VnExpress – Quốc gia tăng trưởng nhanh hơn Trung Quốc

08/03/2021

Khi hầu hết nước giàu có chật vật vì đại dịch, Ireland vẫn ghi nhận GDP tăng 3,4% năm 2020 nhờ ngành công nghệ và dược phẩm.

Vài năm qua, các công ty ngành này đổ đến đây Ireland nhờ mức thuế thấp. Các hãng công nghệ lớn như Facebook, Alphabet mở trụ sở khu vực tại Dublin. Các hãng dược phẩm như Pfizer, Merck & Co cũng xây nhà máy sản xuất lớn ở đây.

Lợi nhuận các ngành này bùng nổ đã tạo ra khoản thuế lớn, giúp chính phủ Ireland chi trả cho các chính sách hỗ trợ kinh tế đắt đỏ trong đại dịch. Khoảng một phần tư lực lượng lao động của Ireland vẫn đang không được đi làm.

Covid-19 đã kéo nhu cầu dược phẩm và sản phẩm liên quan lên cao. Việc này giúp xuất khẩu của Ireland tăng lên mức kỷ lục năm ngoái. Nhu cầu dịch vụ trực tuyến cũng vậy, giúp GDP ngành thông tin – truyền thông của Ireland tăng 9,7% trong tháng 12/2020 so với cùng kỳ năm trước đó.

Ireland
Bên ngoài văn phòng của Facebook tại Dublin (Ireland). Ảnh: CNN

Sự kết hợp này đã đưa Ireland vào nhóm nước hiếm hoi vẫn tăng trưởng trong năm đại dịch đầu tiên. Hôm 5/3, cơ quan thống kê nước này cho biết GDP Ireland tăng 3,4% năm 2020, cao hơn cả Trung Quốc (2,3%) – nước đầu tiên kiểm soát được Covid-19.

Dù vậy, nhiều lĩnh vực khác của Ireland, trong đó có ngành du lịch – khách sạn, lại phải trải qua năm tồi tệ nhất lịch sử. Theo LVA – hiệp hội đại diện cho các quán rượu nước này, các lệnh giãn cách của chính phủ đã khiến rất nhiều thành viên của họ phải chịu đợt đóng cửa dài nhất châu Âu, bắt đầu từ tháng 3/2020. “Trong 204 năm qua, tôi có thể nói 2020 là năm tệ nhất”, Donall O’Keeffe – Giám đốc LVA cho biết.

Những bước lùi như vậy khiến số người thất nghiệp tại đây – đã bao gồm người nhận hỗ trợ đặc biệt từ chính phủ sau khi bị sa thải vì đại dịch – lên 25% tháng trước. Đưa những người này quay lại công sở là quá trình cần nhiều thời gian và còn phụ thuộc vào việc tiêm vaccine vốn có khởi đầu chậm chạp.

Jason McGowan là bếp trưởng của khách sạn Errigal Country House tại Cavan – một vùng nông thôn ở Ireland. Khách sạn này đóng cửa trong phần lớn thời gian năm ngoái và McGowan phải dựa vào trợ cấp chính phủ để tồn tại.“Khó khăn lắm. Đây là một trong những việc bạn chẳng bao giờ nghĩ là sẽ xảy ra. Tôi chưa bao giờ thất nghiệp lâu đến thế này”, anh nói.

Ở nông thôn Ireland, các khách sạn chủ yếu dựa vào đám cưới để có doanh thu. Tuy nhiên, việc tụ tập đông người đã bị cấm vì đại dịch. “Chúng tôi mất phần lớn đám cưới năm ngoái. Nhiều đám phải chuyển sang năm nay. Nhưng nếu một đám cưới chỉ có 50 khách, chúng tôi không thể bù lại chi phí điện gas và nhân công”, McGowan cho biết.

Khoảng cách mà đại dịch tạo ra giữa các các lĩnh vực trong nền kinh tế Ireland được phản ánh rất rõ trong số liệu thống kê hôm qua. Những ngành đa quốc gia, trong đó có công nghệ và dược phẩm tăng trưởng tới 18,2%. Ngược lại, các ngành còn lại giảm 9,5%.

Tính chung trên toàn cầu, GDP châu Âu giảm mạnh nhất. Riêng eurozone co lại 6,8% năm ngoái.

Điều khiến Ireland trở nên khác biệt là các hãng dược phẩm và dịch vụ máy tính đã trở thành các ngành lớn nhất nước. Theo số liệu của Cơ quan Phát triển Công nghiệp Ireland, lĩnh vực khoa học đời sống – trong đó dược phẩm chiếm phần lớn – đóng góp một phần ba GDP năm 2019. Tổng doanh thu dược phẩm, sản phẩm y tế của Ireland năm 2020 tăng 25% so với năm trước đó, chiếm gần 2/5 kim ngạch xuất khẩu.

Điểm đến của phần lớn số hàng này là Mỹ. Năm ngoái, Mỹ ghi nhận sản phẩm y tế nhập khẩu từ Ireland tăng 6,8% và hóa chất hữu cơ tăng 19,5%. Với một quốc gia nhỏ như Ireland, những số liệu này rất đáng ngạc nhiên. Năm 2020, họ xếp thứ 9 trong danh sách nguồn nhập hàng của Mỹ.

Sự phất lên của ngành này năm ngoái đã giúp ngân sách Ireland có thêm 9% thuế từ doanh nghiệp. Các doanh nghiệp dược phẩm Mỹ bắt đầu hiện diện tại Ireland từ cuối thập niên 60, nhưng chỉ phát triển mạnh từ năm 2000. Hiện tại, 9 trong 10 hãng dược phẩm hàng đầu thế giới có hoạt động tại Ireland, lớn nhất là Pfizer.

Lý do lớn giúp Ireland thu hút các công ty Mỹ là mức thuế thu nhập doanh nghiệp thấp. Việc này không hề thay đổi, bất chấp Mỹ sửa quy định đánh thuế thu nhập ở nước ngoài với các công ty nước này từ năm 2017. Xuất khẩu dược phẩm từ Ireland sang Mỹ vẫn tiếp tục tăng mạnh vài năm gần đây.

Giới quan sát cho biết không chỉ thuế, điểm thu hút của Ireland còn là lực lượng lao động tay nghề tốt, cũng như độ tin cậy, chuẩn mực kiểm soát chất lượng cao.

Theo Hà Thu – VnExpress

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sở hữu bất động sản và passport Châu Âu quyền lực.
Cho con cái mình một tương lai tươi sáng

28/03/2021
Khác với các lựa chọn Mỹ, Úc, Canada; châu Âu là một trong những nơi duy nhất trên thế giới cho phép người nước ngoài mua bất động sản với quyền sở hữu vĩnh viễn để lấy quốc tịch/thường trú nhân. Ngoài ra, các chương trình đều có điều kiện đơn giản, không yêu cầu đương đơn phải có trình độ quản lý, học vấn, ngoại ngữ. Việc chứng minh nguồn tiền không phức tạp như các chương trình Mỹ, Úc, Canada. 

Đầu tư từ 400.000EUR, cơ hội lấy quốc tịch Ireland
hộ chiếu duy nhất cho phép định cư cả châu Âu và Anh Quốc

15/03/2021
Lấy hộ chiếu Ireland là lối tắt có mức chi phí hợp lý, đơn giản và là lựa chọn duy nhất cho phép cả gia đình vừa được tự do sinh sống ở 27 quốc gia EU, vừa được định cư Anh. 

Quyền lực của Passport, giá trị doanh nhân

11/03/2021
Một passport có quyền lực không những mang lại sự tự do, tự tại, tiện ích mà còn vô tình nâng giá trị của một doanh nhân, dù rằng đó không phải là giá trị thật của một con người có giá trị.

Ireland tiếp tục gia hạn giấy phép nhập cư đến tháng 4/2021

12/01/2021
Vào cuối tháng 12/2020, Chính phủ Ireland đã thông báo về việc tiếp tục tự động gia hạn giấy phép nhập cư Ireland cho người nước ngoài. Việc này nhằm đảm bảo công dân nước ngoài không bị mất tình trạng cư trú. Vì không thể trực tiếp đăng ký gia hạn do sự chậm trễ trong quá trình xử lý và tình trạng đóng cửa vì đại dịch Covid-19.  

VnExpress – Anh phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer

02/12/2020
Anh trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech và vaccine sẽ bắt đầu được phân phối vào tuần tới.

Các câu hỏi thường gặp về chương trình đầu tư lấy quyền cư trú Ireland

16/11/2020
Bài viết này tổng hợp các câu hỏi thường gặp của nhà đầu tư về chương trình đầu tư lấy quyền cư trú Ireland.

Đâu là lựa chọn ổn định giữa lúc nhiều chương trình đầu tư định cư châu Âu cần được cải tổ?

26/10/2020
Trong thông cáo báo chí được công bố ngày 20/10/2020, Ủy ban châu Âu cho biết, họ đang tiến hành xem xét các điểm chưa minh bạch của chương trình đầu tư lấy quốc tịch đảo Síp và Malta. Trong thời điểm này, để đảm bảo hồ sơ không bị ảnh hưởng, nhà đầu tư có thể chọn các chương trình định cư châu Âu ổn định hơn như Golden Visa Bồ Đào Nha và đầu tư định cư Ireland.

Đầu tư định cư châu Âu, lựa chọn nào thay thế Síp?

20/10/2020
Nếu có kế hoạch đầu tư định cư châu Âu, nhà đầu tư cần lựa chọn chương trình ổn định, có quy trình rõ ràng để đảm bảo hồ sơ không bị ảnh hưởng. Trong các lựa chọn hiện nay, đầu tư lấy quyền cư trú Ireland là lựa chọn an toàn và ổn định. 

Sự thật về các chương trình lấy quốc tịch châu Âu. Nước nào dành cho gia đình bạn?

06/10/2020
Khác với các lựa chọn Mỹ, Úc, Canada; châu Âu là một trong những nơi duy nhất trên thế giới cho phép người nước ngoài mua bất động sản với quyền sở hữu vĩnh viễn để lấy quốc tịch/thường trú nhân.

Cơ hội nhập quốc tịch Anh Quốc thông qua đầu tư Ireland

23/09/2020
Đầu tư lấy quyền cư trú Ireland là một trong những lựa chọn đến quốc tịch châu Âu có thời gian nhanh chóng với nhiều lựa chọn đầu tư. Chương trình được ban hành từ năm 2012. Thời gian thụ lý hồ sơ chỉ từ 8-10 tháng.

Ireland tiếp tục gia hạn thêm hàng loạt giấy phép nhập cư

21/09/2020
Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trong suốt thời gian chống dịch Covid-19 và đảm bảo quyền lợi cho người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Ireland, Chính phủ sẽ tự động gia hạn các giấy phép nhập cư Ireland. Các loại được áp dụng gồm giấy phép cư trú và các giấy phép đã được gia hạn trước đó.

Video – Bản tin di trú IMM Group – Di trú thế giới: Mỹ, Úc, Canada, châu Âu – Những cập nhật mới nhất

24/06/2020
IMM Group đã tổ chức nhiều buổi hội thảo trực tuyến để các nhà đầu tư đối thoại trực tiếp với Ban giám đốc và đối tác của IMM Group .Bản tin di trú thứ 4 là tổng hợp các ý chính gửi đến quý nhà đầu tư, những chương trình định cư Mỹ, Úc, Canada và châu Âu

Nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ lấy quyền cư trú Ireland bất cứ khi nào đến hết năm 2020

15/06/2020
Vào tháng 4/2020, vì ảnh hưởng của dịch cúm Corona, chương trình đầu tư lấy quyền cư trú Ireland đã tăng thời hạn tiếp nhận hồ sơ nhằm hạn chế tập trung đông người. Mới đây, Chính phủ Ireland đã ra quyết định hủy quy định nộp hồ sơ đầu tư định cư Ireland theo đợt đến hết năm 2020. 

Cơ hội định cư Anh và nhập tịch EU với chương trình đầu tư lấy quyền cư trú dài hạn Ireland

12/06/2020
Đa dạng hình thức đầu tư, quy trình thuận tiện, thời gian nhanh chóng, đầu tư lấy quyền cư trú dài hạn Ireland là lựa chọn hướng đến quốc tịch EU và quyền định cư Anh thu hút nhiều nhà đầu tư trên thế giới.  IMM Group: Chương trình được ban hành từ năm 2012. […]

Video – Khung cảnh tuyệt đẹp của đất nước Ireland

10/06/2020
Có mức phí hợp lý và quyền lợi hấp dẫn, đầu tư lấy quyền cư trú Ireland thuộc top chương trình định cư châu Âu được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhất.

Chương trình đầu tư lấy quyền cư trú Ireland cho phép nhà đầu tư hoàn tất hầu hết quy trình từ Việt Nam

21/05/2020
Đầu tư lấy quyền cư trú Ireland là một trong những lựa chọn đến quốc tịch châu Âu có thời gian nhanh chóng với nhiều lựa chọn đầu tư. Hơn nữa, cùng với Bồ Đào Nha, đây là số ít chương trình có quy trình thụ lý thuận tiện, không yêu cầu nhà đầu tư phải sang Ireland nhiều lần để hoàn tất hồ sơ.   

Các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú châu Âu có quy trình linh hoạt cho nhà đầu tư Việt

15/05/2020
Bên cạnh Mỹ, Úc, Canada… đầu tư định cư châu Âu với mức đầu tư đa dạng, thời gian thụ lý hồ sơ nhanh chóng và hướng đến quyền công dân châu Âu đang là lựa chọn phổ biến hiện nay. Ngoài ra, ưu điểm nổi bật khác thu hút nhà đầu tư là quy trình thụ lý hồ sơ linh hoạt. Cụ thể là các chương trình đầu tư lấy quyền cư trú châu Âu của Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Ireland. 

Quyền công dân Ireland ở Anh có bị ảnh hưởng sau khi Anh rời EU (Brexit)?

29/04/2020
Anh và Ireland là hai quốc gia láng giềng có mối quan hệ thân thiết. Giữa hai nước này áp dụng luật khu vực du lịch chung (CTA) giúp công dân Ireland hưởng những quyền lợi ở Anh. Tuy nhiên, việc Anh rời EU làm nhiều người lo ngại liệu quyền công dân Ireland ở Anh có bị ảnh hưởng? Câu hỏi này sẽ được giải đáp qua bài viết sau. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại