Ngân hàng Trung ương Síp dự đoán kinh tế tăng trưởng 3,1% trong năm 2017

28/07/2017

Theo dự báo đã được sửa đổi vào tháng 6 năm 2017 của Ngân hàng Trung ương Síp (CBC), GDP thực tế của Síp dự kiến sẽ tăng 3,1% vào năm 2017. CBC cũng dự đoán tăng trưởng GDP sẽ vẫn ở mức tương đương vào năm 2018 và 2019, phản ánh sự tăng trưởng mạnh mẽ của tiêu dùng cá nhân và đầu tư.

IMM Group: Trong báo cáo của mình, Ngân hàng Trung ương Síp chỉ ra được rằng sự phục hồi của nền kinh tế quốc đảo này vẫn tiếp tục diễn ra trong năm 2017, thậm chí với một tốc độ nhanh hơn và mạnh mẽ hơn những dự đoán ban đầu. Đồng thời, ngân hàng cũng nhấn mạnh việc bảo vệ sự phục hồi này bằng các thay đổi trong cơ cấu, cải thiện khả năng cạnh tranh và tăng cường củng cố lĩnh vực ngân hàng.

“Toàn cảnh bức tranh nền kinh tế cho đến giữa năm 2017 có vẻ như tích cực hơn các dự đoán trước đó của CBC”, trích bản báo cáo. Ngoài ra, bản báo cáo cũng lưu ý rằng sự phát triển tích cực này đang diễn ra trong một môi trường quốc tế mặc dù có thể phải chịu sự bất ổn định và rủi ro về mặt địa chính trị.

CBC cũng cho biết bất chấp những tiến bộ đạt được trong nhiều lĩnh vực, những thách thức lớn đối với nền kinh tế Síp vẫn còn tồn tại. Một vài trong số những thách thức đó bao gồm nợ công và nợ tư nhân cao, tỷ lệ thất nghiệp và mức nợ xấu (NPLs) cao. Theo CBC, những vấn đề này giải thích lý do trái phiếu chính phủ của Síp chưa ở mức đầu tư. Tuy nhiên, CBC nhấn mạnh rằng triển vọng vẫn rất cao nếu đất nước này tiếp tục phát triển theo hướng hiện tại và không có sai lệch nào.

Ngân hàng còn cho biết thêm việc giảm nhẹ các khoản nợ còn tồn vẫn đang được thực hiện cùng với việc giảm dần các khoản nợ xấu. “Sự quản lý hiệu quả và kịp thời được coi là thách thức quan trọng nhất đối với ngành ngân hàng và nền kinh tế Síp nói chung “, CBC chỉ ra.

Kết quả tích cực của nỗ lực tái tổ chức lại ngành ngân hàng trong nước sau cuộc khủng hoảng năm 2013 cũng được nhấn mạnh trong bản báo cáo này, bao gồm “cải thiện tổng lượng tiền tệ và khôi phục lòng tin của nhà đầu tư, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và triển vọng phát triển kinh tế Síp“.

Tuy nhiên, những thách thức lớn trong lĩnh vực ngân hàng vẫn còn tồn đọng và gây ra rủi ro cho tiềm năng phát triển của nền kinh tế.

CBC cũng cho biết dòng tiền gửi vào, đặc biệt là của cư dân Síp, phù hợp với sự phục hồi niềm tin của người gửi tiền cũng như sự phát triển kinh tế vĩ mô trong nước. Cụ thể, lượng tiền gửi của khu vực tư nhân trong nước vào tháng 3/2017 tăng 6,8% so với 7,4% tháng 12/ 2016 và 2,8% vào tháng 3/ 2016.

Các khoản tiền gửi của tài khoản không phải là công dân Síp cũng ghi nhận một sự cải thiện đáng kể, đuổi kịp tỷ lệ tích cực hàng năm vào tháng 2 năm 2016. Cụ thể, tỷ lệ thay đổi hàng năm của các khoản tiền gửi này đứng ở mức 5% vào tháng 3/ 2017, 1,1% vào tháng 12/ 2016 và 0,4% vào tháng 3/ 2016.

Mời quý nhà đầu tư xem thông tin về chương trình đầu tư Châu Âu  Đảo Síp tại đây.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Síp tăng tiến độ xử lý và hạn mức hồ sơ đầu tư lấy quốc tịch Síp giữa dịch cúm Corona

24/04/2020
Từ năm 2018, đầu tư lấy quốc tịch Síp đã được giới hạn ở mức 700 hồ sơ/năm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch cúm Corona, Chính phủ Síp đang xem xét tăng hạn mức để có thêm nguồn vốn phục hồi kinh tế sau dịch.  

Tổng hợp các chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch toàn cầu

03/04/2020
Lấy thêm quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để được tự do đi lại giữa nhiều quốc gia, cho gia đình cuộc sống ổn định ở các đất nước phát triển là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu.

Phóng sự VTC – Cybarco, đối tác độc quyền của IMM Group, trả lời phỏng vấn VTC về cơ hội đầu tư vào Cộng Hòa Síp

04/03/2020
Trực thuộc Tập đoàn Lanitis uy tín hơn 100 năm (từ 1896), Cybaco là tập đoàn bất động sản thượng lưu với những công trình lớn mang tính biểu tượng, tạo nên diện mạo cho đảo Síp.

Tập đoàn Lanitis: Hơn 1 thế kỷ phát triển bền vững cùng đảo Síp

02/03/2020
Năng động và đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư, tập đoàn Lanitis luôn giữ vững vai trò tiên phong và đổi mới trong nền kinh tế Síp. Hơn 120 năm phát triển, hoạt động mạnh mẽ trong 12 lĩnh vực và thay đổi diện mạo quốc đảo.

“Thủ đô tài chính” Limassol: Không có khái niệm “quan liêu”

27/02/2020
Limassol là thành phố lớn thứ hai ở Síp nhưng lại năng động nhất và giữ vị trí hàng đầu về tăng trưởng kinh tế. Ngoài vai trò là một trong những trung tâm vận tải biển trọng yếu nhất của thế giới, nơi đây còn hội đủ các yếu tố để hấp dẫn nhà đầu tư quốc tế.

Tốc độ phát triển mở thêm nhiều cơ hội đầu tư ở đảo Síp

25/02/2020
Du lịch, bất động sản, hàng hải… thuộc nhóm ngành truyền thống tạo lực đẩy chính cho kinh tế Síp. Các lĩnh vực mới như giáo dục, năng lượng tái tạo… cũng mở ra những cơ hội đầu tư ở đảo Síp.

Môi trường kinh doanh ở Síp – Nơi để đầu tư và phát triển thịnh vượng

21/02/2020
Có nhiều yếu tố đóng góp để tạo nên lợi thế cho môi trường kinh doanh ở Síp. Vì vậy, quốc đảo thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày càng thu hút nhà đầu tư toàn cầu. Bước đầu tiên là đầu tư bất động sản lấy quốc tịch Síp và quyền công dân EU.

Video – Lấy thêm quốc tịch và thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu: Gia sản đặc biệt cha mẹ dành cho con

21/01/2020
Các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada hay châu Âu có nhiều chương trình thu hút người giàu có, thành đạt. Khi trở thành công dân của họ theo các diện đầu tư hoặc đóng góp tài chính cho chính phủ. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ có thêm quốc tịch hoặc thường trú nước đó đồng thời vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Nền giáo dục ở Síp: chuẩn châu Âu chất lượng cao

14/01/2020
Síp đã trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ đầu tư bất động sản quốc tế. Nền giáo dục ở Síp cũng ngày càng thu hút du học sinh với chuẩn châu Âu chất lượng cao

Video – Cybarco – Tập đoàn bất động sản hàng đầu đảo Síp

10/01/2020
Trực thuộc Tập đoàn Lanitis danh tiếng, Cybaco là tập đoàn bất động sản thượng lưu đã góp phần tạo nên diện mạo của đảo Síp.

Bất động sản đảo Síp: giao dịch 2019 đạt mức cao nhất 11 năm qua

10/01/2020
Thị trường bất động sản đảo Síp ngày càng phát triển và hấp dẫn nhà đầu tư toàn cầu. Đó là kết quả ghi nhận từ số liệu thống kê lượng giao dịch hàng năm.

Sở hữu biệt thự biển ở đảo Síp có gì đặc biệt?

05/01/2020
Gần đây, đầu tư vào biệt thự biển đã trở thành một xu hướng để đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng. Các lựa chọn đầu tư không chỉ gói gọn trong nước mà mở rộng ra quốc tế. Đặc biệt, sở hữu biệt thự từ 2 triệu Euro ở đảo Síp còn giúp nhà đầu tư lấy thêm quốc tịch Liên minh châu Âu (EU).

Đầu tư lấy quốc tịch châu Âu: Lựa chọn nào là tốt nhất?

05/01/2020
Đầu tư lấy quốc tịch châu Âu mang lại cho nhà đầu tư và gia đình những quyền lợi y tế, giáo dục, an sinh xã hội… theo chuẩn châu Âu. Hơn nữa, sở hữu quốc tịch của các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), cả gia đình còn được tự do sinh sống, làm việc và học tập ở bất kỳ quốc gia EU nào như Pháp, Ý, Đức…

Đầu tư lấy quyền cư trú châu Âu: phí thấp, quyền lợi giới hạn

05/01/2020
Thị trường di trú châu Âu hiện chia làm 2 nhóm. Một là đầu tư lấy quốc tịch, mức phí cao và hưởng đầy đủ phúc lợi an sinh. Hai là đầu tư lấy quyền cư trú châu Âu, mức phí thấp và quyền lợi rất hạn chế. Nếu chọn lấy quyền cư trú, nhà đầu tư nên tìm hiểu rõ những quyền lợi của mỗi chương trình.

Giáng sinh ở Síp và Hy Lạp: tưng bừng, độc đáo

05/01/2020
Hai quốc gia Địa Trung Hải này cùng nói tiếng Hy Lạp và cùng có hơn 90% dân số theo đạo Thiên chúa. Vì vậy, Giáng sinh ở Síp và Hy Lạp là một dịp lễ đặc biệt quan trọng với khá nhiều điểm tương đồng.

EU bắt đầu đánh giá khả năng Síp gia nhập khối Schengen

05/01/2020
Phái đoàn của Liên minh châu Âu (EU) đã có 1 tuần làm việc tại Síp, từ 24/11 đến 29/11. Mục đích chuyến đi là đánh giá bước 1 về khả năng Síp gia nhập khối Schengen.

Đầu tư đảo Síp lấy quốc tịch châu Âu: đơn giản, hấp dẫn nhưng sẽ ngày càng khó hơn

04/01/2020
Dễ dàng, nhanh chóng và quyền lợi tối ưu. Đầu tư đảo Síp lấy quốc tịch châu Âu được xếp vào những chương trình định cư hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, từ năm 2018, Chính phủ Síp đưa ra thêm những điều kiện giới hạn

VnExpress – Tránh nhầm lẫn về quyền cư trú và quốc tịch châu Âu

10/12/2019
Hiện có những chương trình “lấy quốc tịch châu Âu”, “định cư châu Âu”... chỉ vài tỷ đồng. Cần phân biệt rõ đó là lấy quốc tịch hay chỉ có quyền cư trú, đi lại.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại