Thẻ y tế Ireland mang lại những lợi ích gì?

21/09/2017

Khám bác sĩ miễn phí, mức thuế thấp hơn, phí chăm sóc trẻ em thấp hơn, đi xe buýt miễn phí – thẻ y tế Ireland mang lại nhiều lợi ích hơn bạn mong đợi.

IMM Group: Trong 4,8 triệu người dân Ireland, có đến 2,1 triệu người hay 44% dân số sở hữu thẻ y tế hay thẻ khám bệnh (GP Visit Cards). Số người sở hữu thẻ y tế đã tăng nhanh trong những năm gần đây, từ 1,2 triệu người năm 2012 lên đến 1,6 triệu người trong tháng 7 năm 2017.

Với những người lớn tuổi không đủ điều kiện được cấp thẻ y tế, thẻ khám bệnh sẽ được cấp tự động cho những ai trên 70 tuổi. Số lượng thẻ này cũng tăng vọt kể từ khi được giới thiệu vào năm 2005 với 480.787 công dân hiện đang sở hữu thẻ.

 

Lợi ích của thẻ y tế

Chăm sóc sức khỏe miễn phí

Người sở hữu thẻ y tế tại Ireland được sử dụng miễn phí dịch vụ khám bệnh với bác sĩ đa khoa và các dịch vụ ngoại trú tại các bệnh viện công. Trong khi đó, một người có thẻ GP chỉ được khám bác sĩ miễn phí và không nhận được bất cứ khoản tiền bồi thường nào cho các chi phí khác của bệnh viện. Thông thường, một lần khám với bác sĩ sẽ có giá từ 50 Euro đến 60 Euro. Những người sở hữu thẻ y tế cũng được miễn phí trong các trường hợp Tai nạn & Khẩn cấp. Các trường hợp này thường tốn đến 100 Euro.

Người sở hữu thẻ y tế cũng có thể sử dụng tất cả các dịch vụ nội trú tại các bệnh viện công, kể cả các dịch vụ tư vấn, mà không phải trả 80 Euro một đêm hay tối đa 800 Euro một năm.

Đơn thuốc rẻ

Nếu bạn có thẻ y tế bạn cũng sẽ không cần sử dụng thẻ thanh toán thuốc để giảm tiền thuốc hàng tháng vì bệnh nhân có thẻ y tế chỉ phải trả 2,50 Euro cho một toa thuốc.

Chăm sóc Răng, mắt và tai rẻ hơn

Chủ thẻ y tế và những ai đã đóng đủ các khoản bảo hiểm xã hội đều được khám nha sĩ miễn phí. Tuy nhiên, chủ thẻ y tế còn được hưởng hai lần trám răng mỗi năm cũng như được nhổ răng miễn phí.

Một lần điều trị nội khoa răng miệng cũng được cung cấp miễn phí mỗi năm cho răng cửa cũng như sửa chữa răng giả. Các phương pháp điều trị khác sẽ cần đến sự chấp thuận của Cơ quan điều hành dịch vụ y tế.

Người sở hữu thẻ y tế cũng được khám mắt miễn phí và được cung cấp kính đeo tiêu chuẩn cần thiết hai năm một lần. Ngoài ra, những người này còn được khám tai miễn phí và sẽ được hưởng một máy trợ thính miễn phí mỗi hai năm.

Khi đề cập đến các dịch vụ chăm sóc cộng đồng, chủ thẻ y tế được hưởng những quyền này như những người không có thẻ y tế; nhưng sự khác biệt là chủ thẻ y tế được ưu tiên vì họ có quyền lợi hợp pháp.

Trả thuế ít hơn

Người sở hữu thẻ y tế được hưởng lợi khi phải đóng chi phí xã hội phổ cập (USC) thấp hơn đối với thu nhập của họ. Thông thường, một khi thu nhập của bạn vượt qua 13.000 Euro, bạn sẽ phải chịu USC với tỷ lệ lên đến 11% thu nhập. Tuy nhiên, những người có thẻ y tế sẽ chỉ phải trả 2,5% trên tất cả các khoản thu nhập trên 12.012 Euro.

Tuy nhiên, để hưởng lợi từ mức USC thấp hơn thì thu nhập của bạn phải từ 60.000 Euro trở xuống nếu bạn dưới 70 tuổi. Nếu một ai đó kiếm được 60.000 Euro và có thẻ y tế thì chỉ phải trả cho USC 1.500 Euro so với 2,290 Euro với những người không thể được giảm.

Những người có thẻ GP card, thẻ Medicare Scheme, thẻ bảo hiểm y tế châu Âu hoặc thẻ bệnh dài hạn không đủ điều kiện để được giảm thuế.

Dịch vụ đưa rước học sinh miễn phí

Nếu con của bạn đi học ở một trường tiểu học cách nhà của bạn hơn 3,2km, bạn có thể được hưởng dịch vụ đưa rước miễn phí. Thông thường, chi phí cho việc đưa rước học sinh là 100 Euro/ năm nhưng nếu con bạn có thẻ y tế, bạn sẽ không phải trả phí.

Lệ phí thi miễn phí

Học sinh tham gia lần đầu hoặc thi lại chương trình thi để lấy bằng tốt nghiệp phải nộp lệ phí thi dao động từ 116 Euro cho lần đầu tiên thi đến 301 Euro để thi lại. Nếu học sinh hoặc cha/mẹ hoặc người giám hộ của bạn có thẻ y tế thì sẽ được miễn lệ phí thi.

Chăm sóc trẻ rẻ hơn

Theo chương trình Chăm sóc Trẻ em Cộng đồng (Community Childcare Subvention – CCS), những người có thẻ y tế có thể được hưởng chi phí chăm sóc cho con của họ rẻ hơn với điều kiện là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ đăng ký với Tusla.

Tỷ lệ giảm sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của cha mẹ. Ví dụ, cha mẹ hoặc người giám hộ có thẻ y tế nhưng cũng nhận được nhiều khoản trợ cấp xã hội khác và / hoặc được ghi danh vào một số chương trình làm việc nhất định, có thể được cắt giảm hàng tuần là 145 Euro cho một cơ sở giữ trẻ toàn thời gian (580 Euro một tháng).

Cha mẹ có thẻ y tế nhưng không có trợ cấp xã hội thì được hưởng mức giảm 280 Euro mỗi tháng cho một trường toàn thời gian. Trong khi đó, phụ huynh có thẻ GP và trẻ lớn hơn sáu tuổi, được giảm 200 Euro mỗi tháng đối với một trường toàn thời gian.

Người có thẻ y tế cũng được hưởng trợ cấp tiền mặt thai sản với mức 10,16 Euro khi sinh con.

 

IMM Group

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Định cư Ireland: tận hưởng cuộc sống viên mãn
đẳng cấp chuẩn mực của thế giới

21/04/2022
Ireland sở hữu môi trường trong lành, an bình, đạt chuẩn thế giới trong tất cả các yếu tố: giáo dục, môi trường kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, phúc lợi, kết nối tất cả quốc gia lớn trên thế giới. Con người văn minh, tình cảm, không phân biệt lẫn nhau.

Tìm kiếm chương trình vào thẳng một nước châu Âu đáng sống nhất, nhận thêm quyền lợi Liên minh châu Âu, vừa vào Anh quốc?

03/03/2022
Những anh chị đang trực tiếp tìm một quốc gia châu Âu để định cư thì Ireland là lựa chọn hoàn hảo. Ireland có chất lượng sống cao top đầu thế giới, kể cả so với Mỹ, Úc, Canada.

Định cư châu Âu nước nào dễ nhất?

02/03/2022
IMM Group chia sẻ những con đường đơn giản nhất để vào châu Âu. Tiêu chí duy nhất để IMM lựa chọn chính là lịch sử hồ sơ thành công của nhà đầu tư Việt Nam trong suốt hơn 17 năm tư vấn đầu tư của chúng tôi. 

Hội đồng châu Âu thỏa thuận cho phép hành khách đã tiêm chủng Covid-19 miễn xét nghiệm

27/01/2022
Tin vui cho các nhà đầu tư ở châu Âu: Từ tháng 02/2022, hành khách đã tiêm vaccine Covid-19 sẽ được di chuyển tự do trong khối EU mà không phải xét nghiệm.

Chương trình quốc tịch nhanh & Chương trình lấy quyền cư trú, lộ trình quốc tịch

24/01/2022
Trên thực tế, có 2 nhóm chương trình giúp nhà đầu tư lấy thêm quốc tịch cho gia đình: nhóm chương trình quốc tịch nhanh và nhóm chương trình lấy quyền cư trú có lộ trình lên quốc tịch. Mỗi nhóm chương trình đều có mặt lợi và hạn chế riêng.

Đầu tư Quỹ IDLF do Ngân hàng Trung ương Ireland cấp phép
Hưởng cùng lúc quyền công dân Ireland, Liên minh châu Âu và Anh quốc

31/12/2021
Ireland là quốc tịch châu Âu duy nhất có quyền tự do đi lại và cư trú tại cả khối EU và Anh Quốc. Để định cư Ireland hướng đến quốc tịch EU và Anh, đầu tư lấy quyền cư trú Ireland với Quỹ Irish Diaspora Loan Fund (IDLF) là lựa chọn an toàn nhất và mang đến rất nhiều lợi thế. 

Xếp hạng các con đường để tự do đi lại
và định cư châu Âu tốt nhất 2022

31/12/2021
Định cư châu Âu là mơ ước của rất nhiều gia đình trên thế giới. Dựa theo kinh nghiệm làm hồ sơ và phản hồi từ nhà đầu tư, IMM Group tổng hợp những con đường lấy visa tự do đi lại, sinh sống, nhập tịch châu Âu tốt nhất 2022. 

Phân tích các hình thức đầu tư định cư châu Âu
Phương án nào tốt nhất?

31/12/2021
Các chương trình đầu tư định cư châu Âu có rất nhiều phương án đa dạng khác nhau như bất động sản, trao tặng, đầu tư vào Quỹ… Vậy đâu là phương án tốt nhất? IMM Group sẽ chia sẻ chi tiết về ưu, nhược điểm của từng phương án qua bài viết sau.

Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là gì?
Lợi ích của công dân các nước thành viên EFTA

29/11/2021
Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là một khối thương mại gồm 4 nước châu Âu, có quy mô thương mại quốc tế rất lớn và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thương mại châu Âu.

8 lý do nên cho con du học tại Ireland

24/11/2021
Ireland là quốc gia nói tiếng Anh có nền giáo dục chất lượng, với tỷ lệ người dân có bằng đại học cao nhất Châu Âu. Dưới đây là những lý do các bậc phụ huynh nên cho con du học tại Ireland.

Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ – Treaty of Commerce and Navigation

24/11/2021
Nhiều quốc gia đã ký Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ để tăng cường sự hợp tác và thúc đẩy giao thương giữa 2 nước. Công dân của những quốc gia này có cơ hội xin visa E-2 đế đến Mỹ đầu tư kinh doanh và cho cả gia đình quyền tự do sinh sống, làm việc và học tập miễn phí tại Mỹ.

Top 7 lĩnh vực phát triển nhất tại Ireland

22/11/2021
Ireland là quốc gia thuộc top 8 nước phát triển nhất toàn cầu với nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Âu. Trong các nước EU, Ireland là quốc gia duy nhất tăng trưởng dương về kinh tế trong năm 2020 dù ảnh hưởng vì đại dịch.

Đâu là chương trình lấy quyền cư trú, quốc tịch châu Âu tốt nhất 2021?

15/11/2021
Có rất nhiều con đường để lấy visa tự do đi lại, sinh sống, quốc tịch các nước châu Âu nhờ các tổ chức, hiệp ước giữa các nước. Chương trình nào là tốt nhất, mang lại nhiều giá trị nhất cho nhà đầu tư và gia đình? 

Hiệp định khu vực kinh tế chung châu Âu – European Economic Area (EEA)

15/11/2021
Khu vực Kinh tế Châu Âu (European Economic Area - EEA) là một trong những thị trường thương mại lớn nhất trên thế giới, mang đến nhiều lợi thế và cơ hội phát triển vượt trội hơn cho 30 quốc gia châu Âu thành viên, và cho phép công dân các nước trong khu vực tận hưởng sự tự do đi lại, tiếp cận các cơ hội học tập, làm việc, kinh doanh rộng mở trên toàn bộ 30 nước thành viên.

Lộ trình lấy quốc tịch châu Âu bằng con đường đầu tư lấy quyền cư trú dài hạn Ireland

28/10/2021
Lấy quốc tịch Ireland từ đầu tư lấy quyền cư trú là lựa chọn giúp nhà đầu tư nước ngoài có quyền cư trú lâu dài tại Ireland và hướng đến quyền công dân. Tổng thời gian từ khi có quyền cư trú dài hạn Ireland đến khi có quốc tịch khoảng hơn 5 năm.

Lộ trình lên quốc tịch Anh từ quốc tịch Ireland

27/10/2021
Theo thỏa thuận CTA, Công dân Ireland sẽ tự động hưởng tình trạng cư trú Định cư vô thời hạn. Từ tình trạng cư trú này, có thể nộp đơn lên quốc tịch Anh nếu đã thỏa các điều kiện sau.

Các quốc gia nào nằm trong chương trình miễn thị thực của Anh Quốc?

26/10/2021
Chương trình miễn thị thực của Anh Quốc cho phép công dân của 91 quốc gia trong danh sách đến Anh du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực hoặc chỉ cần xin thị thực điện tử

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Phục vụ bằng giá trị chân chính