Hiệp định khu vực kinh tế chung châu Âu – European Economic Area (EEA)

Ngày cập nhật: 15/11/2021
Hiệp định khu vực kinh tế chung châu u - EEA
Khu vực Kinh tế Châu Âu (European Economic Area – EEA) là một trong những thị trường thương mại lớn nhất trên thế giới, mang đến nhiều lợi thế và cơ hội phát triển vượt trội hơn cho 30 quốc gia châu Âu thành viên, và cho phép công dân các nước trong khu vực tận hưởng sự tự do đi lại, tiếp cận các cơ hội học tập, làm việc, kinh doanh rộng mở trên toàn bộ 30 nước thành viên.

Khu vực kinh tế châu Âu (European Economic Area - EEA) là gì?

Khu vực Kinh tế châu Âu (The European Economic Area – viết tắt EEA) được hình thành từ năm 1994, kết nối tất cả các nước thành viên lại thành một thị trường chung hợp nhất và cùng vận hành theo những quy tắc đồng bộ trong toàn khu vực, với mục tiêu tăng cường kết nối thương mại và kinh tế giữa các nước, bằng việc cho phép sự lưu thông tự do hàng hóa, dịch vụ, con người và nguồn vốn giữa các nước. Đây chính là 4 nhân tố cốt lõi giúp mỗi nước thành viên có thể tập trung phát triển thế mạnh của chính mình và tất cả thành viên có thể tận dụng được thế mạnh của nhau, cùng tạo nên một khu vực kinh tế mạnh hơn và toàn diện hơn.

Bên cạnh hợp tác kinh tế, Hiệp định EEA cũng bao gồm các lĩnh vực hợp tác quan trọng khác như nghiên cứu và phát triển, giáo dục, chính sách xã hội, môi trường, bảo vệ người tiêu dùng, du lịch và văn hóa.

Danh sách thành viên

Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) có 30 thành viên, bao gồm 27 nước thuộc Liên minh châu Âu European Union EU và 3 nước thuộc Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu (EFTA):
Áo Ba Lan Bỉ Bồ Đào Nha Bulgaria
Croatia Đan Mạch  Cộng Hòa Síp Đức Estonia
Hà Lan Hungary Hy Lạp Iceland* Ireland
Latvia Liechtenstein* Lithuania Luxembourg Malta
Na Uy* Pháp Phần Lan Romania Séc
Slovakia Slovenia Tây Ban Nha Thụy Điển (Sweden) Ý (Italia)

* Thành viên EFTA

Thụy Sỹ (Switzerland) là thành viên duy nhất của EFTA không tham gia EEA, nhưng có những thỏa thuận song phương riêng với Liên minh EU, và có thể được xem như là một phần trong thị trường chung châu Âu.

3 quốc gia là thành viên khối nhưng không phải thành viên EU
  • Iceland, Na Uy, Liechtenstein
15 quốc gia / vùng lãnh thổ châu Âu không thuộc khu vực kinh tế chung châu Âu, không thuộc Liên minh châu Âu (EU)
Albania Andorra Belarus Bosnia and Herzegovina Kosovo
Moldova Monaco Montenegro North Macedonia Nga
San Marino Serbia Ukraine Anh quốc Vatican City (Holy See)

Phân biệt EEA và Liên minh châu Âu EU

Dù có chung 1 số quốc gia thành viên, nhưng Khu vực kinh tế châu Âu (EEA) và Liên minh châu Âu (EU) là hai mô hình hợp tác quốc tế khác nhau.

  • Khu vực kinh tế châu Âu (EEA) được thành lập với mục đích duy nhất là tạo ra một thị trường chung hợp nhất của châu Âu, đơn thuần về kết nối thương mại, kinh tế. EEA chỉ chú trọng quan hệ kinh tế giữa các nước trong khu vực, và không có các chính sách hành động thống nhất đối với thế giới bên ngoài. Các nước thuộc EEA vẫn có những chính sách vận hành và quản lý kinh tế, thương mại và đối ngoại độc lập của riêng mình.
  • Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) là sự hợp tác sâu sắc và toàn diện hơn về cả kinh tế và chính trị, có bộ máy chính trị chung và hệ thống pháp luật rõ ràng, nghiêm ngặt bắt buộc các nước thành viên phải tuân thủ. Sự hợp tác này bao gồm cả việc thành lập một thị trường chung EU cho phép sự lưu thông tự do hàng hóa, dịch vụ, con người và nguồn vốn nhằm đạt được sự phát triển kinh tế chung vượt trội hơn so với từng thành viên đơn lẻ. Trong hợp tác quốc tế, EU hoạt động như một quốc gia thống nhất, áp dụng chung các chính sách về thuế quan, tiền tệ, kinh tế, thương mại, kiểm soát biên giới, nhập cư… với các nước bên ngoài khối.

Nói một cách đơn giản, EEA có thể xem là phần mở rộng của thị trường chung EU, tạo ra một thị trường chung châu Âu rộng lớn hơn, có nhiều lợi thế hơn và tiềm năng phát triển lớn hơn. Điều này cho phép các nước EFTA và liên minh EU tăng cường hợp tác và hưởng lợi nhiều hơn về kinh tế nhưng lại không ràng buộc nhau về chính trị.

Lợi ích của công dân các nước thành viên EEA

Việc di chuyển tự do của con người là một trong những quyền cốt lõi được đảm bảo trong Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA), và cũng là quyền lợi lớn nhất dành cho cá nhân mỗi công dân của  các nước thành viên, mang lại cơ hội sinh sống, làm việc, kinh doanh và học tập tại bất kỳ quốc gia nào trong khu vực EEA.

Quy định này loại bỏ mọi cản trở đối với quyền tự do đi lại và đảm bảo sự bình đẳng để mọi công dân tự do tiếp cận các cơ hội như nhau khi đến bất kỳ nước nào trong khu vực, tránh phân biệt đối xử dựa trên quốc tịch.

Để bổ sung và hỗ trợ cho việc di chuyển tự do của con người một cách hiệu quả, Hiệp định EEA cũng đưa ra các nguyên tắc về việc công nhận bằng cấp chuyên môn và phối hợp thực hiện chính sách an sinh xã hội giữa các nước thành viên, đảm bảo quyền lợi cho tất cả công dân.

Có thể thấy EEA giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và phúc lợi cho người dân trong khu vực lên đáng kể, đi cùng với cơ hội phát triển rộng mở và tự do hơn cho mỗi cá nhân.

Trở thành công dân EEA

Với những quyền lợi vượt trội về kinh doanh thương mại, việc làm, học tập và tự do đi lại tại tại 30 nước thành viên, việc trở thành công dân của Khu vực Kinh tế Châu Âu EEA trở nên vô cùng hấp dẫn đối với các quốc gia bên ngoài khu vực, đặc biệt là các doanh nhân và nhà đầu tư, khi có thể tiếp cận cùng lúc một thị trường chung rộng lớn, thay vì từng thị trường riêng lẻ ở mỗi nước, đồng thời con cái có cơ hội học tập, trải nghiệm trong một môi trường quốc tế phong phú, đa dạng, chất lượng cao, sẵn sàng cho một tương lai, sự nghiệp vững chãi.

Một số nước thành viên liên minh EU, tất nhiên cũng là thành viên EEA, có những chương trình đầu tư định cư lấy quốc tịch, có thể giúp các doanh nhân và nhà đầu tư thành đạt cùng gia đình mình trở thành công dân của cả EU và EEA:

  • Chương trình lấy thẳng quốc tịch Malta trong 1-3 năm, với tổng mức đầu tư từ 990.000 EUR.
  • Chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha (Golden Visa Bồ Đào Nha) với lộ trình lên quốc tịch trong vòng 5 năm, chỉ cần đến Bồ Đào Nha 7 ngày/năm. Mức đầu tư từ 280.000 EUR sở hữu vĩnh viễn bất động sản.
  • Chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Hy Lạp với lộ trình lên quốc tịch sau 5 năm khi thỏa điều kiện về cư trú. Mức đầu tư từ 250.000 EUR, sở hữu vĩnh viễn bất động sản.
  • Chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Cyprus (Cộng Hòa Síp) với lộ trình lên quốc tịch sai 7 năm khi thỏa điều kiện cư trú. Mức đầu tư từ 350.000 EUR, sở hữu vĩnh viễn bất động sản.

Ngay khi trở thành thường trú nhân của các quốc gia này (trừ Cyprus), nhà đầu tư và gia đình đã có thể tận hưởng việc tự do đi lại, du lịch giữa 26 nước thuộc khối Schengen. Sau khi lên quốc tịch, thì sẽ chính thức trở thành công dân EU với quyền tự do đi lại, sinh sống, học tập, làm việc và định cư tại bất kỳ quốc gia nào thuộc khối liên minh châu Âu EU, kèm theo quyền tự do đi lại, học tập, làm việc, kinh doanh tại 3 nước thành viên EEA nhưng không phải thành viên EU.

Anh chị nhà đầu tư quan tâm đến cơ hội đầu tư lấy thường trú nhân và quốc tịch châu Âu, vui lòng liên hệ IMM Group để được tư vấn chi tiết về chương trình và các hình thức dự án đầu tư.

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

Có thể bạn quan tâm

Danh sách cụ thể các chương trình đầu tư lấy quốc tịch/thường trú nhân có kèm quyền lợi công dân các nước thành viên EEA do IMM Group tư vấn:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chương trình đầu tư lấy quyền thường trú Hungary mới có thể bắt đầu từ cuối năm 2024

30/11/2023
Hiện nay có rất nhiều nguồn tin tức khác nhau xoay quanh chương trình đầu tư định cư Hungary mới được công bố. Thậm chí có những đơn vị đã bắt đầu quảng bá chương trình và dự án đầu tư lấy thường trú Hungary. Mặc dù có khả năng chương trình sẽ được triển khai, thế nhưng cho tới thời điểm này, vẫn chưa có các thông tin chính thức từ chính phủ Hungary

Đầu tư định cư Châu Âu ngày càng khó, chương trình nào phù hợp nhất hiện nay cho nhà đầu tư Việt?

22/11/2023
Sau nhiều thông báo đóng cửa và siết chặt quy định, cơ hội định cư thông qua các chương trình đầu tư định cư châu Âu ngày càng thu hẹp. Thời gian còn lại cho các nhà đầu tư lấy quyền thường trú EU hiện không còn nhiều.

Thị trường bất động sản Síp tăng trưởng tốt, được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư nước ngoài

13/11/2023
Trong lúc thị trường bất động sản BĐS của hầu hết các nước châu Âu tương đối ảm đạm, thị trường BĐS tại Síp vẫn rất có sức hút với nhà đầu tư quốc tế và có sự tăng trưởng tương đối ổn định.

Đầu tư lấy thêm thường trú và quốc tịch thứ hai: cánh cửa ngày càng thu hẹp

05/10/2023
Chính phủ các nước lại đang có xu hướng thu hẹp dần những chương trình đầu tư lấy quyền thường trú nước ngoài hoặc quốc tịch thứ hai

Đầu tư lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha: Luật mới có hiệu lực trong vài ngày tới

05/10/2023
Dự luật “More Housing” liên quan đến chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha đã chính thức được thông qua. Dự kiến, luật mới sẽ có hiệu lực trong vài ngày tới.

Đầu tư lấy thường trú nhân Hy Lạp: Nhu cầu sở hữu bất động sản căn hộ chiếm 46%

25/09/2023
Nhu cầu lấy quyền thường trú nhân Hy Lạp thông qua đầu tư bất động sản ngày càng phổ biến. Theo ghi nhận, số nhà đầu tư lựa chọn căn hộ chiếm đến 46%

Đầu tư 250.000 EUR, sở hữu BĐS tại Athens Riviera, lấy thường Trú Nhân Hy Lạp cho cả gia đình 3 thế hệ

15/09/2023
Athens Riviera có vị trí rất gần thủ đô Athens và thị trường bất động sản ven biển đầy tiềm năng. Hơn nữa, vùng này còn có một số khu vực hiếm hoi thỏa mức đầu tư tối thiểu 250.000 EUR để lấy thường trú nhân Hy Lạp (Golden Visa). 

Tổng thống Bồ Đào Nha phủ quyết dự luật liên quan đến đầu tư lấy thường trú, cơ hội nộp hồ sơ đến cuối 09/2023

23/08/2023
Tổng thống Bồ Đào Nha vừa chính thức phủ quyết dự luật về nhà ở liên quan đến chương trình đầu tư lấy quyền thường trú Bồ Đào Nha (Golden Visa Bồ Đào Nha).

Những dự án thỏa mức đầu tư 250.000 EUR lấy thường trú nhân Hy Lạp, tự do đi lại Schengen

18/08/2023
Từ đầu tháng 8, Hy Lạp đã tăng gấp đôi mức đầu tư lên 500.000 EUR đối với 36 khu đô thị trọng yếu. Mức 250.000 EUR vẫn được duy trì ở tất cả các vùng, miền còn lại.

Vì sao chương trình đầu tư lấy Thường trú nhân Bồ Đào Nha có sức hút lớn?

16/08/2023
Với những lợi ích vượt trội, chương trình Thường trú nhân Bồ Đào Nha (Golden Visa) được xem là lựa chọn tối ưu để định cư châu Âu. Năm 2023 đang ghi nhận những con số kỷ lục về Golden Visa Bồ Đào Nha do nhà đầu tư khắp thế giới tranh thủ nộp hồ sơ trước khi cánh cửa này dần khép lại.

Thường trú nhân Hy Lạp: bắt đầu áp dụng 2 mức đầu tư bất động sản khác nhau tùy vị trí

08/08/2023
Từ tháng 8/2023, chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Hy Lạp yêu cầu mức đầu tư bất động sản 500.000 EUR (~13 tỷ VND) ở 36 khu đô thị. Đối với bất động sản ở những vị trí khác (chiếm hơn 90% lãnh thổ Hy Lạp), vẫn áp dụng mức tối thiểu 250.000 EUR (~6,5 tỷ VND).

Sở hữu bất động sản lấy thường trú Bồ Đào Nha, vẫn còn cơ hội nộp hồ sơ đến giữa tháng 09/2023

24/07/2023
Theo Dự luật, sẽ không còn hình thức đầu tư bất động sản để lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha.  Nếu Tổng thống phê chuẩn thì luật mới được áp dụng sớm nhất khoảng giữa tháng 9 năm nay.

Hồ sơ đầu tư lấy thường trú nhân Hy Lạp tăng kỷ lục trước thềm thay đổi tăng mức đầu tư

14/07/2023
Còn chưa đầy 1 tháng trước khi chương trình đầu tư lấy Thường trú nhân Hy Lạp tăng gấp đôi mức đầu tư ở những vị trí đắc địa. Các nhà đầu tư thế giới hiện đang hướng về thị trường BĐS nước này để tận dụng mức 250.000 EUR.

Đầu tư lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha có thể nhận hồ sơ đầu tư bất động sản đến đầu tháng 8

14/07/2023
Thường trú nhân Bồ Đào Nha là lựa chọn định cư châu Âu tối ưu với lộ trình lên quốc tịch châu Âu khả thi nhất. Sắp tới, chương trình có khả năng sẽ chấm dứt hoặc tiếp tục nhưng loại bỏ hình thức đầu tư bất động sản.

Đầu tư lấy quốc tịch Malta – chương trình duy nhất còn lại lấy thẳng quốc tịch châu Âu

04/07/2023
Nhà đầu tư có thể nhanh chóng trở thành công dân EU bằng cách đầu tư lấy quốc tịch. Hiện chỉ còn quốc tịch Malta là con đường duy nhất thuộc khối EU vẫn duy trì chương trình này.

Đầu tư lấy thường trú nhân Hy Lạp: Còn 1 tháng để sở hữu bất động sản tại Athens mức 250.000 EUR

30/06/2023
Thường trú nhân Hy Lạp hiện là lựa chọn định cư châu Âu phổ biến nhờ mang lại nhiều quyền lợi với mức đầu tư bất động sản thấp. Thế nhưng, kể từ 1/8/2023, mức tối thiểu ở những vị trí đắc địa như thủ đô Athens sẽ tăng gấp đôi lên 500.000 EUR!

Chính phủ Bồ Đào Nha đề xuất giữ chương trình đầu tư lấy thường trú nhưng loại bỏ hình thức đầu tư bất động sản

28/06/2023
Tuần qua, chính phủ Bồ Đào Nha bất ngờ đề xuất giữ lại chương trình Golden Visa. Tuy nhiên, hình thức đầu tư bất động sản vẫn bị xếp vào nhóm cần phải loại bỏ. Nếu được thông qua, luật mới sẽ có hiệu lực sớm nhất vào tháng 8/2023.

Những chương trình lấy quốc tịch nhanh và mức đầu tư thấp nhất 2023

16/06/2023
Lấy thêm quốc tịch nhanh nước ngoài để sở hữu passport quyền lực, cho gia đình điều kiện sống tốt hơn. Đây là những lựa chọn lấy quốc tịch thứ hai nhanh, thời gian thụ lý dưới 1 năm, với mức đầu tư thấp và nhiều quyền lợi nhất năm 2023.

Yêu Cầu Tư Vấn

IMM Group hân hạnh được phục vụ Anh/Chị. Anh/Chị vui lòng để lại thông tin theo các câu hỏi bên dưới, chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ để tư vấn chi tiết, và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.

Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà Anh/Chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Xác minh OTP
Hãy nhập ký tự gửi về số điện thoại
Thời gian còn lại:
Gửi lại OTP

NHU CẦU TƯ VẤN

THÔNG TIN CÁ NHÂN

Phục vụ bằng giá trị chân chính