Hiệp định khu vực kinh tế chung châu Âu – European Economic Area (EEA)

Ngày cập nhật: 15/11/2021
Hiệp định khu vực kinh tế chung châu u - EEA

Khu vực Kinh tế Châu Âu (European Economic Area – EEA) là một trong những thị trường thương mại lớn nhất trên thế giới, mang đến nhiều lợi thế và cơ hội phát triển vượt trội hơn cho 30 quốc gia châu Âu thành viên, và cho phép công dân các nước trong khu vực tận hưởng sự tự do đi lại, tiếp cận các cơ hội học tập, làm việc, kinh doanh rộng mở trên toàn bộ 30 nước thành viên.

Khu vực kinh tế châu Âu (European Economic Area - EEA) là gì?

Khu vực Kinh tế châu Âu (The European Economic Area – viết tắt EEA) được hình thành từ năm 1994, kết nối tất cả các nước thành viên lại thành một thị trường chung hợp nhất và cùng vận hành theo những quy tắc đồng bộ trong toàn khu vực, với mục tiêu tăng cường kết nối thương mại và kinh tế giữa các nước, bằng việc cho phép sự lưu thông tự do hàng hóa, dịch vụ, con người và nguồn vốn giữa các nước. Đây chính là 4 nhân tố cốt lõi giúp mỗi nước thành viên có thể tập trung phát triển thế mạnh của chính mình và tất cả thành viên có thể tận dụng được thế mạnh của nhau, cùng tạo nên một khu vực kinh tế mạnh hơn và toàn diện hơn.

Bên cạnh hợp tác kinh tế, Hiệp định EEA cũng bao gồm các lĩnh vực hợp tác quan trọng khác như nghiên cứu và phát triển, giáo dục, chính sách xã hội, môi trường, bảo vệ người tiêu dùng, du lịch và văn hóa.

Danh sách thành viên

Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) có 30 thành viên, bao gồm 27 nước thuộc Liên minh châu Âu European Union EU và 3 nước thuộc Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu (EFTA):
Áo Ba Lan Bỉ Bồ Đào Nha Bulgaria
Croatia Đan Mạch  Đảo Síp Đức Estonia
Hà Lan Hungary Hy Lạp Iceland* Ireland
Latvia Liechtenstein* Lithuania Luxembourg Malta
Na Uy* Pháp Phần Lan Romania Séc
Slovakia Slovenia Tây Ban Nha Thụy Điển (Sweden) Ý (Italia)

* Thành viên EFTA

Thụy Sỹ (Switzerland) là thành viên duy nhất của EFTA không tham gia EEA, nhưng có những thỏa thuận song phương riêng với Liên minh EU, và có thể được xem như là một phần trong thị trường chung châu Âu.

3 quốc gia là thành viên khối nhưng không phải thành viên EU
  • Iceland, Na Uy, Liechtenstein
15 quốc gia / vùng lãnh thổ châu Âu không thuộc khu vực kinh tế chung châu Âu, không thuộc Liên minh châu Âu (EU)
Albania Andorra Belarus Bosnia and Herzegovina Kosovo
Moldova Monaco Montenegro North Macedonia Nga
San Marino Serbia Ukraine Anh quốc Vatican City (Holy See)

Phân biệt EEA và Liên minh châu Âu EU

Dù có chung 1 số quốc gia thành viên, nhưng Khu vực kinh tế châu Âu (EEA) và Liên minh châu Âu (EU) là hai mô hình hợp tác quốc tế khác nhau.

  • Khu vực kinh tế châu Âu (EEA) được thành lập với mục đích duy nhất là tạo ra một thị trường chung hợp nhất của châu Âu, đơn thuần về kết nối thương mại, kinh tế. EEA chỉ chú trọng quan hệ kinh tế giữa các nước trong khu vực, và không có các chính sách hành động thống nhất đối với thế giới bên ngoài. Các nước thuộc EEA vẫn có những chính sách vận hành và quản lý kinh tế, thương mại và đối ngoại độc lập của riêng mình.
  • Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) là sự hợp tác sâu sắc và toàn diện hơn về cả kinh tế và chính trị, có bộ máy chính trị chung và hệ thống pháp luật rõ ràng, nghiêm ngặt bắt buộc các nước thành viên phải tuân thủ. Sự hợp tác này bao gồm cả việc thành lập một thị trường chung EU cho phép sự lưu thông tự do hàng hóa, dịch vụ, con người và nguồn vốn nhằm đạt được sự phát triển kinh tế chung vượt trội hơn so với từng thành viên đơn lẻ. Trong hợp tác quốc tế, EU hoạt động như một quốc gia thống nhất, áp dụng chung các chính sách về thuế quan, tiền tệ, kinh tế, thương mại, kiểm soát biên giới, nhập cư… với các nước bên ngoài khối.

Nói một cách đơn giản, EEA có thể xem là phần mở rộng của thị trường chung EU, tạo ra một thị trường chung châu Âu rộng lớn hơn, có nhiều lợi thế hơn và tiềm năng phát triển lớn hơn. Điều này cho phép các nước EFTA và liên minh EU tăng cường hợp tác và hưởng lợi nhiều hơn về kinh tế nhưng lại không ràng buộc nhau về chính trị.

Lợi ích của công dân các nước thành viên EEA

Việc di chuyển tự do của con người là một trong những quyền cốt lõi được đảm bảo trong Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA), và cũng là quyền lợi lớn nhất dành cho cá nhân mỗi công dân của  các nước thành viên, mang lại cơ hội sinh sống, làm việc, kinh doanh và học tập tại bất kỳ quốc gia nào trong khu vực EEA.

Quy định này loại bỏ mọi cản trở đối với quyền tự do đi lại và đảm bảo sự bình đẳng để mọi công dân tự do tiếp cận các cơ hội như nhau khi đến bất kỳ nước nào trong khu vực, tránh phân biệt đối xử dựa trên quốc tịch.

Để bổ sung và hỗ trợ cho việc di chuyển tự do của con người một cách hiệu quả, Hiệp định EEA cũng đưa ra các nguyên tắc về việc công nhận bằng cấp chuyên môn và phối hợp thực hiện chính sách an sinh xã hội giữa các nước thành viên, đảm bảo quyền lợi cho tất cả công dân.

Có thể thấy EEA giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và phúc lợi cho người dân trong khu vực lên đáng kể, đi cùng với cơ hội phát triển rộng mở và tự do hơn cho mỗi cá nhân.

Trở thành công dân EEA

Với những quyền lợi vượt trội về kinh doanh thương mại, việc làm, học tập và tự do đi lại tại tại 30 nước thành viên, việc trở thành công dân của Khu vực Kinh tế Châu Âu EEA trở nên vô cùng hấp dẫn đối với các quốc gia bên ngoài khu vực, đặc biệt là các doanh nhân và nhà đầu tư, khi có thể tiếp cận cùng lúc một thị trường chung rộng lớn, thay vì từng thị trường riêng lẻ ở mỗi nước, đồng thời con cái có cơ hội học tập, trải nghiệm trong một môi trường quốc tế phong phú, đa dạng, chất lượng cao, sẵn sàng cho một tương lai, sự nghiệp vững chãi.

Một số nước thành viên liên minh EU, tất nhiên cũng là thành viên EEA, có những chương trình đầu tư định cư lấy quốc tịch, có thể giúp các doanh nhân và nhà đầu tư thành đạt cùng gia đình mình trở thành công dân của cả EU và EEA:

  • Chương trình lấy thẳng quốc tịch Malta trong 1-3 năm, với tổng mức đầu tư từ 990.000 EUR.
  • Chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha (Golden Visa Bồ Đào Nha) với lộ trình lên quốc tịch trong vòng 5 năm, chỉ cần đến Bồ Đào Nha 7 ngày/năm. Mức đầu tư từ 280.000 EUR sở hữu vĩnh viễn bất động sản.
  • Chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Hy Lạp với lộ trình lên quốc tịch sau 5 năm khi thỏa điều kiện về cư trú. Mức đầu tư từ 250.000 EUR, sở hữu vĩnh viễn bất động sản.
  • Chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Cyprus (Đảo Síp) với lộ trình lên quốc tịch sai 7 năm khi thỏa điều kiện cư trú. Mức đầu tư từ 350.000 EUR, sở hữu vĩnh viễn bất động sản.

Ngay khi trở thành thường trú nhân của các quốc gia này (trừ Cyprus), nhà đầu tư và gia đình đã có thể tận hưởng việc tự do đi lại, du lịch giữa 26 nước thuộc khối Schengen. Sau khi lên quốc tịch, thì sẽ chính thức trở thành công dân EU với quyền tự do đi lại, sinh sống, học tập, làm việc và định cư tại bất kỳ quốc gia nào thuộc khối liên minh châu Âu EU, kèm theo quyền tự do đi lại, học tập, làm việc, kinh doanh tại 3 nước thành viên EEA nhưng không phải thành viên EU.

Anh chị nhà đầu tư quan tâm đến cơ hội đầu tư lấy thường trú nhân và quốc tịch châu Âu, vui lòng liên hệ IMM Group để được tư vấn chi tiết về chương trình và các hình thức dự án đầu tư.

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

Có thể bạn quan tâm

Danh sách cụ thể các chương trình đầu tư lấy quốc tịch/thường trú nhân có kèm quyền lợi công dân các nước thành viên EEA do IMM Group tư vấn:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhà đầu tư Golden Visa Hy Lạp góp phần tăng trưởng thị trường bất động sản cho thuê

16/03/2023
Golden Visa Hy Lạp cho phép nhà đầu tư cùng gia đình thường trú Hy Lạp và tự do đi lại 27 nước châu Âu thuộc khối Schengen. Xu hướng đầu tư bất động sản, hình thức phổ biến nhất để lấy Golden Visa, đã tác động lớn đến thị trường địa ốc Hy Lạp.  

Thời gian thảo luận về dự luật chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha được gia hạn thêm

16/03/2023
Thời gian thảo luận và lấy ý kiến từ công chúng về dự luật liên quan đến việc chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha sẽ được kéo dài thêm 14 ngày. Đó là thông báo mới nhất từ Chính phủ Bồ Đào Nha.

Còn bao nhiêu thời gian để đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha?

10/03/2023
Sau thông báo của Thủ tướng, nhiều bước xét duyệt vẫn cần được thông qua trước khi chương trình đầu tư lấy Thường trú nhân Bồ Đào Nha chính thức chấm dứt. Nhà đầu tư vẫn còn cơ hội tham gia vào chương trình định cư châu Âu với rất nhiều quyền lợi này.

Thông báo chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha vấp phải sự phản đối mạnh mẽ

07/03/2023
Các doanh nhân, hiệp hội và chuyên gia di trú đều chỉ trích quyết định chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha. Đây là một trong những chọn lựa đầu tư định cư châu Âu phổ biến nhất.

Đầu tư lấy thường trú nhân Hy Lạp tiếp tục là chương trình đầu tư định cư châu Âu có chi phí thấp và tốt nhất hiện nay

07/03/2023
Đầu tư lấy quyền thường trú nhân Hy Lạp yêu cầu sở hữu bất động sản giá chỉ từ 250.000 EUR. Trong khi các cánh cửa đầu tư định cư châu Âu đang dần thu hẹp thì chương trình này vẫn là một lựa chọn khả thi cho nhà đầu tư.

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Lượng hồ sơ lấy thường trú nhân Hy Lạp tăng vọt để tranh thủ mức đầu tư bất động sản 250.000 EUR

24/02/2023
Mức đầu tư bất động sản lấy thường trú nhân Hy Lạp sẽ tăng lên 500.000 EUR ở một số khu đô thị. Thông tin này đã thúc đẩy giới đầu tư toàn cầu nhanh chóng tận dụng mức 250.000 EUR trong thời gian này. 

Chương trình đầu tư định cư Ireland chính thức đóng cửa từ 15/02/2023

20/02/2023
Từ 15/2/2023, chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Ireland chính thức chấm dứt. Hiện nhà đầu tư còn những lựa chọn nào để lấy quyền thường trú và quốc tịch châu Âu?

Cơ hội cuối cùng để đầu tư lấy quyền thường trú Bồ Đào Nha trước khi chương trình chính thức đóng cửa

17/02/2023
Chính phủ Bồ Đào Nha đã khẳng định sẽ đóng cửa chương trình lấy quyền thường trú nhân Bồ Đào Nha (Golden Visa). Đây là một trong những lựa chọn định cư châu Âu nhiều quyền lợi với lộ trình lên quốc tịch khả thi nhất.

Hướng tới quốc tịch châu Âu bằng con đường
đầu tư lấy quyền thường trú Bồ Đào Nha

16/02/2023
Golden Visa Bồ Đào Nha mang lại quyền thường trú Bồ Đào Nha và lấy quốc tịch sau 5 năm. Đây là chương trình được nhiều nhà đầu tư lựa chọn làm “cửa ngõ” để định cư châu Âu.

Golden Visa Bồ Đào Nha: năm 2022 ghi nhận số hồ sơ cao nhất kể từ 2018

08/02/2023
Có đến 1.281 nhà đầu tư được phê duyệt cấp Golden Visa Bồ Đào Nha trong năm 2022. Đây là số liệu cao nhất kể từ 2018, tăng 48% so với năm ngoái

Sở hữu bất động sản châu Âu, lấy Golden Visa Hy Lạp – chỉ áp dụng mức đầu tư 250.000 EUR đến 05/2023 tại 36 khu đô thị

11/01/2023
Từ ngày 1/5/2023, mức đầu tư lấy Golden Visa Hy Lạp sẽ tăng lên 500.000 EUR tại các thành phố lớn và thu hút du lịch. Hiện tại nhà đầu tư vẫn còn cơ hội đầu tư mức 250.000 EUR tùy chọn vị trí.

Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha: Cơ hội lên quốc tịch châu Âu dễ dàng và hướng tới visa E-2 sang Mỹ

06/01/2023
Mức đầu tư chỉ từ 280.000 EUR, dễ lấy quốc tịch, Golden Visa Bồ Đào Nha hiện là một trong những chương trình đầu tư định cư châu Âu phổ biến nhất. Theo luật mới Mỹ vừa thông qua, quốc tịch Bồ Đào Nha còn mở ra cơ hội xin Visa E-2 sang Mỹ.

Golden Visa Bồ Đào Nha: nhà đầu tư Mỹ giữ vị trí đầu bảng 2022

21/12/2022
Là lựa chọn định cư châu Âu có quyền lợi vượt trội so với chi phí bỏ ra, Golden Visa Bồ Đào Nha thu hút nhà đầu tư khắp thế giới. Nhà đầu tư Mỹ hiện đang dẫn đầu về số visa được cấp trong năm 2022. 

Golden Visa Hy Lạp: thời gian áp dụng mức đầu tư 250.000 EUR sắp kết thúc

20/12/2022
Chương trình lấy Golden Visa Hy Lạp có thể sẽ tăng gấp đôi mức đầu tư từ năm 2023. Nhà đầu tư khắp thế giới đang tranh thủ nộp hồ sơ trước khi thay đổi được áp dụng.

Sở hữu bất động sản lấy Golden Visa Tây Ban Nha, lựa chọn để đầu tư định cư Châu Âu ngày càng gia tăng

19/12/2022
Nhà đầu tư và gia đình có thể sở hữu Golden Visa Tây Ban Nha thông qua đầu tư bất động sản. Thời gian thụ lý chỉ từ 2-3 tháng, cả gia đình được định cư Tây Ban Nha và tự do đi lại trong khối Schengen.

Khối Schengen là gì? Lợi ích Visa Schengen

11/12/2022
Khối Schengen là gì? Phân biệt Schengen và Liên minh châu Âu EU? Có những phương án nào để được miễn visa Schengen?

Quốc hội Bồ Đào Nha bác bỏ đề xuất đóng cửa chương trình đầu tư lấy Golden Visa

05/12/2022
Golden Visa Bồ Đào Nha mang lại cho nhà đầu tư quyền định cư tại nước này và tự do đi lại khối Schengen. Sau khi xem xét và thảo luận, Chính phủ Bồ Đào Nha đã quyết định tiếp tục duy trì chương trình.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính