Những truyền thống văn hóa thú vị của người Thổ Nhĩ Kỳ

02/03/2022

Ngoài những cảnh quan tuyệt đẹp, những hoạt động và nền ẩm thực đa dạng, Thổ Nhĩ Kỳ( Turkey) còn có những truyền thống văn hóa đặc biệt. Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây. 

1. Dự đoán tương lai qua bã cafe

Với hương vị rất thơm ngon, có thể kết hợp cùng đường hoặc không, cafe Thổ Nhĩ Kỳ rất nổi tiếng. Hầu hết người dân Thổ Nhĩ Kỳ uống ít nhất một cốc mỗi ngày, và nhiều người còn uống nhiều hơn. Nghe thì có vẻ đây là một câu chuyện khá bình thường, nhưng điều thú vị sẽ được bật mí ngay sau đây. 

Sau khi uống, người Turkey sẽ đậy cốc bằng đĩa cafe và đợi cho nguội bớt. Sau đó, họ mở cốc, xem bã cafe và xác định tương lai của mình. Rất nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ biết cách đọc tương lai qua bã cafe. Nếu bạn muốn trải nghiệm, hãy thử đi uống cafe cùng một người bạn Turkey. Bạn có thể chọn tin hoặc không, nhưng người Thổ Nhĩ Kỳ rất thích uống cafe và nghe về những thông tin chi tiết về tương lai của họ qua cách này.

2. Lễ kỷ niệm Hıdrellez

Lễ kỷ niệm này còn được gọi là Hıdırellez. Vào đêm ngày 05/05, người dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức lễ Hıdrellez để kỷ niệm việc các nhà tiên tri Hıdır và İlyas gặp nhau trên trái đất. Buổi lễ này cũng tượng trưng cho sự khởi đầu của mùa xuân. Trong lễ kỷ niệm, hầu hết mọi người đều vẽ điều ước của họ ra giấy. Sau đó, họ chôn tờ giấy của mình dưới gốc cây hoa hồng vào buổi tối. Một số người thích vẽ những điều ước của họ trên đất bằng những tảng đá nhỏ. 

Vào ban đêm, mọi người đốt lửa, ước nguyện và từng người trong xóm tụ tập thành nhóm nhỏ để nhảy quanh đống lửa. Sáng hôm sau, trước khi mặt trời mọc, bạn có thể nhặt tờ giấy từ dưới đất và ném xuống biển hoặc sông. Nếu bạn muốn, bạn có thể đốt hoặc đơn giản là chỉ chôn nó ở dưới đất. 

3. Đổ nước sau khi khách rời khỏi

Nếu bạn sắp khởi hành đi đâu đó và một số người Thổ Nhĩ Kỳ ở đó để tiễn bạn, bạn có thể sẽ thắc mắc vì sao họ lại cầm trên tay một cốc nước nhỏ. Theo truyền thống, người Turkey sẽ đổ cốc nước sau khi hành khách rời đi. Việc này mang ý nghĩa như một điều ước tốt lành cho hành khách đó. Nó có nghĩa là “giống như nước, đi và về dễ dàng và nhanh chóng.” 

Ngày nay, những người lớn tuổi vẫn giữ truyền thống này, nhưng rất hiếm người trẻ làm việc này. 

4. Viết tên dưới giày cưới của cô dâu

Đây là một truyền thống vui nhộn khác của người Thổ Nhĩ Kỳ. Khi một người nào đó sắp kết hôn, cô dâu có một trách nhiệm quan trọng: viết tên của những người bạn và người thân độc thân của cô ấy dưới chiếc giày cưới của mình. 

Việc này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng nó rất thú vị cho những người có tên được viết. Đám cưới của người Thổ Nhĩ Kỳ thường có nhiều điệu nhảy. Khi tiệc cưới kết thúc, cô dâu sẽ nhìn vào đế giày của mình và kiểm tra xem tên nào gần như bị mờ đi sau buổi tiệc. Nếu cô ấy vẫn có thể đọc tên của bạn, thật đáng tiếc là bạn sẽ tiếp tục độc thân trong một thời gian dài. Nhưng nếu cô ấy khó đọc ra tên bạn hoặc không thể đọc được thì xin chúc mừng, bạn có thể sẽ sớm kết hôn. 

5. Đeo “mắt quỷ”

Mắt quỷ (Evil eye) là một bản dịch chưa thật sự sát nghĩa, nhưng là bản dịch gần đúng nhất. Người Thổ Nhĩ Kỳ có một loại hạt tên là Nazar Boncuğu. Nó là một hạt nhỏ màu xanh lam có hình dạng giống như một con mắt, và mang ý nghĩa chống lại những điều tiêu cực. Đó là lý do vì sao “mắt quỷ” nghe có vẻ sai. 

Việc đeo đá mắt quỷ rất phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nó không chỉ đẹp, mà còn được tin rằng giúp bảo vệ chúng ta khỏi những năng lượng tiêu cực của những người xấu. Bạn có thể đeo nó như một phụ kiện, hoặc bạn có thể sử dụng nó như một vật trang trí trong nhà. Nhiều người Turkey đeo một chiếc vòng tay hay vòng chân có hạt mắt quỷ làm phụ kiện với ý nghĩa giúp bảo vệ bản thân.

6. Thực hiện một điều ước với cây điều ước

Đây là một truyền thống khác liên quan đến những lời chúc tốt đẹp ở Turkey. Ở một số nơi cụ thể, người Turkey có Cây điều ước. Ở đó, người ta buộc một mảnh vải nhiều màu vào cành cây. Khi ước nguyện, bạn cần tập trung vào mong muốn của mình. 

Ngày nay, tục lệ này không còn quá phổ biến, nhưng vẫn là một truyền thống mà người Thổ Nhĩ Kỳ ưa thích. Khi nhìn thấy Cây điều ước, bạn sẽ cảm thấy rất thú vị và thần bí với rất nhiều sợi vải chuyển động theo gió trên cành cây. 

7. Mời khách đến nhà 

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên tại sao tiếp khách lại là một việc đặc biệt, nếu bạn chưa từng đến thăm nhà một người Thổ Nhĩ Kỳ. Người Turkey rất quan tâm đến sự hiếu khách. Nếu ai đó đến thăm nhà của họ, họ có thể làm mọi thứ để người khách cảm thấy thoải mái. Trớ trêu thay, điều đó đôi khi có thể khiến khách của người Turkey hơi khó chịu. Ví dụ, nếu bạn đến thăm một người bạn hoặc người thân Thổ Nhĩ Kỳ, người này sẽ đề nghị bạn ăn hết lần này đến lần khác ngay cả khi bạn không đói. Người đó sẽ nói “nếu bạn không ăn, tôi sẽ rất buồn”, hoặc người đó thậm chí sẽ nói “nếu bạn không ăn là bạn không tôn trọng tôi”. Tất nhiên, bạn có thể nói không, nhưng người Thổ Nhĩ Kỳ thích tạo cho bạn cảm giác như đang ở trong chính ngôi nhà của mình. Vì vậy, họ sẽ muốn cho bạn ăn nhiều, thoải mái ở lại trong một thời gian dài, và thậm chí cố gắng bắt bạn ở lại qua đêm.

Trước khi bạn bấm chuông, họ sẽ mở cửa và nói điều gì đó như “Wow, xem ai đến này!”. Nếu bạn không phải là người Thổ Nhĩ Kỳ, bạn có thể sẽ hơi bối rối trước sự vui mừng và ngạc nhiên đó. Vì vậy, trước khi đến thăm nhà của người Turkey, hãy chuẩn bị để đón nhận sự tiếp nhận nồng hậu từ họ.

8. Đặt tên dựa theo thiên nhiên

Việc đặt tên dựa theo thiên nhiên không phải là chuyện hiếm, như trong tiếng Việt có Hoa, Huệ, Đào…, tiếng Anh có tên Rose (Hoa hồng). Nhưng ở Thổ Nhĩ Kỳ, việc này rất phổ biến. Thậm chí có nhiều đàn ông và phụ nữ người Thổ Nhĩ Kỳ có tên Doğa, nghĩa là “Tự nhiên”. Dưới đây là một số tên dựa trên tự nhiên theo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ rất phổ biến:

  • Güneş (Sun)
  • Yıldız (Ngôi sao) 
  • Deniz (Biển) 
  • Çiçek (Hoa) 
  • Yağmur (Rain) 
  • Ateş (Lửa) 
  • Su (Nước) 
  • Rüzgar (Gió) 
  • Demir (Sắt) 

Như bạn thấy, có rất nhiều tên. Ngoài ra, nhiều người còn đặt tên con theo các loại thảo mộc của Turkey, như Ayda – một loại thảo mộc có hương thơm ngọt ngào, mọc ở ven sông. 

Tìm hiểu thêm chương trình đầu tư lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ.

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI: Đảo Hoàng tử Edward tiếp tục rộng cửa chào đón nhập cư

29/03/2023
Năm 2023, cánh cửa vào Canada thông qua chương trình đầu tư định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI vô cùng rộng mở. Đợt rút hồ sơ tháng 3, điểm chọn lọc (EOI) của Đảo Hoàng tử Edward chỉ còn 52 điểm, thấp nhất từ trước đến nay. 

Đầu tư định cư Úc mang lại những phúc lợi gì?
Những cách để định cư Úc diện đầu tư phổ biến nhất hiện nay

28/03/2023
Đầu tư định cư Úc giúp nhà đầu tư lấy quyền cư trú Úc và nhiều phúc lợi y tế, giáo dục... Hiện có 3 cách để định cư ở Úc thông qua đầu tư, đó là lấy visa 188A, 188B hoặc 188C.

Tổng thống Bồ Đào Nha không đồng tình với dự luật chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha

27/03/2023
Dự luật “More Housing” bao gồm việc đóng cửa chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha đã vấp phải nhiều sự phản đối quyết liệt. Và mới đây, Tổng thống Bồ Đào Nha đã nêu quan điểm không đồng tình với dự luật này.

Sở Di trú Mỹ bỏ yêu cầu lấy sinh trắc học đối với nhà đầu tư EB-5 qua Trung tâm vùng

23/03/2023
Visa Mỹ EB-5 là chương trình đầu tư định cư Mỹ nhận được nhiều sự quan tâm nhất hiện nay. Theo cập nhật mới nhất từ Sở Di trú Mỹ,  nhà đầu tư EB-5 qua Trung tâm vùng không cần lấy sinh trắc học khi nộp hồ sơ nữa.

Chia sẻ của một nhà đầu tư định cư Canada tại Đảo Hoàng tử Edward (PEI): Sống ở PEI hầu như không phải tiêu tiền!

23/03/2023
Đảo Hoàng tử Edward (Prince Edward Island – PEI) thuộc vịnh St. Lawrence, phía đông nam Canada. Sau gần 3 năm đầu tư định cư Canada tại PEI, một khách hàng của IMM Group đã khẳng định nơi đây thật sự là “đất lành chim đậu”. 

Đầu tư lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ mang lại ích lợi gì?

22/03/2023
Đầu tư lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ cho phép nhà đầu tư cùng gia đình nhận mọi quyền lợi như công dân nước này. Các doanh nhân có thể dễ dàng đi lại hơn 111 quốc gia và mở rộng kinh doanh quốc tế.

Nhà đầu tư Golden Visa Hy Lạp góp phần tăng trưởng thị trường bất động sản cho thuê

16/03/2023
Golden Visa Hy Lạp cho phép nhà đầu tư cùng gia đình thường trú Hy Lạp và tự do đi lại 27 nước châu Âu thuộc khối Schengen. Xu hướng đầu tư bất động sản, hình thức phổ biến nhất để lấy Golden Visa, đã tác động lớn đến thị trường địa ốc Hy Lạp.  

Từ 10/03/2023, đầu tư bất động sản lấy quốc tịch St. Kitts & Nevis được bán lại cho nhà đầu tư khác khi thỏa điều kiện

16/03/2023
Theo quy định cập nhật mới nhất, bất động sản đầu tư lấy quốc tịch Saint Kitts & Nevis vẫn có thể được sử dụng cho bộ hồ sơ khác sau 7 năm nếu thỏa một số điều kiện. 

Còn bao nhiêu thời gian để đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha?

10/03/2023
Sau thông báo của Thủ tướng, nhiều bước xét duyệt vẫn cần được thông qua trước khi chương trình đầu tư lấy Thường trú nhân Bồ Đào Nha chính thức chấm dứt. Nhà đầu tư vẫn còn cơ hội tham gia vào chương trình định cư châu Âu với rất nhiều quyền lợi này.

Nhà đầu tư Việt tiếp tục thuộc top 3 quốc gia nhận nhiều visa EB-5 nhất

08/03/2023
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 đã trở thành lựa chọn phổ biến với nhà đầu tư Việt. Thời gian chờ chỉ còn khoảng 3 năm. Cả gia đình sẽ nhận thẻ xanh sang Mỹ sinh sống, học tập và làm việc. Vốn đầu tư được hoàn lại sau khoảng 5 năm.

Thông báo chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha vấp phải sự phản đối mạnh mẽ

07/03/2023
Các doanh nhân, hiệp hội và chuyên gia di trú đều chỉ trích quyết định chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha. Đây là một trong những chọn lựa đầu tư định cư châu Âu phổ biến nhất.

Đầu tư lấy thường trú nhân Hy Lạp tiếp tục là chương trình đầu tư định cư châu Âu có chi phí thấp và tốt nhất hiện nay

07/03/2023
Đầu tư lấy quyền thường trú nhân Hy Lạp yêu cầu sở hữu bất động sản giá chỉ từ 250.000 EUR. Trong khi các cánh cửa đầu tư định cư châu Âu đang dần thu hẹp thì chương trình này vẫn là một lựa chọn khả thi cho nhà đầu tư.

Đầu tư lấy quốc tịch thứ hai mang lại những ích lợi gì?

27/02/2023
Thông qua các chương trình đầu tư lấy quốc tịch, nhà đầu tư có thể lấy thêm 1 tấm hộ chiếu cho mình và gia đình. Các quyền lợi nổi bật gồm: tự do đi lại toàn cầu, nhận thêm phúc lợi y tế, giáo dục, mở rộng kinh doanh quốc tế. Đây cũng là một phương án dự phòng rủi ro cho nhà đầu tư.

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Lượng hồ sơ lấy thường trú nhân Hy Lạp tăng vọt để tranh thủ mức đầu tư bất động sản 250.000 EUR

24/02/2023
Mức đầu tư bất động sản lấy thường trú nhân Hy Lạp sẽ tăng lên 500.000 EUR ở một số khu đô thị. Thông tin này đã thúc đẩy giới đầu tư toàn cầu nhanh chóng tận dụng mức 250.000 EUR trong thời gian này. 

Chương trình đầu tư định cư Ireland chính thức đóng cửa từ 15/02/2023

20/02/2023
Từ 15/2/2023, chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Ireland chính thức chấm dứt. Hiện nhà đầu tư còn những lựa chọn nào để lấy quyền thường trú và quốc tịch châu Âu?

Cơ hội cuối cùng để đầu tư lấy quyền thường trú Bồ Đào Nha trước khi chương trình chính thức đóng cửa

17/02/2023
Chính phủ Bồ Đào Nha đã khẳng định sẽ đóng cửa chương trình lấy quyền thường trú nhân Bồ Đào Nha (Golden Visa). Đây là một trong những lựa chọn định cư châu Âu nhiều quyền lợi với lộ trình lên quốc tịch khả thi nhất.

Vì sao đầu tư định cư Úc thu hút doanh nhân khắp thế giới?

16/02/2023
Úc nổi tiếng có nền y tế, giáo dục phát triển cùng chính sách phúc lợi xã hội tốt. Qua các chương trình đầu tư định cư Úc, nhiều doanh nhân đã đưa gia đình đến Úc sinh sống. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính