Các công ty lớn ở Mỹ liên tục đầu tư vào Ireland mặc kệ suy thoái kinh tế

09/05/2018

Hiện nay ở Ireland đã có mặt hơn 700 công ty Mỹ, đẩy nguồn vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt. Trong hai thập kỷ qua, đất nước “ngọc lục bảo” Ireland đã thu về 277 tỉ USD nguồn vốn đầu tư từ Mỹ, hơn cả khoản thu từ Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc công lại.

 

Các ông lớn công nghệ là gương mặt quen thuộc ở Ireland

IMM Group: Các số liệu từ phòng Thương mại Mỹ ở Ireland cho thấy vào những năm 1990, các tập đoàn Mỹ đã liên tục vượt Đại Tây Dương đến với Ireland mặc cho những năm tháng đen tối của cuộc khủng hoảng kinh tế vẫn diễn ra.

Báo cáo mới nhất của ACCI về đầu tư trực tiếp nước ngoài cho thấy hiện ở Ireland có đến 700 công ty của Mỹ, sở hữu số nhân viên lên đến 130.000 người.

Trong danh sách các doanh nghiệp lớn đặt trụ sở ở Ireland còn có tên của những ông lớn trong ngành công nghệ như: Intel, Boston Scientific, Dell, Pfizer, Google, Hewlett Packard, Facebook và Johnson & Johnson.

Theo cơ quan phát triển công nghiệp của Ireland, vào khoảng bốn năm trước, chỉ có hơn 600 công ty Mỹ có trụ sở tại Ireland.

Các công ty lớn ở Mỹ liên tục đầu tư vào Ireland mặc kệ suy thoái kinh tế
Dublin là thành phố thu hút rất nhiều ông lớn trong ngành công nghệ đầu tư về đây

 

Nhiều công ty lớn ở Mỹ vẫn tìm đến Ireland ngay cả khi suy thoái kinh tế diễn ra

Theo báo cáo kinh tế của Wall Street, ngay cả trong năm 2013, ngay khi nền kinh tế Ireland đang trong sự hồi phục và phát triển chậm thì vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Mỹ ở đây vẫn tăng lên 42% ( 37 tỷ USD). Cũng trong thời gian này, tổng vốn đầu tư vào châu Âu của Mỹ lại giảm 19%, chỉ còn 115 tỷ USD.

Ngoài những công ty đã đóng đô tại Ireland lâu năm như Intell (hơn 20 năm), nhiều gã khổng lồ công nghệ khác cũng vẫn tìm đến Ireland khi vụ tại nạn tài chính diễn ra vào năm 2008. Trong bối cảnh đó, Facebook đã thành lập một văn phòng đại diện ở Dublin và tạo ra 250 việc làm. Google và Paypal cũng sử dụng Ireland như một cầu nối tiến vào thị trường châu Âu.

Tại hội nghị thượng đỉnh web thế giới tại trung tâm hội nghị RDS của Dublin vào mùa thu năm ngoái, IDA và chính phủ Ireland đã công bố ngành công nghệ đã tạo ra 1000 công việc ở Ireland. Trong đó phần lớn là các công ty của Mỹ đã tạo ra thành tích này.

Vào tháng Hai, Apple cũng đã công bố một khoản đầu tư lớn trong hoạt động lâu dài ở Ireland cùng việc xây dựng một trung tâm dữ liệu khổng lồ trị giá 850 triệu bảng ở Athenry, Co Galway. Trung tâm dự kiến ​​sẽ tạo ra 300 việc làm mới và sẽ là trung tâm thu thập dữ liệu lớn nhất của Apple ở châu Âu.

Bộ trưởng Bộ ngoại giao thương mại của Ireland phát biểu tại Dublin cho biết: “Bản báo cáo đã chỉ ra một tương lai tươi sáng của nhiều công ty Mỹ khi dự định phát triển ở Ireland. Số liệu mới nhất cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở đây đã giảm liên tiếp đến tháng 39.”

Một trong những điểm thu hút các doanh nghiệp Mỹ đến Ireland là do thuế suất doanh nghiệp ở đây chỉ có 12,5% và nhiều lần giảm thuế. Thuế suất doanh nghiệp vẫn là một phần phi lợi nhuận trong chính sách công nghiệp Ailen, đã rất thành công trong việc thu hút đầu tư của Mỹ.

 

IMM Group (dịch) | Nguồn: theguardian.com

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Định cư Ireland: tận hưởng cuộc sống viên mãn
đẳng cấp chuẩn mực của thế giới

21/04/2022
Ireland sở hữu môi trường trong lành, an bình, đạt chuẩn thế giới trong tất cả các yếu tố: giáo dục, môi trường kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, phúc lợi, kết nối tất cả quốc gia lớn trên thế giới. Con người văn minh, tình cảm, không phân biệt lẫn nhau.

Tìm kiếm chương trình vào thẳng một nước châu Âu đáng sống nhất, nhận thêm quyền lợi Liên minh châu Âu, vừa vào Anh quốc?

03/03/2022
Những anh chị đang trực tiếp tìm một quốc gia châu Âu để định cư thì Ireland là lựa chọn hoàn hảo. Ireland có chất lượng sống cao top đầu thế giới, kể cả so với Mỹ, Úc, Canada.

Định cư châu Âu nước nào dễ nhất?

02/03/2022
IMM Group chia sẻ những con đường đơn giản nhất để vào châu Âu. Tiêu chí duy nhất để IMM lựa chọn chính là lịch sử hồ sơ thành công của nhà đầu tư Việt Nam trong suốt hơn 17 năm tư vấn đầu tư của chúng tôi. 

Hội đồng châu Âu thỏa thuận cho phép hành khách đã tiêm chủng Covid-19 miễn xét nghiệm

27/01/2022
Tin vui cho các nhà đầu tư ở châu Âu: Từ tháng 02/2022, hành khách đã tiêm vaccine Covid-19 sẽ được di chuyển tự do trong khối EU mà không phải xét nghiệm.

Chương trình quốc tịch nhanh & Chương trình lấy quyền cư trú, lộ trình quốc tịch

24/01/2022
Trên thực tế, có 2 nhóm chương trình giúp nhà đầu tư lấy thêm quốc tịch cho gia đình: nhóm chương trình quốc tịch nhanh và nhóm chương trình lấy quyền cư trú có lộ trình lên quốc tịch. Mỗi nhóm chương trình đều có mặt lợi và hạn chế riêng.

Đầu tư Quỹ IDLF do Ngân hàng Trung ương Ireland cấp phép
Hưởng cùng lúc quyền công dân Ireland, Liên minh châu Âu và Anh quốc

31/12/2021
Ireland là quốc tịch châu Âu duy nhất có quyền tự do đi lại và cư trú tại cả khối EU và Anh Quốc. Để định cư Ireland hướng đến quốc tịch EU và Anh, đầu tư lấy quyền cư trú Ireland với Quỹ Irish Diaspora Loan Fund (IDLF) là lựa chọn an toàn nhất và mang đến rất nhiều lợi thế. 

Xếp hạng các con đường để tự do đi lại
và định cư châu Âu tốt nhất 2022

31/12/2021
Định cư châu Âu là mơ ước của rất nhiều gia đình trên thế giới. Dựa theo kinh nghiệm làm hồ sơ và phản hồi từ nhà đầu tư, IMM Group tổng hợp những con đường lấy visa tự do đi lại, sinh sống, nhập tịch châu Âu tốt nhất 2022. 

Phân tích các hình thức đầu tư định cư châu Âu
Phương án nào tốt nhất?

31/12/2021
Các chương trình đầu tư định cư châu Âu có rất nhiều phương án đa dạng khác nhau như bất động sản, trao tặng, đầu tư vào Quỹ… Vậy đâu là phương án tốt nhất? IMM Group sẽ chia sẻ chi tiết về ưu, nhược điểm của từng phương án qua bài viết sau.

Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là gì?
Lợi ích của công dân các nước thành viên EFTA

29/11/2021
Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là một khối thương mại gồm 4 nước châu Âu, có quy mô thương mại quốc tế rất lớn và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thương mại châu Âu.

8 lý do nên cho con du học tại Ireland

24/11/2021
Ireland là quốc gia nói tiếng Anh có nền giáo dục chất lượng, với tỷ lệ người dân có bằng đại học cao nhất Châu Âu. Dưới đây là những lý do các bậc phụ huynh nên cho con du học tại Ireland.

Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ – Treaty of Commerce and Navigation

24/11/2021
Nhiều quốc gia đã ký Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ để tăng cường sự hợp tác và thúc đẩy giao thương giữa 2 nước. Công dân của những quốc gia này có cơ hội xin visa E-2 đế đến Mỹ đầu tư kinh doanh và cho cả gia đình quyền tự do sinh sống, làm việc và học tập miễn phí tại Mỹ.

Top 7 lĩnh vực phát triển nhất tại Ireland

22/11/2021
Ireland là quốc gia thuộc top 8 nước phát triển nhất toàn cầu với nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Âu. Trong các nước EU, Ireland là quốc gia duy nhất tăng trưởng dương về kinh tế trong năm 2020 dù ảnh hưởng vì đại dịch.

Đâu là chương trình lấy quyền cư trú, quốc tịch châu Âu tốt nhất 2021?

15/11/2021
Có rất nhiều con đường để lấy visa tự do đi lại, sinh sống, quốc tịch các nước châu Âu nhờ các tổ chức, hiệp ước giữa các nước. Chương trình nào là tốt nhất, mang lại nhiều giá trị nhất cho nhà đầu tư và gia đình? 

Hiệp định khu vực kinh tế chung châu Âu – European Economic Area (EEA)

15/11/2021
Khu vực Kinh tế Châu Âu (European Economic Area - EEA) là một trong những thị trường thương mại lớn nhất trên thế giới, mang đến nhiều lợi thế và cơ hội phát triển vượt trội hơn cho 30 quốc gia châu Âu thành viên, và cho phép công dân các nước trong khu vực tận hưởng sự tự do đi lại, tiếp cận các cơ hội học tập, làm việc, kinh doanh rộng mở trên toàn bộ 30 nước thành viên.

Lộ trình lấy quốc tịch châu Âu bằng con đường đầu tư lấy quyền cư trú dài hạn Ireland

28/10/2021
Lấy quốc tịch Ireland từ đầu tư lấy quyền cư trú là lựa chọn giúp nhà đầu tư nước ngoài có quyền cư trú lâu dài tại Ireland và hướng đến quyền công dân. Tổng thời gian từ khi có quyền cư trú dài hạn Ireland đến khi có quốc tịch khoảng hơn 5 năm.

Lộ trình lên quốc tịch Anh từ quốc tịch Ireland

27/10/2021
Theo thỏa thuận CTA, Công dân Ireland sẽ tự động hưởng tình trạng cư trú Định cư vô thời hạn. Từ tình trạng cư trú này, có thể nộp đơn lên quốc tịch Anh nếu đã thỏa các điều kiện sau.

Các quốc gia nào nằm trong chương trình miễn thị thực của Anh Quốc?

26/10/2021
Chương trình miễn thị thực của Anh Quốc cho phép công dân của 91 quốc gia trong danh sách đến Anh du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực hoặc chỉ cần xin thị thực điện tử

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính