Tìm việc tại Ireland

26/08/2017

Nếu bạn đang chuyển đến hoặc có mong muốn định cư tại Ireland, tìm kiếm một công việc có lẽ sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu. Nghiên cứu về các cơ hội việc làm, mức lương trung bình và các vấn đề về thuế là một việc làm đúng đắn nhằm đảm bảo rằng không có hạn chế nào ngăn cản bạn làm việc ở đây.

 

Trình độ chuyên môn

IMM Group: Cục chất lượng và trình độ chuyên môn Ireland (Quality and Qualifications Ireland) là trung tâm công nhận các bằng cấp quốc tế tại Ireland. Trung tâm này có một cơ sở dữ liệu về bằng cấp quốc tế. Bạn cần tìm hiểu về cách công nhận các loại bằng cấp và trình độ chuyên môn ở Ireland. Nếu đã sở hữu bằng cấp chuyên môn thì bạn nên kiểm tra với chi nhánh của cơ quan bạn tại Ireland liệu bằng cấp đó có được chấp nhận sử dụng ở Ireland hay không.

 

Công dân các nước không thuộc Khu vực kinh tế châu Âu – EEA

Công dân ngoài EEA (ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ) phải có giấy phép lao động để làm việc tại Ireland. Từ ngày 12 tháng 10 năm 2007, công dân các nước ngoài EEA đang tiến hành nghiên cứu khoa học cho các tổ chức nghiên cứu được chấp thuận không cần giấy phép lao động.

Các loại giấy phép lao động bao gồm:

  • Giấy Phép Lao Động Cho Các Kỹ Năng Chuyên Biệt dành cho tất cả các ngành nghề với mức lương hàng năm trên 60.000 euro và cho một phạm vi hạn chế các ngành nghề với mức lương hàng năm trên 30.000 euro.
  • Giấy phép lao động thông thường dành cho những ngành nghề có mức lương từ 30.000 đến 60.000 euro mà không đủ điều kiện được cấp Giấy Phép Lao Động Cho Các Kỹ Năng Chuyên Biệt. Đơn xin Giấy phép lao động thông thường phải đáp ứng một bài kiểm tra thị trường lao động cho thấy rằng không có công dân EEA nào có thể làm việc tại vị trí này.

Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Ireland gần nhất sẽ có thể tư vấn cho bạn về việc có cần thị thực du lịch trước khi đến Ireland hay không.

 

Công việc bình thường (Casual work)

Những công việc này thường được quảng cáo trong các cửa hàng, trung tâm mua sắm, thông qua các tờ nhật báo tại Ireland và các cơ quan tuyển dụng. Trong khi đa số các công việc này không yêu cầu bất kỳ bằng cấp chuyên môn cụ thể nào, bạn nên đưa ra bằng chứng về bất kỳ tiêu chuẩn giáo dục nào mà bạn đang sở hữu (ví dụ như như chứng chỉ và bằng cấp trung học). Bạn cũng nên mang theo sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh vì bạn có thể được yêu cầu cung cấp thông tin về bất kỳ kinh nghiệm hoặc chuyên môn của mình.

Tìm việc tại Ireland

Nếu bạn đang có kế hoạch đến Ireland và đang tìm kiếm một công việc bình thường, bạn có thể đăng ký với cơ quan tuyển dụng trước chuyến đi của bạn. Bạn cũng nên theo dõi quảng cáo việc làm tại các cửa hàng.

 

Công việc chuyên môn và sự nghiệp (Professions and careers)

Tìm một công việc chuyên môn ở Ireland sẽ đòi hỏi một kế hoạch nhiều hơn so với tìm một công việc bình thường. Bạn có thể sẽ tốn nhiều thời gian hơn khi tìm kiếm một công việc chuyên môn tại Ireland vì thể bắt đầu xin việc trước khi đi đến Ireland là một ý tưởng hợp lý. Những công việc này nói chung được trả lương ở mức cao hơn so với các công việc khác mà không yêu cầu bất kỳ bằng cấp nào. Hầu như tất cả các ngành nghề ở Ireland đều có các hiệp hội hoặc hoặc các tổ chức đại diện và thường quy định các thành viên của họ. Các hiệp hội này sẽ cung cấp thông tin về việc công nhận trình độ chuyên môn, cơ hội việc làm và nghề nghiệp. Hầu hết tất cả các tổ chức này đều có trang web riêng mà bạn có thể tìm kiếm trực tuyến.

Tất cả người lao động, bất kể quốc tịch, kinh nghiệm, chuyên môn hoặc nghề nghiệp của họ đều được luật pháp Ireland bảo vệ. Các luật này đưa ra các quy định cụ thể về mức lương tối thiểu, giờ làm việc, nghỉ phép, sức khoẻ và an toàn, thay đổi việc làm và quyền làm việc.

Khi xin việc tại Ireland, bạn cần phải có lý lịch bằng tiếng Anh, đây là một bản tóm tắt hoặc liệt kê các bằng cấp và kinh nghiệm làm việc của bạn. Bạn cũng nên có bản gốc các bằng cấp của bạn và bản sao chính thức bằng tiếng Anh. Nếu bạn ở Ireland và bạn cần dịch tài liệu sang tiếng Anh, bạn có thể liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của nước bạn để được hỗ trợ.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Định cư Ireland: tận hưởng cuộc sống viên mãn
đẳng cấp chuẩn mực của thế giới

21/04/2022
Ireland sở hữu môi trường trong lành, an bình, đạt chuẩn thế giới trong tất cả các yếu tố: giáo dục, môi trường kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, phúc lợi, kết nối tất cả quốc gia lớn trên thế giới. Con người văn minh, tình cảm, không phân biệt lẫn nhau.

Tìm kiếm chương trình vào thẳng một nước châu Âu đáng sống nhất, nhận thêm quyền lợi Liên minh châu Âu, vừa vào Anh quốc?

03/03/2022
Những anh chị đang trực tiếp tìm một quốc gia châu Âu để định cư thì Ireland là lựa chọn hoàn hảo. Ireland có chất lượng sống cao top đầu thế giới, kể cả so với Mỹ, Úc, Canada.

Định cư châu Âu nước nào dễ nhất?

02/03/2022
IMM Group chia sẻ những con đường đơn giản nhất để vào châu Âu. Tiêu chí duy nhất để IMM lựa chọn chính là lịch sử hồ sơ thành công của nhà đầu tư Việt Nam trong suốt hơn 17 năm tư vấn đầu tư của chúng tôi. 

Hội đồng châu Âu thỏa thuận cho phép hành khách đã tiêm chủng Covid-19 miễn xét nghiệm

27/01/2022
Tin vui cho các nhà đầu tư ở châu Âu: Từ tháng 02/2022, hành khách đã tiêm vaccine Covid-19 sẽ được di chuyển tự do trong khối EU mà không phải xét nghiệm.

Chương trình quốc tịch nhanh & Chương trình lấy quyền cư trú, lộ trình quốc tịch

24/01/2022
Trên thực tế, có 2 nhóm chương trình giúp nhà đầu tư lấy thêm quốc tịch cho gia đình: nhóm chương trình quốc tịch nhanh và nhóm chương trình lấy quyền cư trú có lộ trình lên quốc tịch. Mỗi nhóm chương trình đều có mặt lợi và hạn chế riêng.

Đầu tư Quỹ IDLF do Ngân hàng Trung ương Ireland cấp phép
Hưởng cùng lúc quyền công dân Ireland, Liên minh châu Âu và Anh quốc

31/12/2021
Ireland là quốc tịch châu Âu duy nhất có quyền tự do đi lại và cư trú tại cả khối EU và Anh Quốc. Để định cư Ireland hướng đến quốc tịch EU và Anh, đầu tư lấy quyền cư trú Ireland với Quỹ Irish Diaspora Loan Fund (IDLF) là lựa chọn an toàn nhất và mang đến rất nhiều lợi thế. 

Xếp hạng các con đường để tự do đi lại
và định cư châu Âu tốt nhất 2022

31/12/2021
Định cư châu Âu là mơ ước của rất nhiều gia đình trên thế giới. Dựa theo kinh nghiệm làm hồ sơ và phản hồi từ nhà đầu tư, IMM Group tổng hợp những con đường lấy visa tự do đi lại, sinh sống, nhập tịch châu Âu tốt nhất 2022. 

Phân tích các hình thức đầu tư định cư châu Âu
Phương án nào tốt nhất?

31/12/2021
Các chương trình đầu tư định cư châu Âu có rất nhiều phương án đa dạng khác nhau như bất động sản, trao tặng, đầu tư vào Quỹ… Vậy đâu là phương án tốt nhất? IMM Group sẽ chia sẻ chi tiết về ưu, nhược điểm của từng phương án qua bài viết sau.

Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là gì?
Lợi ích của công dân các nước thành viên EFTA

29/11/2021
Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là một khối thương mại gồm 4 nước châu Âu, có quy mô thương mại quốc tế rất lớn và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thương mại châu Âu.

8 lý do nên cho con du học tại Ireland

24/11/2021
Ireland là quốc gia nói tiếng Anh có nền giáo dục chất lượng, với tỷ lệ người dân có bằng đại học cao nhất Châu Âu. Dưới đây là những lý do các bậc phụ huynh nên cho con du học tại Ireland.

Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ – Treaty of Commerce and Navigation

24/11/2021
Nhiều quốc gia đã ký Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ để tăng cường sự hợp tác và thúc đẩy giao thương giữa 2 nước. Công dân của những quốc gia này có cơ hội xin visa E-2 đế đến Mỹ đầu tư kinh doanh và cho cả gia đình quyền tự do sinh sống, làm việc và học tập miễn phí tại Mỹ.

Top 7 lĩnh vực phát triển nhất tại Ireland

22/11/2021
Ireland là quốc gia thuộc top 8 nước phát triển nhất toàn cầu với nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Âu. Trong các nước EU, Ireland là quốc gia duy nhất tăng trưởng dương về kinh tế trong năm 2020 dù ảnh hưởng vì đại dịch.

Đâu là chương trình lấy quyền cư trú, quốc tịch châu Âu tốt nhất 2021?

15/11/2021
Có rất nhiều con đường để lấy visa tự do đi lại, sinh sống, quốc tịch các nước châu Âu nhờ các tổ chức, hiệp ước giữa các nước. Chương trình nào là tốt nhất, mang lại nhiều giá trị nhất cho nhà đầu tư và gia đình? 

Hiệp định khu vực kinh tế chung châu Âu – European Economic Area (EEA)

15/11/2021
Khu vực Kinh tế Châu Âu (European Economic Area - EEA) là một trong những thị trường thương mại lớn nhất trên thế giới, mang đến nhiều lợi thế và cơ hội phát triển vượt trội hơn cho 30 quốc gia châu Âu thành viên, và cho phép công dân các nước trong khu vực tận hưởng sự tự do đi lại, tiếp cận các cơ hội học tập, làm việc, kinh doanh rộng mở trên toàn bộ 30 nước thành viên.

Lộ trình lấy quốc tịch châu Âu bằng con đường đầu tư lấy quyền cư trú dài hạn Ireland

28/10/2021
Lấy quốc tịch Ireland từ đầu tư lấy quyền cư trú là lựa chọn giúp nhà đầu tư nước ngoài có quyền cư trú lâu dài tại Ireland và hướng đến quyền công dân. Tổng thời gian từ khi có quyền cư trú dài hạn Ireland đến khi có quốc tịch khoảng hơn 5 năm.

Lộ trình lên quốc tịch Anh từ quốc tịch Ireland

27/10/2021
Theo thỏa thuận CTA, Công dân Ireland sẽ tự động hưởng tình trạng cư trú Định cư vô thời hạn. Từ tình trạng cư trú này, có thể nộp đơn lên quốc tịch Anh nếu đã thỏa các điều kiện sau.

Các quốc gia nào nằm trong chương trình miễn thị thực của Anh Quốc?

26/10/2021
Chương trình miễn thị thực của Anh Quốc cho phép công dân của 91 quốc gia trong danh sách đến Anh du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực hoặc chỉ cần xin thị thực điện tử

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính