Thông báo chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha vấp phải sự phản đối mạnh mẽ

07/03/2023

Các doanh nhân, hiệp hội và chuyên gia di trú đều chỉ trích quyết định chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha. Đây là một trong những chọn lựa đầu tư định cư châu Âu phổ biến nhất.

Thông báo chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha vấp phải sự phản đối mạnh mẽ - IMM Group

Ngày 16/2, Thủ tướng António Costa thông báo sẽ chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha. Thông báo này đã làm dậy sóng thị trường đầu tư quốc tế. Đại diện của một số công ty có đóng góp lớn cho kinh tế Bồ Đào Nha thông qua chương trình, cũng như các hiệp hội và chuyên gia trong ngành, đang kêu gọi chính phủ không nên quyết định vội vàng.

Golden Visa Bồ Đào Nha được ra mắt vào năm 2012, là một trong những chương trình đầu tư định cư châu Âu phổ biến nhất. Tính đến 2023, đã có hơn 11.000 bộ hồ sơ được phê duyệt, đóng góp 6,8 tỷ EUR cho nền kinh tế Bồ Đào Nha.


Nhà đầu tư tham gia chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha không có lỗi

“Bồ Đào Nha đã đóng cửa với đầu tư quốc tế và người nước ngoài không còn được chào đón. Đó là thông điệp mà chính phủ vừa gửi đến toàn thế giới.” Hugo Santos-Ferreira, Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư và quảng bá bất động sản Bồ Đào Nha (APPII) đã nhận xét như vậy. Ông Ferreira gọi đây là “đòn đánh vô tiền khoáng hậu đối với du khách và nhà đầu tư nước ngoài.”

Theo các chuyên gia di trú, biện pháp này của chính phủ Bồ Đào Nha sẽ làm mất đi nguồn đầu tư nước ngoài quan trọng, vốn đã thiếu hụt trong nước, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch. Pedro Fontainhas – Giám đốc của Hiệp hội Resort & Du lịch dân cư Bồ Đào Nha, đã phê phán quyết định này của chính phủ. Ông cảnh báo về sự hỗn loạn và hậu quả kinh tế mà việc chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha sẽ gây ra.

Ông Fontainhas khẳng định: “Nhà đầu tư nước ngoài không phải chịu trách nhiệm về bất cứ điều gì vì họ chỉ đại diện cho một phần nhỏ của thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến giá cả hoặc nhu cầu là không đáng kể”. Chương trình đã huy động được gần 7 tỷ EUR và đã tạo ra vô số việc làm kể từ khi mở cửa cách đây 10 năm. Ông nhận xét: “Điều này sẽ kết thúc khi chương trình chấm dứt và sẽ không có gì thay thế được nó.”


Nguyên nhân thực sự khiến giá bất động sản Bồ Đào Nha tăng cao

Nhận xét về vấn đề khủng hoảng nhà ở, ông Santos-Ferreira nhấn mạnh rằng trong số 168.000 căn nhà được bán ở nước này vào năm ngoái, những giao dịch lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha chỉ chiếm khoảng 1.000 căn.

Daniel Correia – Giám đốc United Investments, đơn vị sở hữu nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp tại Bồ Đào Nha, cho biết: “Điều khiến giá nhà đất tăng là tình trạng thiếu công trình xây dựng. Trong 10 năm qua, chúng tôi nhận thấy mức độ xây dựng thấp hơn nhiều so với trước 2008. Đây là điều rất đáng chú ý. Nếu không có nhiều công trình mới được xây dựng, quy luật cung cầu sẽ khiến giá cả tăng cao.”

Theo ông Correia, Chính phủ có thể giữ lại các phương án đầu tư bao gồm: đầu tư vốn, đầu tư nghiên cứu, đầu tư vào doanh nghiệp tạo việc làm, đầu tư quỹ. Điều này sẽ giúp Bồ Đào Nha tiếp tục thu hút vốn đầu tư nước ngoài mà không cần lo lắng về ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Dù vậy, ông nhấn mạnh các nhà đầu tư Golden Visa Bồ Đào Nha không phải là nguyên nhân khiến giá nhà ở tăng cao.


Nhà đầu tư nên nhanh chóng quyết định

Golden Visa Bồ Đào Nha mang lại quyền thường trú Bồ Đào Nha cho nhà đầu tư cùng gia đình với đầy đủ phúc lợi y tế, giáo dục. Chương trình có nhiều hình thức đầu tư, phổ biến nhất là vào bất động sản. Mức đầu tư bất động sản tối thiểu là 280.000 EUR. Thời gian thụ lý khoảng 12-16 tháng. Golden Visa Bồ Đào Nha cho phép tự do đi lại 27 nước thuộc khối Schengen (Đức, Ý, Pháp, Phần Lan,..). 

So với các chương trình cùng loại, nhà đầu tư Golden Visa Bồ Đào Nha có khả năng lấy quốc tịch dễ dàng nhất. Sau 5 năm sở hữu Golden Visa, cả gia đình đã có thể xin lên quốc tịch châu Âu và tự do sống ở mọi quốc gia EU. Tấm hộ chiếu quyền lực cũng cho phép tự do đi lại 187 nước bao gồm Mỹ, Úc, Canada, Hàn Quốc… Ngoài ra, công dân Bồ Đào Nha có thể xin Visa E-2 sang Mỹ theo luật mới (cần thỏa một số điều kiện).

Theo nhiều chuyên gia và luật sư di trú, sẽ có một khoảng thời gian chuyển tiếp nếu chương trình chính thức thông báo đóng cửa. Các nhà đầu tư nên nhanh chóng quyết định nếu muốn nắm bắt cơ hội cuối cùng này. IMM Group hiện đang tư vấn dự án căn hộ dịch vụ Solar de Benavente – mức 280.000 EUR. Đây là dự án có thủ tục nhanh gọn, đơn giản và chính sách an toàn cho các nhà đầu tư có kế hoạch lấy Golden Visa Bồ Đào Nha.

Nếu quan tâm đến chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha, nhà đầu tư có thể liên hệ IMM Group hoặc để lại thông tin đăng ký bên dưới, đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của IMM sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ. Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tổng thống Bồ Đào Nha phủ quyết dự luật liên quan đến đầu tư lấy thường trú, cơ hội nộp hồ sơ đến cuối 09/2023

23/08/2023
Tổng thống Bồ Đào Nha vừa chính thức phủ quyết dự luật về nhà ở liên quan đến chương trình đầu tư lấy quyền thường trú Bồ Đào Nha (Golden Visa Bồ Đào Nha).

Vì sao chương trình đầu tư lấy Thường trú nhân Bồ Đào Nha có sức hút lớn?

16/08/2023
Với những lợi ích vượt trội, chương trình Thường trú nhân Bồ Đào Nha (Golden Visa) được xem là lựa chọn tối ưu để định cư châu Âu. Năm 2023 đang ghi nhận những con số kỷ lục về Golden Visa Bồ Đào Nha do nhà đầu tư khắp thế giới tranh thủ nộp hồ sơ trước khi cánh cửa này dần khép lại.

Sở hữu bất động sản lấy thường trú Bồ Đào Nha, vẫn còn cơ hội nộp hồ sơ đến giữa tháng 09/2023

24/07/2023
Theo Dự luật, sẽ không còn hình thức đầu tư bất động sản để lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha.  Nếu Tổng thống phê chuẩn thì luật mới được áp dụng sớm nhất khoảng giữa tháng 9 năm nay.

Đầu tư lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha có thể nhận hồ sơ đầu tư bất động sản đến đầu tháng 8

14/07/2023
Thường trú nhân Bồ Đào Nha là lựa chọn định cư châu Âu tối ưu với lộ trình lên quốc tịch châu Âu khả thi nhất. Sắp tới, chương trình có khả năng sẽ chấm dứt hoặc tiếp tục nhưng loại bỏ hình thức đầu tư bất động sản.

Chính phủ Bồ Đào Nha đề xuất giữ chương trình đầu tư lấy thường trú nhưng loại bỏ hình thức đầu tư bất động sản

28/06/2023
Tuần qua, chính phủ Bồ Đào Nha bất ngờ đề xuất giữ lại chương trình Golden Visa. Tuy nhiên, hình thức đầu tư bất động sản vẫn bị xếp vào nhóm cần phải loại bỏ. Nếu được thông qua, luật mới sẽ có hiệu lực sớm nhất vào tháng 8/2023.

Làn sóng đầu tư lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha trước khi chương trình kết thúc

14/06/2023
Thường trú nhân Bồ Đào Nha là một trong những lựa chọn định cư châu Âu nhiều quyền lợi với lộ trình lên quốc tịch châu Âu khả thi nhất. Cửa ngõ vào EU này đang dần khép lại và tháng 5/2023 đã ghi nhận số hồ sơ được phê duyệt cao kỷ lục.

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

13/06/2023
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

6 lý do nên sở hữu bất động sản nước ngoài

05/06/2023
Sở hữu bất động sản nước ngoài là một trong những cách phổ biến để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Hình thức đầu tư này không chỉ có thể mang lại nguồn thu ngoại tệ, mà còn hỗ trợ kế hoạch du học, nghỉ hưu hay định cư ở nước ngoài.

Đầu tư định cư Châu Âu ngày càng khó, chương trình nào phù hợp nhất hiện nay cho nhà đầu tư Việt?

31/05/2023
Sau nhiều thông báo đóng cửa và siết chặt quy định, cơ hội định cư thông qua các chương trình đầu tư định cư châu Âu ngày càng thu hẹp. Thời gian còn lại cho các nhà đầu tư lấy quyền thường trú EU hiện không còn nhiều.

Trên 500 nhà đầu tư được cấp thường trú nhân Bồ Đào Nha, vẫn nhận hồ sơ đến cuối 06/2023

17/05/2023
Là lựa chọn định cư châu Âu có quyền lợi vượt trội, thường trú nhân Bồ Đào Nha thu hút nhà đầu tư khắp thế giới. Hiện Sở Di trú Bồ Đào Nha vẫn đang thụ lý và tiếp nhận hồ sơ mới đến cuối tháng 6.

Cập nhật tin tức quan trọng mới nhất về đầu tư định cư châu Âu 2023. Những lựa chọn định cư châu Âu nào phù hợp cho nhà đầu tư Việt?

26/04/2023
Cửa ngõ vào châu Âu đang dần thu hẹp khi hàng loạt chương trình đầu tư định cư châu Âu đóng cửa hoặc nâng mức đầu tư trong năm 2023. Hiện có những lựa chọn nào khả thi cho nhà đầu tư?

Đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha vẫn còn cơ hội nộp hồ sơ đến cuối tháng 06/2023, trước khi chương trình chính thức đóng cửa

18/04/2023
Chính phủ Bồ Đào Nha vừa công bố bản thảo cuối cùng của dự luật chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha. Theo đó, nhà đầu tư vẫn còn cơ hội đầu tư vào chương trình đến giữa tháng 5. 

Vừa sở hữu bất động sản ở nước ngoài
vừa lấy thêm thường trú, quốc tịch thứ hai chỉ sau 6 tháng

11/04/2023
Đầu tư bất động sản nước ngoài mang lại quyền sở hữu vĩnh viễn. Thông qua đó, nhà đầu tư còn có thể lấy quyền thường trú hoặc quốc tịch thứ hai, tự do đi lại toàn cầu. Những chương trình này sẽ mang đến lợi ích vượt trội cho cả gia đình.

Tổng thống Bồ Đào Nha không đồng tình với dự luật chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha

27/03/2023
Dự luật “More Housing” bao gồm việc đóng cửa chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha đã vấp phải nhiều sự phản đối quyết liệt. Và mới đây, Tổng thống Bồ Đào Nha đã nêu quan điểm không đồng tình với dự luật này.

Thời gian thảo luận về dự luật chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha được gia hạn thêm

16/03/2023
Thời gian thảo luận và lấy ý kiến từ công chúng về dự luật liên quan đến việc chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha sẽ được kéo dài thêm 14 ngày. Đó là thông báo mới nhất từ Chính phủ Bồ Đào Nha.

Còn bao nhiêu thời gian để đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha?

10/03/2023
Sau thông báo của Thủ tướng, nhiều bước xét duyệt vẫn cần được thông qua trước khi chương trình đầu tư lấy Thường trú nhân Bồ Đào Nha chính thức chấm dứt. Nhà đầu tư vẫn còn cơ hội tham gia vào chương trình định cư châu Âu với rất nhiều quyền lợi này.

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Chương trình đầu tư định cư Ireland chính thức đóng cửa từ 15/02/2023

20/02/2023
Từ 15/2/2023, chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Ireland chính thức chấm dứt. Hiện nhà đầu tư còn những lựa chọn nào để lấy quyền thường trú và quốc tịch châu Âu?

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

(*Thông tin Anh/Chị cung cấp được bảo mật tuyệt đối)

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính