Luật sư Thuỵ Sĩ hỗ trợ các nước làm giàu bằng việc kinh doanh hộ chiếu

07/04/2015

Christian Kalin là một luật sư người Thụy Sĩ. Công việc của ông tư vấn cho các nước nghèo một ngành kinh tế đem lại lợi nhuận cao không hề tốn bất cứ tài nguyên quốc gia nào, đó là kinh doanh quốc tịch.

IMM Group: Năm 2006, quốc gia liên bang nhỏ bévùng Caribbean St. Kitts và Nevis lâm vào tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng. Các đồn điền trồng mía bị đóng cửa, nhiều băng đảng bạo lực hoành hành khiến đất nước này trở thành nơi có tỷ lệ giết người cao nhất thế giới. Kèm theo đó là khoản nợ khổng lồ mà chính phủ đang phải gánh chịu. Quốc gia 48.000 dân này chỉ cách miền Nam Miami khoảng ba giờ bay nhưng hầu như chưa được nhiều người biết đến, cũng như không thu hút được bất kỳ sự chú ý nào từ các nhà đầu tư giàu có bên kia biên giới. Từ năm 1984, St. Kitts và Nevis đã tung ra một chương trình nhập-quốc-tịch-thông-qua-đầu-tư để kinh doanh hộ chiếu. Tuy nhiên chương trình vẫn chưa thu hút được nhiều sự chú ý không thể trở thành một phương thức kiếm tiền như những gì chính phủ nước này mong đợi.

Với sự giúp đỡ của luật sư Christian Kalin, St. Kitts đã trở thành quốc gia kinh doanh hộ chiếu phổ biến nhất thế giới khi đưa ra mức giá để có được quốc tịch là 250.000 USD mà không hề đòi hỏi người mua phải bước chân đến đảo quốc này. Sở hữu hộ chiếu của St. Kitts, nhà đầu tư được quyền tự do đi lại trong 132 quốc gia, được hạn chế kê khai một số thông tin tài chính và không bị đánh thuế thu nhập. Chương trình thành công bất ngờđưa St. Kitts vượt xa các nước láng giềng Caribbean trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu. Judith Gold, Giám đốc chi nhánh của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF tại St. Kitts và Nevis đã phải thốt lên: Một sự lột xác hoàn toàn khi nhận xét về tình hình hiện tại của quốc gia này.

Mặc dù việc nới lỏng chính sách nhập cư giúp St. Kitts thu được không ít lợi nhuận nhưng nó cũng kéo theo rất nhiều hệ lụy. Ngoài những vấn đề nhạy cảm liên quan đến kinh tếđạo đức khi “kinh doanh hộ chiếu, một lỗ hổng an ninh lớn cũng xảy ra khi những tên tội phạm hoặc khủng bố lợi dụng chương trình để mua những tấm hộ chiếu dự phòng. Vào tháng 5 năm 2014, Bộ Ngân khố Mỹ đã ban hành lời cảnh báo rằng St. Kitts đang cấp hộ chiếu cho các công dân Iran tìm cách tránh né chế tài kinh tế liên quan đến vấn đề hạt nhân. Trong tháng 11 cùng năm, Canada cũng tuyên bố không cho phép công dân St. Kitts nhập cảnh nếu không có thị thựclo ngại vấn đề “quản lý nhân dạng trong phạm vi chương trình Đầu tư nhập cư” của nước này.

Tương tự như St. Kitts, Antigua và Barbuda (quốc gia cách St. Kitts 100km về phía Đông) cũng áp dụng nhiều chính sách nới lỏng yêu cầu nhập cư cho người nước ngoài. Thủ tướng Gaston Browne của Antigua và Barbuda bắt đầu bài phát biểu của mình bằng việc cung cấp kiến thức địa lý cho những người-sẽ-thành-công-dân-sau-này vì ông lo ngại họ không tìm thấy vị trí đất nước trên bản đồ. Tiếp đó, ông nêu lên danh sách những khu vực đang kêu gọi đầu tư, trong đó có 365 bãi biển nguyên sơ với khí hậu ôn hoà.

kinh doanh hộ chiếu

Theo đó, để trở thành công dân Antigua và Barbuda, các ứng viên cần đầu tư một khoản trị giá 200.000 USD hoặc 400.000 USD vào bất động sản 60.000 USD lệ phí chương trình. Mức giá này tương đương với chương trình của St. Kitts. Trước đó một tuần, ông Browne cũng có bài phát biểu tương tự tại Toronto và London để quảng bá cho chương trình nhập cư của nước mình.

Một trong những quyết định đầu tiên của ông Browne khi được bầu làm Thủ tướng vào tháng 6 năm 2014 là hạ thấp yêu cầu về thời gian cư trú đối với những người mua quốc tịchtừ 35 ngày/5 năm xuống còn 5 ngày/5 năm. Ông Browne cũng quyết định bãi bỏ kế hoạch công khai danh tính của người mua. Chưa có quốc gia nào làm được điều tương tự, ngoại trừ Malta. “Vấn đề ở đây là sự cạnh tranh, ông giải thích vào trước hôm diễn ra buổi phát biểu. Theo ông, Antigua yêu cầu 5 ngày cư trú tối thiểu để các nhà đầu tư hiểu biết và làm quen dần với đất nước. Chúng tôi không muốn đây chỉ là một thương vụ mua bán hộ chiếu đơn thuần.”

Theo Giám đốc điều hành Nuri Katz của Công ty Apex Capital Partners, một công ty tư vấn nhập cư có trụ sở tại Montreal cho biết, sự nhập nhằng giữa việc “mua hộ chiếu” và “đầu tư nhập cư” là điều rất đáng ngại trong ngành công nghiệp kinh doanh hộ chiếu. Do đó, ông Browne phải nói về những bãi biển tiềm năng cũng như nhấn mạnh vào cụm từ nhập tịch thông qua đầu tư thay vì kinh doanh hộ chiếu. “Đã có tiền lệ không hay nên mọi người đều cố gắng cẩn thận hết mức có thể”, ông Katz cho biết.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Yiorgos Lakkotrypis của Cộng hoà Síp, quốc gia nhỏ thứ ba trong Liên minh châu Âu đã giới thiệu một vài bãi biển đang cần thu hút đầu tư và sau đó vào thẳng vấn đề. Ông chỉ dùng 30 giây để nói về thủ tục mua quốc tịchtại nước này, theo đó không hề có yêu cầu cư trú nào cả. “Quy trình ư?” ông nói “Cực kỳ đơn giản”. Ứng viên sẽ điền vào một mẫu đơn dài 3 trang, cam kết đầu tư 2,5 triệu EUR (tương đương 2,8 triệu USD) vào một khu biệt thự rồi trả một khoảng phí 7.000 EUR. Sau đó, chỉ cần những người này có thể chứng minh bản thân không mang tiền án tiền sự thì trong vòng 90 ngày, họ sẽ có trong tay tấm hộ chiếu đi lại khắp châu Âu. “Chỉ trong vòng 90 ngày” ông nhấn mạnh. “Hiện tại, chúng tôi còn thậm chí cố gắng hoàn tất trong 70 ngày. Các thủ tục vô cùng đơn giản trong khi tỷ lệ chấp thuận lại rất cao.”

Có thể thấy, chương trình đầu tư nhập cư đang trở thành cuộc đua gắt gao của nhiều nước trên thế giới. Có nước ban hành nhiều quy định khắt khe để vừa thu hút được vốn đầu tư, vừa sàng lọc được những công dân chất lượng, trong khi có không ít quốc gia lại khá dễ dàng trong việc cấp hộ chiếu cho người nước ngoài, miễn là họ sở hữu giá trị tài sản lớn. Tuy nhiên, dù áp dụng hình thức nào đi chăng nữa, không ai có thể phủ nhận được giá trị của việc có thêm thẻ thường trú hoặc quốc tịch thứ 2, thứ 3 khi giao thương và sinh sống trên thế giới. Đây chắc chắn sẽ trở thành xu hướng tất yếu trong tương lai khi thế giới ngày càng phẳng và nhu cầu đi lại xuyên biên giới của con người ngày một phát triển.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cơ hội nhập quốc tịch Anh Quốc thông qua đầu tư Ireland

06/07/2020
Đầu tư lấy quyền cư trú Ireland là một trong những lựa chọn đến quốc tịch châu u có thời gian nhanh chóng với nhiều lựa chọn đầu tư. Chương trình được ban hành từ năm 2012. Thời gian thụ lý hồ sơ chỉ từ 8-10 tháng.

Video – Bản tin di trú IMM Group – Di trú thế giới: Mỹ, Úc, Canada, châu Âu – Những cập nhật mới nhất

24/06/2020
IMM Group đã tổ chức nhiều buổi hội thảo trực tuyến để các nhà đầu tư đối thoại trực tiếp với Ban giám đốc và đối tác của IMM Group .Bản tin di trú thứ 4 là tổng hợp các ý chính gửi đến quý nhà đầu tư, những chương trình định cư Mỹ, Úc, Canada và châu Âu

Nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ lấy quyền cư trú Ireland bất cứ khi nào đến hết năm 2020

15/06/2020
Vào tháng 4/2020, vì ảnh hưởng của dịch cúm Corona, chương trình đầu tư lấy quyền cư trú Ireland đã tăng thời hạn tiếp nhận hồ sơ nhằm hạn chế tập trung đông người. Mới đây, Chính phủ Ireland đã ra quyết định hủy quy định nộp hồ sơ đầu tư định cư Ireland theo đợt đến hết năm 2020. 

Cơ hội định cư Anh và nhập tịch EU với chương trình đầu tư lấy quyền cư trú dài hạn Ireland

12/06/2020
Đa dạng hình thức đầu tư, quy trình thuận tiện, thời gian nhanh chóng, đầu tư lấy quyền cư trú dài hạn Ireland là lựa chọn hướng đến quốc tịch EU và quyền định cư Anh thu hút nhiều nhà đầu tư trên thế giới.  IMM Group: Chương trình được ban hành từ năm 2012. […]

Video – Khung cảnh tuyệt đẹp của đất nước Ireland

10/06/2020
Có mức phí hợp lý và quyền lợi hấp dẫn, đầu tư lấy quyền cư trú Ireland thuộc top chương trình định cư châu Âu được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhất.

Đầu tư từ 280.000 Euro mua nhà tại Algarve lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

01/06/2020
IMM Group cập nhật những điểm mạnh và thay đổi luật khiến chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha thành một trong những lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú nước ngoài tốt nhất năm 2020

Video – Đầu tư 280.000 Euro lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

30/05/2020
Mua bất động sản 280.000 Euro lấy Golden Visa Bồ Đào Nha. Nhiều quyền lợi và chi phí thuộc hàng thấp nhất trong các chương trình đầu tư định cư châu Âu.

Chương trình đầu tư lấy quyền cư trú Ireland cho phép nhà đầu tư hoàn tất hầu hết quy trình từ Việt Nam

21/05/2020
Đầu tư lấy quyền cư trú Ireland là một trong những lựa chọn đến quốc tịch châu Âu có thời gian nhanh chóng với nhiều lựa chọn đầu tư. Hơn nữa, cùng với Bồ Đào Nha, đây là số ít chương trình có quy trình thụ lý thuận tiện, không yêu cầu nhà đầu tư phải sang Ireland nhiều lần để hoàn tất hồ sơ.   

Domus Maris, dự án lấy Golden Visa Bồ Đào Nha tọa lạc gần biển chỉ từ 7,4 tỷ đồng

20/05/2020
Domus Maris là khu căn hộ cao cấp tọa lạc ở thành phố Algarve, một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Bồ Đào Nha. Đây là dự án lấy Golden Visa Bồ Đào Nha hiếm có được Chính phủ chấp thuận với mức đầu tư chỉ từ 7,4 tỷ đồng (295.000EUR).  

Video – Đầu tư 350.000 Euro lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

19/05/2020
Mua bất động sản 350.000 Euro lấy Golden Visa Bồ Đào Nha. Nhiều quyền lợi và chi phí thuộc hàng thấp nhất trong các chương trình đầu tư định cư châu Âu. 

Các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú châu Âu có quy trình linh hoạt cho nhà đầu tư Việt

15/05/2020
Bên cạnh Mỹ, Úc, Canada… đầu tư định cư châu Âu với mức đầu tư đa dạng, thời gian thụ lý hồ sơ nhanh chóng và hướng đến quyền công dân châu Âu đang là lựa chọn phổ biến hiện nay. Ngoài ra, ưu điểm nổi bật khác thu hút nhà đầu tư là quy trình thụ lý hồ sơ linh hoạt. Cụ thể là các chương trình đầu tư lấy quyền cư trú châu Âu của Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Ireland. 

Những đặc quyền quốc tịch Montenegro mang đến nhà đầu tư

14/05/2020
Mức đầu tư thuộc hàng thấp nhất châu Âu, thời gian thụ lý nhanh, điều kiện đơn giản, đầu tư lấy quốc tịch Montenegro ngày càng thu hút nhà đầu tư trên toàn cầu. Ngoài quyền công dân Montenegro, chương trình này còn mang lại nhiều đặc quyền cho cả gia đình. 

Thay đổi luật khiến Golden Visa Bồ Đào Nha thành lựa chọn để hưởng quyền công dân châu Âu tốt nhất năm 2020

08/05/2020
IMM Group cập nhật những điểm mạnh và thay đổi luật khiến chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha thành lựa chọn để hưởng quyền công dân châu Âu tốt nhất năm 2020

Video – Bản tin di trú IMM Group – Cập nhật luật mới chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha

08/05/2020
Theo một bài viết mới đây của Forbes, Bồ Đào Nha được bầu chọn là điểm đến số 1 để sống và nghỉ hưu ở nước ngoài sau dịch cúm Corona. Các lý do nổi bật là vì thời tiết đẹp, an toàn, yên bình hàng đầu thế giới và chế độ chăm sóc sức khỏe chuẩn quốc tế. Đặc biệt, Bồ Đào Nha còn có chương trình đầu tư lấy quyền cư trú dài hạn, Golden Visa Bồ Đào Nha hướng đến quốc tịch châu Âu với chi phí thuộc hàng thấp nhất.

Bồ Đào Nha là quốc gia an toàn thứ 3 trên thế giới

08/05/2020
Theo Chỉ số hòa bình toàn cầu, bảng xếp hạng các quốc gia an toàn nhất thế giới năm 2019, Bồ Đào Nha là quốc gia an toàn thứ 3. Đây là năm thứ 5 liên tiếp, quốc gia này có mặt trong top 10 quốc gia an toàn nhất thế giới.

Quyền công dân Ireland ở Anh có bị ảnh hưởng sau khi Anh rời EU (Brexit)?

29/04/2020
Anh và Ireland là hai quốc gia láng giềng có mối quan hệ thân thiết. Giữa hai nước này áp dụng luật khu vực du lịch chung (CTA) giúp công dân Ireland hưởng những quyền lợi ở Anh. Tuy nhiên, việc Anh rời EU làm nhiều người lo ngại liệu quyền công dân Ireland ở Anh có bị ảnh hưởng? Câu hỏi này sẽ được giải đáp qua bài viết sau. 

Vì sao định cư Bồ Đào Nha là lựa chọn tốt nhất sau đại dịch Corona?

28/04/2020
Giữa dịch cúm Covid-19, Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia khống chế sự lây lan của virus thành công nhất. Với lý do này cùng những ưu điểm khác, định cư Bồ Đào Nha được đánh giá là lựa chọn tốt nhất sau đại dịch. 

Síp tăng tiến độ xử lý và hạn mức hồ sơ đầu tư lấy quốc tịch Síp giữa dịch cúm Corona

24/04/2020
Từ năm 2018, đầu tư lấy quốc tịch Síp đã được giới hạn ở mức 700 hồ sơ/năm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch cúm Corona, Chính phủ Síp đang xem xét tăng hạn mức để có thêm nguồn vốn phục hồi kinh tế sau dịch.  

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại