cấp thông tin về việc công nhận trình độ chuyên môn, cơ hội việc làm và nghề nghiệp. Hầu hết tất cả các tổ chức này đều có trang web riêng mà bạn có thể tìm kiếm trực tuyến.

Tất cả người lao động, bất kể quốc tịch, kinh nghiệm, chuyên môn hoặc nghề nghiệp của họ đều được luật pháp Ireland bảo vệ. Các luật này đưa ra các quy định cụ thể về mức lương tối thiểu, giờ làm việc, nghỉ phép, sức khoẻ và an toàn, thay đổi việc làm và quyền làm việc.

Khi xin việc tại Ireland, bạn cần phải có lý lịch bằng tiếng Anh, đây là một bản tóm tắt hoặc liệt kê các bằng cấp và kinh nghiệm làm việc của bạn. Bạn cũng nên có bản gốc các bằng cấp của bạn và bản sao chính thức bằng tiếng Anh. Nếu bạn ở Ireland và bạn cần dịch tài liệu sang tiếng Anh, bạn có thể liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của nước bạn để được hỗ trợ.

Xem chi tiết

Giấy Phép Lao Động ở Ireland

Người nước ngoài phải xin giấy phép lao động nếu muốn làm việc ở Ireland. Trước khi nộp đơn xin cấp Giấy Phép Lao Động, ứng viên phải nhận được đề nghị tuyển dụng ở Ireland. Nhiều công ty tại Ireland cũng đã thay mặt cho nhân viên nước ngoài của họ xử lý các quá trình xin cấp thị thực.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 02/07/2017  |  Thời gian đọc: 7'

Giấy Phép Lao Động Bình Thường

Giấy phép lao động của Ireland do Cục Việc làm, Doanh nghiệp và Đổi mới (Department of Jobs, Enterprise and Innovation) cấp và có thể do chủ lao động hoặc nhân viên nộp đơn xin cấp phép, dựa trên đề nghị tuyển dụng.

Giấy phép lao động của Ireland có giá trị trong hai năm và có thể gia hạn thêm. Giấy phép lao động chỉ được cấp cho các công việc trả lương nhiều hơn 30.000 EUR một năm. Ứng viên cũng phải có trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm liên quan với công việc.

Giấy Phép Lao Động Cho Các Kỹ Năng Chuyên Biệt

Giấy phép lao động cho các kỹ năng chuyên biệt được chính phủ Ireland cấp với mục đích thu hút người nước ngoài có tay nghề đến làm việc tại Ireland.

Để được cấp giấy phép, mức lương đề xuất của ứng viên cần phải nhiều hơn 60.000 EUR một năm, hoặc hơn 30.000 EUR một năm nếu công việc của ứng viên nằm trong Danh sách Định cư diện Tay nghề cao. Danh sách này liệt kê các lĩnh vực, ngành nghề đang thiếu nhân sự tại Ireland như Công nghệ Thông tin, Y tế, Xây dựng và Tài chính.

Giấy phép cho các kỹ năng chuyên biệt có giá trị trong hai năm và không cần phải gia hạn. Người nước ngoài có thể xin con dấu để ở lại thêm hai năm nữa sau khi giấy phép hết hạn, với điều kiện là họ vẫn tiếp tục làm công việc hiện tại cho nhà tuyển dụng hiện tại và ít nhất là cùng mức lương ghi trên giấy phép.

Nếu vợ/chồng và con của người có loại Giấy phép lao động nói trên muốn làm việc tại Ireland, họ có thể nộp đơn xin Giấy phép Lao động cho Người phụ thuộc / Vợ hoặc chồng / Người hôn phối. Giấy phép lao động này cho phép làm việc tại Ireland mà không cần phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt như các giấy phép lao động khác.

Giấy Phép Lao Động Chuyển Giao Nội Bộ Công Ty

Giấy phép này nhằm mục đích chuyển giao nhân viên trong cùng một công ty. Những nhân viên này phải là quản lý cấp cao đến Ireland để tham dự huấn luyện, hoặc có lý do chính đáng để chuyển giao. Nếu người nước ngoài nghỉ việc thì giấy phép lao động của họ cũng bị chấm dứt.

Giấy Ủy Quyền Làm Việc Trong Kỳ Nghĩ Lễ

Những người đến từ các quốc gia bao gồm CanadaÚc, Nhật Bản và Mỹ có thể nộp đơn xin Giấy ủy quyền làm việc trong kỳ nghĩ lễ. Giấy ủy quyền này chỉ được sử dụng cho công việc thời vụ và không được chuyển thành giấy phép lao động. Người nộp đơn phải có bằng chứng đủ điều kiện tài chính để tự lo cho mình ít nhất là trong thời gian đầu họ đến Ireland hoặc trong trường hợp không tìm việc.

Xem chi tiết

Những trung tâm hỗ trợ người nhập cư ở Ireland

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 04/08/2016  |  Thời gian đọc: 10'

1. Tòa lãnh sự/Đại sứ quán

Các Tòa lãnh sự/Đại sứ quán có nhiệm vụ tư vấn và hỗ trợ cho công dân nước họ khi đến Ireland. Việc lưu số điện thoại, địa chỉ email hoặc bất kì thông tin liên lạc nào của đơn vị này là vô cùng cần thiết, đặc biệt trong các trường hợp bị mất passport hay giấy tờ tùy thân. Đây cũng là kênh hỗ trợ quan trọng trong các ca cấp cứu khẩn cấp. Họ có thể giúp liên lạc với bạn bè, người thân hoặc đóng vai trò như phiên dịch giữa bệnh nhân và bệnh viện nếu cần thiết.  Trường hợp người nhập cư là nạn nhân của một tội ác, Tòa lãnh sự/Đại sứ quán sẽ chịu trách nhiệm liên lạc với cảnh sát và thông báo cho gia đình lẫn bạn bè của nạn nhân về tình hình hiện tại. Tương tự như vậy, nếu người nhập cư vướng vào vòng lao lý, Tòa lãnh sự/Đại sứ quán sẽ giúp liên hệ với người đại diện pháp luật để đảm bảo quyền lợi của nghi phạm được tôn trọng và bảo vệ. Nếu người thân của người nhập cư qua đời tại cố quốc hoặc tại một quốc gia bất kì, Tòa lãnh sự/Đại sứ quán sẽ hỗ trợ xử lý thủ tục chứng tử và các báo cáo từ cảnh sát.

Nếu là công dân Việt Nam và hiện đang thường trú tại Ireland, thường trú nhân có thể liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại địa chỉ 12-14, đường Victoria, W8 5RD hoặc email vanphong@vietnamembassy.org.uk. Trang web chính thức của Đại sứ quán Việt Nam tại Ireland là www.vietnamembassy.ie.

2. Hội đồng nhập cư Ireland

Hội đồng nhập cư Ireland (ICI) là một tổ chức quốc gia độc lập chuyên hỗ trợ người nhập cư đến Ireland vì mục đích làm việc, học tập, đoàn tụ gia đình, tự tạo việc làm hoặc đơn giản là du lịch. ICI cung cấp thông tin và dịch vụ giới hạn cho người nhập cư. Họ cũng tổ chức các khóa đào tạo, sự kiện cộng đồng và sản xuất các ấn phẩm về những vấn đề mà người nhập cư phải đối mặt như cư trú, thị thực, giấy phép lao động, đoàn tụ gia đình…ICI thường xuyên làm việc với các nhóm nhập cư để triển khai các chính sách của chính phủ cũng như nâng cao nhận thức về quyền lợi của họ. ICI thậm chí còn tạo ra các thư mục về truyền thông, dịch vụ, kinh doanh nhằm làm nguồn tra cứu điện tử, đồng thời tổ chức các đợt khám bệnh và tư vấn luật lao động miễn phí cho lao động nhập cư.

ICI hiện có văn phòng tại số 2, đường St. Andrew, thành phố Dulbin, Ireland.

3. Trung tâm quyền lợi di trú.

Trung tâm quyền lợi di trú (MRC) là một tổ chức quốc gia hỗ trợ cho lao động di cư và gia đình của họ. Trung tâm nhắm đến những hoàn cảnh dễ bị tổn thương và cố gắng cải thiện các điều kiện về kinh tế lẫn xã hội cho họ. MRC thiết lập một trung tâm phúc lợi xã hội để cung cấp thông tin, tư vấn và trợ giúp. Đơn vị này cũng khuyến khích người di cư hòa nhập với cộng đồng của họ cũng như hòa nhập với cộng đồng chung.

MRC có địa chỉ tại số 32, đường Dame, thành phố Dulbin, Ireland.

4. Thông tin Công dân

Đây là nguồn tra cứu thông tin được phổ biến rộng rãi nhằm giúp người dân tìm hiểu những vấn đề xung quanh quyền công dân, quyền lợi của người lao động, các dịch vụ sức khỏe, nhà ở, bảo hiểm, an sinh xã hội và các thông tin cơ bản khi chuyển tới Ireland. Người có nhu cầu có thể tra cứu thông tin này qua điện thoại hoặc gọi trực tiếp đến Trung tâm thông tin gần nhất.

Xem chi tiết

Những khoản phí cần biết nếu muốn mua nhà ở Ireland

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 27/07/2016  |  Thời gian đọc: 7'

1. Tiền đặt cọc

Người mua gần như chắc chắn phải trả trước ít nhất 10% giá trị sản phẩm, số tiền này được xem như một khoản tiền đặt cọc.  Trường hợp sử dụng tài sản thế chấp, nếu nơi thế chấp thuộc chính quyền địa phương ( điều kiện tiền đặt cọc thấp,  khoảng 3% giá trị bất động sản) hoặc nơi thế chấp thuộc Đề án chia sẻ quyền sở hữu (hiện đã đóng cửa) thì tiền đặt cọc tối thiểu là 1,270 Euro.

2. Các loại phí:

 • Chi phí từ các tổ chức cho vay: Loại phí này bao gồm phí nộp đơn, phí khảo sát và tìm kiếm. Nó có thể bao gồm cả phí  cho các khoản nợ thế chấp và phí cho các hợp đồng bảo hiểm. Điều này nhằm đảm bảo trường hợp bên cho vay thu hồi thì tài sản sẽ không bị mất giá.
 • Chi phí pháp lý: Đây là mức phí không cố định. Theo chương 4 của Luật cạnh tranh Ireland 2002, không có quy mô lệ phí toàn ngành, do vậy, không có tỉ lệ hay mức phí cố định. Thay vào đó, luật sư cung cấp mức giá cạnh tranh cho việc sang tên và các chi phí pháp lý liên quan đến việc mua nhà.  Mức giá này có thể dựa trên mặt bằng chung hoặc dựa trên phần trăm giá bán căn nhà.  Do đó, lời khuyên từ các chuyên gia là người mua nhà cần phải tham khảo để chọn ra được luật sư có mức phí thấp nhấp. Bên cạnh đó, thuế giá trị gia tăng cũng là loại phí cần lưu ý trong hạng mục này.
 • Chi phí khảo sát: Đây là loại phí mà người mua phải chi trả nhằm định giá bất động sản muốn mua. Mức phí này có thể khác nhau tùy vào dịch vụ của các tổ chức cho vay. Người mua cần các cuộc khảo sát này nếu muốn mua một căn nhà đã qua sử dụng. Giá cả cuộc khảo sát có thể biến động đáng kể.

3. Bảo hiểm

 • Bảo hiểm cho tài sản thế chấp: loại bảo hiểm này dùng để chi trả dư nợ trong trường hợp người mua qua đời trước khi thanh toán hết khoản vay. Pháp luật buộc những bên cho vay có nghĩa vụ đảm bảo người vay đã có đầy đủ các khoản bảo hiểm trước khi giải ngân, dù cho việc mua bán bảo hiểm không thông qua họ. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cũng có chính sách riêng, người dân đi vay các gói vay của chính quyền sẽ phải mua bảo hiểm do họ phát hành.
 • Bảo hiểm nhà ở: nhiều người cho vay sẽ khăng khăng yêu cầu đối tác của mình mua bảo hiểm nhà để phòng trường hợp nhà bị cháy hoặc bị một số tai nạn khác. Tuy nhiên, người mua không bắt buộc phải mua bảo hiểm thông qua đối tượng này.

4. Thuế trước bạ

Thuế trước bạ nhà đất dựa trên giá trị giao dịch của tài sản.

Xem chi tiết

Giáo dục tại Ireland

Chia sẻ:

8 lý do nên cho con du học tại Ireland

Ireland là quốc gia nói tiếng Anh có nền giáo dục chất lượng, với tỷ lệ người dân có bằng đại học cao nhất Châu Âu. Dưới đây là những lý do các bậc phụ huynh nên cho con du học tại Ireland.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 23/11/2021  |  Thời gian đọc: 10'

1. Nền giáo dục chất lượng cao

Ireland thuộc Top 10 quốc gia có nền giáo dục phát triển nhất (theo IMB World Competitiveness Ranking 2019) và cung cấp cho sinh viên một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới.

Quốc gia này có đến 8 trường đại học trong Bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới QS năm 2021. Trong đó, trường Trinity College Dublin là trường đại học tốt nhất Ireland năm 2021 và giữ thứ hạng cao nhất trong 8 trường trên Bảng xếp hạng QS.

2. Chi phí phải chăng

Tuy có chất lượng tương đương, nhưng mức học phí khi du học ở Ireland thấp hơn Anh gấp nhiều lần. Thông thường, sinh viên quốc tế muốn học đại học tại Anh, sẽ phải đóng học phí với mức dành cho người nước ngoài, lên đến £26.000/năm (792 triệu đồng). Trong khi du học tại Ireland, mức học phí sẽ rẻ hơn nhiều, chỉ từ 7.000EUR/năm (179 triệu đồng). Chi phí sinh hoạt ở Dublin cũng thấp hơn 35-40% so với London.

Đặc biệt, Ireland còn có Quỹ học bổng dành riêng cho các Sáng kiến hay. Các sinh viên nghĩ ra các sáng kiến mới mẻ, có chất lượng sẽ được miễn thêm 50% học phí, còn 3,000 Euro/năm (84 triệu đồng).

3. Cơ hội nghề nghiệp

Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt ở Ireland cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp. Vì quốc gia này là nơi hội tụ của nhiều doanh nghiệp đa quốc gia, bao gồm các công ty nổi tiếng như eBay, Skype và Microsoft. Hầu hết các trường đại học ở Ireland đều mang đến cơ hội để sinh viên thực tập tại các doanh nghiệp lớn. Đây là một cách tuyệt vời giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm để chứng minh năng lực khi tìm việc làm sau tốt nghiệp, cũng như tìm kiếm cơ hội vào làm tại các doanh nghiệp lớn.

4. Cơ hội xin visa làm việc sau khi hoàn tất việc học

Ireland là quốc gia nói tiếng Anh duy nhất ở châu Âu có chương trình cấp visa làm việc sau khi tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế. Đặc quyền này khiến Ireland trở thành một điểm đến hấp dẫn để du học và bắt đầu sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Khi tìm được việc làm toàn thời gian sau khi học tập tại Ireland, sinh viên sẽ đủ điều kiện đăng ký cư trú. Năm 2017, đã có hơn 13.500 giấy phép cư trú đầu tiên đã được cấp cho sinh viên quốc tế sau đại học.

5. Lựa chọn học tập đa dạng

Các cơ sở giáo dục đại học của Ireland có rất nhiều chương trình học. Có hơn 5.000 chương trình học với nhiều lĩnh vực như y học, khoa học, công nghệ, kỹ thuật, kinh doanh, luật, ngôn ngữ, văn học, lịch sử, triết học, tâm lý học,…

Ireland còn nổi tiếng là trung tâm quốc tế về nghiên cứu khoa học chất lượng cao. Hơn nữa, quốc gia này còn là một điểm đến tuyệt vời cho những sinh viên yêu thích và quan tâm đến việc nghiên cứu văn học. Các tác giả nổi tiếng như Yeats và Shaw cũng gọi Ireland là quê hương của họ.

6. Quốc gia an toàn cho sinh viên quốc tế

Người Ireland rất tự hào về sự cởi mở và nhiệt tình mà họ dành cho những người mới đặt chân đến quốc gia này. Sự thân thiện và hiếu khách của người dân Ireland góp phần đáng kể vào việc giúp sinh viên quốc tế dễ dàng thích nghi với cuộc sống sinh viên tại Ireland. Hơn nữa, Ireland còn nổi tiếng là một quốc gia an toàn với hơn 35.000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 161 quốc gia đang theo học tại đây.

7. Sinh viên có thể học thêm nhiều ngôn ngữ

Du học tại Ireland là một cơ hội tuyệt vời để học thêm các ngôn ngữ mới vì nơi đây có nhiều sinh viên quốc tế đến từ nhiều nơi khác nhau. Ngoài ra, bạn còn có thể biết thêm về các nền văn hóa mới. Ở Ireland, ngoài ngôn ngữ chính là tiếng Anh, ngôn ngữ Gaelic riêng biệt của Ireland vẫn được hơn 130.000 người sử dụng như ngôn ngữ thứ nhất và khoảng 1.000.000 người sử dụng như ngôn ngữ thứ hai.

8. Sự pha trộn giữa cuộc sống đô thị và thiên nhiên

Ireland mang đến sự cân bằng tuyệt vời giữa cuộc sống thành phố và nông thôn. Các thành phố lớn ở Ireland nhỏ hơn các thủ đô khác của châu Âu nhưng cung cấp mọi thứ mà sinh viên cần (từ cửa hàng, nhà hàng đến giải trí và hệ thống giao thông thuận tiện), sôi động và pha trộn nét lịch sử độc đáo.

Để khám phá vẻ đẹp thiên nhiên của Ireland, bạn cũng không cần phải đi xa khỏi bất kỳ thành phố nào. Từ Vách đá Moher, Kerry đến Brow Head và Dingle, cảnh quan thiên nhiên ở Ireland rất ngoạn mục và tuyệt vời để sinh viên khám phá trong thời gian du học.

Xem chi tiết

Giáo dục tại Ireland, chất lượng Anh quốc, chi phí thấp hơn gấp 4 lần

Ireland là một nước nói tiếng Anh với tỷ lệ người dân có bằng Đại học cao nhất Châu Âu. Có thể thấy, Ireland là một quốc gia có truyền thống lâu đời trong ngành giáo dục và hệ thống giáo dục chất lượng bậc nhất thế giới. Với việc sở hữu thường trú nhân Ireland, phụ huynh và con em sẽ được sinh sống, hưởng đầy đủ quyền lợi về y tế, nền giáo dục và làm việc như một người bản xứ.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 16/09/2021  |  Thời gian đọc: 7'

Tại Hồng Kông, trung tâm tài chính của thế giới, hơn 50% phụ huynh định hướng và chuẩn bị cho con mình đi du học từ cấp II và cấp III. Xu hướng này đang chuyển dần từ cho con du học tại Anh sang Ireland. Nền giáo dục ở cả 2 nước này đều đặt trọng tâm vào chất lượng giảng dạy, hướng đến tính toàn diện về kiến thức, thể chất, tư duy thẩm mỹ, tâm lý, tinh thần và ứng dụng bài học vào công việc chuyên môn sau khi ra trường. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất có lẽ nằm ở chi phí: ở Ireland, mức học phí thấp hơn Anh gấp 3 lần, dù cho chất lượng tương đương. Chương trình di trú dạng “Fast-track” (Định cư nhanh), lấy thường trú, quốc tịch Ireland sẽ còn giúp các phụ huynh tiết kiệm khoản tiền này gấp 4 lần, cùng với nhiều quyền lợi từ tấm hộ chiếu.

Các trường ở Anh và Ireland đều là những trường danh tiếng thế giới, chi phí cao. Thế nên, việc có quốc tịch, thường trú sẽ giúp cho học sinh hưởng mức học phí như người bản xứ. Phụ huynh sẽ tiết kiệm một khoản phí rất lớn. Thông thường, sinh viên quốc tế muốn học đại học tại Anh, sẽ phải đóng học phí với mức dành cho người nước ngoài, lên đến £26.000/năm (848 triệu đồng). Nếu các em có quốc tịch Anh và Ireland, mức học phí dành cho người bản xứ tại Anh sẽ thấp hơn gần gấp 3 lần: khoảng £9.250/năm (khoảng 302 triệu đồng).

Nếu học tại Ireland, chất lượng tương đương với Anh mà chi phí sẽ còn thấp hơn nữa. Cụ thể, Đại học Dublin danh tiếng có mức học phí cho người bản xứ ở mức 6.700 Euro/năm (187 triệu đồng). Đặc biệt, Ireland còn có Quỹ học bổng dành riêng cho các Sáng kiến Hay. Các sinh viên nghĩ ra các sáng kiến mới mẻ, có chất lượng sẽ được miễn thêm 50% học phí, còn 3,000 Euro/năm (84 triệu đồng).

Phụ huynh mong muốn tối đa cơ hội phát triển giáo dục cho con em mình từ sớm và lấy quyền cư trú, quốc tịch tại các quốc gia danh tiếng như Anh, Ireland nên xem xét chương trình định cư nhanh Ireland. Một quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt và nền kinh tế phát triển là nhân tố quyết định khi chọn làm điểm đến để định cư. Đó không chỉ là viễn cảnh sự nghiệp rộng mở. Các yếu tố khác như môi trường học tập, hệ thống thuế, dịch vụ y tế, thị trường bất động sản, giá cả hợp lý và văn hóa cũng là những tiêu chí quan trọng để cân nhắc. Ireland là một trong số ít các nước đáp ứng được tất cả các tiêu chí ấy.

Xem chi tiết

Giới trẻ Ireland thuộc nhóm có học vị nhất thế giới

Giới trẻ Ireland có học vị cao chiếm tỷ lệ lớn và nhận mức lương vượt trội. Đó là kết quả đáng ngưỡng mộ của giáo dục Ireland.

Giáo dục Ireland được xếp vào nhóm tốt nhất thế giới. Hiện có hơn 35.000 du học sinh đang theo học tại quốc đảo này. Nhiều công ty toàn cầu cũng chọn đặt trụ sở châu Âu ở Ireland. Lý do là để tranh thủ mức thuế doanh nghiệp thấp nhất thế giới. Có thể kể đến những cái tên nổi tiếng như Google, Facebook, Microsoft, Apple, PayPal…

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 11/09/2019  |  Thời gian đọc: 5'

Tỷ lệ học sau phổ thông đạt mức cao

Giới trẻ Ireland thuộc nhóm có học vấn cao nhất thế giới. Báo cáo mới đây của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) khẳng định điều đó.

Giáo dục Ireland đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong văn hóa và suy nghĩ của người dân. Theo OECD, có đến 56% giới trẻ Ireland, độ tuổi 25-34, học cao hơn sau khi tốt nghiệp phổ thông. Mức trung bình trong các nước thuộc OECD là 44%.

Tỷ lệ này của giáo dục Ireland là cao nhất ở châu Âu và xếp thứ 4 trên toàn thế giới. Báo cáo năm 2019 của OECD xếp hạng hệ thống giáo dục của 50 nước phát triển trên toàn cầu.

Học vị cao, lương vượt trội

Với bằng cấp cao, giới trẻ Ireland cũng đạt mức lương vượt trội hơn so với các nước khác. Ví dụ, tốt nghiệp đại học có lương trung bình cao hơn 81% so với học xong trung học. Mức vượt trội này ở các nước OECD chỉ 44%.

Giáo dục Ireland thật sự nêu cao giá trị của bằng cấp. Học ít nhất một chương trình thạc sĩ có thể đạt thu nhập gấp đôi người học phổ thông. Do đó, sinh viên Ireland ít bỏ học giữa chừng hơn các nước khác.

Hiện nhu cầu về lao động có trình độ sau phổ thông ở Ireland vẫn tiếp tục gia tăng.

Giáo viên có thu nhập xứng đáng

Báo cáo cũng chỉ ra rằng giáo dục Ireland được đảm bảo với mức lương giáo viên cao hơn trung bình. Giáo viên Ireland có lương khởi điểm khoảng 36.600USD. So với mặt bằng chung nhóm OECD, con số này cao hơn 2% lương giáo viên cấp 3, cao hơn 7% lương giáo viên cấp 2 và cao hơn 11% lương giáo viên tiểu học.

Giáo viên ở Ireland có số giờ dạy nhiều hơn mức trung bình các nước OECD. Cấp tiểu học là 905 giờ và cấp trung học là 726 giờ.

Trước nay giáo dục Ireland vẫn được đánh giá cao trên thế giới. Dù vậy, các nghiệp đoàn giáo viên Ireland đang kêu gọi tăng cường đầu tư cho giáo dục.

Xem chi tiết

Lời khuyên của du học sinh Việt Nam tại Ireland

Vu Dinh là sinh viên Việt Nam từng theo học chương trình Thạc Sĩ Quản Lý Quốc Tế và Kinh Doanh Toàn Cầu tại Đại Học Limerick, Ireland. Đây là câu chuyện về việc học tập của cô tại Ireland. Vu Dinh hiện đang làm việc ở Ireland tại vị trí nhà tuyển dụng của Facebook.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 19/09/2017  |  Thời gian đọc: 5'

Tại sao tôi chọn Ireland và Đại Học Limerick?

Ban đầu tôi đã suy nghĩ về việc du học tại Úc nhưng sau khi nghiên cứu trên Internet, tôi đã khám phá ra Ireland và Đại học Limerick.

Giáo dục chất lượng cao, chi phí học tập và sinh hoạt thấp đã thu hút tôi đến với Ireland còn các khóa học cũng như khuôn viên xinh đẹp của Đại học Limerick là những yếu tố khiến tôi quyết định học tập tại ngôi trường này. Tôi rất lo lắng khi đến du học tại Ireland vì tôi chưa từng học ở nước ngoài trước đây, tuy nhiên quá trình chuyển đổi thực sự suôn sẻ. Tôi đã học tiếng Anh tại Trung tâm Ngôn ngữ học của Đại học Limerick 6 tháng trước khi bắt đầu chương trình Thạc Sĩ của mình, điều này thực sự đã giúp tôi, cả về việc học tiếng Anh lẫn về văn hoá và môi trường của Đại học Limerick.

Chỗ ở

Tôi ở lại với một gia đình Ireland trong hai tuần đầu tiên và được trải nghiệm những món ăn của châu Âu, cuộc sống gia đình ở Ireland và gặp rất nhiều người Ireland. Sau đó, tôi đã tự sắp xếp chỗ ở riêng cho mình và gặp một chút khó khăn khi tìm nơi ở. Nhưng tôi đã may mắn và tìm được một sinh viên Việt Nam có phòng ở gần trường đại học.

Các bạn sinh viên Việt Nam trước khi chuyển đến Đại học Limerick nên chuẩn bị và sắp xếp chỗ ở thông qua Văn phòng hỗ trợ chỗ ở của Đại học Limerick một vài tháng trước khi đến. Chi phí thuê ở Limerick thấp hơn nhiều so với ở Dublin.

Về khóa học của tôi

Khóa học mang tính thực tiễn và có thể áp dụng vào bối cảnh thế giới hiện tại. Chúng tôi được thảo luận về Brexit và các vấn đề đương đại khác trong các lớp học. Sự khác biệt lớn giữa phong cách giảng dạy ở Việt Nam và Ireland là ở Ireland bạn được tự do đưa ra ý kiến và sau đó phải chứng minh ý kiến của mình bằng các nghiên cứu. Đây là những thử thách trong vài tháng đầu vì tôi đã quen với việc học lý thuyết khi học bằng Cử nhân ở Việt Nam. Tuy nhiên tôi đã thực cải thiện được sự tự tin của mình và phong cách giảng dạy này đã giúp tôi tự xây dựng quan điểm và suy nghĩ của mình về nhiều chủ đề kinh doanh.

Khóa học đã chuẩn bị cho tôi đủ kỹ năng để bước vào một môi trường làm việc thật sự. Chúng tôi đã có một bài tập liên quan đến việc phân tích chi tiết một công ty toàn cầu. Tôi rất thích làm việc tại Ernst and Young và một phần trong khóa học của tôi, tôi đã làm một bài đánh giá chi tiết về Ernst and Young; điều này thực sự giúp tôi trong quá trình ứng tuyển và phỏng vấn. Ngoài ra, trong học kỳ này, chúng tôi đã thực hiện các cuộc phỏng vấn thử nghiệm, giúp chúng tôi nhận được phản hồi về điểm mạnh, điểm yếu và những gì cần cải thiện trong tương lai.

Những lời khuyên của tôi

Nếu tôi có thể đưa ra một số lời khuyên cho sinh viên Việt Nam đến với Đại học limerick cũng như Ireland, đó là:

 • Sắp xếp chỗ ở từ sớm
 • Mua quần áo mùa đông ở Ireland. Thời tiết ở Ireland lạnh hơn so với bạn nghĩ và quấn áo ở đây có giá tương tự như ở Việt Nam và được sản xuất riêng theo kiểu thời tiết này.
 • Mang theo một số món ăn khô từ Việt Nam. Thức ăn Việt là một trong những điều tôi nhớ nhất khi du học tại Ireland.
 • Thưởng thức cuộc sống du học sinh tại Ireland một cách trọn vẹn nhất.
Xem chi tiết

Quyền lợi có được của công dân châu Âu trẻ tuổi

Có vé Interrail miễn phí, giảm giá khi mua hàng, được miễn phí các giao dịch vận tải là một số những quyền lợi khi trở thành công dân trẻ châu Âu.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 15/04/2018  |  Thời gian đọc: 10'

20.000 vé Interrail (*) người trẻ 18 tuổi

Ủy ban Châu Âu (The European Commission) sẽ cung cấp cho 20.000-30.000 cho công dân châu Âu trẻ tuổi 18 tuổi. Tất cả những người trẻ đến từ các quốc gia thành viên thuộc EU đều được hưởng quyền lợi này. Ngoài ra, các bạn trẻ châu Âu cũng có thể sử dụng đặc quyền này trên các phương tiện công cộng khác như xe buýt hoặc phà ở những quốc gia bao gồm Estonia, Latvia, Lithuania, Malta và Síp.

(*) Interrail  là một dạng vé tàu hỏa (Railroad Pass) dành cho cư dân châu Âu.

Thẻ thanh thiếu niên Châu Âu (European Youth Card) tổ chức nhiều chương trình giảm giá

Thẻ thanh thiếu niên châu Âu là thẻ giảm giá cho những người trẻ dưới 30 tuổi (hoặc 26 tuổi, tùy thuộc vào từng vùng) từ bất kỳ quốc gia trong khối EU. Chương trình này cung cấp hàng ngàn chiết khấu ở các nước thành viên EU. Đây là chương trình được điều hành bởi một tổ chức phi lợi nhuận, đại diện cho 38 tổ chức thẻ thanh thiếu niên ở 36 quốc gia trên khắp Châu Âu.

Bằng cách sử dụng công cụ lọc trang web của mình, người sử dụng có thể truy cập cơ sở dữ liệu chiết khấu để tìm kiếm các dịch vụ trong các lĩnh vực như văn hoá, du lịch, chỗ ở, mua sắm và dịch vụ.

Quyền lợi có được của công dân châu Âu trẻ tuổi
Người trẻ châu Âu luôn được hưởng thụ nhiều quyền lợi hấp dẫn

Tuyến đường vượt các thành phố châu Âu

Động thái mới của EPP Group (*) là tạo ra một tuyến đường để những người trẻ châu Âu khám phá những thành phố lớn. Một hệ thống di chuyển sẽ cho phéo các bạn trẻ truy cập vào hệ thống giao thông công cộng trong các thành phố. Dự án này có tham vọng phát huy bản sắc châu Âu và tăng cường sự giao lưu văn hóa giữa những người trẻ. Hệ thống này vẫn đang trong giai đoạn sơ bộ và cần phải được Ủy ban Châu Âu chấp thuận.

(*) EPP Group là một nhóm chính trị trong Quốc hội Châu Âu bao gồm các đại biểu từ các đảng.

Các chương trình giảm giá địa phương

Ở Pháp có  chương trình miễn phí khi tham quan tại các viện bảo tàng và tượng đài quốc gia dành cho các thanh niên dưới 26 tuổi, đến từ một trong 28 quốc gia thuộc EU.

Từ 10 giờ sáng thứ sáu đến nửa đêm ngày chủ nhật, những người trẻ dưới 26 tuổi từ EU có thể được giảm 33% phí đi lại bằng xe lửa trên khắp Hungary.

Nhiều thành phố châu Âu khác cũng cung cấp chương trình miễn phí hoặc giảm giá tham quan bảo tàng, tượng đài và hầu hết giao dịch vận tải cho khách du lịch trẻ.

Xem chi tiết

7 điều thú vị cần biết trước khi du học Ireland

Ireland là quốc gia đầu tư vào giáo dục đại học hàng đầu trên thế giới. Học tập và nghiên cứu tại quốc gia này là một cơ hội mà nhiều sinh viên mong muốn khi Ireland đã và đang trở thành trung tâm của nhiều công ty hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, ngoài những cơ hội về sự nghiệp, Ireland cũng sở hữu vô số điều thú vị đang chờ đợi bạn đến khám phá trong khoảng thời gian du học của mình.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 12/09/2017  |  Thời gian đọc: 10'

1. Tìm hiểu về Lịch Sử Ireland

Một trong những điểm hấp dẫn nhất của Ireland là nền lịch sử và truyền thống lâu đời. Nếu bạn đến Ireland mà không có tiếp thu những ý tưởng, thông tin và kiến thức mới thì bạn đang lãng phí một cơ hội tuyệt vời. Bạn sẽ không bao giờ thật sử hiểu về Ireland và con người ở đó mà không yêu thích lịch sử đất nước này. Nhận thức được các phong tục, nguồn gốc và quá khứ củaIreland sẽ giúp bạn trở thành một sinh viên tốt hơn và dễ dàng hòa nhập với bạn bè Ireland.

2. Ireland là một vùng đất của những điều ký lạ và bí ẩn

Có vô số địa điểm huyền bí tuyệt đẹp tại “Hòn ngọc lục bảo” này. Từ những dãy núi đá chông độc đáo tại Giant’s Causeway cho đến những vách đá Moher; từ hòn đá Blarney nổi tiếng đến con tàu Jeanie Johnston ở Dublin, Ireland không bao giờ ngừng gây ngạc nhiên với phong cảnh ngoạn mục, lịch sử hấp dẫn, và sự quyến rũ vô song của nó.

Mỗi một địa điểm đều có một câu truyện huyền bí riêng của mình. Vì thế, bạn nên tìm hiểu trước về những điểm đến yêu thích của mình để có những kiến thức nhất định về những nơi này. Điều nay chắc chắn sẽ giúp bạn trải nghiệm những chuyến du lịch, các cuộc trò chuyện, và văn chương Ireland một cách trọn vẹn nhất.

3. Người Ireland yêu âm nhạc, nhảy múa và biểu diễn

Ít nhất một lần trong thời gian học ở Ireland, hãy tìm một địa điểm với âm nhạc truyền thống của Ireland và đến đó vào buổi tối, ngồi xuống, nghe nhạc và tận hưởng bầu không khí tại đó.

Âm nhạc truyền thống Ireland có sức mạnh đáng kinh ngạc; nó có thể vận chuyển bất cứ ai đến bất cứ nơi nào và thời gian nào, mang lại bất kỳ cảm xúc nào, và cho bất cứ ai sẵn sàng lắng nghe một lối nhỏ bước vào cuộc sống của người khác. Hãy để âm nhạc mang đến cho bạn sự hiểu biết lớn hơn về văn hoá Ireland.

4. Bạn sẽ nghe từ “Craic” rất nhiều

‘Craic’ trong tiếng Ireland chỉ đơn giản có nghĩa là “vui vẻ”. Bạn sẽ nghe thấy này rất nhiều khi đến Ireland. Bạn sẽ không cần phải quá sốc khi nghe từ này lần đầu tiên. Người Ireland thường dùng từ này trong cụm “”What’s the craic?” (có nghĩa là “Bạn khoẻ không?” hoặc “Điều gì đang xảy ra?”)

5. Người Ireland cực kỳ đam mê thể thao

Người Ireland khá nổi tiếng vì sự yêu thích các môn thể thao của họ – và là nơi có một trong những môn thể thao phổ biến nhất thế giới. Vì vậy, hãy chuẩn bị một lá phổi mạnh mẽ để cổ vũ cho các đội yêu thích của bạn. Bất kể loại trận đấu nào, từ bóng bầu dục cho đến bóng đá và bất kể thời tiết như thế nào, bất kể thời gian hay địa điểm, người Ireland đều rất đam mê và tham gia vào các môn thể thao.

6. Bạn không nên sống quá hối hả ở Ireland

Ở Ireland, cuộc sống trôi qua rất nhẹ nhàng. Người Ireland muốn thật sự tận hưởng mọi khoảnh khắc của cuộc sống. Điều này đặc biệt đáng chú ý đối với những sinh viên đến từ các thành phố lớn ở Đông Nam Á nào hoặc các trung tâm thương mại lớn, nơi mà tốc độ cuộc sống nói chung rất nhanh. Cho dù bạn mới vào đại học và có một chương trình học bận rộn, bạn cũng sẽ không cảm thấy áp lực như những nơi khác.

7. Bạn sẽ cần phải linh hoạt khi sống tại Ireland

Cũng như bạn không nên ép mình vào một cuộc sống hối hả ở Ireland, đôi khi bạn phải hòa cùng nhịp sống với những người còn lại. Thời tiết ở Ireland thay đổi rất bất thường và cũng rất nhanh chóng. Các kế hoạch của bạn ở Ireland, cho đang học hay đi du lịch, chắc chắn sẽ thay đổi nhanh chóng như thời tiết.

Ở Ireland, thậm chí những kế hoạch hay nhất của bạn cũng không phải lúc nào cũng thành công như hy vọng. Và ngay cả khi cuộc sống buộc bạn phải đi xa lệch kế hoạch của mình, nó luôn mang lại cho bạn một bức tranh, một trải nghiệm, hay một ký ức rất tuyệt vời.

Xem chi tiết

Văn hóa Ireland

Chia sẻ:

Video - Khung cảnh tuyệt đẹp của đất nước Ireland

Nằm tại tây bắc Châu Âu Ireland là một nước cộng hòa yên bình, nằm hoàn toàn trên đảo Ireland và chiếm phần lớn đảo này. Đây là một đất nước giàu truyền thống văn hóa, có lịch sử lâu đời, và nhiều phong cảnh hùng vĩ.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 09/06/2020  |  Thời gian đọc: 3'

Top 10 món ăn nên thử tại Ireland

Nếu bạn đang có ý định đến thăm hay định cư tại Ireland, đừng đi trước khi đọc hướng dẫn của chúng tôi để không bỏ qua cơ hội thưởng thức ẩm thực Ireland đích thực. Từ thịt cừu vào mùa xuân, đến cá vào mùa hè, món hầm và súp vào mùa đông và, tất nhiên, khoai tây tại bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 06/09/2017  |  Thời gian đọc: 10'

1. Món hầm Ireland

món ăn Ireland
Món hầm Ireland

Nếu bạn yêu thích những món ăn đơn giản truyền thống của châu Âu, có lẽ bạn sẽ yêu thích món hầm của Ireland. Món hầm này được nấu theo công thức rất dễ có từ nhiều thế kỷ trước gồm thịt cừu, khoai tây, hành tây và nước dùng. Một số người Ireland thích thêm cà rốt hay củ dền trước khi hầm.

2. Bánh mì soda

món ăn Ireland
Bánh mì soda

Nạn đói từ những năm 1800 đã khiến người Ireland sáng tạo ra một loại bánh mì rẻ hơn sử dụng những nguyên liệu gồm bột mỳ, bơ sữa, bột soda và muối. Công thức truyền thống này vẫn được gìn giữ cho đến ngày nay, tuy nhiên một số đầu bếp đã sáng tạo bằng cách thêm một vài nguyên liệu như mật ong, đường, trái cây sây khô, các loại hạt, rượu mật.

3. Khoai tây nghiền

món ăn ireland
Khoai tây nghiền

Có 2 loại khoai tây nghiền là Colcannon và Champ. Colcannon có vẻ thân thiện với sức khỏe hơn khi được nấu với bắp cải, hành lá, tỏi tây, hẹ và thường được dùng chung với thịt xông khói và thịt ba chỉ của Ireland. Còn Champ được dùng chung với xúc xích và được nấu bằng cách trộn chung hành lá, hành tây và sốt kem.

4. Hải sản

món ăn ireland
Hải sản

Cuối mùa hè là mùa hải sản của Ireland khi diễn ra Lễ hội Hào và Hải Sản quốc tế Galway. Đây là thời điểm các loại hàu đặc sản của bờ tây Ireland xuất hiện cũng như các loại hải sản tuyệt vời khác bao gồm ngao, sò và trai của Molly Malone và tôm từ Vịnh Dublin.

Bánh khoai tây Boxty

món ăn ireland
Bánh khoai tây Boxty

Boxty là món bánh crếp truyền thống làm từ khoai tây nghiền, bột mì, muối và bơ. Bánh Boxty ngon nhất khi được thưởng thức trực tiếp từ trong chảo và thêm bơ. Món này có thể ăn kèm với bất cứ món ăn nào khác, nhưng ở Ireland nó thường được dùng chung với thịt xông khót và trứng hoặc cá hồi xông khói và sốt kem.

6. Thịt luộc và bắp cải

món ăn ireland
Thịt luộc và bắp cải

Món ăn này đang ngày càng trở nên phổ biến với những người yêu thích những món ăn truyền thống tốt cho sức khỏe. Thịt sẽ được phục vụ trước, sau đó đến khoai tây và quan trọng nhất là bắp cải. Món ăn này cũng có thể được dùng kèm với sốt rau mùi tây.

7. 15

món ăn ireland
Món 15

Đây là một món ăn vô cùng độc đáo và bạn sẽ yêu thích nó chỉ trong vòng 15 giây. Cái tên đã phần nào nói lên món ăn này. Mỗi thành phần chính đều có 15 phần và được nấu trên một khay nướng, bao gồm 15 miếng bánh quy Digestive, 15 miếng marshmallow, 15 miếng cherry xắt lát, dừa khô và sữa đặc.

8. Coddle

món ăn ireland
Coddle

Nếu bạn là người thường để lại nhiều thực phẩm thừa khi nấu ăn thì món coddle truyền thống của Ireland là dành cho bạn. Chỉ cần sử dụng bất cứ loại thực phẩm nào bạn có, bỏ vào nồi và hầm. Thông thường, món coddle sẽ có xúc xích, thịt xông khói, khoai tây và hành tây; nhưng bạn có thể sử dụng bất cứ gì bạn muốn.

9. Cá hồi Ireland

món ăn ireland
Cá hồi Ireland

Cá hồi tự nhiên tại Ireland có mùi vị rất ngon, đặc biệt ngon nhất là trong khoảng thời gian từ tháng tư đến tháng sáu. Cá hồi thường được dùng chung với sốt kem trắng, khoai tây và rau bắp cải. Cá hồi xông khói là một nét nghệ thuật ẩm thực của Ireland với các cơ sở xông khói nổi tiếng như Connemara Smokehouse, Burren Smokehouse, nơi tạo nên những hương vị tuyệt vời.

10. Barmbrack

món ăn ireland
Barmbrack

Người Ireland làm loại bánh nướng trái cây này quanh năm và thường dùng chung với một tách trà ngon vào buổi chiều. Tuy nhiên, vào Halloween, bạn sẽ thấy trong miếng bánh của mình có dự báo cho tương lai, có thể là một miếng giẻ đại diện cho sự xui xẻo hay đói nghèo, một chiếc nhẫn cho đám cưới, một hạt đậu để tránh kết hôn, một đồng xu để mang lại sự giàu có và một que nhỏ về những cãi vả.

Xem chi tiết

Văn hóa và nghệ thuật của Ireland

Không chỉ nổi tiếng khắp thế giới như là một điểm đến đầu tư đầy triển vọng, Ireland còn được biết đến là một cường quốc văn hóa lâu đời, cùng với truyền thống lịch sử dày dặn. Ireland có một nền nghệ thuật đáng nể và vô cùng phong phú.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 16/09/2017  |  Thời gian đọc: 15'

Văn chương

Tuy là một quốc gia nhỏ bé nhưng Ireland lại có rất nhiều thiên tài văn chương nổi tiếng trên khắp thế giới. Nền văn chương ở quốc gia này có nguồn gốc từ rất lâu, ví dụ cụ thể là những bản chú giải Kinh thánh viết tay bằng ngôn ngữ Ireland cổ, tìm thấy tại các thư viện ở Milan và Turin. Văn học hiện đại của Ireland được viết chủ yếu bằng tiếng Anh.

ireland
Nhà văn nổi tiếng Jonathan- Swift

Sự thăng hoa của văn chương Ireland diễn ra vào giữa thế kỷ 20, khi một làn sóng lớn các nhà thơ mới, tiểu thuyết gia và nhà viết kịch tạo nên những tác phẩm đáng ngưỡng mộ. Một số tác giả nổi tiếng trong giai đoạn này bao gồm Máirtín Ó Cadhain, Máirtín Ó Direáin và Máire Mhac an tSaoi. Sang đến những năm 1970, một thế hệ nhà văn khác cũng có những đóng góp quan trọng cho nền văn học Ireland, đặc biệt là Micheal O’Siadhail, Gabriel Rosenstock, Michael Hartnett, Nuala Ní Dhomhnaill, Áine Ní Ghlinn và Cathal Ó Searcaigh.

Rất nhiều nhà văn Ireland nổi tiếng khắp thế giới và đạt nhiều giải thưởng văn chương danh giá, trong đó có nhà châm biếm Jonathan-Swift, chủ nhiệm Nhà thờ St. Patrick, Dublin. Ông đã sử dụng những kinh nghiệm sống tại Ireland để sáng tác ra những tác phẩm tuyệt vời. Nhiều phương thức tư duy và đặc trưng của ngôn ngữ Ireland đã được áp dụng vào tiếng Anh sử dụng ở quốc gia này. Sự đóng góp đáng kể mà nền văn học Anh – Ireland đã mang lại cho thế giới phương Tây là sự giao thoa ngôn ngữ. Danh sách các nhà thơ và nhà văn người Ireland đóng góp vào sự giao thoa giữa các nét truyền thống Anh và Ireland rất dài. Trong đó có hai trong số bốn người Ireland đoạt giải Nobel về Văn học, nhà thơ William Butler Yeats (1923) và Seamus Heaney (1995). Những người nổi tiếng khác bao gồm nhà văn George Moore, Elizabeth Bowen, Flann O’Brien, Edna O’Brien, William Trevor, John McGahern, Roddy Doyle, John Banville, Jennifer Johnston, và đặc biệt là James Joyce; và nhà thơ John Montague (người Mỹ), Eavan Boland, Brendan Kennelly, Paul Durcan và Paula Meehan.

Sân khấu

Thành tựu của Ireland trong nghệ thuật sân khấu là đối thủ của nền văn chương. Hai nhà viết kịch người Ireland đã đoạt giải Nobel về Văn học, George Bernard Shaw (1925) và Samuel Beckett (1969) và nhiều người khác như Oliver Goldsmith, Richard Brinsley Sheridan, Oscar Wilde, John Millington Synge và Sean O’Casey nổi tiếng trên thế giới.

Dublin là trung tâm của đời sống sân khấu Ireland. Nhà hát Abbey của thành phố này được thành lập vào năm 1904, biểu diễn các vở kịch cổ điển cũng như các tác phẩm mới bằng cả tiếng Ireland và tiếng Anh. Nhà hát Gate sản xuất các bộ phim truyền hình của Ireland và quốc tế; trong khi Nhà hát Peacock tập trung vào các vở kịch thử nghiệm và các tác phẩm bằng tiếng Ireland. Nhà hát và các công ty nhà hát như Nhà hát Druid của Galway rất phổ biến. Ngoài ra, Ireland còn có một phong trào sân khấu nghiệp dư mạnh mẽ hoạt động trên khắp cả nước.

ireland
Nhà hát Abbey tại thủ đô Dublin

Âm nhạc

Nền âm nhạc truyền thống Ireland xuất hiện trước cả nền văn chương. Đàn hạc là nhạc cụ đầu tiên được sử dụng, sau đó nhiều nhạc cụ khác như kèn túi uilleann, đàn violon và đàn accordion cũng được thêm vào. Học viện Âm nhạc Hoàng gia Ireland là một tổ chức đào tạo âm nhạc lớn, trong đó các nhóm bảo tồn âm nhạc dân gian và nhạc kịch như Comhaltas Ceoltóirí Éireann (Hội nhạc sỹ Ireland) đã mở ra các hội thảo và thư viện khắp cả nước và thế giới. Các bài hát của Ireland đã thu hút được nhiều sự chú ý ở Châu Âu trong thế kỷ 19, và âm nhạc của người nhập cư từ Ireland đã trở thành một trong những nguồn chính của âm nhạc Mỹ truyền thống. Các nhạc sĩ truyền thống Ireland nổi tiếng gồm Clancy Brothers, Planxty, Boys of the Lough, Clannad, và Chieftains.

Các yếu tố của âm nhạc truyền thống cũng đã được các nghệ sỹ nhạc rock sử dụng để tạo ra một nền âm nhạc riêng biệt, thu hút cả thế giới. Ví dụ, bắt đầu từ những năm 1980, nhóm nhạc U2 đã nhận được sự yêu thích của cả thế giới, và ca sĩ chính Bono nổi tiếng vì sự thẳng thắn của ông về các vấn đề chính trị toàn cầu và trong nước. Các nhóm nhạc và nghệ sĩ nổi tiếng khác bao gồm Thin Lizzy, Rory Gallagher, Corrs, Cranberries, Bob Geldof, Sinéad O’Connor, Mary và Frances Black, và Hothouse Flowers.

Ireland nổi tiếng với các giọng nam cao hát nhạc truyền thống. Giọng hát kinh điển của Ireland là John McCormack. Mặc dù thể loại này đã chìm dần từ những năm 1930 đến những năm 1960, nó đã sống lại và nổi tiếng nhờ vào các tác phẩm của Frank Patterson và Robert White.

Các nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất của Ireland là John Field, tác phẩm của ông đã ảnh hưởng đến Frédéric Chopin, và Michael Balfe. Có trụ sở tại Dublin và duy trì bởi Radio Telefís Éireann (công ty phát thanh nhà nước), Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia RTÉ và Dàn nhạc Concerto RTÉ là những dàn nhạc chính của Ireland.

ireland
Nhóm nhạc U2 nổi tiếng của Ireland

Nghệ thuật thị giác

Vào cuối thế kỷ 20, hội họa Ireland vẫn còn tương đối xa vời với những xu hướng đương đại của Châu Âu. Họa sỹ John Butler Yeats đã nhận được nhiều lời khen ngợi cho tác phẩm chân dung của ông, giống như William Orpen, người đã dạy và ảnh hưởng rất nhiều đến thế hệ các họa sỹ của Ireland. Những tác phẩm của Paul Henry về nông thôn Ireland cũng rất phổ biến. Jack Butler Yeats sử dụng các chủ đề Irelnad truyền thống và các yếu tố của thần thoại Celtic, đã được công nhận là nghệ sĩ nổi bật vào giữa thế kỷ 20.

Chỉ sau thế chiến II, những phát triển tiên phong, phổ biến ở Âu trong nhiều thập kỷ, mới ảnh hưởng mạnh đến hội họa của Ireland. Louis Le Brocquy nổi tiếng với những chân dung trừu tượng của mình. Có lẽ nghệ sĩ sinh ra ở Ireland nổi tiếng nhất thời bấy giờ là Francis Bacon với những bức tranh khắc nghiệt của mình.

ireland
Tác phẩm “Three Studies of Lucian Freud” (Ba nghiên cứu về Lucian Freud – 1969) của Francis Bacon

Vào cuối thế kỷ 20, hội họa Ireland đã phản ánh một loạt các phong cách và phương tiện truyền thông. Giống như nền văn học, nhiều nghệ sỹ thị giác đương đại (ví dụ: Brian Maguire, Dorothy Cross, Kathy Pendergast và Brian Bourke) đã giành được danh tiếng quốc tế, với các tác phẩm trong các chương trình quốc tế lớn như Venice Biennale. Rất nhiều nghệ sỹ người Ireland ở thế kỷ 19 đã định cư ở London, nhưng tác phẩm của họ thường bị lôi cuốn bởi các vấn đề xã hội và chính trị của quê hương.

Phim ảnh cũng là một phương tiện quan trọng của các nghệ sỹ thị giác và các nhà văn Ireland. Vào cuối thế kỷ 20, một số bộ phim của Ireland đã nhận được sự hoan nghênh của quốc tế, trong đó có The Crying Game (1992), đoạt giải Oscar cho phim hay nhất, My Left Foot (1989) và In the Name of Father (1993). The Magdalene Sisters (2002) đã nói về tình trạng lạm dụng các phụ nữ trẻ trong Giáo hội Công giáo La Mã trong quá khứ không quá xa. Once (2006) mang lại một tâm trạng nhẹ nhàng hơn khi tập trung vào cuộc sống âm nhạc của Dublin và về chủ nghĩa đa văn hóa mới của thành phố. Trong khi đó, một loạt các diễn viên và đạo diễn Ireland đã để lại dấu ấn lên ngành công nghiệp điện ảnh toàn cầu, bao gồm các đạo diễn Jim Sheridan và Neil Jordan, cũng như các diễn viên Gabriel Byrne, Colin Farrell, Brenda Fricker, Brendan Gleeson, Richard Harris, Colm Meany, Maureen O’Hara, và Saoirse Ronan.

Xem chi tiết

Lý do khiến bạn yêu Dublin?

Trong thập kỷ vừa qua, Dublin đã có một bước chuyển mình đáng kể, tuy nhiên thành phố này vẫn giữ được nét tinh hoa của chính nó. Một thủ đô nhỏ nhưng danh tiếng lại rất lớn, sự pha trộn giữa nét truyền thống và sự hiện đại của Dublin sẽ mang lại cảm giác rất thú vị đồng thời trở thành một nguồn truyền cảm hứng cho bạn.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 22/08/2017  |  Thời gian đọc: 10'

Dublin – một thành phố quốc tế

Dublin – cầu nối giữa châu Âu và Mỹ – là cánh cửa đưa những sự đổi mới của Mỹ lên đến quy mô toàn cầu và là con đường đưa các công ty khởi nghiệp của châu Âu đến với Mỹ.  London – Dublin là tuyến bay nhộn nhịp thứ hai trên thế giới và mọi thị trường trọng điểm ở Châu Âu chỉ cách Dublin 2 giờ bay.

Dublin luôn duy trì được vẻ đẹp quốc tế của mình. Trong hai thập niên vừa qua sự đa dạng và đa văn hóa đã chứng kiếm rõ ràng tại thành phố này. Bạn sẽ được nghe thấy ngôn ngữ và thưởng thức nền ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm được một người Dublin có cha mẹ được sinh ra ở Warsaw, Lagos, Cairo hoặc Bắc Kinh.

Lịch sử lâu đời

Như bạn mong đợi từ một thành phố đã hơn 1.000 tuổi, Dublin có một nền lịch sử cổ đại để khám phá. Từ đường phố và các tòa nhà đến những di sản văn hoá, bạn sẽ tìm thấy những tàn tích của thời kỳ Victoria, Georgia, Trung cổ và thậm chí thời Viking.

Người dân Dublin vô cùng dễ thương

Người dân của Dublin sẽ thừa nhận rằng thành phố của họ không phải là thành phố xinh đẹp nhất, nhưng họ sẽ nhắc nhở bạn rằng những điều đẹp đẽ được yêu thích một cách dễ dàng thì cũng dễ bị quên lãng. Họ sẽ cho bạn thấy những nét tinh tế và sang trọng của Dublin. Đầy duyên dáng, dễ thương và dí dỏm, người dân Dublin là những người chủ nhà thoải mái nhất, là những người có sức cuốn hút và tính xã hội cao.

Nền ẩm thực tuyệt với

Cho dù bạn thích những nhà hàng được sao Michelin, các quán cà phê ấm cúng, các món ăn đặc biệt của Ireland, những món ăn ngon trên thế giới, hoặc hải sản tươi sống thẳng từ bờ biển, Dublin là nơi phù hợp với mọi khẩu vị trong ẩm thực.

Nền âm nhạc sôi động

Bất kể bạn thích loại nhạc nào, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy một buổi biểu diễn ở Dublin. Các buổi nhạc truyền thống của Ireland diễn ra hàng đêm tại hàng chục quán rượu và khách sạn. Ngoài ra, còn có rất nhiều địa điểm tổ chức hoà nhạc và câu lạc bộ các ban nhạc, nghệ sỹ, DJs trong và ngoài nước.

Những tòa lâu đài cổ kính

Thật là một thiếu sót khi khám phá Dublin mà không viếng thăm các tòa lâu đài. Từ lâu đài Dublin ở trung tâm thành phố, đến các khu ngoại ô ở Malahide, Swords, Balbriggan, Dalkey và Drimnagh, bạn sẽ khám phá ra tất cả những nét ấn tượng về kiến trúc cổ.

Những bãi biển đẹp

Dublin có thể không phải là một trong những bãi biển tuyệt vời nhất trên thế giới, nhưng một chuyến đi ngắn ra khỏi trung tâm thành phố sẽ đưa bạn đến những bờ cát tuyệt đẹp. Nơi đây hoàn hảo cho các cuộc đi bộ và ngắm cảnh, các hoạt động thể thao trên biển như lướt ván, …

Những lễ hội tuyệt vời

Không có gì bí mật khi người Dublin rất yêu thích tiệc tùng, đồng nghĩa với việc bạn sẽ tìm thấy rất nhiều lễ hội ở đây quanh năm. Ngày của Thánh Patrick luôn là một ngày lễ lớn, nhưng phần thời gian còn lại của năm, Dublin luôn tổ chưa các lễ hội vui nhộn. Thưởng thức những bộ phim đương đại tại Liên hoan phim Jameson và trải nghiệm trải nghiệm ngày lễ Bloomsday vào tháng 6 là những điều tuyệt vời tại Dublin. (Ngày lễ Bloomsday 16/6 hàng năm là sự kiện người hâm mộ tụ họp, tưởng nhớ và bàn luận về cuộc đời cùng sự nghiệp của nhà văn James Joyce) Ngoài ra, Dublin còn có Liên hoan thời trang Dublin, lễ hội Fringe Dublin và Bram Stoker.

Công viên và vườn cây rộng rãi

Vào những ngày hè tuyệt vời như thế này, bạn chỉ muốn ở bên ngoài hòa mình với những người Dublin yêu thiên nhiên và tận hưởng không khí trong lành tại “những lá phổi của thành phố”. Từ Công viên Phoenix đến Trung tâm St Stephen’s Green, Dublin có đầy đủ các không gian xanh đẹp, thư giãn.

Xem chi tiết

Ireland Quốc đảo mang tên ‘ngọc lục bảo’

Đây là nơi có trụ sở của hầu hết công ty công nghệ lớn nhất thế giới, là nơi sản xuất ra những dược phẩm hàng đầu châu Âu, sản sinh ra rất nhiều giải Nobel văn chương lẫn hòa bình. Hơn thế nữa, họ còn đóng luôn cái tàu huyền thoại của loài người: tàu Titanic…

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 24/08/2016  |  Thời gian đọc: 10'

Tiếng vó ngựa nửa đêm

Tôi nằm im trong một căn phòng nhỏ, nhỏ đến mức tưởng khó mà cựa người được của mô hình B&B – viết tắt của “bed and breakfast – giường ngủ và bữa sáng” – một mô hình kinh doanh đang rất phát đạt dành cho dân du lịch kết hợp công việc chỉ có nhu cầu một chỗ ngả lưng qua đêm, một nhà vệ sinh sạch, riêng tư và một bữa sáng đủ dinh dưỡng. Đó là con phố Stephen Green, một trong những con phố đắt tiền nhất ngay trung tâm của thủ đô Dublin.

Đầu tư định cư Ireland

Tôi cố gắng nhớ lại mình đã phải giải thích bao nhiêu lần với những người xung quanh về xứ sở mà mình đang hiện diện: “Ireland, đọc là Ai rờ len, không phải là Iceland – cái kia đọc là Ai xờ len. À, người xưa phiên âm là Ái Nhĩ Lan”. Đảo quốc phía tây của châu Âu gần kề nước Anh này vẫn còn là điều gì đó rất xa xôi với hầu hết người xung quanh, mà cũng kể cả chính tôi, nếu không phải một cơ duyên lạ lùng ném một đứa nông dân ở Hội An đến đây. Tất cả chỉ vì lời đồn: “Nền nông nghiệp organic sạch nhất thế giới. Từ đất sạch, cỏ sạch, bò sạch, người nuôi hạnh phúc và sản phẩm ngon nhất thế giới. Quan trọng hơn, triết lý nông nghiệp của Ireland là giá bán luôn cao gấp ba lần các sản phẩm khác trên thế giới”.

Tôi nằm im, mệt nhoài sau hai chuyến bay dài dằng dặc. Đang là giờ mùa hè nên Ireland đi sau Việt Nam sáu giờ đồng hồ. Phía nhà mình đã là bảy giờ sáng thì bên này đang còn trống điểm canh một. À, không có trống điểm canh, chỉ có tiếng vó ngựa chạy lọc cọc, lọc cọc trên đường pha thêm tiếng cười nói của nhóm thanh niên đi chơi khuya, không tan mất trong cái lạnh se se mà luẩn quẩn, thôi thúc bước ra phố để tìm xem vì sao một quốc gia có thu nhập đầu người hạng nhì thế giới lại vẫn có xe ngựa…

Truyền thuyết những lá cờ

Phố đêm chỉ còn những cửa hàng ăn nhanh, những cửa hàng tiện lợi và các quán bar là mở cửa. Đang mùa bóng đá nên cờ Ireland được treo ở mọi nơi. Thấy tôi đứng nhìn lá cờ, một anh bạn to đùng như con gấu vui vẻ bắt chuyện: “Cờ Ireland đấy, các chàng trai màu xanh của chúng ta mới vừa thắng Ý để vào vòng 1/8 ở Euro Cup đấy. Cùng chúc mừng nào…”. Sau này, hỏi thăm một ông giáo sư đại học mới hiểu rằng một trong những điểm mạnh nhất của người Ireland là sự thân thiện và không bao giờ có tình trạng phân biệt đối xử với người nước ngoài, dù là ở đâu đến. Bởi thế, khi cầm trên tay một ly bia đen truyền thống, cuộc trò chuyện trở nên rôm rả hơn hẳn. Anh kể: “Thấy lá cờ không: Màu xanh là dành cho cộng đồng người Ireland theo chủ nghĩa nông nghiệp xanh, bảo vệ hình ảnh hòn đảo màu “ngọc lục bảo” của mình. Màu cam là dành cho những người thân Anh quốc, thích những điều mới mẻ về công nghiệp. Hai bên hồi xưa căng với nhau lắm nhưng nhờ có nhóm người màu trắng dung hòa ở giữa nên mới hòa thuận với nhau trở lại, tạo thành lá cờ của Ireland”.

Vui chuyện, anh lại chỉ lá cờ bảy sắc cầu vồng đang treo ở quán bar đối diện: “Biết cây cờ đó không? Cờ của cộng đồng đồng tính, song tính và chuyển giới LGBT đó. Ireland là nước theo Thiên Chúa giáo rất ngoan đạo, không ly hôn, không phá thai nên luôn có dân số trẻ nhất châu Âu. Vậy mà khi trưng cầu dân ý thì chúng tôi lại ủng hộ hôn nhân đồng giới đấy. Phe chủ trương ủng hộ còn có cả bà cựu tổng thống vì bà ấy có con đồng giới mà…”. Xong anh bạn xòe tay đếm từng món tài sản của xứ mình: Lao động trẻ, trường học xịn, nhiều công ty nước ngoài, nhà ai cũng có trang trại rộng, tự do kết hôn và bia thì rất ngon nên ai cũng hạnh phúc.

Hôm sau, vô tình đi ngang, chẳng thấy anh bạn vui tính này đâu nữa. 10 giờ đêm mà trời vẫn sáng trưng nên ngày có vẻ dài hơn, công việc có vẻ làm được nhiều hơn. Lối về khách sạn ngang qua công viên có bức tượng nhà văn nổi danh James Joyce đeo cái cà vạt của ĐH Trinity (đặt theo tên Ba ngôi Thiên Chúa). Đây là trường học nằm trong tốp tốt nhất của thế giới, trở thành niềm tự hào của người Ireland và mỗi đứa trẻ luôn được truyền cảm hứng bởi những hoạt động ngoại khóa của con nít trong không gian trường đại học này…

Xứ sở vô lo

Một trong những điều kỳ lạ nhất ở Ireland là có đến bốn mùa trong vòng mười phút: Trời có thể mưa bất cứ lúc nào nhưng rồi cũng có thể nắng ngay lập tức sau đó chỉ một phút, bất kể thời gian nào trong năm. Người ta lý giải rằng luồng khí nóng chạy từ vịnh Mexico xa xôi, vượt Đại Tây Dương đổ bộ vào châu Âu lục địa thì điểm đến đầu tiên là Ireland nên cứ mưa nắng thất thường như vậy. Bù lại cho việc này là tổng lượng mưa trong năm của Ireland nhiều hơn bất kỳ vùng đất nông nghiệp nào trên thế giới, lên đến hơn chín tháng trong năm. “Và những con bò của chúng tôi sẽ chẳng bao giờ phải ăn cỏ khô vì lúc nào cũng có cỏ tươi để phục vụ chúng nó” – David, chàng trai bán thịt bò của Cơ quan xúc tiến thương mại Ireland, cho biết.

Đầu tư định cư Ireland

Thế nhưng bò không phải là nhóm duy nhất hưởng lợi từ việc mưa nắng thất thường này, nó cũng hình thành nên tâm tính của người Ireland: sự vô lo. Câu cửa miệng của mọi người là “kệ nó, lát nữa sẽ khác, không đoán trước được đâu”. Bởi vậy họ chẳng vui khi thấy nắng mà cũng chẳng buồn khi thấy mưa vì chỉ loáng một cái chớp mắt, mọi sự đều có thể thay đổi. Cứ vậy mà người dân xứ này ung dung tự tại trước mọi diễn biến của cuộc sống…

Tiến sĩ Harman Murtagh, nhà Ireland học, cười: “Tôi hơn 66 tuổi rồi nên được miễn toàn bộ phí giao thông công cộng. Và có lẽ chính quyền cũng đã bao cấp cho đời sống người Ireland hơi nhiều chút nên đến tối ra phố, bạn sẽ thấy họ nhậu dữ lắm…”. Quả vậy, đường phố ngã về sáng của Dublin luôn dập dìu tài tử giai nhân, các quán bar thì chật kín người nhưng chẳng có ai say xỉn vì mỗi người đến mua một ly bia và… ôm ấp ly bia cả buổi tối để làm vật trang trí cho một hoạt động xã hội mà thôi…

Xem chi tiết

10 phát minh của Ireland làm thay đổi thế giới

Dưới đây là danh sách 10 phát minh đáng ngưỡng mộ từ Ireland

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 04/08/2016  |  Thời gian đọc: 15'

1.Máy ảnh màu

Đầu tư định cư Ireland
Bức ảnh chụp bằng kỹ thuật của John Joly

Những nhiếp ảnh gia ngày nay hẳn sẽ phải biết ơn John Joly – một người đàn ông xuất thân từ vùng trung du Ireland. John Joly sinh ra tại làng Bracknagh và là kĩ sư tốt nghiệp ở Trường Đại học Trinity.

Năm 1984, John khám phá ra cách thức chụp ảnh dựa trên những tấm âm bản có ba lớp màu. Ông tiến hành đánh dấu những tấm rọi tia màu hẹp, sau đó đặt chúng vào máy ảnh. Dù thành phẩm còn nhiều hạt thô song phát minh của John mang tính đột phá và làm đơn giản hóa kĩ thuật chụp ảnh màu đã tồn tại trước đó. Ông cũng là người tạo ra phương pháp điều trị vô tuyến cho người bị ung thư.

2.Ngư Lôi

Đầu tư định cư Ireland
Mẫu ngư lôi Brennan duy nhất còn lại

Quả ngư lôi đầu tiên được tạo ra ở thị trấn Casterbar bởi bàn tay của Louise Brenna – một kĩ sư tài năng.

Năm 25 tuổi, nhận được một khoản tài trợ từ Hải Quân Anh, chàng kĩ sư này đã cho ra đời bản thiết kế ngư lôi đầu tiên, đặt tên là Brennan’s.  Năm 1887, Brennan’s được một nhà máy quốc doanh sản xuất tại Kent và chính thức được sử dụng như một cỗ máy phòng thủ của Lực lượng Quốc phòng ven biển Anh. Trải qua từng ấy thời gian, đến giờ phút này, các quả ngư lôi của Brenan vẫn giữ nguyên giá trị trong công tác quốc phòng.

3. Kim tiêm

Đầu tư định cư Ireland
Kim tiêm của Rynd

Francis Rynd, một bác sĩ ở thành phố Dulbin (Ireland), đã thực hiện ca tiêm dưới da đầu tiên trên thế giới bằng ống tiêm tự chế của mình. Vào thời điểm đó, Rynd đang điều trị cho một phụ nữ bị các chứng đau trên mặt trong nhiều năm và hiệu quả của morphine đang giảm dần. Rynd quyết định sẽ tiêm morphine trực tiếp dưới da và gần các dây thần kinh. Ông làm ra một ống túyp hẹp để chứa morphine và một thanh kim loại rỗng được mài bén để dẫn thuốc vào da. Bốn lần tiêm thuốc đã được thực hiện, morphine lan đều trên các phần cần điều trị. Và như những gì người ta đã bình luận vào giai đoạn đó, Francis Rynd đã tạo nên lịch sử mới cho ngành y.

4. Ống nghe hai tai

Tai nghe của Arthur Thuở xưa, các bác sĩ muốn nghe nhịp tim của bệnh nhân phải áp sát tai vào ngực họ và điều này gây ra sự thiếu tế nhị khi người bệnh là nữ. Vì vậy, năm 1819, một bác sĩ người Pháp là Rene Laernec đã tạo ra ống nghe bằng một ống gỗ tròn và dùng nó cho công tác khám bệnh của mình. Đến thời của mình, Arthur Leared, một người gốc Wexford (Đông Nam Ireland), nhận ra rằng những công cụ của Rene Laernec có thể cải tiến hơn nữa. Do đó, ông nối thêm hai nút tai nghe bằng ống xy lanh và dây cao su. Leared trình làng tác phẩm của mình tại Triển lãm lớn ở London nằm 1851 và nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt. Ống nghe hai tai của Arthur Leared chính là tiền đề cho sự phát triển của các loại ống nghe hiện đại ngày nay.

Đầu tư định cư Ireland
Tai nghe của Arthur

Thuở xưa, các bác sĩ muốn nghe nhịp tim của bệnh nhân phải áp sát tai vào ngực họ và điều này gây ra sự thiếu tế nhị khi người bệnh là nữ. Vì vậy, năm 1819, một bác sĩ người Pháp là Rene Laernec đã tạo ra ống nghe bằng một ống gỗ tròn và dùng nó cho công tác khám bệnh của mình.

Đến thời của mình, Arthur Leared, một người gốc Wexford (Đông Nam Ireland), nhận ra rằng những công cụ của Rene Laernec có thể cải tiến hơn nữa. Do đó, ông nối thêm hai nút tai nghe bằng ống xy lanh và dây cao su. Leared trình làng tác phẩm của mình tại Triển lãm lớn ở London nằm 1851 và nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt. Ống nghe hai tai của Arthur Leared chính là tiền đề cho sự phát triển của các loại ống nghe hiện đại ngày nay.

5. Cuộn cảm ứng

Đầu tư định cư Ireland
Cuộn cảm ứng Callan

Điều khó tin là các cuộn cảm ứng vốn thuộc phạm trù kĩ thuật khô khan lại được phát minh bởi một linh mục. Rev Nicholas Callan, giáo sư khoa học tại Trường Cao đẳng Maynooth Thánh Patric và là cha đẻ của cuộn cảm ứng.

Để tạo ra cuộn cảm ứng, Callan cứa nhẹ hai sợi dây tại một đầu của nam châm điện và kết nối nó với nguồn năng lượng. Khi Callan làm gián đoạn chiều dòng điện, một tia lửa điện đã lóe sáng từ đầu bên kia của nam châm và kết quả là cuộn cảm ứng ra đời. Điều hài hước là trong khi Callan vẫn còn đang loay hoay thực hiện các thí nghiệm thì vị trí Cha xứ của thành phố Dulbin đã gõ cửa nhà ông. Callan thuận theo đức tin nhưng không bỏ lỡ đam mê của mình. Ông vẫn tiếp tục đi khắp nơi học hỏi và hoàn thiện sản phẩm. Đến nay, dù đã trải qua 170 năm, phát minh của Callan vẫn được ứng dụng làm động cơ đánh lửa cho xe hơi hiện đại.

6. Ghế phóng

Đầu tư định cư Ireland
Ghế phóng của Martin

Fan của anh chàng Jame Bond – người vốn nổi tiếng với những cú bật từ máy bay, hẳn sẽ rất bất ngờ khi biết cha đẻ của thiết bị này James Martin – một kĩ sư sống ở Bắc Ireland. Các phiên bản ghế phóng của Martin cho phép phi công có một cú bật từ máy bay và lao xuống với tốc độ khủng khiếp.

Tháng 7 năm 1946, thí nghiệm thực tế đầu tiên đã được tiến hành. Thí nghiệm chứng minh sự thành công khi tiếng nổ đầu tiên thổi bay nắp buồng lái, tiếng nổ thứ hai đẩy phi công ra khỏi máy bay và cuối cùng cho phép họ tiếp đất an toàn bằng dù. Như một kết quả tất yếu, Không quân Hoàng Gia Anh (RAF) lập tức ủng hộ sáng kiến của Martin và trong 12 tháng, toàn bộ hạm đội RAF đã được trang bị ghế phóng. Tính đến thời điểm Martin qua đời vào năm 1981, phát minh của ông đã cứu sống 5000 sinh mạng.

7. Tàu ngầm

Đầu tư định cư Ireland
Mẫu tàu của Holland

Tàu ngầm là sản phẩm trí tuệ của Holland – một giáo viên di cư từ Boston đến Ireland vào năm 1872. Nguyên bản đầu tiên do Holland phát minh đã bị chìm vào thời điểm thử nghiệm. Tuy nhiên, vào năm 1881, Holland nhận được sự trợ giúp từ Quỹ anh em Fenian và chế tác ra phiên bản tàu ngầm hoàn chỉnh mang tên “Fenian Ram”.

May mắn là “Fenian Ram” đã thành công. Trong nhiều năm tiếp theo, Hollan giành được ba hợp đồng từ cuộc thi thi Thiết kế và chế tạo tàu ngầm do Bộ Hải quân Mỹ tổ chức. Đáng tiếc là các khía cạnh chính trị đã khiến cuộc liên doanh này thất bại. Tuy nhiên, chứng kiến những thí nghiệm thành công sau đó, Hải quân Mỹ đã quyết định mua phiên bản tàu ngầm “Holland VII” và tiếp tục đặt mua sáu chiếc nữa.

Có thể nói, Phát minh của Holland đã làm thay đổi toàn bộ cách thức chiến tranh trên biển cũng như mở ra một chương mới cho ngành thăm dò đáy biển. Tàu ngầm giờ là phương tiện không thể thiếu đối với lực lưởng hải quân hiện đại.

8.Thịt lợn muối xông khói

Đầu tư định cư Ireland
Thịt lợn muối xông khói

Một vài người nói đùa rằng, yếu tố quan trọng làm nên một Ireland đặc trưng là thịt lợn muối xông khói. Món ăn độc đáo này được Henry Deny, một anh chàng bán thịt ở Waterford, sáng tạo ra. Denny đã có bằng sáng chế cho một số kĩ thuật xông khói và cách lưu trữ những miếng xông khói này.

Trước đó, thịt xông khói được dự trữ bằng cách ngâm vào nước muối. Vận dụng một chút sáng tạo, Denny quyết định sử dụng những miếng thịt dài thay vì những khoanh thịt và thay thế nước muối bằng muối khô. Nhờ phương pháp này, khối lượng tổng thể và thời hạn sử dụng của thịt đã tăng lên đáng kể. Không lâu sau đó, Denny bắt đầu xuất khẩu các sản phẩm của mình cho các lục địa Châu Âu, Châu Mỹ và một số vùng khác ở Ấn Độ. Có thể xem phát minh này là một sự cách tân ẩm thực đơn giản nhưng hiệu quả và tiết kiệm được kha khá thời gian.

9. Bánh quy kem

Đầu tư định cư Ireland
Hộp bánh quy bơ Jacob

Giống như thịt muối xông khói, bánh quy kem cũng được tạo ra bởi một gia đình ở Waterford – gia đình Jacob vào những năm 1800. Năm 1885, nhà Jacob thử nghiệm sản xuất bánh quy từ bột đã lên men trong 24 giờ. Tảng bột đó được nhào nặn và gấp lại nhiều lần để tạo nên những lớp bánh giòn tan.

Thương hiệu của họ bắt đầu được phổ biến rộng rãi từ khi họ sản xuất bằng máy với công suất 1 triệu bánh/ giờ. Để nhân rộng mô hình của mình, nhà Jacob quyết định xuất khẩu loại bánh này và thật đáng ngạc nhiên, sản phẩm bánh quy kem Jacob được chào đón tại hơn 35 quốc gia trên thế giới.

10. Hương vị cho khoai tây chiên giòn

Đầu tư định cư Ireland
Khoai tây Tayto

Josehp Murphy, chàng trai đến từ thành phố Dulbin, có một sự chán ghét đối với khoai tây chiên giòn nhưng lại hứng thú đặc biệt với việc chế tạo ra hương vị cho chúng.

Tất cả bắt đầu vào năm 1950. Chứng kiến sự ra đời và phát triển của những lát khoai tây giòn rụm nhưng mùi vị đơn điệu, Murphy nảy ra một ý tưởng kinh doanh. Ông bắt tay vào sáng lập Tayto, một công ty chuyên sản xuất hương vị hành và phô mai đậm đặc vào năm 1954. Tayto nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và thành công rực rỡ cả trong và ngoài nước. Năm 1960, ông trở thành triệu phú và được mô tả bởi Sean Lemass (một trong những chính trị gia nổi tiếng của Ireland vào thế kỷ 20) như đỉnh cao của tinh thần kinh doanh Ireland.

Xem chi tiết

Những nét khác biệt về văn hóa cần chú ý trước khi định cư Ireland

Người dân Ireland làm việc rất chăm chỉ, tuy nhiên họ chọn một cuộc sống ít căng thẳng hơn để dành thời gian cho bạn bè và gia đình, đi đến quán rượu, uống trà hoặc trò chuyện với mọi người xung quanh. Gia đình có mối quan hệ rất thân thiết và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người Ireland.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 04/07/2016  |  Thời gian đọc: 10'

Bắt tay là điều khá quan trọng trong giao tiếp

Bắt tay là một yếu tố quan trọng khi gặp gỡ một người quen mới – đặc biệt là đối tác kinh doanh, họ hàng của gia đình hoặc bạn bè. Một cái bắt tay thật chặt được coi như một biểu hiện lịch sự đáng mong chờ.

Thời gian

Người Ireland thường không quá ý thức về thời gian và họ cũng không quá coi trọng việc đúng giờ trong những cuộc gặp gỡ trong kinh doanh hay những cuộc hẹn xã giao. Họ rất thoải mái trong vấn đề thời gian và có thể sẽ đến trễ một chút trong những cuộc hẹn.

Văn hóa uống rượu bia

Một trong những chủ đề nhạy cảm nhất trong nền văn hoá Ireland là khái niệm “vòng tròn” khi đi uống tại các quán rượu và quán bar. Mọi người thường được mong chờ sẽ mua một lượt đồ uống cho tất cả mọi người. Đôi khi, từ chối lời mời uống có thể được hiểu là một hành động không lịch sự tại Ireland.

Khiếu hài hước

Người Ireland nổi tiếng khắp thế giới về sự dí dỏm và hài hước của mình – cái mà họ gọi là “craic” (vui vẻ, vui nhộn). Họ tự hào về việc có thể tìm thấy sự hài hước một cách dễ dàng, thường là tự làm trò hoặc mỉa mai người khác. Người Ireland thường trêu chọc những người mà họ gần gũi. Nếu bạn bị trêu chọc, điều quan trọng là phải coi nó là một việc bình thường và không nên để bụng.

 

Quy tắc ứng xử chung tại Ireland

Chào hỏi

 • Cách chào hỏi cơ bản bao gồm việc bắt tay là lời chào phù hợp với thời gian trong ngày.
 • Giao tiếp bằng mắt biểu thị sự tin cậy và được duy trì trong suốt cuộc chào hỏi.
 • Bắt tay với trẻ em cũng là một điều bình thường.
 • Lời chào ấm áp và thân thiện thường dẫn đến các cuộc trò chuyện.

 

Tặng quà

 • Người Ireland thường tặng quà cho nhau vào ngày sinh nhật và Giáng sinh.
 • Một món quà không cần phải đắt tiền, giá trị tinh thần đóng vai trò quan trọng hơn.
 • Nếu tặng hoa, không nên tặng hoa lili vì chúng thường được sử dụng trong các lễ hội tôn giáo; cũng không nên tặng hoa màu trắng vì chúng được sử dụng trong đám tang.
 • Quà tặng thường được mở ngay khi nhận được.

 

Đến thăm nhà bạn bè

 • Nếu bạn được mời đến nhà của một người bạn Ireland, hãy đến đúng giờ.
 • Mang theo một hộp sôcôla tốt, một chai rượu ngon cho chủ nhà.
 • Hãy giúp dọn dẹp sau bữa ăn.
 • Các quy cách ăn uống khá thoải mái và không quá trang trọng.
 • Ở những dịp trang trọng thì các quy cách có phần quan trọng hơn. Nếu bạn không biết cách, hãy quan sát mọi người xung quanh và làm theo.
 • Không để khuỷu tay lên bàn, mặc dù tay bạn nên để trong tầm nhìn của mọi người và không nên đặt tay lên đùi.
Xem chi tiết

Những điều ít người biết về Ireland

Người ta chỉ biến đến Ireland là một đất nước yên bình, một điểm đến lý tưởng cho đầu tư, mà không biết rằng vùng đất này còn rất nhiều điều thú vị. Bài viết này sẽ cung cấp những nét văn hóa riêng biệt của Ireland mà rất ít người biết đến.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 21/06/2016  |  Thời gian đọc: 6'

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ của người Ireland không chỉ giới hạn ở tiếng Anh. Irish (tiếng Ireland) là một ngôn ngữ Celtic, giống như tiếng Gaelic Scotland, Manx Gaelic, tiếng Welsh, Breton, Cornish, vv. Người ta tin rằng Irish đã được sử dụng hơn 2.500 năm ở Ireland, Scotland, bờ tây nước Anh, và đảo Mann. Với sự phát triển của thế giới, việc sử dụng Irish đã giảm và tiếng Anh dần thay thế ngôn ngữ này. Các nghiên cứu cho thấy rằng Irish xếp hạng thứ ba trong các ngôn ngữ được sử dụng ở Ireland, sau tiếng Anh và tiếng Ba Lan.

Các quán rượu ở Ireland không chỉ là nơi để uống rượu

Có thể ở nước bạn, quán rượu (pub) thường là những địa điểm vui chơi, thư giãn, nghe nhạc sống, và uống rượu cùng bên bạn. Nhưng ở Ireland, các quán rượu là nơi mà mọi người ở mọi lứa tuổi tụ tập lại không chỉ để uống, mà còn để cập nhật cuộc sống của bạn bè, gia đình. Theo truyền thống, một quán rượu là một trung tâm cộng đồng. Bạn vẫn có thể nghe được âm nhạc tại nơi đây, tuy nhiên có một loại âm thanh nhất định bạn sẽ nghe được trong một quán rượu đích thực của Ireland – âm thanh của những cuộc trò chuyện pha trộn với tiếng rót rượu.

Người Ireland rất dễ tính

Đề cập đến vấn đề đúng hẹn và giao tiếp, Ireland được biết đến là quốc gia có người dân cực kỳ thoải mái. Người Ailen muốn tự giới thiệu mình là những người dễ chịu. Mọi người thường xưng hô với nhau bằng tên rất nhanh sau khi quen biết, ngay cả với chính quyền. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các ông chủ ở Ireland có tính khí dễ chịu nhất ở châu Âu. Tuy nhiên, sự thoải mái trong thời gian có thể gây bực bội cho người khác khi người Ireland không quá coi trọng việc giữ hẹn, trễ hẹn 5 đến 15 phút (hoặc nhiều hơn) được coi là bình thường.

Người Ireland uống trà cực kỳ nhiều

Bên cạnh rượu, trà là thức uống được ưa thích bởi hầu hết người dân Ireland. Họ thậm chí được coi là một trong những nước uống trà nhiều nhất trên thế giới, trung bình một người Ireland uống từ 4-6 cốc trà mỗi ngày. Các gia đình ở Ireland luôn luôn có sẵn và không bao giờ hết những túi trà hiệu Lyons hay Barry. Thông thường, người ta thường uống trà nóng bỏ thêm sữa hoặc đường. Để bày tỏ lòng hiếu khách của mình, người Ireland chắc chắn sẽ mời bạn uống nhiều hơn một cốc trà mỗi ngày.

Người Ireland không thích được khen

Khoe khoang thường không phải là một phần của nền văn hóa Ireland. Hầu hết người Ireland không muốn bị coi là kiêu ngạo hay khoe khoang. Họ cố gắng tỏ ra tương tự và bình đẳng với mọi người xung quanh. Khi bạn khen ngợi một người Ireland về một món đồ của họ, hãy mong đợi nhận được câu trả lời khiêm tốn như ” Thanks, Pennys”. Điều này có nghĩa là món hàng đó có giá khá rẻ và thực sự không đáng để khen ngợi.

Xem chi tiết

Y tế tại Ireland

Chia sẻ:

An toàn thực phẩm và ăn uống tại Ireland

Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) bảo vệ sức khoẻ của người tiêu dùng bằng cách đảm bảo rằng các thực phẩm được tiêu thụ, phân phối, tiếp thị hoặc sản xuất ở Ireland sẽ đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm cao nhất. Ngoài ra, FSAI có trách nhiệm đảm bảo rằng thực phẩm được bán trong các cơ sở thực phẩm tuân thủ các yêu cầu pháp lý, hoặc ở những nơi phù hợp với các quy tắc được công nhận.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 22/08/2017  |  Thời gian đọc: 7'

An toàn thực phẩm

Nhìn chung, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm ở Ireland cao. Các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm này cũng được quy định trong luật bảo vệ người tiêu dùng và để thiết lập các phương pháp tốt nhất cho các nhà bán lẻ. Trong dân chúng, việc thực thi các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm được tiến hành thông qua mạng lưới các Nhân viên Y tế Môi trường được bổ nhiệm tại mỗi Phòng Điều Hành Dịch Vụ Y Tế (HSE) trên toàn quốc. Khi định cư tại Ireland, nếu bạn không hài lòng với chất lượng thực phẩm đã mua hoặc bạn có lo ngại về sự sạch sẽ của một cơ sở thực phẩm, điều quan trọng là biết cách thông báo cho cơ quan có thẩm quyền về mối quan tâm của bạn. Đây là một trong những lợi ích của cư dân hoặc những người đang định cư tại Ireland.

Theo Đạo luật An toàn Thực phẩm năm 1998, Cơ quan có thẩm quyền ban hành các quy định về thực thi đặc biệt. Những điều khoản thi hành này nhằm truy tố những người vi phạm vào một số luật cụ thể về thực phẩm. Nói rộng hơn, luật pháp cho phép Cơ quan An toàn Thực phẩm hoặc các quan chức của mình ban hành ba loại lệnh thực thi khác nhau cho việc vi phạm luật về an toàn thực phẩm.

 • Lệnh cải thiện: do Toà án cấp quận đưa ra đối với người phạm tội. Được ban hành khi có bất kỳ hoạt động nào liên quan đến việc xử lý, chuẩn bị thức ăn, hoặc điều kiện của một cơ sở nơi thức ăn được xử lý hoặc chuẩn bị có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ cộng đồng.
 • Lệnh đóng cửa: được ban hành nếu có hoặc có thể có một mối nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khoẻ cộng đồng tại cơ sở thực phẩm. Nó có thể được dỡ bỏ khi cơ sở cải thiện.
 • Lệnh cấm: được ban hành nếu các hoạt động (xử lý, chế biến, thải bỏ, sản xuất, lưu giữ, phân phối hoặc bán thực phẩm) có liên quan hoặc có nguy cơ gây ra rủi ro nghiêm trọng đối với sức khoẻ cộng đồng từ một sản phẩm, dòng sản phẩm, lô hàng hoặc mặt hàng thực phẩm cụ thể. Lệnh này sẽ ngăn cấm việc bán sản phẩm, tạm thời hoặc vĩnh viễn.

 

Nếu có khiếu nại về thực phẩm hoặc cơ sở ăn uống, bạn nên liên hệ với Cán bộ Y tế Môi trường (EHO) trong Khu vực HSE càng sớm càng tốt.

Khiếu nại về một cơ sở thực phẩm

Nếu có khiếu nại về thực phẩm đã tiêu dùng hoặc cơ sở ăn uống bạn đã đến, bạn nên liên hệ với Cán bộ Y tế Môi trường (EHO) trong Khu vực HSE càng sớm càng tốt.

Thông thường sau khi khiếu nại, một quan chức sẽ sắp xếp để gặp bạn. Tại cuộc họp này, bạn sẽ thảo luận về việc khiếu nại chính thức và viên chức sẽ giúp bạn hoàn thành mẫu đơn khiếu nại chính thức. Nếu bạn nộp đơn khiếu nại, thực phẩm không phù hợp có thể được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Bạn sẽ được liên lạc để thông báo kết quả. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ Phòng Thí nghiệm Phân tích Công cộng trong vùng của bạn để phân tích thực phẩm độc lập với một khoản phí.

Xem chi tiết

Thẻ y tế Ireland mang lại những lợi ích gì?

Khám bác sĩ miễn phí, mức thuế thấp hơn, phí chăm sóc trẻ em thấp hơn, đi xe buýt miễn phí – thẻ y tế Ireland mang lại nhiều lợi ích hơn bạn mong đợi.

Trong 4,8 triệu người dân Ireland, có đến 2,1 triệu người hay 44% dân số sở hữu thẻ y tế hay thẻ khám bệnh (GP Visit Cards). Số người sở hữu thẻ y tế đã tăng nhanh trong những năm gần đây, từ 1,2 triệu người năm 2012 lên đến 1,6 triệu người trong tháng 7 năm 2017.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 20/09/2017  |  Thời gian đọc: 12'

Chăm sóc sức khỏe miễn phí

Người sở hữu thẻ y tế tại Ireland được sử dụng miễn phí dịch vụ khám bệnh với bác sĩ đa khoa và các dịch vụ ngoại trú tại các bệnh viện công. Trong khi đó, một người có thẻ GP chỉ được khám bác sĩ miễn phí và không nhận được bất cứ khoản tiền bồi thường nào cho các chi phí khác của bệnh viện. Thông thường, một lần khám với bác sĩ sẽ có giá từ 50 Euro đến 60 Euro. Những người sở hữu thẻ y tế cũng được miễn phí trong các trường hợp Tai nạn & Khẩn cấp. Các trường hợp này thường tốn đến 100 Euro.

Người sở hữu thẻ y tế cũng có thể sử dụng tất cả các dịch vụ nội trú tại các bệnh viện công, kể cả các dịch vụ tư vấn, mà không phải trả 80 Euro một đêm hay tối đa 800 Euro một năm.

Đơn thuốc rẻ

Nếu bạn có thẻ y tế bạn cũng sẽ không cần sử dụng thẻ thanh toán thuốc để giảm tiền thuốc hàng tháng vì bệnh nhân có thẻ y tế chỉ phải trả 2,50 Euro cho một toa thuốc.

Chăm sóc Răng, mắt và tai rẻ hơn

Chủ thẻ y tế và những ai đã đóng đủ các khoản bảo hiểm xã hội đều được khám nha sĩ miễn phí. Tuy nhiên, chủ thẻ y tế còn được hưởng hai lần trám răng mỗi năm cũng như được nhổ răng miễn phí.

Một lần điều trị nội khoa răng miệng cũng được cung cấp miễn phí mỗi năm cho răng cửa cũng như sửa chữa răng giả. Các phương pháp điều trị khác sẽ cần đến sự chấp thuận của Cơ quan điều hành dịch vụ y tế.

Người sở hữu thẻ y tế cũng được khám mắt miễn phí và được cung cấp kính đeo tiêu chuẩn cần thiết hai năm một lần. Ngoài ra, những người này còn được khám tai miễn phí và sẽ được hưởng một máy trợ thính miễn phí mỗi hai năm.

Khi đề cập đến các dịch vụ chăm sóc cộng đồng, chủ thẻ y tế được hưởng những quyền này như những người không có thẻ y tế; nhưng sự khác biệt là chủ thẻ y tế được ưu tiên vì họ có quyền lợi hợp pháp.

Trả thuế ít hơn

Người sở hữu thẻ y tế được hưởng lợi khi phải đóng chi phí xã hội phổ cập (USC) thấp hơn đối với thu nhập của họ. Thông thường, một khi thu nhập của bạn vượt qua 13.000 Euro, bạn sẽ phải chịu USC với tỷ lệ lên đến 11% thu nhập. Tuy nhiên, những người có thẻ y tế sẽ chỉ phải trả 2,5% trên tất cả các khoản thu nhập trên 12.012 Euro.

Tuy nhiên, để hưởng lợi từ mức USC thấp hơn thì thu nhập của bạn phải từ 60.000 Euro trở xuống nếu bạn dưới 70 tuổi. Nếu một ai đó kiếm được 60.000 Euro và có thẻ y tế thì chỉ phải trả cho USC 1.500 Euro so với 2,290 Euro với những người không thể được giảm.

Những người có thẻ GP card, thẻ Medicare Scheme, thẻ bảo hiểm y tế châu Âu hoặc thẻ bệnh dài hạn không đủ điều kiện để được giảm thuế.

Dịch vụ đưa rước học sinh miễn phí

Nếu con của bạn đi học ở một trường tiểu học cách nhà của bạn hơn 3,2km, bạn có thể được hưởng dịch vụ đưa rước miễn phí. Thông thường, chi phí cho việc đưa rước học sinh là 100 Euro/ năm nhưng nếu con bạn có thẻ y tế, bạn sẽ không phải trả phí.

Lệ phí thi miễn phí

Học sinh tham gia lần đầu hoặc thi lại chương trình thi để lấy bằng tốt nghiệp phải nộp lệ phí thi dao động từ 116 Euro cho lần đầu tiên thi đến 301 Euro để thi lại. Nếu học sinh hoặc cha/mẹ hoặc người giám hộ của bạn có thẻ y tế thì sẽ được miễn lệ phí thi.

Học sinh tham gia lần đầu hoặc thi lại chương trình thi để lấy bằng tốt nghiệp phải nộp lệ phí thi dao động từ 116 Euro cho lần đầu tiên thi đến 301 Euro để thi lại. Nếu học sinh hoặc cha/mẹ hoặc người giám hộ của bạn có thẻ y tế thì sẽ được miễn lệ phí thi.

Chăm sóc trẻ rẻ hơn

Theo chương trình Chăm sóc Trẻ em Cộng đồng (Community Childcare Subvention – CCS), những người có thẻ y tế có thể được hưởng chi phí chăm sóc cho con của họ rẻ hơn với điều kiện là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ đăng ký với Tusla.

Tỷ lệ giảm sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của cha mẹ. Ví dụ, cha mẹ hoặc người giám hộ có thẻ y tế nhưng cũng nhận được nhiều khoản trợ cấp xã hội khác và / hoặc được ghi danh vào một số chương trình làm việc nhất định, có thể được cắt giảm hàng tuần là 145 Euro cho một cơ sở giữ trẻ toàn thời gian (580 Euro một tháng).

Cha mẹ có thẻ y tế nhưng không có trợ cấp xã hội thì được hưởng mức giảm 280 Euro mỗi tháng cho một trường toàn thời gian. Trong khi đó, phụ huynh có thẻ GP và trẻ lớn hơn sáu tuổi, được giảm 200 Euro mỗi tháng đối với một trường toàn thời gian.

Người có thẻ y tế cũng được hưởng trợ cấp tiền mặt thai sản với mức 10,16 Euro khi sinh con.

Xem chi tiết

Định cư tại Ireland: Vấn đề Chăm sóc sức khỏe

Ireland có hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại và an toàn hàng đầu trên thế giới. Định cư tại Ireland cho phép nhà đầu tư được hưởng các dịch vụ y tế công miễn phí hoặc được chính phủ trợ cấp. Người nước ngoài định cư tại Ireland có thể chọn hệ thống y tế công tài trợ bởi chính phủ hoặc hệ thống y tế tư nhân và tự chi trả toàn bộ chi phí.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 09/07/2017  |  Thời gian đọc: 7'

Hệ thống y tế công cộng ở Ireland

Các bệnh viện công ở Ireland thuộc sở hữu và được tài trợ bởi Cơ quan Điều hành Dịch vụ Y tế (Health Service Executive – HSE). Ngoài ra, tại Ireland còn có các bệnh viện công tự nguyện thường do tư nhân điều hành nhưng được chính phủ tài trợ.

Chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cung cấp bởi hệ thống y tế công không có nhiều điểm khác biệt so với hệ thống tư nhân.  Tuy nhiên, hệ thống này lại đang trong tình trạng quá tải và bệnh nhân có thể phải đợi chờ lâu, kể cả với những ca phẫu thuật khẩn cấp.

Thường trú nhân ở Ireland có quyền được tiếp cận hệ thống chăm sóc sức khoẻ do chính phủ tài trợ. Tuy nhiên, người nước ngoài định cư tại Ireland cần lưu ý rằng y tế công ở Ireland không hoàn toàn miễn phí. Bệnh nhân không có Thẻ Y tế được yêu cầu phải trả phí cho một số loại điều trị tùy thuộc vào thu nhập, tuổi tác, loại bệnh và / hoặc khuyết tật của bệnh nhân đó.

Công dân thuộc Liên minh châu Âu có Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu có quyền được chăm sóc khẩn cấp miễn phí hoặc giảm giá tại các cơ sở y tế công ở Ireland.

Hệ thống y tế tư nhân ở Ireland

Các bệnh viện tư nhân ở Ireland hoạt động độc lập với nhà nước và bệnh nhân phải trả toàn bộ chi phí điều trị khi khám, chữa bệnh tại hệ thống này.

Hệ thống y tế tư nhân cũng có thể được cung cấp tại các bệnh viện công. Bệnh nhân lựa chọn chăm sóc y tế tư nhân tại các cơ sở công phải thanh toán tất cả dịch vụ của bệnh viện cũng như chi phí cho bác sĩ.

Bảo hiểm y tế ở Ireland

Nếu cá nhân không đủ điều kiện được cấp Thẻ Y Tế, chính phủ Ireland sẽ cung cấp các lựa chọn khác để bạn vẫn có thể được chăm sóc sức khỏe miễn phí hoặc trợ cấp, chẳng hạn như Thẻ khám bệnh với bác sỹ (GP Visit Cards) và Chương trình Y tế Dài hạn.

Mặc dù được trợ cấp bởi chính phủ, nhiều công dân và hầu hết người nước ngoài định cư tại Ireland lựa chọn bảo hiểm y tế tư nhân. Bảo hiểm y tế tư nhân cho phép bệnh nhân được điều trị ngay. Tuy nhiên, trước khi đăng ký cần kiểm tra xem nhà cung cấp nước ngoài có được bệnh viện tư ở Ireland chấp nhận hay không.

Thuốc và hiệu thuốc ở Ireland

Các hiệu thuốc có mặt rộng rãi tại các thị trấn và thành phố của Ireland. Tuy nhiên, một số khu vực có thể không có các hiệu thuốc 24 giờ, mặc dù một số hiệu thuốc vẫn hoạt động muộn vào buổi tối.

Thuốc kê theo toa được cung cấp miễn phí cho những người có Thẻ Y tế. Nếu định cư tại Ireland, người nước ngoài (thậm chí cả những người không có Thẻ Y tế) có thể nộp đơn đăng ký Chương trình Thanh toán Thuốc. Chương trình này đặt ra chi phí giới hạn bạn có thể trả cho thuốc kê theo toa, bất kỳ chi phí nào vượt quá giới hạn sẽ được chi trả bởi chính phủ.

Các hiệu thuốc có mặt rộng rãi tại các thị trấn và thành phố của Ireland. Tuy nhiên, một số khu vực có thể không có các hiệu thuốc 24 giờ, mặc dù một số hiệu thuốc vẫn hoạt động muộn vào buổi tối.

Thuốc kê theo toa được cung cấp miễn phí cho những người có Thẻ Y tế. Nếu định cư tại Ireland, người nước ngoài (thậm chí cả những người không có Thẻ Y tế) có thể nộp đơn đăng ký Chương trình Thanh toán Thuốc. Chương trình này đặt ra chi phí giới hạn bạn có thể trả cho thuốc kê theo toa, bất kỳ chi phí nào vượt quá giới hạn sẽ được chi trả bởi chính phủ.

 

Dịch vụ cấp cứu ở Ireland

Cả hai hệ thống bệnh viện công và tư đều có phòng Tai nạn và Cấp cứu (A & E) cho các trường hợp khẩn cấp. Quay số 999 hoặc 112 để gọi xe cứu thương trong trường hợp khẩn cấp. Những bệnh nhân không có Thẻ Y tế hoặc Thẻ khám bệnh với bác sỹ có thể bị tính phí cho các dịch vụ A & E.

Xem chi tiết

Thuế Ireland

Thông tin cơ bản về Thuế Ireland

Chia sẻ:

Định cư châu Âu – Những lưu ý về thuế ở Ireland

Thuế luôn là một trong những vấn đề được các nhà đầu tư – định cư nước ngoài quan tâm. Đặc biệt trong thời gian gần đây, định cư Ireland thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư quan tâm đến định cư châu Âu không chỉ nhờ các lợi thế về y tế, giáo dục, việc làm mà còn bởi Ireland chính là “thiên đường về thuế”.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 19/07/2018  |  Thời gian đọc: 12'

Đánh thuế dựa trên tình trạng cư trú của thường trú nhân

Tax status (trạng thái thuế) ở Ireland được tính dựa trên tình trạng định cư của người nước ngoài. Người nước ngoài đủ tiêu chuẩn trở thành đối tượng cư trú nếu định cư tại Ireland từ 183 ngày trở lên trong một năm tính thuế hoặc 280 ngày trong hai năm thuế liên tiếp.

Định cư châu Âu- Thuế thu nhập cá nhân cần lưu ý ở Ireland

Cư dân ở Ireland nộp thuế thông quan hệ thống PAYE. Theo đó, người sử dụng lao động sẽ trừ thuế trực tiếp từ lương của nhân viên và chuyển chi phí này trực tiếp sang cho các ủy viên của Cục thuế. Điều quan trọng là người lao động cần đảm bảo số tiền khấu trừ hàng tháng này đúng bằng số tiền thuế mà cơ quan thuế quy định. Để đảm bảo quá trình này diễn ra đúng yêu cầu, người lao động cần thực hiện hai việc sau (cần thực hiện trong thời gian sớm nhất).

Nộp đơn cho Cơ quan Bảo hộ Xã hội (Department of Social Protection) để lấy số PPS. Đây là mã số nhận dạng cá nhân của người lao động, dùng để giao dịch với các phòng ban chính phủ.

Tín dụng thuế

Nộp đơn xin giấy chứng nhận tín dụng thuế bằng cách hoàn thành mẫu 12A (có sẵn tại văn phòng thuế địa phương) và gửi đến văn phòng thuế.

Hoàn cảnh cá nhân của từng người lao động sẽ quyết định số tiền thuế cần nộp. Sau đó cơ quan thuế sẽ cung cấp cho người lao động một bảng thống kê chi tiết về số tiền nộp thuế. Người sử dụng lao động cũng có thể được thông báo về điều này.

Tiền thuế khi định cư Ireland

Cũng như một số quốc gia châu Âu khác, số tiền thuế người lao động cần trả phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả tình trạng hôn nhân và con cái.

Tín dụng thuế giúp giảm số thuế thu nhập mà mỗi cá nhân cần trả. Theo hệ thống tín dụng thuế, người lao động được hưởng tín dụng thuế tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của mỗi người. Ví dụ: tín dụng thuế của người đã kết hôn, tín dụng thuế PAYE,…

Thuế khẩn cấp

Nếu người sử dụng lao động không nhận được kịp thời các loại giấy tờ như: giấy tín dụng thuế, mẫu đơn P45 (phần 2 và 3) thì sẽ khấu trừ thuế trên cơ sở khẩn cấp. Điều đó có nghĩa là người lao động sẽ phải chịu khấu trừ một khoản thuế lớn hơn so với thực tế.

P45 và P60

Nếu người lao động nghỉ việc, người sử dụng lao động sẽ phải cung cấp một P45. Đây là một giấy xác nhận tiền lương của người lao động, thuế và PRSI(số tiền đóng vào Quỹ Bảo hiểm xã hội quốc gia). Người lao động sẽ cần đến các tài liệu này khi:

 • Thay đổi công việc, không cần phải chịu khoản thuế khẩn cấp như đã đề cập ở trên.
 • Khi thất nghiệp. Người lao động cần những tài liệu này để nhận các phúc lợi xã hội.

P60 là bản kê khai tiền lương và PRSI đã được người sử dụng lao động khấu trừ trong năm. P60 bao gồm hai phần và đây là một tài liệu quan trọng.

Nếu nghi ngờ người sử dụng lao động có hành vi biển thủ số tiền cần đóng vào PRSI, người lao động hoàn toàn có khả năng khiếu nại tại các văn phòng địa phương. Tên của người lao động hoàn toàn được giữ kín.

P21

A P21 là bản kê khai tổng thu nhập, tín dụng thuế và thuế được trả trong một năm. Người lao động sẽ được thông báo thông qua P21 nếu nộp thuế quá hạn hoặc nộp quá số thuế yêu cầu. Số tiền dư sẽ được cơ quan thuế hoàn trả vào tài khoản ngân hàng của người lao động.

Thông tin thuế

Người lao động có thể tìm kiếm thông tin về thuế thông qua:

 • Truy cập http://www.revenue.ie
 • Gọi đến văn phòng thuế địa phương
 • Gọi đến Văn phòng Thông tin Doanh thu Trung ương nằm ở Cathedral Street, Dublin 1.

Định cư Ireland hiện đang là chương trình nổi bật khi nhà đầu tư muốn lấy quốc tịch – định cư châu Âu. Với vẻ đẹp yên bình lãng mạn cùng sự phát triển thịnh vượng của nền kinh tế – xã hội, “hòn ngọc lục bảo” Ireland luôn là một trong những cái tên nổi bật trong những kế hoạch định cư châu Âu của các nhà đầu tư.

Xem chi tiết

Hai yếu tố chính khiến Ireland trở thành thiên đường thuế

Trong khi các tập đoàn phải trả mức thuế 35% nếu muốn kinh doanh tại Mỹ thì ở Ireland, họ chỉ cần phải trả 12,5%.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 23/08/2016  |  Thời gian đọc: 7'

Chính sách thuế ưu đãi

Đối với doanh nghiệp có doanh thu liên quan tới bằng sáng chế hoặc quyền sở hữu tài sản trí tuệ của chính công ty đó, mức thuế phải nộp chỉ còn 6,25%. Chính sách này nhằm bảo vệ và hỗ trợ tiền bản quyền thu được từ tài sản trí tuệ.

Bên cạnh đó, nhiều mức thuế ưu đãi trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển được Ireland đưa ra nhằm khuyến khích các tập đoàn tạo ra các ý tưởng đổi mới. Ireland còn ban hành các chính sách cho phép những công ty Start-up thuộc lĩnh vực này được truy hoàn thuế, ngay cả khi các công ty này bị thua lỗ và không đủ điều kiện chi trả thuế doanh nghiệp.

Sự nhượng bộ này xuất phát từ việc ngân sách của Ireland phụ thuộc lớn vào thuế doanh nghiệp. Loại thuế trên đóng góp 46,6 tỷ USD – tương đương 11% trên tổng thu của ngành thuế. Trong lịch sử, chính sự tham gia của các doanh nghiệp FDI (doanh nghiệp vốn nước ngoài) và nguồn thuế từ các doanh nghiệp này đã vực dậy nên kinh tế Ireland. Do đó, để giữ chân và thu hút thêm doanh nghiệp FDI, Ireland buộc phải duy trì các chính sách thuế hấp dẫn và hạn chế các chính sách gây bất lợi. Hiện, Ireland có thỏa thuận về thuế với 71 quốc gia, 25 trong số đó là những nước phát triển.

Tận dụng mức thuế suất hấp dẫn của Ireland, nhiều tập đoàn đã thành lập các công ty con ở đây và tiến hành bơm lợi nhuận vào từ công ty mẹ (nơi có thuế thu nhập cao hơn). Hành động này từng khiến chi nhánh Ireland của Apple bị điều tra bởi Thượng Nghị Viện Hoa Kỳ và Ủy ban châu Âu. Nguyên nhân xuất phát từ việc các cơ quan này nghi ngờ rằng Apple có hoạt động bất thường khi chỉ phải trả 3,7% thuế trên tổng doanh thu 31 tỷ USD vào năm 2014.

Chính sách kinh tế “thông thoáng”

Môi trường kinh tế ở Ireland cho phép “các công ty phục vụ mục đích đặc biệt” (SPV) được thành lập để giảm thuế như trường hợp của Apple. SPV hiểu đơn giản là các công ty con với tài sản, cơ cấu trách nhiệm và tình trạng pháp lý để có thể bảo vệ khối tài sản đó khỏi các tác động từ bên ngoài, ngay cả khi công ty mẹ phá sản. Đây cũng là những công ty được thiết kế để trở thành đối tác cho các dịch vụ trao đổi và các vấn đề nhạy cảm liên quan đến tín dụng với công ty mẹ.

Mặc dù, các SPV được thành lập với mục đích cô lập các rủi ro tài chính nhưng trên thực tế nhiều giám đốc tài chính có thể dùng SPV để che giấu những khoản nợ hoặc phục vụ những mục đích thâu tóm sâu xa khác. Đây là lí do khiến SPV bị quản lý nghiêm ngặt tại Mỹ, mọi thay đổi đều được thông báo với cổ đông. Trong khi đó, chính quyền Ireland lại khá dễ chịu khi nới lỏng các yêu cầu về minh bạch tài chính. Ireland không bắt buộc các tập đoàn đa quốc gia cung cấp số doanh thu, lợi nhuận, các khoản trợ cấp đã nhận hay các loại thuế đã thanh toán. Năm 2013, 742 công ty dạng SPV được đặt tại Ireland. Năm 2014, tổng tài sản ước tính ở các SPV này 421,9 tỷ euro.

Ngoài các chính sách ưu đãi trên, chính quyền Ireland luôn được đánh giá là làm việc chuyên nghiệp và không quan liêu. Chi phí sinh hoạt, lương, bảo hiểm, tiền thuê nhà và giá cả nguyên vật liệu thấp hơn các nước EU là ưu thế khiến các tập đoàn đa quốc gia chọn Ireland làm nơi đầu tư.

Bộ phận phát ngôn của Cơ quan phát triển Công nghiệp (IDA) – một trong những đơn vị hành chính góp phần khiến Ireland trở thành thiên đường thuế cho biết: “Nhờ vào mức thuế ưu đãi, chế độ pháp lý và các điều khoản luật, kết hợp với môi trường cởi mở và giàu tiềm năng, Ireland như một địa điểm đẳng cấp thế giới cho các doanh nghiệp quốc tế đặt trụ sở”.

Xem chi tiết

Ngân hàng, Tiền tệ và Thuế tại Ireland

Với lĩnh vực tài chính được thiết lập từ lâu, hệ thống ngân hàng và các chính sách thuế ở Ireland cũng tương tự như Anh và Mỹ. Tuy nhiên, vì các vấn đề về thuế có phần hơi phức tạp nên người nước ngoài định cư tại Ireland nên thuê một chuyên gia về thuế nếu đủ điều kiện.

Bốn ngân hàng lớn ở Ireland bao gồm Bank of Ireland, Allied Irish Banks, National Irish Bank và Ulster Bank. Ngân hàng đầu tiên trong 4 ngân hàng này được thành lập từ năm 1783 và cả bốn đều có uy tín. Ngoài ra còn có nhiều ngân hàng đa quốc gia có chi nhánh tại Ireland.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 25/07/2017  |  Thời gian đọc: 10'

Tiền tệ

Là một thành viên của khu vực đồng euro, tiền tệ chính thức của Ireland là đồng Euro (ký hiệu EUR hoặc €), 1 Euro có giá trị bằng 100 cent.

 • Tiền giấy: 5, 10, 20, 50, 100, 200 và 500 EUR
 • Tiền xu: 5, 10, 20

  Ngân hàng

  và 50 cent và 1, 2 EUR

Ngân hàng

Các ngân hàng lớn ở Ireland cung cấp một loạt các dịch vụ, đặc biệt dịch vụ ngân hàng trực tuyến rất dễ sử dụng cho khách hàng.

Mở tài khoản ngân hàng

Mở tài khoản ngân hàng trực tiếp ngay tại Ireland thì dễ hơn là mở tài khoản từ trước khi đến. Để mở một tài khoản, người nước ngoài cần hộ chiếu và bằng chứng địa chỉ của họ tại Ireland. Tuy nhiên mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu riêng. Cần vài tuần để kích hoạt tài khoản, nên người nước ngoài đến hoặc có ý định định cư tại Ireland nên có kế hoạch giữ tiền ở nơi khác trong thời gian chờ đợi.

Thẻ ATM và thẻ tín dụng

Các thị trấn và thành phố của Ireland đều có sẵn máy ATM và thẻ ngoại tệ có thể được sử dụng ở hầu hết các máy ATM. Thẻ tín dụng được chấp nhận rộng rãi trên cả nước, mặc dù các thiết bị thẻ và máy ATM có thể bị hạn chế ở các vùng nông thôn.

Thuế

Trạng thái thuế (tax status) ở Ireland phụ thuộc vào tình trạng cư trú của người nước ngoài. Người nước ngoài đủ tiêu chuẩn trở thành đối tượng cư trú nếu họ ở tại Ireland từ 183 ngày trở lên trong một năm tính thuế hoặc 280 ngày trong hai năm thuế liên tiếp.

Cư dân Ireland phải nộp thuế đối với thu nhập có được từ cả tại Ireland và bên ngoài Ireland, trong khi người không phải là cư dân chỉ cần đóng thuế thu nhập kiếm được tại Ireland.

Mỗi công dân Ireland đều phải trả mức thuế tiêu chuẩn là 20% trên thu nhập chịu thuế của họ đến một mức nhất định, tùy thuộc vào việc người đó là người độc thân, đã lập gia đình hay là cha mẹ độc thân. Tất cả thu nhập kiếm được trên mức quy định được đánh thuế đến 41%.

Xem chi tiết

Kinh doanh tại Ireland

Chia sẻ:

Top 7 lĩnh vực phát triển nhất tại Ireland

Ireland là quốc gia thuộc top 8 nước phát triển nhất toàn cầu với nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Âu. Trong các nước EU, Ireland là quốc gia duy nhất tăng trưởng dương về kinh tế trong năm 2020 dù ảnh hưởng vì đại dịch. Dưới đây là những lĩnh vực phát triển nhất tại Ireland.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 21/11/2021  |  Thời gian đọc: 10'

1. Dược phẩm

Ngành dược phẩm là một trong những ngành phát triển nhanh nhất ở Ireland do nhu cầu lớn, mức độ cạnh tranh cao và có nhiều công ty khởi nghiệp lựa chọn lĩnh vực này. Ngành dược phẩm của Ireland cũng là một trong những ngành năng động nhất trên thế giới. Từ năm 2019, lĩnh vực này tại Ireland đã tăng trưởng đáng kể và cần một số lượng nhân công. Năm 2020 và 2021, khoa học và dược phẩm vẫn là lĩnh vực trọng yếu khi Ireland tập trung phát triển vaccine và các sản phẩm liên quan đến Covid-19. Nhiều tập đoàn dược phẩm lớn trên thế giới như Pfizer cũng chọn Ireland là điểm đến đầu tư và đặt nhà máy sản xuất.

2. Công nghệ

Với lĩnh vực công nghệ rất phát triển, Ireland được mệnh danh là “Silicon Valley” của châu Âu. Lĩnh vực này sử dụng hơn 35.000 lao động, tạo ra khoảng 35 tỷ Euro hàng năm. Sự thành công của ngành công nghệ ở Ireland còn nhờ vào sự gia tăng số lượng các công ty nước ngoài đặt văn phòng tại nước này, đặc biệt là ở Dublin. Thủ đô Dublin là tâm điểm của giới công nghệ khi Facebook, Google, Intel, Microsoft, Apple… đều lựa chọn nơi đây để đặt trụ sở. Ngoài ra, Ireland còn là nước xuất khẩu phần mềm lớn thứ hai trên thế giới.

3. Dịch vụ tài chính

Nhờ sự phát triển của các quỹ đầu tư nước ngoài và sự gia tăng của các công ty khởi nghiệp, dịch vụ tài chính ở Ireland rất phát triển. Đất nước này là nhà cung cấp dịch vụ tài chính lớn thứ 7 ở châu Âu. Lĩnh vực này sử dụng gần 35.000 lao động và tạo ra trung bình 2 tỷ Euro tiền thuế. Hầu hết các công ty tài chính lớn đều có trụ sở tại thủ đô Dublin. Có hơn 60 tổ chức tín dụng ở Ireland, các ngân hàng lớn nhất nước này gồm Ngân hàng Ireland, Ngân hàng AIB và Ngân hàng Ulster.

4. Xuất khẩu

Xuất khẩu là một lĩnh vực kinh tế trọng yếu khác đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của nền kinh tế. Ireland là một trong những nước xuất khẩu hàng hóa liên quan đến phần mềm, thiết bị y tế và dược phẩm lớn nhất thế giới. Nước này cũng là nhà sản xuất kẽm lớn nhất và nhà sản xuất chì lớn thứ hai ở châu Âu. Những khoáng sản này đóng góp rất nhiều vào doanh thu từ lĩnh vực xuất khẩu của Ireland.

5. Bảo hiểm

Bảo hiểm là một lĩnh vực khác đã phát triển vượt trội ở Ireland trong suốt những năm 2019 và 2020. Chỉ thị Bảo hiểm của Liên minh châu Âu mở ra cơ hội để Ireland có thêm nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển hơn nữa nền bảo hiểm của đất nước. Theo chỉ thị này, các công ty bảo hiểm Ireland được thực hiện các hoạt động kinh doanh trên tất cả các quốc gia thành viên EU bằng cách bán quyền hộ chiếu hoặc thành lập chi nhánh.

Sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực này đã kéo theo nhu cầu lớn về lao động chuyên môn ở các vị trí như chuyên gia bảo hiểm, giám sát và yêu cầu bồi thường, môi giới bảo hiểm.

6. Tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing)

Hệ thống quản lý khách hàng, tiếp thị nội dung và thương mại điện tử là những lĩnh vực rất phát triển ở Ireland kể từ năm 2019. Có rất nhiều các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các công ty khởi nghiệp nhỏ và các công ty đa quốc gia thuộc lĩnh vực này được thành lập ở Ireland. Đặc biệt, các tổ chức lớn cũng sẵn sàng trả lương hậu hĩnh để để thu hút và giữ chân các ứng viên có chuyên môn trong lĩnh vực này.

7. Dịch vụ chuyên nghiệp (professional services)

Khi đầu tư quốc tế vào Ireland tăng lên, nhu cầu của quốc gia này đối với các dịch vụ chuyên nghiệp cũng tăng theo. Kể từ đầu những năm 90, nhu cầu trong lĩnh vực này liên tục tăng lên khi các công ty lớn đầu tư vốn FDI vào Ireland bắt đầu tập trung vào các hoạt động hỗ trợ cho việc phát triển doanh nghiệp của họ tại quốc gia này. Do đó, hàng loạt các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực này từ luật, kế toán, R&D, tiếp thị, bất động sản và tư vấn quản lý đều rất phát triển.

Ngày nay, thủ đô Dublin của Ireland được coi là một trung tâm xuất sắc cho các dịch vụ kinh doanh toàn cầu. Nhu cầu tiếp tục tăng khi ngày càng có nhiều nhà lãnh đạo toàn cầu chọn đặt trụ sở chính ở Châu Âu và EMEA tại Dublin.

Xem chi tiết

Nông nghiệp là nền tảng tăng trưởng và phát triển bền vững của Ireland

Người ta gọi Ireland là “hòn đảo ngọc lục bảo” vì lúc nào cũng phủ một lớp cỏ xanh rì, kèm thêm những bụi cỏ ba lá (như lá me đất) đặc trưng của xứ này.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 28/08/2016  |  Thời gian đọc: 12'

Từ triết lý nuôi bò…

Hưởng một thứ khí hậu đầy độ ẩm của Đại Tây Dương thổi vào nên mỗi năm Ireland có đến chín tháng cỏ tươi roi rói. Điều này làm cho lượng cỏ tươi mà các con bò Ireland được ăn luôn dài ngày nhất thế giới so với lượng cỏ khô. Kéo theo đó là chất lượng sữa, thịt cũng tươi mới hơn. Do đó, cứ tưởng nông nghiệp là một thứ tự nhiên ở Ireland như hít thở khí trời nhưng hóa ra không phải.

Bà Casit Moran kể những năm 1950, đất nước này không chú trọng nông nghiệp. Vì thế toàn bộ thanh niên Ireland đi khắp nơi để tìm việc làm. “Lúc đó, thứ mà chúng tôi xuất khẩu nhiều nhất chính là nhân công lao động. Người trẻ đi khắp châu Âu, sang đến Mỹ để làm việc. Làng mạc, cánh đồng và nông thôn chỉ còn những người già cô đơn ngồi mòn mỏi ngóng trông…”.

Rồi thì nhà nước cũng kịp nhận ra sự đáng sợ của việc bỏ bê nông nghiệp. Chính quyền tiến hành hàng loạt chính sách truyền thông cũng như hỗ trợ để từng bước gầy dựng lại nền nông nghiệp: Thành lập viện nghiên cứu, trung tâm hỗ trợ, các trường đào tạo nông dân, các đơn vị tư vấn kinh doanh cho nông dân… “Có ba nơi trên thế giới này phụ thuộc vào thương mại thế giới là Singapore, Hong Kong và Ireland. Bởi vậy nếu nền kinh tế thế giới hắt hơi sổ mũi thì chúng tôi cũng chịu trận đầu tiên. Bởi vậy tạo ra một nền nông nghiệp nội địa chính là đảm bảo cho sự an tâm của cả nước” – một đại diện của Cơ quan lương thực Ireland giải thích về việc nhà nước đổ rất nhiều kinh phí cho nông nghiệp. “Tôi thấy có một điều tự hào hơn là nông nghiệp Ireland được cấu thành bởi các trang trại gia đình và luôn giữ ở quy mô nhỏ này. Chúng tôi không có những tập đoàn nông nghiệp khổng lồ vì nông nghiệp Ireland chỉ cần những hộ nông dân là đủ!” – bà đại sứ nói thêm.

Để minh chứng cho việc này, chúng tôi được ghé thăm gia đình ông bà Richard Fitzgerald ở Mitcheltown. Hai vợ chồng vừa tròn 50 tuổi này sở hữu một trang trại rộng 32 ha và 65 con bò sữa. Stuart Childs, chuyên gia tư vấn chính phủ đang làm việc tại nông trại này, cho biết: “Đây là quy mô phổ biến nhất của các trang trại ở Ireland. Nó đảm bảo việc đất và cỏ đầy đủ cho việc nuôi thả toàn bộ số bò, cũng như không quá đông bò để một hộ gia đình có thể hoàn tất các công tác chăm sóc và vắt sữa”. Chàng tiến sĩ mới ngoài 30 tuổi này được văn phòng Teagasc, Cơ quan Phát triển nông nghiệp và thực phẩm Ireland, trả một nửa kinh phí, nửa còn lại do gia đình nông dân chi trả nhằm đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng của sữa, của bò, của cỏ cũng như chuyện bảo quản, phân phối và tài chính của trang trại này. “Toàn bộ nền nông nghiệp Ireland chọn triết lý tập trung tối đa vào nông nghiệp tự nhiên để có chất lượng xanh nhất. Do đó hầu như năng suất chỉ bằng một nửa bình quân của thế giới. Nhưng bù lại, chúng tôi có thể bán được mức giá cao gấp ba vì sữa hay thịt của Ireland đều được định vị là số một thế giới” – Stuart cho biết.

Đứng trò chuyện với vợ chồng chủ nhà cùng với anh cố vấn, đàn bò tò mò nhích tới từ từ, bao vây cả nhóm. Vợ ông Richard đưa tay vuốt ve một con bò, nói: “Con này tên là Lili, quậy phá nhất đàn”.

… Đến nghệ thuật khởi nghiệp

Bà Orla Flynn, Phó Hiệu trưởng Học viện Kỹ thuật Cork (CIT), bay một chuyến bay dài từ TP lớn thứ nhì Ireland sang Đà Nẵng để chấm thi cuộc thi Khởi nghiệp Startup Runway của sinh viên miền Trung. Giải nhất là một tháng học tập tại trung tâm ươm tạo doanh nghiệp của CIT. Họp ban giám khảo trước giờ thi, bà nói: “Tôi chỉ hơi lo lắng là nếu đội thắng giải không nằm trong lĩnh vực mà đất nước chúng tôi có nhiều kinh nghiệm thì hơi tiếc…”. Đến khi ba cô gái của ĐH Đà Nẵng với dự án nuôi và kinh doanh các sản phẩm từ con giun quế được giải nhất, mọi người thoáng chút lo lắng, không biết xứ Ireland xa xôi và giàu có kia thì con giun quế có phát triển được không. Bà Orla chẳng nói gì, chỉ đưa phiếu điểm của mình, cũng vẫn chọn những con giun quế là đội vô địch.

CIT có quá chừng các trường thành viên, kể cả trung tâm huấn luyện hải quân quốc gia cũng nằm trong CIT vì Cork từng là cảng biển lớn nhất khu vực. Nhưng điểm nhấn của CIT trong vài năm nay lại chính là trung tâm Rubicon, trung tâm nghiên cứu và khởi nghiệp. Cấu trúc của Rubicon được thể hiện một cách trực quan thông qua kiến trúc của hai tòa nhà: Một bên là nơi nghiên cứu của các nhà khoa học, nghiên cứu sinh tiến sĩ, bên còn lại là chỗ của những ai muốn khởi nghiệp. Ở giữa là một mảnh vườn xanh với nhiều ghế và khoảng không để cư dân của hai tòa nhà dễ dàng “va vào nhau” để có thể hợp tác.

Đang đi trong vườn thì gặp Frank Fleming, một chàng trai có dáng vẻ rất thể thao. Người dẫn đường ở Rubicon cười: “Không còn là chàng trai đâu, anh ấy 53 tuổi rồi. Là chủ của ứng dụng đánh cá tên là Marine đấy!”. Chà, như vậy thì Frank nhìn trẻ hơn tuổi nhiều. Hỏi chuyện mới hay anh có 30 năm làm nghề đánh cá chuyên nghiệp ở các vùng biển khác nhau trên Đại Tây Dương. Chỉ mới một năm gần đây, trong một dịp tình cờ, anh quyết định… khởi nghiệp. Mà cả đời có biết gì ngoài việc đánh cá nên công chuyện khởi nghiệp của Frank chính là thứ mà anh giỏi nhất. Đó là xây dựng một ứng dụng trên điện thoại di động dành cho người đánh cá: Có thể ghi nhận loại cá, trọng lượng, khu vực biển thay cho các sổ ghi nhận thông thường. Có thêm định vị không gian tạo ra mã vạch cho các loại cá nên sau đó có thể truy xuất nguồn gốc của sản phẩm… “Tôi muốn các anh em đánh cá của tôi ở Ireland có thể làm việc hiệu quả hơn. Tôi cũng chưa tính đến việc mở rộng toàn cầu vì chỉ cần mọi người đánh cá ở đây sử dụng thì đã đủ việc cho đội ngũ công ty tôi làm liên tục rồi” – Frank chia sẻ.

Những đơn vị đã tương đối hoàn tất sản phẩm và có nhiều nhân sự như Marine thì sẽ được bố trí làm việc trong những không gian riêng. Còn những bạn trẻ thì sẽ ngồi chung với nhau để có thể tương tác về ý tưởng, hỗ trợ nhau những mảng mà người này rành hơn người kia. Căn phòng chung này cũng là nơi mà nhóm giun quế từ Việt Nam sang sẽ tham gia. Ở đó, đủ quốc tịch, đủ thành phần khởi nghiệp. Có bạn đang làm dự án phiên chợ nông sản, có bạn cung cấp giải pháp tìm việc cho người vô gia cư, có bạn lại làm kính thực tế ảo… Mọi người rủ xuống dưới nhà xem sản phẩm được bình chọn là độc đáo của ngày hôm nay. Người ấy là Donal Lynes, chàng trai đang học thạc sĩ ở CIT, con lớn trong một gia đình giàu có sở hữu đến 200 con bò sữa. Donal từ nhỏ gắn với công việc trong trang trại nên sau khi tốt nghiệp kỹ sư cơ khí thì quyết định đầu tư nghiên cứu một cái máy lên men cỏ khô cho bò ăn. Sau hơn một năm, với sự hỗ trợ của rất nhiều phòng nghiên cứu, đơn vị chế tạo máy…, Donal đã làm ra cái máy và đang đăng ký bảo hộ bản quyền. “Cái máy đầu tiên này sẽ là quà tặng cho cha mẹ tôi. Họ sẽ rất vui vì con trai mình đã tạo ra một cái máy kỳ lạ như thế này” – anh nói đầy tự hào. Các giảng viên của Rubicon và CIT cũng có vẻ rất tự hào về một cái máy thực dụng và hiệu quả đã được tạo ra.

Không có những ý tưởng tạo ra doanh nghiệp tỉ đôla như… Việt Nam:
Chợt nhớ đến những câu chuyện khác nhau về khởi nghiệp ở Ái Nhĩ Lan đã từng được nghe, là chuyện một nhóm tạo ra công ty chuyên sản xuất dưa muối, một đội làm ra món rong biển sấy giòn, một công ty khác làm sơn tường chống bám bẩn… Hầu như các dự án nổi bật trong khởi nghiệp của Ireland đều… xoàng xĩnh và thô mộc, không có những ý tưởng thay đổi thế giới, tạo ra doanh nghiệp tỉ đôla như ở Mỹ, Israel hay… Việt Nam. Goerge Bulman, Giám đốc điều hành của Rubicon, nói: “Chúng tôi quan tâm đến một thế hệ các doanh nghiệp khởi nghiệp bền vững, tạo ra nhiều việc làm và doanh số tốt. Những yếu tố mang tính đột phá thì cũng rất được khuyến khích nhưng yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất của khởi nghiệp Ireland vẫn là tạo ra việc làm”.

Bởi cái cách nghĩ về khởi nghiệp kỳ lạ như vậy nên người ta mới… giàu, bởi mọi công sức được dành cho những gì thực tế nhất, tạo ra một đội ngũ nhiều doanh nghiệp bền vững nhất. Đó mới chính là sức mạnh của một nền kinh tế.

Xem chi tiết

Những câu chuyện định cư Ireland truyền cảm hứng

Chia sẻ:

Người Việt ở xứ sở “cỏ ba lá”

Thật ngạc nhiên bên cạnh con số hơn 4,5 triệu dân của đất nước Ireland, có tới 2.000 người Việt đang sinh sống với tinh thần hội nhập và luôn phát huy truyền thống văn hóa truyền thống ở xứ người.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 19/09/2021  |  Thời gian đọc: 12'

Cộng đồng ngày càng mở rộng

Được thành lập từ năm 1989, Hội người Việt Nam tại Ireland là tổ chức duy nhất tập hợp tất cả cộng đồng người Việt Nam ở Ireland. Mục đích hoạt động của Hội là gìn giữ truyền thống văn hoá của người Việt Nam và giúp đỡ cho bà con trong cộng đồng người Việt. Tham gia vào Ban lãnh đạo Hội từ năm 2012, ông Đinh Đình Thủy, Việt kiều đến từ Hải Phòng mong muốn đóng góp một phần công sức giúp cho cộng đồng ngày càng phát triển và luôn cảm thấy tự hào là một người con đất Việt.

Theo ông Đinh Đình Thủy, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ireland, người Việt Nam định cư tại Ireland từ năm 1979 với con số lúc đầu chỉ vào khoảng 500 người. Tuy còn hạn chế về ngôn ngữ và công việc còn nhiều khó khăn nhưng họ vẫn nhận được sự giúp đỡ và hưởng đầy đủ chính sách của nhà nước Ireland.

Tại Ireland, người Việt chủ yếu định cư, sinh sống ở Thủ đô Dublin với khoảng hơn 1.500 người, tập trung tại các khu vực Dublin 13, 15, 17, 22, 24… Thời gian đầu, họ sống khá tách biệt, nhưng về sau có thêm nhiều người Việt từ các nước khác chuyển đến và các học sinh, sinh viên ở trong nước sang nên cộng đồng người Việt ngày càng mở rộng.
Đêm văn hóa - Tết Việt Nam” ở Dublin, Ireland

Trước đây, phần lớn người Việt thường làm nhân viên phục vụ trong các cửa hàng ăn nhanh của người Trung Quốc, Thái Lan… hoặc các ngành nghề khác như công nhân vệ sinh, trang điểm móng, chăm sóc người già, người tàn tật trong các trại dưỡng lão, làm y tá, điều dưỡng ở các bệnh viện… Hiện nay, xuất hiện ngày càng nhiều các cửa hàng có thương hiệu mà chủ nhân là người Việt như Kim Quy Vietnamese, Dragon House Vietnamese…

Được nhiều người biết đến chính là nhà hàng Ho Sen Vietnamese Restaurant tọa lạc tại một vị trí khá đẹp ở Dublin 2, thuộc khu trung tâm thành phố. Quán ăn này phục vụ 24/24 giờ với thực đơn chính là những món ăn Việt như phở bò, chả nem, cá kho tộ, tôm tẩm bột chiên rất được lòng thực khách sở tại.

Sự thú vị đến từ xứ lạ

Cộng đồng sinh viên Việt Nam hiện diện ở cả bốn thành phố lớn của Ireland là Dublin, Galway, Cork và Limerick. Các sinh viên Việt Nam ở đây luôn nhiệt tình giúp người Việt Nam mới đến tìm kiếm chỗ ở, chỗ mua thực phẩm Việt và tất cả những gì cần biết để có thể hòa nhập tốt vào cuộc sống. Các sinh viên Việt còn tổ chức nhiều hoạt động như các trận đấu bóng hàng tuần, tiệc BBQ trong công viên, các buổi học nhảy hay các bữa tiệc họp mặt. Đặc biệt, năm 2013, sinh viên Việt ở Dublin đã cùng nhau tổ chức một loạt sự kiện để giới thiệu văn hóa Việt cho người bản xứ và gây quỹ cho chương trình từ thiện “Cơm Có Thịt”. Năm 2014, đông đảo sinh viên tại đây đồng lòng xuống đường tuần hành ủng hộ biển đảo quê hương.

Học tập tại Ireland, nhiều sinh viên còn cảm thấy thú vị khi phát hiện ra quốc hoa của Ireland chính là chiếc cỏ ba lá, hay còn được gọi là Shamrock – biểu tượng cho sự may mắn. Cỏ ba lá xuất phát từ một vị thánh tên là Saint Patrick – nhà truyền giáo người Anh gốc La Mã bị bắt làm nô lệ và bán vào Ireland. Sau này, sự cống hiến của ông được người dân Ireland tôn vinh, được Giáo hội ghi nhận và đất nước Ireland chọn ngày mất của ông – ngày 17/3 là Ngày lễ Thánh Patrick. Tương truyền lúc sinh thời, ông thường dùng hình ảnh cỏ ba lá để giải thích cho mầu nhiệm “Một Chúa Ba Ngôi”: Cha, Con và Thánh Thần.. và hình ảnh này đã trở thành biểu tượng quốc gia của Ireland.

Với quốc huy là chiếc đàn Harp, âm nhạc cũng luôn là một phần quan trọng của văn hóa Ireland, từ những bản nhạc truyền thống cho tới các dịp lễ hội dưới hình thức chơi và hát các bản ballad, khiêu vũ Ireland… Bên cạnh di sản văn học với ba nhà văn đạt giải Nobel, Ireland còn được gọi bằng một cái tên khác là Đảo Ngọc với khung cảnh đầy thơ mộng.

Có thể nói, chính sự lãng mạn của đất nước này đã giúp những người Việt Nam đến đây có được sự bình yên cũng như thoát khỏi những guồng quay bận rộn của cuộc sống thường nhật.

Xem chi tiết

Nhật ký người nước ngoài định cư tại Ireland

Terri Lee là một người Mỹ, cô chuyển đến Ireland với chồng và hai con của họ cách đây 9 năm. Cô cho biết định cư tại Ireland sẽ phải đối mặt với những thách thức vào ban đầu, bao gồm việc tìm hiểu về các hệ thống giáo dục và y tế địa phương. Nhưng chỉ một thời gian ngắn, họ đã thành công trong cuộc sống mới tại Cork, Ireland. Hãy cùng theo dõi đoạn phỏng vấn ngắn về cuộc sống của cô và gia đình tại Ireland.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 25/07/2017  |  Thời gian đọc: 10'

Bạn thích gì nhất về Cork? Bạn đánh giá chất lượng cuộc sống ở Ireland như thế nào nếu so với Mỹ?

Chất lượng cuộc sống ở Ireland thật tuyệt vời. Cách sống ở đây đơn giản hơn nhiều. Mọi người dừng lại để nói chuyện với bạn, họ quan tâm đến cuộc sống của bạn và bạn là ai. Ý thức cộng đồng mạnh hơn nhiều so với những nơi tôi đã từng sống ở Mỹ. Trẻ em có thể vui chơi an toàn ở bên ngoài và chúng có thể đi bộ đi học và về nhà. Hệ thống giáo dục của Ireland rất tốt và truyền thống; tôi thích những bộ đồng phục học sinh vì nó là một sự cân bằng để tập trung vào việc học. Công nghệ, màn hình và các vấn đề chính trong Thế giới phương Tây đều có ở đây. Uống rượu tuổi teen là một vấn đề.

Bạn đánh giá phương tiện giao thông công cộng ở Ireland như thế nào?

Hệ thống giao thông công cộng ở Ireland rất tốt so với nơi chúng tôi từng ở, Minnesota. Nếu bạn sống và làm việc ở trung tâm thành phố, thì phương tiện giao thông công cộng cực kì tốt. Một số khu vực của Cork có dịch vụ xe buýt chất lượng cao, đặc biệt là hướng về phía trường đại học. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng với một gia đình, sở hữu một chiếc xe hơi thì vẫn tốt hơn.

Bạn sẽ đánh giá hệ thống y tế tại Cork như thế nào?

Y tế là một hệ thống hai tầng. Hệ thống y tế công cộng dành cho tất cả những người “thường trú” ở Ireland. Nếu bạn là bệnh nhân nội trú tại bệnh viện, thì phí chăm sóc cơ bản là 75 Euro/đêm cho đến mức phí tối đa là 750 Euro. Là một phần của hệ thống công cộng, thẻ y tế được cấp cho một số người có thu nhập bị hạn chế, khuyết tật hoặc bệnh mãn tính. Họ được chăm sóc tại bệnh viện miễn phí, cấp cứu và có bác sĩ riêng (GP). Bệnh viện công chính, Bệnh viện Đại học Cork, là một bệnh viện rất lớn với chất lượng chăm sóc tốt. Hệ thống y tế ở Ireland cần rất nhiều thời gian để hiểu.

Gặp gỡ mọi người và kết bạn tại Ireland có dễ dàng đối với bạn?

Tôi đã gặp nhiều người bạn qua các trường học của con tôi. Các bà mẹ đã rất tốt với tôi, họ giúp tôi hòa nhập với các quy định của trường học, thành phố, kinh nghiệm, nơi để mua sắm, vv khá nhanh chóng. Chúng tôi cũng tìm thấy một nhà thờ rất tốt trong vòng một tuần và đã gặp những người bạn tuyệt vời trong cộng đồng đó. Có nhiều tổ chức tình nguyện, các đội thể thao, nhiều hoạt động xã hội trong khắp các thành phố và các quận để tham gia và gặp gỡ mọi người, cả người Ireland lẫn người nước ngoài.

Phần lớn những người bạn của tôi tại Ireland là người dân địa phương. Tôi cũng có bạn bè từ khoảng 15 quốc gia khác nhau trên khắp EU và trên thế giới. Tôi yêu những gì tôi đã học được từ họ cũng như những người Ireland là bạn của tôi. Sống ở Châu Âu là một trải nghiệm văn hoá đáng kinh ngạc và bạn càng quen với lối sống ở đây, bạn càng học, hiểu và tận hưởng trải nghiệm nhiều hơn.

Bạn có gặp vấn đề gì khi xin visa hoặc giấy phép lao động không?

Chúng tôi làm việc với một tập đoàn tại Cork gọi là Corporate Care Relocation và họ xử lý quá trình cấp thị thực cho chúng tôi – họ thật tuyệt. Đôi khi nhà tuyển dụng có thể làm điều này, nhưng họ thường thuê các công ty dịch vụ làm giúp họ.

Văn hoá làm việc tại Ireland khác với quê nhà của bạn như thế nào?

Có rất nhiều công ty đa quốc gia tại đây như Apple, Stryker, Johnson và Johnson, Boston Scientific, Medtronic, Google, Facebook, … và họ luôn tuyển dụng. Hãy giữ một tinh thần cởi mở. Học hỏi từ văn hoá địa phương là một cách để bắt đầu. Lắng nghe, quan sát, đặt câu hỏi, và sau đó thêm vào kỹ năng cá nhân của bạn để mang lại những cải thiện là một cách tốt hơn để giúp công ty.

Con cái của bạn có hòa nhập dễ dàng khi định cư tại Ireland không?

Hai con của chúng tôi sáu và ba tuổi khi chúng tôi đến Ireland. Bởi vì chúng tôi rất hào hứng nên chúng cũng rất phấn khởi. Tất cả những gì chúng tôi có là gia đình và chúng tôi cùng nhau gắn bó với mọi thứ và nó tạo ra sự khác biệt rất lớn. Con gái sáu tuổi của tôi hòa nhập rất tốt. Con trai ba tuổi có hỏi chúng tôi khi nào về nhà sau khoảng một tháng đến Ireland. Tuy nhiên, giáo viên mầm non giúp bé hòa nhập khá tốt, và cô ấy nhạy cảm hơn nhiều so với nhu cầu của ở tuổi đó.

Có những lời khuyên nào khác mà bạn muốn đưa ra cho những người nước ngoài mới tới Ireland?

Hãy dành ba năm để đưa ra quyết định về việc bạn thích một thành phố hay không. Hãy cho mình ít nhất một năm trước khi tham gia quá nhiều vào một tổ chức từ cấp quản lý / ra quyết định. Các quy tắc đơn giản là khác nhau ở mọi quốc gia – Ireland không phải là ngoại lệ. Sau một thời gian, mọi người sẽ bắt đầu tôn trọng ý tưởng, sự nhiệt tình, cách suy nghĩ của bạn – nếu bạn làm tương tự cho họ

Xem chi tiết

Yêu Cầu Tư Vấn

IMM Group hân hạnh được phục vụ Anh/Chị. Anh/Chị vui lòng để lại thông tin theo các câu hỏi bên dưới, chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ để tư vấn chi tiết, và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.

Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà Anh/Chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Xác minh OTP
Hãy nhập ký tự gửi về số điện thoại
Thời gian còn lại:
Gửi lại OTP

NHU CẦU TƯ VẤN

THÔNG TIN CÁ NHÂN

Phục vụ bằng giá trị chân chính