Văn hóa và nghệ thuật của Ireland

17/09/2017

Không chỉ nổi tiếng khắp thế giới như là một điểm đến đầu tư đầy triển vọng, Ireland còn được biết đến là một cường quốc văn hóa lâu đời, cùng với truyền thống lịch sử dày dặn. Ireland có một nền nghệ thuật đáng nể và vô cùng phong phú.

 

Văn chương

IMM Group: Tuy là một quốc gia nhỏ bé nhưng Ireland lại có rất nhiều thiên tài văn chương nổi tiếng trên khắp thế giới. Nền văn chương ở quốc gia này có nguồn gốc từ rất lâu, ví dụ cụ thể là những bản chú giải Kinh thánh viết tay bằng ngôn ngữ Ireland cổ, tìm thấy tại các thư viện ở Milan và Turin. Văn học hiện đại của Ireland được viết chủ yếu bằng tiếng Anh.

ireland
Nhà văn nổi tiếng Jonathan- Swift

Sự thăng hoa của văn chương Ireland diễn ra vào giữa thế kỷ 20, khi một làn sóng lớn các nhà thơ mới, tiểu thuyết gia và nhà viết kịch tạo nên những tác phẩm đáng ngưỡng mộ. Một số tác giả nổi tiếng trong giai đoạn này bao gồm Máirtín Ó Cadhain, Máirtín Ó Direáin và Máire Mhac an tSaoi. Sang đến những năm 1970, một thế hệ nhà văn khác cũng có những đóng góp quan trọng cho nền văn học Ireland, đặc biệt là Micheal O’Siadhail, Gabriel Rosenstock, Michael Hartnett, Nuala Ní Dhomhnaill, Áine Ní Ghlinn và Cathal Ó Searcaigh.

Rất nhiều nhà văn Ireland nổi tiếng khắp thế giới và đạt nhiều giải thưởng văn chương danh giá, trong đó có nhà châm biếm Jonathan-Swift, chủ nhiệm Nhà thờ St. Patrick, Dublin. Ông đã sử dụng những kinh nghiệm sống tại Ireland để sáng tác ra những tác phẩm tuyệt vời. Nhiều phương thức tư duy và đặc trưng của ngôn ngữ Ireland đã được áp dụng vào tiếng Anh sử dụng ở quốc gia này. Sự đóng góp đáng kể mà nền văn học Anh – Ireland đã mang lại cho thế giới phương Tây là sự giao thoa ngôn ngữ. Danh sách các nhà thơ và nhà văn người Ireland đóng góp vào sự giao thoa giữa các nét truyền thống Anh và Ireland rất dài. Trong đó có hai trong số bốn người Ireland đoạt giải Nobel về Văn học, nhà thơ William Butler Yeats (1923) và Seamus Heaney (1995). Những người nổi tiếng khác bao gồm nhà văn George Moore, Elizabeth Bowen, Flann O’Brien, Edna O’Brien, William Trevor, John McGahern, Roddy Doyle, John Banville, Jennifer Johnston, và đặc biệt là James Joyce; và nhà thơ John Montague (người Mỹ), Eavan Boland, Brendan Kennelly, Paul Durcan và Paula Meehan.

 

Sân khấu

Thành tựu của Ireland trong nghệ thuật sân khấu là đối thủ của nền văn chương. Hai nhà viết kịch người Ireland đã đoạt giải Nobel về Văn học, George Bernard Shaw (1925) và Samuel Beckett (1969) và nhiều người khác như Oliver Goldsmith, Richard Brinsley Sheridan, Oscar Wilde, John Millington Synge và Sean O’Casey nổi tiếng trên thế giới.

Dublin là trung tâm của đời sống sân khấu Ireland. Nhà hát Abbey của thành phố này được thành lập vào năm 1904, biểu diễn các vở kịch cổ điển cũng như các tác phẩm mới bằng cả tiếng Ireland và tiếng Anh. Nhà hát Gate sản xuất các bộ phim truyền hình của Ireland và quốc tế; trong khi Nhà hát Peacock tập trung vào các vở kịch thử nghiệm và các tác phẩm bằng tiếng Ireland. Nhà hát và các công ty nhà hát như Nhà hát Druid của Galway rất phổ biến. Ngoài ra, Ireland còn có một phong trào sân khấu nghiệp dư mạnh mẽ hoạt động trên khắp cả nước.

ireland
Nhà hát Abbey tại thủ đô Dublin

 

Âm nhạc

Nền âm nhạc truyền thống Ireland xuất hiện trước cả nền văn chương. Đàn hạc là nhạc cụ đầu tiên được sử dụng, sau đó nhiều nhạc cụ khác như kèn túi uilleann, đàn violon và đàn accordion cũng được thêm vào. Học viện Âm nhạc Hoàng gia Ireland là một tổ chức đào tạo âm nhạc lớn, trong đó các nhóm bảo tồn âm nhạc dân gian và nhạc kịch như Comhaltas Ceoltóirí Éireann (Hội nhạc sỹ Ireland) đã mở ra các hội thảo và thư viện khắp cả nước và thế giới. Các bài hát của Ireland đã thu hút được nhiều sự chú ý ở Châu Âu trong thế kỷ 19, và âm nhạc của người nhập cư từ Ireland đã trở thành một trong những nguồn chính của âm nhạc Mỹ truyền thống. Các nhạc sĩ truyền thống Ireland nổi tiếng gồm Clancy Brothers, Planxty, Boys of the Lough, Clannad, và Chieftains.

Các yếu tố của âm nhạc truyền thống cũng đã được các nghệ sỹ nhạc rock sử dụng để tạo ra một nền âm nhạc riêng biệt, thu hút cả thế giới. Ví dụ, bắt đầu từ những năm 1980, nhóm nhạc U2 đã nhận được sự yêu thích của cả thế giới, và ca sĩ chính Bono nổi tiếng vì sự thẳng thắn của ông về các vấn đề chính trị toàn cầu và trong nước. Các nhóm nhạc và nghệ sĩ nổi tiếng khác bao gồm Thin Lizzy, Rory Gallagher, Corrs, Cranberries, Bob Geldof, Sinéad O’Connor, Mary và Frances Black, và Hothouse Flowers.

Ireland nổi tiếng với các giọng nam cao hát nhạc truyền thống. Giọng hát kinh điển của Ireland là John McCormack. Mặc dù thể loại này đã chìm dần từ những năm 1930 đến những năm 1960, nó đã sống lại và nổi tiếng nhờ vào các tác phẩm của Frank Patterson và Robert White.

Các nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất của Ireland là John Field, tác phẩm của ông đã ảnh hưởng đến Frédéric Chopin, và Michael Balfe. Có trụ sở tại Dublin và duy trì bởi Radio Telefís Éireann (công ty phát thanh nhà nước), Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia RTÉ và Dàn nhạc Concerto RTÉ là những dàn nhạc chính của Ireland.

ireland
Nhóm nhạc U2 nổi tiếng của Ireland

 

Nghệ thuật thị giác

Vào cuối thế kỷ 20, hội họa Ireland vẫn còn tương đối xa vời với những xu hướng đương đại của Châu Âu. Họa sỹ John Butler Yeats đã nhận được nhiều lời khen ngợi cho tác phẩm chân dung của ông, giống như William Orpen, người đã dạy và ảnh hưởng rất nhiều đến thế hệ các họa sỹ của Ireland. Những tác phẩm của Paul Henry về nông thôn Ireland cũng rất phổ biến. Jack Butler Yeats sử dụng các chủ đề Irelnad truyền thống và các yếu tố của thần thoại Celtic, đã được công nhận là nghệ sĩ nổi bật vào giữa thế kỷ 20.

Chỉ sau thế chiến II, những phát triển tiên phong, phổ biến ở Âu trong nhiều thập kỷ, mới ảnh hưởng mạnh đến hội họa của Ireland. Louis Le Brocquy nổi tiếng với những chân dung trừu tượng của mình. Có lẽ nghệ sĩ sinh ra ở Ireland nổi tiếng nhất thời bấy giờ là Francis Bacon với những bức tranh khắc nghiệt của mình.

ireland
Tác phẩm “Three Studies of Lucian Freud” (Ba nghiên cứu về Lucian Freud – 1969) của Francis Bacon

Vào cuối thế kỷ 20, hội họa Ireland đã phản ánh một loạt các phong cách và phương tiện truyền thông. Giống như nền văn học, nhiều nghệ sỹ thị giác đương đại (ví dụ: Brian Maguire, Dorothy Cross, Kathy Pendergast và Brian Bourke) đã giành được danh tiếng quốc tế, với các tác phẩm trong các chương trình quốc tế lớn như Venice Biennale. Rất nhiều nghệ sỹ người Ireland ở thế kỷ 19 đã định cư ở London, nhưng tác phẩm của họ thường bị lôi cuốn bởi các vấn đề xã hội và chính trị của quê hương.

Phim ảnh cũng là một phương tiện quan trọng của các nghệ sỹ thị giác và các nhà văn Ireland. Vào cuối thế kỷ 20, một số bộ phim của Ireland đã nhận được sự hoan nghênh của quốc tế, trong đó có The Crying Game (1992), đoạt giải Oscar cho phim hay nhất, My Left Foot (1989) và In the Name of Father (1993). The Magdalene Sisters (2002) đã nói về tình trạng lạm dụng các phụ nữ trẻ trong Giáo hội Công giáo La Mã trong quá khứ không quá xa. Once (2006) mang lại một tâm trạng nhẹ nhàng hơn khi tập trung vào cuộc sống âm nhạc của Dublin và về chủ nghĩa đa văn hóa mới của thành phố. Trong khi đó, một loạt các diễn viên và đạo diễn Ireland đã để lại dấu ấn lên ngành công nghiệp điện ảnh toàn cầu, bao gồm các đạo diễn Jim Sheridan và Neil Jordan, cũng như các diễn viên Gabriel Byrne, Colin Farrell, Brenda Fricker, Brendan Gleeson, Richard Harris, Colm Meany, Maureen O’Hara, và Saoirse Ronan.

 

IMM Group

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Định cư Ireland: tận hưởng cuộc sống viên mãn
đẳng cấp chuẩn mực của thế giới

21/04/2022
Ireland sở hữu môi trường trong lành, an bình, đạt chuẩn thế giới trong tất cả các yếu tố: giáo dục, môi trường kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, phúc lợi, kết nối tất cả quốc gia lớn trên thế giới. Con người văn minh, tình cảm, không phân biệt lẫn nhau.

Tìm kiếm chương trình vào thẳng một nước châu Âu đáng sống nhất, nhận thêm quyền lợi Liên minh châu Âu, vừa vào Anh quốc?

03/03/2022
Những anh chị đang trực tiếp tìm một quốc gia châu Âu để định cư thì Ireland là lựa chọn hoàn hảo. Ireland có chất lượng sống cao top đầu thế giới, kể cả so với Mỹ, Úc, Canada.

Định cư châu Âu nước nào dễ nhất?

02/03/2022
IMM Group chia sẻ những con đường đơn giản nhất để vào châu Âu. Tiêu chí duy nhất để IMM lựa chọn chính là lịch sử hồ sơ thành công của nhà đầu tư Việt Nam trong suốt hơn 17 năm tư vấn đầu tư của chúng tôi. 

Hội đồng châu Âu thỏa thuận cho phép hành khách đã tiêm chủng Covid-19 miễn xét nghiệm

27/01/2022
Tin vui cho các nhà đầu tư ở châu Âu: Từ tháng 02/2022, hành khách đã tiêm vaccine Covid-19 sẽ được di chuyển tự do trong khối EU mà không phải xét nghiệm.

Chương trình quốc tịch nhanh & Chương trình lấy quyền cư trú, lộ trình quốc tịch

24/01/2022
Trên thực tế, có 2 nhóm chương trình giúp nhà đầu tư lấy thêm quốc tịch cho gia đình: nhóm chương trình quốc tịch nhanh và nhóm chương trình lấy quyền cư trú có lộ trình lên quốc tịch. Mỗi nhóm chương trình đều có mặt lợi và hạn chế riêng.

Đầu tư Quỹ IDLF do Ngân hàng Trung ương Ireland cấp phép
Hưởng cùng lúc quyền công dân Ireland, Liên minh châu Âu và Anh quốc

31/12/2021
Ireland là quốc tịch châu Âu duy nhất có quyền tự do đi lại và cư trú tại cả khối EU và Anh Quốc. Để định cư Ireland hướng đến quốc tịch EU và Anh, đầu tư lấy quyền cư trú Ireland với Quỹ Irish Diaspora Loan Fund (IDLF) là lựa chọn an toàn nhất và mang đến rất nhiều lợi thế. 

Xếp hạng các con đường để tự do đi lại
và định cư châu Âu tốt nhất 2022

31/12/2021
Định cư châu Âu là mơ ước của rất nhiều gia đình trên thế giới. Dựa theo kinh nghiệm làm hồ sơ và phản hồi từ nhà đầu tư, IMM Group tổng hợp những con đường lấy visa tự do đi lại, sinh sống, nhập tịch châu Âu tốt nhất 2022. 

Phân tích các hình thức đầu tư định cư châu Âu
Phương án nào tốt nhất?

31/12/2021
Các chương trình đầu tư định cư châu Âu có rất nhiều phương án đa dạng khác nhau như bất động sản, trao tặng, đầu tư vào Quỹ… Vậy đâu là phương án tốt nhất? IMM Group sẽ chia sẻ chi tiết về ưu, nhược điểm của từng phương án qua bài viết sau.

Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là gì?
Lợi ích của công dân các nước thành viên EFTA

29/11/2021
Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là một khối thương mại gồm 4 nước châu Âu, có quy mô thương mại quốc tế rất lớn và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thương mại châu Âu.

8 lý do nên cho con du học tại Ireland

24/11/2021
Ireland là quốc gia nói tiếng Anh có nền giáo dục chất lượng, với tỷ lệ người dân có bằng đại học cao nhất Châu Âu. Dưới đây là những lý do các bậc phụ huynh nên cho con du học tại Ireland.

Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ – Treaty of Commerce and Navigation

24/11/2021
Nhiều quốc gia đã ký Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ để tăng cường sự hợp tác và thúc đẩy giao thương giữa 2 nước. Công dân của những quốc gia này có cơ hội xin visa E-2 đế đến Mỹ đầu tư kinh doanh và cho cả gia đình quyền tự do sinh sống, làm việc và học tập miễn phí tại Mỹ.

Top 7 lĩnh vực phát triển nhất tại Ireland

22/11/2021
Ireland là quốc gia thuộc top 8 nước phát triển nhất toàn cầu với nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Âu. Trong các nước EU, Ireland là quốc gia duy nhất tăng trưởng dương về kinh tế trong năm 2020 dù ảnh hưởng vì đại dịch.

Đâu là chương trình lấy quyền cư trú, quốc tịch châu Âu tốt nhất 2021?

15/11/2021
Có rất nhiều con đường để lấy visa tự do đi lại, sinh sống, quốc tịch các nước châu Âu nhờ các tổ chức, hiệp ước giữa các nước. Chương trình nào là tốt nhất, mang lại nhiều giá trị nhất cho nhà đầu tư và gia đình? 

Hiệp định khu vực kinh tế chung châu Âu – European Economic Area (EEA)

15/11/2021
Khu vực Kinh tế Châu Âu (European Economic Area - EEA) là một trong những thị trường thương mại lớn nhất trên thế giới, mang đến nhiều lợi thế và cơ hội phát triển vượt trội hơn cho 30 quốc gia châu Âu thành viên, và cho phép công dân các nước trong khu vực tận hưởng sự tự do đi lại, tiếp cận các cơ hội học tập, làm việc, kinh doanh rộng mở trên toàn bộ 30 nước thành viên.

Lộ trình lấy quốc tịch châu Âu bằng con đường đầu tư lấy quyền cư trú dài hạn Ireland

28/10/2021
Lấy quốc tịch Ireland từ đầu tư lấy quyền cư trú là lựa chọn giúp nhà đầu tư nước ngoài có quyền cư trú lâu dài tại Ireland và hướng đến quyền công dân. Tổng thời gian từ khi có quyền cư trú dài hạn Ireland đến khi có quốc tịch khoảng hơn 5 năm.

Lộ trình lên quốc tịch Anh từ quốc tịch Ireland

27/10/2021
Theo thỏa thuận CTA, Công dân Ireland sẽ tự động hưởng tình trạng cư trú Định cư vô thời hạn. Từ tình trạng cư trú này, có thể nộp đơn lên quốc tịch Anh nếu đã thỏa các điều kiện sau.

Các quốc gia nào nằm trong chương trình miễn thị thực của Anh Quốc?

26/10/2021
Chương trình miễn thị thực của Anh Quốc cho phép công dân của 91 quốc gia trong danh sách đến Anh du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực hoặc chỉ cần xin thị thực điện tử

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính