Những truyền thống văn hóa thú vị của người Thổ Nhĩ Kỳ

02/03/2022

Ngoài những cảnh quan tuyệt đẹp, những hoạt động và nền ẩm thực đa dạng, Thổ Nhĩ Kỳ( Turkey) còn có những truyền thống văn hóa đặc biệt. Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây. 

1. Dự đoán tương lai qua bã cafe

Với hương vị rất thơm ngon, có thể kết hợp cùng đường hoặc không, cafe Thổ Nhĩ Kỳ rất nổi tiếng. Hầu hết người dân Thổ Nhĩ Kỳ uống ít nhất một cốc mỗi ngày, và nhiều người còn uống nhiều hơn. Nghe thì có vẻ đây là một câu chuyện khá bình thường, nhưng điều thú vị sẽ được bật mí ngay sau đây. 

Sau khi uống, người Turkey sẽ đậy cốc bằng đĩa cafe và đợi cho nguội bớt. Sau đó, họ mở cốc, xem bã cafe và xác định tương lai của mình. Rất nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ biết cách đọc tương lai qua bã cafe. Nếu bạn muốn trải nghiệm, hãy thử đi uống cafe cùng một người bạn Turkey. Bạn có thể chọn tin hoặc không, nhưng người Thổ Nhĩ Kỳ rất thích uống cafe và nghe về những thông tin chi tiết về tương lai của họ qua cách này.

2. Lễ kỷ niệm Hıdrellez

Lễ kỷ niệm này còn được gọi là Hıdırellez. Vào đêm ngày 05/05, người dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức lễ Hıdrellez để kỷ niệm việc các nhà tiên tri Hıdır và İlyas gặp nhau trên trái đất. Buổi lễ này cũng tượng trưng cho sự khởi đầu của mùa xuân. Trong lễ kỷ niệm, hầu hết mọi người đều vẽ điều ước của họ ra giấy. Sau đó, họ chôn tờ giấy của mình dưới gốc cây hoa hồng vào buổi tối. Một số người thích vẽ những điều ước của họ trên đất bằng những tảng đá nhỏ. 

Vào ban đêm, mọi người đốt lửa, ước nguyện và từng người trong xóm tụ tập thành nhóm nhỏ để nhảy quanh đống lửa. Sáng hôm sau, trước khi mặt trời mọc, bạn có thể nhặt tờ giấy từ dưới đất và ném xuống biển hoặc sông. Nếu bạn muốn, bạn có thể đốt hoặc đơn giản là chỉ chôn nó ở dưới đất. 

3. Đổ nước sau khi khách rời khỏi

Nếu bạn sắp khởi hành đi đâu đó và một số người Thổ Nhĩ Kỳ ở đó để tiễn bạn, bạn có thể sẽ thắc mắc vì sao họ lại cầm trên tay một cốc nước nhỏ. Theo truyền thống, người Turkey sẽ đổ cốc nước sau khi hành khách rời đi. Việc này mang ý nghĩa như một điều ước tốt lành cho hành khách đó. Nó có nghĩa là “giống như nước, đi và về dễ dàng và nhanh chóng.” 

Ngày nay, những người lớn tuổi vẫn giữ truyền thống này, nhưng rất hiếm người trẻ làm việc này. 

4. Viết tên dưới giày cưới của cô dâu

Đây là một truyền thống vui nhộn khác của người Thổ Nhĩ Kỳ. Khi một người nào đó sắp kết hôn, cô dâu có một trách nhiệm quan trọng: viết tên của những người bạn và người thân độc thân của cô ấy dưới chiếc giày cưới của mình. 

Việc này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng nó rất thú vị cho những người có tên được viết. Đám cưới của người Thổ Nhĩ Kỳ thường có nhiều điệu nhảy. Khi tiệc cưới kết thúc, cô dâu sẽ nhìn vào đế giày của mình và kiểm tra xem tên nào gần như bị mờ đi sau buổi tiệc. Nếu cô ấy vẫn có thể đọc tên của bạn, thật đáng tiếc là bạn sẽ tiếp tục độc thân trong một thời gian dài. Nhưng nếu cô ấy khó đọc ra tên bạn hoặc không thể đọc được thì xin chúc mừng, bạn có thể sẽ sớm kết hôn. 

5. Đeo “mắt quỷ”

Mắt quỷ (Evil eye) là một bản dịch chưa thật sự sát nghĩa, nhưng là bản dịch gần đúng nhất. Người Thổ Nhĩ Kỳ có một loại hạt tên là Nazar Boncuğu. Nó là một hạt nhỏ màu xanh lam có hình dạng giống như một con mắt, và mang ý nghĩa chống lại những điều tiêu cực. Đó là lý do vì sao “mắt quỷ” nghe có vẻ sai. 

Việc đeo đá mắt quỷ rất phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nó không chỉ đẹp, mà còn được tin rằng giúp bảo vệ chúng ta khỏi những năng lượng tiêu cực của những người xấu. Bạn có thể đeo nó như một phụ kiện, hoặc bạn có thể sử dụng nó như một vật trang trí trong nhà. Nhiều người Turkey đeo một chiếc vòng tay hay vòng chân có hạt mắt quỷ làm phụ kiện với ý nghĩa giúp bảo vệ bản thân.

6. Thực hiện một điều ước với cây điều ước

Đây là một truyền thống khác liên quan đến những lời chúc tốt đẹp ở Turkey. Ở một số nơi cụ thể, người Turkey có Cây điều ước. Ở đó, người ta buộc một mảnh vải nhiều màu vào cành cây. Khi ước nguyện, bạn cần tập trung vào mong muốn của mình. 

Ngày nay, tục lệ này không còn quá phổ biến, nhưng vẫn là một truyền thống mà người Thổ Nhĩ Kỳ ưa thích. Khi nhìn thấy Cây điều ước, bạn sẽ cảm thấy rất thú vị và thần bí với rất nhiều sợi vải chuyển động theo gió trên cành cây. 

7. Mời khách đến nhà 

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên tại sao tiếp khách lại là một việc đặc biệt, nếu bạn chưa từng đến thăm nhà một người Thổ Nhĩ Kỳ. Người Turkey rất quan tâm đến sự hiếu khách. Nếu ai đó đến thăm nhà của họ, họ có thể làm mọi thứ để người khách cảm thấy thoải mái. Trớ trêu thay, điều đó đôi khi có thể khiến khách của người Turkey hơi khó chịu. Ví dụ, nếu bạn đến thăm một người bạn hoặc người thân Thổ Nhĩ Kỳ, người này sẽ đề nghị bạn ăn hết lần này đến lần khác ngay cả khi bạn không đói. Người đó sẽ nói “nếu bạn không ăn, tôi sẽ rất buồn”, hoặc người đó thậm chí sẽ nói “nếu bạn không ăn là bạn không tôn trọng tôi”. Tất nhiên, bạn có thể nói không, nhưng người Thổ Nhĩ Kỳ thích tạo cho bạn cảm giác như đang ở trong chính ngôi nhà của mình. Vì vậy, họ sẽ muốn cho bạn ăn nhiều, thoải mái ở lại trong một thời gian dài, và thậm chí cố gắng bắt bạn ở lại qua đêm.

Trước khi bạn bấm chuông, họ sẽ mở cửa và nói điều gì đó như “Wow, xem ai đến này!”. Nếu bạn không phải là người Thổ Nhĩ Kỳ, bạn có thể sẽ hơi bối rối trước sự vui mừng và ngạc nhiên đó. Vì vậy, trước khi đến thăm nhà của người Turkey, hãy chuẩn bị để đón nhận sự tiếp nhận nồng hậu từ họ.

8. Đặt tên dựa theo thiên nhiên

Việc đặt tên dựa theo thiên nhiên không phải là chuyện hiếm, như trong tiếng Việt có Hoa, Huệ, Đào…, tiếng Anh có tên Rose (Hoa hồng). Nhưng ở Thổ Nhĩ Kỳ, việc này rất phổ biến. Thậm chí có nhiều đàn ông và phụ nữ người Thổ Nhĩ Kỳ có tên Doğa, nghĩa là “Tự nhiên”. Dưới đây là một số tên dựa trên tự nhiên theo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ rất phổ biến:

  • Güneş (Sun)
  • Yıldız (Ngôi sao) 
  • Deniz (Biển) 
  • Çiçek (Hoa) 
  • Yağmur (Rain) 
  • Ateş (Lửa) 
  • Su (Nước) 
  • Rüzgar (Gió) 
  • Demir (Sắt) 

Như bạn thấy, có rất nhiều tên. Ngoài ra, nhiều người còn đặt tên con theo các loại thảo mộc của Turkey, như Ayda – một loại thảo mộc có hương thơm ngọt ngào, mọc ở ven sông. 

Tìm hiểu thêm chương trình đầu tư lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Quốc hội Bồ Đào Nha bác bỏ đề xuất đóng cửa chương trình đầu tư lấy Golden Visa

05/12/2022
Golden Visa Bồ Đào Nha mang lại cho nhà đầu tư quyền định cư tại nước này và tự do đi lại khối Schengen. Sau khi xem xét và thảo luận, Chính phủ Bồ Đào Nha đã quyết định tiếp tục duy trì chương trình.

Nền giáo dục đảo Síp thu hút đầu tư lấy thường trú nhân

05/12/2022
Định cư đảo Síp (Cyprus) đem đến cuộc sống chất lượng về mọi mặt với chi phí thấp hơn các nước Anh, Mỹ … Nền giáo dục đảo Síp cũng là yếu tố hấp dẫn nhiều nhà đầu tư đến đây định cư.

Đầu tư bất động sản lấy Golden Visa Hy Lạp tăng kỷ lục trong quý 3/2022

28/11/2022
Đầu tư bất động sản lấy Golden Visa Hy Lạp vốn là một trong những lựa chọn phổ biến để định cư châu Âu. Sức hút của chương trình lại càng gia tăng sau khi có thông báo mức đầu tư có thể tăng gấp đôi vào năm sau.

Dự án EB-5 Whisky Hotel tại Hollywood sắp hoàn thiện, đảm bảo an toàn thẻ xanh và hoàn vốn đầu tư

24/11/2022
Đầu tư định cư Mỹ an toàn với dự án Whisky Hotel. Khách sạn tọa lạc ngay Đại lộ Danh Vọng Hollywood, tiến độ hoàn thiện 80%

Định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI – Điểm chọn lọc hồ sơ tháng 11 giảm còn 62

23/11/2022
Cánh cửa định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI rộng mở với tiêu chí xét chọn đơn giản. Đợt rút hồ sơ tháng 11/2022, PEI gửi thư mời cho các nhà đầu tư có số điểm tối thiểu là 62.

Đầu tư lấy quốc tịch Dominica: IMM Group là công ty Việt Nam đầu tiên và duy nhất được cấp phép quảng bá chương trình

21/11/2022
Nhà đầu tư có thể chọn đầu tư bất động sản hoặc trao tặng Chính phủ để lấy quốc tịch Dominica cho cả gia đình. Quyền lợi bao gồm tự do đi lại 144 nước và ở lại Anh Quốc đến 6 tháng.

Đầu tư 250.000 Euro, vừa sở hữu nhà tại châu Âu vừa lấy quyền thường trú, tự do đi lại Schengen chỉ sau 3 tháng

21/11/2022
Nhà đầu tư có thể lấy thường trú nhân châu Âu cho cả gia đình thông qua mua bất động sản. Với Golden Visa, quyền lợi còn bao gồm tự do đi lại 26 quốc gia Schengen.

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 12/2022 (Visa Bulletin)

18/11/2022
Hiện tại, nhà đầu tư Việt Nam có lợi thế lớn nếu chọn định cư Mỹ diện EB-5. Việt Nam không còn phải chờ visa EB-5,  ước tính thời gian thụ lý chỉ còn 3 năm.

Đầu tư lấy quốc tịch Grenada: số hồ sơ đăng ký tăng vọt trong quý 3/2022

17/11/2022
Chương trình đầu tư lấy quốc tịch Grenada ghi nhận lượng hồ sơ đăng ký tăng ấn tượng trong quý 3/2022. Con số cao gấp ba lần so với quý 2/2022.

Tây Ban Nha nằm trong số những nước tốt nhất để nghỉ hưu

17/11/2022
Nhiều người nước ngoài chọn Tây Ban Nha để nghỉ hưu nhờ chất lượng cuộc sống tốt, an toàn, cùng hệ thống y tế chuẩn châu Âu. Đầu tư bất động sản từ 500.000 EUR, cả gia đình sẽ được sở hữu ngay Golden Visa Tây Ban Nha.

Định cư Úc diện đầu tư:
Hạn ngạch visa cho năm tài chính 2022-2023 giảm mạnh

11/11/2022
Hạn ngạch visa cho các chương trình định cư Úc diện đầu tư giảm mạnh gần 50% so với kế hoạch ban đầu. Chỉ tiêu tiếp nhận hồ sơ mới đợt tiếp theo vẫn chưa được quyết định.

Trung tâm vùng có vai trò thế nào đối với nhà đầu tư EB-5?

11/11/2022
Định cư Mỹ diện EB-5 qua Trung tâm vùng là con đường an toàn và đơn giản để lấy thẻ xanh Mỹ. Đương đơn chỉ cần đầu tư 800.000 USD vào dự án EB-5.

Hơn 100 nhà đầu tư lấy quốc tịch Dominica được resort Secret Bay trả lãi 1 triệu USD

08/11/2022
Resort Secret Bay nổi tiếng của vùng Carribean là dự án được phê duyệt cho chương trình đầu tư lấy quốc tịch Dominica. Chủ dự án vừa công bố kết quả kinh doanh với số liệu tăng trưởng ấn tượng.

Sở hữu căn hộ biểu tượng của thành phố Benavente, lấy Golden Visa Bồ Đào Nha, cam kết lợi nhuận 3%/năm

04/11/2022
Solar de Benavente là dự án lấy Golden Visa Bồ Đào Nha thỏa mức đầu tư tối thiểu 280.000 EUR. Gia đình nhà đầu tư được quyền thường trú Bồ Đào Nha, tự do đi lại khối Schengen và có thể xin lên quốc tịch sau 5 năm.

Chính phủ Bồ Đào Nha đang cân nhắc việc đóng cửa chương trình đầu tư lấy Golden Visa vào năm 2024

04/11/2022
Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha có thể sẽ đóng cửa trong thời gian tới. Đó là thông báo mới đây của Thủ tướng Bồ Đào Nha.

Đầu tư lấy quốc tịch Dominica thay đổi quy định người phụ thuộc đi kèm hồ sơ, áp dụng từ 15/09/2022

02/11/2022
Đầu tư lấy quốc tịch Dominica vốn cho phép cả anh chị em ruột đi cùng hồ sơ. Nhưng nay, chương trình đặt thêm những quy định giới hạn người phụ thuộc.

Định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI
Điểm chọn lọc hồ sơ tháng 10 giảm còn 72

25/10/2022
Định cư Canada diện doanh nhân đảo Hoàng Tử Edward (Prince Edward Island PEI) ngày càng thu hút nhà đầu tư do có tiêu chí xét duyệt dễ dàng. Trong đợt tuyển chọn hồ sơ tháng 10/2022, mức điểm tối thiểu giảm còn 72 điểm.

Những chương trình lấy Golden Visa châu Âu
cho cả gia đình phổ biến hiện nay

21/10/2022
Golden Visa Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Tây Ban Nha là 3 lựa chọn đầu tư định cư châu Âu tốt nhất hiện nay. Gia đình nhà đầu tư được tự do đi lại 26 nước Schengen và lên quốc tịch khi thỏa điều kiện.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính