VnExpress – Châu Âu tìm đường sống chung với Covid-19

25/08/2021

Thay vì tìm cách xóa sổ Covid-19, các nước châu Âu như Đức, Pháp và Italy đưa ra nhiều biện pháp dài hạn để sống chung với đại dịch.

Các chính phủ châu Âu đang lên kế hoạch cho chiến dịch tiêm liều tăng cường, áp quy định đeo khẩu trang, xét nghiệm thường xuyên và các biện pháp giãn cách xã hội để kiểm soát Covid-19 trước khi mùa đông tới. Không giống như ở Mỹ, nơi nhiều bang đã từ bỏ các biện pháp hạn chế vì lạc quan rằng nCoV đã dần rút lui, châu Âu không kỳ vọng nhiều vào đại dịch biến mất.

Đức, quốc gia chưa từng dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp hạn chế Covid-19, tuần này cho biết chỉ những người đã tiêm chủng, phục hồi sau nhiễm hoặc có kết quả âm tính với nCoV được phép tới nhà hàng, bệnh viện và các địa điểm trong nhà khác, trừ khi số ca nhiễm giảm xuống mức rất thấp. Khẩu trang vẫn là quy định bắt buộc trong không gian kín và trên phương tiện công cộng, ngay cả với người đã tiêm vaccine.

Tại Berlin, nơi năm học bắt đầu từ tháng 8, học sinh được yêu cầu đeo khẩu trang trong khuôn viên trường và xét nghiệm vài lần mỗi tuần. Tuần này, chính phủ đã viết thư cho các gia đình có trẻ đủ tuổi tiêm chủng để khuyến khích phụ huynh cho con đi tiêm.

Các quốc gia như Pháp và Italy cũng yêu cầu xuất trình chứng nhận tiêm chủng, phục hồi sau nhiễm và xét nghiệm âm tính đối với người dân khi tham gia các hoạt động thường ngày như đi lại, ăn uống, vui chơi. Các chủ nhà hàng Pháp không kiểm tra chứng nhận y tế của khách hàng trước khi vào có thể bị phạt tới 10.600 USD và một năm tù.

Người dân xếp hàng bên ngoài một điểm tiêm chủng ở thủ đô Berlin, Đức hôm 9/8. Ảnh: Reuters.
Người dân xếp hàng bên ngoài một điểm tiêm chủng ở thủ đô Berlin, Đức hôm 9/8. Ảnh: Reuters.

Vaccine đã chứng minh hiệu quả trong việc ngăn ngừa nguy cơ bệnh nặng và tử vong, nhưng biến thể Delta dễ lây lan đã dập tắt hy vọng về một chiến thắng hoàn toàn và trở lại cuộc sống bình thường như trước Covid-19. Giới khoa học cho biết kế hoạch của các quốc gia nhấn mạnh thực tế rằng Covid-19 sẽ không biến mất nhanh như khi xuất hiện, mà thay vào đó nhiều khả năng trở thành bệnh theo mùa như cúm.

Các nhà khoa học chưa thể biết chính xác cần thêm bao lâu để Covid-19 trở thành bệnh theo mùa, nhưng vaccine xuất hiện đồng nghĩa giai đoạn chết chóc nhất của đại dịch gần như chắc chắn đã qua, cũng như các chính phủ không phải thêm một lần phong tỏa nghiêm ngặt toàn quốc để ngăn đại dịch.

Số ca nhiễm mới ở châu Âu đang có xu hướng giảm. Ca nhiễm trung bình 7 ngày ở Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh là khoảng 95.500 ca vào ngày 15/8, tương đương 186 ca/một triệu người, giảm 14% so với đỉnh điểm cuối tháng 7, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) và chính phủ Anh. Trong khi đó, Mỹ ghi nhận con số cao gấp đôi, với đợt bùng phát mạnh của biến chủng Delta vào mùa hè.

Tỷ lệ nhập viện ở châu Âu cũng thấp hơn đợt bùng phát trước, cho thấy hiệu quả của vaccine. Số ca nhập viện ở Pháp là 65 trên một triệu người trong tuần đầu tháng 8, thấp hơn 2/3 so với tháng 3, theo ECDC. Tại Đức và Italy, tỷ lệ này cũng giảm 90% so với giai đoạn đỉnh điểm. Tỷ lệ nhập viện của Anh cũng giảm 80%. Số ca tử vong mới ở châu Âu và Mỹ đều chỉ bằng một phần nhỏ so với các đợt bùng phát trước.

Sau khởi đầu chậm chạp, châu Âu đã đạt những tiến bộ đáng kể về tiêm chủng. 53% dân số EU đã tiêm đủ liều vaccine, theo Our World in Data. Trong đó, Anh khoảng 60%, Tây Ban Nha hơn 63%, Italy hơn 57%, Đức gần 57% và Pháp gần 52%. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng mục tiêu miễn dịch cộng đồng vẫn còn xa vời, với những mối đe dọa từ biến chủng mới.

Hạn chế đi lại và cách ly ca nhiễm được đánh giá là biện pháp phổ biến ở châu Âu và có thể tồn tại trong một thời gian dài. Nhiều quốc gia đã tăng cường giải mã gene để giám sát tốt hơn biến chủng nCoV. Tiêm liều tăng cường cho người cao tuổi và dễ bị tổn thương đã được lên kế hoạch hoặc bắt đầu triển khai, dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi ưu tiên nguồn vaccine cho nhóm nước nghèo. Nhiều chính phủ cũng mở rộng xét nghiệm thường xuyên để phát hiện ca nhiễm và tăng cường truy vết tiếp xúc.

Giới chức Anh chọn cách tiếp cận khác, khi bỏ hầu hết biện pháp hạn chế và đặt niềm tin vào vaccine, ý thức cộng đồng để kiểm soát Covid-19. Thủ tướng Boris Johnson đã kêu gọi người Anh sống chung với nCoV như với các bệnh hô hấp khác.

Dữ liệu cho thấy công chúng Anh vẫn rất thận trọng, dù các biện pháp hạn chế được nới lỏng. Trong cuộc thăm dò của YouGov hồi cuối tháng 7, 70% người Anh cho biết họ vẫn đeo khẩu trang ở nơi công cộng, tỷ lệ không thay đổi nhiều so với mùa xuân năm 2020. Nhiều cửa hàng và hãng vận tải vẫn yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang.

Dữ liệu do Alphabet Inc cho thấy lượng người tới nhà hàng, trung tâm thương mại và khu vui chơi giải trí như rạp chiếu phim ở Anh vào đầu tháng 8 đã giảm 3% so với trước đại dịch. Lượng sử dụng phương tiện công cộng giảm 1/3, trong khi tỷ lệ có mặt tại nơi làm việc giảm 42%.

Nhân viên tháp Eiffel kiểm tra giấy chứng nhận tình trạng y tế của khách tham quan ở thủ đô Paris, Pháp hôm 21/7. Ảnh: AFP.
Nhân viên tháp Eiffel kiểm tra giấy chứng nhận tình trạng y tế của khách tham quan ở thủ đô Paris, Pháp hôm 21/7. Ảnh: AFP.

Italy, nơi từng là tâm dịch của châu Âu, cũng đang hướng đến một cuộc chiến trường kỳ với Covid-19. Chính phủ nước này đã sử dụng hệ thống mã màu để phân loại tình trạng đại dịch và mức độ nghiêm trọng của các biện pháp hạn chế. Các khu màu đỏ là nơi có nhiều biện pháp hạn chế nhất, tiếp theo là vàng, xanh lá cây và trắng, nơi gần như không có hạn chế trừ đeo khẩu trang ở không gian công cộng trong nhà.

Hầu như mọi vùng của Italy giờ đều ở mức trắng, nhưng Silicy và Sardinia, hai điểm đến du lịch nổi tiếng, có nguy cơ phải nâng cấp lên màu vàng do biến thể Delta lan rộng.

“Người dân ở đây nhận thức được rằng cuộc chiến với Covid-19 sẽ tiếp tục và kéo dài”, Claudio Cancelli, thị trưởng Nembro, thị trấn với 11.000 dân gần tâm dịch đầu tiên của Italy, nói.

Ông Cancelli cho biết khẩu trang thường xuyên được sử dụng mỗi khi mọi người ra ngoài, ngay cả khi nó không phải quy định bắt buộc. Mọi người nói họ sẵn sàng tiêm liều vaccine thứ ba nếu giới chức triển khai kế hoạch tiêm chủng tăng cường.

“Người dân không lơ là cảnh giác vì họ biết nó chưa kết thúc và sẽ mất một thời gian dài trước khi chúng tôi đi đến giai đoạn đó”, ông nói.

Theo Thanh Tâm – VnExpress

Tìm hiểu thêm các chương trình đầu tư định cư châu Âu tại đây.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Quốc hội Bồ Đào Nha bác bỏ đề xuất đóng cửa chương trình đầu tư lấy Golden Visa

05/12/2022
Golden Visa Bồ Đào Nha mang lại cho nhà đầu tư quyền định cư tại nước này và tự do đi lại khối Schengen. Sau khi xem xét và thảo luận, Chính phủ Bồ Đào Nha đã quyết định tiếp tục duy trì chương trình.

Nền giáo dục đảo Síp thu hút đầu tư lấy thường trú nhân

05/12/2022
Định cư đảo Síp (Cyprus) đem đến cuộc sống chất lượng về mọi mặt với chi phí thấp hơn các nước Anh, Mỹ … Nền giáo dục đảo Síp cũng là yếu tố hấp dẫn nhiều nhà đầu tư đến đây định cư.

Đầu tư bất động sản lấy Golden Visa Hy Lạp tăng kỷ lục trong quý 3/2022

28/11/2022
Đầu tư bất động sản lấy Golden Visa Hy Lạp vốn là một trong những lựa chọn phổ biến để định cư châu Âu. Sức hút của chương trình lại càng gia tăng sau khi có thông báo mức đầu tư có thể tăng gấp đôi vào năm sau.

Đầu tư 250.000 Euro, vừa sở hữu nhà tại châu Âu vừa lấy quyền thường trú, tự do đi lại Schengen chỉ sau 3 tháng

21/11/2022
Nhà đầu tư có thể lấy thường trú nhân châu Âu cho cả gia đình thông qua mua bất động sản. Với Golden Visa, quyền lợi còn bao gồm tự do đi lại 26 quốc gia Schengen.

Tây Ban Nha nằm trong số những nước tốt nhất để nghỉ hưu

17/11/2022
Nhiều người nước ngoài chọn Tây Ban Nha để nghỉ hưu nhờ chất lượng cuộc sống tốt, an toàn, cùng hệ thống y tế chuẩn châu Âu. Đầu tư bất động sản từ 500.000 EUR, cả gia đình sẽ được sở hữu ngay Golden Visa Tây Ban Nha.

Sở hữu căn hộ biểu tượng của thành phố Benavente, lấy Golden Visa Bồ Đào Nha, cam kết lợi nhuận 3%/năm

04/11/2022
Solar de Benavente là dự án lấy Golden Visa Bồ Đào Nha thỏa mức đầu tư tối thiểu 280.000 EUR. Gia đình nhà đầu tư được quyền thường trú Bồ Đào Nha, tự do đi lại khối Schengen và có thể xin lên quốc tịch sau 5 năm.

Chính phủ Bồ Đào Nha đang cân nhắc việc đóng cửa chương trình đầu tư lấy Golden Visa vào năm 2024

04/11/2022
Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha có thể sẽ đóng cửa trong thời gian tới. Đó là thông báo mới đây của Thủ tướng Bồ Đào Nha.

Những chương trình lấy Golden Visa châu Âu
cho cả gia đình phổ biến hiện nay

21/10/2022
Golden Visa Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Tây Ban Nha là 3 lựa chọn đầu tư định cư châu Âu tốt nhất hiện nay. Gia đình nhà đầu tư được tự do đi lại 26 nước Schengen và lên quốc tịch khi thỏa điều kiện.

Đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha
Sau quý 3 năm 2022 đã vượt mức cả năm 2021

21/10/2022
Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2022, chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha đã thu hút được 465 triệu EUR từ 926 nhà đầu tư. Con số này cao hơn hẳn tổng vốn đầu tư chương trình ghi nhận trong cả năm 2021.

Golden Visa Hy Lạp: Mức đầu tư 500.000 Euro có thể chỉ áp dụng tại các thành phố lớn và ngoại ô Athens, từ năm 2023

13/10/2022
Golden Visa Hy Lạp hiện có mức đầu tư 250.000 EUR, và nhà đầu tư được tùy chọn bất động sản đắc địa. Nhưng sau vài tháng nữa, con số có thể sẽ tăng gấp đôi ở một số khu vực.

Xu hướng đầu tư định cư – Sở hữu thêm quốc tịch hoặc lấy quyền thường trú nước ngoài

10/10/2022
Đầu tư định cư nước ngoài là hình thức nhập cư được ban hành bởi Chính phủ các nước trên thế giới. Các chương trình này kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

Vì sao Golden Visa Bồ Đào Nha thu hút người nước ngoài định cư?

06/10/2022
Sở hữu Golden Visa Bồ Đào Nha, nhà đầu tư và cả gia đình được tự do sinh sống, hưởng phúc lợi như người bản xứ tại một trong những quốc gia đáng sống nhất châu Âu.

Đầu tư lấy quốc tịch Montenegro
Du lịch nghỉ dưỡng, hưởng ưu đãi thuế, đi lại toàn cầu

04/10/2022
Với mức sống thấp, cảnh quan đẹp, Montenegro là điểm du lịch và định cư hấp dẫn cho các nhà đầu tư quốc tế. Sở hữu quốc tịch Montenegro, cả gia đình sẽ trở thành công dân EU vào năm 2025.

Đồng Euro giảm kỷ lục, chưa bằng 1 USD
Cơ hội cho đầu tư định cư châu Âu

03/10/2022
Đồng Euro đang rớt giá hơn bao giờ hết. Nhờ đó, chi phí thực cho các chương trình đầu tư định cư châu Âu đã giảm đáng kể so với 1 năm trước, hơn 12%. 

Sở hữu bất động sản 300.000 EUR, lấy thường trú nhân đảo Síp và tận hưởng chất lượng sống châu Âu

29/09/2022
Lấy thường trú nhân đảo Síp sẽ mở ra một cuộc sống chất lượng về mọi mặt. Síp được mệnh danh là hòn đảo thiên đường của vùng Địa Trung Hải.

Đầu tư định cư Bồ Đào Nha – lấy quốc tịch châu Âu sau 5 năm

15/09/2022
Golden Visa Bồ Đào Nha có điều kiện nhập tịch dễ dàng nhất trong các chương trình đầu tư lấy thường trú nhân châu Âu. Sau khi có quốc tịch, nhà đầu tư và gia đình có thể sinh sống ở bất kỳ quốc gia EU nào. 

Golden Visa Hy Lạp sẽ tăng gấp đôi
mức đầu tư bất động sản lên 500.000 EUR

14/09/2022
Thủ tướng Hy Lạp vừa thông báo sẽ tăng gấp đôi mức đầu tư của Golden Visa Hy Lạp, từ 250.000 lên 500.000 EUR.

Chỉ còn 2 tháng để tham gia
chương trình duy nhất lấy quốc tịch châu Âu Montenegro

09/09/2022
Chương trình đầu tư lấy quốc tịch Montenegro hiện tại là lựa chọn duy nhất ở châu Âu cho phép lấy quốc tịch trực tiếp mà không cần qua bước thường trú nhân.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính