Top 4 ngành kinh tế trọng điểm ở Dominica

10/01/2022

Dominica, tên chính thức là Thịnh vượng chung Dominica (Commonwealth of Dominica) là một đảo quốc trong vùng Biển Caribbean. Thủ đô là Roseau, nằm ở phía Tây của đảo. Phần lớn dân cư tập trung sinh sống ở các trung tâm đô thị, chiếm khoảng 70.5% dân số. Số còn lại sống ở khu vực nông thôn và chủ yếu làm nông nghiệp, đây chính là động lực tăng trưởng kinh tế chính của Dominica. Tổng GDP đầu người năm 2018 ước tính khoảng 485 triệu USD. Nông nghiệp, công nghiệp sản xuất và dịch vụ là những lĩnh vực lớn đóng góp to lớn cho nền kinh tế Dominica. Bên cạnh đó ngành du lịch cũng đang phát triển và có nhiều tiềm năng.

1. Nông nghiệp

Kinh tế của Dominica chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Hiện nay, ngành nông nghiệp đóng góp khoảng 17.8% vào GDP của Dominica. Khoảng 22.6% diện tích lãnh thổ là đất nông nghiệp và đất canh tác. Lao động nông nghiệp cả trực tiếp lẫn gián tiếp chiếm 40% lực lượng lao động trên cả nước. Vào cuối những năm 80 của thế kỷ 20, trồng chuối là lĩnh vực chủ chốt độc quyền của ngành nông nghiệp do chiếm 70% tổng kim ngạch xuất khẩu. Thế phụ thuộc vào một loại cây trồng duy nhất này dần không còn nữa kể từ khi các cơn bão và lốc xoáy phá hoại những đồn điền chuối. Sau thảm họa lốc xoáy, chương trình cải tạo đất được đặt ra, tiến tới cải tiến và đã ghi nhận những thay đổi tích cực. Sản lượng chuối của Dominica tăng từ 15.700 tấn vào năm 1992 đến 34.000 tấn vào cuối năm 2000.

2. Du lịch

Dominica là một địa điểm du lịch hấp dẫn, nơi sở hữu những ngọn núi hùng vĩ, hồ nước ngọt, suối nước nóng, điểm lặn biển và thác nước. So với các nước láng giềng trong khu vực, ngành du lịch của Dominica đang phát triển tương đối chậm. Du khách đến với Dominica vì yêu thích leo núi, đi du thuyền, tham quan thế giới hoang dã và khám phá những cảnh quan kỳ vĩ. Tuy nhiên, ngành du lịch của Dominica vẫn còn non trẻ do thiếu những bãi biển cát trắng, địa hình trên đảo tương đối hiểm trở và cơ sở hạ tầng còn yếu kém. Trung bình lượng du khách đến thăm đảo mỗi năm là 200.000 người. Năm 1999, lợi nhuận của ngành du lịch đến Dominica đạt 49 triệu USD. Hiện nay, Dominica đang triển khai nhiều kế hoạch để thúc đẩy ngành công nghiệp này.

3. Công nghiệp sản xuất

Ngành công nghiệp sản xuất của Dominica đang phụ thuộc lớn vào nông sản thô. Sản xuất xà phòng làm từ dừa là ngành công nghiệp sản xuất hàng đầu tại đây. Các công ty sản xuất xà phòng dừa bán được hơn 3 triệu bánh mỗi năm. Đối tượng tiêu thụ chính những xà phòng này là dòng du thuyền 5 sao Royal Caribbean. Đồng thời, loại xà phòng này cũng được xuất khẩu sang Jamaica và Trinidad & Tobago. Đảo cũng sở hữu một số ngành công nghiệp chế biến khác bao gồm công nghiệp chế biến chanh, các loại trái cây họ cam quýt, dụng cụ vệ sinh cá nhân, giày dép, xi măng, gạch, gốm, và nội thất. Ngành công nghiệp sản xuất vẫn đang tiếp tục phát triển và mở rộng.

4. Ngành công nghiệp dịch vụ

Ngành công nghiệp dịch vụ ở Dominica đã tạo việc làm cho khoảng 28% lực lượng lao động và đóng góp 49.5% vào GDP của đảo quốc. Ngành công nghiệp dịch vụ không cần trao đổi các loại hàng hoá thực sự. Thay vào đó, lợi nhuận của ngành đến từ sự cung cấp các loại hàng hoá và dịch vụ phi vật chất. Các nhà cung cấp dịch vụ phải tháo vát, đủ kỹ năng, kinh nghiệm và tính phí phù hợp với tính chất của dịch vụ mình cung cấp. Trong hầu hết các trường hợp, các khoản phí tăng giảm tùy theo mùa, thời gian hoặc thời lượng của dịch vụ và chu kỳ kinh doanh. Đồng thời, cũng có một số tổ chức dịch vụ thực hiện giám sát các nhà cung cấp dịch vụ, để đảm bảo họ cung cấp dịch vụ phù hợp đến khách hàng.

Tìm hiểu thêm chương trình đầu tư lấy Quốc tịch Dominica.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Những chương trình lấy quốc tịch nhanh và mức đầu tư thấp nhất 2022

01/05/2022
4 lựa chọn lấy thường trú, quốc tịch nước ngoài nhanh, thời gian thụ lý dưới 1 năm, với mức đầu tư thấp và hấp dẫn nhất năm 2022.

Quốc tịch nhanh các nước Caribbean, miễn visa đến 140 nước
tự do sinh sống tại Anh quốc trong 6 tháng

01/05/2022
Quốc tịch nhanh Caribbean, lựa chọn phù hợp cho những nhà đầu tư muốn sở hữu thêm 1 tấm hộ chiếu đi lại nhiều nước. Quy trình nhanh gọn, yêu cầu đơn giản. Được phép ở lại Anh quốc đến 6 tháng.

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Du lịch 1 tuần tại Dominica nên đi đâu, làm gì?

28/04/2022
1 tuần chưa bao giờ là đủ để khám phá hết vẻ đẹp của Dominica, nhưng nếu quỹ thời gian của bạn chỉ có như thế, thì bạn nhất định phải trải nghiệm những điều này.

Từ 4/4/2022: Du khách đến Dominica không cần xét nghiệm Covid-19

07/04/2022
Dominica bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 âm tính trước khi khởi hành đối với những du khách đã tiêm vaccine, áp dụng từ 4/4/2022.

Dominica – Đảo quốc thiên đường dành cho giới đầu tư

25/03/2022
Dominica, quốc đảo yên bình sở hữu cảnh quan thiên nhiên nguyên sơ, hùng vĩ vùng Caribbean, là một địa điểm hoàn hảo để đầu tư vào du lịch nghỉ dưỡng quốc tế.  Dưới đây là các lý do khiến Dominica là đảo quốc thiên đường cho những ai quan tâm.

Dominica: Chương trình quốc tịch nhanh, chi phí thấp
với thời gian duy trì đầu tư ngắn nhất

02/03/2022
Đầu tư bất động sản chỉ từ 200.000 USD, duy trì trong 3 năm, nhận quốc tịch Dominica trong 3-4 tháng, đặc quyền tự do đi lại 144 quốc gia. Domincia được bình chọn là chương trình lấy thêm quốc tịch tốt nhất thế giới trong 4 năm liên tiếp (2017 – 2020).

Những điều bạn nên biết về giáo dục, y tế và cuộc sống của Dominica

24/02/2022
Bạn có biết rằng đảo quốc Dominica là cái nôi của ngành du lịch sinh thái. Để giúp bạn tìm hiểu thêm về đảo, IMM Group đã tổng hợp những thông tin quan trọng về giáo dục, y tế, giao thông và kinh tế Dominica trong bài viết này.

Hãng hàng không American Airlines mở lại đường bay thường lệ đến Dominica

16/02/2022
Nhờ có đường bay thẳng mới của hãng hàng không American Airlines, trong tương lai gần nhất du khách có thể bay thường lệ đến “Đảo thiên nhiên” Dominica.

Chương trình quốc tịch nhanh & Chương trình lấy quyền cư trú, lộ trình quốc tịch

24/01/2022
Trên thực tế, có 2 nhóm chương trình giúp nhà đầu tư lấy thêm quốc tịch cho gia đình: nhóm chương trình quốc tịch nhanh và nhóm chương trình lấy quyền cư trú có lộ trình lên quốc tịch. Mỗi nhóm chương trình đều có mặt lợi và hạn chế riêng.

Chi phí sinh hoạt tại Dominica

10/01/2022
Chi phí sinh hoạt tại Dominica là bao nhiêu? Mức sống trên đảo có đắt đỏ không? Chắc chắn đây là những câu hỏi thường được đặt ra của nhiều người có mong muốn chuyển đến và định cư tại Dominica.

Đầu tư lấy Quốc tịch nhanh là gì?
Có những lợi ích và lựa chọn nào?

31/12/2021
Khác với các chương trình đầu tư tại các nước hàng đầu thế giới, các chương trình lên thẳng quốc tịch nhanh hướng đến sự nhanh gọn, đơn giản cho mục đích lấy visa đi lại toàn cầu dễ dàng và nhanh chóng. 

Phân tích các hình thức đầu tư định cư châu Âu
Phương án nào tốt nhất?

31/12/2021
Các chương trình đầu tư định cư châu Âu có rất nhiều phương án đa dạng khác nhau như bất động sản, trao tặng, đầu tư vào Quỹ… Vậy đâu là phương án tốt nhất? IMM Group sẽ chia sẻ chi tiết về ưu, nhược điểm của từng phương án qua bài viết sau.

Chương trình đầu tư lấy quốc tịch nhanh là gì? Có những ưu điểm và lựa chọn nào?

28/12/2021
Khác với các chương trình đầu tư tại các nước hàng đầu thế giới đòi hỏi sự nghiêm túc cao và kế hoạch đầu tư dài hơi để nhận quyền lợi lớn, các chương trình lên thẳng quốc tịch nhanh hướng đến sự nhanh gọn, đơn giản cho mục đích lấy visa đi lại toàn cầu dễ dàng và nhanh chóng. 

Đi thăm quan Dominica bằng phương tiện nào?

20/12/2021
Những địa điểm giải trí hàng đầu Dominica có ở khắp mọi nơi trên đảo, chính vì vậy, du khách nên ưu tiên lựa chọn di chuyển bằng ô tô, taxi hay đi xe buýt mini là thuận tiện nhất.

8 sự thật về các tổ chức phi chính phủ và chăm sóc sức khoẻ ở Dominica

20/12/2021
Dominica là một quốc gia nhỏ vùng Caribbean với tổng dân số khoảng 72000 người. Hiện tại, thu nhập chính của các sơ sở dịch vụ chăm sóc sức khoẻ đến từ thuế.

Passport Dominica bổ sung Trung Quốc vào danh sách các quốc gia được miễn Visa

06/12/2021
Trung Quốc là quốc gia mới nhất được thêm vào danh sách hơn 140 quốc gia được miễn thị thực nhập cảnh (miễn visa) của Dominica.  

Quốc tịch Dominica: Chương trình chi phí thấp nhất dành cho 1 người
Tự do đi lại 144 quốc gia

15/11/2021
Với mức chi phí thấp, thời gian thụ lý chỉ từ 3-6 tháng, mang đến nhiều quyền lợi, tự do đi lại đến 144 quốc gia, đầu tư lấy quốc tịch Dominica được bình chọn là lựa chọn lấy thêm quốc tịch thứ hai tốt nhất thế giới trong 4 năm liên tiếp (2017 - 2020).

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Phục vụ bằng giá trị chân chính