Các công ty lớn ở Mỹ liên tục đầu tư vào Ireland mặc kệ suy thoái kinh tế

09/05/2018

Hiện nay ở Ireland đã có mặt hơn 700 công ty Mỹ, đẩy nguồn vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt. Trong hai thập kỷ qua, đất nước “ngọc lục bảo” Ireland đã thu về 277 tỉ USD nguồn vốn đầu tư từ Mỹ, hơn cả khoản thu từ Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc công lại.

 

Các ông lớn công nghệ là gương mặt quen thuộc ở Ireland

IMM Group: Các số liệu từ phòng Thương mại Mỹ ở Ireland cho thấy vào những năm 1990, các tập đoàn Mỹ đã liên tục vượt Đại Tây Dương đến với Ireland mặc cho những năm tháng đen tối của cuộc khủng hoảng kinh tế vẫn diễn ra.

Báo cáo mới nhất của ACCI về đầu tư trực tiếp nước ngoài cho thấy hiện ở Ireland có đến 700 công ty của Mỹ, sở hữu số nhân viên lên đến 130.000 người.

Trong danh sách các doanh nghiệp lớn đặt trụ sở ở Ireland còn có tên của những ông lớn trong ngành công nghệ như: Intel, Boston Scientific, Dell, Pfizer, Google, Hewlett Packard, Facebook và Johnson & Johnson.

Theo cơ quan phát triển công nghiệp của Ireland, vào khoảng bốn năm trước, chỉ có hơn 600 công ty Mỹ có trụ sở tại Ireland.

Các công ty lớn ở Mỹ liên tục đầu tư vào Ireland mặc kệ suy thoái kinh tế
Dublin là thành phố thu hút rất nhiều ông lớn trong ngành công nghệ đầu tư về đây

 

Nhiều công ty lớn ở Mỹ vẫn tìm đến Ireland ngay cả khi suy thoái kinh tế diễn ra

Theo báo cáo kinh tế của Wall Street, ngay cả trong năm 2013, ngay khi nền kinh tế Ireland đang trong sự hồi phục và phát triển chậm thì vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Mỹ ở đây vẫn tăng lên 42% ( 37 tỷ USD). Cũng trong thời gian này, tổng vốn đầu tư vào châu Âu của Mỹ lại giảm 19%, chỉ còn 115 tỷ USD.

Ngoài những công ty đã đóng đô tại Ireland lâu năm như Intell (hơn 20 năm), nhiều gã khổng lồ công nghệ khác cũng vẫn tìm đến Ireland khi vụ tại nạn tài chính diễn ra vào năm 2008. Trong bối cảnh đó, Facebook đã thành lập một văn phòng đại diện ở Dublin và tạo ra 250 việc làm. Google và Paypal cũng sử dụng Ireland như một cầu nối tiến vào thị trường châu Âu.

Tại hội nghị thượng đỉnh web thế giới tại trung tâm hội nghị RDS của Dublin vào mùa thu năm ngoái, IDA và chính phủ Ireland đã công bố ngành công nghệ đã tạo ra 1000 công việc ở Ireland. Trong đó phần lớn là các công ty của Mỹ đã tạo ra thành tích này.

Vào tháng Hai, Apple cũng đã công bố một khoản đầu tư lớn trong hoạt động lâu dài ở Ireland cùng việc xây dựng một trung tâm dữ liệu khổng lồ trị giá 850 triệu bảng ở Athenry, Co Galway. Trung tâm dự kiến ​​sẽ tạo ra 300 việc làm mới và sẽ là trung tâm thu thập dữ liệu lớn nhất của Apple ở châu Âu.

Bộ trưởng Bộ ngoại giao thương mại của Ireland phát biểu tại Dublin cho biết: “Bản báo cáo đã chỉ ra một tương lai tươi sáng của nhiều công ty Mỹ khi dự định phát triển ở Ireland. Số liệu mới nhất cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở đây đã giảm liên tiếp đến tháng 39.”

Một trong những điểm thu hút các doanh nghiệp Mỹ đến Ireland là do thuế suất doanh nghiệp ở đây chỉ có 12,5% và nhiều lần giảm thuế. Thuế suất doanh nghiệp vẫn là một phần phi lợi nhuận trong chính sách công nghiệp Ailen, đã rất thành công trong việc thu hút đầu tư của Mỹ.

 

IMM Group (dịch) | Nguồn: theguardian.com

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư từ 10,5 tỷ đồng, cơ hội lấy quốc tịch Ireland,
hưởng quyền tự do sinh sống ở châu Âu và Anh cho gia đình

25/05/2020
Đầu tư lấy quyền cư trú Ireland là một trong những lựa chọn đến quốc tịch châu u có thời gian nhanh chóng với nhiều lựa chọn đầu tư. Chương trình được ban hành từ năm 2012. Thời gian thụ lý hồ sơ chỉ từ 8-10 tháng.

Chương trình đầu tư lấy quyền cư trú Ireland cho phép nhà đầu tư hoàn tất hầu hết quy trình từ Việt Nam

21/05/2020
Đầu tư lấy quyền cư trú Ireland là một trong những lựa chọn đến quốc tịch châu Âu có thời gian nhanh chóng với nhiều lựa chọn đầu tư. Hơn nữa, cùng với Bồ Đào Nha, đây là số ít chương trình có quy trình thụ lý thuận tiện, không yêu cầu nhà đầu tư phải sang Ireland nhiều lần để hoàn tất hồ sơ.   

Các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú châu Âu có quy trình linh hoạt cho nhà đầu tư Việt

15/05/2020
Bên cạnh Mỹ, Úc, Canada… đầu tư định cư châu Âu với mức đầu tư đa dạng, thời gian thụ lý hồ sơ nhanh chóng và hướng đến quyền công dân châu Âu đang là lựa chọn phổ biến hiện nay. Ngoài ra, ưu điểm nổi bật khác thu hút nhà đầu tư là quy trình thụ lý hồ sơ linh hoạt. Cụ thể là các chương trình đầu tư lấy quyền cư trú châu Âu của Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Ireland. 

Quyền công dân Ireland ở Anh có bị ảnh hưởng sau khi Anh rời EU (Brexit)?

29/04/2020
Anh và Ireland là hai quốc gia láng giềng có mối quan hệ thân thiết. Giữa hai nước này áp dụng luật khu vực du lịch chung (CTA) giúp công dân Ireland hưởng những quyền lợi ở Anh. Tuy nhiên, việc Anh rời EU làm nhiều người lo ngại liệu quyền công dân Ireland ở Anh có bị ảnh hưởng? Câu hỏi này sẽ được giải đáp qua bài viết sau. 

Ireland ban hành các khoản trợ cấp hỗ trợ người lao động giữa đại dịch Covid-19

22/04/2020
Để hỗ trợ cho công dân giữa thời điểm khủng hoảng vì dịch cúm Corona, Chính phủ Ireland đã ban hành các khoản trợ cấp cho người lao động. Trong đó, khoản trợ cấp thất nghiệp dịch Covid-19 của Ireland sẽ dành cho các đối tượng bị mất việc và không được trả lương vì dịch cúm. 

Ireland thay đổi lịch nhận hồ sơ đầu tư lấy quyền cư trú vì dịch cúm Corona

06/04/2020
Đầu năm nay, Chính phủ Ireland đã ban hành lịch nhận hồ sơ đầu tư lấy quyền cư trú Ireland của năm 2020. Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của dịch cúm Corona, lịch tiếp nhận đã được thay đổi nhằm hạn chế tập trung đông người làm gia tăng sự lây lan của dịch bệnh.  

Tổng hợp các chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch toàn cầu

03/04/2020
Lấy thêm quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để được tự do đi lại giữa nhiều quốc gia, cho gia đình cuộc sống ổn định ở các đất nước phát triển là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu.

Lộ trình lấy quốc tịch châu Âu bằng con đường đầu tư lấy quyền cư trú dài hạn Ireland

31/03/2020
Ireland thuộc top 8 nước phát triển nhất toàn cầu với nền kinh tế vững mạnh và hệ thống giáo dục chất lượng. Trong các con đường đến quốc tịch châu Âu, Ireland là quốc gia được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Trước khi lấy quốc tịch Ireland, người nước ngoài cần có quyền cư trú. Đầu tư lấy quyền cư trú dài hạn Ireland sẽ giúp nhà đầu tư thỏa điều kiện bước đầu. Sau tối thiểu 5 năm cư trú ở Ireland, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ xin nhập tịch. 

Bartra tài trợ viện dưỡng lão mới tại Ireland làm nơi chữa trị cho những người nhiễm virus Corona (Covid-19)

18/03/2020
Tập đoàn bất động sản và Quản lý vốn Bartra đã tài trợ một trong những viện dưỡng lão vừa hoàn thiện cho Cơ quan Điều hành Dịch vụ Y tế Ireland (HSE) để làm khu cách ly và chữa trị cho những bệnh nhân nhiễm virus Corona.

Video – Lấy thêm quốc tịch và thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu: Gia sản đặc biệt cha mẹ dành cho con

21/01/2020
Các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada hay châu Âu có nhiều chương trình thu hút người giàu có, thành đạt. Khi trở thành công dân của họ theo các diện đầu tư hoặc đóng góp tài chính cho chính phủ. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ có thêm quốc tịch hoặc thường trú nước đó đồng thời vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Đầu tư lấy quyền cư trú châu Âu: phí thấp, quyền lợi giới hạn

05/01/2020
Thị trường di trú châu Âu hiện chia làm 2 nhóm. Một là đầu tư lấy quốc tịch, mức phí cao và hưởng đầy đủ phúc lợi an sinh. Hai là đầu tư lấy quyền cư trú châu Âu, mức phí thấp và quyền lợi rất hạn chế. Nếu chọn lấy quyền cư trú, nhà đầu tư nên tìm hiểu rõ những quyền lợi của mỗi chương trình.

VnExpress – Tránh nhầm lẫn về quyền cư trú và quốc tịch châu Âu

10/12/2019
Hiện có những chương trình “lấy quốc tịch châu Âu”, “định cư châu Âu”... chỉ vài tỷ đồng. Cần phân biệt rõ đó là lấy quốc tịch hay chỉ có quyền cư trú, đi lại.

TheLEADER – Các chương trình “định cư châu Âu”: cần phân biệt lấy quốc tịch hay quyền cư trú

06/12/2019
“Lấy quốc tịch châu Âu”, “định cư châu Âu”... là tên gọi của nhiều chương trình di trú châu Âu đang được quảng cáo rầm rộ với mức phí “chỉ vài tỷ đồng”. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ đó là lấy quốc tịch hay chỉ có quyền cư trú, đi lại.

VTV – Không có thay đổi trong quy trình cấp visa Schengen

26/11/2019
Visa Schengen là visa tự do đi lại trong lãnh thổ 26 nước có ký hiệp ước (gồm các nước Pháp, Ý, Đức, Hy Lạp...). Những ngày gần đây, có rất nhiều thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc thay đổi quy trình cấp visa Schengen cho người Việt. Tuy nhiên, mới đây Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM đã xác nhận không có bất kỳ thay đổi nào trong quy trình này.

Đầu tư định cư châu Âu có những lựa chọn nào?

07/11/2019
Đầu tư định cư châu Âu hiện được xem là con đường rộng mở với số đông vì điều kiện dễ dàng. Có nhiều lựa chọn với mức phí khác nhau, từ 6,5 tỷ đồng. Nhà đầu tư và gia đình sẽ có quyền cư trú hoặc quốc tịch của quốc gia châu Âu mình đã chọn đầu tư. 

10 điểm đến tuyệt vời để định cư Ireland

14/10/2019
Với nhiều ưu điểm nổi bật, định cư Ireland là lựa chọn của nhiều gia đình trên thế giới. Có rất nhiều điểm đến lý tưởng ở quốc gia này. Từ những thành phố lớn như Dublin và Galway, đến khu vực ngoại ô yên bình Killarney.

Giá bất động sản Ireland giảm mạnh trong quý 3/2019

04/10/2019
Theo báo cáo của trang web bất động sản Ireland, MyHome.ie, quý 3 năm 2019, giá bất động sản Ireland đã giảm 3%. Đây là một thông tin có lợi cho những nhà đầu tư có kế hoạch định cư Ireland. 

Châu Âu khuyến khích tuần làm việc 4 ngày

24/09/2019
Tuần làm việc 4 ngày nhưng vẫn nhận đủ lương. Nghe lý tưởng đến khó tin nhưng xu hướng này đang được khuyến khích ở các nước châu Âu.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại