VnExpress – Châu Âu tìm đường sống chung với Covid-19

25/08/2021

Thay vì tìm cách xóa sổ Covid-19, các nước châu Âu như Đức, Pháp và Italy đưa ra nhiều biện pháp dài hạn để sống chung với đại dịch.

Các chính phủ châu Âu đang lên kế hoạch cho chiến dịch tiêm liều tăng cường, áp quy định đeo khẩu trang, xét nghiệm thường xuyên và các biện pháp giãn cách xã hội để kiểm soát Covid-19 trước khi mùa đông tới. Không giống như ở Mỹ, nơi nhiều bang đã từ bỏ các biện pháp hạn chế vì lạc quan rằng nCoV đã dần rút lui, châu Âu không kỳ vọng nhiều vào đại dịch biến mất.

Đức, quốc gia chưa từng dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp hạn chế Covid-19, tuần này cho biết chỉ những người đã tiêm chủng, phục hồi sau nhiễm hoặc có kết quả âm tính với nCoV được phép tới nhà hàng, bệnh viện và các địa điểm trong nhà khác, trừ khi số ca nhiễm giảm xuống mức rất thấp. Khẩu trang vẫn là quy định bắt buộc trong không gian kín và trên phương tiện công cộng, ngay cả với người đã tiêm vaccine.

Tại Berlin, nơi năm học bắt đầu từ tháng 8, học sinh được yêu cầu đeo khẩu trang trong khuôn viên trường và xét nghiệm vài lần mỗi tuần. Tuần này, chính phủ đã viết thư cho các gia đình có trẻ đủ tuổi tiêm chủng để khuyến khích phụ huynh cho con đi tiêm.

Các quốc gia như Pháp và Italy cũng yêu cầu xuất trình chứng nhận tiêm chủng, phục hồi sau nhiễm và xét nghiệm âm tính đối với người dân khi tham gia các hoạt động thường ngày như đi lại, ăn uống, vui chơi. Các chủ nhà hàng Pháp không kiểm tra chứng nhận y tế của khách hàng trước khi vào có thể bị phạt tới 10.600 USD và một năm tù.

Người dân xếp hàng bên ngoài một điểm tiêm chủng ở thủ đô Berlin, Đức hôm 9/8. Ảnh: Reuters.
Người dân xếp hàng bên ngoài một điểm tiêm chủng ở thủ đô Berlin, Đức hôm 9/8. Ảnh: Reuters.

Vaccine đã chứng minh hiệu quả trong việc ngăn ngừa nguy cơ bệnh nặng và tử vong, nhưng biến thể Delta dễ lây lan đã dập tắt hy vọng về một chiến thắng hoàn toàn và trở lại cuộc sống bình thường như trước Covid-19. Giới khoa học cho biết kế hoạch của các quốc gia nhấn mạnh thực tế rằng Covid-19 sẽ không biến mất nhanh như khi xuất hiện, mà thay vào đó nhiều khả năng trở thành bệnh theo mùa như cúm.

Các nhà khoa học chưa thể biết chính xác cần thêm bao lâu để Covid-19 trở thành bệnh theo mùa, nhưng vaccine xuất hiện đồng nghĩa giai đoạn chết chóc nhất của đại dịch gần như chắc chắn đã qua, cũng như các chính phủ không phải thêm một lần phong tỏa nghiêm ngặt toàn quốc để ngăn đại dịch.

Số ca nhiễm mới ở châu Âu đang có xu hướng giảm. Ca nhiễm trung bình 7 ngày ở Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh là khoảng 95.500 ca vào ngày 15/8, tương đương 186 ca/một triệu người, giảm 14% so với đỉnh điểm cuối tháng 7, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) và chính phủ Anh. Trong khi đó, Mỹ ghi nhận con số cao gấp đôi, với đợt bùng phát mạnh của biến chủng Delta vào mùa hè.

Tỷ lệ nhập viện ở châu Âu cũng thấp hơn đợt bùng phát trước, cho thấy hiệu quả của vaccine. Số ca nhập viện ở Pháp là 65 trên một triệu người trong tuần đầu tháng 8, thấp hơn 2/3 so với tháng 3, theo ECDC. Tại Đức và Italy, tỷ lệ này cũng giảm 90% so với giai đoạn đỉnh điểm. Tỷ lệ nhập viện của Anh cũng giảm 80%. Số ca tử vong mới ở châu Âu và Mỹ đều chỉ bằng một phần nhỏ so với các đợt bùng phát trước.

Sau khởi đầu chậm chạp, châu Âu đã đạt những tiến bộ đáng kể về tiêm chủng. 53% dân số EU đã tiêm đủ liều vaccine, theo Our World in Data. Trong đó, Anh khoảng 60%, Tây Ban Nha hơn 63%, Italy hơn 57%, Đức gần 57% và Pháp gần 52%. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng mục tiêu miễn dịch cộng đồng vẫn còn xa vời, với những mối đe dọa từ biến chủng mới.

Hạn chế đi lại và cách ly ca nhiễm được đánh giá là biện pháp phổ biến ở châu Âu và có thể tồn tại trong một thời gian dài. Nhiều quốc gia đã tăng cường giải mã gene để giám sát tốt hơn biến chủng nCoV. Tiêm liều tăng cường cho người cao tuổi và dễ bị tổn thương đã được lên kế hoạch hoặc bắt đầu triển khai, dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi ưu tiên nguồn vaccine cho nhóm nước nghèo. Nhiều chính phủ cũng mở rộng xét nghiệm thường xuyên để phát hiện ca nhiễm và tăng cường truy vết tiếp xúc.

Giới chức Anh chọn cách tiếp cận khác, khi bỏ hầu hết biện pháp hạn chế và đặt niềm tin vào vaccine, ý thức cộng đồng để kiểm soát Covid-19. Thủ tướng Boris Johnson đã kêu gọi người Anh sống chung với nCoV như với các bệnh hô hấp khác.

Dữ liệu cho thấy công chúng Anh vẫn rất thận trọng, dù các biện pháp hạn chế được nới lỏng. Trong cuộc thăm dò của YouGov hồi cuối tháng 7, 70% người Anh cho biết họ vẫn đeo khẩu trang ở nơi công cộng, tỷ lệ không thay đổi nhiều so với mùa xuân năm 2020. Nhiều cửa hàng và hãng vận tải vẫn yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang.

Dữ liệu do Alphabet Inc cho thấy lượng người tới nhà hàng, trung tâm thương mại và khu vui chơi giải trí như rạp chiếu phim ở Anh vào đầu tháng 8 đã giảm 3% so với trước đại dịch. Lượng sử dụng phương tiện công cộng giảm 1/3, trong khi tỷ lệ có mặt tại nơi làm việc giảm 42%.

Nhân viên tháp Eiffel kiểm tra giấy chứng nhận tình trạng y tế của khách tham quan ở thủ đô Paris, Pháp hôm 21/7. Ảnh: AFP.
Nhân viên tháp Eiffel kiểm tra giấy chứng nhận tình trạng y tế của khách tham quan ở thủ đô Paris, Pháp hôm 21/7. Ảnh: AFP.

Italy, nơi từng là tâm dịch của châu Âu, cũng đang hướng đến một cuộc chiến trường kỳ với Covid-19. Chính phủ nước này đã sử dụng hệ thống mã màu để phân loại tình trạng đại dịch và mức độ nghiêm trọng của các biện pháp hạn chế. Các khu màu đỏ là nơi có nhiều biện pháp hạn chế nhất, tiếp theo là vàng, xanh lá cây và trắng, nơi gần như không có hạn chế trừ đeo khẩu trang ở không gian công cộng trong nhà.

Hầu như mọi vùng của Italy giờ đều ở mức trắng, nhưng Silicy và Sardinia, hai điểm đến du lịch nổi tiếng, có nguy cơ phải nâng cấp lên màu vàng do biến thể Delta lan rộng.

“Người dân ở đây nhận thức được rằng cuộc chiến với Covid-19 sẽ tiếp tục và kéo dài”, Claudio Cancelli, thị trưởng Nembro, thị trấn với 11.000 dân gần tâm dịch đầu tiên của Italy, nói.

Ông Cancelli cho biết khẩu trang thường xuyên được sử dụng mỗi khi mọi người ra ngoài, ngay cả khi nó không phải quy định bắt buộc. Mọi người nói họ sẵn sàng tiêm liều vaccine thứ ba nếu giới chức triển khai kế hoạch tiêm chủng tăng cường.

“Người dân không lơ là cảnh giác vì họ biết nó chưa kết thúc và sẽ mất một thời gian dài trước khi chúng tôi đi đến giai đoạn đó”, ông nói.

Theo Thanh Tâm – VnExpress

Tìm hiểu thêm các chương trình đầu tư định cư châu Âu tại đây.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Luật đầu tư Bồ Đào Nha sắp thay đổi
Các dự án bất động sản đang trong tình trạng khan hiếm

10/09/2021
Golden Visa Bồ Đào Nha là lựa chọn tốt nhất để hướng đến quốc tịch EU. Luật mới bắt đầu áp dụng vào năm sau 2022, không chấp nhận các khoản đầu tư mua bất động sản tại khu vực Lisbon và Porto nữa. Nhà đầu tư đang đổ dồn vào lựa chọn tốt còn lại, thỏa mức đầu tư thấp nhất, 280,000 EUR, tạo ra tình trạng khan hiếm suất đầu tư.

Chỉ còn 4 tháng trước khi chương trình đầu tư lấy quốc tịch châu Âu Montenegro kết thúc giai đoạn thí điểm

10/09/2021
Chương trình đầu tư lấy Quốc tịch Montenegro là chương trình sở hữu bất động sản, lên thẳng quốc tịch châu Âu có mức đầu tư thấp nhất và thời gian xét duyệt rất nhanh. Chương trình có khả năng thay đổi luật và tăng mức đầu tư vào cuối năm nay, 2021. Hiện nhà đầu tư Việt Nam chỉ còn 4 tháng để tranh thủ những lợi thế của luật hiện hành.

Đầu tư định cư Ireland, nâng tầm chất lượng cuộc sống
cửa ngõ rộng mở vào châu Âu và Anh quốc

10/09/2021
Không chỉ là bước đệm để lấy quốc tịch châu Âu và Anh quốc, đầu tư định cư Ireland còn là lựa chọn lý tưởng để lấy quyền cư trú tại một điểm đến đáng mơ ước về mọi mặt: giáo dục, kinh tế, chất lượng cuộc sống và phúc lợi xã hội.

7 lý do Bồ Đào Nha được chọn là điểm đến tốt nhất châu Âu để sinh sống

09/09/2021
Là quốc gia an toàn, thời tiết đẹp, chi phí sinh hoạt phải chăng cùng chương trình Golden Visa có điều kiện đơn giản, định cư Bồ Đào Nha là lựa chọn tốt nhất châu Âu để sinh sống. 

Câu chuyện về quyền lực của Passport, quyền lực của doanh nhân

08/09/2021
2 câu chuyện thực tế được chia sẻ bởi ông Trần Văn Tỉnh, Nhà sáng lập IMM Group. Một passport có quyền lực không những mang lại sự tự do, tự tại, tiện ích mà còn vô tình nâng giá trị của một doanh nhân, dù rằng đó không phải là giá trị thật của một con người có giá trị. 

Sở hữu bất động sản cao cấp, lấy Golden Visa Bồ Đào Nha
Cơ hội trở thành công dân châu Âu

02/09/2021
Là chương trình ổn định với quy trình có thể làm từ Việt Nam, cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn; đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha được xem là lựa chọn tốt nhất hướng đến quốc tịch EU năm 2021.  

Lộ trình lên quốc tịch châu Âu bằng con đường đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

31/08/2021
Bồ Đào Nha, passport quyền lực thứ 6 toàn cầu là một trong những quốc tịch đáng mơ ước của nhiều gia đình. Để lấy quốc tịch Bồ Đào Nha, người nước ngoài cần có quyền cư trú.

10 lý do hàng đầu khiến Malta trở thành điểm đến lý tưởng

25/08/2021
Malta có tất cả 3,000 giờ nắng mỗi năm, thức ăn ngon, lịch sử phong phú và nền văn hóa sôi động. Hãy Khám phá 10 lý do hàng đầu để chuyển đến Malta ngay bây giờ!

11 lý do để chọn Malta là ngôi nhà thứ hai của bạn

25/08/2021
Định cư Malta là một lựa chọn lý tưởng thỏa các yếu tố bao gồm chất lượng sống sống, an ninh trong tương lai tốt hơn hoặc quyền tự do đi lại giữa các nước.

Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Chương Trình Đầu Tư Lấy Quyền Cư Trú Tại Quần Đảo Cayman

24/08/2021
Quần đảo Cayman thuộc lãnh thổ hải ngoại của Anh Quốc, nằm ở phía Tây vùng biển Caribbean được biết đến như một trung tâm dịch vụ tài chính xa bờ toàn cầu.

Đầu tư lấy quyền cư trú Ireland, phương án nào là tốt nhất?

24/07/2021
Ireland không chỉ là cửa ngõ vào châu Âu và Anh quốc, mà thực sự là chốn dừng chân, an cư lý tưởng, với chất lượng cuộc sống, giáo dục, kinh tế, môi trường thuộc top đầu thế giới.

IMM Group – Công ty Việt Nam đầu tiên, duy nhất có hồ sơ đầu tư lấy quốc tịch Montenegro được chấp thuận

10/07/2021
Quốc tịch Montenegro là chương trình sở hữu bất động sản lấy quốc tịch châu Âu có mức đầu tư thấp nhất và thời gian xét duyệt rất nhanh.

Sở hữu resort 5 sao cạnh biển lấy Golden Visa Bồ Đào Nha
lợi nhuận 3%/năm trong 5 năm

09/07/2021
South Beach Sagres là resort cao cấp 5 sao ngay bên bờ biển, thành phố Algarve. Nơi từng được Forbes bầu chọn là điểm đến số 1 để sống và nghỉ hưu ở nước ngoài sau đại dịch. Đây là dự án lấy Thường trú nhân Bồ Đào Nha được Chính phủ Bồ Đào Nha chấp thuận, thỏa mức đầu tư thấp nhất: 280.000EUR (7,9 tỷ đồng).

Châu Âu mở cửa du lịch
Bồ Đào Nha nhanh chóng vào top đầu điểm đến được săn đón

08/07/2021
Tại châu Âu, tỷ lệ mắc Covid-19 nói chung đang giảm cùng với tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 gia tăng. Do đó, nhiều quốc gia tại lục địa này đang dần dỡ bỏ các hạn chế đi lại, mang lại hy vọng phục hồi cho ngành du lịch.

Sở hữu dự án căn hộ tại khu du lịch nổi tiếng
lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

07/07/2021
River Vouga là dự án căn hộ tọa lạc ở trung tâm khu du lịch Termas de São Pedro do Sul, suối nước nóng nổi tiếng của Bồ Đào Nha. Đây là dự án bất động sản lấy Golden Visa Bồ Đào Nha (quyền cư trú) được Chính phủ chấp thuận, thỏa mức đầu tư thấp nhất: 280.000EUR (7,9 tỷ đồng).

Giáo dục tại Ireland, chất lượng Anh quốc, chi phí thấp hơn gấp 4 lần

06/07/2021
Ireland là một nước nói tiếng Anh với tỉ lệ người dân có bằng Đại học cao nhất Châu Âu. Với việc sở hữu thường trú nhân Ireland, phụ huynh và con em sẽ được sinh sống, hưởng đầy đủ quyền lợi về y tế, nền giáo dục và làm việc như một người bản xứ.

Sở hữu căn hộ sang trọng xây mới tại trung tâm Lisbon
Tự do đi lại khối châu Âu

05/07/2021
Avenida 5 de Outubro 355 Lisboa (gọi tắt 355 Outubro) là dự án khu căn hộ cao cấp tọa lạc ở trung tâm thủ đô Lisbon. Dự án thích hợp cho những nhà đầu tư muốn lấy Golden Visa tự do đi lại châu Âu và sở hữu căn hộ sang trọng để gia đình mình có thể chuyển sang sinh sống lâu dài. 

VnExpress – Quốc gia châu Âu đầu tiên dỡ toàn bộ hạn chế Covid-19

28/06/2021
Iceland vừa trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu dỡ toàn bộ hạn chế Covid-19, sau 15 tháng kể từ khi áp biện pháp hạn chế đầu tiên.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại