Nhật ký người nước ngoài định cư tại Ireland

26/07/2017

Terri Lee là một người Mỹ, cô chuyển đến Ireland với chồng và hai con của họ cách đây 9 năm. Cô cho biết định cư tại Ireland sẽ phải đối mặt với những thách thức vào ban đầu, bao gồm việc tìm hiểu về các hệ thống giáo dục và y tế địa phương. Nhưng chỉ một thời gian ngắn, họ đã thành công trong cuộc sống mới tại Cork, Ireland. Hãy cùng theo dõi đoạn phỏng vấn ngắn về cuộc sống của cô và gia đình tại Ireland.

 

Thành phố Cork, Ireland

Bạn thích gì nhất về Cork? Bạn đánh giá chất lượng cuộc sống ở Ireland như thế nào nếu so với Mỹ?

IMM Group: Chất lượng cuộc sống ở Ireland thật tuyệt vời. Cách sống ở đây đơn giản hơn nhiều. Mọi người dừng lại để nói chuyện với bạn, họ quan tâm đến cuộc sống của bạn và bạn là ai. Ý thức cộng đồng mạnh hơn nhiều so với những nơi tôi đã từng sống ở Mỹ. Trẻ em có thể vui chơi an toàn ở bên ngoài và chúng có thể đi bộ đi học và về nhà. Hệ thống giáo dục của Ireland rất tốt và truyền thống; tôi thích những bộ đồng phục học sinh vì nó là một sự cân bằng để tập trung vào việc học. Công nghệ, màn hình và các vấn đề chính trong Thế giới phương Tây đều có ở đây. Uống rượu tuổi teen là một vấn đề.

Bạn đánh giá phương tiện giao thông công cộng ở Ireland như thế nào?

Hệ thống giao thông công cộng ở Ireland rất tốt so với nơi chúng tôi từng ở, Minnesota. Nếu bạn sống và làm việc ở trung tâm thành phố, thì phương tiện giao thông công cộng cực kì tốt. Một số khu vực của Cork có dịch vụ xe buýt chất lượng cao, đặc biệt là hướng về phía trường đại học. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng với một gia đình, sở hữu một chiếc xe hơi thì vẫn tốt hơn.

Bạn sẽ đánh giá hệ thống y tế tại Cork như thế nào?

Y tế là một hệ thống hai tầng. Hệ thống y tế công cộng dành cho tất cả những người “thường trú” ở Ireland. Nếu bạn là bệnh nhân nội trú tại bệnh viện, thì phí chăm sóc cơ bản là 75 Euro/đêm cho đến mức phí tối đa là 750 Euro. Là một phần của hệ thống công cộng, thẻ y tế được cấp cho một số người có thu nhập bị hạn chế, khuyết tật hoặc bệnh mãn tính. Họ được chăm sóc tại bệnh viện miễn phí, cấp cứu và có bác sĩ riêng (GP). Bệnh viện công chính, Bệnh viện Đại học Cork, là một bệnh viện rất lớn với chất lượng chăm sóc tốt. Hệ thống y tế ở Ireland cần rất nhiều thời gian để hiểu.

Gặp gỡ mọi người và kết bạn tại Ireland có dễ dàng đối với bạn?

Tôi đã gặp nhiều người bạn qua các trường học của con tôi. Các bà mẹ đã rất tốt với tôi, họ giúp tôi hòa nhập với các quy định của trường học, thành phố, kinh nghiệm, nơi để mua sắm, vv khá nhanh chóng. Chúng tôi cũng tìm thấy một nhà thờ rất tốt trong vòng một tuần và đã gặp những người bạn tuyệt vời trong cộng đồng đó. Có nhiều tổ chức tình nguyện, các đội thể thao, nhiều hoạt động xã hội trong khắp các thành phố và các quận để tham gia và gặp gỡ mọi người, cả người Ireland lẫn người nước ngoài.

Phần lớn những người bạn của tôi tại Ireland là người dân địa phương. Tôi cũng có bạn bè từ khoảng 15 quốc gia khác nhau trên khắp EU và trên thế giới. Tôi yêu những gì tôi đã học được từ họ cũng như những người Ireland là bạn của tôi. Sống ở Châu Âu là một trải nghiệm văn hoá đáng kinh ngạc và bạn càng quen với lối sống ở đây, bạn càng học, hiểu và tận hưởng trải nghiệm nhiều hơn.

Bạn có gặp vấn đề gì khi xin visa hoặc giấy phép lao động không?

Chúng tôi làm việc với một tập đoàn tại Cork gọi là Corporate Care Relocation và họ xử lý quá trình cấp thị thực cho chúng tôi – họ thật tuyệt. Đôi khi nhà tuyển dụng có thể làm điều này, nhưng họ thường thuê các công ty dịch vụ làm giúp họ.

Văn hoá làm việc tại Ireland khác với quê nhà của bạn như thế nào?

Có rất nhiều công ty đa quốc gia tại đây như Apple, Stryker, Johnson và Johnson, Boston Scientific, Medtronic, Google, Facebook, … và họ luôn tuyển dụng. Hãy giữ một tinh thần cởi mở. Học hỏi từ văn hoá địa phương là một cách để bắt đầu. Lắng nghe, quan sát, đặt câu hỏi, và sau đó thêm vào kỹ năng cá nhân của bạn để mang lại những cải thiện là một cách tốt hơn để giúp công ty.

Con cái của bạn có hòa nhập dễ dàng khi định cư tại Ireland không?

Hai con của chúng tôi sáu và ba tuổi khi chúng tôi đến Ireland. Bởi vì chúng tôi rất hào hứng nên chúng cũng rất phấn khởi. Tất cả những gì chúng tôi có là gia đình và chúng tôi cùng nhau gắn bó với mọi thứ và nó tạo ra sự khác biệt rất lớn. Con gái sáu tuổi của tôi hòa nhập rất tốt. Con trai ba tuổi có hỏi chúng tôi khi nào về nhà sau khoảng một tháng đến Ireland. Tuy nhiên, giáo viên mầm non giúp bé hòa nhập khá tốt, và cô ấy nhạy cảm hơn nhiều so với nhu cầu của ở tuổi đó.

Có những lời khuyên nào khác mà bạn muốn đưa ra cho những người nước ngoài mới tới Ireland?

Hãy dành ba năm để đưa ra quyết định về việc bạn thích một thành phố hay không. Hãy cho mình ít nhất một năm trước khi tham gia quá nhiều vào một tổ chức từ cấp quản lý / ra quyết định. Các quy tắc đơn giản là khác nhau ở mọi quốc gia – Ireland không phải là ngoại lệ. Sau một thời gian, mọi người sẽ bắt đầu tôn trọng ý tưởng, sự nhiệt tình, cách suy nghĩ của bạn – nếu bạn làm tương tự cho họ

Mời quý nhà đầu tư xem thông tin về chương trình đầu tư Châu Âu – Ireland tại đây.

.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Định cư Ireland: tận hưởng cuộc sống viên mãn
đẳng cấp chuẩn mực của thế giới

21/04/2022
Ireland sở hữu môi trường trong lành, an bình, đạt chuẩn thế giới trong tất cả các yếu tố: giáo dục, môi trường kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, phúc lợi, kết nối tất cả quốc gia lớn trên thế giới. Con người văn minh, tình cảm, không phân biệt lẫn nhau.

Tìm kiếm chương trình vào thẳng một nước châu Âu đáng sống nhất, nhận thêm quyền lợi Liên minh châu Âu, vừa vào Anh quốc?

03/03/2022
Những anh chị đang trực tiếp tìm một quốc gia châu Âu để định cư thì Ireland là lựa chọn hoàn hảo. Ireland có chất lượng sống cao top đầu thế giới, kể cả so với Mỹ, Úc, Canada.

Định cư châu Âu nước nào dễ nhất?

02/03/2022
IMM Group chia sẻ những con đường đơn giản nhất để vào châu Âu. Tiêu chí duy nhất để IMM lựa chọn chính là lịch sử hồ sơ thành công của nhà đầu tư Việt Nam trong suốt hơn 17 năm tư vấn đầu tư của chúng tôi. 

Hội đồng châu Âu thỏa thuận cho phép hành khách đã tiêm chủng Covid-19 miễn xét nghiệm

27/01/2022
Tin vui cho các nhà đầu tư ở châu Âu: Từ tháng 02/2022, hành khách đã tiêm vaccine Covid-19 sẽ được di chuyển tự do trong khối EU mà không phải xét nghiệm.

Chương trình quốc tịch nhanh & Chương trình lấy quyền cư trú, lộ trình quốc tịch

24/01/2022
Trên thực tế, có 2 nhóm chương trình giúp nhà đầu tư lấy thêm quốc tịch cho gia đình: nhóm chương trình quốc tịch nhanh và nhóm chương trình lấy quyền cư trú có lộ trình lên quốc tịch. Mỗi nhóm chương trình đều có mặt lợi và hạn chế riêng.

Đầu tư Quỹ IDLF do Ngân hàng Trung ương Ireland cấp phép
Hưởng cùng lúc quyền công dân Ireland, Liên minh châu Âu và Anh quốc

31/12/2021
Ireland là quốc tịch châu Âu duy nhất có quyền tự do đi lại và cư trú tại cả khối EU và Anh Quốc. Để định cư Ireland hướng đến quốc tịch EU và Anh, đầu tư lấy quyền cư trú Ireland với Quỹ Irish Diaspora Loan Fund (IDLF) là lựa chọn an toàn nhất và mang đến rất nhiều lợi thế. 

Xếp hạng các con đường để tự do đi lại
và định cư châu Âu tốt nhất 2022

31/12/2021
Định cư châu Âu là mơ ước của rất nhiều gia đình trên thế giới. Dựa theo kinh nghiệm làm hồ sơ và phản hồi từ nhà đầu tư, IMM Group tổng hợp những con đường lấy visa tự do đi lại, sinh sống, nhập tịch châu Âu tốt nhất 2022. 

Phân tích các hình thức đầu tư định cư châu Âu
Phương án nào tốt nhất?

31/12/2021
Các chương trình đầu tư định cư châu Âu có rất nhiều phương án đa dạng khác nhau như bất động sản, trao tặng, đầu tư vào Quỹ… Vậy đâu là phương án tốt nhất? IMM Group sẽ chia sẻ chi tiết về ưu, nhược điểm của từng phương án qua bài viết sau.

Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là gì?
Lợi ích của công dân các nước thành viên EFTA

29/11/2021
Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là một khối thương mại gồm 4 nước châu Âu, có quy mô thương mại quốc tế rất lớn và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thương mại châu Âu.

8 lý do nên cho con du học tại Ireland

24/11/2021
Ireland là quốc gia nói tiếng Anh có nền giáo dục chất lượng, với tỷ lệ người dân có bằng đại học cao nhất Châu Âu. Dưới đây là những lý do các bậc phụ huynh nên cho con du học tại Ireland.

Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ – Treaty of Commerce and Navigation

24/11/2021
Nhiều quốc gia đã ký Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ để tăng cường sự hợp tác và thúc đẩy giao thương giữa 2 nước. Công dân của những quốc gia này có cơ hội xin visa E-2 đế đến Mỹ đầu tư kinh doanh và cho cả gia đình quyền tự do sinh sống, làm việc và học tập miễn phí tại Mỹ.

Top 7 lĩnh vực phát triển nhất tại Ireland

22/11/2021
Ireland là quốc gia thuộc top 8 nước phát triển nhất toàn cầu với nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Âu. Trong các nước EU, Ireland là quốc gia duy nhất tăng trưởng dương về kinh tế trong năm 2020 dù ảnh hưởng vì đại dịch.

Đâu là chương trình lấy quyền cư trú, quốc tịch châu Âu tốt nhất 2021?

15/11/2021
Có rất nhiều con đường để lấy visa tự do đi lại, sinh sống, quốc tịch các nước châu Âu nhờ các tổ chức, hiệp ước giữa các nước. Chương trình nào là tốt nhất, mang lại nhiều giá trị nhất cho nhà đầu tư và gia đình? 

Hiệp định khu vực kinh tế chung châu Âu – European Economic Area (EEA)

15/11/2021
Khu vực Kinh tế Châu Âu (European Economic Area - EEA) là một trong những thị trường thương mại lớn nhất trên thế giới, mang đến nhiều lợi thế và cơ hội phát triển vượt trội hơn cho 30 quốc gia châu Âu thành viên, và cho phép công dân các nước trong khu vực tận hưởng sự tự do đi lại, tiếp cận các cơ hội học tập, làm việc, kinh doanh rộng mở trên toàn bộ 30 nước thành viên.

Lộ trình lấy quốc tịch châu Âu bằng con đường đầu tư lấy quyền cư trú dài hạn Ireland

28/10/2021
Lấy quốc tịch Ireland từ đầu tư lấy quyền cư trú là lựa chọn giúp nhà đầu tư nước ngoài có quyền cư trú lâu dài tại Ireland và hướng đến quyền công dân. Tổng thời gian từ khi có quyền cư trú dài hạn Ireland đến khi có quốc tịch khoảng hơn 5 năm.

Lộ trình lên quốc tịch Anh từ quốc tịch Ireland

27/10/2021
Theo thỏa thuận CTA, Công dân Ireland sẽ tự động hưởng tình trạng cư trú Định cư vô thời hạn. Từ tình trạng cư trú này, có thể nộp đơn lên quốc tịch Anh nếu đã thỏa các điều kiện sau.

Các quốc gia nào nằm trong chương trình miễn thị thực của Anh Quốc?

26/10/2021
Chương trình miễn thị thực của Anh Quốc cho phép công dân của 91 quốc gia trong danh sách đến Anh du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực hoặc chỉ cần xin thị thực điện tử

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính