Hiểu về Cộng Hòa Síp (Cyprus)

Thông tin cơ bản về đất nước Cộng Hoà Síp. Kiến thức về Kinh doanh, Thuế, Giáo dục, Y tế, Du lịch, Cuộc sống tại Cộng Hoà Síp. Những điều cần biết dành cho người mới sang.

Kiến thức, thông tin được tổng hợp bởi IMM Group
Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 06/01/2022

Cộng Hòa Síp (Cyprus) là đảo quốc với tên gọi chính thức là nước Cộng Hòa Síp, tọa lạc ở phía đông của bờ biển Địa Trung Hải, phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ và phía tây là Syria và Liban. Síp có nền kinh tế tiên tiến, và thu nhập cao với chỉ số phát triển con người rất cao ở Châu Âu. Xét về vị trí địa lý, Síp là một quốc gia hiện đại có vị trí địa lý chiến lược. Nằm ở ngã rẽ của 3 châu lục, châu Âu, châu Phi và Châu Á, Cộng Hòa Síp có thể thuận tiện trong việc giao thương mua bán với các nước, và phát triển du lịch.

Síp có một di sản phong phú và văn hóa đa dạng, bãi biển đẹp với nước tắm sạch nhất ở châu Âu, không khí trong lành, khí hậu Địa Trung Hải tuyệt vời và các thành phố quốc tế với nhiều tiện nghi. Hòn đảo này cung cấp các tiêu chuẩn sống với chi phí thấp nhưng chất lượng cao tại châu Âu.

Đây là chuyên trang IMM Group tổng hợp các thông tin hữu ích dành cho những Anh Chị, nhà đầu tư quan tâm đến đất nước Cộng Hòa Síp (Cyprus) và đang dự định sang du lịch, làm việc hoặc mục tiêu cho cả gia đình sang Ireland định cư. Hy vọng những thông tin sau đây sẽ giúp ích cho quý nhà đầu tư và gia đình trong việc lên kế hoạch chuẩn bị định cư Cộng Hòa Síp trong thời gian tới.

> >Thông tin hữu ích: Tìm hiểu chương trình đầu tư định cư Cộng Hòa Síp.

Cuộc sống tại Cộng Hòa Síp

Chia sẻ:

Khám phá Síp, hòn đảo xinh đẹp của châu Âu

Là hòn đảo ngập tràn ánh nắng với phong cảnh ngoạn mục, nhiều bãi biển tuyệt đẹp và nền văn hóa đa dạng, Síp là điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến châu Âu. Những năm gần đây, du lịch Síp ngày càng tăng trưởng mạnh. Ngoài ra, định cư Cộng Hòa Síp theo diện đầu tư bất động sản cũng thu hút nhà đầu tư khắp thế giới.

Nằm giữa Đại Tây Dương, Síp là điểm đến du lịch nổi tiếng của châu Âu. Ngoài khí hậu ôn hòa với 320 ngày trời trong xanh mỗi năm, Síp còn thu hút du khách với cảnh quan tuyệt đẹp, nền văn hóa đa dạng và những khu nghỉ dưỡng cao cấp. Năm 2018, có hơn 3,93 triệu khách du lịch Síp. Hơn nữa, định cư Síp với nhiều quyền lợi và cơ hội lấy quốc tịch châu Âu còn là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư. 

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 01/10/2020  |  Thời gian đọc: 7'

Cộng Hòa Síp - Nơi giao thoa của ba châu lục Á - Âu - Phi

Nằm ở phía Đông của Địa Trung Hải, Síp được ví như viên kim cương của lục địa này. Với phong cảnh ngoạn mục, những bãi biển tuyệt đẹp và thời tiết thuận lợi, du lịch Síp là một trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến châu Âu. 

Là điểm giao thoa của ba lục địa Á – Âu – Phi, quốc đảo này đã tiếp nhận cả văn hóa phương Đông và phương Tây trong hàng ngàn năm qua. Đây cũng là một trong số ít những quốc đảo vừa giữ được vẻ đẹp tự nhiên. Nhưng vẫn bắt kịp những xu hướng hiện đại.

đầu tư lấy quốc tịch Síp
Síp là quốc đảo có rất nhiều bãi biển tuyệt đẹp

Gia nhập EU từ 2004, Síp có chế độ thuế được xếp vào hàng ưu đãi nhất châu Âu. Quốc gia này được EU đánh giá có chỉ số tăng trưởng kinh tế mạnh, vượt cả Đức và Pháp. Trong đó, du lịch Síp là ngành kinh tế trọng điểm với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. Chính phủ Síp đã đề ra mục tiêu sẽ thu hút 5 triệu du khách/năm trước năm 2030. 

Síp là một trong những quốc gia an toàn nhất ở châu Âu với tỷ lệ tội phạm thấp. Hơn nữa, Síp còn có lối sống thoải mái và không khí ít ô nhiễm. Vì vậy, nơi đây là một trong những điểm đến trong lành và thư giãn nhất để sinh sống.

Xem chi tiết

Limassol nằm trong danh sách 100 thành phố có chất lượng cuộc sống tốt nhất

Một lần nữa, thành phố cảng Limassol lại được liệt kê trong danh sách 100 thành phố có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới năm 2020.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 30/09/2020  |  Thời gian đọc: 10'

Theo báo cáo trước đây, Limassol cũng nằm trong danh sách này năm 2016, xếp vị trí thứ 88 trong các thành phố có chất lượng cuộc sống tốt nhất. Trong cuộc khảo sát được thực hiện hàng năm bởi công ty quốc tế uy tín Mercer Consulting Entrepreneur, năm 2017, thành phố Limassol đứng ở vị trí 89 trong số 230 thành phố trên toàn thế giới.

Cuộc khảo sát về chất lượng cuộc sống của Mercer nhằm mục đích thông báo về chất lượng cuộc sống ở các thành phố trên thế giới cho người nước ngoài hoặc những người quan tâm đến làm việc và/hoặc phát triển kinh doanh. Cuộc khảo sát này liệt kê 230 quốc gia và Limassol là thành phố duy nhất của Síp nằm trong danh sách.

Vienna đứng đầu năm thứ tám liên tiếp, trong khi Baghdad vẫn được coi là thành phố tồi tệ nhất để sống. Zurich, Auckland, Munich và Vancouver bám sát Vienna trong danh sách năm thành phố dễ chịu nhất.

Các trung tâm toàn cầu như London, Tokyo, Paris và New York thậm chí không nằm trong 30 thành phố hàng đầu, đứng sau hầu hết các thành phố lớn của Đức, Scandinavia, Canada, New Zealand và Úc.

Trên thực tế, Limassol là một trong số ít thành phố Địa Trung Hải nằn trong 100 thành phố hàng đầu có chất lượng cuộc sống tốt nhất cùng với Barcelona, ​​Rome và Athens. Điều đó làm cho Limassol trở thành một thành phố có tiêu chuẩn sống được đánh giá cao với các đặc quyền của khí hậu Địa Trung Hải và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp cũng như vị trí địa lý quý giá nằm gần Trung Đông.

Danh sách này được biên soạn bởi công ty tư vấn toàn cầu hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư, nghỉ hưu, sức khoẻ và tài năng. Nó xem xét các vấn đề về an toàn cá nhân và một số phương pháp khách quan khác để xác định chi phí sinh hoạt.

Mercer giúp khách hàng và các công ty trên khắp thế giới nâng cao sức khoẻ, tài sản và sự nghiệp. Mercer có hơn 20.000 nhân viên làm việc tại 43 quốc gia và công ty này hiện đang hoạt động tại hơn 140 quốc gia.

Bản khảo sát này đánh giá chất lượng và điều kiện sống để giúp các công ty bù đắp cho nhân viên một cách công bằng khi đưa họ vào các chương trình quốc tế. Mercer đưa ra bảng xếp hạng chất lượng cuộc sống trên toàn thế giới hàng năm với các báo cáo riêng biệt được sản xuất cho mỗi thành phố được khảo sát.

Thành phố Limassol hiện đang thu hút sự quan tâm ngày càng tăng của các nhà đầu tư trên thế giới. Đặc biệt, với chương trình đầu tư định cư Cộng Hòa Síp, các nhà đầu tư sẽ được cấp thường trú nhân và quan trọng hơn là quốc tịch Síp, qua đó trở thành công dân Liên minh châu Âu và hưởng nhiều đặc quyền. Đầu tư định cư Cộng Hòa Síp thông qua con đường mua bất động sản là con đường nhanh chóng nhất để trở thành công dân châu Âu hiện nay. Đây là chương trình đầu tư định cư lên thẳng quốc tịch duy nhất trong số các quốc gia tại châu Âu có cung cấp chương trình đầu tư định cư.

Xem chi tiết

10 lý do để yêu thích khí hậu Địa Trung Hải

Nếu chưa từng sống hay du lịch ở khu vực Địa Trung Hải, chắc chắn bạn sẽ tự hỏi khu vực này có gì đặc biệt mà được nhiều người yêu thích đến thế. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra 10 lý do quan trọng nhất khiến Địa Trung Hải trở thành giấc mơ của nhiều người.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 27/09/2017  |  Thời gian đọc: 10'

1. Thực phẩm tươi mới và phong phú

Ngoài biển Địa Trung Hải, khu vực này còn được bao bọc bởi các vùng núi, sông suối và đồng bằng ven biển cũng như trong lục địa. Tất cả góp phần tạo nên một vùng đất đai cực kỳ màu mỡ; kết hợp với khí hậu cân bằng giúp cho thực phẩm ở đây vô cùng phong phú, tươi mới với chất lượng tuyệt vời. Nhờ vậy, giá cả thực phẩm khu vực Địa Trung Hải tương đối thấp. Từ chuối, đu đủ cho đến táo, cam, bưởi và atiso, thực phẩm Địa Trung Hải đáp ứng được cho tất cả các món ăn và các chế độ ăn khác nhau, đặc biệt rất tốt cho sức khỏe cũng như sắc đẹp của con người.

2. Sự kết hợp giữa những ngọn đồi và các bãi biển

Như đã nói ở trên, vùng biển Địa Trung Hải tự hào có một đường bờ biển dài với địa hình đồi núi. Địa hình độc đáo mang lại cho khu vực này vẻ đẹp cảnh quan tuyệt vời. Mỗi mùa ở Địa Trung Hải có một khung cảnh và màu sắc đẹp khác nhau.

3. Nhiệt độ

Khu vực Địa Trung Hải nổi tiếng với mùa đông ôn hòa, mùa xuân tươi mát, mùa hè nóng và dài, và mùa thu quyến rũ. Những điều kiện về thời tiết rất hoàn hảo cho tất cả các hoạt động từ làm việc cho đến nghỉ ngơi hay vui chơi ngoài trời.

4. Độ ẩm gần như bằng 0

Đối với những người sống sót trong vài tháng mùa đông ở Bắc Âu, Nga, Mỹ hoặc Nam Á, độ ẩm của Địa Trung Hải có vẻ hơi cao hơn mức 0 một chút.

5. Nếu muốn, bạn sẽ được thưởng thức tuyết rơi

Ở vài vùng xung quanh Địa Trung Hải, tuyết có thể rơi vào mùa thu, mùa đông và đầu mùa xuân. Tuy nhiên tuyết rơi không hề cản trở các giao dịch kinh doanh, lịch trình làm việc, giao thông vận tải hay viễn thông. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tận hưởng sự quyến rũ của mùa đông và vui chơi với tuyết, còn nếu không, bạn cũng có thể dễ dàng thích nghi với nó.

6. Không có côn trùng gây khó chịu và nguy hiểm

Khí hậu cân bằng của Địa Trung Hải cũng ngăn chặn được sự hiện diện của rất nhiều loài côn trùng gây hại và nguy hiểm. Chỉ có một vài loại ruồi và muỗi tại đây.

7. Mùa xuân

Trong khi Địa Trung Hải nổi tiếng khắp thế giới vì mùa hè ấm áp và tràn ngập ánh nắng thì người dân địa phương tại khu vực này lại cho rằng mùa xuân Địa Trung Hải cũng rất đẹp và dễ chịu không kém. Vào mùa xuân, thiên nhiên khoác lên mình bộ trang phục rực rỡ của nó với đủ các loại cây hoa đa dạng. Ban ngày, ánh nắng mặt trời tỏa sáng ấm áp trong khi buổi chiều và tối, không khí mát và sảng khoái hơn.

8. Mùa hè

Mùa hè được coi là viên ngọc quý của khu vực Địa Trung Hải với những ngày nắng dài, buổi tối mát mẻ, ánh nắng mặt trời và gió mát từ biển. Khu vực nông thôn vào mùa hè thường xanh tươi và có rất nhiều loại trái cây tươi ngon được bày bán với giá rẻ hơn rất nhiều so với khu vực Bắc Âu, châu Á và Mỹ.

9. Mùa thu

Mùa thu ở khu vực khí hậu Địa Trung Hải được cho là một hình thức khác của mùa hè. Nho được thu hoạch và rượu vang tươi làm hài lòng những người khó tính nhất. Bạn vẫn có thể thoải mái bơi lội cho đến cuối tháng 10; thời gian này các bãi biển có vẻ hấp dẫn hơn đối với những người yêu thích sự riêng tư và muốn tránh khỏi đám đông khách du lịch vào mùa hè.

10. Mùa đông

Cuối cùng là một vài từ về mùa đông ở Địa Trung Hải. Dễ chịu và nhẹ nhàng, cực kỳ thân thiện với những người nghiện hoạt động ngoài trời, có nhiều mưa hơn tuyết. Tuy nhiên, những người đam mê các môn thể thao mùa đông vẫn có thể thưởng thức những môn yêu thích của họ mà vẫn ở rất gần biển.

Có một từ trong tiếng Hy Lạp mô tả khí hậu Địa Trung Hải, đó là εύκρατος, có nghĩa là “pha trộn”. Đây thật sự là cách tốt nhất để mô tả nó, vì khu vực Địa Trung Hải tự hào có tất cả các ưu điểm của các loại khí hậu khác trong khi loại bỏ được hầu hết những bất lợi của chúng.

Cộng Hòa Síp, nằm giữa Địa Trung Hải được xem là một ví dụ điển hình cho kiểu khí hậu này. Hơn nữa, Cộng Hòa Síp cũng đang đưa ra chương trình đầu tư định cư dành cho công dân các nước không thuộc Liên minh châu Âu với rất nhiều lợi ích. Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về Síp hoặc muốn có thêm thông tin về việc định cư hoặc đầu tư trên hòn đảo, hãy liên lạc với IMM Group. Đây là công ty hàng đầu về di trú tại Việt Nam hiện đang cung cấp gói tư vấn và giúp đỡ quý khách hàng trong quá trình đầu tư định cư tại Síp.

Xem chi tiết

Những điều cần biết về xe ô tô tại Síp

Sở hữu một chiếc xe ô tô trong khi định cư tại Síp là điều cần thiết cho cuộc sống của bạn và gia đình. Khi mới đến Síp, bạn có thể thuê xe để thăm quan các địa điểm nổi tiếng; nhưng khi đã quyết định định cư tại Síp, bạn nên xem xét về việc mang theo xe ô tô của mình sang Síp hoặc mua xe mới.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 05/09/2017  |  Thời gian đọc: 7'

Thuê xe ô tô ở Síp

Nếu bạn chỉ mới đến Síp, bạn có thể muốn thuê một chiếc xe ô tô để thăm các địa điểm của hòn đảo. Các đại lý du lịch có thể giúp bạn sắp xếp việc này; hoặc, thông thường bạn cũng có thể đặt xe khi vừa đến sân bay. Tuy nhiên, nhờ những người dân địa phương giới thiệu sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn. Có rất nhiều công ty cho thuê nhỏ với chi phí khoảng 30 euro mỗi ngày (giá sẽ cao hơn vào mùa cao điểm) cho một lần thuê ba ngày.

Bạn cần phải có giấy phép lái xe và hộ chiếu khi thuê xe.

Mang xe sang Síp

Bạn có thể đưa theo xe ô tô của mình sang Síp cùng gia đình nhưng việc này khá phức tạp và tốn nhiều tiền nếu bạn muốn giữ xe tại Síp trong vòng hơn ba tháng. Bạn sẽ phải trải qua một loạt các quy trình đăng ký mà các quan chức khác nhau sẽ giải thích khác nhau. Bạn cũng sẽ phải trả một khoản lệ phí đáng kể.

Người Síp lái xe bên trái, vì vậy xe ô tô từ Châu Âu hoặc các nơi khác có tay lái bên phải sẽ cần phải chuyển sang phía bên kia trước khi được phép đăng ký xe để sử dụng lâu dài.

ô tô ở Síp
Định định cư tại Síp, bạn nên xem xét về việc mang theo xe ô tô của mình sang Síp hoặc mua xe mới.

Mua xe tại Síp

Việc mua một chiếc ô tô tương đối dễ dàng ở Síp. Bạn sẽ tìm thấy nhiều phòng trưng bày với người bán hàng sẵn sàng bán xe cho bạn. Nếu bạn có kiến ​​thức và hỏi những câu hỏi chính xác, bạn có thể tìm thấy một món hời tốt. Bạn thậm chí có thể đàm phán một mức giá tốt hơn so với giá đưa ra.

Cũng có rất nhiều cửa hàng tư nhân. Bạn có thể thấy quảng cáo trên tờ rơi hoặc tại các siêu thị. Thậm chí bạn có thể nhìn thấy một chiếc xe đậu trên đường với tấm bảng “For Sale” (bán xe) và một số điện thoại di động.

Ô tô phải chịu thuế hàng năm và phải mua bảo hiểm như ở hầu hết các quốc gia khác trên thế giới. Khoản thuế phải trả vào ngày 1 tháng 1 mỗi năm mặc dù trong thực tế, thường không thể thực hiện thanh toán cho đến ít nhất là vào giữa tháng Một. Việc truy tố những chiếc xe không đóng thuế bắt đầu vào tháng Ba. Các khoản phí – chi phí tùy thuộc vào kích cỡ của động cơ – có thể được trả ở ngân hàng hoặc các hiệp hội hợp tác xã, hoặc trực tuyến.

Mỗi phương tiện ở Síp phải trải qua kiểm tra kỹ thuật định kỳ do Trung tâm Kiểm tra Nhà nước (KEMO) hoặc Trung tâm Kiểm tra Tư nhân (IKTEO) đảm nhận. Kiểm tra MOT phải được thực hiện cho tất cả các xe trên 4 năm, cứ hai năm một lần. Giấy chứng nhận MOT và Bảo hiểm Xe là những điều kiện tiên quyết để gia hạn Thuế đường bộ. Mục tiêu của Bộ Thương mại là kiểm tra độ an toàn cơ khí và mức độ thải CO2 của xe bạn.

Xem chi tiết

Thời tiết quanh năm tại Cộng Hòa Síp

Một trong những lợi ích của các hòn đảo Địa Trung Hải là ánh nắng dồi dào suốt năm và Síp không phải là ngoại lệ. Síp có khí hậu cận nhiệt đới – Địa Trung Hải, đất nước này sở hữu một trong những khí hậu ấm nhất cũng như mùa đông ấm nhất khu vực Địa Trung Hải.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 04/09/2017  |  Thời gian đọc: 9'

Mùa xuân hân hoan

Síp là một nơi thú vị để sinh sống hoặc thăm quan vào mùa xuân. Sự lạnh lẽo của mùa đông đã biến mất, và ngoài một vài ngày mưa và vài cơn bão, phần lớn thời gian bầu trời thường trong xanh và ánh nắng mặt trời xuất hiện liên tục. Các công viên và sườn đồi xanh mướt sau những cơn mưa mùa đông, và tràn ngập các loại hoa dại. Đối với nhiều người, thời tiết mùa xuân ở Síp rất lý tưởng, với nhiệt độ ban ngày dễ chịu và nhiều di tích cổ được đóng khung bởi một thảm hoa cúc đỏ và nhiều loại hoa dại khác.

thời tiết Cộng Hòa Síp
Mùa xuân tại Cộng Hòa Síp

Vào tháng tư và giữa tháng năm, mùa xuân Síp mới thật sự nở rộ. Đây là thời điểm lý tưởng cho những cuộc đi bộ tự nhiên và cuộc phiêu lưu trong Bán đảo Akamas. Síp có 1.950 loài thực vật có hoa, trong đó 140 loài chỉ có trên hòn đảo này, và chỉ riêng khu Akamas đã có đến 700 loài thực vật, trong đó có 40 loài đặc hữu.

Mùa hè khám phá

Mùa hè tại Síp kéo dài từ giữa tháng năm đến giữa tháng mười và nhiệt độ thường khá cao, bầu trời không có mây và gió biển mát rượi. Đây là thời gian lý tưởng cho các hoạt động bơi lội, tắm nắng và một loạt các môn thể thao dưới nước từ lướt sóng đến lặn biển. Vào thời điểm này của năm, hãy khám phá các địa điểm khảo cổ sớm vào buổi sáng hoặc vào cuối buổi chiều, để tránh được thời gian nóng nhất trong ngày. Bạn nên luôn luôn mang theo kem chống nắng và mũ rộng. Ngay cả vào đỉnh điểm mùa hè khi nhiệt độ lên đến 32 độ C ở bãi biển, nhiệt độ mát mẻ hơn ở khu vực Troodos, làm cho những ngọn núi trở thành nơi lý tưởng để leo núi hoặc đơn giản là thư giãn.

thời tiết Cộng Hòa Síp
Mùa hè tại Cộng Hòa Síp

Những ngày tháng chín và tháng mười vẫn còn nắng và nước đủ ấm để bơi thoải mái. Tại Lemesos, mười ngày đầu tiên của tháng chín diễn ra Lễ hội Rượu vang hàng năm, một thời điểm trôi nổi không nên bỏ qua.

Mùa thu ấm áp và nắng vàng

Trong khi tháng 9 thường nóng như tháng tám, những tháng mùa thu ở Síp nói chung khá dễ chịu và tràn đầy sinh lực. Tuy nhiên đến cuối tháng 10 thì thời tiết có xu hướng trở nên mát hơn. Vào tháng 10 và đến tháng 11, lá bắt đầu thay màu ở Troodos và những vườn nho mang một màu vàng và màu đỏ thẫm trên nền ánh sáng mặt trời lóe sáng.

thời tiết Cộng Hòa Síp
Mùa thu tại Cộng Hòa Síp

Ở Síp vào giữa tháng 11 có thể cảm thấy như đang là mùa hè, nhưng vào cuối tháng mặc quần áo ấm cho buổi chiều và tối sẽ làm tăng trải nghiệm của du khách. Hoạt động bơi lội vẫn có thể được duy trì, trong khi các chuyến du lịch trong đất liền đến các làng mạc và vườn nho để thưởng thức rượu vang sẽ rất thú vị. Mùa thu cũng mang đến lễ hội Kypria với những buổi trình diễn âm nhạc và kịch nghệ tại địa phương và quốc tế có uy tín tại các địa điểm trên khắp Cộng Hòa Síp.

Mùa đông năng động

thời tiết Cộng Hòa Síp
Mùa đông tại Cộng Hòa Síp

Mùa đông ở Síp có thể hơi lạnh, mặc dù khách du lịch thường nói về sự ấm áp khi so sánh với quê hương của họ. Tháng 12 và tháng Giêng là những tháng mùa đông Địa Trung Hải, có khả năng mưa, nhưng vẫn có trung bình sáu giờ ánh nắng mặt trời mỗi ngày. Đây là thời điểm khi các điểm đến Địa Trung Hải nhỏ hơn đã đóng cửa mùa du lịch, nhưng Síp thì không. Hòn đảo này là một trung tâm kinh doanh lớn và có nhiều di sản quan trọng cũng như các bảo tàng. Lịch trình văn hoá cũng sống động và thú vị trong suốt mùa đông, với các sự kiện mới trong mọi lúc. Khu nghỉ mát mùa hè ở Agia Napa tổ chức ‘Mùa Văn hoá’ với các buổi hòa nhạc cổ điển và các buổi trình diễn khiêu vũ hiện đại. Vào đầu tháng hai có mưa thường xuyên, và thường có tuyết ở Troodos – lý tưởng cho những ai yêu thích trượt tuyết!

Xem chi tiết

Cách mua thực phẩm khi định cư tại Síp

Mua thực phẩm và hàng tiêu dùng khác ở Síp đôi khi có thể làm cho những người mới đến cảm thấy khá phức tạp. Một số người mới định cư tại Síp thường không quen với một số siêu thị cỡ nhỏ và các phiên chợ thỉnh thoảng mở vào thứ bảy. Đa số người dân địa phương mua sắm thực phẩm tại các cửa hàng nhỏ hoặc chợ mini.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 04/09/2017  |  Thời gian đọc: 10'

Các siêu thị tại Síp

Síp có các siêu thị ở mỗi thành phố. Hầu hết các siêu thị có ít nhất hai tầng, với đồ dùng gia đình, đồ điện và (đôi khi) quần áo được bán trên lầu, trong khi cửa hàng tạp hóa / sản phẩm chính nằm ở tầng trệt.

Hàng hóa từ các siêu thị thường đảm bảo vệ sinh, tiện lợi và đa dạng bao gồm cả các mặt hàng nhập khẩu từ Anh và các nơi khác. Hầu hết các siêu thị đều cung cấp một số loại thẻ thành viên để giảm giá nếu bạn mua sắm thường xuyên và tích lũy điểm.

Các siêu thị thường mở cửa từ 7h30 sáng đến 7h30 tối từ thứ hai đến thứ bảy. Thứ tư và thứ bảy thường đóng cửa sớm, nhưng gần đây các siêu thị đã mở lâu hơn, và nhiều siêu thị đã mở trong thời gian ngắn hơn vào chủ nhật, thường khoảng 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Bốn hệ thống siêu thị lớn tại Síp bao gồm: Carrefour, Metro, AlphaMega và Lidl.

Các cửa hàng thực phẩm tại Síp

Ngoài các cửa hàng và các khu chợ, Síp còn có một loạt các cửa hàng tạp hóa ở mỗi thị trấn, các phiên bản nhỏ hơn của siêu thị. Tại đây cũng có các cửa hàng tổng hợp – được gọi là kiosks hoặc peripteros – ở các khu dân cư, thường bán bưu thiếp và tạp chí cũng như các loại thực phẩm cơ bản.

Hai loại cửa hàng thực phẩm rất quan trọng là các tiệm bánh mì và các tiệm rau quả. Bánh mì là một phần quan trọng trong lối sống của người Síp, và có những tiệm bánh tuyệt vời ở hầu hết các đường phố chính, thường mở cửa từ 7 giờ sáng đến 9 giờ tối hoặc muộn hơn, và mở cửa 24 giờ trong ngày, 363 ngày trong năm. Cũng như một số loại bánh mì và bánh ngọt, các tiệm bánh thường có một khu vực đông lạnh bán sữa, phô mai, thịt giăm bông và nước giải khát. Những ngày duy nhất họ gần như đóng cửa tất cả là Giáng sinh và ngày lễ Phục Sinh.

định cư Síp
Tiệm bán bánh mì tại Síp

Các tiệm bán rau quả cũng gần giống như tiệm bánh mì và cũng có xu hướng bán sản phẩm đông lạnh bên cạnh nhiều loại trái cây tươi và rau quả. Họ cũng bán các mặt hàng đóng hộp. Bạn nên thử tại nhiều cửa hàng trái cây, vì giá cả cũng như chất lượng ở mỗi của hàng có thể khác nhau. Ghé thăm các cửa hàng bán rau quả hàng ngày và vào buổi sáng là một ý tưởng tốt. Giờ làm việc của các cửa hàng này không dài như thời gian của các tiệm bánh. Chúng đóng cửa vào các ngày chủ nhật và hầu hết các ngày lễ, và giờ mở cửa hàng ngày là khoảng 7 giờ sáng – 6 giờ tối, với đóng của sớm hơn vào thứ tư và thứ bảy hàng tuần.

định cư Síp
Tiệm bán rau quả tại Síp

Giá cả thực phẩm ở Síp

So sánh với các nước Tây Âu và Mỹ, giá cả thực phẩm, đặc biệt là rau quả và trái cây tươi ở Síp thấp hơn. Tuy nhiên, giá cả cũng phụ thuộc đáng kể vào loại thực phẩm bạn muốn mua. Nếu bạn mua sắm ở những khu vực gần nhà, mua các sản phẩm theo mùa của địa phương, sử dụng các cửa hàng giảm giá nếu có thể, tự nấu tất cả mọi thứ và tận dụng các ưu đãi đặc biệt, bạn sẽ thấy giá cả rẻ hơn nhiều so với những thực phẩm làm sẵn, hoa quả và trái cây ngoài mùa.

Một cặp đôi nước ngoài định cư tại Síp cho biết, khoảng 300-400 euro mỗi tháng là đủ để mua thực phẩm và các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày cho hai người lớn (và ba con mèo) và có thể dư tiền cho các hoạt động giải trí. Họ mua trái cây và rau quả tươi từ một tiệm rau củ địa phương.

Xem chi tiết

Thể thao và các hoạt động ngoài trời tại Síp

Giống như Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, phần lớn nam giới của Síp bị ám ảnh bởi bóng đá. Ngoài ra, các hoạt động phổ biến nhất liên quan đến địa lý và khí hậu của hòn đảo, từ lượn dù, leo núi tới bơi thuyền và lặn biển hoặc thậm chí trong vài tuần trong năm, trượt tuyết trên dãy núi Troodos.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 24/08/2017  |  Thời gian đọc: 10'

Các môn thể thao trên không

Với thời tiết tuyệt vời và địa hình đa dạng và bờ biển, Síp là nơi lý tưởng để tham gia các môn thể thao mạo hiểm trên không như bay lượn, nhảy dù từ máy bay hoặc vách núi. Để biết thông tin chung hãy liên hệ với Liên đoàn Hàng không Síp.

Thể thao và các hoạt động ngoài trời tại Síp
Nhảy dù tại Síp

Ngắm chim

Nhờ vị trí giữa châu Phi và châu Âu, Síp đã được khoảng 250 triệu con chim ghé thăm trong những năm di cư lớn. Những người quan tâm đến hoạt động ngắm chim ở Síp nên liên hệ BirdLife Cyprus

Thể thao và các hoạt động ngoài trời tại Síp
Hoạt động ngắm chim ở Cộng Hòa Síp

Leo núi và đi bộ đường dài

Các địa điểm phổ biến để leo núi đá hoặc núi nhân tạo bao gồm Eagle Rock và đá Chassamboulia ở Pafos và Cave Greko gần Agia Napa. Để biết thông tin chi tiết về leo núi, hãy liên hệ với Hiệp hội leo núi và leo núi thể thao của Síp.

Đối với đi bộ đường dài, có nhiều đường mòn được đánh dấu ở Dãy núi Troodos. Một đoạn của Tuyến đường dài E4 của Châu Âu đi ngang qua 539 km của hòn đảo và có 322 km đi bộ tốt được chia thành 72 đường mòn tự nhiên. Một cuốn sách xuất sắc về Đường dài E4 và các tuyến đường mòn tự nhiên có tại các văn phòng Du lịch Thương mại ở Síp và nước ngoài, cũng như các hướng dẫn đường mòn do Cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp.

Thể thao và các hoạt động ngoài trời tại Síp
Leo núi tại Síp

Đạp xe

Đạp xe đang ngày càng trở nên phổ biến ở Síp, cả với những chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư. Đạp xe là một hoạt động quanh năm, nhưng điều kiện tốt nhất là vào mùa xuân và mùa thu. Có thể thuê xe đạp núi và đường bộ ở tất cả các thị trấn chính và khu nghỉ mát. Để biết thêm thông tin, hãy tìm Bản đồ tuyến đường xe đạp (Troodos Cycling Routes) có tại các văn phòng du lịch hoặc liên hệ với Liên đoàn Đạp xe Síp.

 

Thể thao và các hoạt động ngoài trời tại Síp
Đạp xe đạp tại Síp

Bóng đá

Bóng đá được khuyến khích mạnh mẽ trên khắp hòn đảo. Hiệp hội Bóng đá Síp quản lý một giải đấu đầy đủ của bốn nhóm với mười bốn câu lạc bộ trong mỗi nhóm, và có ba giải đấu trong năm. Mặc dù chỉ là những chú cá nhỏ nhưng các câu lạc bộ Síp đã 3 lần lọt vào Champions League trong những năm gần đây. Vào năm 2012, Apoel của Lefkosia trở thành đội đầu tiên đạt tới vòng tứ kết.

Thể thao và các hoạt động ngoài trời tại Síp
Bóng đá tại Síp

Trượt tuyết

Từ tháng 1 đến tháng 3 tuyết thường rơi nhiều trên đỉnh núi cao nhất của Síp, núi Olympos. Câu lạc bộ trượt tuyết Síp điều hành một trung tâm trượt tuyết trên núi với bốn thang máy phục vụ ba sườn: một thang ghế ở dốc Zeus và thang máy T-bar trên các sườn dốc của Hera, Aphrodite và Hermes.

Thể thao và các hoạt động ngoài trời tại Síp
Trượt tuyết ở Síp

Thể thao dưới nước và lặn

Các khu nghỉ mát ven biển đều cung cấp đầy đủ các môn thể thao dưới nước, thông qua các trung tâm trên và gần bãi biển, hoặc các khách sạn lớn. Các trường dạy lặn ở Síp cung cấp các khóa học được công nhận. Một số trong nhiều địa điểm lặn được công nhận là những chiếc tàu đắm Vera K và Achilleas ngoài khơi Pafos, máy bay trực thăng HMS Cricket, một trực thăng của quân đội Anh, và nổi tiếng nhất là Zenobia ngoài Larnaka. Đối với lặn biển, liên hệ với Liên đoàn Các hoạt động dưới nước Síp.

Thể thao và các hoạt động ngoài trời tại Síp
Síp có rất nhiều hoạt động vui chơi dưới nước

Thuyền buồm được phục vụ rộng rãi. Có rất nhiều bến cảng, bến du thuyền để lựa chọn. Hãy liên lạc các Câu lạc bộ Du thuyền Síp tại Limassol, Larnaka hoặc Pafos.

Xem chi tiết

Ẩm thực Síp – Lựa chọn tốt cho sức khỏe

Nền ẩm thực của Síp nổi tiếng khắp thế giới với hương vị độc đáo và mùi vị tuyệt vời. Các món ăn địa phương tại đây không chỉ ngon mà còn có lợi cho sức khoẻ vì chúng được nấu theo kiểu Địa Trung Hải truyền thống, sử dụng dầu ô liu cao cấp và nguyên chất .

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 08/07/2017  |  Thời gian đọc: 6'

 

Đến Síp mà không thưởng thức những món ăn truyền thống tại đây thì quả là một điều đáng tiếc. Đối với người dân Síp, chất lượng của các món ăn là rất quan trọng. Họ coi trọng nền ẩm thực như là coi trọng oxy trong không khí vậy.

Một bữa ăn của người Síp bao gồm món khai vị, món ngon đặc biệt và salad, các món ăn chính và đồ ngọt tráng miệng. Ngoài ra còn có cà phê truyền thống và đồ uống truyền thống của quốc đảo này.

Thịt heo nướng, cừu hầm ngọt ngào, gà ướp nướng, cá tươi, trái cây và rau quả theo mùa, rau xanh, phô mai halloumi sẽ làm cho bạn phải mê mệt, say đắm. Thêm vào nữa, bạn khó có thể quên được hương thơm độc đáo từ các loại thảo mộc và gia vị tự nhiên hòa trộn lại với nhau.

Ẩm thực Síp – Lựa chọn tốt cho sức khỏe
Trung bình một người Síp tiêu thụ đến 8kg Halloumi/năm. Đây là món ăn quốc hồn quốc túy của Cộng Hòa Síp

Các món ăn được thưởng thức bằng cả trái tim và thường trưng bày trên những đĩa và tô lớn. Điều này là vì người Síp thường chuẩn bị cho những vị khách bất ngờ xuất hiện vào bữa tối.

Các buổi họp mặt gia đình thường là là những bữa tiệc nhỏ, vui vẻ, bao trùm bởi tình yêu, tiếng cười, rượu vang và ‘Zivania’ ( một loại rượu nho là linh hồn của quốc đảo này).

Vị trí địa lý và lịch sử của Cộng Hòa Síp đã tạo nên một sự kết hợp thú vị của ẩm thực Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập và Anh. Món ‘meze’ (hỗn hợp của các hương vị) truyền thống là món ăn nổi tiếng được phục vụ ở hầu hết các quán rượu tại Síp. Món ăn này bao gồm một loạt các phần ăn nhỏ phong phú đa dạng và rất ngon.

Khi bạn ghé thăm Síp, đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm một trong những quán rượu truyền thống, nơi bạn sẽ thưởng thức những hương vị độc đáo mà chắc chắn sẽ làm dịu vị giác của bạn.

Xem chi tiết

Những điều lưu ý trước khi đến Cộng Hòa Síp

Cộng Hòa Síp ghi điểm bởi những bờ biển đẹp, những món ăn ngon và những buổi hoàng hôn trên bãi biển làm xiêu lòng người. Đây là lý do khiến quốc đảo này thu hút hơn 2 triệu lượt khách du lịch mỗi năm.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 04/07/2017  |  Thời gian đọc: 7'

1. Tiền tệ

Đơn vị tiền tệ được sử dụng chủ yếu ở Síp là đồng Euro. Lãnh thổ Síp công nhận đây là đơn vị tiền tệ chính thức của đất nước này từ ngày 1/1/2008 thay cho Bảng Síp được sử dụng trước đó.

2. Yêu cầu về visa

Síp không yêu cầu thị thực nhập cảnh. Tuy nhiên, bạn cần hộ chiếu hợp lệ trong thời gian 3 tháng kể từ thời gian lưu trú. Có một số quốc gia được miễn trình hộ chiếu là Na Uy, Liechtenstein, Thụy Sỹ và Iceland. Du khách đến từ các quốc gia này chỉ cần giấy chứng minh nhân dân.

3. Luật giao thông ở Síp

Giao thông ở Cộng Hòa Síp được thiết kế theo tiêu chuẩn của Anh, các phương tiện được yêu cầu đi về phía trái của làn đường. Khi lái xe bạn nên lưu ý điểm này vì phần lớn các nơi trên thế giới đều đi theo hướng ngược lại.

4. Ngôn ngữ thông dụng

Từng có thời gian là thuộc địa của Anh nên ngoài tiếng Hy Lạp, người Síp cũng sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hằng ngày. Khách du lịch hoặc đối tác nước ngoài hoàn toàn có thể sử dụng tiếng Anh để trò chuyện cũng như làm việc mà không gặp phải bất cứ trở ngại nào.

5. Phong cách ăn mặc

Người dân Cộng Hòa Síp ăn mặc tương tự với người châu Âu. Tuy nhiên, nếu bước vào những nơi thờ phụng linh thiêng, đàn ông sẽ phải mặc quần dài và áo sơ mi dài tay, còn phụ nữ mặc váy suông dài và áo dài tay.

6. Luôn mang bộ chuyển đổi nguồn điện

Giống như Anh quốc, điện áp ở Síp là 240 vôn và sử dụng ổ cắm điện ba chấu. Với những quốc gia sử dụng điện áp 220 vôn và ổ cắm điện hai chấu như Việt Nam, bộ chuyển đổi nguồn điện là vật bất ly thân khi du lịch Cộng Hòa Síp.

Xem chi tiết

Một vài lời khuyên khi tham gia giao thông ở Cộng Hòa Síp

Tuy là một hòn đảo lớn thứ ba ở Địa Trung Hải, nhưng hệ thống giao thông ở Síp vẫn phân phối khá hợp lý và dễ dàng đi lại. Bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng các phương tiện công cộng hoặc thuê xe tự lái.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 29/06/2017  |  Thời gian đọc: 8'

1. Xe buýt

Các tuyến xe buýt ở phía nam Cộng Hòa Síp khá phổ biến và hoạt động từ thứ Hai đến thứ Bảy. Xe buýt ở đây trông hơi cũ nhưng chúng vẫn rất an toàn và thoải mái. Xe buýt là phương tiện công cộng rẻ nhất khi đi lại giữa vùng nông thôn và thành phố.

2. Taxi

Phương tiện giao thông công cộng ở Cộng Hòa Síp chỉ giới hạn ở hai loại hình xe buýt và taxi dịch vụ  (taxi chạy trên các tuyến đường định sẵn). Cả hai miền Bắc và Nam Cộng Hòa Síp đều không có các tuyến xe lửa và dịch vụ hàng không nội địa. Tuyến đường cao tốc 4 làn xe nối thủ đô Nicosia tới Limassol và Larnaka đã được mở rộng về phía Tây (tới Paphos) và phía Đông (đến Agia Napa). Tại phía Bắc có xa lộ chạy giữa Bắc Nicosia và Famagusta.

3. Thuê xe ô tô hoặc xe máy

Thuê ô tô hoặc xe máy là một lựa chọn đáng xem xét nếu bạn muốn đi lại tự do và có thể thoải mái lựa chọn điểm đến. Dọc các tuyến đường có rất nhiều trạm xăng, điểm dừng chân và khu dã ngoại. Nếu tự thuê một chiếc xe, hãy kiểm tra tình trạng của nó trước khi khởi hành và đảm bảo rằng chiếc xe đó có đủ bảo hiểm. Một điểm cộng nữa của hình thức này là bạn có thể thoải mái yên tâm vì trộm xe gần như không có ở Síp.

4. Xe đạp

Nếu bạn muốn lựa chọn một phương tiện giao thông lành mạnh cho sức khỏe và thân thiện với môi trường để di chuyển trên Cộng Hòa Síp, bạn không cô đơn. Rất nhiều người dân bản địa chọn phương thức đi lại lành mạnh, chi phí rẻ và tiện lợi này. Tuy nhiên, phương tiện này chỉ được ưa chuộng vào những mùa dễ chịu như mùa xuân, mùa thu hoặc đôi khi là mùa đông. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, hãy chạy trên những tuyến đường chính trên thành phố.

5. Đi bộ

Đi bộ là một lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn chậm rãi thưởng thức vẻ đẹp của Cộng Hòa Síp. Khí hậu ở Cộng Hòa Síp khá ôn hòa với biên độ nhiệt biến động không quá lớn trong cả năm, rất phù hợp với phương thức di chuyển này. Hãy chuẩn bị một đôi giày nhẹ nhàng, thoải mái để tận hưởng một chuyến đi thú vị bằng hình thức di chuyển siêu lành mạnh này.

6. Vẫy xe đi nhờ

Dù ở đất nước của bạn hay ở Cộng Hòa Síp, quá giang xe không bao giờ là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên một vài tay phượt thủ vẫn sử dụng phương án này, dù có thể gặp những rủi ro. Đặc biệt ở những vùng giao nhau giữa nông thôn và thành phố, bạn nên đi theo nhóm, đứng ở vị trí nổi bật và tạo một khoảng cách an toàn với các phương tiện di chuyển trên đường để tránh gặp tai nạn vì những chiếc ô tô chạy ngang qua.

Xem chi tiết

Các loại bảo hiểm cá nhân ở Síp

Bảo hiểm cá nhân ở Cộng hòa Síp được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của bạn trong trường hợp tài sản bị thiệt hại hoặc sức khỏe của bản thân có vấn đề. Các loại bảo hiểm cá nhân tại Cộng Hòa Síp bao gồm Bảo hiểm nhà ở, Bảo hiểm xe hơi, Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm nhân thọ.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 21/06/2017  |  Thời gian đọc: 10'

Bảo hiểm nhà ở

Bảo hiểm nhà ở tại Síp bảo đảm bồi thường cho ngôi nhà của bạn và các tài sản kèm theo trong trường hợp hỏa hoạn, bị hư hại bởi độ ẩm hoặc bị trộm cắp, phá hoại. Chi phí của bảo hiểm nhà ở thường phụ thuộc vào chi phí để xây dựng lại ngôi nhà và chi phí chính xác những tài sản bên trong mà bạn đã mua bảo hiểm kèm theo. Vì vậy, bảo hiểm nhà ở với mỗi trường hợp là không giống nhau.

Bảo hiểm xe hơi

Giống như các nước khác thuộc Liên minh Châu Âu, tất cả các phương tiện ở Síp tối thiểu phải có bảo hiểm trách nhiệm dân sự (Liikenevakuutus). Bảo hiểm này là bắt buộc đối với chủ xe để bảo đảm bồi thường cho các hư hại, thương tích, bao gồm bảo hiểm cho cả lái xe và hành khách. Hai loại bảo hiểm xe hơi có tại Síp là bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm toàn diện. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đảm bảo việc bồi thường cho nạn nhân, còn bảo hiểm toàn diện bồi thường thương tật và thiệt hại cho dù người lái xe có trách nhiệm hay không.

Các tiêu chí của bảo hiểm xe hơi ở Síp bao gồm độ tuổi, loại xe và kinh nghiệm lái xe. Khi mua xe, bạn phải đăng ký bằng tên mình trong vòng 7 ngày và nhận bảo hiểm.

Bảo hiểm y tế

Người lao động tại Síp bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội, trong đó bao gồm bảo hiểm y tế, vì thế họ được hưởng sự chăm sóc y tế miễn phí hoặc một phần trợ cấp.

Bạn cũng có thể cân nhắc về bảo hiểm y tế tư nhân khi sống tại Cyprus. Có rất nhiều công ty kinh doanh bảo hiểm y tế tư nhân. Khách hàng mua bảo hiểm y tế loại này cung cấp mức thu nhập cao hơn cho các chuyên gia y tế và do đó họ sẽ luôn được các bác sĩ cao cấp tư vấn. Khách hàng cũng có thể yêu cầu bác sĩ nói tiếng mẹ đẻ của họ tư vấn.

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ không phải là bảo hiểm đặc trưng của quốc gia giống như bảo hiểm sức khoẻ hay bao hiểm xe cộ. Nó được đưa ra để phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu cá nhân của bạn. Thông thường, các loại bảo hiểm nhân thọ bao gồm bảo hiểm theo thời hạn/ bảo hiểm tạm thời và bảo hiểm đầu tư/ bảo hiểm vĩnh viễn.

Bảo hiểm định kỳ luôn cung cấp các khoản bồi thường và phụ cấp cho gia đình hoặc người phụ thuộc trong trường hợp người mua bảo hiểm tử vong, việc bồi thường được giải quyết dựa trên các điều khoản đã nêu. Bảo hiểm này đảm bảo dù trong trường hợp người mua bảo hiểm tử vong, gia đình và người thân của bạn không phải gặp khủng hoảng về tài chính.

Bảo hiểm theo loại hình đầu tư bao gồm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ định kỳ và suốt đời, có hiệu lực trong thời gian còn thanh toán chi phí bảo hiểm. Một phần phí bảo hiểm được dùng để đầu tư và sẽ mang lại giá trị. Bạn thậm chí có thể nhận được khoản tiền đó khi bạn còn sống. Vì vậy, mua bảo hiểm nhân thọ càng sớm, bạn sẽ tích lũy được càng nhiều và nhận lại số tiền càng lớn .

Xem chi tiết

Lái xe ở Síp – Những điều cần chú ý

Nếu bạn có ý định sẽ hoặc đã sở hữu xe hơi để làm phương tiện đi lại khi cư trú tại Síp, bạn nên chú ý các quy định về cách điều khiển xe và các các phép sử xự khi đang lưu thông trên đường.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 20/06/2017  |  Thời gian đọc: 8'

Về chất lượng đường xá

Hầu hết các tuyến đường chính tại Síp đều được bảo quản khá tốt. Tuy nhiên, các con đường nhỏ hơn thường có thể bị gập ghềnh hoặc không được trải nhựa. Nếu bạn muốn thuê một chiếc hơi và tự khám phá hòn đảo này, bạn nên thuê một chiếc cỡ 4×4, vì khoảng 40% các con đường nhỏ của Síp vẫn có bề mặt khá lỏng lẻo. Tuy vậy, hầu hết các con đường dọc bờ biển đều có xu hướng trơn tru và được bảo quản tương đối tốt.

Hệ thống đường cao tốc

Ở Síp, tốc độ tối đa cho phép khi đi lại trên đường cao tốc là 100 km/h (khoảng 65dặm/h). Tuy vậy, bạn sẽ không gặp rắc rối với cảnh sát địa phương nếu bạn không đi nhanh hơn 120 km/h (khoảng 74 dặm/h). Đường cao tốc được xây dựng theo tiêu chuẩn của Anh, và rất hiếm khi xảy ra ùn tắc giao thông, mặc dù giao lộ Limassol và Nicosia vào giờ cao điểm, xe cộ hơi đông đúc.

Nói chung, khu vực khống chế tốc độ và các radar điều khiển giao thông là những điều phổ biến tại các đường cao tốc ở Síp. Bất cứ ai bị bắt gặp với tốc độ 121 km / h hoặc hơn đều phải nhận phiếu phạt, dù là người địa phương hay khách du lịch.

Giá nhiên liệu

Tại Síp, giá xăng thường rẻ hơn 20% so với giá tại Anh và bạn có thể tìm thấy trạm xăng ở bất kỳ đâu, kể cả vùng núi rừng hẻo lánh. Giờ mở cửa của các trạm xăng là không giống nhau, tuy nhiên đa số các cửa hàng xăng dầu sẽ mở cửa từ 6 giờ sáng đến 6 giờ chiều.

Hầu hết các trạm xăng dầu đều được trang bị máy bán xăng tự động có thể thanh toán bằng thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng và có thể sử dụng ngoài giờ làm việc bình thường. Điều này thể hiện tỷ lệ tội phạm ở Síp khá thấp.

Luật an toàn đường bộ

Khi lưu thông trên các con đường của Síp, bạn bắt buộc phải đeo dây an toàn trước bất kể ngồi trước hay sau, những người vi phạm sẽ bị cảnh sát để mắt và phạt. Luật giao thông cũng cấm đậu xe trên những đường kẻ đôi màu vàng, gần phần đường có kẻ vạch riêng cho người đi bộ, đèn giao thông, và vòi nước chữa cháy. Tuy nhiên, cảnh sát giao thông ở Síp khá thoải mái; vì vậy mọi người đậu ở bất cứ nơi nào họ muốn.

Bạn cũng nên đeo kính mát chất lượng tốt khi lái xe ở Síp, vì ánh sáng chói vào buổi chiều có thể gây khó khăn lớn cho mắt bạn.

Xem chi tiết

Sống ở Cộng Hòa Síp rẻ về chi phí nhưng lại cao về chất lượng

Nhiều thập kỷ qua, người Anh trong độ tuổi nghỉ hưu thường chuyển đến Síp để tận hưởng cuộc sống yên bình với chi phí thấp và các điều kiện thuế dễ chịu.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 18/06/2017  |  Thời gian đọc: 10'

1. Chi phí ăn uống ở Cộng Hòa Síp

Nhu yếu phẩm ở Cộng Hòa Síp rẻ hơn so với UK, đặc biệt là mặt hàng hoa quả và thịt. Bia và xì gà cũng thường rẻ hơn, trong khi cappuchino lại đắt hơn nhiều. Nhà hàng ở Síp rẻ hơn so với mặt bằng chung, đặc biệt, những nhà hàng địa phương không chỉ có mức phí vô cùng dễ chịu mà còn có những món ăn đặc trưng của người bản xứ, những món ăn có sự pha trộn hương vị giữa châu Âu, Hy Lạp và Trung Đông.

2.Chi phí di chuyển ở Cộng Hòa Síp

Cộng Hòa Síp không có hệ thống đường sắt nhưng bù lại, đất nước này có hệ thống tàu điện ngầm vô cùng hiện đại. Điều lạ lùng là chi phí sử dụng xe buýt ở Cộng Hòa Síp khá đắt, do đó, người dân thường sử dụng taxi dịch vụ để đi lại.

Một số loại phí và bảng giá tham khảo.
(Bảng giá này được cập nhật từ tháng 6, 2016)

Mua sắm

Trứng (1 tá) 2,50 EUR
Sữa tươi (1 lít) 1,30 EUR
Gạo (1kg) 1,60 EUR
Bánh mì trắng (1 ổ) 1,40 EUR
Ức gà (1kg) 7,50 EUR
Xì gà hiệu Marlboro (1 gói) 4,50 EUR

Ăn uống bên ngoài

Big Mac meal 6 EUR
Coca Cola (330ml) 1,25 EUR
Cappuccino 2,90 EUR
Bia địa phương (1 chai) 3 EUR
Ba bữa ăn tại nhà hàng tầm trung 40 EUR

Chi phí dịch vụ hàng tháng

Điện thoại di động (phút – di động gọi di động) 0.10 EUR
Internet (một tháng – ADSL không dây hoặc cáp) 35 EUR
Các dịch vụ cơ bản khác (tháng ) 120 EUR

Giao thông

Taxi (km) 1 EUR
Xe buýt trong trung tâm thành phố 1.50 EUR
Xăng/Ga 1.21 EUR

 

Xem chi tiết

Mua ô tô ở Cộng Hòa Síp như thế nào?

Khi có kế hoạch định cư lâu dài ở Cộng Hòa Síp, khách hàng thường đặt câu hỏi: “ Liệu việc mua ô tô ở Síp có khó khăn không?”. Ở Cộng Hòa Síp, việc mua ô tô khá đơn giản. Tuy nhiên, để ra quyết định được chính xác nhất, bạn nên xem xét đến một vài điều sau đây.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 18/06/2017  |  Thời gian đọc: 12'

Tính pháp lý

Các công dân nước ngoài có quyền mua một chiếc xe hơi làm tài sản cá nhân ở Síp. Nếu bạn là một công dân của nước ngoài Liên minh châu Âu, việc mua ô tô có thể được tiến hành sau khi bạn có giấy phép cư trú (giấy hồng), F-visa hoặc hộ chiếu đóng dấu multi-visa. Đây đều là những giấy tờ cho phép bạn định cư lâu dài ở Síp.

Việc đăng ký chủ sở hữu cần có một số giấy tờ bắt buộc sau: hộ chiếu của chủ sở hữu, hộ chiếu của người bán, hộ chiếu kỹ thuật của phương tiện, giấy tờ về thời gian lưu trú hợp pháp ở Síp, tiền phí đăng ký (khoảng 15 euro).

Tìm mua xe ở đâu?

Thường thì mọi người sẽ đến trung tâm ô tô để thoải mái lựa chọn, hoặc thông qua người môi giới. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo trên các trang web sau:

Lựa chọn thương hiệu và mẫu mã

Khi lựa chọn một chiếc xe, bạn nên suy xét đến việc loại xe đó có phù hợp với thị trường ô tô địa phương hay không. Nếu mua một chiếc xe thuộc về thương hiệu không phổ biến ở Síp, bạn sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Síp là một hòn đảo nên các đại lý ô tô thường nhập hàng với một số lượng lớn theo từng đợt. Trong trường hợp nếu xe của bạn thuộc dòng xe độc quyền, điều này sẽ gây khó khăn trong việc sữa chữa xe trong tương lai, việc đợi có được phụ kiện thay thế có thể mất đến vài tháng.

Thương hiệu được sử dụng khá phổ biến ở Síp là Mercedes và BMW. Ở phân khúc đắt đỏ hơn là Range và Land Rover. Còn riêng về phân khúc “tiết kiệm”, Toyota, Opel, Volkswagen và một số thương hiệu đến từ châu Âu, Nhật Bản được sử dụng phổ biến.

Xe bán tải ( pickup truck) cũng được sử dụng khá phổ biến ở Síp. Loại xe này được giảm 50% thuế đường bộ và 100% thuế hải quan nên khá được ưa chuộng.

Trên thực tế, ô tô ở Síp đa phần đến từ Nhật Bản và Anh. Thuế nhập khẩu rất cao dù ở Síp không sản xuất ô tô.

Bảo hiểm xe hơi

Trước khi có thể sử dụng, xe ô tô của bạn cần có bảo hiểm. Chi phí bảo hiểm xe hơi ở Síp tương đối thấp so với mặt bằng chung các nước châu Âu. Lý do là tỉ lệ trộm xe ở Síp rất thấp. Nếu bảo hiểm của bạn là Bảo hiểm Bên thứ ba thuộc hệ thống bảo hiểm của Nga, khoản thanh toán sẽ bao gồm các thiệt hại do bạn gây ra trong trường hợp có tai nạn. Nếu bạn muốn lấy bảo hiểm trên hệ thống tương tự như MOD của Nga, thì nên mua thêm một Bảo hiểm đầy đủ ( Full Insurance).

Chi phí bảo hiểm xe hơi ở Síp phụ thuộc vào giá trị chiếc xe, loại hình kinh nghiệm lái xe và quốc gia ban hành luật.

Cách tính thuế đường bộ ở Síp

Điểm cần lưu ý tiếp theo là thuế đường bộ ở Síp.

Chi phí thuế đường bộ ở Síp được tính toán phụ thuộc vào kích cỡ của động cơ. Chiếc xe có công suất động cơ 2,0 lít là tiết kiệm nhất ở đây. Chi phí đường bộ đối với ô tô có dung tích 2,0 lít là 240 euro một năm. Nếu công suất động cơ là 2,6 lít, chi phí thuế đường bộ sẽ lên đến 520 euro, cao hơn gấp đôi.

Thuế hàng năm của xe sẽ được thanh toán trước ngày 31 tháng 1. Định kỳ thì chính phủ Síp vẫn kéo dài thời hạn nộp thuế vào thời điểm khủng hoảng. Lời nhắc nhở nộp thuế sẽ được gửi vào hòm thư. Từ ngày 1 tháng 2 năm sau, cảnh sát sẽ bắt đầu kiểm tra thuế đường bộ.

Một số nơi có thể đóng thuế giao thông đường bộ là: tại trang trực tuyến http://rtd.mcw.gov.cy, trên trang web của JCC, tại các ngân hàng thương mại và hợp tác, tại các trung tâm dịch vụ và tại văn phòng của Cục Giao thông đường bộ.

Việc đóng thuế vận chuyển ở Síp chỉ có thể thực hiện khi xe có bảo hiểm và đã trải qua kiểm tra.

Chủ xe nếu đã đóng thuế cho năm trước, nhưng năm tới không có ý định tiếp tục sử dụng xe thì phải nộp cho Sở Giao thông Vận tải đường bộ một “giấy chứng nhận tiêu hủy xe”. Giấy chứng nhận này được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền, thông qua việc tuyên bố đình chỉ sử dụng xe. Trong trường hợp này, chủ sở hữu sẽ được miễn thuế.

Kiểm tra xe

Chương trình kiểm tra xe ở Síp (MOT) được tổ chức 3 năm một lần đối với ô tô mới và ô tô sử dụng trong vòng 2 năm. Chi phí kiểm tra khoảng 25 euro. Để có thể sử dụng dịch vụ này, bạn cần phải cung cấp giấy chứng nhận của cơ sở tư nhân, nơi bạn mua xe.

Thay thế bảng đăng ký xe

Nếu bạn mua một chiếc xe đã trải qua sử dụng, bảng đăng ký xe đương nhiên là đồ cũ. Theo luật định thì phải thay bảng mới. Tuy nhiên cũng có nhiều người không thay mới, vì cảnh sát giao thông không có hình thức phạt và mức phạt đối với vi phạm này. Nếu như muốn thay thế bảng đăng ký mới, bạn có thể liên hệ với các dịch vụ tư nhân uy tín. Chi phí cho việc này là 20 euro và quy trình thay thế sẽ được thực hiện trong vài giờ.

Tóm lại, việc sở hữu một chiếc ô tô ở Síp là điều cần thiết.Hệ thống giao thông công cộng ở Cộng Hòa Síp không mấy phát triển. Vì vậy, nếu muốn di chuyển thoải mái ở Cộng Hòa Síp, có thể ghé thăm được những nơi mà bạn mong muốn, thì việc lên kế hoạch sở hữu một chiếc ô tô nên được ưu tiên hàng đầu.

Xem chi tiết

Bất động sản Cộng Hòa Síp

Chia sẻ:

Những điều nhà đầu tư cần biết trước khi đầu tư bất động sản tại Síp

Quốc Cộng Hòa Síp, với lợi thế nằm ngay khu vực trung tâm giữa 3 châu lục Á – Phi – Âu, hiện đang áp dụng những chính sách có lợi cho nhà đầu tư người nước ngoài. Do đó, bất động sản Síp đang dần trở thành một trong những thị trường hấp dẫn, thu hút nhiều nhà đầu tư đặt chân tới và phát triển tại quốc gia này.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 30/01/2018  |  Thời gian đọc: 10'

Xem xét về giá trị của bất động sản

Năm 2004, Síp chính thức gia nhập vào EU, mở ra một cánh cửa hoàn toàn mới cho quốc đảo này. Kể từ đó, cơ sở hạ tầng của Síp ngày càng được cải thiện, đặc biệt là trong những lĩnh vực về y tế và giáo dục. Vào năm 2008, Síp bắt đầu sử dụng đồng tiền Euro, điều đó cho thấy quốc gia này đã chính thức mở cửa và chào đón các nguồn đầu tư trên khắp thể giới.

Những điều nhà đầu tư cần biết trước khi đầu tư bất động sản tại Síp
Síp là một thị trường đầy tiềm năng và vẫn đang tiếp tục phát triển không ngừng

Trong nhiều năm qua, giá trị bất động sản tại Síp đã tăng tới hơn 80%. Tuy nhiên, nếu so với các thị trường khác tại Châu Âu như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha hay Ý, bất động sản Síp vẫn được xem là có giá thành khá rẻ.

Do đó, trước khi quyết định đầu tư vào Síp, các nhà đầu tư cần nhìn nhận một cách ký lưỡng giá trị mà bất động sản có thể mang lại. Nhưng nhìn chung, đây là một thị trường đầy tiềm năng và vẫn đang tiếp tục có dấu hiệu phát triển.

Xem xét và vị trí bất động sản

Trước khi quyết định đầu tư bất động sản tại Síp, các nhà đầu tư cần tìm hiểu chi tiết về đặc điểm vị trí cũng như những lợi thế mà khu vực đó đem lại về lâu dài. Tại Síp, các nhà đầu tư thường lưu tâm tới Pathos, Limassol, Larnaca, Polos và Ayia Napa. Đây là những thành phố nổi tiếng du hút nhiều lượt khách du lịch tại Síp.

Những điều nhà đầu tư cần biết trước khi đầu tư bất động sản tại Síp
Cần xem xét kỹ lưỡng về địa điểm trước khi quyết định đầu tư bất động sản tại Síp

Mỗi thành phố đều có những lợi thế khác nhau về cảnh quan, dân số hay tiềm lực kinh tế. Phụ thuộc vào mục đích đầu tư cũng như kế hoạch lâu dài của mình sau này, các nhà đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng về vị trí trước khi đưa ra quyết định sở hữu bất động sản cho riêng mình tại Síp.

Nắm rõ quy trình mua bất động sản tại Síp

Nhà đầu tư cần nắm vững kiến thức về quy trình cũng như các giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục mua bán nhà đất tại Síp.

Để làm được điều này, nhà đầu tư cần tìm cho mình một đơn vị tư vấn, thẩm định độc lập, có uy tín và minh bạch. Đơn vị tư vấn sẽ trợ giúp các nhà đầu tư khảo sát, trao đổi với ngân hàng, các nhà phát triển và bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư trong quá trình soạn thảo hợp đồng, chuyển tiền, chứng minh nguồn tiền và chứng nhận sở hữu nhà đất.

Chuẩn bị chi phí mua bất động sản, phí ngoài và thuế

Nhà đầu tư nên nhớ, để đầu tư thành công một dự án bất động sản, người mua cần phải trả tổng chi phí bao gồm giá trị tài sản, phí dịch vụ và cả thuế. Những khoản thuế phải trải khi đầu tư bất động sản Síp thường chiếm từ 6 – 7% giá trị của bất động sản đó.

Ngoài ra, nhà đầu tư còn cần hiểu rõ những loại phí đi kèm, bao gồm: phí chuyển khoản, phí nộp hồ sơ, phí pháp lý, phí khảo sát, phí thế chấp, phí chuyển đổi ngoại tệ .v.v.

Xem chi tiết

Những khu vực bất động sản tiềm năng của Cộng Hòa Síp

Kể từ khi ban hành chương trình đầu tư định cư- nhập tịch thì bất động sản Cộng Hòa Síp đã thu hút nhiều sự chú ý của những nhà đầu tư, kinh doanh trên thế giới. Vì vậy vấn đề chọn bất động sản nào và vị trí ở đâu luôn được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Dưới đây là những khu vực bất động sản tiềm năng của Cộng Hòa Síp.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 07/01/2018  |  Thời gian đọc: 7'

Limassol

là một trong những thành phố lớn nhất của Cộng Hòa Síp. Cơ sở hạ tầng và đời sống xã hội ở đây rất phát triển. Bất động sản ở đây được định giá dựa vào khu vực và số tuổi của căn nhà. Những khu vực lâu đời thường có giá rẻ hơn. Những khu vực có giá đắt đỏ nhất là Amathusia và Marina Limassol.

Những khu vực bất động sản tiềm năng của Cộng Hòa Síp

Larnaca

Thành phố có diện tích lớn thứ ba trên đảo, đời sống yên bình và thanh tĩnh hơn nhiều so với Limassol. Larnaca là nơi phù hợp cho việc phát triển nhà hàng và các siêu thị. Giá bất động sản ở đây được đánh giá là rẻ hơn so với Limassol. Thành phố này cũng rất hợp cho việc nghỉ dưỡng và hưu trí.

Những khu vực bất động sản tiềm năng của Cộng Hòa Síp

Paphos

Paphos được chia thành hai phần – Kato Paphos và Pano Paphos. Kato Paphos chiếm vùng biển nơi có hầu hết các khách sạn, di tích lịch sử, nhà hàng và cửa hàng. Kato Phaphos có giá đắt hơn khu vực còn lại. Pano Paphos là trung tâm thành phố nơi có các tòa nhà hành chính. Càng xa biển thì giá nhà càng rẻ. Khu vực này có khá nhiều người Anh sinh sống. Giá nhà ở Paphos cũng được đánh giá là rẻ hơn so với Limassol.

Những khu vực bất động sản tiềm năng của Cộng Hòa Síp

Khu vực trung tâm

Khu vực trung tâm thường có giá bất động sản rẻ hơn các khu vực ven biển vì không có lượng khách du lịch ra vào thường xuyên. Khu vực này cũng có một lượng lớn cơ sở giáo dục quốc tế cùng nhiều văn phòng của các công ty lớn trên thế giới. Đồng thời ở đây cùng có một lượng lớn nhà hàng, siêu thị cùng hệ thống y tế. Tuy nhiên khu vực trung tâm thường có nhiệt độ khá cao vào mùa hè.

Những khu vực bất động sản tiềm năng của Cộng Hòa Síp

Nicosia được coi là trung tâm của hòn đảo với một số lượng lớn các tòa nhà chung cư.  Giá nhà ở Nicosia thấp hơn so với các thành phố gần bờ biển.

Xem chi tiết

Lời khuyên dành cho các nhà đầu tư bất động sản Cộng Hòa Síp

Bất động sản Síp đang là thị trường bất động sản hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư trên khắp thế giới. Không chỉ cung cấp giá trị về tài chính, khi đầu tư vào bất động sản Cộng Hòa Síp, nhà đầu tư còn có cơ hội trở thành công dân châu Âu.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 09/10/2017  |  Thời gian đọc: 10'

Lựa chọn đúng bất động sản với mức giá hợp lý

Đầu tư bất động sản luôn hướng tới tăng trưởng vốn. Do đó, lựa chọn bất động sản với tiềm năng giá trị cao là cốt lõi trong đầu tư bất động sản. Đi kèm với đó là một mức giá hợp lý.

Tuy nhiên, vấn đề đối với bất động sản là rất khó để định giá một cách chính xác. Đây là một con dao hai lưỡi vì nhà đầu tư có thể tìm được một bất động sản với giá thấp hơn mức giá của thị trường nhưng cũng có thể phải trả nhiều hơn mức giá nên trả.

Để thành công trong giai đoạn này, nhà đầu tư cần phải kiên nhẫn thực hiện nhiều nghiên cứu. Để có thể định giá được bất động sản mình quan tâm, nhà đầu tư nên kiểm tra kỹ lưỡng mức giá của các bất động sản nằm trong và xung quanh khu vực đó. Không bao giờ mua một căn nhà tại một khu vực mà chưa nghiên cứu kỹ. Trong trường hợp nhà đầu tư muốn mua một bất động sản hấp dẫn và cảm thấy không chắc chắn về giá trị thực sự của nó, điều tốt nhất nên làm là nhờ sự trợ giúp từ các cơ quan có kinh nghiệm trong việc định giá bất động sản.

Nếu nhà đầu tư muốn đảm bảo hưởng thu nhập ổn định từ việc cho thuê, cách tốt nhất là làm cho bất động sản của mình hài hòa với thị trường cho thuê trong khu vực. Ví dụ, nếu đầu tư vào một bất động sản gần các khu nghỉ mát mùa hè thì bất động sản với nhiều phòng ngủ và có hồ bơi ngoài trời sẽ chứng minh giá trị lớn hơn bất động sản với phòng khách rộng rãi.

Đảm bảo dòng tiền ổn định

Đầu tư bất động sản là một phương thức đầu tư đã được thừa nhận là con đường dẫn đến sự giàu có – nhưng phải trên cơ sở lâu dài. Bán bất động sản đầu tư trước khi tận dụng tối đa hết giá trị không phải là thành quả đầu tư tốt nhất. Vì vậy, để đầu tư vào bất động sản và thu được nhiều lợi nhuận nhất, nhà đầu tư phải đảm bảo duy trì dòng tiền mặt ổn định.

Điều quan trọng ở đây là nhà đầu tư cần phải hiểu biết về tất cả các loại thuế liên quan đến bất động sản và xem xét một cách cẩn thận ví dụ như thuế trước bạ, thuế đất, thuế trên thặng dư vốn, thuế chuyển nhượng bất động sản,… Nếu bạn cần giúp đỡ về ước tính thuế và chi phí chung để sở hữu một bất động sản đầu tư nhất định, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

Nhờ đến sự hỗ trợ và tư vấn của các công ty bất động sản

Các công ty bất động sản thường có nhiều kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực này và đảm bảo mọi thứ đều phù hợp với bất động sản của nhà đầu tư.  Từ việc tư vấn về bất động sản, luật bất động sản, hệ thống thuế, các giấy tờ hồ sơ pháp lý đển việc giải thích quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư với tư cách chủ nhà cũng như giúp tận dụng tối đa bất động sản, các công ty bất động sản đều có thể giúp đỡ nhà đầu tư rất nhiều.

IMM Property là một công ty thành viên của IMM Group, chuyên tư vấn về lĩnh vực bất động sản ở thị trường Việt Nam và quốc tế cho các nhà đầu tư. IMM Property phân phối nhiều dự án đa dạng bao gồm cao ốc văn phòng, căn hộ dịch vụ, khách sạn, khu vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng. IMM Property cũng có mối quan hệ bền vững với nhiều đối tác quốc tế, mang lại lợi ích trong việc hỗ trợ khách hàng về quá trình cho thuê và quản lý bất động sản ở nước ngoài.

Hiểu được động lực của thị trường

Các công ty tư vấn bất động sản thường có đầy đủ kiến thức về thị trường bất động sản ở các quốc gia mà nhà đầu tư có ý định mua nhà. Tuy nhiên, bản thân nhà đầu tư cũng có thể tự tìm hiểu về khía cạnh này. Tham gia vào các tour đầu tư bất động sản, trò chuyện với người dân địa phương nếu có thể và truy cập càng nhiều thông tin độc lập về giá trị bất động sản càng tốt.

IMM Business Travel – một thành viên khác của IMM Group, là đơn vị chuyên tổ chức những chương trình tour đặc thù, phục vụ mục đích xúc tiến thương mại, đầu tư cho doanh nhân. Hiện nay, IMM Business Travel đang có các tour đầu tư bất động sản nhằm giúp nhà đầu tư tìm kiếm bất động sản theo nhu cầu, khảo sát bất động sản, làm việc với môi giới/ luật sư, mở tài khoản ngân hàng, thực hiện giao dịch, làm việc với đơn vị quản lý bất động sản. Nhà đầu tư có thể liên lạc với IMM Business Travel tại website www.imm.travel.

Khảo sát tình trạng của bất động sản muốn mua

Chi phí sửa chữa hay bảo dưỡng chỉ vài tháng sau khi mua bất động sản có thể làm giảm dòng tiền mặt của nhà đầu tư. Vì vậy, hãy liên hệ những nhà phát triển có uy tín cũng như các công ty tư vấn có kinh nghiệm để kiểm tra tài sản đầy đủ và yêu cầu một báo cáo về tình trạng của bất động sản mà nhà đầu tư đang muốn mua.

Thu hút người thuê nhà

Để thu hút người thuê nhà, hãy đảm bảo bất động sản luôn trong tình trạng tốt nhất, đặc biệt là phòng tắm và phòng bếp. Nhà đầu tư cũng nên chọn đồ nội thất một cách thông minh, sử dụng các gam màu trung tính, cung cấp kết nối wi-fi tốt cũng như tặng quà cho người thuê nhà để tối đa hóa thu nhập từ việc cho thuê nhà.

Xem chi tiết

Vì sao nhà đầu tư thế giới đổ xô vào thị trường bất động sản Síp? (phần 1)

Cộng Hòa Síp nằm là hòn đảo xinh đẹp nằm ở vùng biển Địa Trung Hải (nơi giao nhau giữa ba đại lục Á- Phi- Âu). Hòn đảo này đang là ngày càng là cái tên được nhiều nhà đầu tư quốc tế ưa chuộng. Việc ngày càng nhiều các nhà đầu tư nước ngoài đổ xô vào thị trường bất động sản Síp có thể vì các nguyên nhân sau đây.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 31/01/2018  |  Thời gian đọc: 8'

Ngày càng nhiều công ty chọn Cộng Hòa Síp

Số lượng các doanh nghiệp hay nhà đầu tư nước ngoài chọn Síp làm nơi đặt trụ sở hoặc chi nhánh ngày càng tăng lên trong những năm gần đây. Điều này xuất phát từ vị trí đắc địa của Cộng Hòa Síp. Síp là nơi giao nhau giữa 3 đại lục Á, Phi, Âu, cửa ngõ vào châu Âu đồng thời là bàn đạp vào các nước châu Á và Trung Đông. Nguồn nhân lực chất lượng cao cùng khả năng sử dụng đa ngôn ngữ của các sinh viên tốt nghiệp ở Cộng Hòa Síp cũng là điều hấp dẫn các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài.

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Síp là một trong những địa điểm hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong những năm trở lại đây. Vào năm 2010, Síp đã thu hút được 578 triệu Euro đối với vốn FDI. Cũng trong năm này, 4 lĩnh vực thu hút vốn FDI hàng đầu ở Síp là Tài chính và Bảo hiểm (34,1%), Bất động sản (23,9%), Hoạt động chuyên môn, Khoa học và Kỹ thuật (19%), Bán hàng và Bán lẻ (2,6%).

Dịch vụ pháp lý, kế toán và ngân hàng hiệu quả

Dịch vụ pháp lý

Síp kế thừa một hệ thống pháp luật dựa trên Thông Luật (Common Law- hay gọi đơn giản là hệ thống pháp luật Anh- Mỹ). Các chuyên gia có trình độ cao ở đây đều được đào tạo bài bản để có thể cung cấp những tư vấn chuyên môn đáng tin cậy về các lĩnh vực của luật pháp trong nước và quốc tế.

Dịch vụ kế toán

Ngành kế toán ở Cộng Hòa Síp hiện diện ở cả những công ty quốc tế lớn lẫn những cá nhân tư vấn chuyên biệt. Hầu hết các kế toán viên đều được đào tạo tại nước Anh và là thành viên của Viện Kế toán viên hoặc Hiệp hội Kế toán viên được chứng nhận.

Ngân hàng và Dịch vụ Tài chính

Ngành ngân hàng của Cộng Hòa Síp phát triển ổn định và phục vụ cho nhu cầu tài chính của cả doanh nghiệp lẫn cá nhân. Các ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính chuyên dụng cung cấp đầy đủ và đa dạng các dịch vụ cấp địa phương, quốc gia và quốc tế. Các nhà tư vấn kinh doanh và tư vấn tài chính của Cộng Hòa Síp thường được đào tạo tại các trường đại học Châu Âu hoặc Mỹ.

Nền kinh tế ổn định và bền vững

Síp có nền kinh tế thị trường tự do, hiện đại cùng tốc độ tăng trưởng ổn định. Năm 2008, giá bất động sản của Síp vẫn ổn định và tăng nhẹ dù Síp trải qua một cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng.

Sau đó Síp đã có dấu hiệu tăng trưởng trong nửa đầu năm 2015 và chính thức thoát khỏi suy thoái trong 6 tháng cuối năm. Năm 2017, mức tăng trưởng của Cộng Hòa Síp tăng ổn định và đạt mức 2,5- 3%.

Nền kinh tế Cộng Hòa Síp còn phát triển ổn định nhờ ngành hàng hải thịnh vượng. Síp đóng vai trò là trung tâm quản lý tàu biển cho bên thứ 3 lớn nhất ở EU, đồng thời cơ quan đăng kiểm Síp được đánh giá là một trong những đội tàu buôn hàng đầu trên thế giới. Ngành du lịch cũng là một thế mạnh của Cộng Hòa Síp khi đóng góp khoảng 12% trong GDP và tăng trưởng bất chấp khủng hoảng. Năng lượng cũng là ngành được kỳ vọng trong tương lai của chính quyền Cộng Hòa Síp. Sau khi phát hiện ra trữ lượng khí tự nhiên tại vùng đặc quyền kinh tế, Síp có tham vọng trở thành trung tâm năng lượng phía Đông Địa Trung Hải.

Xem chi tiết

Vì sao nhà đầu tư thế giới đổ xô vào thị trường bất động sản Síp (phần 2)

Sau khi ban hành chính sách đầu tư định cư vào năm 2013, Síp đang ngày càng trở nên thu hút và hấp dẫn trong mắt bạn bè thế giới. Ngoài những lý do như: vị trí đắc địa, nền kinh tế ổn định, chính sách luật pháp thân thiện thì việc nhiều người tìm đến Síp là vì mong muốn trở thành công dân châu Âu.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 05/02/2018  |  Thời gian đọc: 8'

Síp đã là thành viên chính thức của EU vào ngày 1 tháng 5 năm 2004 sau ba thập kỷ tồn tại. Sự kiện này đã mở ra một kỷ nguyên sáng sủa cho cho hòn đảo nhỏ xinh đẹp ở phía Đông Địa Trung Hải này. Điều này đã đánh dấu việc Cộng Hòa Síp đã đáp ứng đủ các điều kiện phát triển về Lịch sử, văn hóa, kinh tế và xã hội để trở thành một phần của Liên minh châu Âu.

Chương trình định cư Cộng Hòa Síp cũng là một chương trình được đánh giá là có thủ tục dễ dàng và quá trình khá nhanh chóng. Quyền công dân của mỗi nhà đầu tư có hiệu lực trọn đời và có thể bảo lãnh cho gia đình. Rất nhiều triệu phú đến từ các nước như Trung Quốc, Nga, Ả Rập và nhiều nước khác đã đầu tư vào Cộng Hòa Síp để lấy quyền lợi trở thành công dân châu Âu.

Có được quốc tịch thứ hai đang là trào lưu trong giới nhà giàu ở Việt Nam và thế giới. Việc sở hữu song quốc tịch sẽ giúp cuộc sống của bạn và gia đình trở nên đa dạng và phong phú hơn, đồng thời có một nơi đảm bảo cho tương lai sau này. Việc đầu tư tại một đất nước khác còn giúp các nhà đầu tư có cơ hội thoát khỏi những bất ổn về chính trị tại đất nước đang sinh sống.

Cộng Hòa Síp còn là một hòn đảo xinh đẹp, thời tiết lý tưởng và nhiều cảnh quan đẹp. Đây cũng được xem là nơi phù hợp cho các hoạt động hưu trí. Nếu bạn và gia đình không thích không khí yên bình ở đây thì có thể chu du khắp trời Âu vì hòn đảo này là một thành viên của Liên minh châu Âu.

Nếu có mong muốn sở hữu quốc tịch thứ hai hay cụ thể là quốc tịch châu Âu, các nhà đầu tư hãy cân nhắc đến quốc đảo Síp. Hòn đảo này có đủ điều kiện và ưu điểm để đáp ứng mong muốn của nhà đầu tư trong quá trình lấy quốc tịch thứ hai.

Xem chi tiết

Đầu tư bất động sản Síp: 3 lý do để đầu tư vào bất động sản cao cấp

Khi nói đến các hình thức đầu tư, các chuyên gia đều đồng ý rằng đầu tư vào bất động sản là một lựa chọn an toàn và ít biến động hơn cổ phiếu, vàng hay tiền tệ. Bất động sản cũng dễ chịu hơn cho các nhà đầu tư khi những kiến thức cơ bản để đầu tư thông minh vào lĩnh vực này không quá phức tạp.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 28/09/2017  |  Thời gian đọc: 10'

1. Giá trị đầu tư cao hơn

Lý do quan trọng nhất để đầu tư vào bất động sản sang trọng rõ ràng là giá trị đầu tư cao hơn đáng kể. Càng về lâu dài, giá trị của những ngôi nhà sang trọng càng gia tăng, tạo nên thứ gọi là ‘tài sản sinh lời’. Điều này có nghĩa là những bất động sản này vừa đáp ứng được nhu cầu thực tế vừa tăng giá trị qua thời gian.

Hơn nữa, các nhà đầu tư luôn có nhu cầu mua những ngôi nhà sang trọng, cao cấp. Điều này càng làm cho chúng trở thành những khoản đầu tư lý tưởng và đảm bảo tăng lợi tức khi thời gian trôi qua.

2. Thị trường chức năng cụ thể

Bất động sản cao cấp luôn có nguồn cầu cao bởi vì chúng phù hợp với thị trường chức năng cụ thể, nhằm vào những người giàu có như doanh nhân cao cấp, giám đốc điều hành công ty, chủ doanh nghiệp, nhân vật nổi tiếng hoặc những người khác không bị ảnh hưởng bởi các thay đổi của thị trường kinh tế. Điều này giải thích tại sao loại bất động sản này vẫn phổ biến ngay cả trong một cuộc khủng hoảng kinh tế.

3. Đầu tư quốc tế

Bất động sản sản cao cấp là lựa chọn lý tưởng nếu nhà đầu tư muốn đầu tư vào thị trường quốc tế. Đầu tư vào bất động sản cao cấp quốc tế sẽ mang lại cho các nhà đầu tư những lợi nhuận mà thị trường trong nước không thể mang lại được. Rất dễ dàng để tìm thấy những điểm đến nơi nhà đầu tư không phải trả các loại thuế bất động sản hàng năm hoặc thuế trên thặng dư vốn đối với bất động sản được chuyển nhượng.

Tùy thuộc vào quốc gia nhà đầu tư lựa chọn, nhà đầu tư có thể đạt được những lợi ích đặc biệt khi đầu tư. Một ví dụ điển hình là đảo Síp, nhà đầu tư sẽ được giấy phép cư trú và thậm chí là hộ chiếu một cách tự động khi đầu tư vào bất động sản tại quốc gia này.

Nhà đầu tư cũng có thể cho thuê bất động sản cao cấp của mình với một mức giá cao cấp, đặc biệt nếu nhà đầu tư lựa chọn vị trí của bất động sản một cách cẩn thận. Điều này sẽ làm tăng doanh thu đáng kể chỉ trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, để kiếm lợi nhuận từ bất động sản sang trọng, nhà đầu tư cần phải xem xét vị trí của chúng. Nói cách khác, một bất động sản cao cấp chỉ có giá trị nếu khu vực hoặc quốc gia mà nó tọa lạc có các đặc điểm nhất định đảm bảo rằng toàn bộ khoản đầu tư sẽ mang lại lợi ích.

Cộng Hòa Síp là nơi tụ họp đầy đủ những đặc điểm để một bất động sản sang trọng mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Síp sỡ hữu một vị trí địa lý thuận lợi khi là điểm giao thoa của ba châu lục Á – Âu – Phi và hơn nữa, quốc gia này còn là một thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Đầu tư vào bất động sản Cộng Hòa Síp là một khoản đầu tư an toàn với các dự án bất động sản vô cùng hấp dẫn. Hơn nữa mua biệt thự cao cấp Cộng Hòa Síp, nhà đầu tư và cả gia đình còn có cơ hội sở hữu quốc tịch Liên minh châu Âu, qua đó đầy đủ đặc quyền của một công dân EU.

Xem chi tiết

Cách chọn bất động sản Cộng Hòa Síp chất lượng cao

Mua bất động sản Cộng Hòa Síp là cách đơn giản nhất để định cư quốc đảo này. Tuy nhiên, nên chọn bất động sản nào, địa điểm ở đâu trên Cộng Hòa Síp là vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp nhà đầu tư tìm được bất động sản phù hợp để vừa định cư vừa đảm bảo tiềm năng sinh lợi.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 27/06/2017  |  Thời gian đọc: 15'

1. Những bất động sản gần biển

Ở Cộng Hòa Síp, vị trí gần biển được rất nhiều người ưa chuộng. Giá bất động sản ở các vị trí này tùy thuộc vào việc nó nằm ở thành phố nào. Những bất động sản sang trọng và đắt tiền có thể tìm thấy ở Limassol, trong khi những bất động sản rẻ hơn sẽ được tìm thấy dễ dàng ở Paphos.

Ưu điểm Nhược điểm
Được sống gần biển Thường xuyên có một lượng lớn khách du lịch ra vào

 

Không khí trong lành vì ít nhà máy Sự biến động khí hậu theo mùa khá sâu sắc

 

Có nhiều nhà hàng quốc tế, quán bar, CLB đêm
Sự có mặt của giao thông công cộng.

 

5 thành phố lớn gần bờ biển ở Síp

Limassol

Limassol là một trong những thành phố lớn nhất của Síp với cơ sở hạ tầng phát triển, nhiều trường tư thục, trường đại học, cao đẳng, trường mẫu giáo, trung tâm giáo dục Nga, nhà hàng, cửa hàng.

Giá căn hộ ở Limassol tùy thuộc vào khu vực và thời gian tồn tại của tòa nhà.

Những khu vực đắt đỏ nhất là:

 • Khu du lịch (từ khách sạn Four Seasons đến khách sạn Crown Plaza)
 • Amathusia (từ khu vực Santa-Barbara đến khách sạn Le Meredien)
 • Marina Limassol.

Các khu vực lâu đời thường ít đắt đỏ hơn. Hai khu vực Zakaki và Trachoni được cho là rẻ nhất trong thành phố.

Cách chọn bất động sản Cộng Hòa Síp chất lượng cao
Bất động sản Limassol thuộc hàng đắt đỏ nhất Cộng Hòa Síp

 Larnaca

Larnaca là thành phố lớn thứ ba trên đảo. Tuy nhiên, đời sống ở đây yên bình hơn khá nhiều so với Limassol.

Thành phố này có một trường đại học và một vài trường cao đẳng. Larnaca là nơi phù hợp cho việc phát triển nhà hàng và các siêu thị.

Giá căn hộ ở Larnaca rẻ hơn một nửa so với Limassol. Giá nhà ở đây cũng tùy thuộc vào khu vực và thời gian tồn tại của căn hộ.

Cách chọn bất động sản Cộng Hòa Síp chất lượng cao
Bất động sản ở ven biển Larnaca có giá dễ chịu hơn hẳn

Paphos

Paphos được chia thành hai phần – Kato Paphos và Pano Paphos. Kato Paphos chiếm vùng biển nơi có hầu hết các khách sạn, di tích lịch sử, nhà hàng và cửa hàng. Kato Phaphos có giá đắt hơn khu vực còn lại.

Pano Paphos là trung tâm thành phố nơi có các tòa nhà hành chính chính. Càng xa biển thì giá nhà càng rẻ. Khu vực này có khá nhiều người Anh sinh sống.

Gần thành phố, có một sân bay quốc tế và các trường quốc tế địa phương, các trường đại học và cao đẳng. Giá nhà ở Paphos rẻ hơn một nửa so với ở Limassol.

Cách chọn bất động sản Cộng Hòa Síp chất lượng cao
Ở Paphos, bất động sản càng ở gần khu du lịch thì giá càng đắt

 Aiya Napa và Protaras

Hai thành phố này được xem là trung tâm du lịch của Síp. Thành phố này chủ yếu nhộn nhịp vào mùa hè nhờ vào khách du lịch. Số lượng siêu thị ở đây còn hạn chế và không có trường đại học. Trong mùa đông khu vực này vô cùng vắng lặng.

Cả hai thành phố Aiya Napa và Protaras là hai thành phố gần biển có bất động sản rẻ nhất ở Síp.

Cách chọn bất động sản Cộng Hòa Síp chất lượng cao
Dù ở gần biển nhưng bất động sản ở Aiya Napa khá rẻ

2.Bất động sản khu vực nông thôn

Chất lượng và giá bất động sản Cộng Hòa Síp phụ thuộc vào dân số và sự phát triển của các làng. Một số làng lớn ở gần thành phố là Oroklini, Pyla, Aradippou, Souni, Parekklisia, Kolossiand.

Hiện nay, số lượng nhà ở và căn hộ ở nông thôn đang dần tăng lên.

Ưu điểm Nhược điểm
Gần các thành phố lớn ( đi xe 10-20 phút) Các quầy bar và nhà hàng nhỏ
Giá bất động sản thấp Cách xa các siêu thị lớn
Tỷ lệ tội phạm thấp Không có các cơ sở giáo dục quốc tế
Không có sự kiện văn hoá
Không có hệ thống giao thông công cộng phát triển

Bất động sản ở khu vực đồi núi

Vùng núi ở Síp có rất nhiều ngôi làng nhỏ, mỗi làng có dân số dao động từ 50-400 người. Khu vực này không có nhiều căn hộ nên để mua được một căn rất khó.

Ưu điểm Nhược điểm
Tỉ lệ tội phạm thấp Cách xa các thành phố lớn
Mùa hè mát mẻ (nhiệt độ không khí thấp hơn 5-10 độ so với bờ biển Không có cơ sở giáo dục quốc tế

 

Giá bất động sản thấp Không có siêu thị lớn
Ít khách du lịch Không có sự kiện văn hóa
Khu vực yên tĩnh Không có cơ sở y tế

Khu vực thủ đô

Nicosia là thủ đô của Síp và được coi là trung tâm công nghiệp của hòn đảo với một số lượng lớn các tòa nhà chung cư.  Giá nhà ở Nicosia thấp hơn so với các thành phố gần bờ biển. Giá của một căn hộ phụ thuộc vào diện tích, tầng lớp và tuổi của tòa nhà.

Cách chọn bất động sản Cộng Hòa Síp chất lượng cao

Ưu điểm Nhược điểm
Cơ sở hạ tầng phát triển Cách khá xa bờ biển ( khoảng 35 phút lái xe)
Có văn phòng của các công ty quốc tế lớn Đông người và ồn ào
Đời sống văn hoá phong phú Nhiệt độ cao vào mùa hè
Có số lượng lớn các cơ sở giáo dục quốc tế
Rất nhiều nhà hàng với các món ăn quốc tế, quán bar, câu lạc bộ đêm
Có số lượng lớn các siêu thị, cửa hàng và trung tâm y tế
Nhiều trung tâm mua sắm.

Xem chi tiết

Thuế tại Cộng Hòa Síp

Thông tin cơ bản về Thuế tại Cộng Hòa Síp

Chia sẻ:

Đóng thuế tại Síp - những điều cơ bản cần biết

Cộng hòa Síp – quốc đảo tọa lạc tại phía Đông Địa Trung Hải hiện đang là một trong những đất nước thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài bởi nền kinh tế trên đà phát triển, con người, cảnh vật hấp dẫn và đặc biệt là chính sách thuế rõ ràng, tiên tiến. Hãy cùng IMM Property tìm hiểu sâu hơn về những phương cách mà nhà đầu tư cần biết khi thực hiện nghĩa vụ đóng thuế tại Síp nhé!

Để trở thành công dân có thể thực hiện nghĩa vụ thuế tại Síp, nhà đầu tư cần tuân thủ một trong hai quy tắc sau:

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 25/02/2018  |  Thời gian đọc: 8'

“Luật 183 ngày”

Luật này được áp dụng khi nhà đầu tư sinh sống tại Síp trong một khoảng thời gian hoặc tổng quãng thời gian ít nhất là 183 ngày trên 1 năm tính thuế. Nếu đáp ứng được điều này, nhà đầu tư sẽ được được thực hiện nghĩa vụ đóng thuế công dân mà không cần bất kỳ điều kiện bổ sung nào khác.

“Luật 60 ngày”

Từ tháng 7 năm 2017, “Luật 60 ngày” được áp dụng với các điều kiện sau:

 • Nhà đầu tư đã sinh sống tại Síp trong một khoảng thời gian hoặc tổng các quãng thời gian ít nhất là 60 ngày trong 1 năm tính thuế
 • Nhà đầu tư không sống tại bất cứ đất nước nào khác trong một khoảng thời gian hoặc tổng các quãng thời gian quá 183 ngày trong cùng năm tính thuế
 • Nhà đầu tư đang và sẽ không trở thành công dân có nghĩa vụ đóng thuế tại bất cứ đất nước nào khác trong cùng năm tính thuế
 • Nhà đầu tư đang quản lý một doanh nghiệp tại Síp hoặc nắm vị trí cấp cao tại một doanh nghiệp có mặt tại Síp
 • Nhà đầu tư đang sở hữu một bất động sản tại Síp, có thể đang sinh sống hoặc cho thuê.

Nhà đầu tư cần lưu ý, theo quy tắc thuộc “Luật 60 ngày”, các cá nhân sẽ không được chứng nhận là công dân có quyền đóng thuế khi trong cùng năm tính thuế, công việc kinh doanh hoặc vị trí nắm giữ tại doanh nghiệp tại Síp bị chấm dứt

Một vài chi tiết để tính ngày sinh sống tại Síp:

 • Ngày khởi hành từ Síp được tính là một ngày sinh sống tại Síp
 • Ngày khởi hành đến Síp được tính là một ngày sinh sống tại Síp
 • Đến và rời khỏi Síp trong cùng một ngày được tính là một ngày sinh sống tại Síp

Khi nhà đầu tư được chứng nhận quyền đóng thuế tại Síp, dù là dưới bất cứ hình thức nào, cũng sẽ phải đóng thuế tại Síp dựa trên thu nhập chung nhưng sẽ được hưởng những miễn trừ nhất định sau đây:

 • Cá nhân sẽ được miễn thuế trên các khoản thu nhập có được từ lãi cổ tức tại Síp và các nước khác. Ngoài ra, thuế cũng sẽ được miễn trừ cho khoản lãi “thụ động” sinh ra từ công việc kinh doanh không tại Síp hoặc không dành cho các mục đích thuế tại Síp.
 • Khoản lợi nhuận có được từ việc bán chứng khoán (bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, cổ phần v.v.) sẽ được miễn trừ thuế tại Síp, ngoại trừ một vài trường hợp cổ phần bắt nguồn từ bất động sản cố định tại Síp.
 • Miễn trừ thuế thu nhập được áp dụng cho những công việc tại Síp: Trong vòng 10 năm, cá nhân sẽ được miễn trừ thuế trên 50% lương. Điều kiện miễn trừ sẽ được áp dụng cho tới khi cá nhân đó chứng minh được mức thu nhập hàng năm của mình cao hơn 100.000 Euro. Trước khi miễn trừ, các cơ quan có nghĩa vụ xem xét và kiểm tra xem cá nhân đó có nằm trong điều kiện phải đóng thuế công dân tại Síp hay không.
 • Miễn trừ thuế thu nhập được áp dụng cho những công việc ngoài SípTrong một năm tính thuế, nếu cá nhân phải làm việc ở các nước khác không phải là Síp quá 90 ngày sẽ được miễn trừ thuế với điều kiện cá nhân đó phải được chứng nhận là lao động chính thức tại Síp.
Xem chi tiết

Các thông tin về thuế thu nhập cá nhân ở Síp

Luật thuế thu nhập cá nhân ở Síp áp dụng cho một cá nhân ở lại Síp trong một khoảng thời gian hoặc cộng dồn các ngày trong năm bằng 183 ngày. Cá nhân không cư trú hoặc cư trú bên ngoài Cộng hòa Síp vẫn tuân theo luật định này.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 21/06/2017  |  Thời gian đọc: 18'

Nơi cư trú

Luật thuế thu nhập cá nhân ở Síp áp dụng cho một cá nhân ở lại Síp trong một khoảng thời gian hoặc cộng dồn các ngày trong năm bằng 183 ngày. Cá nhân không cư trú hoặc cư trú bên ngoài Cộng hòa Síp vẫn tuân theo luật định này.

Cá nhân cư trú sẽ phải đóng thuế thu nhập trên toàn thế giới.

Cá nhân không phải là người cư trú sẽ phải đóng thuế thu nhập hoãn lại hoặc phát sinh liên quan đến:

 • Thu nhập từ bất kỳ hoạt động thương mại, kinh doanh hoặc làm việc được thực hiện hoặc thực hiện trên các cơ sở thường trú ở Síp.
 • Lợi nhuận hoặc lợi ích có được từ bất kỳ công việc được thực hiện tại Síp.
 • Tiền hưu bổng từ công việc trước đây thực hiện ở Síp, ngoại trừ tiền cấp dưỡng được thanh toán từ Chính phủ hoặc chính quyền địa phương.
 • Tiền thuê từ bất động sản của Síp.
 • Thu nhập từ các Tổ chức Thương mại Thiện chí ở Síp.

Thuế suất

Mức thuế thu nhập cá nhân được tính theo bảng dưới đây

Thu nhập ( EUR) Thuế suất Tích lũy thuế (EUR)
Dưới 19.500 0 0
19.501 – 28.000 20 1.700
28.001 – 36.300 25 2.075
36.301 – 60.000 30 7.110
Trên 60.001 35

Thu nhập từ lương

Ngoài tiền thù lao bằng tiền mặt, hầu như tất cả các khoản trợ cấp bằng hiện vật mà nhân viên nhận được từ công việc hoặc dịch vụ là thu nhập chịu thuế và theo mức thuế suất lũy tiến được nêu ở trên.

Tuy nhiên, 20% số tiền lương từ bất kỳ việc làm nào được thực hiện tại Síp bởi cá nhân không là cư dân Síp trước khi bắt đầu làm việc ở Síp hoặc dưới 8.543 EUR được miễn thuế thu nhập.  Việc miễn trừ này được áp dụng trong khoảng thời gian 3 năm bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm sau ( tính từ năm bắt đầu làm việc).

Theo một số thay đổi trong luật thuế mới do Quốc hội Síp ban hành, 50% trong tổng số thu nhập chịu thuế của cư dân nộp thuế Síp lần đầu tiên sẽ được phép khấu trừ. Khoản khấu trừ  này được tính trong 5 năm làm việc và được áp dụng nếu thu nhập của cá nhân đó vượt quá 100.000 EUR một năm ( bắt đầu thực hiện từ ngày 1/1/2012).

Thu nhập được hưởng từ các công việc ngoài Cộng Hòa Síp cho chủ lao động không cư trú hoặc cho một cơ sở thường trú ngoài Síp của chủ lao động có thời gian cư trú trong năm hơn 90 ngày sẽ được miễn thuế.

Thu nhập tạm thời

Tính đến ngày 1 tháng 1 năm 2012 và trong hai năm tiếp theo, nhân viên ở các doanh nghiệp tư nhân sẽ đóng thuế cho Chính phủ theo mức lương của họ. Khoản đóng góp sẽ được tính bằng % trên tổng lương. Cả người lao động và người sử dụng lao động đều đóng mức thuế ngang nhau.

Tổng lương (EUR) Đóng góp của chủ lao động (%) Đóng góp của người lao động (%)
Dưới 2.500 0%
2.501 – 3.500 1,25% 1,25%
3.501 – 4.500 1,50% 1,50%
Trên 4.501 1,75% 1,75%

Thu nhập cho thuê

Thu nhập của cá nhân cư trú tại Síp thu được từ việc cho thuê bất động sản nằm ở Síp  được đánh thuế theo cả Luật thuế thu nhập và Luật thuế đặc biệt như sau:

Thu nhập do cá nhân cư trú tại Síp thu được từ việc cho thuê bất động sản nằm ở Síp được đánh thuế cả theo Luật thuế thu nhập Síp và Luật Thuế Đóng góp đặc biệt  như sau:

 • Thuế thu nhập cá nhân

80% thu nhập từ việc cho thuê bất động sản nằm ở Síp ( giảm phụ cấp hao mòn và trợ cấp đối với bất kỳ chi phí lãi của các khoản vay để mua lại tài sản) sẽ được tính vào thuế thu nhập cá nhân và tuân theo mức thuế thu nhập cá nhân đổi mới đã được đề cập phía trên.

 • Thuế Đóng góp Đặc biệt (chỉ áp dụng đối với cá nhân nằm trong Thuế cư trú Cộng Hòa Síp đối với Doanh nghiệp).

Theo khoản đóng góp đặc biệt, 25% số tiền sẽ được khấu trừ khỏi tổng số tiền thuê nhà. Sau khi khấu trừ như vậy, số tiền còn lại sẽ chịu thuế đóng góp đặc biệt với tỷ lệ 3%.

 • Lãi thu nhập

Tổng thu nhập lãi từ một cá nhân cư trú tại Síp sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên, khoản thu này phải đóng góp đặc biệt cho Thuế Quốc phòng 15%.

Lương hưu nước ngoài

Các khoản lương hưu nước ngoài đối với các dịch vụ cung cấp ở nước ngoài không phải trả thuế cho lần đầu tiên nếu dưới 3.417 EUR. Những lần tiếp theo sẽ đánh thuế 5%. Ngoài ra, nếu áp dụng với người nhận lợi ích, mức thuế mỗi năm được đánh theo mức bình thường.

Thuế tài sản

Síp không áp đặt thuế đối với sự giàu có.

Hiệp định tránh đánh thuế trùng

Hiệp định tránh đánh thuế trùng được thực hiện nhằm tránh phải trả thuế thu nhập ở hai nước. Điều này cho phép công dân của các nước sử dụng thuế suất thấp ở Síp. Các quốc gia mà Síp có thông qua Hiệp định tránh đánh thuế trùng là: (các nước khác đang đàm phán).

Azerbaijan

Úc

Belarus

Belgium

Bosnia and Herzegovina

Bulgaria

Canada

Croatia

Trung Quốc

Cộng hòa Séc

Đan Mạch

Ai Cập

Cộng hòa Macedonia

Pháp

Đức

Hy Lạp

Hungary

Ấn Độ

Ireland

Ý

Kyrgyzstan

Kuwait

Lebanon

Malta

Mauritius

Moldova

Montenegro

Norway

Poland

Qatar

Romania

Nga

San Marino

Singapore

Serbia

Seychelles

Cộng hòa Slovak

Slovenia

Nam Phi

Thụy Điển

Syria

Tajikistan

Thái Lan

Turkmenistan

Uzbekistan

Ukraine

Vương quốc Anh

Hoa Kỳ

Armenia

Xem chi tiết

Kinh doanh tại Cộng Hòa Síp

Chia sẻ:

“Thủ đô tài chính” Limassol: Không có khái niệm “quan liêu”

Limassol là thành phố lớn thứ hai ở Síp nhưng lại năng động nhất và giữ vị trí hàng đầu về tăng trưởng kinh tế. Ngoài vai trò là một trong những trung tâm vận tải biển trọng yếu nhất của thế giới, nơi đây còn hội đủ các yếu tố để hấp dẫn nhà đầu tư quốc tế.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 26/02/2020  |  Thời gian đọc: 12'

Thành phố Limasson - nơi hội đủ các yếu tố để hấp dẫn nhà đầu tư quốc tế

Nhắc đến Síp, khách quốc tế thường nghĩ ngay đến hòn đảo với biển xanh và nắng vàng bên các bến du thuyền sang trọng. Nơi đây không chỉ là điểm đến để du lịch hay sinh sống mà còn là nơi để kinh doanh. Các công trình xây dựng với những tòa nhà cao trọc chời đang đua nhau mọc lên. The Oval, tòa cao ốc văn phòng cao nhất quốc đảo sẽ sớm bị thay thế bởi các biểu tượng kiến trúc khác. 

Ngoài The Oval, thành phố Limassol còn có nhiều công trình mang tính biểu tượng của Cộng Hòa Síp. Nổi bật nhất hiện nay là Limassol Marina, dự án duy nhất ở Địa Trung Hải kết hợp nhà ở cao cấp với bến du thuyền. Sắp tới sẽ có thêm 3 tòa tháp Trilogy với thiết kế độc đáo, hướng biển, cao 37-39 tầng tích hợp căn hộ, văn phòng và tiện ích giải trí. Đặc biệt, khu nghỉ dưỡng kết hợp casino lớn nhất châu Âu đang được xây dựng tại thành phố này.

đầu tư lấy quốc tịch Síp
Trilogy, tòa tháp với thiết kế độc đáo, hướng biển, cao 37-39 tầng tích hợp căn hộ, văn phòng và tiện ích giải trí được phát triển bởi tập đoàn Cybarco

 

đầu tư lấy quốc tịch Síp
Ông Panayiotis Michaelides, Giám đốc Phát triển kinh doanh thị trường EU & châu Á của Cybarco và ông Nguyễn Xuân Sinh tại công trường xây dựng dự án Trilogy

Nhiều năm qua, Limassol luôn là tâm điểm thu hút đầu tư của Cộng Hòa Síp. Trong buổi làm việc với ông Nguyễn Xuân Sinh, Giám đốc điều hành IMM Group, vào đầu tháng 2/2020, thị trưởng Limassol, ông Nicos Nicolaides, khẳng định chìa khóa thu hút đầu tư của Limassol là “chúng tôi luôn cố gắng giảm thiểu quan liêu, xóa bỏ mọi trở ngại đối với nhà đầu tư”.

Hội đủ các ngành nghề, dịch vụ

Khi được hỏi về những cơ hội đầu tư ở Limassol, ông Nicos Nicolaides nhấn mạnh bất cứ ngành nghề gì cũng có thể đầu tư tại thành phố này. Du lịch, hàng hải, sản xuất, công nghiệp, tài chính, IT… đều quy tụ ở đây. Theo ông, Limassol chính là “thủ đô tài chính” của Cộng Hòa Síp vì khả năng tiếp nhận đầu tư trên mọi lĩnh vực.

“Chúng ta đang nói đến một thành phố có cảng biển lớn nhất Cộng Hòa Síp và quan trọng nhất khu vực EU. Limassol có 20km bãi tắm biển phục vụ du lịch, 2 bến du thuyền, 3 trường đại học, cơ sở hạ tầng đáp ứng tốt mọi nhu cầu và tiềm năng lớn về bất động sản, nhân lực. Đi đâu bạn cũng thấy những cần cẩu xây dựng cao vút đang hoạt động… Với tất cả những yếu tố đó, Limassol là điểm đến đầu tư rất hấp dẫn”, ông Nicolaides khẳng định.

đầu tư lấy quốc tịch Síp
Ông Nicos Nicolaides, Thị trưởng Limassol đã chia sẻ với ông Nguyễn Xuân Sinh, Giám đốc Điều hành IMM Group (giữa) chìa khóa thu hút đầu tư của Limassol là “chúng tôi luôn cố gắng giảm thiểu quan liêu”

Một vòng dạo quanh Limassol có thể thấy thành phố không ngừng phát triển. Rất nhiều dự án lớn đang được triển khai: nhà cao tầng, hạ tầng cảng biển, sân golf… Đáng kể nhất là dự án khu nghỉ mát kết hợp casino lớn nhất châu Âu trị giá hơn 1 tỷ euro. Việc xây dựng khu nghỉ mát tầm cỡ này đang tạo ra hàng ngàn việc làm. Dự án hứa hẹn sẽ thu hút hơn 300.000 du khách mỗi năm.

Thành phố quốc tế

Bến du thuyền rợp cờ các nước cho thấy tính quốc tế của Limassol. Theo ông Nicolaides, rất nhiều công ty nước ngoài đặt trụ sở tại đây và nhà đầu tư đến từ khắp nơi trên thế giới. 

Tính quốc tế còn thể hiện qua tỷ lệ người nước ngoài chiếm đến 70% giao dịch bất động sản tại Limassol. Thành phố này cũng đứng đầu Cộng Hòa Síp về số lượng giao dịch bất động sản hàng năm.

Giải thích về sức hút của thành phố Limassol đối với nhà đầu tư quốc tế, ông Nicolaides dẫn ra 3 lý do:

 • Giá thuê nhà và giá bất động sản cao nhất Cộng Hòa Síp. Du lịch và các ngành nghề tại đây đều phát triển càng làm gia tăng nhu cầu về bất động sản. Do đó, thị trường bất động sản Limassol có mức tăng trưởng ổn định. 
 • Khi sở hữu bất động sản từ 2 triệu euro, nhà đầu tư có thể lấy quốc tịch Síp. Điều này đồng nghĩa cả gia đình có thể hưởng quyền công dân EU ở bất kỳ quốc gia nào trong khối. 
 • Chính quyền thành phố luôn hỗ trợ và đồng hành cùng nhà đầu tư. Ở đây không có khái niệm quan liêu, mọi thủ tục đều được đơn giản hóa và nhanh nhất có thể.

Ngoài ra, mức thuế doanh nghiệp 12,5% thuộc nhóm thấp nhất EU, vị trí chiến lược giữa 3 lục địa Âu, Á, Phi, sở hữu thị trường chung EU lớn nhất thế giới và nhiều yếu tố thuận lợi khác của môi trường kinh doanh tại Síp cũng giúp các doanh nhân có được sự lựa chọn chiến lược cho việc đầu tư của mình.

Xem chi tiết

Môi trường kinh doanh ở Síp – Nơi để đầu tư và phát triển thịnh vượng

Có nhiều yếu tố đóng góp để tạo nên lợi thế cho môi trường kinh doanh ở Síp. Vì vậy, quốc đảo thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày càng thu hút nhà đầu tư toàn cầu. Bước đầu tiên là đầu tư bất động sản lấy quốc tịch Síp và quyền công dân EU.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 20/02/2020  |  Thời gian đọc: 14'

Vị trí lý tưởng để tiếp cận thị trường mới

Với quyền công dân EU, nhà đầu tư có thể tự do mậu dịch trong khối EU. Hơn nữa, Cộng Hòa Síp ở vùng Địa Trung Hải, nằm ngay giao lộ của 3 lục địa Âu, Á, Phi. Vị trí này gần các tuyến đường bay và hàng hải kết nối châu Âu với thế giới Ả Rập và Viễn Đông. Do đó, nơi đây là trung tâm chiến lược cho các hoạt động kinh doanh trong khu vực.

Síp cũng là một trong những trung tâm thương thuyền đáng tin cậy và cạnh tranh nhất thế giới. Đội thương thuyền của Síp hiện lớn thứ 3 ở EU và thuộc nhóm lớn nhất thế giới. Tổng cộng có 2.200 tàu với khoảng 55.000 thuyền viên.

đầu tư lấy quốc tịch Síp
Cộng Hòa Síp nằm ngay giao lộ của 3 lục địa Âu, Á, Phi

Hạ tầng cơ sở thuận tiện

Síp có hạ tầng cơ sở đáp ứng tốt cho các doanh nghiệp. Mạng viễn thông được xếp vào hàng tốt nhất thế giới. Chính phủ, ngân hàng và các doanh nghiệp ở Síp đều dùng tiếng Anh. Hệ thống pháp lý chủ yếu dựa theo luật Anh. Tất cả làm nên một nền tảng rất hiệu quả cho doanh nghiệp.

Đường sá hiện đại. Hệ thống cảng biển rộng mở, hoạt động 24/24 để đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu lớn của quốc đảo. Trong số đó, Limassol là cảng lớn nhất. Có 2 sân bay quốc tế ở Larnaca và Paphos với các chuyến bay qua lại cả châu Âu và Trung Đông. Việc đi lại ở trong và ngoài Síp do đó rất nhanh chóng và tiết kiệm.

Nhân lực trẻ và có trình độ

Síp có nguồn nhân lực trẻ nhất EU. Hơn 50% lực lượng lao động có bằng đại học, cao thứ hai trong khối EU.

Từ khi gia nhập EU năm 2004, Síp đã duy trì mức đầu tư hơn 6% GDP cho giáo dục. Để đảm bảo đạt chuẩn cao nhất về giáo dục, Bộ Giáo dục và Văn hóa nước này đã đồng bộ hệ thống giáo dục của Síp với tiêu chuẩn và các quy định của châu Âu. 

Có đến 88% học sinh phổ thông nói tiếng Anh. Nhiều trường đại học ở Síp giảng dạy bằng tiếng Anh. Tỷ lệ dân Síp có bằng đại học trong độ tuổi 25-35 cao nhất khối EU. Số công dân Síp có bằng đại học nước ngoài nhiều hơn bất cứ nước châu Âu nào. 

đầu tư lấy quốc tịch Síp
Biểu đồ so sánh tỷ lệ người có bằng đại học ở EU, Síp đứng vị trí thứ hai. Nguồn: europa.eu

Chi phí vận hành doanh nghiệp thấp

Thành lập và vận hành doanh nghiệp tại Síp có mức chi phí xếp vào hàng thấp nhất EU. Một báo cáo gần đây cho thấy phí thuê văn phòng ở Síp thấp thứ nhì EU. Các dịch vụ hỗ trợ như kế toán và pháp lý đều có mức phí dễ chịu. 

Lương nhân công trung bình 15,8 EUR/giờ. Mức này thấp hơn nhiều so với Anh (26,7 EUR/giờ) hoặc Đức (33 EUR/giờ). Chi phí ngoài lương chỉ chiếm 17% tổng chi phí tuyển dụng, thấp hơn mức trung bình của EU (26%).

Thuế ưu đãi, bảo vệ nhà đầu tư

Síp áp dụng thuế suất thuộc nhóm thấp nhất châu Âu. Thu nhập cá nhân chỉ chịu thuế sau mức 19.500EUR. Thuế doanh nghiệp 12,5%. 

Síp cũng là thiên đường cho những nhà đầu tư có hoạt động kinh doanh ở nhiều nước. Quốc đảo đã ký hơn 60 hiệp ước về thuế để đảm bảo các cá nhân và doanh nghiệp không bị đánh thuế 2 lần.

Cơ quan Xúc tiến đầu tư của Chính phủ Síp (Invest Cyprus) đóng vai trò hàng đầu trong việc xác lập Síp là điểm đến đầu tư hấp dẫn toàn cầu. Doanh nghiệp và cá nhân muốn đầu tư vào Síp cần liên hệ với Invest Cyprus. 

Chọn lựa hoàn hảo cho ngôi nhà thứ hai

Síp thuộc top 5 nước an toàn nhất thế giới và có mức sống cao theo tiêu chuẩn châu Âu. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt chỉ khoảng ⅓ hoặc ⅔ so với phần lớn châu Âu hoặc Mỹ. Chính mức sống cao kết hợp chi phí thấp đã biến hòn đảo thành điểm đến hấp dẫn cho những nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài châu Âu.

“Sân chơi” quốc tế

Tất cả những lợi thế kể trên đã làm nên một trung tâm thu hút giới kinh doanh quốc tế. Hiện có khoảng 33 ngân hàng nước ngoài và hơn 1.200 công ty đa quốc gia hoạt động tại Síp. Cộng đồng kinh doanh quốc tế ngày càng khẳng định vị thế trong nền kinh tế Síp. Yếu tố này càng làm cho môi trường kinh doanh ở Síp hấp dẫn hơn. 

Xem chi tiết

Các ngành công nghiệp tiềm năng tại Cộng Hòa Síp

Síp là một hòn đảo nằm ở phía Đông của Địa Trung Hải. Đây là hòn đảo hấp dẫn rất nhiều sự chú ý của các nhà kinh doanh, đầu tư trên thế giới trong những năm gần đây. Nền kinh tế của Síp chủ yếu dựa vào ngành du lịch, hàng hải, bất động sản và trồng trọt. Nếu có ý định định cư lâu dài ở Cộng Hòa Síp và tìm kiếm cơ hội kinh doanh thì dưới đây là một số gợi ý cho bạn.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 07/01/2018  |  Thời gian đọc: 10'

Bất động sản cho thuê

Bất động sản cho thuê đang là ngành kinh doanh thu về rất nhiều lợi nhuận của đảo. Nếu có ý định đầu tư bất động sản để lấy quốc tịch châu Âu nhưng không định cư lâu dài thì phương án cho thuê bất động sản là giải pháp hay. Đặc biệt là luật pháp và chính quyền Cộng Hòa Síp rất thân thiện đối với các nhà đầu tư quốc tế.

Các ngành công nghiệp tiềm năng tại Cộng Hòa Síp

Du lịch

Mỗi năm Síp thu hút hơn 2 triệu du khách trên thế giới. Ngành du lịch thực sự là một ngành rất nổi bật và phát triển của hòn đảo này, đóng góp 12% GDP cho nền kinh tế chung. Thành lập một doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ du lịch là ý tưởng được đề cập cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở đây. Ngoài ra, thủ tục thành lập doanh nghiệp ở đây khá đơn giản và chi phí thành lập thấp.

Các ngành công nghiệp tiềm năng tại Cộng Hòa Síp

Ngành trồng trọt

Ngành trồng trọt là một trong những ngành mũi nhọn của Cộng Hòa Síp. Đầu tư vào ngành trồng trọt có thể mang lại nhiều cơ hội phát triển cho nhà đầu tư. Đây là ngành kinh tế quan trọng nhất ở đây, thu hút 1/3 lực lượng lao động và chiếm 1/3 giá trị xuất khẩu của đảo. Đặc biệt khoai tây của Cộng Hòa Síp có chất lượng rất cao, được xuất khẩu trực tiếp sang Mỹ.

Các ngành công nghiệp tiềm năng tại Cộng Hòa Síp

Ngành vận tải

Hàng hải và vận tải luôn là một ngành phát triển của Cộng Hòa Síp nhờ vị trí đắc địa. Việc thành lập một doanh nghiệp về ngành vận tải sẽ mang lại nhiều cơ hội gặt hái thành công. Luật pháp của Cộng Hòa Síp cũng khá ưu ái và cởi mở đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Vận tải đường bộ hay đường thủy ở Cộng Hòa Síp đều rất tiềm năng và đang trên đà phát triển.

Các ngành công nghiệp tiềm năng tại Cộng Hòa Síp

Ngành năng lượng

Sau khi phát hiện ra trữ lượng khí tự nhiên tại vùng đặc quyền kinh tế, quốc đảo này đã có tham vọng trở thành trung tâm năng lượng phía Đông Địa Trung Hải vì tiềm năng tươi sáng của ngành công nghiệp. Tuy ngành công nghiệp chỉ là ngành vừa được chú trọng đầu tư nhưng lại có triển vọng rất lớn. Đầu tư vào ngành năng lượng của Cộng Hòa Síp có thể xem như một khoản đầu tư khôn ngoan.

Các ngành công nghiệp tiềm năng tại Cộng Hòa Síp

Xem chi tiết

Các loại hình doanh nghiệp chính tại Síp

Các hình thức phổ biến nhất của các tổ chức kinh doanh ở Síp được nêu dưới đây. Nhà đầu tư được tự do lựa chọn hình thức pháp nhân để hoạt động ở Síp.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 25/08/2017  |  Thời gian đọc: 12'

Doanh nghiệp tư nhân một chủ (Sole Proprietorship)

Nhà đầu tư Síp và quốc tế có thể kinh doanh dưới tên riêng của họ hoặc dưới một tên doanh nghiệp đăng ký theo Luật Đối tác và Kinh doanh, Chương 116. Những nhà đầu tư không có quốc tịch Liên minh châu Âu phải nhận được sự cho phép từ trước theo Quy định về Người nước ngoài và Nhập cư.

Chi nhánh công ty

Có hai loại chi nhánh tại Síp:

 • Chi nhánh của một công ty địa phương
 • Chi nhánh của một công ty nước ngoài

Một công ty nước ngoài có thể thành lập chi nhánh tại Síp theo các quy định của Luật Công ty với điều kiện phải cung cấp các tài liệu ngân hàng thỏa đáng và đệ trình các tài liệu sau đây (dịch sang tiếng Hy Lạp) được lên Cục đăng ký doanh nghiệp:

 • Bản sao công chứng Bản ghi nhớ của công ty, Điều lệ của công ty và bất kỳ tài liệu nào khác chỉ định việc thành lập công ty
 • Thông tin chi tiết về ban giám đốc và uỷ viên ban điều hành của công ty.
 • Thông tin cá nhân của ít nhất một người là đối tượng cư trú của Cộng hòa Síp. Người này sẽ được phép nhận các thông báo chính thức liên quan đến chi nhánh.

Các công ty

Theo quy định của luật pháp Cộng Hòa Síp, có hai loại công ty có thể được thành lập tại Síp:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn (bởi) cổ phiếu – trách nhiệm của các thành viên được giới hạn ở giá trị số cổ phần của họ.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn (bởi sự) bảo đảm – trách nhiệm của các thành viên được giới hạn trong sự đóng góp của họ.

Hơn nữa, một công ty Síp có thể là một công ty tư nhân hoặc công ty đại chúng.

Một công ty Síp có thể là một công ty tư nhân hoặc công ty đại chúng.

Công ty tư nhân

Một công ty tư nhân phải tuân thủ các quy định sau đây của pháp luật:

 • Quyền chuyển nhượng cổ phần bị hạn chế
 • Không thể phát hành lời mời đến công chúng để đăng ký mua cổ phiếu hoặc trái phiếu của mình
 • Công ty phải có ít nhất một cổ đông và không quá 50
 • Không phát hành cổ phiếu vô danh.

Công ty đại chúng

Tính năng chính của một công ty đại chúng giúp phân biệt nó với các công ty khác là khả năng cung cấp cổ phiếu hoặc trái phiếu của mình cho công chúng. Công ty đại chúng phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

 • Có ít nhất bảy thành viên, không có con số tối đa.
 • Có ít nhất hai giám đốc.
 • Phải phát hành bản cáo bạch hoặc tuyên bố trước khi phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu ra công chúng.

Công ty hợp danh

Các công ty hợp danh ở Síp được quản lý theo chương 116, Luật đặt tên doanh nghiệp và công ty hợp danh (Partnership and Business Names Law). Một công ty hợp danh là mối quan hệ giữa ít nhất hai cá nhân với một mục đích chung – lợi nhuận. Có hai loại công ty hợp danh: công ty hợp danh thông thường và công ty hợp danh hữu hạn.

Công ty hợp danh thông thường

Tính năng chính của một công ty hợp danh thông thường là tất cả các đối tác đều chịu trách nhiệm liên đới và riêng lẻ với các đối tác khác về tất cả các khoản nợ phát sinh và nghĩa vụ của công ty mà không có bất kỳ giới hạn nào. Trách nhiệm này chỉ tồn tại trong thời gian đối tác là thành viên của công ty.

Công ty hợp danh hữu hạn

Một công ty hợp danh hữu hạn phải bao gồm một hoặc nhiều cá nhân gọi là các đối tác chung và một hoặc nhiều cá nhân được gọi là các đối tác hữu hạn. Các đối tác chung có trách nhiệm cá nhân không giới hạn, trong khi các đối tác hữu hạn chỉ chịu trách nhiệm về những đóng góp của họ đối với công ty hợp danh.

Xem chi tiết

Làm kinh doanh ở Síp

Giới đầu tư quốc tế làm kinh doanh ở Síp sẽ tìm thấy mình trong một môi trường kinh doanh tầm cỡ quốc tế nhưng không kém phần thoải mái. Hòn đảo có lịch sử lâu dài về làm kinh doanh với người nước ngoài, vì vậy người dân địa phương thường rất cởi mở và chào đón các đối tác kinh doanh quốc tế. Niềm tin và mối quan hệ cá nhân là cốt lõi của kinh doanh tại Síp.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 27/07/2017  |  Thời gian đọc: 13'

Văn hoá kinh doanh ở Síp

Văn hoá kinh doanh ở Síp đặc trưng bởi thái độ thoải mái và giá trị của mối quan hệ cá nhân thân thiết. Một số nhà đầu tư có nền tảng kinh doanh nhịp độ nhanh cần phải có thời gian để thích nghi được với phong cách này.

Tin tưởng và trung thành

Niềm tin là nền tảng của việc kinh doanh tại Síp. Bởi vì mọi thứ trên đảo diễn ra với một tốc độ chậm hơn so với các điểm đến khác, nên sẽ có đủ thời gian để xây dựng và phát triển một sự tin tưởng mạnh mẽ giữa các đối tác. Điều này thường có nghĩa làm cho cả hai bên trở nên đáng tin cậy qua đó nâng cao cơ hội hợp tác thành công.

Sự trung thành trong môi trường kinh doanh của người Síp thường là đối với bản thân một người chứ không phải công ty của họ. Người nước ngoài làm việc tại Síp cần lưu ý điều này trong khi xem xét việc thay đổi công việc hoặc cắt bớt nhân viên.

Họp mặt kinh doanh

Các cuộc họp kinh doanh tại Síp có khuynh hướng nằm ngoài chủ đề và thường các quyết định chắc chắn sẽ không được đưa ra. Vì thế, nên xem cuộc gặp như là một cơ hội để tìm hiểu các đối tác kinh doanh. Chỉ sau khi một mối quan hệ mạnh mẽ được thiết lập thì mới có thể tiến các hoạt động hợp tác kinh doanh.

Những điều nên và không nên làm khi kinh doanh tại Síp

Nên:

 • Kiên nhẫn và dành thời gian cho các mối quan hệ kinh doanh phát triển.
 • Hãy chuẩn bị để thương lượng, mặc cả. Đây là thực tế phổ biến ở Síp, người dân địa phương là những nhà đàm phán giỏi.

Không nên:

 • Đề cập những vấn đề chính trị, tôn giáo hoặc những vấn đề nhạy cảm
 • Đánh mất bình tĩnh hoặc thể hiện cảm xúc quá mức trong một cuộc họp kinh doanh.

Những điều cần biết

Giờ làm việc: Từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối từ thứ 2 đến thứ 7. Các cửa hàng thường đóng cửa lúc 3 giờ chiều vào Thứ Tư.

Ngôn ngữ kinh doanh: Tiếng Anh được sử dụng nhiều trong thế giới kinh doanh, nhưng thông thạo tiếng Hy Lạp mang lại nhiều lợi ích không thể phủ nhận.

Trang phục: Trang phục vest cổ điển tối màu thường dành cho cho nam giới, trong khi phụ nữ nên mặc trang phục công sở truyền thống hoặc trang phục phù hợp với kinh doanh.

Quà cáp: Những người nước ngoài được mời đến nhà đồng nghiệp nên tặng quà như sôcôla hoặc rượu vang.

Bình đẳng giới: Phụ nữ được đối xử bình đẳng với nam giới tại nơi làm việc, mặc dù tỷ lệ phụ nữ ở các vị trí cao thấp hơn so với nam giới.

Chào hỏi: Bắt tay và giao tiếp bằng mắt thường được ưa thích. Tuy nhiên, một số người Hồi giáo thường không bắt tay với các người khác giới, một cái gật đầu đơn giản là đủ.

Xem chi tiết

Mở tài khoản ngân hàng tại Síp

Quốc Cộng Hòa Síp đã thu hút mối quan tâm của các doanh nhân và nhà đầu tư quốc tế trong thời gian gần đây. Một trong nhiều lý do để lôi kéo các nhà đầu tư là hệ thống ngân hàng xuất sắc với thủ tục dễ dàng và nhanh chóng.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 21/06/2017  |  Thời gian đọc: 10'

Mở tài khoản ngân hàng cá nhân tại Síp

Các ngân hàng lớn nhất hoạt động trên quốc Cộng Hòa Síp bao gồm

 • Ngân hàng Alpha (Alpha Bank Cyprus),
 • Ngân hàng Síp (The Bank of Cyprus),
 • Ngân hàng Trung ương hợp tác và Ngân hàng Hellenic (The co-operating Central Bank and Hellenic Bank).

Các công dân nước ngoài muốn lập tài khoản ở Síp phải cung cấp các tài liệu và giấy tờ sau:

 • Các giấy tờ tùy thân được công nhận bởi các quốc gia EU, hoặc hộ chiếu;
 • Giấy chứng minh địa chỉ của người đó ở Síp. Người ta thường sử dụng hóa đơn tiện ích trong vòng 6 tháng hoặc chứng từ chứng nhận quyền sở hữu đất;
 • Thư giới thiệu từ một đại diện ngân hàng khác;
 • Đơn đăng ký mở tài khoản, sẽ được ngân hàng cung cấp cho bạn.

Một số ngân hàng cũng yêu cầu người nộp đơn phải trình bày đánh giá sơ bộ về yêu cầu mở tài khoản. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, đánh giá sơ bộ này có thể được thực hiện qua internet. Một số ngân hàng tại Síp có quyền từ chối đơn đăng ký mà không cần nêu rõ lý do cụ thể.

Mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp tại Síp

Các đại diện doanh nghiệp và nhà đầu tư muốn mở tài khoản ngân hàng cho việc kinh doanh của mình phải xuất trình các tài liệu bổ sung cùng với đơn đăng ký của họ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên xác nhận với đại diện hoặc từ trang web chính thức của Ngân hàng về các tài liệu cần nộp, vì yêu cầu của mỗi ngân hàng là khác nhau.

Một số các tài liệu cơ bản và quan trọng mà hầu hết các ngân hàng yêu cầu từ các doanh nghiệp bao gồm:

 • Điều lệ hoạt động;
 • Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp;
 • Các giấy chứng nhận liên quan đến sự phê duyệt của Giám đốc;
 • Tài liệu chứng minh văn phòng công ty đã đăng ký tại Síp.

Cũng như tài khoản cá nhân, một số ngân hàng cũng đòi hỏi các doanh nghiệp phải trình bày đánh giá sơ bộ về yêu cầu mở tài khoản.

Chi phí cho việc mở tài khoản doanh nghiệp tại Síp tương đối thấp so với các nước khác của EU.  Rất khó để đưa ra được chi phí chính xác vì lệ phí ngân hàng thay đổi tùy theo ngân hàng cũng như các dịch vụ mà công ty hoặc nhà đầu tư yêu cầu.

Những ai quan tâm đến việc mở rộng kinh doanh ở nước ngoài và đầu tư vào Síp có thể cần đến giúp đỡ từ một tổ chức chuyên nghiệp để hướng dẫn các thủ tục và đảm bảo rằng không có rủi ro xảy ra cho các kế hoạch của bạn.

Xem chi tiết

Bảo hiểm kinh doanh ở Cộng Hòa Síp

Nếu bạn có ý định đầu tư tại Síp trong tương lai, xem xét về việc mua các loại bảo hiểm ở quốc đảo này là một quyết định sáng suốt. Ở Síp, bảo hiểm được chia làm 2 loại chính là Bảo hiểm kinh doanh và Bảo hiểm cá nhân. Bảo hiểm kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong việc giúp nhà đầu tư bảo vệ và quản lý việc kinh doanh của mình.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 21/06/2017  |  Thời gian đọc: 8'

Bảo hiểm phương tiện đi lại

Theo luật của Síp, tất cả xe cộ phải được mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Có hai chính sách ưu tiên để lựa chọn: mua bảo hiểm của bên thứ ba hoặc bảo hiểm toàn diện. Bảo hiểm của bên thứ ba đảm bảo bồi thường đối với các thương tích cá nhân và chi phí pháp lý. Bảo hiểm xe toàn diện sẽ chi trả cho các thiệt hại do chính bạn gây ra, các tổn hại do các yếu tố khách quan cũng như do cháy và trộm cắp.

Bảo hiểm nhân sự

Loại bảo hiểm này ở Síp bảo đảm cho bạn và nhân viên của mình trong trường hợp bệnh tật hoặc tai nạn. Nhà tuyển dụng bắt buộc phải cung cấp bảo hiểm tai nạn hoặc bệnh tật cho nhân viên của họ. Người lao động tự do không được hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động của nhà tuyển dụng, do đó họ cần phải mua bảo hiểm thông qua một công ty bảo hiểm tư nhân. Có nhiều loại bảo hiểm để người lao động tự do lựa chọn, ví dụ như bảo hiểm bảo vệ thu nhập, chấn thương, bảo hiểm nhân thọ và tàn tật.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Đây là hình thức bảo hiểm bắt buộc ở Síp, bảo vệ các công ty khỏi các khiếu nại của bên thứ ba về sự sơ suất, tử vong, thương tật, mất mát và thiệt hại về tài sản, kinh tế, hoặc tài chính.

Bảo hiểm bất động sản và tài sản

Bảo hiểm này bảo đảm cho bất động sản, tài sản bên trong công ty bạn và /hoặc hàng hoá khỏi cháy nổ, ngập nước và các thiệt hại khác như động đất, sét đánh, bão, trộm cắp.

Xem chi tiết

Giấy phép lao động tại Síp

Đơn xin cấp phép nhập cảnh và giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài tại Síp phải được công ty tuyển dụng nộp tới Cục Đăng ký Dân sự và Di trú, thông qua Chi cục Nước ngoài và Di trú tại sở Cảnh sát với điều kiện người lao động nước ngoài đang không ở Síp.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 18/06/2017  |  Thời gian đọc: 7'

Các giấy tờ cần thiết

 • Đơn đăng ký theo các mẫu M.58 và M.64
 • Bản sao hộ chiếu của người lao động nước ngoài
 • Lý lịch tư pháp sạch của người lao động nước ngoài
 • Giấy khám sức khoẻ của người lao động nước ngoài
 • Thư bảo lãnh của Ngân hàng cho 200-500 bảng Síp, tùy thuộc vào quốc gia xuất xứ của người lao động để trang trải chi phí hồi hương, có hiệu lực trong sáu tháng sau khi chấm dứt hợp đồng lao động.
 • Hợp đồng lao động có đóng dấu của Sở Lao động – Bộ Lao động và Bảo hiểm Xã hội và đóng dấu bằng tem thuế từ Cơ quan đăng ký Tem Thuế.
 • Một khoản phí 20 bảng Síp cho việc nộp đơn.

Gia hạn giấy phép tạm trú và giấy phép lao động

Để gia hạn giấy phép tạm trú và giấy phép lao động của người nước ngoài, cần nộp đơn theo mẫu M.61 qua Chi cục Nước ngoài và Di trú tại sở Cảnh sát và phải trả một khoản phí là 20 bảng Síp. Trước khi nộp đơn, người nước ngoài được đăng ký tại Chi cục Nước ngoài và Di trú tại sở Cảnh sát . Các giấy tờ cần thiết bao gồm hộ chiếu của người nước ngoài, ba tấm hình của người đó và một khoản phí 20 bảng Síp.

Xem chi tiết

Du lịch Cộng Hòa Síp

Khi nhắc đến du lịch châu Âu, nhiều du khách sẽ nghĩ ngay đến Cộng Hòa Síp – thiên đường du lịch của châu lục này. Dưới đây là những điểm dừng chân nhất định bạn phải đến khi đặt chân đến quốc đảo xinh đẹp.

Chia sẻ:

7 điểm dừng chân tại Cộng Hòa Síp nên đến ít nhất 1 lần trong đời

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 14/11/2021  |  Thời gian đọc: 10'

1. Paphos

Tọa lạc ở phía tây nam của Cộng Hòa Síp và từng là thủ đô của quốc đảo, Pafos nổi tiếng là nơi sinh của Aphrodite, nữ thần tình yêu và sắc đẹp. Nơi đây có cảnh quan và nhiều điểm đến đa dạng, từ những bến cảng hiện đại, các pháo đài trung cổ, đến khu nghỉ mát quốc tế, khu vực nông thôn bình dị và các di tích lịch sử. Đến với địa điểm này, du khách sẽ có cơ hội thưởng ngoạn cả phong cảnh biển lẫn núi, cũng như khám phá văn hoá Cộng Hòa Síp với nhiều địa điểm khảo cổ và di sản văn hóa nổi tiếng.

Thị trấn này có hàng loạt lựa chọn về chỗ ở, từ các khách sạn sang trọng bên bãi biển với đầy đủ tiện nghi, cho đến những khách sạn bình dân. Các nhà hàng ở Pafos phục vụ cả các món ăn địa phương lẫn quốc tế, mang lại những trải nghiệm ẩm thực vô cùng đặc biệt.

2. Limassol

Tọa lạc tại bờ biển phía nam của Cộng Hòa Síp, Limassol là khu đô thị lớn thứ hai của quốc đảo này. Tuy khoác lên mình vẻ hiện đại của một thành phố quốc tế, nhưng Limassol vẫn giữ được nét cổ đại đặc trưng với các di sản văn hóa lâu đời. Thành phố này đã được TripAdvisor xếp hạng là điểm đến nổi bật thứ 3 trên thế giới, trong Top 10 điểm đến đang lên của Traveler’s Choice.

Đây là một cảng biển lớn, và là điểm đến du lịch lý tưởng cho ai yêu thích biển. Khi đến thành phố này, bạn cũng không thể bỏ qua phố cổ và Lâu đài Limassol. Trong khu phố cổ còn có Phố Anexartisias, một địa điểm mua sắm lớn, và Quảng trường Saripolou, trung tâm giải trí về đêm cho người dân địa phương và du khách. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên chiêm ngưỡng những chiếc du thuyền sang trọng cập bến tại Bến du thuyền Limassol hoặc tản bộ dọc theo con đường Akti Olympion bên bờ biển.

3. Ayia Napa

Nằm ở đông nam Cộng Hòa Síp, Ayia Napa là khu nghỉ mát vô cùng nổi tiếng của đảo quốc này. Khu vực này may mắn có được những bãi biển tự nhiên tuyệt đẹp với nước biển ấm, thích hợp cho các hoạt động vui chơi trên biển. Quảng trường ở Ayia Napa là nơi quy tụ nhiều nhà hàng và các câu lạc bộ đêm. Nổi tiếng nhất là The Castle Club, câu lạc bộ đêm lớn nhất Cộng Hòa Síp đã tồn tại hơn hai thập niên.

Nếu muốn nghỉ dưỡng ở bờ biển, ba bãi biển đẹp nhất Ayia Napa – Landa, Nissi và Makronissos là lựa chọn tuyệt vời. Ngoài ra, công viên nước WaterWorld và Tu viện Ayia Napa cũng là những điểm đến bạn nên ghé thăm để thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của Ayia Napa.

4. Núi Troodos Mountains

Tọa lạc ở phía tây nam của quốc đảo, núi Troodos là điểm đến nổi tiếng để giải trí ngoài trời ở Cộng Hòa Síp. Tại đây, bạn có thể đi bộ đến tham quan thác Caledonia, cầu thời Trung Cổ Milia hoặc thuê một chiếc xe đạp leo núi để khám phá con đường mòn dẫn lên núi. Ngoài ra còn có nhiều ngôi làng nhỏ truyền thống ở núi Troodos, và bạn cũng không thể bỏ qua những địa danh quyến rũ khác như Nhà thờ Byzantine Timios Stavros ở Pelendri hoặc Nhà thờ Archangel Michael ở Pedoulas.

5. Platres

Platres là một thị trấn nhỏ yên bình nằm dưới chân núi Troodos. Thành phố này chỉ có vài trăm người bản địa, nhưng hàng năm có đến hơn 10.000 lượt khách du lịch đặt chân đến nơi đây.

Platres có những con đường rợp bóng dưới tán thông và những khách sạn có lối kiến trúc hài hòa với thiên nhiên. Đây là địa điểm lý tưởng cho những ai yêu thích các chuyến đi dã ngoại. Vào mùa tuyết rơi từ tháng 12 đến tháng 4, ở Platres còn có một hoạt động thú vị mà ít người biết đến là trượt tuyết ở dãy núi Troodos. Nếu muốn nghỉ dưỡng tại một thành phố không quá xa bờ biển, thì Platres là một lựa chọn đáng cân nhắc.

6. Larnaca

Larnaca là một trong những thành phố lâu đời nhất của đảo quốc này với lịch sử hơn 6.000 năm. Cách tuyệt nhất để thưởng thức hết vẻ đẹp nơi đây là rảo bước trên những con đường trải dài. Bạn có thể đến đường bờ biển ở Larnaca Promenade để tận hưởng cảnh đêm tuyệt đẹp. Hoặc bạn cũng có thể tìm đến vùng biển có xác tàu Zenobia bị đắm từ những năm 1980, đây là vùng biển được The Times bình chọn là một trong những vùng biển đứng hàng đầu thế giới về địa hình thích hợp cho hoạt động lặn biển vào năm 2003.

Ngài ra, Larnaca còn có những hồ muối đẹp và hai điểm đến văn hóa là Nhà thờ Hồi giáo Hala Sultan Tekke và Nhà thờ Saint Lazarus.

7. Kyrenia

Phần phía bắc của Cộng Hòa Síp tiếp giáp với Thổ Nhĩ Kỳ. Kyrenia là một thị trấn cảng ở Cộng Hòa Síp thuộc Thổ Nhĩ Kỳ, tự hào có khung cảnh tuyệt đẹp với dãy núi Pentadactylus, kiến trúc hơn 1.300 năm tuổi và vô số điểm đến giải trí ngoài trời. Khi đến với Kyrenia, du khách cũng nên ghé thăm các bảo tàng nổi tiếng ở đây gồm Bảo tàng nghệ thuật trang trí, Lâu đài Byzantine Kyrenia có từ thế kỷ thứ bảy và Bảo tàng tàu đắm, nơi trưng bày một số hiện vật có niên đại 2.300 năm. Kyrenia cũng là nơi có những sân golf nhìn ra biển Địa Trung Hải và là nơi lý tưởng để thả bộ dọc theo bờ biển.

Xem chi tiết

8 điểm hấp dẫn của Cộng Hòa Síp sẽ khiến bạn nhớ mãi

Cộng Hòa Síp là một trong những thiên đường du lịch của châu Âu. Quốc gia này đón đến gần 4 triệu du khách nghỉ dưỡng mỗi năm (2019), hơn gấp 4 lần dân số của Cộng Hòa Síp. Dưới đây là những lý do khiến bạn phải nhớ mãi khi đến du lịch ở quốc gia này.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 10/11/2021  |  Thời gian đọc: 10'

1. Nơi giao thoa của ba châu lục Á – Âu – Phi

Cộng Hòa Síp sở hữu nền văn minh lâu đời kéo dài hơn 10.000 năm lịch sử. Đây là một trong những nền văn minh lâu đời nhất ở Địa Trung Hải. Là điểm giao thoa của ba lục địa Á – Âu – Phi, quốc đảo này đã tiếp nhận cả văn hóa phương Đông và phương Tây trong hàng ngàn năm qua.

Đây cũng là một trong số ít những quốc đảo vừa giữ được vẻ đẹp tự nhiên. Nhưng vẫn bắt kịp những xu hướng hiện đại.

2. Phong cảnh đa dạng

Diện tích chỉ 9.251km2 (gấp 4,5 lần TP.HCM), nhưng Síp khoản đãi du khách những cảnh quan tuyệt vời và vô cùng đa dạng. Từ những bờ biển nắng ấm bên bờ Địa Trung Hải đến những ốc đảo hoang sơ giấu mình trên dãy Troodos, hay những cánh rừng ngập tràn hương vị tự nhiên, Cộng Hòa Síp là thiên đường cho những tâm hồn yêu tự nhiên.

Là điểm giao thoa của ba châu lục, Cộng Hòa Síp còn có hệ động thực vật rất phong phú. Đến với Cộng Hòa Síp, bạn không những có cơ hội tận mắt nhìn thấy nhiều loài sinh vật hoang dã như rùa biển, cá heo, chim hồng hạc và cừu Mouflon, linh vật của quốc đảo; mà còn được thưởng thức vẻ đẹp của hoa lan, hoa tulip, hoa nghệ tây dọc những con đường mòn hoang sơ trên đảo.

3. Một trong những quốc gia an toàn nhất ở Châu Âu

Cộng Hòa Síp được biết đến là một trong những quốc gia an toàn nhất ở châu Âu với tỷ lệ tội phạm thấp. Theo thống kê của Eurostat, Cộng Hòa Síp có số lượng tội phạm được ghi nhận thấp nhất. Hơn nữa, người dân địa phương của quốc đảo cũng rất thân thiện, họ nổi tiếng với bản tính thoải mái và ấm áp. Còn gì tuyệt hơn khi đến du lịch ở một quốc gia vừa an toàn, vừa hiếu khách.

4. Bãi biển sạch và nước biển trong

Cộng Hòa Síp là hòn đảo lớn thứ ba ở Biển Địa Trung Hải và có những bãi biển tuyệt đẹp. Nước biển trong vắt cùng với những bãi biển sạch đẹp sẽ khiến bạn có cảm giác như đang ở một thiên đường trên trái đất. Bãi biển nổi tiếng nhất là ở quốc đảo là Ayia Napa, nhưng thú vị nhất là bãi biển Aphrodite’s Rock nổi tiếng ở Paphos. Truyền thuyết kể rằng bãi biển này chính là nơi sinh của Aphrodite – nữ thần tình yêu (cũng là nữ thần sắc đẹp) trong thần thoại Hy Lạp. Ngoài ra, khu vực này có rất nhiều đá cuội đủ màu sắc rất đẹp.

Có rất nhiều hoạt động thú vị để bạn lựa chọn khi đến với Cộng Hòa Síp, từ tắm nắng, thư giãn, tản bộ bên những bờ biển dài đầy cát, nắng và gió đến tham gia các chuyến câu cá, ngắm cảnh, khám phá các hang động ven biển.

5. Mỗi mùa có một vẻ đẹp riêng

Síp được thiên nhiên ưu ái ban tặng khí hậu ôn hòa quanh năm, hơn 300 ngày nắng và đủ 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Để đến Cộng Hòa Síp, du khách không cần chọn thời điểm vì mỗi mùa, Síp lại mang một vẻ đẹp riêng. Mùa xuân, quốc đảo có không khí hanh khô và khá mát mẻ. Khí trời mùa xuân phù hợp cho những hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe. Đây cũng là mùa nhiều người chọn để đi dạo vòng quanh Cộng Hòa Síp. Vào mùa hè, Cộng Hòa Síp có khí trời trong và xanh hơn, nhiệt độ cũng ấm hơn so với mùa đông. Đây là thời điểm mà nhiều người đến Síp để tham gia các hoạt động như bơi lội, lướt sóng và lặn.

Mùa thu mang đến khí trời mát và trong. Đây là mùa mà không khí trên đảo mang lại sự yên bình và thoải mái. Quốc đảo có mùa đông lạnh dịu nhẹ với mưa và đặc biệt là có tuyết rơi trên vùng núi Troodos. Từ đầu tháng 12 đến hết tháng 2, khu nghỉ mát trượt tuyết Mount Olympus ở Troodos luôn tấp nập du khách.

6. Ẩm thực mang phong vị vùng Địa Trung Hải

Ẩm thực Cộng Hòa Síp là sự pha trộn hài hòa giữa ẩm thực vùng Trung Đông và Hy Lạp. Ẩm thực là một khía cạnh rất được người dân địa phương tự hào và thường chia sẻ với du khách. Các món ăn ở Cộng Hòa Síp sử dụng các nguyên liệu chủ đạo như: dầu ô liu, thịt, cá và thảo mộc. Đặc biệt, ẩm thực Cộng Hòa Síp luôn đề cao sự tươi mới và tốt cho sức khỏe. Các món ăn từ hải sản đều được chế biến ngay sau khi đánh bắt trực tiếp ngoài biển, các loại rau củ thì đều được lấy trực tiếp từ vườn nhà.

Đặc biệt, phô mai haloumi là món được phục vụ hầu như ở khắp mọi nơi trên Cộng Hòa Síp. Loại phô mai này thường được làm từ sữa dê hoặc sữa cừu, đôi khi kết hợp cả hai loại sữa, được ngâm trong nước muối và bạc hà.

7. Bạn có thể đến tất cả các thành phố trên quốc đảo chỉ trong 1 ngày

Vì Síp là một hòn đảo, mọi người thường nghĩ mạng lưới giao thông sẽ không tốt. Nhưng thực tế, quốc đảo có hệ thống giao thông rất thuận tiện. Bạn có thể đi từ Nicosia đến Limassol chỉ trong một giờ qua đường cao tốc của bang. Đặc biệt, bạn có thể đến tất cả các thành phố lớn trên đảo bằng xe ô tô chỉ trong vòng 2 tiếng hoặc ít hơn. Đây là một quốc gia tuyệt vời cho những ai thích khám phá, vì bạn có thể dễ dàng thuê xe hơi và tự mình lái để khám phá các thành phố.

8. Trải nghiệm du lịch cao cấp

Với những du khách yêu thích trải nghiệm du lịch cao cấp, Cộng Hòa Síp có rất nhiều sự lựa chọn, từ các khách sạn gia đình sang trọng đến các khu nghỉ dưỡng 5 sao. Bạn sẽ nhanh chóng bị thu hút bởi lòng hiếu khách, nét văn hóa truyền thống kết hợp với sự tinh tế hiện đại cùng những dịch vụ cao cấp ở đây. Cộng Hòa Síp cũng là nơi có một số cơ sở thể thao và spa đẳng cấp thế giới để bạn trải nghiệm, đặc biệt là ở các điểm đến như bãi biển Famagusta và Karpas.

Xem chi tiết

Paphos – thành phố của nữ thần tình yêu và sắc đẹp Aphrodite

Tọa lạc ở phía tây nam của Cộng Hòa Síp và từng là thủ đô của đất nước này, Pafos nổi tiếng khi là nơi sinh của Aphrodite, nữ thần tình yêu và sắc đẹp.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 01/08/2018  |  Thời gian đọc: 12'

Pafos – vùng đất của khí hậu tuyệt vời

Pafos tọa lạc tại bờ tây nam Cộng Hòa Síp, phía bắc thành phố này được che phủ bởi dãy núi Troodos. Nơi đây có khí hậu ôn đới, một trong những điều lành mạnh nhất ở Địa Trung Hải.

Tại Pafos, bạn có thể hòa mình trong ánh nắng quanh năm và cảm nhận được sự ấm áp của cư dân nơi đây, những con người có lòng hiếu khách nổi tiếng thế giới. Đắm mình trong làn nước ấm lấp lánh của Địa Trung Hải vào mùa hè; ngạc nhiên trước vẻ đẹp của những cánh đồng hoa dại vào mùa xuân; khám phá các địa điểm cổ kính với nhiệt độ hoàn hảo vào mùa thu; và nhẹ nhàng rèn luyện bằng vài ván golf hoặc một trận quần vợt trong mùa đông, Pafos mang đến những trải nghiệm tuyệt vời vào bất cứ thời gian nào trong năm.

Bất cứ thứ gì bạn muốn – từ các hoạt động thể thao, không gian yên bình, thực phẩm ngon, rượu ngon, spa, đi bộ, chơi golf, khám phá văn hoá, thiên nhiên, ngắm chim – Pafos đều cung cấp.

Bốn khu vực chính đều có điểm thu hút đặc biệt riêng cho bạn khám phá – thị trấn Pafos, Geroskipou, Pegeia và Polis tis Chrysochous.

Thị trấn Pafos: Khu nghỉ mát quốc tế

Thị trấn Pafos mang đến hàng loạt lựa chọn về chỗ ở, từ các khách sạn sang trọng bên bãi biển với đầy đủ tiện nghi như trung tâm kinh doanh, hồ bơi nước muối và spa chăm sóc sức khoẻ, cho đến những khách sạn phù hợp với túi tiền của bạn. Các nhà hàng ở Pafos phục vụ cả các món ăn địa phương lẫn quốc tế, và mang lại những trải nghiệm ẩm thực vô cùng đặc biệt.

Bạn cũng có thể thưởng thức những màn biểu diễn opera cổ điển dưới bầu trời đầy sao, trong khung cảnh lãng mạn của các lâu đài thời trung cổ tại những lễ hội mùa hè; hoặc nhảy nhót theo những nhịp điệu thời thượng nhất tại nhiều điểm giải trí, một phần của cuộc sống về đêm của Pafos.

Geroskipou: Khu vườn linh thiêng

Không xa nơi sinh của Aphrodite là thị trấn Geroskipou. Cái tên Geroskipou có nguồn gốc từ “Hieros Kipos” cổ đại, hoặc Khu vườn linh thiêng (Sacred Garden). Tại đây, bạn sẽ được trải nghiệm cuộc sống huyền thoại về nữ thần ở trên đỉnh đồi, nơi mà ngôi đền thờ nữ thần từng tọa lạc, một trong những địa điểm linh thiêng nhất trong thế giới Hy Lạp cổ đại.

Hãy để quá khứ trở nên sống động ngay tại mảnh đất mà Aphrodite từng đi lang thang bằng cách lướt qua nhiều gian hàng bán đồ thủ công mỹ nghệ như đồ mây tre đan và đồ gốm nổi tiếng của Geroskipou; hay ghé thăm Bảo tàng Nghệ thuật Dân gian để tìm hiểu cuộc sống truyền thống của người Síp.

Pegeia: Những kỳ quan của đế chế Byzantine

Pegeia được biết đến với các đài phun nước trong quảng trường đẹp như tranh vẽ, là một công trình tuyệt đẹp với mái vòm điển hình. Bản thân ngôi làng nổi tiếng với phong cảnh ngoạn mục, trong khi sở hữu một trong những bãi biển tốt nhất của vùng Pafos tại Vịnh Coral, được trao cờ Blue Flag hàng năm cho chất lượng nước tắm.

Nằm trên sườn đồi nhìn ra biển, kho báu văn hoá của Pegeia sẽ kích thích tâm trí của bất kì ai. Nếu bạn yêu thích văn hóa và lịch sử, hãy dừng chân tại nhà thờ Agios Georgios và chiêm ngưỡng sự tuyệt vời của nghệ thuật Byzantine; hoặc ghé thăm Maa-Paleokastro, tọa lạc trên một bán đảo gần Vịnh Coral, nơi người Mycenaean đầu tiên đổ bộ vào Síp trong thời kỳ đồ đồng.

Polis: Thiên nhiên tuyệt vời nhất

Trải nghiệm ý nghĩa của thư giãn thực sự ở khu vực Polis tis Chrysochous, bờ biển hoang sơ hàng đầu của Síp. Vườn quốc gia Akamas sẽ thu hút những người yêu thiên nhiên hay những người tìm kiếm sự yên bình.

Hãy thưởng thức cuộc sống nông thôn thanh bình trong sự hòa hợp với thiên nhiên, tại một trong những bí mật được giữ gìn nhất của Địa Trung Hải. Bạn cũng có thể ghé thăm một trong những khu vực làm tổ của loài rùa biển tại Địa Trung Hải. Số lượng rùa biển đã tăng lên rất nhiều nhờ vào dự án bảo tồn thiên nhiên trên những bãi biển cát của Lara.

Xem chi tiết

Cộng Hòa Síp – Thiên đường nghỉ dưỡng tuyệt diệu của Châu Âu

Síp là hòn đảo lớn thứ ba Địa Trung Hải, nằm giao nhau giữa phương Đông và phương Tây. Đảo Chính điều này đã tạo nên nét quyến rũ riêng của hòn đảo vì vẻ đẹp pha trộn hoàn hảo giữa những nền văn hóa khác nhau. Với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời, khí hậu quanh năm nắng ấm cùng bề dày văn hóa lịch sử, Síp chính là bí mật tuyệt đẹp của châu Âu.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 29/03/2018  |  Thời gian đọc: 10'

Mỗi mùa mỗi vẻ đẹp

Không cần chọn thời điểm nào để đặt chân đến Síp vì cả bốn mùa ở đây đều có những vẻ đẹp riêng và xứng đáng để được ngắm nhìn. Mùa xuân trên đảo mang theo không khí hanh khô và khá mát mẻ. Khí trời mùa xuân phù hợp cho những hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe. Đây cũng là mùa nhiều người chọn để đi dạo vòng quanh Cộng Hòa Síp. Những con đường trên đảo được điểm tô bởi những đóa hoa rực và ánh nắng dịu nhẹ.

Cộng Hòa Síp – Thiên đường nghỉ dưỡng tuyệt diệu của Châu Âu
Nắng ấm trên Cộng Hòa Síp

Mùa hè ở Cộng Hòa Síp có khí trời trong và xanh hơn, nhiệt độ cũng ấm hơn so với mùa đông. Đây là thời điểm mà nhiều người đến Síp để tham gia các hoạt động như bơi lội, lướt sóng và lặn. Mùa thu mang đến khí trời mát và trong. Đây là mùa mà không khí trên đảo mang lại sự yên bình cùng thoải mái. Mùa đông ở Cộng Hòa Síp không giống như cái tên của mình mà có nhiệt độ mát mẻ rất dễ chịu. Mùa đông là mùa được nhiều người châu Á vùng nhiệt đới thích đến nhất vì khí trời dịu mát của hòn đảo.

Ẩm thực mang phong vị vùng Địa Trung Hải

Ẩm thực Síp là sự pha trộn kỳ lạ giữa ẩm thực vùng Trung Đông và vùng Hy Lạp nhưng vẫn ngon miệng và hòa hợp. Ẩm thực là một khía cạnh rất được người dân địa phương tự hào và thường đề cập với du khách.

Cộng Hòa Síp – Thiên đường nghỉ dưỡng tuyệt diệu của Châu Âu
Các món ăn ở Cộng Hòa Síp mang đậm đặc trưng của ẩm thực Địa Trung Hải

Các món ăn ở Cộng Hòa Síp sử dụng các nguyên liệu chủ đạo như: dầu ô liu, thịt, cá và thảo mộc. Đặc biệt, ẩm thực Síp luôn đề cao sự tươi mới và tốt cho sức khỏe. Các món ăn thủy sản đều được chế biến ngay sau khi đánh bắt trực tiếp ngoài biển, các loại rau củ thì đều được lấy trực tiếp từ vườn nhà.

Nền văn hóa lâu đời độc đáo và đa dạng

Síp sở hữu một nền văn minh lâu đời kéo dài 10.000 năm lịch sử. Đây là một trong những nền văn minh lâu đời nhất ở Địa Trung Hải. Vì nằm giữa ba châu lục Á, Phi, Âu nên văn hóa Cộng Hòa Síp là sự pha trộn và giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau, điều này đã tạo nên nét khác biệt và thú vị cho văn hóa của quốc đảo này.

Cộng Hòa Síp – Thiên đường nghỉ dưỡng tuyệt diệu của Châu Âu
Một khu di tích đền Hy Lạp ở Cộng Hòa Síp

Síp tuy là một hòn đảo nhỏ nhưng sở hữu rất nhiều những điểm đến văn hóa hấp dẫn. Síp được ví như một bảo tàng ngoài trời với nhiều đền đài, di tích, các ngôi đền Hy Lạp cổ đại, cung điện La Mã, các thánh đường, tu viện và lâu đài.

Xem chi tiết

Cộng hòa Síp – Đảo quốc du lịch giữa Địa Trung Hải

Síp là một hòn đảo nằm ở phía Đông của Địa Trung Hải. Kể từ khi ban hành chương trình định cư- nhập tịch Cộng Hòa Síp vào năm 2013 thì hòn đảo này đã hấp dẫn rất nhiều sự chú ý của các nhà kinh doanh, đầu tư trên thế giới. Cộng Hòa Síp đến với thế giới bằng câu chuyện của nữ thần trong thần Hy Lạp, nền văn hóa lâu đời và bằng những chuyển biến tích cực không ngừng của nền kinh tế.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 21/12/2017  |  Thời gian đọc: 12'

1. Paphos

 Paphos: nổi tiếng với các khu nghỉ mát ven biển và các khu khảo cổ.

Cộng hòa Síp – Đảo quốc du lịch giữa Địa Trung Hải

2. Larnaca

 Larnaca: sở hữu những bãi biển đẹp và các địa điểm lặn nổi tiếng.

Cộng hòa Síp – Đảo quốc du lịch giữa Địa Trung Hải

3. Ayia Napa

Ayia Napa: là thủ đô của những bữa tiệc ở hòn đảo, cuộc sống về đêm rất sôi động, là điểm đến rất thu hút vào mùa hè.

Cộng hòa Síp – Đảo quốc du lịch giữa Địa Trung Hải

 

4. Limassol

Limassol: Một thành phố lớn có bãi biển dài đẹp, các hoạt động như mua sắm, những bữa tiệc về đêm rất sôi động, nhà hàng và quán bar mọc lên rất nhiều. Là một nơi thích hợp để đến vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Cộng hòa Síp – Đảo quốc du lịch giữa Địa Trung Hải

Dự án bến siêu du thuyền được tiến hành từ năm 2014 cũng góp phần nâng cao bộ mặt du lịch của hòn đảo. Dự án này được xem là “viên ngọc quý” của Limassol- thành phố lớn của Síp. Theo dự đoán Limassol Marina có thể chứa đến 600 cầu cảng với các du thuyền lên đến 110m. Khu bến du thuyền này còn được phát triển các dự án khu ăn uống, mua sắm, spa, trung tâm thể thao và trung tâm sự kiện.

Cộng hòa Síp – Đảo quốc du lịch giữa Địa Trung Hải

Síp còn dự định thiết lập một khu casino tích hợp để thu hút người chơi từ Hy Lạp, Ý, Israel, Lebanon, Balkan, Nga, Ucraina và các nước châu Âu khác.

Ngoài ngành du lịch phát triển, Síp còn thu hút các nhà đầu tư trên thế giới dựa vào chế độ thuế thân thiện. Mức thuế thu nhập doanh nghiệp ở Síp khá thấp (12,5%) và chính quyền ở đây cũng không tính thuế đối với tài sản thừa kế.

Môi trường sống và học tập ở đây cũng hấp dẫn không ít những người nhập cư trên thế giới. Vì không dựa vào ngành công nghiệp nặng nên môi trường Cộng Hòa Síp rất trong lành, tỉ lệ an toàn cao và tình trạng mất cắp hầu như không diễn ra. Síp có hệ thống giáo dục theo chuẩn Anh quốc, miễn phí đối với giáo dục công và học phí ở các trường tư đều thấp hơn so với mặt bằng chung ở châu Âu.

Cộng Hòa Síp trong những năm gần đây đã có những bước chuyển mình rất đáng ghi nhận. Từ một đảo quốc ít người biết đến đã trở thành điểm đầu tư hấp dẫn trong mắt thế giới.

Xem chi tiết

Những điều khách du lịch sẽ yêu thích về Cộng Hòa Síp

CNN Travel đã khám phá về phong cảnh, con người và sức hút độc đáo của Síp, hòn đảo phía đông Địa Trung Hải và đã liệt kê những điều mà khách du lịch sẽ yêu thích tại Síp. Bài viết này nhằm mang lại cho bạn một cái nhìn sâu sắc hơn về phong tục và văn hoá của Síp.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 25/08/2017  |  Thời gian đọc: 12'

Cộng Hòa Síp là nguồn gốc của tình yêu

Truyền thuyết kể lại, Síp chính là nơi Aphrodite, nữ thần tình yêu của Hy Lạp, sinh ra và lớn lên từ bọt (“afros”, tiếng Hy Lạp), gần một tảng đá nằm ngay bãi biển Aphrodite.

Những đợt sóng đập vào đá, tạo ra một cột trụ bọt mà người dân đảo thường nói nhìn giống như nữ thần.

Những điều khách du lịch sẽ yêu thích về Cộng Hòa Síp
Bãi biển Aphrodite, Síp

Tuy nhiên, tên địa danh này trong tiếng Hy Lạp là Petra tou Romiou (tạm dịch là Đá của người Hy Lạp) lại không liên quan gì tới Aphrodite. Nó liên quan đến một vị anh hùng Hy Lạp tên là Digenis Akritas, người đã ném đá khổng lồ vào kẻ thù của mình. Những truyền thuyết trên có thể mê hoặc bất cứ ai và khiến họ lạc lõng xuống biển. Đây cũng trở thành một điểm thu hút khách du lịch.

Cả một thị trấn là di sản văn hóa Thế giới

Síp là một hòn đảo nhỏ với một bề dày lịch sử. Tại cuối mỗi chuỗi các cửa hàng lưu niệm tại Paphos, bạn sẽ tìm thấy một địa điểm khảo cổ có niên đại từ thế kỷ 4 trước Công nguyên.

Nhưng đó không phải là điều làm cho Paphos độc đáo – phần còn lại của những ngôi mộ cổ, pháo đài và cung điện đã làm cho toàn bộ thị trấn này trở thành Di sản Thế giới của Unesco.

 

Những điều khách du lịch sẽ yêu thích về Cộng Hòa Síp
Paphos là một kho báu quốc tế hàng đầu.

Lễ hội Carnival là một sự hòa trộn phóng đãng của phong cách Dionysus

Carnival ở Síp là một sự pha trộn độc đáo của truyền thống Hy Lạp và những nét văn hóa sau này.

Lễ hội carnival được cho là đã bắt đầu dưới sự cai trị của người Venice trong thế kỷ 16, bao gồm mặt nạ và trang phục sang trọng. Những lễ kỷ niệm Dionysus trong quá khứ có lẽ đã cho thấy một cạnh hoang dã. Dionysus là vị thần Rượu Nho, lúc nào cũng nửa say nửa tỉnh trong thần thoại Hy Lạp, nhưng vị thần này có sự thông thái một cách tự nhiên mà các vị thần khác không thể có được.

Những điều khách du lịch sẽ yêu thích về Cộng Hòa Síp
Lễ hội Carnival tại Síp

Trong thời gian gần đây lễ kỷ niệm được tổ chức trong những ngày trước Mùa Chay và chủ yếu liên quan đến thành phố Limassol.

Lễ hội carnival vẫn giữ được tinh thần hoang dã, bắt đầu với ông hoàng Carnival mặc trang phục lộng lẫy cưỡi qua thị trấn trên xe ngựa của mình.

Những điều khách du lịch sẽ yêu thích về Cộng Hòa Síp

Xem chi tiết

Limassol – Thành phố cổ hiện đại

Tọa lạc tại bờ biển phía Nam của Cộng hòa Síp, Limassol là khu đô thị lớn thứ hai của quốc đảo này. Tuy khoác lên mình vẻ hiện đại của một thành phố quốc tế nhưng Limassol vẫn giữ được nét cổ đại đặc trưng của mình qua các di sản văn hóa lâu đời được bảo vệ kỹ càng.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 06/08/2017  |  Thời gian đọc: 8'

Các địa điểm tại Limassol

Ngày nay, Limassol mở rộng và phát triển hơn rất nhiều, những phần cổ nhất của thành phố này được bảo tồn như một trung tâm lịch sử, bắt đầu từ những con đường bên cạnh Cảng Cũ (Old Port) và trải dài về phía đông bờ biển. Cốt lõi của trung tâm lịch sử này là Lâu đài Limassol, một điểm du lịch nổi tiếng. Lâu đài này hiện đang sở hữu Bảo tàng Trung cổ của Síp (Medieval Museum of Cyprus), nơi tổ chức các triển lãm từ khắp Cộng Hòa Síp. Khu vực xung quanh Lâu đài có nhiều quán bar, nhà hàng cũng như các khu triển lãm, làm cho nó trở thành trung tâm văn hoá cũng như cuộc sống về đêm của Limassol. Phía đông của lâu đài là Nhà thờ Agia Napa được xây dựng vào thế kỷ 19.

Limassol – Thành phố cổ hiện đại
Bảo tàng Trung Cổ cuả Síp

Limassol có Bảo tàng Khảo cổ học, Bảo tàng Sân khấu và Bảo tàng Nghệ thuật Truyền thống. Ngoài ra còn có một công viên công cộng có vườn thú nhỏ và một nhà hát lớn. Tại công viên này diễn Lễ hội Rượu vang vào tháng 9 hàng năm. Lễ hội sự thu hút của nhiều khách du lịch và người dân địa phương từ tất cả các nơi khác.

Ngoài ra Limassol còn có các khu khảo cổ khác như Lâu đài trung cổ Colossi, Curium, Iero of Apollona Ilati, thành phố cổ Amathounda cũng như các tu viện lịch sử như Tu viện Agiou Georgiou Alamanou.

Kinh tế

Limassol có thể được coi là trung tâm công nghiệp của Síp, với khoảng 350 nhà máy sản xuất đồ nội thất, giày dép, đồ kim loại, thiết bị điện và nhựa.

Với một số lượng lớn các bãi biển và các khách sạn sang trọng, Limassol đã trở thành một khu du lịch quan trọng của Síp. Đồng thời, thành phố này cũng đã phát triển thành bến cảng quan trọng nhất Síp. Limassol có hai cảng là Palio và Neo Limani. Cảng mới của Limassol xử lý số lượng hành khách và hàng hóa lớn nhất, với độ sâu 11 mét và chiều dài 1300 mét, cho phép nó có thể chứa đến 11 tàu cùng một lúc. Thông qua các cảng này, Síp xuất khẩu nho, rượu vang, carob và hàng ngũ cốc, ô tô, máy móc, dược phẩm, sắt.

Limassol – Thành phố cổ hiện đại
Cảng ở Limassol

Ngày nay, Limassol đã trở thành trung tâm quản lý vận chuyển lớn nhất châu Âu với hơn 60 văn phòng công ty vận chuyển trong thị trấn. Síp có nhóm tàu ​​vận tải lớn thứ 10 trên thế giới. Các dự án cho bến tàu mới Marina mới đã được hoàn thành và đã đi vào hoạt động từ tháng 6 năm 2014. Marina có thể chứa đến một nghìn tàu.

Limassol cũng là thủ đô của vùng sản xuất rượu vang ở Síp, nằm bên cạnh núi Troodos và là khu vực chính của các công ty sản xuất rượu lớn. Các loại rượu vang và cognac được sản xuất trong những khu vực này, rượu Comandaria nổi tiếng nhất với chất lượng tuyệt vời và đã giành được nhiều giải thưởng trong các cuộc triển lãm quốc tế.

Văn hoá

Được biết đến với truyền thống văn hoá phong phú, Limassol và khu vực xung quanh là trung tâm của các hoạt động văn hóa đa dạng. Nhà hát cổ Curium Threater được sử dụng trong những tháng hè là trung tâm văn hóa của Limassol, có các chức năng làm sân khấu kịch và âm nhạc. Hai trong số các lễ hội nổi tiếng nhất và lâu đời nhất của Síp được tổ chức tại Limassol: lễ hội carnival và lễ hội rượu vang. Limassol cũng có hai rạp lớn, Patiichio Theatrevà Rialto Theater, nơi diễn các vở nhạc kịch, ballet của Síp cũng như quốc tế.

Giáo dục

Là thành phố đông dân thứ hai của Síp, Limassol có một số lượng lớn các trường học công cũng như tư thục. Một thực tế quan trọng trong lịch sử giáo dục là Đại học Kỹ thuật Síp. Trường này được xây dựng vào tháng 12 năm 2003 và bắt đầu nhận sinh viên trong năm học 2007-2008. Đây là một trường đại học tư thục và có cùng tiêu chuẩn về giáo dục như Đại học Síp.

Xem chi tiết

Khám phá 5 điểm thú vị của Cộng Hòa Síp

Khi nghe đến Cộng Hòa Síp, có thể bạn chỉ nghĩ đây là quốc gia đa văn hóa nằm ẩn sâu trong Địa Trung Hải. Tuy nhiên, đây lại là một quốc đảo nổi tiếng bởi những hoạt động du lịch nghỉ dưỡng. Síp hiện đang được kỳ vọng sẽ trở thành một Ibiza (một hòn đảo nghỉ dưỡng trứ danh được lựa chọn bởi các ngôi sao nổi tiếng thế giới) tiếp theo.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 29/06/2017  |  Thời gian đọc: 8'

1. Ayia Napa

Khám phá 5 điểm thú vị của Cộng Hòa Síp
Một bãi tắm tại Ayia Napa

Nằm ở Đông Nam Cộng Hòa Síp, Ayia Napa là khu nghỉ mát vô cùng nổi tiếng của đảo quốc này . Khu vực này may mắn có được những bãi biển tự nhiên tuyệt đẹp với nước biển ấm, thích hợp cho các hoạt động vui chơi trên biển. Quảng trường ở Ayia Napa là nợi quy tụ nhiều nhà hàng và các câu lạc bộ đêm. Nổi tiếng nhất là The Castle Club- câu lạc bộ đêm lớn nhất Cộng Hòa Síp đã tồn tại hơn hai thập niên.

Nếu muốn nghỉ dưỡng ở bờ biển, ba bãi biển đẹp nhất Ayia Napa – Landa, Nissi và Makronissos là lựa chọn tuyệt vời. Ngoài ra, công viên nước WaterWorld và Tu viện Ayia Napa cũng là những điểm đến đáng cân nhắc để thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của Ayia Napa.

2. Paphos

Khám phá 5 điểm thú vị của Cộng Hòa Síp
Bờ biển Paphos

Paphos được xem là trung tâm văn hóa của Cộng Hòa Síp nhờ chứa đựng phần lớn các di sản văn hóa phong phú và công trình kiến trúc lâu đời. Các điểm tham quan nổi bật nhất thành phố này là Thác nước Adonis Baths, Tu viện Ayios Neophytos và Công viên Khảo cổ Kato Paphos.

Một trong những khách sạn nổi tiếng của Paphos là Elysium- khách sạn 5 sao sang trọng tọa lạc  gần công trình Lăng mộ các vị vua. Đây là khách sạn nổi tiếng thế giới với chất lượng và dịch vụ đã đoạt nhiều giải thưởng quốc tế.

Thành phố biển này còn nổi tiếng vì được xem là nơi đã sinh ra vị thần tình yêu Aphrodite trong thần thoại Hy Lạp. Nhờ điều này mà trong nhiều năm qua, đây là điểm du lịch được người Hy Lạp ưa chuộng.

3. Limassol

Khám phá 5 điểm thú vị của Cộng Hòa Síp
Cảng du thuyền Limassol

Limassol là thành phố lớn thứ hai ở Cộng Hòa Síp. Đây là trụ sở của Trung tâm vận chuyển Cyprian- công ty có vai trò chủ chốt trong ngành thương mại Địa Trung Hải. Sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế của thành phố này đã kéo theo sự phát triển về du lịch và văn hóa.

Limassol ghi điểm nhờ vẻ đẹp của những công trình hiện đại. Đại học Công nghệ Síp tọa lạc tại  thành phố này đã thu hút một lượng không nhỏ các sinh viên đổ về hằng năm. Mỗi năm ở Limassol có hai lễ hội nổi bật là Carnival vào tháng Hai hoặc tháng Ba và lễ hội rượu vang vào tháng Chín.

4. Larnaca

Khám phá 5 điểm thú vị của Cộng Hòa Síp
Bờ biển thành phố Larnaca

Larnaca là một trong những thành phố lâu đời nhất của đảo quốc này.  Cách tốt nhất để thưởng thức hết vẻ đẹp nơi đây là rảo bước trên những con đường trải dài. Bạn có thể đến đường bờ biển ở Larnaca Promenade để tận hưởng cảnh đêm tuyệt đẹp. Hoặc bạn cũng có thể tìm đến vùng biển có xác tàu Zenobia bị đắm từ những năm 1980, đây là vùng biển được The Times bình chọn là một trong những vùng biển đứng hàng đầu thế giới về địa hình thích hợp cho việc lặn vào năm 2003.

Ngài ra, Larnaca còn có những hồ muối đẹp và hai điểm đến văn hóa là nhà thờ Hồi giáo Hala Sultan Tekke và nhà thờ Saint Lazarus.

5. Platres

Khám phá 5 điểm thú vị của Cộng Hòa Síp
Thị trấn Platres

Platres là một thị trấn nhỏ yên bình nằm dưới chân núi Troodos. Thành phố này chỉ có vài trăm người bản địa, nhưng hàng năm có đến hơn mười nghìn lượt khách du lịch đặt chân đến nơi đây.

Platres có những con đường được tỏa bóng bởi dưới tán thông và những khách sạn với lối kiến trúc hài hòa với thiên nhiên. Đây là địa điểm lý tưởng cho những ai yêu thích các chuyến đi dã ngoại. Vào mùa tuyết rơi từ tháng 12 đến tháng 4, ở Platres còn có một hoạt động thú vị mà ít người biết đến là trượt tuyết ở dãy núi Troodos.

Nếu muốn nghỉ dưỡng tại một thành phố không quá xa bờ biển, thì Platres là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Xem chi tiết

Cộng Hòa Síp – Thiên đường giữa Địa Trung Hải

Với thiên nhiên tuyệt vời, bề dày lịch sử lâu đời và nền văn hóa phong phú, tại Síp vào bất kể mùa nào trong năm, bạn cũng có cơ hội tận những trải nghiệm hấp dẫn, cảm giác khoan khoái với vô số các hoạt động, sự kiện, phong tục tập quán, danh lam thắng cảnh đặc biệt của hòn đảo nằm giữa Địa Trung hải này.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 29/06/2017  |  Thời gian đọc: 10'

Ngỡ ngàng trước bảng màu thiên nhiên tuyệt đẹp của Cộng Hòa Síp

Thiên nhiên đã ban tặng cho Síp những cảnh quan tuyệt vời và vô cùng đa dạng. Từ những bờ biển nắng ấm bên bờ Địa Trung Hải đến những ốc đảo hoang sơ giấu mình trên dãy Troodos hay những cánh rừng ngập tràn hương vị tự nhiên, Síp đúng là thiên đường cho những tâm hồn yêu tự nhiên.

Hòn đảo này là điểm giao của ba châu lục Á – Âu – Phi, với hệ động thực vật phong phú. Đến với Síp, bạn không những có cơ hội tận mắt nhìn thấy nhiều loài sinh vật hoang dã như rùa biển, cá heo, chim hồng hạc và cừu Mouflon – linh vật của quốc đảo mà còn được thưởng thức vẻ đẹp của hoa lan, hoa tulip, hoa nghệ tây dọc những con đường mòn hoang sơ trên đảo.

Những bãi biển tràn ngập nắng

Không gì tuyệt hơn là được hòa lẫn bàn chân vào nền cát ấm, để ánh nắng mặt trời hôn lên làn da, cảm nhận cơn gió biển tươi mát và làn nước trong xanh lướt qua từng giác quan trên cơ thể. Tại Síp, bạn có thể trải nghiệm những cảm giác tuyệt vời này vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Cộng Hòa Síp – Thiên đường giữa Địa Trung Hải
Bãi biển Makronisos

Có rất nhiều hoạt động thú vị để bạn lựa chọn khi đến với Síp, từ tắm nắng, thư giãn, tản bộ bên những bờ biển dài đầy cát, nắng và gió đến tham gia các chuyến câu cá, ngắm cảnh, khám phá các hang động ven biển. Nếu bạn yêu thích thử thách thì những môn thể thao nước mạo hiểm như lướt ván, đua thuyền buồn hay lặn biển luôn sẵn sàng chào đón bạn.

Điểm đến chăm sóc sức khỏe lý tưởng

Sự kết hợp quyến rũ giữa một hòn đảo đầy nắng và các cơ sở y tế hạng nhất với chi phí hấp dẫn đang giúp Síp trở thành điểm đến ưa thích cho du lịch y tế.

Cho dù bạn đang trong quá trình điều trị y tế, trị liệu vật lý hay chỉ muốn chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, Síp sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu của bạn. Các cơ sở ý tế với trang thiết bị tiên tiến kết hợp cùng môi trường trong lành, khí hậu dễ chịu và chế độ ăn Địa Trung Hải thân thiện với sức khỏe sẽ đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe. Sự đa dạng của các khu nghỉ mát spa sang trọng cũng như các khu nghỉ dưỡng đồng quê cung cấp nhiều lựa chọn cho khách hàng.

Nền ẩm thực đậm hương vị Địa Trung Hải

Chia sẻ nền ẩm thực truyền thống của địa phương là một phần của nền văn hoá Síp. Ở đây ẩm thực gắn liền với mọi sự kiện xã hội, từ các cuộc họp mặt gia đình, những dịp đặc biệt cho đến các lễ hội tôn giáo. Ẩm thực Síp là một sự pha trộn kỳ lạ nhưng ngon miệng giữa nền văn hoá Hy Lạp và Trung Đông.

Được chế biến theo kiểu Địa Trung Hải, sử dụng dầu ô liu, trái cây, thịt nạc, thảo mộc địa phương và rau quả tươi, các món ăn của hòn đảo này rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch. Thêm vào đó, khí hậu tuyệt vời giúp cho thực phẩm nơi đây luôn giữ được sự tươi mới và hương vị đậm đà.

Lịch sử lâu đời và nền văn hóa phong phú

Tuy là một hòn đảo nhỏ nhưng Síp lại là một trong những nền văn minh lâu đời nhất ở Địa Trung Hải với bề dày lịch sử và văn hoá kéo dài 10.000 năm. Nằm ở ngã ba Á – Âu – Phi nên từ thời cổ đại, Síp đã là trung tâm của nhiều nền văn minh khác nhau, tuy nhiên gốc rễ vẫn là văn hóa Hy Lạp.

Đảo quốc này có nhiều điểm tham quan văn hóa hấp dẫn cũng như các bảo tàng, tượng đài và phòng triển lãm. Có thể nói, Síp là một bảo tàng ngoài trời của nhiều di tích lịch sử bảo gồm các ngôi đền Hy Lạp cổ đại, các nhà hát và cung điện La Mã, vương cung thánh đường Cơ đốc, các nhà thờ và tu viện Byzantine, lâu đài Crusader, các pháo đài Venetian, nhà thờ Hồi giáo, vv. Một số di tích trên đảo đã được UNESCO đưa vào danh sách các di sản thế giới. Ngoài ra, những lối sống, phong tục, truyền thống vẫn được bảo tồn gần như nguyên vẹn ở các làng quê.

Từ bình minh đẹp như tranh vẽ đến cảnh hoàng hôn ngoạn mục, sự quyến rũ của Síp là trên cả tuyệt vời. Thiên nhiên, văn hóa, ẩm thực… mọi thứ nơi đây đang chờ đợi bạn.

Xem chi tiết

Văn hóa Cộng Hòa Síp

Chia sẻ:

Giáng sinh ở Síp và Hy Lạp: tưng bừng, độc đáo

Hai quốc gia Địa Trung Hải này cùng nói tiếng Hy Lạp và cùng có hơn 90% dân số theo đạo Thiên chúa. Vì vậy, Giáng sinh ở Síp và Hy Lạp là một dịp lễ đặc biệt quan trọng với khá nhiều điểm tương đồng.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 04/01/2020  |  Thời gian đọc: 10'

Những điểm chung thú vị

Hát mừng Giáng sinh

Từ 7 giờ sáng ngày 24/12, chuông cửa các ngôi nhà sẽ bắt đầu vang lên. Xuất hiện ở bậc cửa, trẻ em và thanh thiếu niên mang theo nhạc cụ sẽ hỏi chủ nhà: “Chúng con hát được không?”. Và họ sẽ hát bài “kalanda”, bài hát mừng Giáng sinh truyền thống của Síp và Hy Lạp. Phần thưởng của chủ nhà là một số tiền nhỏ hoặc những món bánh Giáng sinh truyền thống.

Món tráng miệng Giáng sinh

Giáng sinh ở Síp và Hy Lạp: tưng bừng, độc đáo

Đây là hai món tráng miệng truyền thống phổ biến nhất vào dịp Giáng sinh ở Síp và Hy Lạp. Được làm từ các thành phần có nguồn gốc địa phương, những món ngọt hảo hạng này đã gắn liền với truyền thống Síp và Hy Lạp từ thời cổ đại. Các thành phần chính của melomakarona và kourabiedes là dầu, mật ong, cam và các loại hạt; những nông phẩm nổi tiếng nhất của hai quốc gia này. 

Lễ Hiển linh

Giáng sinh ở Síp và Hy Lạp: tưng bừng, độc đáo

Lễ Hiển linh, ngày 6/1, là ngày lễ rửa tội của Chúa Giêsu ở Síp và Hy Lạp. Vào ngày này, người dân sẽ tổ chức những buổi lễ kỷ niệm lớn tại các bến cảng địa phương. Linh mục sẽ ném một cây thánh giá xuống biển, sông hoặc hồ và một nhóm người sẽ lặn xuống để tìm. Người ta tin rằng người đầu tiên tìm thấy thánh giá sẽ có một năm mới may mắn.

Những hoạt động Giáng sinh ở Síp

Ngày Thánh Vasilis (được xem như ông già Noel)

Ở Síp, trẻ em nhận quà của ông già Noel vào ngày đầu năm. Đây là Ngày Thánh Vasilis, vị thánh yêu thích của trẻ em Síp.

Giáng sinh ở Síp và Hy Lạp: tưng bừng, độc đáo

Theo truyền thống, vào đêm giao thừa, sau khi trẻ con đi ngủ, mẹ của chúng sẽ đặt dưới gốc cây Giáng sinh một miếng bánh vasilopitta và một ly rượu cho thánh Vasilis. Vào sáng sớm, bọn trẻ sẽ thức dậy để mở quà do vị thánh để lại.

Món bánh ngọt truyền thống

Hai món ăn phổ biến nhất vào dịp Giáng sinh ở Síp là món bánh quế cam melomakarona và bánh quy hạnh nhân kourabiedes. Người Síp sẽ tự tay làm hai món bánh này để mừng lễ Giáng sinh. Đây cũng là cơ hội để cả gia đình cùng quây quần nướng bánh.

Nuôi lợn Giáng sinh

Tại những ngôi làng của Síp, mỗi gia đình thường mua một con lợn nhỏ vào Chủ nhật Lễ Lá (ngày Chủ nhật trước lễ Phục Sinh). 2-3 ngày trước Giáng sinh, con lợn này sẽ được dùng làm thịt hun khói hoặc xúc xích để ăn mừng Giáng sinh.

Trò chơi Ô-liu

Ô-liu là tên một trò chơi truyền thống phổ biến ở Cộng Hòa Síp vào dịp Giáng sinh. Người chơi sẽ cầu nguyện bằng một chiếc lá ô-liu và một cây nến. Sau khi nói “Thánh Vassili, hãy soi sáng cho con biết (tên một người) có yêu con không”, người ấy sẽ ném chiếc lá vào lửa. Nếu chiếc lá nẩy lên, câu trả lời là “Có”.

Những hoạt động Giáng sinh ở Hy Lạp

Trang trí thuyền
Giáng sinh ở Síp và Hy Lạp: tưng bừng, độc đáo
Thuyền được trang trí vào dịp Giáng sinh

Là một quốc gia hàng hải, Hy Lạp có một di sản hải quân lâu đời. Vì vậy, ngoài cây thông, vào dịp Giáng sinh, các gia đình Hy Lạp thường trang trí một chiếc thuyền nhỏ. Chiếc thuyền được chiếu sáng tượng trưng cho tình yêu và sự tôn trọng dành cho biển, cũng như thể hiện ý muốn đoàn tụ với những người thân đi biển và chào đón họ về nhà.

Bánh mì Chúa Giêsu (Christopsomo)

Giáng sinh ở Síp và Hy Lạp: tưng bừng, độc đáo

Christopsomo (bánh mì Chúa Giêsu) là một món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc Giáng sinh của người Hy Lạp. Món bánh này hình ổ tròn và có nguồn gốc từ thời Ottoman. Mặc dù có nhiều cách trang trí khác nhau, nhưng mỗi ổ bánh đều có một cây thánh giá làm bằng bột ở giữa, cùng hạnh nhân và hạt rắc lên trên tượng trưng cho sự thịnh vượng. 

Ăn thịt lợn

Món ăn chính trên bàn tiệc Giáng sinh ở Hy Lạp là thịt lợn, phong tục truyền thống có từ cuối thế kỷ 19 được nhiều gia đình Hy Lạp giữ gìn. Vào dịp Giáng sinh, người Hy Lạp sẽ mổ lợn. Ngoài phần thịt được dùng cho bữa tiệc Giáng sinh, các bộ phận khác còn lại của lợn sẽ được người Hy Lạp bảo quản và ăn dần trong năm. Quá trình giết mổ phải làm theo đúng nghi lễ.

Bánh Vasilopita

Giáng sinh ở Síp và Hy Lạp: tưng bừng, độc đáo

Vasilopita hay còn gọi là bánh Thánh Basil là một món tráng miệng truyền thống được làm vào dịp năm mới ở Hy Lạp. Bên trong mỗi chiếc bánh Vasilopita đều có một đồng tiền. Người đứng đầu gia đình sẽ cắt chiếc bánh thành nhiều miếng và người nào ăn được miếng bánh chứa đồng tiền sẽ có một năm mới may mắn. 

Xem chi tiết

Những nét văn hóa thú vị ở Cộng Hòa Síp

Quốc Cộng Hòa Síp thuộc phía đông biển Địa Trung Hải, là một thành viên của Liên minh châu Âu. Síp có nền văn hóa bị ảnh hưởng bởi Anh, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, hòn đảo xinh đẹp này vẫn có những nét văn hóa thú vị khác, như một chiếc kính vạn hoa đầy màu sắc pha trộn nhiều nền văn hóa khác nhau.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 22/02/2018  |  Thời gian đọc: 8'

Vị trí độc đáo của Cộng Hòa Síp

Síp nằm giữa một số quốc gia Trung Đông – bao gồm Syria, Lebanon và Israel. Nhưng nước gần nhất gần nhất là Thổ Nhĩ Kỳ về phía Nam. Địa điểm độc đáo này đã thiết lập hòn Cộng Hòa Síp như là một ngã tư trung lập cho nhiều thủ tục ngoại giao trong suốt lịch sử.

Ngôn ngữ chính thức của Síp

Bạn sẽ nghe thấy tiếng Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, và tiếng Anh là những ngôn ngữ phổ biến nhất trên Cộng Hòa Síp. Hầu hết người dân địa phương đều biết tiếng Anh vì hòn đảo này đã từng bị Anh chiếm đóng vào năm 1878- 1960.

Lễ Phục sinh

Lễ Phục Sinh là kỳ nghỉ chính của hòn đảo vì gần 80% người dân của đảo thờ phụng tín ngưỡng Chính thống Hy Lạp Autocephalous. Nhiều doanh nghiệp trên đảo sẽ đóng cửa trong nhiều ngày khi dịp lễ này diễn ra. Những ngày diễn ra Lễ Phục sinh, Cộng Hòa Síp sẽ tràn ngập những bài thánh ca, hương thơm và những bộ lễ phục.

Sự gia trưởng

Cộng Hòa Síp vẫn phần nào còn thấp thoáng bóng dáng của sự gia trưởng. Điều này xuất phát từ việc người dân ở đây được hun đúc trong môi trường sống lấy giáo lý đạo Hồi và Kitô giáo làm kim chỉ nam. Trong xã hội Síp, người đàn ông thường nắm giữ nhiều vị trí quyền lực và là trụ cột gia đình.

Lối sống phóng khoáng thoải mái

Không tự nhiên mà Síp được xem là thiên đường nghỉ dưỡng. Lối sống của người dân ở đây thiên về cảm giác tự do, phóng khoáng, đề cao sự thoải mái. Người dân nơi đây xem thời gian chỉ là khái niệm tương đối, không khắt khe về việc đúng giờ. Những cặp bạn thân ( nam – nữ hoặc nữ- nữ, không phải nam- nam) có thể hôn nhau nồng nhiệt đậm chất Âu lãng mạn giữa phố. Bạn có thể nhận được một món quà bất ngờ từ một người không quen chẳng vì lý do gì (đừng từ chối vì đây là một hành vi thiếu tế nhị).

Tặng quà khi thăm bạn bè

Đa phần các nước Âu Mỹ đều có thói quen mua một bó hoa, một chai rượu, hoặc một thanh kẹo khi đến thăm bạn bè. Đây là phép lịch sự tối thiểu khi bạn được mời đến chơi hoặc dùng cơm tối tại nhà bạn bè. Tuy nhiên, người Síp không tặng huệ trắng vì đây là hoa chỉ dùng trong nhà tang lễ.

Xem chi tiết

Những nét đặc biệt về phong tục truyền thống Cộng Hòa Síp

Síp là một quốc gia có lịch sử phong phú, một nền văn hóa thú vị và rất nhiều phong tục truyền thống thú vị. Người dân Cộng Hòa Síp được biết đến với sự hào phóng, thân thiện và hiếu khách. Người nước ngoài tại Síp sẽ thường xuyên nghe ‘Kalos orisate’ (Chào mừng) Và ‘Kopiaste’ (Hãy tham gia cùng chúng tôi!).

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 06/09/2017  |  Thời gian đọc: 12'

Gia đình

Síp là một nền văn hoá rất truyền thống trong đó gia đình là trung tâm của mọi thứ. Gia đình ở Síp là cả một gia đình lớn thường từ 20 đến 30 người, gồm cả cô, dì, chú bác, anh em họ,…

Các thành viên trong gia đình tại Síp có một mối gắn bó thân thiết với nhau, họ luôn sẵn sàng giúp đỡ các thành viên khác. Toàn bộ gia đình cũng thường xuyên tụ họp với nhau trong các bữa tiệc và lễ kỷ niệm.

Cộng Hòa Síp
Các thành viên trong gia đình tại Síp có một mối gắn bó thân thiết với nhau.

Lòng hiếu khách

Người dân Síp rất coi trọng việc lòng hiếu khách. Tại Síp, bạn sẽ thường xuyên nghe họ sử dụng ‘kalos orisate’, có nghĩa là chào đón bạn.

Nếu bạn là khách đến thăm nhà người Síp, sự thật là bạn sẽ được đối xử như hoàng gia. Họ luôn có cà phê và bánh ngọt dành cho bạn. Hơn nữa, họ cũng sẽ không cho phép bạn giúp đỡ bất cứ công việc nào, như rửa chén hay nấu ăn, vì bạn là khách.

Tại các nhà hàng, bạn sẽ thường được tặng một ly rượu Ouzo hoặc Zivania miễn phí (hai loại rượu truyền thống của Cộng Hòa Síp) hoặc món tráng miệng truyền thống vào cuối bữa ăn. Theo kinh nghiệm của những người từng sống tại Síp, tốt nhất là chấp nhận những món quà này và cố gắng nhâm nhi một ngụm rượu nhỏ hoặc thử món tráng miệng để làm hài lòng họ.

Cộng Hòa Síp
NGười Síp rất thân thiện với hàng xóm

Ẩm thực

Ẩm thực là trung tâm của nhiều phong tục và truyền thống ở Síp, bắt đầu từ các bữa ăn gia đình hàng ngày.

Souvla, món thịt nướng theo phong cách Cộng Hòa Síp, những miếng thịt heo lớn được từ từ nướng chín trong vòng 3 giờ đồng hồ. Souvla thường được ăn vào ngày chủ nhật.

Có nhiều món ăn được nấu theo kiểu truyền thống vào những thời điểm nhất định trong năm. Vào ngày lễ Phục Sinh, người Síp thường nấu một loại bánh mì hoặc bánh ngọt đặc biệt được gọi là Flaouna, được làm để ăn mừng kết thúc khoảng thời gian ăn chay. Còn vào giáng sinh một loại bánh đặc biệt có tên là Vasilopita thường được nướng. Ẩn bên trong có một đồng xu mang lại may mắn cho người nhận nó.

Cộng Hòa Síp
Souvla, món thịt nướng theo phong cách Cộng Hòa Síp, những miếng thịt heo lớn được từ từ nướng chín trong vòng 3 giờ đồng hồ.

Thứ Hai Xanh (Green Monday) là một lễ hội diễn ra vào đầu tuần thứ 7 trước chủ nhật Phục Sinh chính thống. Nó được đánh dấu bởi gia đình tập trung và thưởng thức các món ăn chay như cá, rau, xà lách và bánh mì.

Cón rất nhiều món ăn thú vị quanh năm tại Síp, nổi tiếng là phô mai Halloumi, Ouzo, Mousaka, và Koupepia.

Đám cưới

Đám cưới ở Síp thường rất lớn; những đám cưới có 1000 khách được coi là đám cưới nhỏ. Ngày cưới sẽ bắt đầu vào buổi sáng, nhưng một đám cưới thực sự diễn ra từ 4 giờ chiều hoặc muộn hơn, chủ yếu là do nhiệt độ cao trong những tháng mùa hè. Cô dâu và chú rể sẽ chuẩn bị riêng biệt; các thành viên trong gia đình sẽ tập trung tại một ngôi nhà riêng, nơi nhạc công sẽ chơi các bài hát truyền thống và những người phù dâu, phù rể sẽ giúp cô dâu và chú rể chuẩn bị sẵn sàng. Một mảnh vải màu đỏ sẽ được buộc lại và cởi ra nhiều lần quanh vòng eo của cô dâu và chú rể, đó là một dấu hiệu sinh sản.

Tại nhà thờ chú rể đợi bên ngoài, với bó hoa của cô dâu. Sau đó cặp đôi sẽ đi bộ dọc theo lối đi và bắt đầu buổi lễ. Hoa giấy hoặc gạo được tung lên cặp vợ chồng khi họ rời khỏi nhà thờ. Lễ cưới được tiếp nối bởi một buổi tiệc cocktail, nơi khách hàng xếp hàng, chúc mừng và tăng tiền để giúp đôi vợ chồng bắt đầu cuộc sống mới của họ.

Cộng Hòa Síp
Đám cưới Cộng Hòa Síp

Đám tang

Cái chết của một người ở văn hoá Síp cũng liên quan đến nhiều truyền thống. Tại Síp, tang lễ thường diễn ra nhanh chóng do nhiệt độ cao trong những tháng hè. Trong tôn giáo Chính thống Hy Lạp, thời kỳ tang lễ là 40 ngày, tuy nhiên có một số ngày tưởng niệm, vào ngày thứ ba, ngày thứ chín, ngày bốn mươi, sáu tháng, và một năm sau khi chết. Các thành viên trong gia đình có thể chọn mang màu đen trong suốt thời gian 40 ngày và nhiều người góa bụa, đặc biệt là các thế hệ lớn tuổi, sẽ chỉ mặc màu đen sau khi người bạn đời của họ qua đời.

Xem chi tiết

Đôi nét về lịch sử Cộng Hòa Síp

Síp là hòn đảo lớn thứ ba ở Địa Trung Hải, nằm giao nhau giữa phương Đông và phương Tây. Cộng Hòa Síp có vẻ đẹp pha trộn giữa các nền văn hóa khác nhau, điều này đã tạo nên nét quyến rũ riêng của hòn đảo này trong mắt khách du lịch.

Cộng Hòa Síp đã từng chịu sự kiểm soát của người Assyrians, Phoenicians, Persian, Hy Lạp, Ai Cập, Byzantines cổ đại, La Mã, Anh và Thổ Nhĩ Kỳ. Những tác động sâu rộng từ các thế lực này đã tạo nên một Cộng Hòa Síp sở hữu nền văn hóa đa sắc màu, từ ẩm thực độc đáo đến kiến trúc ấn tượng.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 09/07/2017  |  Thời gian đọc: 10'

1. Đồng là tài nguyên có giá trị xuất khẩu nhất ở Síp

Cộng Hòa Síp ban đầu lấy tên là Kypros ( nghĩa là đồng), vì đây là nguyên tố có rất nhiều trên đảo khi những người định cư đầu tiên bước vào Cộng Hòa Síp. Nguồn tài nguyên dồi dào này cũng dẫn đến quan hệ thương mại và văn hóa của Cộng Hòa Síp với  Ai Cập và đế chế Syria ( Palestine).

2. Sự ảnh hưởng của Ai Cập trên Síp

Vào thời kỳ đồ đồng( 1650-1050 TCN), Ai Cập nổi lên như là cường quốc hàng đầu ở Đông Địa Trung Hải. Nhờ đó, tác động thương mại lên Síp, biến Síp trở thành trung tâm thương mại phát triển cả về phía Đông lẫn phía Tây.

3. Ảnh hưởng của Hy Lạp đến Síp

Sự xuất hiện của thương nhân Mycenaean đã dẫn đến cuộc xâm lược đầu tiên của Hy Lạp vào Síp trong Thời kỳ Tăm Tối (Dark Ages).

4. Sự phục hưng văn hóa của Cộng Hòa Síp

Sau sự xuất hiện của Phoenicia từ phương Đông vào khoảng thế kỷ 9 TCN, và sau đó là Đế quốc Ba Tư vào năm 490 TCN, Cộng Hòa Síp đã trải qua một cuộc phục hưng về văn hóa và phát triển về dân số. Cộng Hòa Síp ở giai đoạn này vẫn tiếp tục xuất khẩu đồng, và nhờ lợi thế về vị trí của mình để xuất khẩu gỗ.

5. Cuộc nổi dậy của Ba Tư

Vào năm 499 TCN, một cuộc nổi dậy của người Ba Tư ở bờ biển Tiểu Á đã mở ra ảnh hưởng của Hy Lạp. Vào đầu thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, Liên đoàn Delian, một hiệp hội từ Athens, giải phóng một phần của Síp từ Ba Tư và Evagoras cai trị sau khi Síp hỗ trợ Alexander Đại đế trong sự thất bại của người Ba Tư. Giai đoạn này ảnh hưởng Hy Lạp tiếp theo là Síp gia nhập Đế chế La Mã vào năm 58 TCN khi Christianity được đưa lên đảo.

6. Hiệp ước Ả Rập- Đông La Mã

Từ năm 648 đến năm 963, Síp đã chấp nhận người Hồi giáo theo Hiệp ước Ả Rập- Đông La Mã. Hòn đảo này bị người Ả Rập cướp bóc và tàn phá. Nhiều biểu tượng của tôn giáo Kitô giáo phải giấu trong các hang động để tránh bị phá hủy.

7. Người Ả Rập li khai khỏi Síp

Trong thời kỳ Đông La Mã ( 963-1184), hoàng đế Nikiphorous II Phokas đã trục xuất người Hồi giáo ra khỏi Síp. Sau đó là hơn hai thế kỷ hòa bình và thịnh vượng của Cộng Hòa Síp cho đến khi Thập Tự Chinh (các cuộc chiến tranh tôn giáo khởi xướng bởi Giáo hoàng và giới quý tộc châu Âu) diễn ra ác liệt vào năm 1184. Trong thời gian này, vua nước Anh là Richard I ( biệt danh Richard Sư Tử Tâm)  nắm quyền kiểm soát Síp. Thời gian tiếp theo Síp được chuyển giao cho Hiệp sĩ dòng Đền và sau đó là một quý tộc người Pháp Guy de Lusignan cai trị hòn đảo này cho đến năm 1489.

8. Thổ Nhĩ Kỳ chịu sự cai trị của Anh

Năm 1571, Síp lại một lần nữa chịu sự cai trị của đế chế Ottoman. Thật không may là sau đó Thổ Nhĩ Kỳ ký kết nhường lại Síp cho Anh để đổi lại sự hỗ trợ của Anh trong cuộc chiến chống lại sự tấn công của Nga vào Istanbul.  Hòn đảo này tiếp tục trở lại làm thuộc địa của Anh từ năm 1878 đến năm 1960. Trong suốt Thế chiến II, sự nổi dậy của TMT (Tổ chức chống khủng bố Thổ Nhĩ Kỳ), các vụ đánh bom và các cuộc bạo động liên quốc gia liên tiếp diễn ra. Cuối cùng, vào năm 1960, Anh đã bàn giao độc lập với Thổ Nhĩ Kỳ. Hy Lạp được bổ nhiệm là nước đảm bảo hòa bình trong cuộc bàn giao này.

9. Sự li khai tự trị của Cộng Hòa Síp

Từ năm 1964 đến năm 1974, Síp được hưởng một giai đoạn khá yên bình nhờ sự ảnh hưởng quyền lực của Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. Trong giai đoạn này, sự ảnh hưởng lớn hơn nghiêng về phía Hy Lạp. Vào tháng 1 năm 1974, Tổng thống Makarios bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lật đổ. Chiến thắng trong cuộc chiến với Hy Lạp đã giúp Thổ Nhĩ Kỳ lật đổ quyền lực của Hy Lạp ảnh hưởng lên Síp. Vào tháng 8 năm 1974, Liên Hiệp Quốc ra lệnh ngừng bắn và khôi phục Makarios làm Tổng thống.

10. Từ 1974 đến nay

Sau lệnh ngừng bắn năm 1974 của Liên Hiệp quốc, Síp hôm nay vẫn bị phân tách thành hai miền. Miền Nam là Cộng hòa Síp, rất phát triển về du lịch. Phần còn lại là Bắc Síp, khu vực này không mấy phát triển về du lịch.

Xem chi tiết

Lối sống của cư dân Cộng Hòa Síp

Mặc dù người Hồi giáo và Kitô giáo chiếm số lượng lớn dân số, nhưng Cộng Hòa Síp vẫn là một đất nước có môi trường sống thoải mái và thân thiện.

Tuy nhiên, cũng như bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, Cộng Hòa Síp vẫn có những truyền thống và nghi lễ riêng biệt. Nếu muốn hòa hợp cùng môi trường sống trên hòn đảo xinh đẹp này, bạn nên tham khảo một vài điều sau đây.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 18/06/2017  |  Thời gian đọc: 8'

1. Người Síp có đôi chút gia trưởng

Sinh ra và lớn lên trong môi trường đa phần là người Hy Lạp, tín ngưỡng chiếm ưu thế là đạo Hồi và Kitô giáo nên người Síp có phần tôn trọng chủ nghĩa nam quyền . Trong xã hội Síp, người đàn ông thường nắm giữ khá nhiều vị trí quyền lực và được xem là trụ cột gia đình.

2. Người cao tuổi được đối xử tôn trọng

Người Síp rất tôn trọng những người lớn tuổi. Điều này có chút khác biệt với nhiều nước Bắc Mỹ và các nước châu Âu. Ở Síp có một nguyên tắc bất thành văn, nếu bạn là người lớn tuổi, bạn sẽ nghiễm nhiên nhận được sự tôn kính từ những người trẻ. Một số cấp bậc trưởng lão được tham gia giải quyết công việc trực tiếp là Kyrie (Mister) hoặc Kyria (Missus). Chức danh này được đính kèm sau tên gọi của họ.

3. Thời gian là tương đối

Cộng Hòa Síp là một hòn đảo của thời gian, vì ở đây không mấy coi trọng sự đúng giờ. Không hiếm các cuộc hẹn và cuộc họp bắt đầu muộn đến 30-45 phút. Bạn cũng có thể sẽ phải chờ đợi cả tiếng đồng hồ để tham gia vào các hoạt động xã hội. Vì thế, đừng quá quan trọng chuyện giờ giấc.

4. Từ chối lòng hảo tâm có thể coi là xúc phạm

Người dân Cộng Hòa Síp rất tự hào về lòng hiếu khách của mình. Khi được tặng một ít thức ăn và nước uống, sẽ rất bất lịch sự nếu bạn từ chối. Vì vậy, nếu trong cả trường hợp bạn không thích, thì cũng nên nhận một ít theo phép lịch sự.

5. Nụ hôn thân mật giữa những người bạn

Những cặp bạn thân ( nam – nữ hoặc nữ- nữ, không phải nam- nam),sẽ hôn nhau thân mật trên cả hai bên má khi gặp mặt. Đây là một kiểu chào lãng mạn mang chất Âu. Đàn ông và người quen có xu hướng chào đón bằng cách bắt tay. Phái nữ thì thường vòng tay vào nhau rất thân mật.

6. Ưu tiên việc gặp mặt trực tiếp

Mặc dù ở Síp điện thoại di động và các loại hình message, email phát triển nhưng người dân nơi đây vẫn thích hình thức gặp gỡ trực tiếp hơn. Đặc biệt cần lưu ý nếu bạn là người chịu trách nhiệm chăm sóc khách hàng ở Síp.

7. Không đối đầu

Các cuộc đối đầu công khai thường không được tán thành và bị xem là thô lỗ. Việc cư xử mạnh bạo với người khác không được khuyến khích ở bất kỳ đâu, đặc biệt ở nơi công cộng.

8. Người Cộng Hòa Síp khá thích chưng diện

Cư dân Cộng Hòa Síp có thị hiếu và cách ăn mặc tương tự các nước châu Âu. Họ ăn mặc có phần lộng lẫy khi ra ngoài hoặc tham gia vào các sự kiện. Những người đàn ông ở Síp thường xuyên mặc quần dài và áo sơ mi. Phái nữ thì ăn mặc thoáng hơn một chút. Bạn sẽ không bao giờ gặp được một người đàn ông Síp ăn uống trong một chiếc áo phông, quần short và dép lê.

9. Hãy luôn mang quà khi ghé thăm bạn bè

Nếu được mời đến chơi ở nhà một người Síp, bạn nên giữ phép lịch sử cơ bản ở đây là mang theo một món quà nhỏ tặng chủ nhà. Các loại quà tặng thuộc về bánh kẹo là phổ biến nhất. Nhưng nếu muốn tặng một bó hoa, thì bạn cần tránh hoa huệ trắng, vì loài hoa này chỉ được sử dụng trong các nhà tang lễ ở Síp.

10. Giữ tỉnh táo nơi công cộng

Người dân Cộng Hòa Síp không thích những ai say rượu và ồn ào ở nơi công cộng. Những người mất kiểm soát ở nơi công cộng được xem là rất xấu hổ. Việc sử dụng ma túy cũng không được chấp nhận ở Síp. Cảnh sát ở Síp luôn có những hình phạt thích đáng cho những người tàng trữ trái phép vật phẩm này.

Xem chi tiết

Di sản văn hóa Cộng Hòa Síp – Truyền thống và lòng mến khách

Chính phủ và người dân Cộng Hòa Síp đang tích cực quảng bá cho nền văn hoá của quốc đảo này. Các khía cạnh văn hóa được nhấn mạnh bao gồm nghệ thuật, văn học, âm nhạc, múa truyền thống, sân khấu, rạp chiếu phim.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 20/06/2017  |  Thời gian đọc: 7'

10.000 năm lịch sử đã để lại dấu ấn trên toàn quốc đảo nhỏ này, trong hàng trăm điểm khảo cổ nằm rải rác khắp lãnh thổ của nó.

Một số các địa điểm nổi tiếng bao gồm các nhà hát cổ của Curium, nơi mà trong những tháng mùa hè, các buổi hòa nhạc và các vở kịch vẫn diễn ra; di chỉ khảo cổ Hirokitia từ thời đại đồ đá mới; hàng chục nhà thờ Byzantine nằm rải rác khắp hòn đảo; thánh địa của Aphrodite, vv.

Ngoài các phong tục và truyền thống tôn giáo bắt nguồn từ Hy Lạp, các lễ hội như Lễ Phục Sinh, Giáng Sinh, kataklysmos (lễ hội của lũ lụt ), lễ Thánh Phaolô (Saint Paul’s feast), Síp còn có các hoạt động lễ hộ khác liên quan đến Múa nhạc và rượu.

Lễ hội Rượu vang của Limassol diễn ra tháng 9 hàng năm là  nơi rượu vang chảy tự do trong vòng mười đến mười hai ngày. Về lĩnh vực âm nhạc và nhảy múa, Síp có truyền thống khá khác biệt so với Hy Lạp. Các nét tiêu biểu của truyền thống này bao gồm trang phục truyền thống của người Síp, nhảy múa mặt đối mặt hoặc nhảy múa theo nhóm, kèm theo tiếng nhạc của đàn violin hoặc sáo.

Người dân Síp được biết đến trên toàn thế giới với sự hiếu khách, lòng chân thành và sự thân thiện của mình. Kalosorisate (Chào mừng!) và Kopiaste (Hãy đến với chúng tôi!) là câu cửa miệng của người dân quốc đảo này bất kể bạn là người quen hay người lạ. Tinh thần hiếu khách của Síp là là một trong những yếu tố chính mà rất nhiều du khách đến Cộng Hòa Síp quyết định sẽ trở lại nhiều lần.

Xem chi tiết

Giáo dục tại Cộng Hòa Síp

Chia sẻ:

Nền giáo dục ở Síp: chuẩn châu Âu chất lượng cao

Síp đã trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ đầu tư bất động sản quốc tế. Nền giáo dục ở Síp cũng ngày càng thu hút du học sinh với chuẩn châu Âu chất lượng cao

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 13/01/2020  |  Thời gian đọc: 12'

Bậc tiểu học và phổ thông

Gồm có 2 dạng: trường công dạy tiếng Hy Lạp và trường tư của Anh.

 • Trường công dạy tiếng Hy Lạp

Các bậc tiểu học và phổ thông công lập ở Síp là một hệ giáo dục cao cấp. Giáo viên đạt chuẩn, trường lớp được trang bị tốt và ở những vị trí thuận tiện. Chính phủ Síp chi khoảng 7% GDP cho giáo dục. Quốc đảo này đứng thứ 3 về đầu tư cho giáo dục ở EU (sau Đan Mạch và Thụy Điển). 

Trẻ em đi học từ 6 tuổi. Tiểu học gồm 6 lớp. Phổ thông gồm 6 lớp.

Trường công ở Síp miễn phí và chuẩn bị nền tảng tốt cho học sinh. Ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, cũng được chú trọng. Có đến 80% người dân Síp nói tiếng Anh, đáp ứng tốt yêu cầu của một thiên đường du lịch.

Tuy nhiên, phụ huynh người nước ngoài có thể cân nhắc việc trường công dạy bằng tiếng Hy Lạp. Đây là chọn lựa cho những ai muốn gia đình mình gắn bó với Síp.

 • Trường tư của Anh

Nếu không muốn con học bằng tiếng Hy Lạp, có thể chọn các trường tư của Anh. Học sinh gồm nhiều quốc tịch khác nhau, khả năng tiếng Anh khác nhau. Tuy nhiên, đội ngũ giáo viên kinh nghiệm luôn biết cách dẫn dắt học sinh mà không gây áp lực. Sự hợp tác thầy – trò và mối quan hệ tốt giữa các học sinh là điểm son của các trường Anh tại Síp.

Các trường Anh hiện diện ở tất cả các thành phố lớn của Síp, nhưng phần lớn ở Limassol. Có đủ tiểu học, phổ thông và theo chương trình của Anh quốc. 

Trẻ bắt đầu học từ 5 tuổi. Tiểu học gồm 6 lớp. Phổ thông gồm 7 lớp, hai năm cuối chuẩn bị cho đại học. Sau khi học xong phổ thông và thi lấy bằng A, có thể xin vào đại học ở Anh.

Học phí các trường Anh tương đối dễ chịu. Bậc tiểu học khoảng 90 triệu đồng/năm (3.500EUR). Những năm cuối phổ thông khoảng 180 – 206 triệu đồng/năm (7.000-8.000 EUR).

Bậc học sau phổ thông

Síp là một trong những nước dẫn đầu ở EU về tỷ lệ lao động có bằng sau phổ thông. Chính phủ Síp đang tích cực triển khai chính sách nâng cao giáo dục bậc sau phổ thông. Do đó, những năm gần đây ghi nhận sự tăng vọt số du học sinh tại Síp. Hiện du học sinh chiếm ít nhất ⅓ số sinh viên ở các trường đại học Síp. 

đầu tư lấy quốc tịch Síp
Học phí ở Cộng Hòa Síp tương đối mềm và sinh viên có thể chọn chương trình linh hoạt

Nền giáo dục ở Síp theo chuẩn châu Âu chất lượng cao. Học phí tương đối mềm, trung bình khoảng 87,6 – 206 triệu đồng/năm (3.400 – 8.000EUR). Sinh viên có thể chọn chương trình linh hoạt theo sức học. Những điều đó tạo nên sự hút cho giáo dục bậc cao ở Síp. Các ngành học phổ biến nhất gồm có ngành nhà hàng – khách sạn, du lịch và hàng hải.

Tại Síp cũng có trường đại học Anh nổi tiếng, Central Lancashire, hoạt động từ năm 2012. Ngành học bao gồm quản trị kinh doanh, luật, khoa học máy tính và toán học. 

Ngoài ra, quốc tịch Síp đồng nghĩa với quyền công dân EU, được sống, làm việc, học tập ở mọi nước EU như Anh, Pháp, Đức… Do đó, công dân Síp có thể theo học đại học ở EU với mức học phí ưu đãi.

Hiện các đại học châu Âu chiếm hơn 40% trong danh sách những đại học tốt nhất thế giới. 10 đại học hàng đầu châu Âu gồm có các trường của Anh, Đức, Thụy Sỹ. Trong số đó, Anh chiếm hầu hết các thứ hạng đầu.

Xếp hạng châu Âu 2020

Xếp hạng thế giới 2020 

Trường đại học

Quốc gia

1 University of Oxford Vương quốc Anh
2 University of Cambridge Vương quốc Anh
3 10  Imperial College London Vương quốc Anh
4 =13  ETH Zurich Thụy Sỹ
5 15  UCL Vương quốc Anh
6 =27  London School of Economics and Political Science Vương quốc Anh
7 30  University of Edinburgh Vương quốc Anh
8 =32  LMU Munich Đức
9 =36  King’s College London Vương quốc Anh
10 =38  École Polytechnique Fédérale de Lausanne Thụy Sỹ

 

Xem chi tiết

Những điều sinh viên quốc tế cần lưu ý khi du học tại Síp

Síp cung cấp một nền giáo dục mang tầm quốc tế. Các sinh viên trong nước và du học sinh đến từ nước ngoài đều được tiếp cận nền giáo dục chất lượng cao, môi trường học tập an toàn với chi phí phải chăng.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 25/07/2017  |  Thời gian đọc: 12'

Lý do chọn Síp làm điểm đến du học:

 • Chất lượng giáo dục cao
 • Môi trường học tập an toàn, thân thiện với chi phí phải chăng
 • Tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chính thức
 • Khí hậu Địa Trung Hải dễ chịu
 • Vị trí thuận lợi: giao điểm của 3 châu lục Âu-Á-Phi
 • Sinh viên có thể phát triển tính tự lập, trưởng thành và hiểu biết thêm về các nền văn hóa khác với quốc gia của họ
 • Trang bị sẵn sãng cho sinh viên làm việc trong thị trường toàn cầu

Nhập học

Để được theo học các trường đại học công lập và các cơ sở giáo dục cao học, sinh viên phải có giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học hoặc bằng cấp tương đương và phải tham gia kỳ thi tuyển sinh quốc gia.

Các trường đại học tư thục thì yêu cầu giấy chứng nhận tốt nghiệp chương trình trung học gồm sáu năm và có kiến ​​thức tốt về ngôn ngữ giảng dạy.

Du học sinh đến từ các quốc gia bên ngoài Liên minh châu Âu

Nếu không đến từ các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu, sinh viên cần phải có giấy phép nhập cảnh do Cơ quan Ngoại giao Síp ban hành tại quốc gia sinh viên đang sinh sống trước khi đến Síp.

Du học sinh nên liên lạc với Cơ quan Ngoại giao Síp ở nước mình để tìm hiểu thông tin về thủ tục nhập cảnh mà quốc gia này yêu cầu và có được các giấy phép trước khi đến Síp. Nếu không có giấy thông hành hợp lệ, du học sinh có thể bị từ chối nhập cảnh vào Síp.

Bạn có thể tìm thấy thông tin liên lạc của các cơ quan ngoại giao Síp ở nước ngoài tại trang web của Bộ Ngoại giao Cộng hòa Síp: www.mfa.gov.cy

Thủ tục xin thị thực (visa)

Visa sinh viên có thể được cấp bởi Đại sứ quán / Cao ủy / Lãnh sự quán Cộng hòa Síp tại nước sở tại của sinh viên hoặc Bộ Di trú Síp.

Tài liệu cần phải chuẩn bị trước và trong khi phỏng vấn:

 • Mẫu đơn đăng ký hoàn chỉnh
 • Phí đăng ký 15-30 bảng Síp (không hoàn lại)
 • Bốn hình hộ chiếu
 • Bản photocopy hộ chiếu. Hộ chiếu phải có giá trị trong ít nhất một năm kể từ ngày sinh viên đến Síp
 • Chứng chỉ học tập gốc (có bản dịch tiếng Anh nếu được yêu cầu)
 • Lý lịch tư pháp
 • Giấy chứng nhận gốc của ngân hàng cho biết phụ huynh hoặc nhà tài trợ của sinh viên có đủ điều kiện tài chính để trang trải các chi phí cho sinh viên trong khoảng thời gian học tập tại Síp
 • Thư chấp nhận của trường

Liên hệ với Cơ quan Ngoại giao Síp, nơi dự định nộp đơn xin visa để có danh sách đầy đủ các tài yêu cầu trong thời gian phỏng vấn.

Khi đến Síp

Trước khi đến Síp, sinh viên cần đảm bảo có các tài liệu sau:

 • Giấy chứng nhận thanh toán học phí từ Ngân hàng và biên lai từ trường đại học đối với các khoản phí đã nộp
 • Chứng chỉ học tập gốc
 • Hộ chiếu gốc. Hộ chiếu phải có hiệu lực trong ít nhất một năm kể từ ngày nhập cảnh vào Síp
 • Visa hoặc giấy phép nhập cảnh
 • Tiền mặt để trang trải cho nơi ở và sinh sống

Khi đến Síp, nhân viên di trú sẽ yêu cầu các tài liệu trên. Lưu ý rằng sinh viwwn cũng sẽ được yêu cầu lấy dấu vân tay.

Các luật và quy định xuất nhập cảnh thường xuyên thay đổi do đó sinh viên nên luôn xác nhận thông tin các thủ tục nêu trên với Đại sứ quán Síp ở nước sở tại.

Làm thêm

Trong thời gian học tập và nghiên cứu, chỉ có những sinh viên có giấy phép lao động mới được phép làm các công việc bán thời gian.

Trong học kỳ: tối đa 20 giờ mỗi tuần.

Trong các kỳ nghỉ: tối đa 38 tiếng mỗi tuần.

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là bắt buộc. Hãy đảm bảo rằng trường đại học đã sắp xếp mua bảo hiểm y tế cho du học sinh.

Xem chi tiết

Hệ thống giáo dục ở Cộng Hòa Síp

Hệ thống giáo dục ở Síp gồm các giai đoạn sau:

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 29/06/2017  |  Thời gian đọc: 14'

Giáo dục mầm non:

Giáo dục mầm non là bắt buộc đối với tất cả trẻ em từ 4- 5 tuổi. Trẻ em cũng có thể bắt đầu đi học từ năm 3 tuổi. Giai đoạn giáo dục này nhằm tạo ra một trường phát triển nhân cách lành mạnh cho trẻ. Đồng thời, giáo dục mầm non cũng giúp trẻ em nhận ra khả năng riêng của bản thân và phát huy chúng.

Giáo dục tiểu học:

Giáo dục tiểu học là giai đoạn bắt buộc phải tham gia đối với tất cả trẻ em trên 5 tuổi. Giai đoạn giáo dục này kéo dài 6 năm. Mục tiêu của cấp bậc Tiểu học là tạo ra cơ hội học tập cần thiết cho trẻ em, bất kể những vấn đề đến từ tuổi tác, giới tính, gia đình, xã hội và khả năng nhận thức.

Giáo dục trung học:

Giáo dục trung học có hai giai đoạn Gymnasio (trung học cơ sở) và Lykeio (trung học phổ thông). Mỗi giai đoạn kéo dài 3 năm, dành cho học sinh từ 12- 18 tuổi. Chương trình giảng dạy bao gồm các kiến thức nền tảng, các môn học liên ngành và nhiều hoạt động ngoại khóa.

Thay vì tiếp tục học lên trung học phổ thông, học sinh có thể chọn học trung học kỹ thuật hoặc trường dạy nghề để chuẩn bị nền tảng cho việc theo học những lĩnh vực mà họ thích.

Giáo dục và Đào tạo sau trung học (Các trường của VET ):

Giáo dục và Đào tạo sau trung học cung cấp tất cả các loại hình đào tạo nghề. Các trường nghề này sẽ cung cấp kiến thức về học thuật và kỹ thuật, cũng như các kỹ năng thực tiễn. Thời gian đào tạo kéo dài hai năm và có bằng chứng nhận đã được đào tạo.

Giáo dục đại học:

Dưới đây là danh sách các cơ sở giáo dục Đại học công lập và Đại học dân lập ở Cộng Hòa Síp

Các trường đại học công lập

 1. Trường Đại học Síp
 2. Trường Đại học Công nghệ Síp
 3. Trường Đại học Mở Síp

Các trường đại học dân lập

 1. Đại học Châu Âu – Síp
 2. Đại học Frederick – Síp
 3. Đại học Nicosia – Síp
 4. Đại học Neapolis – Pafos
 5. Đại học Trung tâm Lancashire – Síp

Các cơ sở giáo dục đại học của Nhà nước:

Giáo dục đại học ở Síp được cung cấp bởi một số cơ sở giáo dục đại học của Nhà nước và một số lượng lớn hơn các cơ sở giáo dục đại học tư nhân (các cơ sở giáo dục tư nhân không có địa vị là trường đại học). Các cơ sở Giáo dục Đại học công lập cung cấp các chương trình dạy nghề với thời gian từ một đến ba năm học. Nếu muốn vào các cơ sở giáo dục đại học công lập này, bạn phải tạm dừng chương trình giáo dục mà bạn đang theo đuổi. Các trường hợp ngoại lệ sẽ được xét theo chương trình đặc biệt thông qua thành tích của họ trong cuộc thi Pancyprian Examinations.

Các tổ chức giáo dục đại học tư thục:

Tính đến nay đã có 40 tổ chức giáo dục đại học tư nhân đăng ký với Bộ Giáo dục và Văn hoá Síp. Các tổ chức giáo dục đại học tư nhân này tuy không có địa vị là trường đại học đúng nghĩa nhưng họ cung cấp cả chương trình học tập và dạy nghề ở bậc đại học và sau đại học.

Xem chi tiết

Tại sao Síp nên nằm trong top những địa điểm du học của bạn?

Tuy nổi tiếng với những bãi biển ngập nắng, những khách sạn tráng lệ, và dịch vụ du lịch hoàn hảo của mình, nhưng Síp đã đầu tư rất nhiều cho hệ thống giáo dục theo chất lượng châu Âu với chi phí học đại học phải chăng và nhiều tiện nghi, lợi ích.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 20/06/2017  |  Thời gian đọc: 9'

21/06/2017

Tại hầu hết các trường đại học, năm học bắt đầu từ tháng hai hoặc đầu tháng mười. Tuy nhiên, du học sinh nên đăng ký trước hai tuần. Ở Síp, không có các kỳ thi đầu vào. Thay vào đó, người ta sử dụng các bài kiểm tra, các bài tiểu luận, và các dự án nhóm để đánh giá sinh viên. Tuy nhiên, sinh viên phải trải qua 2 kì thi bao gồm thi giữa kì và thi giữa kì cho mỗi môn học.

Nơi ở và tiện nghi hấp dẫn

Sinh viên được cung cấp các trang thiết bị cần thiết cho việc học tập, cũng như giúp đỡ về chỗ ở. Hệ thống kí túc xá được thiết kế chủ yếu dành cho những sinh viên mới và du học sinh. Tuy nhiên ai đến trước thì sẽ nhận được chỗ ở trước (first come, first served).

Tất cả các trường đại học và cao đẳng đều có ký túc xá riêng với chi phí hàng tháng là 150 EUR. Thuê một căn hộ riêng thì đắt hơn, nhưng những sinh viên có khả năng tài chính có thể liên hệ trường đại học để nhận được sự giúp đỡ tìm kiếm nhà riêng hay căn hộ.

Các cơ sở giáo dục sau đại học được tài trợ và cung cấp cho sinh viên các phòng học chất lượng cao, thư viện, và văn phòng trợ giúp sinh viên.

Các trường đại học lớn ở Síp

Síp có một hệ thống giáo dục trung học và đại học khá lớn. Tuy nhiên, các trường đại học đặc biệt phổ biến với các du học sinh. Có khoảng 25.000 sinh viên đang theo học các trường đại học tại Síp và sinh viên nước ngoài chiếm ít nhất 1/3 trong số đó. Một số trường cao đẳng và đại học quốc tế ở Síp cung cấp chương trình học kép, bằng cấp ở đây được các trường đại học đối tác Anh và Hoa Kỳ hoàn toàn công nhận.

Các trường đại học công lập và tư thục tại Síp cung cấp các chương trình học trong nhiều lĩnh vực: từ kinh doanh, y khoa đến khoa học máy tính và quản lý du lịch. Dưới đây là một số trường đại học phổ biến nhất:

 • Đại học Nicosia – University of Nicosia
 • Trường Y học phân tử Cyprus – Cyprus School of Molecular Medicine
 • Đại học Châu Âu Síp – European University Cyprus
 • Ctl Eurocollege
 • Viện Nghiên cứu Khoa học Địa Trung Hải – Mediterranean Institute for Scientific Research
 • Viện Quản lý Quốc tế Síp – Cyprus International Institute of Management

Yêu cầu tuyển sinh của các trường đại học ở Síp cũng giống như các trường đại học Châu Âu. Các ứng viên phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (chứng chỉ về các khóa học và số giờ học đã được dịch), cũng như trình độ tiếng Anh tốt (TOEFL 500 hoặc IELTS 5.5). Ngoài ra, các trường cao đẳng cung cấp các khóa học ngôn ngữ cho những  không thể đạt được số tín chỉ yêu cầu bằng tiếng Anh.

Xem chi tiết

Y tế tại Cộng Hòa Síp

Chia sẻ:

Tổng quan về hệ thống y tế tại Cộng Hòa Síp (Cyprus)

Cộng Hòa Síp là thành viên của Liên minh châu Âu (EU), tọa lạc ở phía Đông Địa Trung Hải. Đất nước này dành sự ưu tiên đặc biệt cho hệ thống chăm sóc sức khỏe và đẩy mạnh việc chế tạo các loại thuốc phòng bệnh. Đa số nhân viên y tế ở đây đều được đào tạo tại Anh. Không chỉ người bản xứ, rất nhiều người nước ngoài chọn Cộng Hòa Síp làm nơi khám chữa bệnh. Phần lớn trong số họ đến từ Anh, Thái Lan, Phi-líp-pin, Sri Lanka và Hà Lan.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 18/06/2017  |  Thời gian đọc: 8'

1. Tổng quan về hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Cộng Hòa Síp

Theo ghi nhận của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chất lượng chăm sóc sức khỏe ở Cộng Hòa Síp đạt tiêu chuẩn cao và ngang hàng với các nước phát triển. Minh chứng điển hình là người nước ngoài nhập cảnh vào Cộng Hòa Síp không phải tiêm phòng bất cứ loại vắc xin nào vì tỷ lệ các bệnh truyền nhiễm và bệnh dịch ở đây rất thấp. Chỉ số an toàn của nước uống và thực phẩm cũng được kiểm soát chặt chẽ bởi Sở Y tế và Dịch vụ Y tế công cộng.

Các bệnh viện công được xây dựng ở hầu hết các thành phố lớn. Các hạng mục bệnh viện và phòng khám nhỏ hơn có mặt tại tất cả các khu vực khác. Ngoài ra, Cộng Hòa Síp còn cung cấp các dịch vụ y tế tư nhân với chất lượng không hề thua kém. Chi phí chăm sóc sức khỏe ở đây không đắt. Các bệnh viện công miễn hoàn toàn chi phí khám chữa bệnh trong khi các bệnh viện tư nhân thường phát hành các bảo hiểm y tế với chi phí khá dễ chịu.

2. Phát triển y tế

Bộ Y tế (MOH) chịu trách nhiệm đề ra các chính sách phát triển và quản lý lĩnh vực y tế. Họ phải theo dõi các chính sách trong quá trình triển khai thực tế, lập kế hoạch đẩy mạnh các dịch vụ và phòng ngừa dịch bệnh.

MOH cũng phải chịu trách nhiệm kiểm tra, điều chỉnh và cấp giấy phép cho các bệnh viện công, bệnh viện tư nhân và các phòng khám đa khoa. Có thể nói các chính sách quản lý y tế của Síp về dịch vụ, nhân viên y tế, dược phẩm hoàn toàn phù hợp với những quy định và tiêu chuẩn của EU. Tuy nhiên, Síp còn gặp một số khó khăn trong việc kiểm soát , điều tiết ngành y tế tư nhân ở các lĩnh vực : phát triển cơ sở y tế, sử dụng công nghệ y tế đắt tiền, nhân sự và chất lượng dịch vụ.

3. Tiêu chuẩn bệnh viện ở Síp

Hệ thống chăm sóc sức khỏe  ở Síp bao gồm bệnh viện công và bệnh viện tư. Chăm sóc sức khỏe cộng đồng được tập trung và tổ chức theo hai dạng:

 • Chăm sóc sức khỏe cơ bản: Cấp độ này  phổ biến ở cả đô thị và nông thông thông với  38 trung tâm lớn, phòng khám nhỏ và trạm xá ở các cấp độ khác nhau, tùy thuộc vào địa điểm và quy mô dân. Trong số đó, 30 cái được đặt ở vùng nông thôn và rải rác trên toàn quốc, 8 cái nằm ở các đô thị và ở quận Nicosia.
 • Chăm sóc ngoại trú: Các dịch vụ chăm sóc ngoại trú được triển khai tại các phòng ban ngoại trú ở 5 quận và 2 bệnh viện chuyên khoa Y tế tư nhân đang phát triển ở Síp thông qua mạng lưới các cơ sở tập trung chủ yếu ở khu vực thành thị.

Y tế tư nhân đang phát triển mạnh ở Síp với  khoảng 134 cơ sở bao gồm các bệnh viện dịch vụ, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên sâu, trung tâm chẩn đoán và các hoạt động khám chữa bệnh độc lập khác. Có hơn 1704 y bác sĩ đang làm việc tại lĩnh vực này, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sơ cấp và thứ cấp theo nhóm hoặc theo từng công ty đơn lẻ.

Bảo hiểm xã hội ở Síp

Bất cứ ai làm việc tại Síp, bất kể quốc tịch gì hay cư ngụ ở đâu đều được cấp thẻ bảo hiểm xã hội từ Phòng Lao động Quận. Trước đây, có hai loại thẻ bảo hiểm được cấp tùy theo thu nhập: Loại A và Loại B. Kể từ ngày 1 tháng 8 năm 2013, một quy định mới đã được ban hành và áp dụng đối với lĩnh vực y tế công. Theo đó, chính phủ Síp đã bãi bỏ bảo hiểm loại B, sửa đổi các tiêu chí dựa trên thu nhập, áp dụng các loại phí mới đối với dược phẩm, xét nghiệm cũng như tăng một số loại phí dịch vụ khác.

Việc chi trả tiền thuốc và các xét nghiệm y khoa sẽ được thực hiện dưới dạng mua các loại “tem sức khỏe”. Tem sức khỏe phải được mua trước khi khám chữa bệnh và sẽ được đóng vào đơn thuốc hoặc phiếu xét nghiệm. Loại tem này được bán rộng rãi tại các bệnh viện công và tư.

Những người không có thẻ bảo hiểm vẫn có thể sử dụng các dịch vụ y tế bằng việc chi trả 15 EUR khi đi khám tổng quát và khoảng 30 EUR cho các dịch vụ chuyên khoa. Các dịch vụ khác được niêm yết theo luật định.

Phòng Cấp cứu khẩn cấp của các bệnh viện công luôn sẵn sàng phục vụ cho tất cả mọi người. Những bệnh nhân tại phòng này chỉ phải trả 10 EUR và được hưởng tất cả các dịch vụ. Những người thuộc diện người đang nhận trợ cấp xã hội, những người đang phục vụ trong quân đội, người tàn tật, thành viên của các tổ chức đặc biệt được miễn khoản phí trên.  Tuy nhiên, để được miễn, họ phải trưng ra được thẻ y tế của mình.

Công dân Liên minh Châu Âu đã đóng bảo hiểm xã hội ở quê nhà và bảo hiểm vẫn còn hiệu lực  sẽ được khám chữa bệnh miễn phí tại Síp. Tuy nhiên, việc khám chữa bệnh chỉ được miễn trong thời gian nhất định.

5. Bảo hiểm y tế tư nhân

Người nước ngoài đến Cộng Hòa Síp du lịch ngắn hạn hoặc dài hạn đều không đủ tiêu chuẩn để mua thẻ bảo hiểm y tế xã hội. Vì thế, bảo hiểm y tế tư nhân là lựa chọn sáng suốt cho họ. Có rất nhiều tiện ích đối với thẻ bảo hiểm y tế tư nhân. Ví dụ, bệnh nhân được phục vụ nhanh hơn, có nhiều dịch vụ và chi nhánh để lựa chọn hơn, trong khi đó, với sự hạn chế về diện tích và số lượng nhân viên, bệnh nhân ở bệnh viện công phải chờ đợi lâu hơn.

Xem chi tiết

Những câu chuyện định cư Cộng Hòa Síp truyền cảm hứng

Chia sẻ:

Lời khuyên cho người nước ngoài định cư tại Cộng Hòa Síp

Người nước ngoài định cư tại Cộng Hòa Síp sẽ được hưởng nhiều lợi ích về mặt tự nhiên lẫn xã hội của của quốc đảo này. Trong khi xu hướng định cư Cộng Hòa Síp đang ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng nhà đầu tư quốc tế, bài báo này sẽ đưa ra những ‘tip’ nhỏ dành cho người nước ngoài đang có ý định trở thành công dân của quốc gia thành viên Liên minh châu Âu này.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 06/09/2017  |  Thời gian đọc: 8'

1. Học một ít tiếng Hy Lạp

Phần lớn người dân ở Síp còn trẻ, có trình độ học vấn và thông thạo nhiều hơn hai thứ tiếng. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi, trong khi các ngôn ngữ khác như tiếng Nga, tiếng Pháp hoặc tiếng Đức cũng khá phổ biến. Tuy nhiên, người nước ngoài sống tại Síp sẽ dễ dàng hòa nhập và có nhiều cơ hội việc làm hơn khi có chút ít kiến thức về tiếng Hy Lạp.

Tự học một vài cụm từ phổ biến hoặc bảng chữ cái Hy Lạp không chỉ là tín hiệu mạnh mẽ chứng tỏ bạn đã sẵn sàng để sống ở Síp như là một người định cư chứ không phải như là một du khách. Ngoài ra, điều này cũng sẽ giúp bạn được những người hàng xóm mới tại Síp đón nhận. Không cần phải nói, biết được ngôn ngữ địa phương luôn luôn giúp đỡ rất nhiều khi giải quyết các vấn đề hành chính.

định cư Cộng Hòa Síp
Biết ngôn ngữ có thể giúp cuộc sống của người nước ngoài tại Síp dễ dàng hơn.

Đối với khía cạnh kinh doanh, người nước ngoài có thể làm việc với các đồng nghiệp cũng như đối tác Síp mà không cần đến tiếng Hy Lạp. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên tham gia một vài lớp tiếng Hy Lạp trước khi bắt tay vào cuộc phiêu lưu của mình ở Síp.

2. Làm một vài nghiên cứu về Síp

Với việc chuyển sang một đất nước mới, nghiên cứu luôn là chiếc chìa khóa hữu hiệu. Hiểu được về vị trí địa lý, văn hoá, hệ thống xã hội và về thực phẩm sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến những hoạt động quan trọng như định cư, bảo hiểm xã hội, thuê và thiết lập các tiện ích điện, nước.

Nghiên cứu từ trước có thể giúp người nước ngoài tránh được các rắc rối có khả năng xảy ra. Ví dụ: người nước ngoài định cư tại Síp ban đầu thường gặp khó khăn về giao tiếp với văn phòng nhập cư tại đây. Để tránh được điều này, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của người quen tại địa phương hoặc các công ty dịch vụ di trú. Tại Việt Nam, IMM Group là một công ty di trú hàng đầu với kinh nghiệm hoạt động trong nhiều năm và có những thành công nổi bật trong lĩnh vực này.

định cư Cộng Hòa Síp
Hãy nghiên cứu kỹ trước khi đến Síp

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn có tất cả giấy tờ cần thiết, ví dụ như hộ chiếu, giấy khai sinh, hợp đồng lao động (nếu có), ảnh hộ chiếu, mẫu đơn đã hoàn thành và lệ phí.

Tương tự, hãy nghiên cứu về các tiện ích hàng ngày như điện, nước, internet, vv. Để thiết lập hầu hết các tiện ích, Síp sẽ yêu cầu một khoản tiền cọc nếu bạn là người nước ngoài. Mức tiền cọc có thể lên tời vài trăm euro. Các hợp đồng thuê bao điện thoại di động cũng tương tự.

Vì vậy, nghiên cứu càng nhiều càng tốt trước khi bạn di chuyển.

3. Tìm vùng thoải mái của bạn

Với bất kỳ cuộc định cư sang một quốc gia mới nào, bạn cũng cần tìm vùng thoải mái của mình – sự cân bằng giữa nền văn hoá cũ và nền văn hoá mới. Nếu bạn không có người quen trên hòn đảo này, có thể sẽ dễ dàng hơn vì bạn không nhất thiết phải chấp nhận nhiều phần của văn hóa Síp.

Những người nước ngoài ở Síp sẽ hiểu được một nền văn hoá cổ đại rất hấp dẫn. Tầm quan trọng chiến lược của hòn đảo đối với các nền văn hoá lớn ở vùng Địa Trung Hải và các vùng lân cận đã dẫn tới sự chiếm đóng của một số lượng lớn các nền văn minh cổ đại, tất cả đều để lại dấu ấn không thể xóa nhòa.

Trong khi Ottoman và Anh Quốc là 2 quốc gia có ảnh hưởng gần đây nhất đối với văn hóa Síp, ảnh hưởng rõ rệt nhất đến người dân Síp ngày nay là của người Hy Lạp. Tuy nhiên, bạn cũng không nên mong đợi sống ở Síp giống như sống ở Hy Lạp. Có sự khác biệt về văn hoá và tính đặc thù của người Síp, từ âm nhạc đến ẩm thực. Ẩm thực của người Síp gồm rượu vang và phô mai Halloumi nổi tiếng thế giới.

định cư Cộng Hòa Síp
Hãy học người dân Síp cách tận hưởng mùa hè

4. Síp còn nhiều điều thú vị hơn ngoài thiên đường biển, vì vậy hãy tận dụng

Là một hòn đảo Địa Trung Hải đồng nghĩa với những bãi biển và ánh nắng mặt trời nhưng Síp còn có rất nhiều nơi hấp dẫn hơn và sống ở đây có nghĩa là bạn có được để tận hưởng nơi đó một cách tự do. Có hàng trăm điểm tham quan văn hóa và lịch sử trên đảo, cộng với những ngọn núi thuộc rặng Troodos dành cho những người yêu thiên nhiên, hoặc trượt tuyết, tùy thuộc vào thời điểm của năm. Và rồi có Latchi, phần yêu thích của nhiều người vì rừng quốc gia xinh đẹp, quang cảnh ngoạn mục và bãi biển cực kì sạch. Thêm vào đó là một làng chài nhỏ, vì vậy ngay cả trong những tháng cao điểm mùa hè, nơi đây vẫn rất yên bình.

5. Dầu ô liu và rau thơm oregano là những người bạn mới tốt nhất của bạn

Các mặt hàng thiết yếu nhất trong giỏ hàng của bạn sẽ luôn luôn là dầu ôliu, oregano và chanh. Nếu bạn muốn nấu ăn như người Síp, đây là những điều cần thiết. Cho dù là gà, khoai tây hay salad, bộ ba nguyên liệu này là nền tảng của nền ẩm thực Síp.

Xem chi tiết

Yêu Cầu Tư Vấn

IMM Group hân hạnh được phục vụ Anh/Chị. Anh/Chị vui lòng để lại thông tin theo các câu hỏi bên dưới, chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ để tư vấn chi tiết, và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.

Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà Anh/Chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Xác minh OTP
Hãy nhập ký tự gửi về số điện thoại
Thời gian còn lại:
Gửi lại OTP

NHU CẦU TƯ VẤN

THÔNG TIN CÁ NHÂN

Phục vụ bằng giá trị chân chính