Những truyền thống văn hóa thú vị của người Thổ Nhĩ Kỳ

02/03/2022

Ngoài những cảnh quan tuyệt đẹp, những hoạt động và nền ẩm thực đa dạng, Thổ Nhĩ Kỳ( Turkey) còn có những truyền thống văn hóa đặc biệt. Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây. 

1. Dự đoán tương lai qua bã cafe

Với hương vị rất thơm ngon, có thể kết hợp cùng đường hoặc không, cafe Thổ Nhĩ Kỳ rất nổi tiếng. Hầu hết người dân Thổ Nhĩ Kỳ uống ít nhất một cốc mỗi ngày, và nhiều người còn uống nhiều hơn. Nghe thì có vẻ đây là một câu chuyện khá bình thường, nhưng điều thú vị sẽ được bật mí ngay sau đây. 

Sau khi uống, người Turkey sẽ đậy cốc bằng đĩa cafe và đợi cho nguội bớt. Sau đó, họ mở cốc, xem bã cafe và xác định tương lai của mình. Rất nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ biết cách đọc tương lai qua bã cafe. Nếu bạn muốn trải nghiệm, hãy thử đi uống cafe cùng một người bạn Turkey. Bạn có thể chọn tin hoặc không, nhưng người Thổ Nhĩ Kỳ rất thích uống cafe và nghe về những thông tin chi tiết về tương lai của họ qua cách này.

2. Lễ kỷ niệm Hıdrellez

Lễ kỷ niệm này còn được gọi là Hıdırellez. Vào đêm ngày 05/05, người dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức lễ Hıdrellez để kỷ niệm việc các nhà tiên tri Hıdır và İlyas gặp nhau trên trái đất. Buổi lễ này cũng tượng trưng cho sự khởi đầu của mùa xuân. Trong lễ kỷ niệm, hầu hết mọi người đều vẽ điều ước của họ ra giấy. Sau đó, họ chôn tờ giấy của mình dưới gốc cây hoa hồng vào buổi tối. Một số người thích vẽ những điều ước của họ trên đất bằng những tảng đá nhỏ. 

Vào ban đêm, mọi người đốt lửa, ước nguyện và từng người trong xóm tụ tập thành nhóm nhỏ để nhảy quanh đống lửa. Sáng hôm sau, trước khi mặt trời mọc, bạn có thể nhặt tờ giấy từ dưới đất và ném xuống biển hoặc sông. Nếu bạn muốn, bạn có thể đốt hoặc đơn giản là chỉ chôn nó ở dưới đất. 

3. Đổ nước sau khi khách rời khỏi

Nếu bạn sắp khởi hành đi đâu đó và một số người Thổ Nhĩ Kỳ ở đó để tiễn bạn, bạn có thể sẽ thắc mắc vì sao họ lại cầm trên tay một cốc nước nhỏ. Theo truyền thống, người Turkey sẽ đổ cốc nước sau khi hành khách rời đi. Việc này mang ý nghĩa như một điều ước tốt lành cho hành khách đó. Nó có nghĩa là “giống như nước, đi và về dễ dàng và nhanh chóng.” 

Ngày nay, những người lớn tuổi vẫn giữ truyền thống này, nhưng rất hiếm người trẻ làm việc này. 

4. Viết tên dưới giày cưới của cô dâu

Đây là một truyền thống vui nhộn khác của người Thổ Nhĩ Kỳ. Khi một người nào đó sắp kết hôn, cô dâu có một trách nhiệm quan trọng: viết tên của những người bạn và người thân độc thân của cô ấy dưới chiếc giày cưới của mình. 

Việc này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng nó rất thú vị cho những người có tên được viết. Đám cưới của người Thổ Nhĩ Kỳ thường có nhiều điệu nhảy. Khi tiệc cưới kết thúc, cô dâu sẽ nhìn vào đế giày của mình và kiểm tra xem tên nào gần như bị mờ đi sau buổi tiệc. Nếu cô ấy vẫn có thể đọc tên của bạn, thật đáng tiếc là bạn sẽ tiếp tục độc thân trong một thời gian dài. Nhưng nếu cô ấy khó đọc ra tên bạn hoặc không thể đọc được thì xin chúc mừng, bạn có thể sẽ sớm kết hôn. 

5. Đeo “mắt quỷ”

Mắt quỷ (Evil eye) là một bản dịch chưa thật sự sát nghĩa, nhưng là bản dịch gần đúng nhất. Người Thổ Nhĩ Kỳ có một loại hạt tên là Nazar Boncuğu. Nó là một hạt nhỏ màu xanh lam có hình dạng giống như một con mắt, và mang ý nghĩa chống lại những điều tiêu cực. Đó là lý do vì sao “mắt quỷ” nghe có vẻ sai. 

Việc đeo đá mắt quỷ rất phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nó không chỉ đẹp, mà còn được tin rằng giúp bảo vệ chúng ta khỏi những năng lượng tiêu cực của những người xấu. Bạn có thể đeo nó như một phụ kiện, hoặc bạn có thể sử dụng nó như một vật trang trí trong nhà. Nhiều người Turkey đeo một chiếc vòng tay hay vòng chân có hạt mắt quỷ làm phụ kiện với ý nghĩa giúp bảo vệ bản thân.

6. Thực hiện một điều ước với cây điều ước

Đây là một truyền thống khác liên quan đến những lời chúc tốt đẹp ở Turkey. Ở một số nơi cụ thể, người Turkey có Cây điều ước. Ở đó, người ta buộc một mảnh vải nhiều màu vào cành cây. Khi ước nguyện, bạn cần tập trung vào mong muốn của mình. 

Ngày nay, tục lệ này không còn quá phổ biến, nhưng vẫn là một truyền thống mà người Thổ Nhĩ Kỳ ưa thích. Khi nhìn thấy Cây điều ước, bạn sẽ cảm thấy rất thú vị và thần bí với rất nhiều sợi vải chuyển động theo gió trên cành cây. 

7. Mời khách đến nhà 

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên tại sao tiếp khách lại là một việc đặc biệt, nếu bạn chưa từng đến thăm nhà một người Thổ Nhĩ Kỳ. Người Turkey rất quan tâm đến sự hiếu khách. Nếu ai đó đến thăm nhà của họ, họ có thể làm mọi thứ để người khách cảm thấy thoải mái. Trớ trêu thay, điều đó đôi khi có thể khiến khách của người Turkey hơi khó chịu. Ví dụ, nếu bạn đến thăm một người bạn hoặc người thân Thổ Nhĩ Kỳ, người này sẽ đề nghị bạn ăn hết lần này đến lần khác ngay cả khi bạn không đói. Người đó sẽ nói “nếu bạn không ăn, tôi sẽ rất buồn”, hoặc người đó thậm chí sẽ nói “nếu bạn không ăn là bạn không tôn trọng tôi”. Tất nhiên, bạn có thể nói không, nhưng người Thổ Nhĩ Kỳ thích tạo cho bạn cảm giác như đang ở trong chính ngôi nhà của mình. Vì vậy, họ sẽ muốn cho bạn ăn nhiều, thoải mái ở lại trong một thời gian dài, và thậm chí cố gắng bắt bạn ở lại qua đêm.

Trước khi bạn bấm chuông, họ sẽ mở cửa và nói điều gì đó như “Wow, xem ai đến này!”. Nếu bạn không phải là người Thổ Nhĩ Kỳ, bạn có thể sẽ hơi bối rối trước sự vui mừng và ngạc nhiên đó. Vì vậy, trước khi đến thăm nhà của người Turkey, hãy chuẩn bị để đón nhận sự tiếp nhận nồng hậu từ họ.

8. Đặt tên dựa theo thiên nhiên

Việc đặt tên dựa theo thiên nhiên không phải là chuyện hiếm, như trong tiếng Việt có Hoa, Huệ, Đào…, tiếng Anh có tên Rose (Hoa hồng). Nhưng ở Thổ Nhĩ Kỳ, việc này rất phổ biến. Thậm chí có nhiều đàn ông và phụ nữ người Thổ Nhĩ Kỳ có tên Doğa, nghĩa là “Tự nhiên”. Dưới đây là một số tên dựa trên tự nhiên theo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ rất phổ biến:

  • Güneş (Sun)
  • Yıldız (Ngôi sao) 
  • Deniz (Biển) 
  • Çiçek (Hoa) 
  • Yağmur (Rain) 
  • Ateş (Lửa) 
  • Su (Nước) 
  • Rüzgar (Gió) 
  • Demir (Sắt) 

Như bạn thấy, có rất nhiều tên. Ngoài ra, nhiều người còn đặt tên con theo các loại thảo mộc của Turkey, như Ayda – một loại thảo mộc có hương thơm ngọt ngào, mọc ở ven sông. 

Tìm hiểu thêm chương trình đầu tư lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thẻ xanh Mỹ là gì? Làm thế nào để lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình?

06/07/2022
Thẻ xanh Mỹ (green card) cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp, hưởng những quyền lợi tương đương với công dân Mỹ.

Cách tôi trở nên thành công khi đặt chân đến Canada

04/07/2022
Bà Aaina Singh, quản lý cấp cao bộ phận Giá trị và Phân khúc khách hàng của ngân hàng Scotiabank chia sẻ về hành trình từ khi mới đến Canada.

9 sự thật thú vị về Montenegro

04/07/2022
Dù là một quốc gia nhỏ bé, nhưng đồng thời Montenegro cũng sỡ hữu nhiều địa danh tuyệt đẹp với danh hiệu "nhất" , khó có nơi nào sánh bằng.

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

280.000 Euro, đầu tư sở hữu vĩnh viễn bất động sản Bồ Đào Nha, cơ hội lấy quốc tịch châu Âu

30/06/2022
Tự do đi lại EU với Golden Visa Bồ Đào Nha. Mức đầu tư bất động sản từ 280.000 EUR, sau 5 năm được nhập quốc tịch châu Âu khi thỏa điều kiện. 

Mua nhà thủ đô Athens, nhận Golden Visa Hy Lạp tự do đi lại châu Âu

30/06/2022
Đầu tư định cư Hy Lạp qua hình thức sở hữu bất động sản. Mức đầu tư từ 250.000 EUR, không giới hạn vị trí và loại hình bất động sản. Cả gia đình nhận đặc quyền tự do đi lại châu Âu.

Đầu tư thành lập doanh nghiệp từ 200.000 AUD
lấy Visa Úc cho cả gia đình

30/06/2022
Đầu tư định cư Úc diện doanh nhân 188A, dành cho doanh nhân có nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng sang Úc điều hành công ty. Mức đầu tư chỉ từ 200.000 AUD, lộ trình lên thường trú sau 2 năm.

Montenegro, chỉ còn 5 tháng để đầu tư vào chương trình lấy quốc tịch nhanh châu Âu cuối cùng

30/06/2022
Chương trình sở hữu bất động sản lấy quốc tịch châu Âu Montenegro sẽ kết thúc vào tháng 12 năm nay, 2022. Hiện nhà đầu tư Việt Nam chỉ còn rất ít thời gian để nộp hồ sơ và trở thành công dân châu Âu.

Đầu tư 41 tỷ, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

30/06/2022
Không cần kinh doanh, vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. Không cần đầu tư ngay, chỉ chuyển tiền đầu tư sau khi hồ sơ giải trình nguồn tiền được chấp thuận. Hình thức đầu tư vào Quỹ giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư, dự trữ tài sản dưới dạng ngoại tệ. 

Đưa cả gia đình sang Canada sau 2 năm
với diện kinh doanh và khởi nghiệp

30/06/2022
Chương trình đầu tư định cư Canada dành cho doanh nhân, chủ doanh nghiệp. Con đường nhanh chóng, thuận tiện để lấy quyền thường trú (PR) cho cả gia đình. 

Sở hữu thêm quốc tịch nước ngoài
khẳng định giá trị, đẳng cấp doanh nhân Việt

30/06/2022
Nếu như trước đây, sự thành đạt của doanh nhân thể hiện bằng khối lượng tài sản sở hữu thì giờ đây, việc sở hữu đa quốc tịch cũng là một trong những yếu tố tạo nên đẳng cấp doanh nhân. 

Vừa sở hữu nhà ở nước ngoài, vừa có thêm một quốc tịch, tại sao không?

30/06/2022
Cùng một khoản tiền đầu tư bất động sản Việt Nam, bất động sản nước ngoài mang đến lựa chọn dự trữ bảo vệ tài sản cùng các đặc quyền lớn cho gia đình.

Thêm 1 gia đình Việt Nam được cấp Passport lên quốc tịch Grenada, gọn gàng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của chuyên viên thụ lý IMM Group

30/06/2022
Thời gian xét duyệt thực tế để nhận passport Grenada được thụ lý bởi IMM Group này là 14 tháng để có chấp thuận từ Chính phủ.

5 nhận định về thị trường bất động sản Úc năm 2022

30/06/2022
IMM Group chia sẻ những triển vọng tích cực về thị trường nhà đất, bất động sản Úc, theo phân tích của chuyên gia bất động sản Michael Yardney.

Đầu tư 350.000 EURO vào dự án thương mại trung tâm thủ đô Lisbon
Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

30/06/2022
Dự án đầu tư định cư Bồ Đào Nha: Liberty Lisbon. Vị trí vàng ở trung tâm thủ đô, cam kết lợi nhuận và mua lại sau 8 năm

Thổ Nhĩ Kỳ – Chương trình quốc tịch nhanh,
chứng minh nguồn tiền dễ dàng nhất

30/06/2022
Sở hữu vị trí chiến lược, Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) đóng vai trò là trung tâm vận tải và giao thương quan trọng của khu vực châu Âu. Là một cường quốc kinh tế, Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính