Đảo Síp – Triển vọng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ

05/07/2017

Sau khi bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2008, Cộng hòa Síp đang quay lại đà tăng trưởng và được xếp hạng là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất của EU. Quốc gia này đã vượt qua kỳ vọng của quốc tế bằng cách xây dựng nền kinh tế chỉ trong vòng ba năm sau cuộc khủng hoảng tài chính. Nhưng không chỉ dừng lại ở những thành tựu đó, đảo Síp quyết tâm duy trì tốc độ ổn định nhằm nâng cao hiệu quả và niềm tin của nhà đầu tư.

Nâng cấp xếp hạng liên tiếp

IMM Group:Việc Síp quay trở lại thị trường quốc tế một cách nhanh chóng là bước tiến tích cực trong việc khôi phục lòng tin và sự tín nhiệm của giới kinh doanh quốc tế. Các khoản phát hành trái phiếu thành công với hơn 3 tỷ Euro, sự vượt bậc liên tiếp trên các bảng xếp hạng, đánh giá quốc tế và các báo cáo ngân hàng tích cực đã góp phần thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Theo số liệu của Cơ quan Thống kê, Síp quay trở lại đà tăng trưởng từ năm 2015 với tỉ lệ 1,7% trong năm đó, và 2,8% vào năm 2016. Bộ Tài chính Síp dự đoán tốc độ tăng trưởng sẽ là 2,5% đến 3% vào năm 2017.

Tăng trưởng GDP bền vững

Nền kinh tế Síp trở lại tăng trưởng trong nửa đầu năm 2015 và chính thức thoát khỏi suy thoái kinh tế trong 6 tháng cuối năm. Các lý do lý giải cho sự quay trở lại này bao gồm nhu cầu cá nhân mạnh mẽ, sự suy giảm của đồng euro và giá năng lượng thấp. Năm 2017, mức tăng trưởng được quan tâm nhằm giữ được đà phát triển và đạt 2,5% đến 3% vào,  trong khi tài chính công dự kiến sẽ vẫn ổn định.

Tái cơ cấu ngân hàng

Một bộ phận ngân hàng được tái cơ cấu thành công thông qua các cuộc kiểm tra nghiêm ngặt của ECB (Ngân hàng Trung ương châu Âu). Tính thanh khoản và khả năng thanh toán trong hệ thống ngân hàng đã được cải thiện đáng kể; tiền gửi cũng đã tăng hơn 3 tỷ Euro vào năm 2016. Ngoài ra, luật về phá sản và tịch thu tài sản đã giải quyết được hơn 4,3 tỷ Euro các khoản vay quá hạn hơn 90 ngày giữa tháng 10 năm 2015 và tháng 10 năm 2016.

Các hoạt động kinh tế chính

Síp đóng vai trò là trung tâm quản lý tàu biển cho bên thứ 3 lớn nhất ở EU, đây được xem là một minh chứng cho sự thành công của ngành hàng hải nước này. Cơ quan đăng kiểm Síp được đánh giá là một trong những đội tàu buôn hàng đầu trên thế giới và là hạm đội lớn thứ 3 của EU.

Ngành du lịch cũng cho thấy sự tăng trưởng vững chắc bất chấp khủng hoảng.  2016 là năm thứ hai Síp đạt kỷ lục về việc thu hút khách du lịch. Ngành du lịch hiện đang đóng góp khoảng 12% GDP và những nỗ lực nâng cấp chất lượng dịch vụ sẽ góp phần phục hồi sự phát triển của ngành này.

Ngoài ra, năng lượng sẽ là một động lực tăng trưởng mới và không kém phần quan trọng. Sau khi phát hiện ra trữ lượng khí tự nhiên tại vùng đặc quyền kinh tế, quốc đảo này có tham vọng trở thành trung tâm năng lượng phía Đông Địa Trung Hải. Việc khai thác thành công khí tự nhiên từ vùng biển cho phép Síp xuất khẩu năng lượng sang các thị trường châu Âu và Đông Á.

Khắc phục thành công cuộc khủng hoảng ngân hàng kết hợp với môi trường kinh doanh cởi mở, lực lượng lao động có trình độ cao và chế độ thuế ưu đãi, có thể nói Síp đang nhanh chóng lấy lại sự thịnh vượng từng có trong quá khứ. Trong tương lai, với các biện pháp cải cách chi tiêu công, thúc đẩy các sáng kiến kinh doanh, phát triển quỹ đầu tư, tư nhân hoá và đẩy mạnh khai thác khí tự nhiên, Síp hứa hẹn sẽ trở thành một trong những quốc gia phát triển của lục địa.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư định cư châu Âu nước nào chi phí thấp nhất?

30/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Đầu tư định cư Châu Âu nước nào rẻ nhất?

24/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Những lợi ích khi sở hữu bất động sản 300.000 Euro tại đảo Síp

02/03/2022
Mua bất động sản với giá trị 300.000 Euro (7,8 tỷ đồng) tại đảo Síp, gia đình nhà đầu tư sẽ có thường trú nhân (PR) đảo Síp với nhiều quyền lợi hấp dẫn. Đây cũng là một trong những lựa chọn hướng đến quốc tịch châu Âu có mức đầu tư hợp lý và thời gian thụ lý nhanh.  

Lộ trình lấy quốc tịch châu Âu bằng con đường đầu tư lấy thường trú nhân đảo Síp

09/02/2022
Đầu tư lấy thường trú nhân (PR) đảo Síp là một trong những con đường đến quốc tịch châu Âu có mức đầu tư hợp lý và thời gian thụ lý nhanh. Sau 8 năm, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch đảo Síp.

Hội đồng châu Âu thỏa thuận cho phép hành khách đã tiêm chủng Covid-19 miễn xét nghiệm

27/01/2022
Tin vui cho các nhà đầu tư ở châu Âu: Từ tháng 02/2022, hành khách đã tiêm vaccine Covid-19 sẽ được di chuyển tự do trong khối EU mà không phải xét nghiệm.

Xếp hạng các con đường để tự do đi lại
và định cư châu Âu tốt nhất 2022

31/12/2021
Định cư châu Âu là mơ ước của rất nhiều gia đình trên thế giới. Dựa theo kinh nghiệm làm hồ sơ và phản hồi từ nhà đầu tư, IMM Group tổng hợp những con đường lấy visa tự do đi lại, sinh sống, nhập tịch châu Âu tốt nhất 2022. 

Phân tích các hình thức đầu tư định cư châu Âu
Phương án nào tốt nhất?

31/12/2021
Các chương trình đầu tư định cư châu Âu có rất nhiều phương án đa dạng khác nhau như bất động sản, trao tặng, đầu tư vào Quỹ… Vậy đâu là phương án tốt nhất? IMM Group sẽ chia sẻ chi tiết về ưu, nhược điểm của từng phương án qua bài viết sau.

Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là gì?
Lợi ích của công dân các nước thành viên EFTA

29/11/2021
Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là một khối thương mại gồm 4 nước châu Âu, có quy mô thương mại quốc tế rất lớn và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thương mại châu Âu.

Đâu là chương trình lấy quyền cư trú, quốc tịch châu Âu tốt nhất 2021?

15/11/2021
Có rất nhiều con đường để lấy visa tự do đi lại, sinh sống, quốc tịch các nước châu Âu nhờ các tổ chức, hiệp ước giữa các nước. Chương trình nào là tốt nhất, mang lại nhiều giá trị nhất cho nhà đầu tư và gia đình? 

Hiệp định khu vực kinh tế chung châu Âu – European Economic Area (EEA)

15/11/2021
Khu vực Kinh tế Châu Âu (European Economic Area - EEA) là một trong những thị trường thương mại lớn nhất trên thế giới, mang đến nhiều lợi thế và cơ hội phát triển vượt trội hơn cho 30 quốc gia châu Âu thành viên, và cho phép công dân các nước trong khu vực tận hưởng sự tự do đi lại, tiếp cận các cơ hội học tập, làm việc, kinh doanh rộng mở trên toàn bộ 30 nước thành viên.

7 điểm dừng chân tại đảo Síp nên đến ít nhất 1 lần trong đời

15/11/2021
Khi nhắc đến du lịch châu Âu, nhiều du khách sẽ nghĩ ngay đến đảo Síp - thiên đường du lịch của châu lục này. Dưới đây là những điểm dừng chân nhất định bạn phải đến khi đặt chân đến quốc đảo xinh đẹp. 

8 điểm hấp dẫn của đảo Síp sẽ khiến bạn nhớ mãi

11/11/2021
Đảo Síp là một trong những thiên đường du lịch châu Âu. Quốc gia này đón đến gần 4 triệu du khách mỗi năm, hơn gấp 4 lần dân số của đảo Síp.

Các quốc gia nào nằm trong chương trình miễn thị thực của Anh Quốc?

26/10/2021
Chương trình miễn thị thực của Anh Quốc cho phép công dân của 91 quốc gia trong danh sách đến Anh du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực hoặc chỉ cần xin thị thực điện tử

Liên minh châu Âu EU là gì?
Lợi ích công dân các nước thuộc EU

25/10/2021
Liên minh châu Âu EU là gì? Phân biệt Liên minh châu Âu EU và khối Schengen? Các chương trình định cư cho phép tự do đi lại Liên minh châu Âu

Thêm quốc tịch, thẻ thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu. Đặc quyền cho bản thân, gia sản cho thế hệ tiếp nối

12/10/2021
Tổng hợp những câu chuyện, chia sẻ về giá trị của việc sở hữu Passport quyền lực. Đặc quyền tự do toàn cầu mở ra nhiều cơ hội, nâng tầm giá trị bản thân và tương lai cho con cái sau này. 

Sự tự do toàn cầu – Đặc quyền xứng đáng của doanh nhân Việt Nam

12/10/2021
IMM Group tin rằng: “nơi xuất thân của một người không quyết định giá trị hay vị trí của họ trong xã hội”. Niềm tin này được minh chứng qua câu chuyện vượt lên số phận, từ hoàn cảnh khó khăn để vươn lên tạo dựng sự nghiệp của anh Trần Văn Tỉnh (Tony Tinh), doanh nhân, Nhà sáng lập IMM Group. Đó cũng là lý do để chúng tôi tiếp tục sứ mệnh tư vấn, hỗ trợ các doanh nhân, nhà đầu tư Việt Nam lấy thêm quốc tịch, thường trú, thành lập doanh nghiệp nước ngoài, và kế hoạch bảo vệ gia sản, kế thừa trong nhiều năm qua. 

Khối Schengen là gì? Lợi ích Visa Schengen

11/10/2021
Khối Schengen là gì? Phân biệt Schengen và Liên minh châu Âu EU? Có những phương án nào để được miễn visa Schengen?

Trở thành công dân Commonwealth, miễn visa đến Vương Quốc Anh

28/09/2021
Thông qua Khối Thịnh Vượng Chung - Commonwealth, công dân các nước thành viên sẽ nhận được nhiều hỗ trợ từ Anh được miễn visa đến Vương Quốc Anh. Các nhà đầu tư cũng có thể trở thành công dân của Khối Thịnh Vượng Chung thông qua các chương trình đầu tư định cư nhập tịch của các nước thành viên.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính