Hiệp định khu vực kinh tế chung châu Âu – European Economic Area (EEA)

Ngày cập nhật: 15/11/2021
Hiệp định khu vực kinh tế chung châu u - EEA

Khu vực Kinh tế Châu Âu (European Economic Area – EEA) là một trong những thị trường thương mại lớn nhất trên thế giới, mang đến nhiều lợi thế và cơ hội phát triển vượt trội hơn cho 30 quốc gia châu Âu thành viên, và cho phép công dân các nước trong khu vực tận hưởng sự tự do đi lại, tiếp cận các cơ hội học tập, làm việc, kinh doanh rộng mở trên toàn bộ 30 nước thành viên.

Khu vực kinh tế châu Âu (European Economic Area - EEA) là gì?

Khu vực Kinh tế châu Âu (The European Economic Area – viết tắt EEA) được hình thành từ năm 1994, kết nối tất cả các nước thành viên lại thành một thị trường chung hợp nhất và cùng vận hành theo những quy tắc đồng bộ trong toàn khu vực, với mục tiêu tăng cường kết nối thương mại và kinh tế giữa các nước, bằng việc cho phép sự lưu thông tự do hàng hóa, dịch vụ, con người và nguồn vốn giữa các nước. Đây chính là 4 nhân tố cốt lõi giúp mỗi nước thành viên có thể tập trung phát triển thế mạnh của chính mình và tất cả thành viên có thể tận dụng được thế mạnh của nhau, cùng tạo nên một khu vực kinh tế mạnh hơn và toàn diện hơn.

Bên cạnh hợp tác kinh tế, Hiệp định EEA cũng bao gồm các lĩnh vực hợp tác quan trọng khác như nghiên cứu và phát triển, giáo dục, chính sách xã hội, môi trường, bảo vệ người tiêu dùng, du lịch và văn hóa.

Danh sách thành viên

Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) có 30 thành viên, bao gồm 27 nước thuộc Liên minh châu Âu European Union EU và 3 nước thuộc Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu (EFTA):
Áo Ba Lan Bỉ Bồ Đào Nha Bulgaria
Croatia Đan Mạch  Đảo Síp Đức Estonia
Hà Lan Hungary Hy Lạp Iceland* Ireland
Latvia Liechtenstein* Lithuania Luxembourg Malta
Na Uy* Pháp Phần Lan Romania Séc
Slovakia Slovenia Tây Ban Nha Thụy Điển (Sweden) Ý (Italia)

* Thành viên EFTA

Thụy Sỹ (Switzerland) là thành viên duy nhất của EFTA không tham gia EEA, nhưng có những thỏa thuận song phương riêng với Liên minh EU, và có thể được xem như là một phần trong thị trường chung châu Âu.

3 quốc gia là thành viên khối nhưng không phải thành viên EU
  • Iceland, Na Uy, Liechtenstein
15 quốc gia / vùng lãnh thổ châu Âu không thuộc khu vực kinh tế chung châu Âu, không thuộc Liên minh châu Âu (EU)
Albania Andorra Belarus Bosnia and Herzegovina Kosovo
Moldova Monaco Montenegro North Macedonia Nga
San Marino Serbia Ukraine Anh quốc Vatican City (Holy See)

Phân biệt EEA và Liên minh châu Âu EU

Dù có chung 1 số quốc gia thành viên, nhưng Khu vực kinh tế châu Âu (EEA) và Liên minh châu Âu (EU) là hai mô hình hợp tác quốc tế khác nhau.

  • Khu vực kinh tế châu Âu (EEA) được thành lập với mục đích duy nhất là tạo ra một thị trường chung hợp nhất của châu Âu, đơn thuần về kết nối thương mại, kinh tế. EEA chỉ chú trọng quan hệ kinh tế giữa các nước trong khu vực, và không có các chính sách hành động thống nhất đối với thế giới bên ngoài. Các nước thuộc EEA vẫn có những chính sách vận hành và quản lý kinh tế, thương mại và đối ngoại độc lập của riêng mình.
  • Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) là sự hợp tác sâu sắc và toàn diện hơn về cả kinh tế và chính trị, có bộ máy chính trị chung và hệ thống pháp luật rõ ràng, nghiêm ngặt bắt buộc các nước thành viên phải tuân thủ. Sự hợp tác này bao gồm cả việc thành lập một thị trường chung EU cho phép sự lưu thông tự do hàng hóa, dịch vụ, con người và nguồn vốn nhằm đạt được sự phát triển kinh tế chung vượt trội hơn so với từng thành viên đơn lẻ. Trong hợp tác quốc tế, EU hoạt động như một quốc gia thống nhất, áp dụng chung các chính sách về thuế quan, tiền tệ, kinh tế, thương mại, kiểm soát biên giới, nhập cư… với các nước bên ngoài khối.

Nói một cách đơn giản, EEA có thể xem là phần mở rộng của thị trường chung EU, tạo ra một thị trường chung châu Âu rộng lớn hơn, có nhiều lợi thế hơn và tiềm năng phát triển lớn hơn. Điều này cho phép các nước EFTA và liên minh EU tăng cường hợp tác và hưởng lợi nhiều hơn về kinh tế nhưng lại không ràng buộc nhau về chính trị.

Lợi ích của công dân các nước thành viên EEA

Việc di chuyển tự do của con người là một trong những quyền cốt lõi được đảm bảo trong Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA), và cũng là quyền lợi lớn nhất dành cho cá nhân mỗi công dân của  các nước thành viên, mang lại cơ hội sinh sống, làm việc, kinh doanh và học tập tại bất kỳ quốc gia nào trong khu vực EEA.

Quy định này loại bỏ mọi cản trở đối với quyền tự do đi lại và đảm bảo sự bình đẳng để mọi công dân tự do tiếp cận các cơ hội như nhau khi đến bất kỳ nước nào trong khu vực, tránh phân biệt đối xử dựa trên quốc tịch.

Để bổ sung và hỗ trợ cho việc di chuyển tự do của con người một cách hiệu quả, Hiệp định EEA cũng đưa ra các nguyên tắc về việc công nhận bằng cấp chuyên môn và phối hợp thực hiện chính sách an sinh xã hội giữa các nước thành viên, đảm bảo quyền lợi cho tất cả công dân.

Có thể thấy EEA giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và phúc lợi cho người dân trong khu vực lên đáng kể, đi cùng với cơ hội phát triển rộng mở và tự do hơn cho mỗi cá nhân.

Trở thành công dân EEA

Với những quyền lợi vượt trội về kinh doanh thương mại, việc làm, học tập và tự do đi lại tại tại 30 nước thành viên, việc trở thành công dân của Khu vực Kinh tế Châu Âu EEA trở nên vô cùng hấp dẫn đối với các quốc gia bên ngoài khu vực, đặc biệt là các doanh nhân và nhà đầu tư, khi có thể tiếp cận cùng lúc một thị trường chung rộng lớn, thay vì từng thị trường riêng lẻ ở mỗi nước, đồng thời con cái có cơ hội học tập, trải nghiệm trong một môi trường quốc tế phong phú, đa dạng, chất lượng cao, sẵn sàng cho một tương lai, sự nghiệp vững chãi.

Một số nước thành viên liên minh EU, tất nhiên cũng là thành viên EEA, có những chương trình đầu tư định cư lấy quốc tịch, có thể giúp các doanh nhân và nhà đầu tư thành đạt cùng gia đình mình trở thành công dân của cả EU và EEA:

  • Chương trình lấy thẳng quốc tịch Malta trong 1-3 năm, với tổng mức đầu tư từ 990.000 EUR.
  • Chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha (Golden Visa Bồ Đào Nha) với lộ trình lên quốc tịch trong vòng 5 năm, chỉ cần đến Bồ Đào Nha 7 ngày/năm. Mức đầu tư từ 280.000 EUR sở hữu vĩnh viễn bất động sản.
  • Chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Hy Lạp với lộ trình lên quốc tịch sau 5 năm khi thỏa điều kiện về cư trú. Mức đầu tư từ 250.000 EUR, sở hữu vĩnh viễn bất động sản.
  • Chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Cyprus (Đảo Síp) với lộ trình lên quốc tịch sai 7 năm khi thỏa điều kiện cư trú. Mức đầu tư từ 350.000 EUR, sở hữu vĩnh viễn bất động sản.

Ngay khi trở thành thường trú nhân của các quốc gia này (trừ Cyprus), nhà đầu tư và gia đình đã có thể tận hưởng việc tự do đi lại, du lịch giữa 26 nước thuộc khối Schengen. Sau khi lên quốc tịch, thì sẽ chính thức trở thành công dân EU với quyền tự do đi lại, sinh sống, học tập, làm việc và định cư tại bất kỳ quốc gia nào thuộc khối liên minh châu Âu EU, kèm theo quyền tự do đi lại, học tập, làm việc, kinh doanh tại 3 nước thành viên EEA nhưng không phải thành viên EU.

Anh chị nhà đầu tư quan tâm đến cơ hội đầu tư lấy thường trú nhân và quốc tịch châu Âu, vui lòng liên hệ IMM Group để được tư vấn chi tiết về chương trình và các hình thức dự án đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Danh sách cụ thể các chương trình đầu tư lấy quốc tịch/thường trú nhân có kèm quyền lợi công dân các nước thành viên EEA do IMM Group tư vấn:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Quốc hội Bồ Đào Nha bác bỏ đề xuất đóng cửa chương trình đầu tư lấy Golden Visa

05/12/2022
Golden Visa Bồ Đào Nha mang lại cho nhà đầu tư quyền định cư tại nước này và tự do đi lại khối Schengen. Sau khi xem xét và thảo luận, Chính phủ Bồ Đào Nha đã quyết định tiếp tục duy trì chương trình.

Nền giáo dục đảo Síp thu hút đầu tư lấy thường trú nhân

05/12/2022
Định cư đảo Síp (Cyprus) đem đến cuộc sống chất lượng về mọi mặt với chi phí thấp hơn các nước Anh, Mỹ … Nền giáo dục đảo Síp cũng là yếu tố hấp dẫn nhiều nhà đầu tư đến đây định cư.

Đầu tư bất động sản lấy Golden Visa Hy Lạp tăng kỷ lục trong quý 3/2022

28/11/2022
Đầu tư bất động sản lấy Golden Visa Hy Lạp vốn là một trong những lựa chọn phổ biến để định cư châu Âu. Sức hút của chương trình lại càng gia tăng sau khi có thông báo mức đầu tư có thể tăng gấp đôi vào năm sau.

Đầu tư 250.000 Euro, vừa sở hữu nhà tại châu Âu vừa lấy quyền thường trú, tự do đi lại Schengen chỉ sau 3 tháng

21/11/2022
Nhà đầu tư có thể lấy thường trú nhân châu Âu cho cả gia đình thông qua mua bất động sản. Với Golden Visa, quyền lợi còn bao gồm tự do đi lại 26 quốc gia Schengen.

Tây Ban Nha nằm trong số những nước tốt nhất để nghỉ hưu

17/11/2022
Nhiều người nước ngoài chọn Tây Ban Nha để nghỉ hưu nhờ chất lượng cuộc sống tốt, an toàn, cùng hệ thống y tế chuẩn châu Âu. Đầu tư bất động sản từ 500.000 EUR, cả gia đình sẽ được sở hữu ngay Golden Visa Tây Ban Nha.

Sở hữu căn hộ biểu tượng của thành phố Benavente, lấy Golden Visa Bồ Đào Nha, cam kết lợi nhuận 3%/năm

04/11/2022
Solar de Benavente là dự án lấy Golden Visa Bồ Đào Nha thỏa mức đầu tư tối thiểu 280.000 EUR. Gia đình nhà đầu tư được quyền thường trú Bồ Đào Nha, tự do đi lại khối Schengen và có thể xin lên quốc tịch sau 5 năm.

Chính phủ Bồ Đào Nha đang cân nhắc việc đóng cửa chương trình đầu tư lấy Golden Visa vào năm 2024

04/11/2022
Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha có thể sẽ đóng cửa trong thời gian tới. Đó là thông báo mới đây của Thủ tướng Bồ Đào Nha.

Những chương trình lấy Golden Visa châu Âu
cho cả gia đình phổ biến hiện nay

21/10/2022
Golden Visa Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Tây Ban Nha là 3 lựa chọn đầu tư định cư châu Âu tốt nhất hiện nay. Gia đình nhà đầu tư được tự do đi lại 26 nước Schengen và lên quốc tịch khi thỏa điều kiện.

Đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha
Sau quý 3 năm 2022 đã vượt mức cả năm 2021

21/10/2022
Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2022, chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha đã thu hút được 465 triệu EUR từ 926 nhà đầu tư. Con số này cao hơn hẳn tổng vốn đầu tư chương trình ghi nhận trong cả năm 2021.

Golden Visa Hy Lạp: Mức đầu tư 500.000 Euro có thể chỉ áp dụng tại các thành phố lớn và ngoại ô Athens, từ năm 2023

13/10/2022
Golden Visa Hy Lạp hiện có mức đầu tư 250.000 EUR, và nhà đầu tư được tùy chọn bất động sản đắc địa. Nhưng sau vài tháng nữa, con số có thể sẽ tăng gấp đôi ở một số khu vực.

Xu hướng đầu tư định cư – Sở hữu thêm quốc tịch hoặc lấy quyền thường trú nước ngoài

10/10/2022
Đầu tư định cư nước ngoài là hình thức nhập cư được ban hành bởi Chính phủ các nước trên thế giới. Các chương trình này kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

Vì sao Golden Visa Bồ Đào Nha thu hút người nước ngoài định cư?

06/10/2022
Sở hữu Golden Visa Bồ Đào Nha, nhà đầu tư và cả gia đình được tự do sinh sống, hưởng phúc lợi như người bản xứ tại một trong những quốc gia đáng sống nhất châu Âu.

Đầu tư lấy quốc tịch Montenegro
Du lịch nghỉ dưỡng, hưởng ưu đãi thuế, đi lại toàn cầu

04/10/2022
Với mức sống thấp, cảnh quan đẹp, Montenegro là điểm du lịch và định cư hấp dẫn cho các nhà đầu tư quốc tế. Sở hữu quốc tịch Montenegro, cả gia đình sẽ trở thành công dân EU vào năm 2025.

Đồng Euro giảm kỷ lục, chưa bằng 1 USD
Cơ hội cho đầu tư định cư châu Âu

03/10/2022
Đồng Euro đang rớt giá hơn bao giờ hết. Nhờ đó, chi phí thực cho các chương trình đầu tư định cư châu Âu đã giảm đáng kể so với 1 năm trước, hơn 12%. 

Sở hữu bất động sản 300.000 EUR, lấy thường trú nhân đảo Síp và tận hưởng chất lượng sống châu Âu

29/09/2022
Lấy thường trú nhân đảo Síp sẽ mở ra một cuộc sống chất lượng về mọi mặt. Síp được mệnh danh là hòn đảo thiên đường của vùng Địa Trung Hải.

Đầu tư định cư Bồ Đào Nha – lấy quốc tịch châu Âu sau 5 năm

15/09/2022
Golden Visa Bồ Đào Nha có điều kiện nhập tịch dễ dàng nhất trong các chương trình đầu tư lấy thường trú nhân châu Âu. Sau khi có quốc tịch, nhà đầu tư và gia đình có thể sinh sống ở bất kỳ quốc gia EU nào. 

Golden Visa Hy Lạp sẽ tăng gấp đôi
mức đầu tư bất động sản lên 500.000 EUR

14/09/2022
Thủ tướng Hy Lạp vừa thông báo sẽ tăng gấp đôi mức đầu tư của Golden Visa Hy Lạp, từ 250.000 lên 500.000 EUR.

Chỉ còn 2 tháng để tham gia
chương trình duy nhất lấy quốc tịch châu Âu Montenegro

09/09/2022
Chương trình đầu tư lấy quốc tịch Montenegro hiện tại là lựa chọn duy nhất ở châu Âu cho phép lấy quốc tịch trực tiếp mà không cần qua bước thường trú nhân.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính