Những lưu ý khi kinh doanh tại Bồ Đào Nha

08/12/2015

Nền kinh tế Bồ Đào Nha đã trải qua thời kỳ chuyển đổi lớn kể từ cuộc Cách mạng năm 1974. Từ đó cho tới nay, cơ sở hạ tầng vốn dĩ nhằm phục vụ phát triển nền nông nghiệp thì nay đã nhường chỗ cho nền kinh tế dịch vụ hiện đại, bắt nhịp cùng các nước thành viên Liên minh Châu Âu.

IMM Group: Các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Bồ Đào Nha cũng sẽ thấy sự chuyển động gần đây của kinh tế cùng với sự giao thoa giữa nền kinh tế bảo thủ cũ và những cải cách mới mang tính đặc trưng của kinh tế thế giới.

Năm 2015, Bồ Đào Nha xếp thứ 25 trên tổng số 189 quốc gia theo đánh giá của Ngân hàng thế giới về những quốc gia có môi trường kinh tế thân thiện, đặc biệt trong các vấn đề mở doanh nghiệp, thực hiện hợp đồng, giải quyết giải thể doanh nghiệp.

 

Văn hóa kinh doanh tai Bồ Đào Nha,

Trong bối cảnh tình hình kinh tế đang biến động từng ngày, văn hóa kinh doanh Bồ Đào Nha vẫn còn nhiều ảnh hưởng của chế độ phụ hệ cũng như tuân thủ chặt chẽ theo thứ tự cấp bậc. Việc quản lý và lãnh đạo vẫn theo theo phương thức “từ trên xuống dưới”.

Tại Bồ Đào Nha, những mối quan hệ trong kinh doanh được xây dựng dựa trên nền tảng lòng tin cá nhân, do đó cũng dễ hiểu khi quan hệ quen biết là một thế mạnh phổ biến trong việc tuyển dụng. Theo quan điểm của người Bồ Đào Nha, mô hình doanh nghiệp gia đình trị có thể đảm bảo cho sự thành công lâu dài, do đó nếu bạn muốn kinh doanh tại đây, hãy dành thời gian xây dựng mối quan hệ thân thiết với những đối tác và các tổ chức kinh tế tại Bồ Đào Nha.

Những chuẩn mực giao tiếp trong kinh doanh tại Bồ Đào Nha là sự giao thoa thú vị giữa hình thức trang trọng và sự thoải mái, trên nền những nguyên tắc trọng thị và khép kín nhưng vẫn ấm áp và thân thiện. Sẽ phải dùng đại từ xưng hô ‘Señhor‘ và ‘Señhora‘” (Quý ngài và Quý bà) cho đến khi được yêu cầu ngừng sử dụng. Đặc biệt phải thể hiện sự tôn trọng với những người có địa vị. Tuy không có một quy định đặc thù nào về cách trao đổi danh thiếp nhưng chắc chắn phải thế thể hiện sự tôn trọng khi cầm danh thiếp trên tay.

Những buổi đàm phán kinh doanh phải được hẹn trước nhưng không nên trùng vào những dịp Lễ quan trọng của gia đình hoặc những ngày Lễ mang tính chất tôn giáo( như  Giáng Sinh hay Lễ Phục sinh). Đối tác nước ngoài, việc đến đúng giờ là cần thiết cho dù gia chủ có thể không đáp lại tương tự. Do ngôn ngữ chính thức trong kinh doanh là tiếng Bồ Đào Nha, nên sẽ là ý tưởng hay khi cung cấp bản dịch cho tất cả những tài liệu quan trọng, hoặc/và có thêm người phiên dịch, để đảm bảo mọi thành viên trong cuộc họp đều hiểu nhau.

Tinh thần dân chủ hay tinh thần hợp tác trong quá trình đưa ra những quyết định quan trọng không phổ biến tại Bồ Đào Nha: phong cách quản lý thường mang tính độc đoán hơn và những nhân viên cấp dưới thường “làm theo những gì được yêu cầu” thay vì tham gia vào việc ra quyết định.

Quy định về phục trang tại Bồ Đào Nha mang tính chất rất trang trọng và lịch thiệp, đặc biệt cần phải “ưa nhìn”. Không hề cường điệu khi nói có thể xác định được địa vị của một người trong giới kinh doanh qua cách họ ăn mặc –những trang phục đúng kiểu thường có gam màu tối và đường cắt, may sắc sảo.

 

Sự mến khách tại Bồ Đào Nha

Tuy vẫn còn ảnh hưởng từ chế độ gia đình trị, nhưng những người nước ngoài và nhà đầu tư nước ngoài ngày nay đã trở thành một phần quan trọng trong xã hội cũng như nền kinh tế hiện đại của Bồ Đào Nha. Do đó, chỉ cần những nhà đầu tư luôn thể hiện sự tôn trọng và thân thiện dành cho các đối tác thì họ sẽ dễ dàng hòa nhập được vào giới doanh nhân Bồ Đào Nha

 

Kinh doanh tại Bồ Đào Nha: vài điều cốt yếu

Ngôn ngữ chính thức: tiếng Bồ Đào Nha, cùng với tiếng Anh được coi là “ngôn ngữ chính thức thứ hai.”

Giờ làm việc: Tùy thuộc vào từng cơ quan, nhưng thông thường là từ 8.30 sáng đến 1 giờ chiều và từ 3 giờ đến 6 giờ chiều, từ Thứ hai đến Thứ sáu.

Trang phục: Trang trọng, lịch sự

Quà tặng: Không được tặng quà trong các buổi đàm phán kinh doanh (vì có thể bị coi là không phù hợp). Nếu được mời đến nhà đối tác, khách nước ngoài nên mang theo một chai rượu ngon và/hoặc hoa hay bánh kẹo. Tránh tặng quà có số 13 (vì số này bị coi là con số không may mắn) . Cũng nên lưu ý rằng hoa ly và hoa cúc chỉ thường được dùng trong tang lễ.

Cách chào hỏi: bắt tay được cho là cử chỉ cần thiết. Đối tác nước ngoài có thể bắt tay cả đồng nghiệp nam và nữ khi bắt đầu và kết thúc buổi họp.

Bình đẳng giới: Về mặt hình thức, phụ nữ cũng được coi bình đẳng với nam giới trong kinh doanh, nhưng việc phụ nữ nắm giữ những vị trí quan trọng trong doanh nghiệp là khá hiếm hoi.

 

Những điều nên và không nên

– Nên tôn trọng các cơ quan chức năng

– Nên ân cần, thân thiện, và nhiệt thành trong việc tạo dựng các mối quan hệ cá nhân.

– Hãy đảm bảo cho sự xuất hiện của mình trông luôn thanh lịch và chuyên nghiệp.

– Đừng nôn nóng, hãy để những người có thẩm quyền trong cuộc họp thể hiện chức trách của họ

– Đừng chống lại những yêu cầu của cấp trên.

– Đừng trễ giờ, thô lỗ hoặc tự khoa trương khi tham dự những cuộc đàm phán kinh doanh.

 

IMM Group

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

280.000 Euro, đầu tư sở hữu vĩnh viễn bất động sản Bồ Đào Nha, cơ hội lấy quốc tịch châu Âu

30/06/2022
Tự do đi lại EU với Golden Visa Bồ Đào Nha. Mức đầu tư bất động sản từ 280.000 EUR, sau 5 năm được nhập quốc tịch châu Âu khi thỏa điều kiện. 

Đầu tư 350.000 EURO vào dự án thương mại trung tâm thủ đô Lisbon
Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

30/06/2022
Dự án đầu tư định cư Bồ Đào Nha: Liberty Lisbon. Vị trí vàng ở trung tâm thủ đô, cam kết lợi nhuận và mua lại sau 8 năm

Đầu tư định cư châu Âu nước nào chi phí thấp nhất?

30/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Đầu tư định cư Châu Âu nước nào rẻ nhất?

24/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha chính thức mở cửa nhận hồ sơ trở lại

21/06/2022
Ngày 13/6/2022, Sở Di trú Bồ Đào Nha thông báo tiếp nhận hồ sơ xin Golden Visa trở lại, sau khoảng thời gian tạm ngưng kéo dài hơn 6 tháng.

7 địa điểm sống xanh tại Bồ Đào Nha cho người yêu thiên nhiên

13/06/2022
Những người chọn lối sống gần gũi với thiên nhiên nhất định không nên bỏ qua những địa điểm tuyệt đẹp sau khi đến Bồ Đào Nha.

Xu hướng đầu tư bất động sản thương mại lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

10/06/2022
Không bị giới hạn về vị trí đầu tư, bất động sản thương mại thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư chương trình Golden Visa.

Đồng Euro đang giảm mạnh
cơ hội sở hữu bất động sản lấy Golden Visa châu Âu

24/05/2022
Trong bối cảnh đồng tiền chung châu Âu (Euro) trên đà giảm mạnh, nhà đầu tư có cơ hội đầu tư bất động sản giá tốt, lấy Visa tự do đi lại Schengen, hướng đến sở hữu quốc tịch châu Âu.

TTXVN – Bồ Đào Nha khởi động công viên điện Mặt trời nổi lớn nhất châu Âu

10/05/2022
Công viên điện Mặt Trời lớn nhất châu Âu là một trong những kế hoạch của Bồ Đào Nha nhằm giảm phụ thuộc vào các nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu.

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Đầu tư khách sạn cạnh lâu đài Moura nổi tiếng
thoả mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

01/05/2022
Dự án khách sạn Moura Palace tọa lạc ngay cạnh lâu đài cổ Moura, điểm tham quan nổi bật nhất thị trấn Moura - một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở phía Đông Bồ Đào Nha. Dự án thỏa mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa 280.000 Euro

Sơ lược về Algarve – Thành phố biển đáng sống nhất Bồ Đào Nha

25/04/2022
Algarve là nơi được thiên nhiên ưu đãi với những bãi biển đầy cát trắng, những làng chài đẹp như tranh vẽ và khí hậu ôn hòa. Tạp chí Forbes cũng bầu chọn Algarve là điểm đến số 1 để sống và nghỉ hưu ở nước ngoài sau đại dịch.

Định cư Bồ Đào Nha:
Tận hưởng cuộc sống sung túc, bền vững ở trung tâm du lịch châu Âu

25/04/2022
Bồ Đào Nha luôn nằm trong Top quốc gia được săn đón du lịch thế giới. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, bất động sản, năng lượng xanh phát triển. Nền văn hoá cổ kính, lối sống thân thiện, thư thái cùng chi phí sống vừa phải tạo nên một không gian sống châu Âu đẳng cấp, dễ chịu và đáng mơ ước.

Giảm 270 triệu cho gói nội thất
Khi chọn mua căn hộ thuộc Resort Biển South Beach Sagres
Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

08/04/2022
Đầu tư định cư Bồ Đào Nha với dự án: Resort 5 sao SBS tại thành phố biển Algarve. Chỉ còn 1 tháng cuối cùng để được trang bị miễn phí 50% gói nội thất cao cấp 270 triệu đồng.

11 lý do người nước ngoài chọn đến sống ở Bồ Đào Nha

23/03/2022
Theo cặp đôi người Mỹ Sue Reddel and Diana, Bồ Đào Nha là nơi định cư lâu dài lý tưởng cho người nước ngoài vì 11 lý do sau đây.

Gói ưu đãi lên đến 33.000 EUR
khi đầu tư vào khách sạn Moura Palace,
lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

22/03/2022
Dự án khách sạn Moura Palace tọa lạc ngay cạnh lâu đài cổ Moura, điểm tham quan nổi bật nhất thị trấn Moura - một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở phía Đông Bồ Đào Nha. Dự án thỏa mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa 280.000 Euro

Miễn phí gói nội thất trị giá 540 triệu đồng
Căn hộ studio thuộc Resort Biển South Beach Sagres
Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

22/03/2022
Đầu tư dự án lấy Golden Visa Bồ Đào Nha: Resort 5 sao SBS tại thành phố biển Algarve. Chỉ còn vài ngày cuối cùng để được trang bị miễn phí gói nội thất cao cấp 540 triệu đồng.

Du lịch Bồ Đào Nha tăng trưởng gấp ba lần trong tháng 1/2022

10/03/2022
Lĩnh vực du lịch đã thu hút 853.200 lượt khách cùng hai triệu lượt lưu trú qua đêm trong tháng 1, tương ứng với mức tăng lần lượt là 183,7% và 185,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính