Liên minh châu Âu EU là gì?
Lợi ích công dân các nước thuộc EU

Ngày cập nhật: 25/10/2021
Liên minh châu Âu EU là gì? Lợi ích công dân các nước thuộc EU

Liên minh châu Âu EU được xem là một trong những liên minh quyền lực nhất trên thế giới. Khối liên minh gồm các quốc gia châu Âu này mang lại lợi ích to lớn về chính trị, kinh tế và xã hội cho các quốc gia thành viên. Đặc biệt, quyền công dân EU mang đến những đặc quyền cho công dân các nước khối EU và làm tăng giá trị passport các nước được miễn visa đến EU. 

Liên minh châu Âu là gì?

Khối Liên minh châu Âu (EU) là khu vực gồm 27 nước châu Âu, cho phép công dân của các nước thành viên được tự do sinh sống, đi lại, làm việc và học tập tại bất kỳ quốc gia nào trong các nước thành viên. Công dân ngoài khối có quyền cư trú hợp pháp tại các nước thành viên hoặc các nước được miễn visa đến các nước EU cũng có thể tự do đi lại đến một số quốc gia trong khối.

Theo trang web chính thức của Liên minh châu Âu, mục đích của liên minh là thúc đẩy hòa bình, thiết lập một hệ thống kinh tế và tiền tệ thống nhất, thúc đẩy hòa nhập và chống phân biệt đối xử, phá bỏ các rào cản về thương mại và biên giới, khuyến khích phát triển công nghệ, khoa học, bảo vệ môi trường và thúc đẩy các mục tiêu như xây dựng thị trường toàn cầu cạnh tranh và tiến bộ xã hội.

Để đảm bảo được tính hiệu quả, minh bạch và dân chủ trong toàn khối, EU tập trung xây dựng một thể chế quản lý trong đó các quyết định được thực hiện một cách công khai và gắn bó chặt chẽ nhất có thể với quyền lợi của người dân. EU hoạt động dựa trên nền tảng pháp quyền. Mọi quyết định, chính sách EU thực hiện đều dựa trên các hiệp ước, được các nước EU đồng ý một cách tự nguyện và dân chủ. Luật pháp và công lý được duy trì bởi một cơ quan tư pháp độc lập. Các nước EU đã trao quyền tài phán cuối cùng cho Tòa án Công lý châu Âu, nơi đưa ra các phán quyết được tất cả mọi người tôn trọng và tuân theo.

Các nước thành viên khối EU

Danh sách 27 nước thành viên chính thức của khối EU:
Áo Ba Lan (Poland) Bỉ Bồ Đào Nha Bulgaria
Croatia Cộng hòa Séc Đan Mạch Đảo Síp  Đức
Estonia Hà Lan Hungary Hy Lạp  Ireland 
Latvia  Lithuania Luxembourg  Malta  Pháp
Phần Lan Romania Slovakia Slovenia Tây Ban Nha
Thụy Điển (Sweden) Ý (Italy)

Phân biệt Liên minh châu Âu EU và khối Schengen

Dù có chung 1 số quốc gia thành viên, nhưng khối Schengen và Liên minh châu Âu (EU) là hai mô hình hợp tác quốc tế khác nhau. Việc phân biệt rõ ràng để hiểu được quyền lợi tương ứng có được khi nắm giữ passport hoặc quyền cư trú hay visa của từng quốc gia cụ thể, tránh nhầm lẫn và vượt quá ranh giới của mỗi khu vực. Ví dụ như: một người có visa Schengen thì có thể di chuyển tự do giữa các nước châu Âu trong khối Schengen, bao gồm các nước Schengen là thành viên của EU, nhưng chưa chắc sẽ được bước sang biên giới của các nước châu Âu là thanh viên của EU nhưng không thuộc khối Schengen.

  • Liên minh châu Âu (European Union – viết tắt EU) là một liên minh gồm 27 nước châu Âu, hợp tác sâu sắc về kinh tế và chính trị, có bộ máy chính trị chung và hệ thống pháp luật rõ ràng, nghiêm ngặt bắt buộc các nước thành viên phải tuân thủ. Trên trường quốc tế, trong hầu hết các hoạt động hợp tác về kinh tế, chính trị, EU được xem là một quốc gia thống nhất, một thị trường chung. Ủy ban châu Âu (European Commision) bao gồm các ủy viên từ 27 nước thành viên, đại diện cho toàn bộ liên minh châu Âu để làm việc với các nước bên ngoài.
  • Trong khi Schengen là hiệp ước đơn thuần tập trung duy nhất vào sự tự do di chuyển, đi lại giữa các nước thành viên. Mỗi nước sẽ tự chủ động về chính sách chính trị, kinh tế của mình để tận dụng được tốt nhất sự tự do biên giới trong khối Schengen.

Schengen chỉ nhắm đến mục đích di chuyển thường xuyên và ở lại ngắn hạn, tối đa 90 ngày (cho mỗi giai đoạn 180 ngày) tại một quốc gia trong khối. EU cũng cho phép công dân trong khối di chuyển, đi lại tự do giữa các nước trong khối, nhưng ngoài ra, nếu muốn, người dân của một nước còn có quyền ở lại lâu dài cho mục đích sinh sống, học tập, làm việc, và thậm chí là định cư tại một nước thành viên khác.

Xét về địa lý, châu Âu có 44 quốc gia, trong đó:
  • 22 quốc gia vừa là thành viên Schengen và là thành viên EU
Áo Ba Lan (Poland) Bỉ Bồ Đào Nha Cộng hòa Séc
Đan Mạch Đức Estonia Hà Lan Hungary
Hy Lạp Latvia Lithuania Luxembourg Malta
Pháp Phần Lan Slovakia Slovenia Tây Ban Nha
Thụy Điển (Sweden) Ý (Italy)
  • 4 quốc gia là thành viên Schengen nhưng không phải thành viên EU

– Iceland, Liechtenstein, Na Uy, Thụy Sỹ.

  • 5 quốc gia không phải là thành viên Schengen nhưng là thành viên EU

– Bulgaria, Croatia, Cyprus, Ireland, Romania.

  • 15 quốc gia / vùng lãnh thổ châu Âu không thuộc Schengen, không thuộc Liên minh châu Âu (EU)
Albania Andorra Belarus Bosnia and Herzegovina Kosovo
Moldova Monaco Montenegro North Macedonia Nga
San Marino Serbia Ukraine Anh quốc Vatican City (Holy See)

Lợi ích của passport EU

Passport Liên minh châu Âu mang đến những đặc quyền quan trọng sau: 

Tự do đi lại, sinh sống và làm việc trong khối

Vì hộ chiếu châu Âu về bản chất là thị thực cho phép thường trú ở châu Âu, nên quyền lợi cao nhất của công dân EU là có thể tự do đi lại và sinh sống ở bất kỳ quốc gia nào trong Liên minh. Công dân EU có thể xin làm việc hay học tập ở quốc gia EU khác mà không cần bất kỳ giấy phép gì, sinh sống và hưởng mọi quyền lợi về việc làm, các lợi ích thuế, quyền lợi an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe của quốc gia đó. 

Quyền dân chủ

Hoạt động của EU được thiết lập dựa trên nền dân chủ đại diện. Trở thành công dân châu Âu cũng có nghĩa là được hưởng các quyền lợi về chính trị. Mọi công dân EU trưởng thành đều có quyền ứng cử và bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử vào Nghị viện châu Âu. Công dân EU có quyền ứng cử và bỏ phiếu tại quốc gia cư trú hoặc quốc gia quê hương của mình.

Miễn giảm thuế

Công dân EU còn có quyền được giảm thuế. Châu Âu là nơi có nhiều thiên đường thuế và cung cấp môi trường thuận lợi cho các vấn đề như đánh thuế trên tiền tăng vốn, thu nhập và các tập đoàn.

Ví dụ, Luxembourg là một điểm đến phổ biến cho các chủ doanh nghiệp do luật thuế cho phép miễn thuế đối với cổ tức của công ty và thu nhập vốn dài hạn trên cổ phiếu. 

Các chương trình quốc tịch, thường trú cho phép tự do đi lại & quyền lợi Liên minh châu Âu

Nếu anh chị nhà đầu tư và gia đình muốn có quyền tự do đi lại hoặc quyền lợi công dân châu Âu thì có thể cân nhắc thực hiện một trong các phương án sau để cả gia đình không cần phải xin visa khi đi du lịch châu Âu hoặc lấy thẳng quyền công dân châu Âu:

  • Chương trình đầu tư lấy thẳng quốc tịch châu Âu của các nước thành viên EU như Malta, Bulgaria với mức đầu tư tối thiểu từ 257.000 EUR. Thời gian thực hiện đầu tư và xét duyệt hồ sơ trong vòng khoảng 2 năm, và hầu hết các thủ tục có thể được tiến hành ngay tại Việt Nam. Nhà đầu tư chỉ phải đến châu Âu hoàn tất thủ tục lấy quốc tịch khi đã có kết quả chấp thuận.
  • Chương trình đầu tư lấy quyền cư trú của các quốc gia thành viên EU như Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Ireland, Đảo Síp, tiến đến nhập tịch châu Âu sau khoảng 5 năm có quyền cư trú. Mức đầu tư tối thiểu từ 280.000 EUR, thời gian thực hiện đầu tư và xét duyệt hồ sơ tối thiểu chỉ từ 2 tháng. Hầu hết các thủ tục có thể được tiến hành ngay tại Việt Nam. Nhà đầu tư chỉ phải đến châu Âu hoàn tất thủ tục lấy quyền cư trú khi đã có kết quả chấp thuận. Khi có quyền cư trú, gia đình nhà đầu tư có thể tự do đi lại các nước trong khối Schengen. Sau khi có quốc tịch, cả gia đình có thể tự do sinh sống, làm việc và học tập tại bất kỳ quốc gia EU nào.  
  • Chương trình đầu tư bất động sản nhận quốc tịch các nước Caribbean và những nước được miễn visa đến hầu hết các nước EU như Grenada, Dominica, St. Kitts and Nevis, hay Montenegro với mức đầu tư tối thiểu từ 200.000 USD, hoặc trao tặng chính phủ từ 150.000 USD. Thời gian thực hiện đầu tư và xét duyệt hồ sơ nhanh chóng chỉ trong vòng 3-6 tháng, toàn bộ quy trình thủ tục có thể được thực hiện ngay tại Việt Nam, nhà đầu tư không cần bay sang những nước này một lần nào.

Anh chị nhà đầu tư quan tâm muốn tự do đi lại hay hưởng quyền công dân khối Liên minh châu Âu, vui lòng liên hệ IMM Group để được tư vấn so sánh chi tiết chương trình của các quốc gia và các dự án đầu tư để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình mình.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Quốc hội Bồ Đào Nha bác bỏ đề xuất đóng cửa chương trình đầu tư lấy Golden Visa

05/12/2022
Golden Visa Bồ Đào Nha mang lại cho nhà đầu tư quyền định cư tại nước này và tự do đi lại khối Schengen. Sau khi xem xét và thảo luận, Chính phủ Bồ Đào Nha đã quyết định tiếp tục duy trì chương trình.

Nền giáo dục đảo Síp thu hút đầu tư lấy thường trú nhân

05/12/2022
Định cư đảo Síp (Cyprus) đem đến cuộc sống chất lượng về mọi mặt với chi phí thấp hơn các nước Anh, Mỹ … Nền giáo dục đảo Síp cũng là yếu tố hấp dẫn nhiều nhà đầu tư đến đây định cư.

Đầu tư bất động sản lấy Golden Visa Hy Lạp tăng kỷ lục trong quý 3/2022

28/11/2022
Đầu tư bất động sản lấy Golden Visa Hy Lạp vốn là một trong những lựa chọn phổ biến để định cư châu Âu. Sức hút của chương trình lại càng gia tăng sau khi có thông báo mức đầu tư có thể tăng gấp đôi vào năm sau.

Đầu tư 250.000 Euro, vừa sở hữu nhà tại châu Âu vừa lấy quyền thường trú, tự do đi lại Schengen chỉ sau 3 tháng

21/11/2022
Nhà đầu tư có thể lấy thường trú nhân châu Âu cho cả gia đình thông qua mua bất động sản. Với Golden Visa, quyền lợi còn bao gồm tự do đi lại 26 quốc gia Schengen.

Tây Ban Nha nằm trong số những nước tốt nhất để nghỉ hưu

17/11/2022
Nhiều người nước ngoài chọn Tây Ban Nha để nghỉ hưu nhờ chất lượng cuộc sống tốt, an toàn, cùng hệ thống y tế chuẩn châu Âu. Đầu tư bất động sản từ 500.000 EUR, cả gia đình sẽ được sở hữu ngay Golden Visa Tây Ban Nha.

Sở hữu căn hộ biểu tượng của thành phố Benavente, lấy Golden Visa Bồ Đào Nha, cam kết lợi nhuận 3%/năm

04/11/2022
Solar de Benavente là dự án lấy Golden Visa Bồ Đào Nha thỏa mức đầu tư tối thiểu 280.000 EUR. Gia đình nhà đầu tư được quyền thường trú Bồ Đào Nha, tự do đi lại khối Schengen và có thể xin lên quốc tịch sau 5 năm.

Chính phủ Bồ Đào Nha đang cân nhắc việc đóng cửa chương trình đầu tư lấy Golden Visa vào năm 2024

04/11/2022
Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha có thể sẽ đóng cửa trong thời gian tới. Đó là thông báo mới đây của Thủ tướng Bồ Đào Nha.

Những chương trình lấy Golden Visa châu Âu
cho cả gia đình phổ biến hiện nay

21/10/2022
Golden Visa Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Tây Ban Nha là 3 lựa chọn đầu tư định cư châu Âu tốt nhất hiện nay. Gia đình nhà đầu tư được tự do đi lại 26 nước Schengen và lên quốc tịch khi thỏa điều kiện.

Đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha
Sau quý 3 năm 2022 đã vượt mức cả năm 2021

21/10/2022
Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2022, chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha đã thu hút được 465 triệu EUR từ 926 nhà đầu tư. Con số này cao hơn hẳn tổng vốn đầu tư chương trình ghi nhận trong cả năm 2021.

Golden Visa Hy Lạp: Mức đầu tư 500.000 Euro có thể chỉ áp dụng tại các thành phố lớn và ngoại ô Athens, từ năm 2023

13/10/2022
Golden Visa Hy Lạp hiện có mức đầu tư 250.000 EUR, và nhà đầu tư được tùy chọn bất động sản đắc địa. Nhưng sau vài tháng nữa, con số có thể sẽ tăng gấp đôi ở một số khu vực.

Xu hướng đầu tư định cư – Sở hữu thêm quốc tịch hoặc lấy quyền thường trú nước ngoài

10/10/2022
Đầu tư định cư nước ngoài là hình thức nhập cư được ban hành bởi Chính phủ các nước trên thế giới. Các chương trình này kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

Vì sao Golden Visa Bồ Đào Nha thu hút người nước ngoài định cư?

06/10/2022
Sở hữu Golden Visa Bồ Đào Nha, nhà đầu tư và cả gia đình được tự do sinh sống, hưởng phúc lợi như người bản xứ tại một trong những quốc gia đáng sống nhất châu Âu.

Đầu tư lấy quốc tịch Montenegro
Du lịch nghỉ dưỡng, hưởng ưu đãi thuế, đi lại toàn cầu

04/10/2022
Với mức sống thấp, cảnh quan đẹp, Montenegro là điểm du lịch và định cư hấp dẫn cho các nhà đầu tư quốc tế. Sở hữu quốc tịch Montenegro, cả gia đình sẽ trở thành công dân EU vào năm 2025.

Đồng Euro giảm kỷ lục, chưa bằng 1 USD
Cơ hội cho đầu tư định cư châu Âu

03/10/2022
Đồng Euro đang rớt giá hơn bao giờ hết. Nhờ đó, chi phí thực cho các chương trình đầu tư định cư châu Âu đã giảm đáng kể so với 1 năm trước, hơn 12%. 

Sở hữu bất động sản 300.000 EUR, lấy thường trú nhân đảo Síp và tận hưởng chất lượng sống châu Âu

29/09/2022
Lấy thường trú nhân đảo Síp sẽ mở ra một cuộc sống chất lượng về mọi mặt. Síp được mệnh danh là hòn đảo thiên đường của vùng Địa Trung Hải.

Đầu tư định cư Bồ Đào Nha – lấy quốc tịch châu Âu sau 5 năm

15/09/2022
Golden Visa Bồ Đào Nha có điều kiện nhập tịch dễ dàng nhất trong các chương trình đầu tư lấy thường trú nhân châu Âu. Sau khi có quốc tịch, nhà đầu tư và gia đình có thể sinh sống ở bất kỳ quốc gia EU nào. 

Golden Visa Hy Lạp sẽ tăng gấp đôi
mức đầu tư bất động sản lên 500.000 EUR

14/09/2022
Thủ tướng Hy Lạp vừa thông báo sẽ tăng gấp đôi mức đầu tư của Golden Visa Hy Lạp, từ 250.000 lên 500.000 EUR.

Chỉ còn 2 tháng để tham gia
chương trình duy nhất lấy quốc tịch châu Âu Montenegro

09/09/2022
Chương trình đầu tư lấy quốc tịch Montenegro hiện tại là lựa chọn duy nhất ở châu Âu cho phép lấy quốc tịch trực tiếp mà không cần qua bước thường trú nhân.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính