VnExpress – Châu Âu tìm đường sống chung với Covid-19

25/08/2021

Thay vì tìm cách xóa sổ Covid-19, các nước châu Âu như Đức, Pháp và Italy đưa ra nhiều biện pháp dài hạn để sống chung với đại dịch.

Các chính phủ châu Âu đang lên kế hoạch cho chiến dịch tiêm liều tăng cường, áp quy định đeo khẩu trang, xét nghiệm thường xuyên và các biện pháp giãn cách xã hội để kiểm soát Covid-19 trước khi mùa đông tới. Không giống như ở Mỹ, nơi nhiều bang đã từ bỏ các biện pháp hạn chế vì lạc quan rằng nCoV đã dần rút lui, châu Âu không kỳ vọng nhiều vào đại dịch biến mất.

Đức, quốc gia chưa từng dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp hạn chế Covid-19, tuần này cho biết chỉ những người đã tiêm chủng, phục hồi sau nhiễm hoặc có kết quả âm tính với nCoV được phép tới nhà hàng, bệnh viện và các địa điểm trong nhà khác, trừ khi số ca nhiễm giảm xuống mức rất thấp. Khẩu trang vẫn là quy định bắt buộc trong không gian kín và trên phương tiện công cộng, ngay cả với người đã tiêm vaccine.

Tại Berlin, nơi năm học bắt đầu từ tháng 8, học sinh được yêu cầu đeo khẩu trang trong khuôn viên trường và xét nghiệm vài lần mỗi tuần. Tuần này, chính phủ đã viết thư cho các gia đình có trẻ đủ tuổi tiêm chủng để khuyến khích phụ huynh cho con đi tiêm.

Các quốc gia như Pháp và Italy cũng yêu cầu xuất trình chứng nhận tiêm chủng, phục hồi sau nhiễm và xét nghiệm âm tính đối với người dân khi tham gia các hoạt động thường ngày như đi lại, ăn uống, vui chơi. Các chủ nhà hàng Pháp không kiểm tra chứng nhận y tế của khách hàng trước khi vào có thể bị phạt tới 10.600 USD và một năm tù.

Người dân xếp hàng bên ngoài một điểm tiêm chủng ở thủ đô Berlin, Đức hôm 9/8. Ảnh: Reuters.
Người dân xếp hàng bên ngoài một điểm tiêm chủng ở thủ đô Berlin, Đức hôm 9/8. Ảnh: Reuters.

Vaccine đã chứng minh hiệu quả trong việc ngăn ngừa nguy cơ bệnh nặng và tử vong, nhưng biến thể Delta dễ lây lan đã dập tắt hy vọng về một chiến thắng hoàn toàn và trở lại cuộc sống bình thường như trước Covid-19. Giới khoa học cho biết kế hoạch của các quốc gia nhấn mạnh thực tế rằng Covid-19 sẽ không biến mất nhanh như khi xuất hiện, mà thay vào đó nhiều khả năng trở thành bệnh theo mùa như cúm.

Các nhà khoa học chưa thể biết chính xác cần thêm bao lâu để Covid-19 trở thành bệnh theo mùa, nhưng vaccine xuất hiện đồng nghĩa giai đoạn chết chóc nhất của đại dịch gần như chắc chắn đã qua, cũng như các chính phủ không phải thêm một lần phong tỏa nghiêm ngặt toàn quốc để ngăn đại dịch.

Số ca nhiễm mới ở châu Âu đang có xu hướng giảm. Ca nhiễm trung bình 7 ngày ở Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh là khoảng 95.500 ca vào ngày 15/8, tương đương 186 ca/một triệu người, giảm 14% so với đỉnh điểm cuối tháng 7, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) và chính phủ Anh. Trong khi đó, Mỹ ghi nhận con số cao gấp đôi, với đợt bùng phát mạnh của biến chủng Delta vào mùa hè.

Tỷ lệ nhập viện ở châu Âu cũng thấp hơn đợt bùng phát trước, cho thấy hiệu quả của vaccine. Số ca nhập viện ở Pháp là 65 trên một triệu người trong tuần đầu tháng 8, thấp hơn 2/3 so với tháng 3, theo ECDC. Tại Đức và Italy, tỷ lệ này cũng giảm 90% so với giai đoạn đỉnh điểm. Tỷ lệ nhập viện của Anh cũng giảm 80%. Số ca tử vong mới ở châu Âu và Mỹ đều chỉ bằng một phần nhỏ so với các đợt bùng phát trước.

Sau khởi đầu chậm chạp, châu Âu đã đạt những tiến bộ đáng kể về tiêm chủng. 53% dân số EU đã tiêm đủ liều vaccine, theo Our World in Data. Trong đó, Anh khoảng 60%, Tây Ban Nha hơn 63%, Italy hơn 57%, Đức gần 57% và Pháp gần 52%. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng mục tiêu miễn dịch cộng đồng vẫn còn xa vời, với những mối đe dọa từ biến chủng mới.

Hạn chế đi lại và cách ly ca nhiễm được đánh giá là biện pháp phổ biến ở châu Âu và có thể tồn tại trong một thời gian dài. Nhiều quốc gia đã tăng cường giải mã gene để giám sát tốt hơn biến chủng nCoV. Tiêm liều tăng cường cho người cao tuổi và dễ bị tổn thương đã được lên kế hoạch hoặc bắt đầu triển khai, dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi ưu tiên nguồn vaccine cho nhóm nước nghèo. Nhiều chính phủ cũng mở rộng xét nghiệm thường xuyên để phát hiện ca nhiễm và tăng cường truy vết tiếp xúc.

Giới chức Anh chọn cách tiếp cận khác, khi bỏ hầu hết biện pháp hạn chế và đặt niềm tin vào vaccine, ý thức cộng đồng để kiểm soát Covid-19. Thủ tướng Boris Johnson đã kêu gọi người Anh sống chung với nCoV như với các bệnh hô hấp khác.

Dữ liệu cho thấy công chúng Anh vẫn rất thận trọng, dù các biện pháp hạn chế được nới lỏng. Trong cuộc thăm dò của YouGov hồi cuối tháng 7, 70% người Anh cho biết họ vẫn đeo khẩu trang ở nơi công cộng, tỷ lệ không thay đổi nhiều so với mùa xuân năm 2020. Nhiều cửa hàng và hãng vận tải vẫn yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang.

Dữ liệu do Alphabet Inc cho thấy lượng người tới nhà hàng, trung tâm thương mại và khu vui chơi giải trí như rạp chiếu phim ở Anh vào đầu tháng 8 đã giảm 3% so với trước đại dịch. Lượng sử dụng phương tiện công cộng giảm 1/3, trong khi tỷ lệ có mặt tại nơi làm việc giảm 42%.

Nhân viên tháp Eiffel kiểm tra giấy chứng nhận tình trạng y tế của khách tham quan ở thủ đô Paris, Pháp hôm 21/7. Ảnh: AFP.
Nhân viên tháp Eiffel kiểm tra giấy chứng nhận tình trạng y tế của khách tham quan ở thủ đô Paris, Pháp hôm 21/7. Ảnh: AFP.

Italy, nơi từng là tâm dịch của châu Âu, cũng đang hướng đến một cuộc chiến trường kỳ với Covid-19. Chính phủ nước này đã sử dụng hệ thống mã màu để phân loại tình trạng đại dịch và mức độ nghiêm trọng của các biện pháp hạn chế. Các khu màu đỏ là nơi có nhiều biện pháp hạn chế nhất, tiếp theo là vàng, xanh lá cây và trắng, nơi gần như không có hạn chế trừ đeo khẩu trang ở không gian công cộng trong nhà.

Hầu như mọi vùng của Italy giờ đều ở mức trắng, nhưng Silicy và Sardinia, hai điểm đến du lịch nổi tiếng, có nguy cơ phải nâng cấp lên màu vàng do biến thể Delta lan rộng.

“Người dân ở đây nhận thức được rằng cuộc chiến với Covid-19 sẽ tiếp tục và kéo dài”, Claudio Cancelli, thị trưởng Nembro, thị trấn với 11.000 dân gần tâm dịch đầu tiên của Italy, nói.

Ông Cancelli cho biết khẩu trang thường xuyên được sử dụng mỗi khi mọi người ra ngoài, ngay cả khi nó không phải quy định bắt buộc. Mọi người nói họ sẵn sàng tiêm liều vaccine thứ ba nếu giới chức triển khai kế hoạch tiêm chủng tăng cường.

“Người dân không lơ là cảnh giác vì họ biết nó chưa kết thúc và sẽ mất một thời gian dài trước khi chúng tôi đi đến giai đoạn đó”, ông nói.

Theo Thanh Tâm – VnExpress

Tìm hiểu thêm các chương trình đầu tư định cư châu Âu tại đây.

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tổng thống Bồ Đào Nha không đồng tình với dự luật chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha

27/03/2023
Dự luật “More Housing” bao gồm việc đóng cửa chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha đã vấp phải nhiều sự phản đối quyết liệt. Và mới đây, Tổng thống Bồ Đào Nha đã nêu quan điểm không đồng tình với dự luật này.

Nhà đầu tư Golden Visa Hy Lạp góp phần tăng trưởng thị trường bất động sản cho thuê

16/03/2023
Golden Visa Hy Lạp cho phép nhà đầu tư cùng gia đình thường trú Hy Lạp và tự do đi lại 27 nước châu Âu thuộc khối Schengen. Xu hướng đầu tư bất động sản, hình thức phổ biến nhất để lấy Golden Visa, đã tác động lớn đến thị trường địa ốc Hy Lạp.  

Thời gian thảo luận về dự luật chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha được gia hạn thêm

16/03/2023
Thời gian thảo luận và lấy ý kiến từ công chúng về dự luật liên quan đến việc chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha sẽ được kéo dài thêm 14 ngày. Đó là thông báo mới nhất từ Chính phủ Bồ Đào Nha.

Còn bao nhiêu thời gian để đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha?

10/03/2023
Sau thông báo của Thủ tướng, nhiều bước xét duyệt vẫn cần được thông qua trước khi chương trình đầu tư lấy Thường trú nhân Bồ Đào Nha chính thức chấm dứt. Nhà đầu tư vẫn còn cơ hội tham gia vào chương trình định cư châu Âu với rất nhiều quyền lợi này.

Thông báo chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha vấp phải sự phản đối mạnh mẽ

07/03/2023
Các doanh nhân, hiệp hội và chuyên gia di trú đều chỉ trích quyết định chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha. Đây là một trong những chọn lựa đầu tư định cư châu Âu phổ biến nhất.

Đầu tư lấy thường trú nhân Hy Lạp tiếp tục là chương trình đầu tư định cư châu Âu có chi phí thấp và tốt nhất hiện nay

07/03/2023
Đầu tư lấy quyền thường trú nhân Hy Lạp yêu cầu sở hữu bất động sản giá chỉ từ 250.000 EUR. Trong khi các cánh cửa đầu tư định cư châu Âu đang dần thu hẹp thì chương trình này vẫn là một lựa chọn khả thi cho nhà đầu tư.

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Lượng hồ sơ lấy thường trú nhân Hy Lạp tăng vọt để tranh thủ mức đầu tư bất động sản 250.000 EUR

24/02/2023
Mức đầu tư bất động sản lấy thường trú nhân Hy Lạp sẽ tăng lên 500.000 EUR ở một số khu đô thị. Thông tin này đã thúc đẩy giới đầu tư toàn cầu nhanh chóng tận dụng mức 250.000 EUR trong thời gian này. 

Chương trình đầu tư định cư Ireland chính thức đóng cửa từ 15/02/2023

20/02/2023
Từ 15/2/2023, chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Ireland chính thức chấm dứt. Hiện nhà đầu tư còn những lựa chọn nào để lấy quyền thường trú và quốc tịch châu Âu?

Cơ hội cuối cùng để đầu tư lấy quyền thường trú Bồ Đào Nha trước khi chương trình chính thức đóng cửa

17/02/2023
Chính phủ Bồ Đào Nha đã khẳng định sẽ đóng cửa chương trình lấy quyền thường trú nhân Bồ Đào Nha (Golden Visa). Đây là một trong những lựa chọn định cư châu Âu nhiều quyền lợi với lộ trình lên quốc tịch khả thi nhất.

Hướng tới quốc tịch châu Âu bằng con đường
đầu tư lấy quyền thường trú Bồ Đào Nha

16/02/2023
Golden Visa Bồ Đào Nha mang lại quyền thường trú Bồ Đào Nha và lấy quốc tịch sau 5 năm. Đây là chương trình được nhiều nhà đầu tư lựa chọn làm “cửa ngõ” để định cư châu Âu.

Golden Visa Bồ Đào Nha: năm 2022 ghi nhận số hồ sơ cao nhất kể từ 2018

08/02/2023
Có đến 1.281 nhà đầu tư được phê duyệt cấp Golden Visa Bồ Đào Nha trong năm 2022. Đây là số liệu cao nhất kể từ 2018, tăng 48% so với năm ngoái

Sở hữu bất động sản châu Âu, lấy Golden Visa Hy Lạp – chỉ áp dụng mức đầu tư 250.000 EUR đến 05/2023 tại 36 khu đô thị

11/01/2023
Từ ngày 1/5/2023, mức đầu tư lấy Golden Visa Hy Lạp sẽ tăng lên 500.000 EUR tại các thành phố lớn và thu hút du lịch. Hiện tại nhà đầu tư vẫn còn cơ hội đầu tư mức 250.000 EUR tùy chọn vị trí.

Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha: Cơ hội lên quốc tịch châu Âu dễ dàng và hướng tới visa E-2 sang Mỹ

06/01/2023
Mức đầu tư chỉ từ 280.000 EUR, dễ lấy quốc tịch, Golden Visa Bồ Đào Nha hiện là một trong những chương trình đầu tư định cư châu Âu phổ biến nhất. Theo luật mới Mỹ vừa thông qua, quốc tịch Bồ Đào Nha còn mở ra cơ hội xin Visa E-2 sang Mỹ.

Golden Visa Bồ Đào Nha: nhà đầu tư Mỹ giữ vị trí đầu bảng 2022

21/12/2022
Là lựa chọn định cư châu Âu có quyền lợi vượt trội so với chi phí bỏ ra, Golden Visa Bồ Đào Nha thu hút nhà đầu tư khắp thế giới. Nhà đầu tư Mỹ hiện đang dẫn đầu về số visa được cấp trong năm 2022. 

Golden Visa Hy Lạp: thời gian áp dụng mức đầu tư 250.000 EUR sắp kết thúc

20/12/2022
Chương trình lấy Golden Visa Hy Lạp có thể sẽ tăng gấp đôi mức đầu tư từ năm 2023. Nhà đầu tư khắp thế giới đang tranh thủ nộp hồ sơ trước khi thay đổi được áp dụng.

Sở hữu bất động sản lấy Golden Visa Tây Ban Nha, lựa chọn để đầu tư định cư Châu Âu ngày càng gia tăng

19/12/2022
Nhà đầu tư và gia đình có thể sở hữu Golden Visa Tây Ban Nha thông qua đầu tư bất động sản. Thời gian thụ lý chỉ từ 2-3 tháng, cả gia đình được định cư Tây Ban Nha và tự do đi lại trong khối Schengen.

Khối Schengen là gì? Lợi ích Visa Schengen

11/12/2022
Khối Schengen là gì? Phân biệt Schengen và Liên minh châu Âu EU? Có những phương án nào để được miễn visa Schengen?

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính