Hệ thống phúc lợi xã hội của Ireland

23/08/2017

Hệ thống phúc lợi xã hội ở Ireland được chia thành ba loại hình chi trả chính, bao gồm: Trợ cấp bảo hiểm xã hội (Social insurance payments), Trợ cấp khó khăn (Means-tested payments), Các trợ cấp chung (Universal payments)

IMM Group: Kể từ tháng 5 năm 2004, bạn phải là thường trú nhân để đủ điều kiện nhận trợ cấp xã hội ở Ireland. Với tất cả các khoản phúc lợi xã hội, thường trú nhân phải đáp ứng được các điều kiện cụ thể theo quy định của mỗi loại phúc lợi.

Bảo hiểm xã hội

Hầu hết người sử dụng lao động và người lao động (trên 16 tuổi và dưới 66 tuổi) phải đóng bảo hiểm xã hội (PRSI) vào quỹ bảo hiểm xã hội quốc gia Ireland. Nếu bạn đang có một công việc, số tiền bảo hiểm xã hội bạn đóng góp phụ thuộc vào thu nhập của bạn và loại công việc bạn làm.

Ngoài những điều kiện cần thiết, các khoản chi trả bảo hiểm xã hội được cấp cho những người đáp ứng được các điều kiện đóng bảo hiểm xã hội cụ thể (các điều kiện của PRSI). Nhìn chung, khi bạn nộp đơn xin bảo hiểm xã hội, cơ quan chính quyền sẽ kiểm tra những điều kiện sau:

 • Các loại bảo hiểm xã hội bạn đã chi trả;
 • Tuổi của bạn khi bạn bắt đầu đóng góp bảo hiểm xã hội (điều này áp dụng trong trường hợp trợ cấp của chính phủ);
 • Số khoản đóng góp của bạn từ khi được nhà tuyển dụng đóng bảo hiểm xã hội;
 • Số lần đóng góp vào năm thuế trước năm bạn thực hiện yêu cầu trợ cấp.
 • Số tiền đóng góp trung bình hàng năm đối với một số loại trợ cấp.

Những người đóng bảo hiểm xã hội sẽ nhận được nhiều lợi ích, trong đó các khoản thanh toán bảo hiểm xã hội có sẵn bao gồm:

 • Trợ cấp người tìm việc
 • Trợ cấp bệnh tật
 • Trợ cấp thai sản
 • Trợ cấp hưu trí
 • Trợ cấp dành cho người giám hộ (Đóng góp)
 • Trợ cấp quốc gia (Đóng góp)

Các khoản Trợ cấp khó khăn

Các khoản Trợ cấp khó khăn được thiết kế cho những người không có đủ đóng góp vào bảo hiệm xã hội nên không đủ điều kiện nhận các khoản trợ cấp tương đương với bảo hiểm xã hội.

Một ví dụ về người có thể được nhận trợ cấp khó khăn là người thất nghiệp xin Trợ cấp người tìm việc nhưng không đủ điều kiện vì không đóng đủ bảo hiểm xã hội. Người đó có thể nộp đơn xin Phụ cấp dành cho người tìm việc, tương đương với một khoản trợ cấp khó khăn.

Bộ Bảo trợ Xã hội sẽ kiểm tra tất cả các nguồn thu nhập của bạn để xem chúng có dưới một mức nhất định hay không. Mỗi loại trợ cấp sẽ có những phương tiện kiểm tra riêng biệt. Trong một số trường hợp, bạn được phép có một khoản thu nhập hoặc một khoản tiết kiệm nhất định khi xin trợ cấp. Các quy tắc xác định số tiền bạn đag có phụ thuộc vào khoản trợ cấp mà bạn nộp đơn xin và thường được gọi là thu nhập không đáng kể (income disregards).

 

Các trợ cấp chung

Các khoản trợ cấp chung được cung cấp mà không cần các điều kiện về thu nhập hoặc hồ sơ bảo hiểm xã hội. Các khoản này phụ thuộc hoàn cảnh cá nhân cụ thể của người yêu cầu trợ cấp. Một ví dụ cụ thể là Trợ cấp trẻ em (thường được gọi là Phụ cấp trẻ em), người yêu cầu phải có một đứa trẻ sống phụ thuộc vào họ như được định nghĩa trong Luật phúc lợi xã hội.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Định cư Ireland: tận hưởng cuộc sống viên mãn
đẳng cấp chuẩn mực của thế giới

21/04/2022
Ireland sở hữu môi trường trong lành, an bình, đạt chuẩn thế giới trong tất cả các yếu tố: giáo dục, môi trường kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, phúc lợi, kết nối tất cả quốc gia lớn trên thế giới. Con người văn minh, tình cảm, không phân biệt lẫn nhau.

Tìm kiếm chương trình vào thẳng một nước châu Âu đáng sống nhất, nhận thêm quyền lợi Liên minh châu Âu, vừa vào Anh quốc?

03/03/2022
Những anh chị đang trực tiếp tìm một quốc gia châu Âu để định cư thì Ireland là lựa chọn hoàn hảo. Ireland có chất lượng sống cao top đầu thế giới, kể cả so với Mỹ, Úc, Canada.

Định cư châu Âu nước nào dễ nhất?

02/03/2022
IMM Group chia sẻ những con đường đơn giản nhất để vào châu Âu. Tiêu chí duy nhất để IMM lựa chọn chính là lịch sử hồ sơ thành công của nhà đầu tư Việt Nam trong suốt hơn 17 năm tư vấn đầu tư của chúng tôi. 

Hội đồng châu Âu thỏa thuận cho phép hành khách đã tiêm chủng Covid-19 miễn xét nghiệm

27/01/2022
Tin vui cho các nhà đầu tư ở châu Âu: Từ tháng 02/2022, hành khách đã tiêm vaccine Covid-19 sẽ được di chuyển tự do trong khối EU mà không phải xét nghiệm.

Chương trình quốc tịch nhanh & Chương trình lấy quyền cư trú, lộ trình quốc tịch

24/01/2022
Trên thực tế, có 2 nhóm chương trình giúp nhà đầu tư lấy thêm quốc tịch cho gia đình: nhóm chương trình quốc tịch nhanh và nhóm chương trình lấy quyền cư trú có lộ trình lên quốc tịch. Mỗi nhóm chương trình đều có mặt lợi và hạn chế riêng.

Đầu tư Quỹ IDLF do Ngân hàng Trung ương Ireland cấp phép
Hưởng cùng lúc quyền công dân Ireland, Liên minh châu Âu và Anh quốc

31/12/2021
Ireland là quốc tịch châu Âu duy nhất có quyền tự do đi lại và cư trú tại cả khối EU và Anh Quốc. Để định cư Ireland hướng đến quốc tịch EU và Anh, đầu tư lấy quyền cư trú Ireland với Quỹ Irish Diaspora Loan Fund (IDLF) là lựa chọn an toàn nhất và mang đến rất nhiều lợi thế. 

Xếp hạng các con đường để tự do đi lại
và định cư châu Âu tốt nhất 2022

31/12/2021
Định cư châu Âu là mơ ước của rất nhiều gia đình trên thế giới. Dựa theo kinh nghiệm làm hồ sơ và phản hồi từ nhà đầu tư, IMM Group tổng hợp những con đường lấy visa tự do đi lại, sinh sống, nhập tịch châu Âu tốt nhất 2022. 

Phân tích các hình thức đầu tư định cư châu Âu
Phương án nào tốt nhất?

31/12/2021
Các chương trình đầu tư định cư châu Âu có rất nhiều phương án đa dạng khác nhau như bất động sản, trao tặng, đầu tư vào Quỹ… Vậy đâu là phương án tốt nhất? IMM Group sẽ chia sẻ chi tiết về ưu, nhược điểm của từng phương án qua bài viết sau.

Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là gì?
Lợi ích của công dân các nước thành viên EFTA

29/11/2021
Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là một khối thương mại gồm 4 nước châu Âu, có quy mô thương mại quốc tế rất lớn và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thương mại châu Âu.

8 lý do nên cho con du học tại Ireland

24/11/2021
Ireland là quốc gia nói tiếng Anh có nền giáo dục chất lượng, với tỷ lệ người dân có bằng đại học cao nhất Châu Âu. Dưới đây là những lý do các bậc phụ huynh nên cho con du học tại Ireland.

Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ – Treaty of Commerce and Navigation

24/11/2021
Nhiều quốc gia đã ký Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ để tăng cường sự hợp tác và thúc đẩy giao thương giữa 2 nước. Công dân của những quốc gia này có cơ hội xin visa E-2 đế đến Mỹ đầu tư kinh doanh và cho cả gia đình quyền tự do sinh sống, làm việc và học tập miễn phí tại Mỹ.

Top 7 lĩnh vực phát triển nhất tại Ireland

22/11/2021
Ireland là quốc gia thuộc top 8 nước phát triển nhất toàn cầu với nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Âu. Trong các nước EU, Ireland là quốc gia duy nhất tăng trưởng dương về kinh tế trong năm 2020 dù ảnh hưởng vì đại dịch.

Đâu là chương trình lấy quyền cư trú, quốc tịch châu Âu tốt nhất 2021?

15/11/2021
Có rất nhiều con đường để lấy visa tự do đi lại, sinh sống, quốc tịch các nước châu Âu nhờ các tổ chức, hiệp ước giữa các nước. Chương trình nào là tốt nhất, mang lại nhiều giá trị nhất cho nhà đầu tư và gia đình? 

Hiệp định khu vực kinh tế chung châu Âu – European Economic Area (EEA)

15/11/2021
Khu vực Kinh tế Châu Âu (European Economic Area - EEA) là một trong những thị trường thương mại lớn nhất trên thế giới, mang đến nhiều lợi thế và cơ hội phát triển vượt trội hơn cho 30 quốc gia châu Âu thành viên, và cho phép công dân các nước trong khu vực tận hưởng sự tự do đi lại, tiếp cận các cơ hội học tập, làm việc, kinh doanh rộng mở trên toàn bộ 30 nước thành viên.

Lộ trình lấy quốc tịch châu Âu bằng con đường đầu tư lấy quyền cư trú dài hạn Ireland

28/10/2021
Lấy quốc tịch Ireland từ đầu tư lấy quyền cư trú là lựa chọn giúp nhà đầu tư nước ngoài có quyền cư trú lâu dài tại Ireland và hướng đến quyền công dân. Tổng thời gian từ khi có quyền cư trú dài hạn Ireland đến khi có quốc tịch khoảng hơn 5 năm.

Lộ trình lên quốc tịch Anh từ quốc tịch Ireland

27/10/2021
Theo thỏa thuận CTA, Công dân Ireland sẽ tự động hưởng tình trạng cư trú Định cư vô thời hạn. Từ tình trạng cư trú này, có thể nộp đơn lên quốc tịch Anh nếu đã thỏa các điều kiện sau.

Các quốc gia nào nằm trong chương trình miễn thị thực của Anh Quốc?

26/10/2021
Chương trình miễn thị thực của Anh Quốc cho phép công dân của 91 quốc gia trong danh sách đến Anh du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực hoặc chỉ cần xin thị thực điện tử

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính