Châu Âu khuyến khích tuần làm việc 4 ngày

24/09/2019

Tuần làm việc 4 ngày nhưng vẫn nhận đủ lương. Nghe lý tưởng đến khó tin nhưng xu hướng này đang được khuyến khích ở các nước châu Âu.

IMM Group: Đảng Lao Động ở Anh vừa tuyên bố, nếu đắc cử sẽ triển khai tuần làm việc 4 ngày. Thực ra, Anh không phải là quốc gia đầu tiên muốn rút ngắn thời gian làm việc cho người lao động. Từ lâu, các nước châu Âu đã khuyến khích việc này.

 

Châu Âu khuyến khích tuần làm việc 4 ngày
Các nước châu Âu đang khuyến khích rút ngắn thời gian làm việc trong tuần

Giúp cân bằng công việc – cuộc sống

Dẫn đầu xu hướng tuần làm việc 4 ngày là Hà Lan. Ở vương quốc hoa tulip, thời gian làm việc trung bình là 29 giờ/tuần. Con số này tính chung cả toàn thời gian và bán thời gian. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), đây là mức thấp nhất trong các nước công nghiệp hóa.

Hà Lan đã thông qua luật bảo vệ và khuyến khích cân bằng công việc – cuộc sống năm 2000. Theo đó, người lao động được trả lương đầy đủ khi nghỉ phép, nghỉ thai sản. Thậm chí, bố được nghỉ hưởng lương để phụ chăm con mới sinh.

Ở Pháp, làm việc 4 ngày/tuần không hề là ý tưởng mới. Quê hương của tháp Eiffel cũng đã giảm giờ làm việc còn 35 giờ/tuần gần 20 năm trước. Mục tiêu hướng tới là tạo cân bằng công việc – cuộc sống cho mọi người dân.

Châu Âu khuyến khích tuần làm việc 4 ngày
Làm việc 4 ngày/tuần sẽ giúp làm việc tốt hơn

Giúp làm việc tốt hơn

Cùng với sự phát triển và ứng dụng của Internet, văn hóa làm việc trở nên linh động hơn. Nơi làm việc không còn gò bó về không gian và thời gian. Xu hướng tuần làm việc 4 ngày có phần xuất phát từ đó. 

Ngoài ra, khảo sát cho thấy chế độ làm việc 4 ngày/tuần cũng tốt cho doanh nghiệp. Nhiều tổ chức ở châu Âu cắt giảm tuần làm việc từ 36 giờ (5 ngày) xuống còn 28 giờ (4 ngày). Theo họ, như vậy sẽ giảm tải cho người lao động, giúp họ vui hơn, từ đó làm việc hiệu quả hơn và gắn bó hơn với công ty.

Đã có một cuộc khảo sát với hơn 500 lãnh đạo doanh nghiệp và hơn 2.000 nhân viên ở Anh. Một nửa số lãnh đạo cho biết họ đã áp dụng tuần làm việc 4 ngày với một số hoặc tất cả nhân viên. Họ thấy nhân viên hài lòng hơn, tình trạng nghỉ ốm giảm. Kết quả, mỗi năm công ty tiết kiệm được gần 92 tỷ bảng Anh (khoảng 2% tổng doanh thu).

Ở các tổ chức rút ngắn tuần làm việc, gần ⅔ các lãnh đạo cho biết hiệu suất làm việc và chất lượng công việc được nâng cao. Phần lớn các công ty triển khai tuần làm việc 4 ngày bằng cách cho một nửa số nhân viên nghỉ ngày thứ Hai và nửa còn lại nghỉ ngày thứ Sáu.

Hiện có một số chương trình đầu tư định cư vào các nước châu Âu. Với các nước Hy Lạp, đảo Síp (Cyprus), Bồ Đào Nha, có thể đầu tư bất động sản để định cư. Với Ireland, yêu cầu là đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội hoặc viện dưỡng lão để lấy thường trú nhân. Khi có quốc tịch của một nước châu Âu, nhà đầu tư có thể sống, làm việc ở bất kỳ quốc gia châu Âu nào. 

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

9 sự thật thú vị về Montenegro

04/07/2022
Dù là một quốc gia nhỏ bé, nhưng đồng thời Montenegro cũng sỡ hữu nhiều địa danh tuyệt đẹp với danh hiệu "nhất" , khó có nơi nào sánh bằng.

280.000 Euro, đầu tư sở hữu vĩnh viễn bất động sản Bồ Đào Nha, cơ hội lấy quốc tịch châu Âu

30/06/2022
Tự do đi lại EU với Golden Visa Bồ Đào Nha. Mức đầu tư bất động sản từ 280.000 EUR, sau 5 năm được nhập quốc tịch châu Âu khi thỏa điều kiện. 

Mua nhà thủ đô Athens, nhận Golden Visa Hy Lạp tự do đi lại châu Âu

30/06/2022
Đầu tư định cư Hy Lạp qua hình thức sở hữu bất động sản. Mức đầu tư từ 250.000 EUR, không giới hạn vị trí và loại hình bất động sản. Cả gia đình nhận đặc quyền tự do đi lại châu Âu.

Montenegro, chỉ còn 5 tháng để đầu tư vào chương trình lấy quốc tịch nhanh châu Âu cuối cùng

30/06/2022
Chương trình sở hữu bất động sản lấy quốc tịch châu Âu Montenegro sẽ kết thúc vào tháng 12 năm nay, 2022. Hiện nhà đầu tư Việt Nam chỉ còn rất ít thời gian để nộp hồ sơ và trở thành công dân châu Âu.

Sở hữu thêm quốc tịch nước ngoài
khẳng định giá trị, đẳng cấp doanh nhân Việt

30/06/2022
Nếu như trước đây, sự thành đạt của doanh nhân thể hiện bằng khối lượng tài sản sở hữu thì giờ đây, việc sở hữu đa quốc tịch cũng là một trong những yếu tố tạo nên đẳng cấp doanh nhân. 

Vừa sở hữu nhà ở nước ngoài, vừa có thêm một quốc tịch, tại sao không?

30/06/2022
Cùng một khoản tiền đầu tư bất động sản Việt Nam, bất động sản nước ngoài mang đến lựa chọn dự trữ bảo vệ tài sản cùng các đặc quyền lớn cho gia đình.

Đầu tư 350.000 EURO vào dự án thương mại trung tâm thủ đô Lisbon
Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

30/06/2022
Dự án đầu tư định cư Bồ Đào Nha: Liberty Lisbon. Vị trí vàng ở trung tâm thủ đô, cam kết lợi nhuận và mua lại sau 8 năm

Những chương trình lấy quốc tịch nhanh và mức đầu tư thấp nhất 2022

30/06/2022
4 lựa chọn lấy thường trú, quốc tịch nước ngoài nhanh, thời gian thụ lý dưới 1 năm, với mức đầu tư thấp và hấp dẫn nhất năm 2022.

Đầu tư định cư châu Âu nước nào chi phí thấp nhất?

30/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Đầu tư bất động sản Tây Ban Nha, lấy quyền tự do đi lại châu Âu cho cả gia đình chỉ sau 3 tháng

30/06/2022
Đầu tư định cư châu Âu, tự do đi lại khối Schengen với Golden Visa Tây Ban Nha. Thời gian xét duyệt rất nhanh, chỉ từ 2-3 tháng. Mức đầu tư bất động sản 500.000 EUR.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Danh sách các quốc gia tự do đi lại với passport Montenegro

24/06/2022
IMM Group tổng hợp danh sách các quốc gia miễn Visa (hoặc chỉ cần Visa điện tử) khi sở hữu passport Montenegro năm 2022

Đầu tư định cư Châu Âu nước nào rẻ nhất?

24/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha chính thức mở cửa nhận hồ sơ trở lại

21/06/2022
Ngày 13/6/2022, Sở Di trú Bồ Đào Nha thông báo tiếp nhận hồ sơ xin Golden Visa trở lại, sau khoảng thời gian tạm ngưng kéo dài hơn 6 tháng.

Ở Athens, ăn gì cho đúng điệu?

21/06/2022
Trải nghiệm ẩm thực là hoạt động không thể bỏ qua khi đi du lịch. Dưới đây là những món mà bạn chắc chắn phải thử khi đặt chân đến Athens, Hy Lạp. 

7 địa điểm sống xanh tại Bồ Đào Nha cho người yêu thiên nhiên

13/06/2022
Những người chọn lối sống gần gũi với thiên nhiên nhất định không nên bỏ qua những địa điểm tuyệt đẹp sau khi đến Bồ Đào Nha.

Xu hướng đầu tư bất động sản thương mại lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

10/06/2022
Không bị giới hạn về vị trí đầu tư, bất động sản thương mại thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư chương trình Golden Visa.

Thủ tướng Montenegro: Chương trình đầu tư lấy quốc tịch nhanh sẽ chấm dứt vào 31/12/2022

26/05/2022
Nhà đầu tư Việt Nam chỉ còn 6 tháng để tham gia chương trình định cư Montenegro, lấy thẳng quốc tịch châu Âu duy nhất còn lại.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính