Síp được Tổ chức Minh bạch Quốc tế xếp hạng nhất

15/09/2017

Trong một báo cáo gần đây của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International), Cộng hòa Síp đã đứng đầu về tính minh bạch, có bộ luật chống rửa tiền hoàn chỉnh nhất (AML) trong số 12 quốc gia được phân tích, bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Úc, Luxembourg và Đức.

IMM Group: Síp có khuôn khổ pháp lý chặt chẽ hơn hầu hết các nước EU và cũng minh bạch nhất – mặc dù nhiều phương tiện truyền thông ở nước ngoài vẫn chưa phản ánh được thực tế này.

Bộ luật chống rửa tiền của Síp và Hướng dẫn của Ngân hàng Trung ương Síp (CBC) đã được sửa đổi vào tháng 12 năm 2013 và phần lớn phản ánh Chỉ thị chống rửa tiền lần thứ tư (AML 4) của Liên minh châu Âu (EU), trong khi phần còn lại của EU cho đến tháng 7 năm 2017 mới thực hiện.

Síp là một trong 45 quốc gia thuộc “danh sách trắng” của OECD đã triển khai các tiêu chuẩn đã được thống nhất quốc tế về thuế. Ngoài ra, đây còn là quốc gia sớm chấp nhận sử dụng Bộ quy định tiêu chuẩn thông tin chung (Common Reporting Standard), giúp chống trốn thuế và cải thiện tính minh bạch về thuế và tài chính trên thế giới.

Thành công này đóng góp lớn vào việc cải thiện danh tiếng của hòn đảo như là một trung tâm dịch vụ tài chính và là một điểm đến đầu tư an toàn và đáng tôn trọng.

Củng cố các quy tắc AML của Síp là một yêu cầu của bản ghi nhớ năm 2013 với các chủ nợ EU và Tổ chức tiền tệ quốc tế IMF. Các ngân hàng của Síp nhanh chóng xem xét toàn bộ danh mục đầu tư của khách hàng và cắt giảm các ngân hàng có nguy cơ cao. Họ thêm nhân viên vào bộ phận kiểm toán nội bộ của và đầu tư nhiều vào các hệ thống đào tạo cũng như công nghệ thông tin để theo dõi tính tuân thủ.

Những biện pháp gian nan và tốn kém này được thực hiện vào thời điểm ngành dịch vụ tài chính gặp bất lợi so với các đối thủ cạnh tranh ở các nước EU khác khi họ chưa thực hiện Chỉ thị AML 4 của EU. Và các biện pháp đó đã giúp tái lập niềm tin vào Síp như là một trung tâm dịch vụ tài chính danh tiếng, tinh vi và đáng tin cậy.

Ngân hàng Síp (BOC) đã tăng gần gấp đôi số lượng nhân viên trong bộ phận kiểm toán, lên 45 nhân viên trong ba năm qua. Và ngân hàng này đã giảm được 28% khách hàng có nguy cơ cao và chấm dứt mối quan hệ với hơn 3.500 khách hàng với doanh số 2,4 tỷ EUR chỉ duy nhất trên cơ sở tuân thủ. Điều này đã dẫn đến tổn thất 9 triệu Euro trong lợi nhuận ròng hàng năm. BOC hiện duy trì mối quan hệ với 290 trong số 1.610 người giới thiệu, như các công ty luật và kế toán, từ tháng 1 năm 2014.

Sự hợp tác và công nghệ đã giúp Síp có thể vượt qua được những thách thức liên quan đến việc giám sát nghiêm ngặt hơn và đẩy lùi chế độ quan liêu. Các ngân hàng cũng tin tưởng rằng đầu tư vào công nghệ tiên tiến có nghĩa là họ sẽ không cần nhiều nhân viên hơn nữa vì các yêu cầu giám sát sẽ tăng lên trong tương lai.

Trong khi đó, Cục đăng ký các công ty đang được sửa chữa lại hoàn toàn nhằm hiện đại hóa luật công ty bằng cách tinh giản quyền thực thi của Cục, đảm bảo cập nhật đầy đủ thông tin và hủy đăng ký các công ty không tuân thủ. Một dự án lớn nhằm thiết kế một Sổ đăng ký điện tử đầy đủ tất cả các tổ chức hoạt động đăng ký đã được hoàn thành vào năm 2015.

đảo síp
Ngân hàng trung ương Síp

Đối với CBC và ngành ngân hàng, báo cáo gần đây của Tổ chức Minh bạch Quốc tế đã hoan nghênh những bước tiến mà Síp đã thực hiện để bảo vệ danh tiếng của mình – một trung tâm đầu tư và dịch vụ tài chính. “Đó là một dấu hiệu cho thấy tất cả nỗ lực này đang được công nhận” Yiangos Demetriou, giám sát tại CBC. “AML và minh bạch là một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với chúng tôi như là một trung tâm tài chính và chúng tôi sẽ tiếp tục gây sức ép lên những vấn đề này”.

Síp là quốc gia “tiết lộ bộ dữ liệu chống rửa tiền đầy đủ nhất” trong 12 quốc gia được phân tích bao gồm Đức, Anh, Pháp, Úc, Hà Lan, Luxembourg và Mỹ.

Một số cơ quan giám sát tất cả các lĩnh vực của ngân hàng Síp, dịch vụ tài chính và các lĩnh vực kinh doanh. CBC giám sát khoảng 40 ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác và cuối tháng 4 đã đưa ra những sửa đổi khó khăn nhất đối với các quy định AML. Các yêu cầu này bắt buộc các ngân hàng, ngoài các giấy tờ yêu cầu, phải có cuộc họp mặt trực tiếp hoặc thông qua hội nghị truyền hình với mọi khách hàng mà họ thực hiện thông qua bên thứ ba – thường là các công ty luật hoặc kiểm toán.

Dịch vụ hành chính đã được quy định chuyên nghiệp từ năm 2012, có nghĩa là các công ty được cấp phép và giám sát bởi ba cơ quan chức năng gồm Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Síp (CySEC), Hiệp hội Luật sư Síp và Viện Hội Kế toán viên công chứng Síp (ICPAC).

 

IMM Group

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư định cư châu Âu nước nào chi phí thấp nhất?

30/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Đầu tư định cư Châu Âu nước nào rẻ nhất?

24/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Những lợi ích khi sở hữu bất động sản 300.000 Euro tại đảo Síp

02/03/2022
Mua bất động sản với giá trị 300.000 Euro (7,8 tỷ đồng) tại đảo Síp, gia đình nhà đầu tư sẽ có thường trú nhân (PR) đảo Síp với nhiều quyền lợi hấp dẫn. Đây cũng là một trong những lựa chọn hướng đến quốc tịch châu Âu có mức đầu tư hợp lý và thời gian thụ lý nhanh.  

Lộ trình lấy quốc tịch châu Âu bằng con đường đầu tư lấy thường trú nhân đảo Síp

09/02/2022
Đầu tư lấy thường trú nhân (PR) đảo Síp là một trong những con đường đến quốc tịch châu Âu có mức đầu tư hợp lý và thời gian thụ lý nhanh. Sau 8 năm, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch đảo Síp.

Hội đồng châu Âu thỏa thuận cho phép hành khách đã tiêm chủng Covid-19 miễn xét nghiệm

27/01/2022
Tin vui cho các nhà đầu tư ở châu Âu: Từ tháng 02/2022, hành khách đã tiêm vaccine Covid-19 sẽ được di chuyển tự do trong khối EU mà không phải xét nghiệm.

Xếp hạng các con đường để tự do đi lại
và định cư châu Âu tốt nhất 2022

31/12/2021
Định cư châu Âu là mơ ước của rất nhiều gia đình trên thế giới. Dựa theo kinh nghiệm làm hồ sơ và phản hồi từ nhà đầu tư, IMM Group tổng hợp những con đường lấy visa tự do đi lại, sinh sống, nhập tịch châu Âu tốt nhất 2022. 

Phân tích các hình thức đầu tư định cư châu Âu
Phương án nào tốt nhất?

31/12/2021
Các chương trình đầu tư định cư châu Âu có rất nhiều phương án đa dạng khác nhau như bất động sản, trao tặng, đầu tư vào Quỹ… Vậy đâu là phương án tốt nhất? IMM Group sẽ chia sẻ chi tiết về ưu, nhược điểm của từng phương án qua bài viết sau.

Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là gì?
Lợi ích của công dân các nước thành viên EFTA

29/11/2021
Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là một khối thương mại gồm 4 nước châu Âu, có quy mô thương mại quốc tế rất lớn và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thương mại châu Âu.

Đâu là chương trình lấy quyền cư trú, quốc tịch châu Âu tốt nhất 2021?

15/11/2021
Có rất nhiều con đường để lấy visa tự do đi lại, sinh sống, quốc tịch các nước châu Âu nhờ các tổ chức, hiệp ước giữa các nước. Chương trình nào là tốt nhất, mang lại nhiều giá trị nhất cho nhà đầu tư và gia đình? 

Hiệp định khu vực kinh tế chung châu Âu – European Economic Area (EEA)

15/11/2021
Khu vực Kinh tế Châu Âu (European Economic Area - EEA) là một trong những thị trường thương mại lớn nhất trên thế giới, mang đến nhiều lợi thế và cơ hội phát triển vượt trội hơn cho 30 quốc gia châu Âu thành viên, và cho phép công dân các nước trong khu vực tận hưởng sự tự do đi lại, tiếp cận các cơ hội học tập, làm việc, kinh doanh rộng mở trên toàn bộ 30 nước thành viên.

7 điểm dừng chân tại đảo Síp nên đến ít nhất 1 lần trong đời

15/11/2021
Khi nhắc đến du lịch châu Âu, nhiều du khách sẽ nghĩ ngay đến đảo Síp - thiên đường du lịch của châu lục này. Dưới đây là những điểm dừng chân nhất định bạn phải đến khi đặt chân đến quốc đảo xinh đẹp. 

8 điểm hấp dẫn của đảo Síp sẽ khiến bạn nhớ mãi

11/11/2021
Đảo Síp là một trong những thiên đường du lịch châu Âu. Quốc gia này đón đến gần 4 triệu du khách mỗi năm, hơn gấp 4 lần dân số của đảo Síp.

Các quốc gia nào nằm trong chương trình miễn thị thực của Anh Quốc?

26/10/2021
Chương trình miễn thị thực của Anh Quốc cho phép công dân của 91 quốc gia trong danh sách đến Anh du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực hoặc chỉ cần xin thị thực điện tử

Liên minh châu Âu EU là gì?
Lợi ích công dân các nước thuộc EU

25/10/2021
Liên minh châu Âu EU là gì? Phân biệt Liên minh châu Âu EU và khối Schengen? Các chương trình định cư cho phép tự do đi lại Liên minh châu Âu

Thêm quốc tịch, thẻ thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu. Đặc quyền cho bản thân, gia sản cho thế hệ tiếp nối

12/10/2021
Tổng hợp những câu chuyện, chia sẻ về giá trị của việc sở hữu Passport quyền lực. Đặc quyền tự do toàn cầu mở ra nhiều cơ hội, nâng tầm giá trị bản thân và tương lai cho con cái sau này. 

Sự tự do toàn cầu – Đặc quyền xứng đáng của doanh nhân Việt Nam

12/10/2021
IMM Group tin rằng: “nơi xuất thân của một người không quyết định giá trị hay vị trí của họ trong xã hội”. Niềm tin này được minh chứng qua câu chuyện vượt lên số phận, từ hoàn cảnh khó khăn để vươn lên tạo dựng sự nghiệp của anh Trần Văn Tỉnh (Tony Tinh), doanh nhân, Nhà sáng lập IMM Group. Đó cũng là lý do để chúng tôi tiếp tục sứ mệnh tư vấn, hỗ trợ các doanh nhân, nhà đầu tư Việt Nam lấy thêm quốc tịch, thường trú, thành lập doanh nghiệp nước ngoài, và kế hoạch bảo vệ gia sản, kế thừa trong nhiều năm qua. 

Khối Schengen là gì? Lợi ích Visa Schengen

11/10/2021
Khối Schengen là gì? Phân biệt Schengen và Liên minh châu Âu EU? Có những phương án nào để được miễn visa Schengen?

Trở thành công dân Commonwealth, miễn visa đến Vương Quốc Anh

28/09/2021
Thông qua Khối Thịnh Vượng Chung - Commonwealth, công dân các nước thành viên sẽ nhận được nhiều hỗ trợ từ Anh được miễn visa đến Vương Quốc Anh. Các nhà đầu tư cũng có thể trở thành công dân của Khối Thịnh Vượng Chung thông qua các chương trình đầu tư định cư nhập tịch của các nước thành viên.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính