Thông báo chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha vấp phải sự phản đối mạnh mẽ

07/03/2023

Các doanh nhân, hiệp hội và chuyên gia di trú đều chỉ trích quyết định chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha. Đây là một trong những chọn lựa đầu tư định cư châu Âu phổ biến nhất.

Thông báo chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha vấp phải sự phản đối mạnh mẽ - IMM Group

Ngày 16/2, Thủ tướng António Costa thông báo sẽ chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha. Thông báo này đã làm dậy sóng thị trường đầu tư quốc tế. Đại diện của một số công ty có đóng góp lớn cho kinh tế Bồ Đào Nha thông qua chương trình, cũng như các hiệp hội và chuyên gia trong ngành, đang kêu gọi chính phủ không nên quyết định vội vàng.

Golden Visa Bồ Đào Nha được ra mắt vào năm 2012, là một trong những chương trình đầu tư định cư châu Âu phổ biến nhất. Tính đến 2023, đã có hơn 11.000 bộ hồ sơ được phê duyệt, đóng góp 6,8 tỷ EUR cho nền kinh tế Bồ Đào Nha.


Nhà đầu tư tham gia chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha không có lỗi

“Bồ Đào Nha đã đóng cửa với đầu tư quốc tế và người nước ngoài không còn được chào đón. Đó là thông điệp mà chính phủ vừa gửi đến toàn thế giới.” Hugo Santos-Ferreira, Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư và quảng bá bất động sản Bồ Đào Nha (APPII) đã nhận xét như vậy. Ông Ferreira gọi đây là “đòn đánh vô tiền khoáng hậu đối với du khách và nhà đầu tư nước ngoài.”

Theo các chuyên gia di trú, biện pháp này của chính phủ Bồ Đào Nha sẽ làm mất đi nguồn đầu tư nước ngoài quan trọng, vốn đã thiếu hụt trong nước, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch. Pedro Fontainhas – Giám đốc của Hiệp hội Resort & Du lịch dân cư Bồ Đào Nha, đã phê phán quyết định này của chính phủ. Ông cảnh báo về sự hỗn loạn và hậu quả kinh tế mà việc chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha sẽ gây ra.

Ông Fontainhas khẳng định: “Nhà đầu tư nước ngoài không phải chịu trách nhiệm về bất cứ điều gì vì họ chỉ đại diện cho một phần nhỏ của thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến giá cả hoặc nhu cầu là không đáng kể”. Chương trình đã huy động được gần 7 tỷ EUR và đã tạo ra vô số việc làm kể từ khi mở cửa cách đây 10 năm. Ông nhận xét: “Điều này sẽ kết thúc khi chương trình chấm dứt và sẽ không có gì thay thế được nó.”


Nguyên nhân thực sự khiến giá bất động sản Bồ Đào Nha tăng cao

Nhận xét về vấn đề khủng hoảng nhà ở, ông Santos-Ferreira nhấn mạnh rằng trong số 168.000 căn nhà được bán ở nước này vào năm ngoái, những giao dịch lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha chỉ chiếm khoảng 1.000 căn.

Daniel Correia – Giám đốc United Investments, đơn vị sở hữu nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp tại Bồ Đào Nha, cho biết: “Điều khiến giá nhà đất tăng là tình trạng thiếu công trình xây dựng. Trong 10 năm qua, chúng tôi nhận thấy mức độ xây dựng thấp hơn nhiều so với trước 2008. Đây là điều rất đáng chú ý. Nếu không có nhiều công trình mới được xây dựng, quy luật cung cầu sẽ khiến giá cả tăng cao.”

Theo ông Correia, Chính phủ có thể giữ lại các phương án đầu tư bao gồm: đầu tư vốn, đầu tư nghiên cứu, đầu tư vào doanh nghiệp tạo việc làm, đầu tư quỹ. Điều này sẽ giúp Bồ Đào Nha tiếp tục thu hút vốn đầu tư nước ngoài mà không cần lo lắng về ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Dù vậy, ông nhấn mạnh các nhà đầu tư Golden Visa Bồ Đào Nha không phải là nguyên nhân khiến giá nhà ở tăng cao.


Nhà đầu tư nên nhanh chóng quyết định

Golden Visa Bồ Đào Nha mang lại quyền thường trú Bồ Đào Nha cho nhà đầu tư cùng gia đình với đầy đủ phúc lợi y tế, giáo dục. Chương trình có nhiều hình thức đầu tư, phổ biến nhất là vào bất động sản. Mức đầu tư bất động sản tối thiểu là 280.000 EUR. Thời gian thụ lý khoảng 12-16 tháng. Golden Visa Bồ Đào Nha cho phép tự do đi lại 27 nước thuộc khối Schengen (Đức, Ý, Pháp, Phần Lan,..). 

So với các chương trình cùng loại, nhà đầu tư Golden Visa Bồ Đào Nha có khả năng lấy quốc tịch dễ dàng nhất. Sau 5 năm sở hữu Golden Visa, cả gia đình đã có thể xin lên quốc tịch châu Âu và tự do sống ở mọi quốc gia EU. Tấm hộ chiếu quyền lực cũng cho phép tự do đi lại 187 nước bao gồm Mỹ, Úc, Canada, Hàn Quốc… Ngoài ra, công dân Bồ Đào Nha có thể xin Visa E-2 sang Mỹ theo luật mới (cần thỏa một số điều kiện).

Theo nhiều chuyên gia và luật sư di trú, sẽ có một khoảng thời gian chuyển tiếp nếu chương trình chính thức thông báo đóng cửa. Các nhà đầu tư nên nhanh chóng quyết định nếu muốn nắm bắt cơ hội cuối cùng này. IMM Group hiện đang tư vấn dự án căn hộ dịch vụ Solar de Benavente – mức 280.000 EUR. Đây là dự án có thủ tục nhanh gọn, đơn giản và chính sách an toàn cho các nhà đầu tư có kế hoạch lấy Golden Visa Bồ Đào Nha.

Nếu quan tâm đến chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha, nhà đầu tư có thể liên hệ IMM Group hoặc để lại thông tin đăng ký bên dưới, đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của IMM sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ. Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tổng thống Bồ Đào Nha không đồng tình với dự luật chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha

27/03/2023
Dự luật “More Housing” bao gồm việc đóng cửa chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha đã vấp phải nhiều sự phản đối quyết liệt. Và mới đây, Tổng thống Bồ Đào Nha đã nêu quan điểm không đồng tình với dự luật này.

Thời gian thảo luận về dự luật chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha được gia hạn thêm

16/03/2023
Thời gian thảo luận và lấy ý kiến từ công chúng về dự luật liên quan đến việc chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha sẽ được kéo dài thêm 14 ngày. Đó là thông báo mới nhất từ Chính phủ Bồ Đào Nha.

Còn bao nhiêu thời gian để đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha?

10/03/2023
Sau thông báo của Thủ tướng, nhiều bước xét duyệt vẫn cần được thông qua trước khi chương trình đầu tư lấy Thường trú nhân Bồ Đào Nha chính thức chấm dứt. Nhà đầu tư vẫn còn cơ hội tham gia vào chương trình định cư châu Âu với rất nhiều quyền lợi này.

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Chương trình đầu tư định cư Ireland chính thức đóng cửa từ 15/02/2023

20/02/2023
Từ 15/2/2023, chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Ireland chính thức chấm dứt. Hiện nhà đầu tư còn những lựa chọn nào để lấy quyền thường trú và quốc tịch châu Âu?

Cơ hội cuối cùng để đầu tư lấy quyền thường trú Bồ Đào Nha trước khi chương trình chính thức đóng cửa

17/02/2023
Chính phủ Bồ Đào Nha đã khẳng định sẽ đóng cửa chương trình lấy quyền thường trú nhân Bồ Đào Nha (Golden Visa). Đây là một trong những lựa chọn định cư châu Âu nhiều quyền lợi với lộ trình lên quốc tịch khả thi nhất.

Hướng tới quốc tịch châu Âu bằng con đường
đầu tư lấy quyền thường trú Bồ Đào Nha

16/02/2023
Golden Visa Bồ Đào Nha mang lại quyền thường trú Bồ Đào Nha và lấy quốc tịch sau 5 năm. Đây là chương trình được nhiều nhà đầu tư lựa chọn làm “cửa ngõ” để định cư châu Âu.

Golden Visa Bồ Đào Nha: năm 2022 ghi nhận số hồ sơ cao nhất kể từ 2018

08/02/2023
Có đến 1.281 nhà đầu tư được phê duyệt cấp Golden Visa Bồ Đào Nha trong năm 2022. Đây là số liệu cao nhất kể từ 2018, tăng 48% so với năm ngoái

Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha: Cơ hội lên quốc tịch châu Âu dễ dàng và hướng tới visa E-2 sang Mỹ

06/01/2023
Mức đầu tư chỉ từ 280.000 EUR, dễ lấy quốc tịch, Golden Visa Bồ Đào Nha hiện là một trong những chương trình đầu tư định cư châu Âu phổ biến nhất. Theo luật mới Mỹ vừa thông qua, quốc tịch Bồ Đào Nha còn mở ra cơ hội xin Visa E-2 sang Mỹ.

Golden Visa Bồ Đào Nha: nhà đầu tư Mỹ giữ vị trí đầu bảng 2022

21/12/2022
Là lựa chọn định cư châu Âu có quyền lợi vượt trội so với chi phí bỏ ra, Golden Visa Bồ Đào Nha thu hút nhà đầu tư khắp thế giới. Nhà đầu tư Mỹ hiện đang dẫn đầu về số visa được cấp trong năm 2022. 

Khối Schengen là gì? Lợi ích Visa Schengen

11/12/2022
Khối Schengen là gì? Phân biệt Schengen và Liên minh châu Âu EU? Có những phương án nào để được miễn visa Schengen?

Quốc hội Bồ Đào Nha bác bỏ đề xuất đóng cửa chương trình đầu tư lấy Golden Visa

05/12/2022
Golden Visa Bồ Đào Nha mang lại cho nhà đầu tư quyền định cư tại nước này và tự do đi lại khối Schengen. Sau khi xem xét và thảo luận, Chính phủ Bồ Đào Nha đã quyết định tiếp tục duy trì chương trình.

Đầu tư 250.000 Euro, vừa sở hữu nhà tại châu Âu vừa lấy quyền thường trú, tự do đi lại Schengen chỉ sau 3 tháng

21/11/2022
Nhà đầu tư có thể lấy thường trú nhân châu Âu cho cả gia đình thông qua mua bất động sản. Với Golden Visa, quyền lợi còn bao gồm tự do đi lại 26 quốc gia Schengen.

Sở hữu căn hộ biểu tượng của thành phố Benavente, lấy Golden Visa Bồ Đào Nha, cam kết lợi nhuận 3%/năm

04/11/2022
Solar de Benavente là dự án lấy Golden Visa Bồ Đào Nha thỏa mức đầu tư tối thiểu 280.000 EUR. Gia đình nhà đầu tư được quyền thường trú Bồ Đào Nha, tự do đi lại khối Schengen và có thể xin lên quốc tịch sau 5 năm.

Chính phủ Bồ Đào Nha đang cân nhắc việc đóng cửa chương trình đầu tư lấy Golden Visa vào năm 2024

04/11/2022
Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha có thể sẽ đóng cửa trong thời gian tới. Đó là thông báo mới đây của Thủ tướng Bồ Đào Nha.

Chương trình miễn thị thực của Mỹ (Visa Waiver Program) là gì?

22/10/2022
Chương trình miễn thị thực của Mỹ cho phép công dân của 39 quốc gia trong danh sách đến Mỹ du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực. Croatia là quốc gia thứ 40 sẽ được thêm vào danh sách từ đầu tháng 12/2021. 

Những chương trình lấy Golden Visa châu Âu
cho cả gia đình phổ biến hiện nay

21/10/2022
Golden Visa Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Tây Ban Nha là 3 lựa chọn đầu tư định cư châu Âu tốt nhất hiện nay. Gia đình nhà đầu tư được tự do đi lại 26 nước Schengen và lên quốc tịch khi thỏa điều kiện.

Đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha
Sau quý 3 năm 2022 đã vượt mức cả năm 2021

21/10/2022
Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2022, chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha đã thu hút được 465 triệu EUR từ 926 nhà đầu tư. Con số này cao hơn hẳn tổng vốn đầu tư chương trình ghi nhận trong cả năm 2021.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính