Hiệp định khu vực kinh tế chung châu Âu – European Economic Area (EEA)

Ngày cập nhật: 15/11/2021
Hiệp định khu vực kinh tế chung châu u - EEA

Khu vực Kinh tế Châu Âu (European Economic Area – EEA) là một trong những thị trường thương mại lớn nhất trên thế giới, mang đến nhiều lợi thế và cơ hội phát triển vượt trội hơn cho 30 quốc gia châu Âu thành viên, và cho phép công dân các nước trong khu vực tận hưởng sự tự do đi lại, tiếp cận các cơ hội học tập, làm việc, kinh doanh rộng mở trên toàn bộ 30 nước thành viên.

Khu vực kinh tế châu Âu (European Economic Area - EEA) là gì?

Khu vực Kinh tế châu Âu (The European Economic Area – viết tắt EEA) được hình thành từ năm 1994, kết nối tất cả các nước thành viên lại thành một thị trường chung hợp nhất và cùng vận hành theo những quy tắc đồng bộ trong toàn khu vực, với mục tiêu tăng cường kết nối thương mại và kinh tế giữa các nước, bằng việc cho phép sự lưu thông tự do hàng hóa, dịch vụ, con người và nguồn vốn giữa các nước. Đây chính là 4 nhân tố cốt lõi giúp mỗi nước thành viên có thể tập trung phát triển thế mạnh của chính mình và tất cả thành viên có thể tận dụng được thế mạnh của nhau, cùng tạo nên một khu vực kinh tế mạnh hơn và toàn diện hơn.

Bên cạnh hợp tác kinh tế, Hiệp định EEA cũng bao gồm các lĩnh vực hợp tác quan trọng khác như nghiên cứu và phát triển, giáo dục, chính sách xã hội, môi trường, bảo vệ người tiêu dùng, du lịch và văn hóa.

Danh sách thành viên

Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) có 30 thành viên, bao gồm 27 nước thuộc Liên minh châu Âu European Union EU và 3 nước thuộc Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu (EFTA):
Áo Ba Lan Bỉ Bồ Đào Nha Bulgaria
Croatia Đan Mạch  Đảo Síp Đức Estonia
Hà Lan Hungary Hy Lạp Iceland* Ireland
Latvia Liechtenstein* Lithuania Luxembourg Malta
Na Uy* Pháp Phần Lan Romania Séc
Slovakia Slovenia Tây Ban Nha Thụy Điển (Sweden) Ý (Italia)

* Thành viên EFTA

Thụy Sỹ (Switzerland) là thành viên duy nhất của EFTA không tham gia EEA, nhưng có những thỏa thuận song phương riêng với Liên minh EU, và có thể được xem như là một phần trong thị trường chung châu Âu.

3 quốc gia là thành viên khối nhưng không phải thành viên EU
  • Iceland, Na Uy, Liechtenstein
15 quốc gia / vùng lãnh thổ châu Âu không thuộc khu vực kinh tế chung châu Âu, không thuộc Liên minh châu Âu (EU)
Albania Andorra Belarus Bosnia and Herzegovina Kosovo
Moldova Monaco Montenegro North Macedonia Nga
San Marino Serbia Ukraine Anh quốc Vatican City (Holy See)

Phân biệt EEA và Liên minh châu Âu EU

Dù có chung 1 số quốc gia thành viên, nhưng Khu vực kinh tế châu Âu (EEA) và Liên minh châu Âu (EU) là hai mô hình hợp tác quốc tế khác nhau.

  • Khu vực kinh tế châu Âu (EEA) được thành lập với mục đích duy nhất là tạo ra một thị trường chung hợp nhất của châu Âu, đơn thuần về kết nối thương mại, kinh tế. EEA chỉ chú trọng quan hệ kinh tế giữa các nước trong khu vực, và không có các chính sách hành động thống nhất đối với thế giới bên ngoài. Các nước thuộc EEA vẫn có những chính sách vận hành và quản lý kinh tế, thương mại và đối ngoại độc lập của riêng mình.
  • Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) là sự hợp tác sâu sắc và toàn diện hơn về cả kinh tế và chính trị, có bộ máy chính trị chung và hệ thống pháp luật rõ ràng, nghiêm ngặt bắt buộc các nước thành viên phải tuân thủ. Sự hợp tác này bao gồm cả việc thành lập một thị trường chung EU cho phép sự lưu thông tự do hàng hóa, dịch vụ, con người và nguồn vốn nhằm đạt được sự phát triển kinh tế chung vượt trội hơn so với từng thành viên đơn lẻ. Trong hợp tác quốc tế, EU hoạt động như một quốc gia thống nhất, áp dụng chung các chính sách về thuế quan, tiền tệ, kinh tế, thương mại, kiểm soát biên giới, nhập cư… với các nước bên ngoài khối.

Nói một cách đơn giản, EEA có thể xem là phần mở rộng của thị trường chung EU, tạo ra một thị trường chung châu Âu rộng lớn hơn, có nhiều lợi thế hơn và tiềm năng phát triển lớn hơn. Điều này cho phép các nước EFTA và liên minh EU tăng cường hợp tác và hưởng lợi nhiều hơn về kinh tế nhưng lại không ràng buộc nhau về chính trị.

Lợi ích của công dân các nước thành viên EEA

Việc di chuyển tự do của con người là một trong những quyền cốt lõi được đảm bảo trong Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA), và cũng là quyền lợi lớn nhất dành cho cá nhân mỗi công dân của  các nước thành viên, mang lại cơ hội sinh sống, làm việc, kinh doanh và học tập tại bất kỳ quốc gia nào trong khu vực EEA.

Quy định này loại bỏ mọi cản trở đối với quyền tự do đi lại và đảm bảo sự bình đẳng để mọi công dân tự do tiếp cận các cơ hội như nhau khi đến bất kỳ nước nào trong khu vực, tránh phân biệt đối xử dựa trên quốc tịch.

Để bổ sung và hỗ trợ cho việc di chuyển tự do của con người một cách hiệu quả, Hiệp định EEA cũng đưa ra các nguyên tắc về việc công nhận bằng cấp chuyên môn và phối hợp thực hiện chính sách an sinh xã hội giữa các nước thành viên, đảm bảo quyền lợi cho tất cả công dân.

Có thể thấy EEA giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và phúc lợi cho người dân trong khu vực lên đáng kể, đi cùng với cơ hội phát triển rộng mở và tự do hơn cho mỗi cá nhân.

Trở thành công dân EEA

Với những quyền lợi vượt trội về kinh doanh thương mại, việc làm, học tập và tự do đi lại tại tại 30 nước thành viên, việc trở thành công dân của Khu vực Kinh tế Châu Âu EEA trở nên vô cùng hấp dẫn đối với các quốc gia bên ngoài khu vực, đặc biệt là các doanh nhân và nhà đầu tư, khi có thể tiếp cận cùng lúc một thị trường chung rộng lớn, thay vì từng thị trường riêng lẻ ở mỗi nước, đồng thời con cái có cơ hội học tập, trải nghiệm trong một môi trường quốc tế phong phú, đa dạng, chất lượng cao, sẵn sàng cho một tương lai, sự nghiệp vững chãi.

Một số nước thành viên liên minh EU, tất nhiên cũng là thành viên EEA, có những chương trình đầu tư định cư lấy quốc tịch, có thể giúp các doanh nhân và nhà đầu tư thành đạt cùng gia đình mình trở thành công dân của cả EU và EEA:

  • Chương trình lấy thẳng quốc tịch Malta trong 1-3 năm, với tổng mức đầu tư từ 990.000 EUR.
  • Chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha (Golden Visa Bồ Đào Nha) với lộ trình lên quốc tịch trong vòng 5 năm, chỉ cần đến Bồ Đào Nha 7 ngày/năm. Mức đầu tư từ 280.000 EUR sở hữu vĩnh viễn bất động sản.
  • Chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Hy Lạp với lộ trình lên quốc tịch sau 5 năm khi thỏa điều kiện về cư trú. Mức đầu tư từ 250.000 EUR, sở hữu vĩnh viễn bất động sản.
  • Chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Cyprus (Đảo Síp) với lộ trình lên quốc tịch sai 7 năm khi thỏa điều kiện cư trú. Mức đầu tư từ 350.000 EUR, sở hữu vĩnh viễn bất động sản.

Ngay khi trở thành thường trú nhân của các quốc gia này (trừ Cyprus), nhà đầu tư và gia đình đã có thể tận hưởng việc tự do đi lại, du lịch giữa 26 nước thuộc khối Schengen. Sau khi lên quốc tịch, thì sẽ chính thức trở thành công dân EU với quyền tự do đi lại, sinh sống, học tập, làm việc và định cư tại bất kỳ quốc gia nào thuộc khối liên minh châu Âu EU, kèm theo quyền tự do đi lại, học tập, làm việc, kinh doanh tại 3 nước thành viên EEA nhưng không phải thành viên EU.

Anh chị nhà đầu tư quan tâm đến cơ hội đầu tư lấy thường trú nhân và quốc tịch châu Âu, vui lòng liên hệ IMM Group để được tư vấn chi tiết về chương trình và các hình thức dự án đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Danh sách cụ thể các chương trình đầu tư lấy quốc tịch/thường trú nhân có kèm quyền lợi công dân các nước thành viên EEA do IMM Group tư vấn:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bồ Đào Nha công nhận và chào đón các cặp đồng giới trong hồ sơ định cư lấy Golden Visa

03/12/2021
Golden Visa Bồ Đào Nha là chương trình đầu tư lấy quyền cư trú hiếm có: cho phép người phối ngẫu đồng giới đi kèm hồ sơ với đương đơn.   

Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là gì?
Lợi ích của công dân các nước thành viên EFTA

29/11/2021
Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là một khối thương mại gồm 4 nước châu Âu, có quy mô thương mại quốc tế rất lớn và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thương mại châu Âu.

8 lý do nên cho con du học tại Ireland

24/11/2021
Ireland là quốc gia nói tiếng Anh có nền giáo dục chất lượng, với tỷ lệ người dân có bằng đại học cao nhất Châu Âu. Dưới đây là những lý do các bậc phụ huynh nên cho con du học tại Ireland.

Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ – Treaty of Commerce and Navigation

24/11/2021
Nhiều quốc gia đã ký Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ để tăng cường sự hợp tác và thúc đẩy giao thương giữa 2 nước. Công dân của những quốc gia này có cơ hội xin visa E-2 đế đến Mỹ đầu tư kinh doanh và cho cả gia đình quyền tự do sinh sống, làm việc và học tập miễn phí tại Mỹ.

Đầu tư Quỹ IDLF do Ngân hàng Trung ương Ireland cấp phép
Hưởng cùng lúc quyền công dân Ireland, Liên minh châu Âu và Anh quốc

24/11/2021
Ireland là quốc tịch châu Âu duy nhất có quyền tự do đi lại và cư trú tại cả khối EU và Anh Quốc. Để định cư Ireland hướng đến quốc tịch EU và Anh, đầu tư lấy quyền cư trú Ireland với Quỹ Irish Diaspora Loan Fund (IDLF) là lựa chọn an toàn nhất và mang đến rất nhiều lợi thế. 

Top 7 lĩnh vực phát triển nhất tại Ireland

22/11/2021
Ireland là quốc gia thuộc top 8 nước phát triển nhất toàn cầu với nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Âu. Trong các nước EU, Ireland là quốc gia duy nhất tăng trưởng dương về kinh tế trong năm 2020 dù ảnh hưởng vì đại dịch.

Đâu là chương trình lấy quyền cư trú, quốc tịch châu Âu tốt nhất 2021?

15/11/2021
Có rất nhiều con đường để lấy visa tự do đi lại, sinh sống, quốc tịch các nước châu Âu nhờ các tổ chức, hiệp ước giữa các nước. Chương trình nào là tốt nhất, mang lại nhiều giá trị nhất cho nhà đầu tư và gia đình? 

Chỉ còn 1 tháng
Sở hữu bất động sản Montenegro
Lên thẳng quốc tịch châu Âu với chi phí thấp nhất

15/11/2021
Quốc tịch Montenegro là chương trình sở hữu bất động sản lên thẳng quốc tịch châu Âu có mức đầu tư thấp nhất và thời gian xét duyệt rất nhanh. Hiện nhà đầu tư Việt Nam chỉ còn 1 tháng để tranh thủ những lợi thế của luật hiện hành. 

Các dự án tốt thỏa mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa châu Âu

15/11/2021
Golden Visa Hy Lạp là lựa chọn có mức đầu tư thấp nhất để hướng đến quốc tịch EU. Một trong những dự án nổi bật là khu căn hộ cao cấp Athens Panorama thỏa mức đầu tư thấp nhất, 250.000EUR chỉ còn lại 2 căn hộ cuối cùng.

7 điểm dừng chân tại đảo Síp nên đến ít nhất 1 lần trong đời

15/11/2021
Khi nhắc đến du lịch châu Âu, nhiều du khách sẽ nghĩ ngay đến đảo Síp - thiên đường du lịch của châu lục này. Dưới đây là những điểm dừng chân nhất định bạn phải đến khi đặt chân đến quốc đảo xinh đẹp. 

8 điểm hấp dẫn của đảo Síp sẽ khiến bạn nhớ mãi

11/11/2021
Đảo Síp là một trong những thiên đường du lịch châu Âu. Quốc gia này đón đến gần 4 triệu du khách mỗi năm, hơn gấp 4 lần dân số của đảo Síp.

7 điểm dừng chân không thể quên được tại Hy Lạp

04/11/2021
Là “xứ sở thần thoại” với nền văn hóa lâu đời, cảnh quan đa dạng cùng nền ẩm thực đặc sắc, Hy Lạp là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất châu Âu. Khi du lịch Hy Lạp, bạn chắc chắn không thể bỏ qua những điểm đến sau.

8 lý do nên ít nhất một lần trong đời đặt chân đến Hy Lạp

02/11/2021
Hy Lạp với nền lịch sử, văn hóa lâu đời cùng cảnh quan ngoạn mục là điểm đến du lịch hàng đầu châu Âu. Dưới đây là những lý do bạn nên đến du lịch Hy Lạp ít nhất một lần.

Có lựa chọn nào để lấy thẻ xanh, thay thế EB-5 diện Trung Tâm Vùng?

30/10/2021
Một số lựa chọn đầu tư lấy thẻ xanh thay thế EB-5: đầu tư EB-5 trực tiếp (Direct EB-5), EB-1C trực tiếp (Direct EB-1C), Visa Chuyển giao nhân sự cấp cao L-1A, Visa E-2

Đầu tư vào resort, khách sạn thuộc tập đoàn Marriott
Lấy Golden Visa & lên quốc tịch châu Âu

30/10/2021
Marriott Lagos và Moxy Lisboa Park là hai dự án lấy Golden Visa Bồ Đào Nha thuộc tập đoàn danh tiếng Marriott với nhiều ưu thế cùng quyền lợi hấp dẫn cho nhà đầu tư. 

Cơ hội cuối cùng
Sở hữu bất động sản Montenegro
Lên thẳng quốc tịch châu Âu với chi phí thấp nhất

30/10/2021
Quốc tịch Montenegro là chương trình sở hữu bất động sản lên thẳng quốc tịch châu Âu có mức đầu tư thấp nhất và thời gian xét duyệt rất nhanh. Hiện nhà đầu tư Việt Nam chỉ còn rất ít thời gian để tranh thủ những lợi thế của luật hiện hành. 

Lộ trình lấy quốc tịch châu Âu bằng con đường đầu tư lấy thường trú nhân đảo Síp

28/10/2021
Đầu tư lấy thường trú nhân (PR) đảo Síp là một trong những con đường đến quốc tịch châu Âu có mức đầu tư hợp lý và thời gian thụ lý nhanh. Sau 8 năm, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch đảo Síp.

Lộ trình lấy quốc tịch châu Âu bằng con đường đầu tư lấy Golden Visa Hy Lạp

28/10/2021
Đầu tư lấy quyền cư trú Hy Lạp là một trong những con đường đến quốc tịch châu Âu có mức đầu tư thấp nhất và thời gian thụ lý nhanh. Sau 7 năm cư trú, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch Hy Lạp. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại