Trợ cấp an sinh xã hội và bảo hiểm y tế ở Bồ Đào Nha

25/08/2017

Trợ cấp An sinh Xã hội chỉ áp dụng đối với công dân Bồ Đào Nha, công dân Liên minh Châu Âu đủ điều kiện và những người cư trú hợp pháp tại Bồ Đào Nha cũng như vợ / chồng và người phụ thuộc của họ.

IMM Group: Hệ thống an sinh xã hội Bồ Đào Nha có 3 chương trình cơ bản:

 • Chương trình dành cho các cá nhân được tuyển dụng và gia đình họ (đối với bệnh tật, sinh đẻ / nhận con nuôi, khuyết tật, nghỉ hưu, thất nghiệp, tử vong, tai nạn lao động hoặc bệnh tật)
 • Chương trình dành cho các cá nhân lao động tự do (đối với sinh đẻ / nhận con nuôi, khuyết tật, nghỉ hưu, tử vong, bảo hiểm tùy chọn cho gia đình cũng như bệnh tật và bệnh liên quan đến công việc)
 • Chương trình dành cho những người không đáp ứng được các yêu cầu về thu nhập tối thiểu thuộc một trong hai chương trình trên (dành cho t khuyết tật, nghỉ hưu, tử vong và gia đình)

Tất cả cá nhân đăng ký bảo hiểm xã hội cũng được chi trả cho chăm sóc sức khoẻ ở Bồ Đào Nha. Tất cả các phúc lợi về sức khỏe được quản lý bởi Bộ Y tế (Ministério de Saúde) trong khi các khoản trợ cấp an sinh xã hội (bồi thường, khuyết tật, trợ cấp thai sản / nuôi con, vv) được quản lý bởi Viện An sinh Xã hội (Instituto da Solidariedade e da Segurança Social).

Các chương trình an sinh xã hội được đóng góp bởi cả người sử dụng lao động và nhân viên. Đóng góp của người sử dụng lao động bao gồm các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Chính phủ Bồ Đào Nha trả tiền bảo hiểm y tế, trong khi nhân viên trả các khoản trợ cấp khác bao gồm thai sản, trợ cấp tuổi già và tàn tật.

 

Bảo hiểm Y tế

Một khi cá nhân bắt đầu làm việc ở Bồ Đào Nha và đăng ký bảo hiểm xã hội, họ sẽ được tự động đăng ký bảo hiểm y tế. Khoản khấu trừ cho bảo hiểm được tự động lấy từ lương của họ và thẻ bảo hiểm y tế sẽ do Bộ Y tế địa phương cấp.

Các cuộc khám với bác sĩ và nha sĩ tại các trung tâm y tế (Centros do Saúde) và các bệnh viện (Hospitais Públicos) trực thuộc Bộ Y tế hầu như miễn phí theo hệ thống. Một khoản phí nhỏ được trả cho một số cuộc tư vấn và điều trị. Chi phí thuốc được bảo hiểm một phần, mặc dù dược phẩm được coi là không cần thiết được bảo hiểm.

 

Đăng ký An Sinh Xã Hội

Đăng ký một số an sinh xã hội được thực hiện chỉ một lần và con số phát hành này được sử dụng trong suốt cuộc đời của chủ tài khoản.

Để nộp đơn xin Thẻ An Sinh Xã Hội, hãy liên hệ với văn phòng địa phương của Viện An Sinh Xã Hội.

Những giấy tờ sau đây sẽ được yêu cầu khi đăng ký bảo hiểm xã hội:

 • Hộ chiếu (Passaporte)
 • Chứng minh nhân dân (Bilhete de Identidade)
 • Số thuế của Bồ Đào Nha hoặc số bảo hiểm quốc gia từ nước xuất xứ (Número de Indentificação Fiscal – NIF)
 • Thẻ cư trú (Cartão de Residência), hoặc bằng chứng của việc đăng ký cư trú
 • Bằng chứng về địa chỉ ở Bồ Đào Nha (Comprovativo de Morada)
 • Nhân viên (Trabalhadores by Conta de Outrem) phải hoàn thành Mẫu RV1009 / 2009
 • Lao động tự do (Trabalhadores Independentes) phải hoàn thành mẫu RV1000 / 2007 – DGSS

Người lao động phải liên lạc với Viện An sinh Xã hội trong vòng 24 giờ sau khi bắt đầu công việc mới ở Bồ Đào Nha. Điều này đảm bảo rằng đóng góp được ghi nhận. Việc này có thể được thực hiện thông qua internet, sử dụng Mẫu RV1009-DGSS hoặc bằng một mẫu văn bản viết khác. Thông báo phải bao gồm:

 • Tên đầy đủ của người lao động
 • Ngày sinh
 • Quốc tịch
 • Tình trạng cư trú
 • Số an sinh xã hội (nếu có)
 • Danh mục nghề nghiệp
 • Địa điểm làm việc
 • Ngày bắt đầu làm việc
 • Tên, địa chỉ, số an sinh xã hội và số thuế của người sử dụng lao động
 • Nếu nhân viên đó chưa bao giờ làm việc ở Bồ Đào Nha trước đó, điều này phải được thông báo.

Người sử dụng lao động cũng phải báo cáo bất kỳ người lao động mới vào với Viện An sinh Xã hội.

Các khoản trợ cấp an sinh xã hội bao gồm: trợ cấp thai sản, trợ cấp làm cha, trợ cấp xin con nuôi, chợ cấp cho ông bà (có cháu sinh ra bởi con cái dưới 16 tuổi), trợ cấp bệnh tật/ mất năng lực tạm thời, trợ cấp bệnh tật kéo dài, trợ cấp tàn tật (dành cho những người không có khả năng làm việc do thương tích hoặc bệnh tật liên quan đến công việc), trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp lương hưu.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

280.000 Euro, đầu tư sở hữu vĩnh viễn bất động sản Bồ Đào Nha, cơ hội lấy quốc tịch châu Âu

30/06/2022
Tự do đi lại EU với Golden Visa Bồ Đào Nha. Mức đầu tư bất động sản từ 280.000 EUR, sau 5 năm được nhập quốc tịch châu Âu khi thỏa điều kiện. 

Đầu tư 350.000 EURO vào dự án thương mại trung tâm thủ đô Lisbon
Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

30/06/2022
Dự án đầu tư định cư Bồ Đào Nha: Liberty Lisbon. Vị trí vàng ở trung tâm thủ đô, cam kết lợi nhuận và mua lại sau 8 năm

Đầu tư định cư châu Âu nước nào chi phí thấp nhất?

30/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Đầu tư định cư Châu Âu nước nào rẻ nhất?

24/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha chính thức mở cửa nhận hồ sơ trở lại

21/06/2022
Ngày 13/6/2022, Sở Di trú Bồ Đào Nha thông báo tiếp nhận hồ sơ xin Golden Visa trở lại, sau khoảng thời gian tạm ngưng kéo dài hơn 6 tháng.

7 địa điểm sống xanh tại Bồ Đào Nha cho người yêu thiên nhiên

13/06/2022
Những người chọn lối sống gần gũi với thiên nhiên nhất định không nên bỏ qua những địa điểm tuyệt đẹp sau khi đến Bồ Đào Nha.

Xu hướng đầu tư bất động sản thương mại lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

10/06/2022
Không bị giới hạn về vị trí đầu tư, bất động sản thương mại thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư chương trình Golden Visa.

Đồng Euro đang giảm mạnh
cơ hội sở hữu bất động sản lấy Golden Visa châu Âu

24/05/2022
Trong bối cảnh đồng tiền chung châu Âu (Euro) trên đà giảm mạnh, nhà đầu tư có cơ hội đầu tư bất động sản giá tốt, lấy Visa tự do đi lại Schengen, hướng đến sở hữu quốc tịch châu Âu.

TTXVN – Bồ Đào Nha khởi động công viên điện Mặt trời nổi lớn nhất châu Âu

10/05/2022
Công viên điện Mặt Trời lớn nhất châu Âu là một trong những kế hoạch của Bồ Đào Nha nhằm giảm phụ thuộc vào các nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu.

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Đầu tư khách sạn cạnh lâu đài Moura nổi tiếng
thoả mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

01/05/2022
Dự án khách sạn Moura Palace tọa lạc ngay cạnh lâu đài cổ Moura, điểm tham quan nổi bật nhất thị trấn Moura - một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở phía Đông Bồ Đào Nha. Dự án thỏa mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa 280.000 Euro

Sơ lược về Algarve – Thành phố biển đáng sống nhất Bồ Đào Nha

25/04/2022
Algarve là nơi được thiên nhiên ưu đãi với những bãi biển đầy cát trắng, những làng chài đẹp như tranh vẽ và khí hậu ôn hòa. Tạp chí Forbes cũng bầu chọn Algarve là điểm đến số 1 để sống và nghỉ hưu ở nước ngoài sau đại dịch.

Định cư Bồ Đào Nha:
Tận hưởng cuộc sống sung túc, bền vững ở trung tâm du lịch châu Âu

25/04/2022
Bồ Đào Nha luôn nằm trong Top quốc gia được săn đón du lịch thế giới. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, bất động sản, năng lượng xanh phát triển. Nền văn hoá cổ kính, lối sống thân thiện, thư thái cùng chi phí sống vừa phải tạo nên một không gian sống châu Âu đẳng cấp, dễ chịu và đáng mơ ước.

Giảm 270 triệu cho gói nội thất
Khi chọn mua căn hộ thuộc Resort Biển South Beach Sagres
Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

08/04/2022
Đầu tư định cư Bồ Đào Nha với dự án: Resort 5 sao SBS tại thành phố biển Algarve. Chỉ còn 1 tháng cuối cùng để được trang bị miễn phí 50% gói nội thất cao cấp 270 triệu đồng.

11 lý do người nước ngoài chọn đến sống ở Bồ Đào Nha

23/03/2022
Theo cặp đôi người Mỹ Sue Reddel and Diana, Bồ Đào Nha là nơi định cư lâu dài lý tưởng cho người nước ngoài vì 11 lý do sau đây.

Gói ưu đãi lên đến 33.000 EUR
khi đầu tư vào khách sạn Moura Palace,
lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

22/03/2022
Dự án khách sạn Moura Palace tọa lạc ngay cạnh lâu đài cổ Moura, điểm tham quan nổi bật nhất thị trấn Moura - một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở phía Đông Bồ Đào Nha. Dự án thỏa mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa 280.000 Euro

Miễn phí gói nội thất trị giá 540 triệu đồng
Căn hộ studio thuộc Resort Biển South Beach Sagres
Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

22/03/2022
Đầu tư dự án lấy Golden Visa Bồ Đào Nha: Resort 5 sao SBS tại thành phố biển Algarve. Chỉ còn vài ngày cuối cùng để được trang bị miễn phí gói nội thất cao cấp 540 triệu đồng.

Du lịch Bồ Đào Nha tăng trưởng gấp ba lần trong tháng 1/2022

10/03/2022
Lĩnh vực du lịch đã thu hút 853.200 lượt khách cùng hai triệu lượt lưu trú qua đêm trong tháng 1, tương ứng với mức tăng lần lượt là 183,7% và 185,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính