Đường xá và an toàn tại Ireland

06/09/2017

Phong cách lái xe và các quy định ở Ireland có khá nhiều khác biệt so với Việt Nam. Ngoài việc lái xe ở bên trái, các quy định về tốc độ, thắt dây an toàn, việc sử dụng các chất có cồn và các giấy tờ ở Ireland cũng có nhiều điểm khác biệt.

 

Giới hạn tốc độ quốc gia ở Ireland

IMM Group: Có tổng cộng năm loại giới hạn tốc độ khác nhau trên khắp lãnh thổ Ireland:

 • Giới hạn tốc độ trong thành phố và thị trấn (50 km/h): Giới hạn tốc độ 50 kilomet trên giờ được đặt tại các khu vực đã xây dựng (không phải là đường cao tốc hoặc các khu vực giới hạn tốc độ đặc biệt).
 • Giới hạn tốc độ trên đường quốc gia (100 km/h): Giới hạn tốc độ 100 kilomet trên giờ đã được áp dụng trên tất cả các tuyến đường quốc gia (kể cả xa lộ hai chiều) trên khắp Ireland.
 • Giới hạn tốc độ khu vực và địa phương (80 km/h): Giới hạn tốc độ 80 kilomet trên giờ đã được áp dụng trên tất cả các tuyến đường trong khu vực và địa phương.
 • Giới hạn tốc độ đường cao tốc (120 km/h): Giới hạn tốc độ 120 kilomet trên giờ đã được áp dụng trên tất cả các cao tốc. Bạn nên lưu ý rằng người học lái xe, xe dưới 50 phân phối, xe đạp, người đi bộ, động vật và xe không hợp lệ không được phép lưu thông trên đường cao tốc ở Ireland.
 • Các giới hạn tốc độ đặc biệt (30 km/h hoặc 60 km/h): Giới hạn tốc độ đặc biệt đôi khi được áp dụng cho những con đường và khu vực được chỉ định (chủ yếu trên đường bên ngoài khu vực xây dựng, xung quanh trường học, v.v …). Các giới hạn tốc độ đặc biệt nói chung là 30 kilomet trên giờ hoặc 60 kilomet trên giờ. Chính quyền địa phương ở Ireland có quyền đưa ra luật tục tạm thời để thiết lập các giới hạn tốc độ đặc biệt ở những khu vực được chỉ định.
ireland
Giới hạn tốc độ 80 kilomet trên giờ đã được áp dụng trên tất cả các tuyến đường địa phương.

Một số loại phương tiện ở Ireland (cụ thể là các phương tiện để vận chuyển người, các phương tiện có trọng lượng lớn hơn con số nhất định và xe kéo) có giới hạn tốc độ khác với các giới hạn nêu trên.

 • Xe đò và xe buýt một hoặc hai tầng (vận chuyển hành khách đứng) – 65 km / h
 • Xe đò và xe buýt một hoặc hai tầng (có thể vận chuyển hơn 8 hành khách nhưng không có hành khách đứng)
  • Đường cao tốc và xa lộ hai chiều – 100 km/h
  • Đường khác – 80 km/h
 • Xe kéo – 80 km/h
 • Xe tải (với trọng lượng thiết kế tổng cộng hơn 3.500kg)
  • Đường cao tốc – 90 km/h (kể từ ngày 1 tháng 4 năm 2012)
  • Đường khác – 80 km/h

Quy định thắt dây an toàn và sử dụng ghế an toàn cho trẻ em

Luật ở Ireland yêu cầu một số phương tiện nhất định phải có dây an toàn. Những phương tiện này bao gồm:

 • Phương tiện chở khách có sức chứa dưới 8 người (không bao gồm tài xế)
 • Phương tiện chở khách có sức chứa trên 8 hành khách và có tổng trọng lượng dưới 3.500 kg
 • Phương tiện chở hàng hoá có tổng trọng lượng dưới 3.500 kg

Tất cả xe buýt tham gia vào việc vận chuyển trẻ em có tổ chức đều phải được trang bị dây an toàn thích hợp hoặc các thiết bị an toàn.

Tất cả tài xế và bất cứ ai ngồi trước ghế trước của bất kỳ chiếc xe nào nêu ở trên phải thắt dây an toàn hoặc ghế an toàn cho trẻ em, trừ những trường hợp được miễn.

Hành khách đi trên xe buýt có dây an toàn phải được thông báo về yêu cầu thắt chúng.

Trẻ em dưới 3 tuổi không được đi trên xe ô tô hoặc xe chở hàng (trừ xe taxi) trừ khi có các thiết bị an toàn cho trẻ em. Yêu cầu này áp dụng cho tất cả các phương tiện được liệt kê ở trên, không phân biệt khi nào chúng được đăng ký – miễn là chúng được trang bị dây an toàn.

Trẻ em trên 3 tuổi có thể ngồi trước ghế trước của một chiếc xe chỉ khi nào sử dụng dây an toàn hoặc có ghế an toàn phù hợp cho trẻ. Nếu không, họ phải đi trên ghế sau. Trẻ em dưới 150 cm chiều cao và nặng dưới 36 kg phải sử dụng đúng ghế trẻ em hoặc đệm nâng cao.

Hành khách từ 3 tuổi trở lên phải thắt dây an toàn khi đi bằng xe buýt.

ireland
Thắt dây an toàn cho trẻ em

 

Uống rượu khi lái xe

Lái xe dưới ảnh hưởng (DUI) của rượu bia được xem là rất nghiêm trọng ở Ireland và các hình phạt nặng sẽ được áp dụng đối với những người bị phát hiện là vượt quá giới hạn nồng độ cồn trong máu hợp pháp.

Giới hạn pháp lý cho các lái xe được cấp phép đầy đủ là 50 mg cồn trong 100ml máu. Giới hạn pháp lý cho người lái xe chuyên nghiệp và người học lái xe là 20 mg cồn trên 100ml máu. Cảnh sát địa phương (An Garda Siochána) có quyền thiết lập các điểm kiểm tra hơi thở ngẫu nhiên.

 

Các giấy tờ cần thiết khi lưu thông tại Ireland

 • Giấy phép lái xe hợp lệ
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc hợp đồng thuê xe
 • Tài liệu bảo hiểm hợp lệ
 • Giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn đường bộ

Các lái xe có giấy phép lái xe nước ngoài khi lái xe tại Ireland phải tuân theo hệ thống điểm phạt của quốc gia này, một hệ thống được thiết kế để ngăn ngừa thương tích do tai nạn giao thông.

Nếu bạn đang lái xe tại Ireland sử dụng giấy phép nước ngoài, thông tin chi tiết của lái xe được lưu trữ trên một cơ sở dữ liệu riêng biệt để ghi điểm phạt. Nếu lái xe sau đó có được giấy phép lái xe của Ireland, điểm phạt sẽ được kích hoạt trên giấy phép đó.

 

IMM Group

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Định cư Ireland: tận hưởng cuộc sống viên mãn
đẳng cấp chuẩn mực của thế giới

21/04/2022
Ireland sở hữu môi trường trong lành, an bình, đạt chuẩn thế giới trong tất cả các yếu tố: giáo dục, môi trường kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, phúc lợi, kết nối tất cả quốc gia lớn trên thế giới. Con người văn minh, tình cảm, không phân biệt lẫn nhau.

Tìm kiếm chương trình vào thẳng một nước châu Âu đáng sống nhất, nhận thêm quyền lợi Liên minh châu Âu, vừa vào Anh quốc?

03/03/2022
Những anh chị đang trực tiếp tìm một quốc gia châu Âu để định cư thì Ireland là lựa chọn hoàn hảo. Ireland có chất lượng sống cao top đầu thế giới, kể cả so với Mỹ, Úc, Canada.

Định cư châu Âu nước nào dễ nhất?

02/03/2022
IMM Group chia sẻ những con đường đơn giản nhất để vào châu Âu. Tiêu chí duy nhất để IMM lựa chọn chính là lịch sử hồ sơ thành công của nhà đầu tư Việt Nam trong suốt hơn 17 năm tư vấn đầu tư của chúng tôi. 

Hội đồng châu Âu thỏa thuận cho phép hành khách đã tiêm chủng Covid-19 miễn xét nghiệm

27/01/2022
Tin vui cho các nhà đầu tư ở châu Âu: Từ tháng 02/2022, hành khách đã tiêm vaccine Covid-19 sẽ được di chuyển tự do trong khối EU mà không phải xét nghiệm.

Chương trình quốc tịch nhanh & Chương trình lấy quyền cư trú, lộ trình quốc tịch

24/01/2022
Trên thực tế, có 2 nhóm chương trình giúp nhà đầu tư lấy thêm quốc tịch cho gia đình: nhóm chương trình quốc tịch nhanh và nhóm chương trình lấy quyền cư trú có lộ trình lên quốc tịch. Mỗi nhóm chương trình đều có mặt lợi và hạn chế riêng.

Đầu tư Quỹ IDLF do Ngân hàng Trung ương Ireland cấp phép
Hưởng cùng lúc quyền công dân Ireland, Liên minh châu Âu và Anh quốc

31/12/2021
Ireland là quốc tịch châu Âu duy nhất có quyền tự do đi lại và cư trú tại cả khối EU và Anh Quốc. Để định cư Ireland hướng đến quốc tịch EU và Anh, đầu tư lấy quyền cư trú Ireland với Quỹ Irish Diaspora Loan Fund (IDLF) là lựa chọn an toàn nhất và mang đến rất nhiều lợi thế. 

Xếp hạng các con đường để tự do đi lại
và định cư châu Âu tốt nhất 2022

31/12/2021
Định cư châu Âu là mơ ước của rất nhiều gia đình trên thế giới. Dựa theo kinh nghiệm làm hồ sơ và phản hồi từ nhà đầu tư, IMM Group tổng hợp những con đường lấy visa tự do đi lại, sinh sống, nhập tịch châu Âu tốt nhất 2022. 

Phân tích các hình thức đầu tư định cư châu Âu
Phương án nào tốt nhất?

31/12/2021
Các chương trình đầu tư định cư châu Âu có rất nhiều phương án đa dạng khác nhau như bất động sản, trao tặng, đầu tư vào Quỹ… Vậy đâu là phương án tốt nhất? IMM Group sẽ chia sẻ chi tiết về ưu, nhược điểm của từng phương án qua bài viết sau.

Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là gì?
Lợi ích của công dân các nước thành viên EFTA

29/11/2021
Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là một khối thương mại gồm 4 nước châu Âu, có quy mô thương mại quốc tế rất lớn và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thương mại châu Âu.

8 lý do nên cho con du học tại Ireland

24/11/2021
Ireland là quốc gia nói tiếng Anh có nền giáo dục chất lượng, với tỷ lệ người dân có bằng đại học cao nhất Châu Âu. Dưới đây là những lý do các bậc phụ huynh nên cho con du học tại Ireland.

Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ – Treaty of Commerce and Navigation

24/11/2021
Nhiều quốc gia đã ký Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ để tăng cường sự hợp tác và thúc đẩy giao thương giữa 2 nước. Công dân của những quốc gia này có cơ hội xin visa E-2 đế đến Mỹ đầu tư kinh doanh và cho cả gia đình quyền tự do sinh sống, làm việc và học tập miễn phí tại Mỹ.

Top 7 lĩnh vực phát triển nhất tại Ireland

22/11/2021
Ireland là quốc gia thuộc top 8 nước phát triển nhất toàn cầu với nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Âu. Trong các nước EU, Ireland là quốc gia duy nhất tăng trưởng dương về kinh tế trong năm 2020 dù ảnh hưởng vì đại dịch.

Đâu là chương trình lấy quyền cư trú, quốc tịch châu Âu tốt nhất 2021?

15/11/2021
Có rất nhiều con đường để lấy visa tự do đi lại, sinh sống, quốc tịch các nước châu Âu nhờ các tổ chức, hiệp ước giữa các nước. Chương trình nào là tốt nhất, mang lại nhiều giá trị nhất cho nhà đầu tư và gia đình? 

Hiệp định khu vực kinh tế chung châu Âu – European Economic Area (EEA)

15/11/2021
Khu vực Kinh tế Châu Âu (European Economic Area - EEA) là một trong những thị trường thương mại lớn nhất trên thế giới, mang đến nhiều lợi thế và cơ hội phát triển vượt trội hơn cho 30 quốc gia châu Âu thành viên, và cho phép công dân các nước trong khu vực tận hưởng sự tự do đi lại, tiếp cận các cơ hội học tập, làm việc, kinh doanh rộng mở trên toàn bộ 30 nước thành viên.

Lộ trình lấy quốc tịch châu Âu bằng con đường đầu tư lấy quyền cư trú dài hạn Ireland

28/10/2021
Lấy quốc tịch Ireland từ đầu tư lấy quyền cư trú là lựa chọn giúp nhà đầu tư nước ngoài có quyền cư trú lâu dài tại Ireland và hướng đến quyền công dân. Tổng thời gian từ khi có quyền cư trú dài hạn Ireland đến khi có quốc tịch khoảng hơn 5 năm.

Lộ trình lên quốc tịch Anh từ quốc tịch Ireland

27/10/2021
Theo thỏa thuận CTA, Công dân Ireland sẽ tự động hưởng tình trạng cư trú Định cư vô thời hạn. Từ tình trạng cư trú này, có thể nộp đơn lên quốc tịch Anh nếu đã thỏa các điều kiện sau.

Các quốc gia nào nằm trong chương trình miễn thị thực của Anh Quốc?

26/10/2021
Chương trình miễn thị thực của Anh Quốc cho phép công dân của 91 quốc gia trong danh sách đến Anh du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực hoặc chỉ cần xin thị thực điện tử

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính