Góc khuất chương trình định cư Canada diện Doanh nhân

03/08/2021

Canada cũng như các quốc gia phát triển khác đều có những chương trình nhập cư dành cho các doanh nhân tài năng trên toàn cầu đến định cư, tiếp tục đầu tư kinh doanh, phát triển năng lực và đóng góp cho đất nước của họ.

Góc khuất chương trình định cư Canada diện Doanh nhân

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư Việt Nam khi chi tiền đầu tư thực hiện hồ sơ, theo chủ ý cá nhân hoặc theo các ý kiến tư vấn sai lệch, chỉ nhắm đến quyền lợi định cư cho gia đình mà xem nhẹ nghĩa vụ đầu tư kinh doanh theo quy định của chương trình. Cách tiếp cận này tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến hồ sơ thất bại. IMM Group xin chia sẻ những góc khuất của chương trình định cư Canada, hy vọng giúp các anh chị nhà đầu tư tránh được sai lầm và có một kế hoạch định cư Canada thành công.

Quyền định cư chỉ chắc chắn khi hoàn thành cam kết

Canada hiện tại có 2 chương trình nhập cư diện doanh nhân phổ biến: Chương trình Doanh nhân Tỉnh bang (PNP) và chương trình Khởi nghiệp, Start-up Visa (SUV). Cùng thu hút các doanh nhân tài năng đến định cư tại Canada, nhưng PNP tập trung vào việc giúp kích thích phát triển kinh tế địa phương, còn SUV thì tập trung vào những ý tưởng kinh doanh mang tính sáng tạo đổi mới có tiềm năng cải tiến hiệu quả kinh tế và năng lực cạnh tranh của Canada trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Để đạt được mục tiêu, mỗi chương trình có những tiêu chí, yêu cầu cụ thể riêng, nhưng ở cả 2 lựa chọn, nhà đầu tư đều phải cam kết thành lập/mua lại và tham gia quản lý vận hành trực tiếp thường xuyên doanh nghiệp tại Canada. Đây là nghĩa vụ quan trọng nhà đầu tư nhất định phải nghiêm túc thực hiện để đảm bảo nhận được quyền định cư lâu dài cho gia đình mình tại Canada, không thể bỏ qua, và cũng không thể phụ thuộc hoàn toàn vào bất kỳ đơn vị nào làm thay cho mình.

Thực tế, ngày càng nhiều hồ sơ định cư Canada của Việt Nam, đặc biệt là diện Start-up Visa, bị từ chối ngay từ ban đầu hoặc sau quá trình triển khai việc kinh doanh tại Canada với lý do được Sở di trú Canada nêu rất rõ ràng trong quyết định từ chối hồ sơ: “Mục đích chính của nhà đầu tư khi tham gia chương trình là để có được tình trạng thường trú và các đặc quyền, không phải để tham gia vào hoạt động kinh doanh như đã trình bày”. Do đó, nhà đầu tư cần chuẩn bị sẵn sàng để có thể thực hiện tốt cam kết vận hành kinh doanh của mình, và cần cân nhắc kỹ tính hợp lệ của bất kỳ sự hỗ trợ nào.

Lựa chọn chương trình phù hợp

Có quyền thường trú nhân trực tiếp không thông qua bước tạm trú và thời gian xét duyệt nhanh chóng chính là yếu tố khiến Start-up Visa hấp dẫn nhà đầu tư hơn so với diện Doanh nhân tỉnh bang. Để xứng đáng với quyền lợi vượt trội hơn thì nhà đầu tư sẽ cần phải đáp ứng và sẵn sàng đáp ứng với những tiêu chuẩn khắt khe hơn của Chính phủ Canada.

  • Đúng với tên gọi của chương trình Start-up Visa, điều kiện tiên quyết là nhà đầu tư cần phải có một tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ với những ý tưởng kinh doanh đổi mới sáng tạo có tiềm năng mang lại lợi ích kinh tế cho Canada, mà trong đó nhà đầu tư mang vai trò cốt lõi để có thể triển khai thực tế và sẽ phải tham gia sâu sát vào quá trình quản lý vận hành doanh nghiệp. 
  • Đối với diện doanh nhân tỉnh bang, nhà đầu tư sẽ phải trải qua giai đoạn tạm trú để hoàn thành cam kết kinh doanh của mình trước khi được cấp quyền thường trú. Quá trình xét duyệt cũng lâu hơn. Thời gian sẽ dài hơn nhưng bù lại nhà đầu tư không cần có một ý tưởng kinh doanh quá đặc biệt và tiến trình vận hành doanh nghiệp cũng sẽ thoải mái hơn. Nhờ đó khả năng định cư thành công có thể được kiểm soát tốt hơn.

Nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ để có lựa chọn hợp lý, tránh nhắm đến những lợi ích tốt hơn mà lựa chọn đầu tư vào chương trình vượt quá khả năng của mình, dẫn đến thất bại không đáng có sau khi đã tốn kém nhiều chi phí và thời gian. Nếu không thật sự sẵn sàng khởi nghiệp bằng một ý tưởng quá mới mẻ thì diện Doanh nhân tỉnh bang sẽ là một lựa chọn an toàn và ít áp lực hơn cho nhà đầu tư.

Một lần nữa, nhà đầu tư cần lưu ý bám sát theo quy định của từng chương trình, không nên tin vào những lời quảng bá dễ dàng cùng nhiều hứa hẹn không có cơ sở. Việc vay mượn ý tưởng chắc chắn sẽ không đủ thuyết phục đối với diện Start-up Visa vì Chính phủ sẽ thẩm định và theo dõi tiến trình thực hiện ý tưởng rất kỹ lưỡng và có thể tước quyền thường trú của nhà đầu tư khi xác định có gian dối. Cũng như việc thuê dịch vụ quản lý vận hành doanh nghiệp 100% là không thể chấp nhận được đối với diện doanh nhân tỉnh bang.

Chọn đơn vị đồng hành uy tín

Việc đảm bảo hồ sơ và tiến trình đầu tư kinh doanh tuân thủ đúng quy định là rất quan trọng, mà bất kỳ sai sót nào cũng có thể làm mất đi cơ hội định cư của cả gia đình. Vì vậy để có được một lộ trình định cư Canada vững vàng, nhà đầu tư không nên tự thực hiện hồ sơ mà cần tìm sự hỗ trợ tư vấn từ một đơn vị uy tín, có kinh nghiệm.

Một đơn vị tư vấn tốt sẽ xem xét kỹ lưỡng hồ sơ lý lịch, cũng như ý tưởng kinh doanh của nhà đầu tư để đánh giá mức độ phù hợp và khả năng thành công trước khi chính thức tiến hành hồ sơ cho khách hàng. Đơn vị tư vấn cũng có thể hỗ trợ khách hàng mở rộng ý tưởng và lên kế hoạch đầu tư kinh doanh phù hợp với khuôn khổ của chương trình, hay hỗ trợ quản lý vận hành doanh nghiệp tại Canada, nhưng tuyệt đối không thể bày ra sẵn tất cả cho nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần sẵn sàng cho việc lên kế hoạch và triển khai vận hành kinh doanh tại Canada để xứng đáng với quyền lợi định cư lâu dài của gia đình mình. Và cần hết sức thận trọng với những đề xuất có vẻ dễ dàng, cũng không nên chấp nhận những bản kế hoạch đầu tư kinh doanh vạch ra sẵn, không phù hợp với kinh nghiệm và năng lực của mình. Đây đều là những việc làm sai quy định mang đến rủi ro thất bại cao. Sở di trú Canada cần thấy được nhà đầu tư là nhân vật chính trong mọi việc. Đơn vị tư vấn chỉ có thể là người đồng hành.

Với kinh nghiệm xử lý trên 200 bộ hồ sơ định cư Canada thành công, IMM mong những đúc kết này có thể giúp các nhà đầu tư Việt Nam hiểu rõ hơn về bản chất của chương trình định cư Canada diện doanh nhân và tránh được những sai lầm không đáng có.

Tìm hiểu thêm chương trình đầu tư định cư Canada tại đây.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đưa cả gia đình sang Canada sau 2 năm
với diện kinh doanh và khởi nghiệp

23/05/2022
Chương trình đầu tư định cư Canada dành cho doanh nhân, chủ doanh nghiệp. Con đường nhanh chóng, thuận tiện để lấy quyền thường trú (PR) cho cả gia đình. 

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Khởi nghiệp Canada SUV với 225.000 CAD
Lấy thẳng PR cho gia đình trong 15 tháng

01/05/2022
Với mức đầu tư thuộc hàng thấp nhất 225.000 CAD (~ 4 tỷ đồng), thông qua chương trình Visa khởi nghiệp SUV, các doanh nhân sẽ đến định cư Canada để khởi nghiệp và phát triển những ý tưởng kinh doanh mang tính sáng tạo đổi mới, có tiềm năng đem lại lợi ích cho nền kinh tế Canada.

Zingnews – Tổng lãnh sự Canada tại TP.HCM: Thị trường Việt Nam là tương lai

29/04/2022
Tổng lãnh sự Behzad Babakhani đánh giá thị trường Việt Nam mang tới nhiều cơ hội cho xuất khẩu của Canada, nhưng đồng thời cũng có những thách thức mà nước này cần đối mặt.

Từ 1/4/2022, du khách nhập cảnh Canada không cần xét nghiệm Covid-19

18/03/2022
Canada sẽ bỏ yêu cầu xét nghiệm trước khi nhập cảnh đối với những du khách đã tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19, kể từ ngày 01/04/2022.

Định cư diện doanh nhân Canada
Điểm tuyển chọn hồ sơ Đảo hoàng tử (PEI) giảm còn 67 điểm, chỉ bằng ½ các tỉnh bang khác

02/03/2022
Đảo Hoàng tử Edward (Prince Edward Island - PEI) luôn là một trong những lựa chọn dễ dàng và ít cạnh tranh nhất so với các tỉnh bang còn lại, thu hút nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư.

4 tỷ đồng, khởi nghiệp SUV Canada,
lấy thẳng PR cho gia đình trong 15 tháng

02/03/2022
Chương trình Start-up Visa (SUV) Canada là con đường định cư Canada nhanh chóng, thuận tiện và lên thẳng thường trú nhân (PR).

Chương trình quốc tịch nhanh & Chương trình lấy quyền cư trú, lộ trình quốc tịch

24/01/2022
Trên thực tế, có 2 nhóm chương trình giúp nhà đầu tư lấy thêm quốc tịch cho gia đình: nhóm chương trình quốc tịch nhanh và nhóm chương trình lấy quyền cư trú có lộ trình lên quốc tịch. Mỗi nhóm chương trình đều có mặt lợi và hạn chế riêng.

Định cư diện doanh nhân Canada – Điểm tuyển chọn hồ sơ Đảo Hoàng tử (PEI) thấp kỷ lục

30/10/2021
Đảo Hoàng Tử (PEI) là một trong những lựa chọn dễ và ít cạnh tranh nhất so với các tỉnh bang còn lại. Cánh cửa vào Canada thông qua tỉnh bang này lại càng rộng mở hơn khi trong đợt tuyển chọn hồ sơ ngày 17/06 vừa rồi, mức điểm tối thiểu giảm kỷ lục, xuống chỉ còn 60 điểm, thấp nhất từ trước đến nay.

Lộ trình lấy quốc tịch Canada bằng con đường đầu tư diện doanh nhân

27/10/2021
Con đường từ đầu tư định cư đến quốc tịch Canada dành cho các chủ doanh nghiệp hoặc quản lý cấp cao. Tổng thời gian từ khi có quyền cư trú/thường trú nhân đến khi lấy quốc tịch khoảng 6 năm. Nhưng ngay từ năm đầu, nhà đầu tư và gia đình đã có thể sinh sống, làm việc và học tập tại Canada. 

Các quốc gia nào nằm trong chương trình miễn thị thực của Anh Quốc?

26/10/2021
Chương trình miễn thị thực của Anh Quốc cho phép công dân của 91 quốc gia trong danh sách đến Anh du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực hoặc chỉ cần xin thị thực điện tử

Thêm quốc tịch, thẻ thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu. Đặc quyền cho bản thân, gia sản cho thế hệ tiếp nối

12/10/2021
Tổng hợp những câu chuyện, chia sẻ về giá trị của việc sở hữu Passport quyền lực. Đặc quyền tự do toàn cầu mở ra nhiều cơ hội, nâng tầm giá trị bản thân và tương lai cho con cái sau này. 

Sự tự do toàn cầu – Đặc quyền xứng đáng của doanh nhân Việt Nam

12/10/2021
IMM Group tin rằng: “nơi xuất thân của một người không quyết định giá trị hay vị trí của họ trong xã hội”. Niềm tin này được minh chứng qua câu chuyện vượt lên số phận, từ hoàn cảnh khó khăn để vươn lên tạo dựng sự nghiệp của anh Trần Văn Tỉnh (Tony Tinh), doanh nhân, Nhà sáng lập IMM Group. Đó cũng là lý do để chúng tôi tiếp tục sứ mệnh tư vấn, hỗ trợ các doanh nhân, nhà đầu tư Việt Nam lấy thêm quốc tịch, thường trú, thành lập doanh nghiệp nước ngoài, và kế hoạch bảo vệ gia sản, kế thừa trong nhiều năm qua. 

Khối Thịnh Vượng Chung Commonwealth là gì?

08/10/2021
Sự thịnh vượng, hùng mạnh của Anh Quốc được thể hiện qua câu nói huyền thoại “mặt trời không bao giờ lặn trên đất Anh”, nhắc đến thời kỳ lịch sử khi nước Anh bành trướng lãnh thổ của mình trải dài trên khắp thế giới. Ngày nay, Đế quốc Anh không còn nữa, nhưng […]

Trở thành công dân Commonwealth, miễn visa đến Vương Quốc Anh

28/09/2021
Thông qua Khối Thịnh Vượng Chung - Commonwealth, công dân các nước thành viên sẽ nhận được nhiều hỗ trợ từ Anh được miễn visa đến Vương Quốc Anh. Các nhà đầu tư cũng có thể trở thành công dân của Khối Thịnh Vượng Chung thông qua các chương trình đầu tư định cư nhập tịch của các nước thành viên.

Câu chuyện về quyền lực của Passport, quyền lực của doanh nhân

08/09/2021
2 câu chuyện thực tế được chia sẻ bởi ông Trần Văn Tỉnh, Nhà sáng lập IMM Group. Một passport có quyền lực không những mang lại sự tự do, tự tại, tiện ích mà còn vô tình nâng giá trị của một doanh nhân, dù rằng đó không phải là giá trị thật của một con người có giá trị. 

Canada áp dụng Vaccine Passport và là nước đầu tiên mở cửa cho du khách Quốc tế

08/09/2021
Theo thông tin được cập nhật từ Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, bắt đầu từ ngày 7/9, những du khách đã được tiêm phòng vaccine Covid-19 đầy đủ, từ bất kỳ quốc gia nào, đều có thể nhập cảnh vào Canada.

7 lợi thế của Đảo Hoàng Tử (PEI) – Cánh cửa rộng nhất để lấy thường trú Canada diện doanh nhân

25/08/2021
Tại các bang nhỏ, các tiêu chí xét duyệt vẫn còn khá dễ dàng cho các nhà đầu tư vào Canada mong muốn cư trú. Nổi bật là Đảo Hoàng Tử với 7 lợi thế vượt trội

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Phục vụ bằng giá trị chân chính