Lưu ý trước khi mua bất động sản Bồ Đào Nha

07/03/2017

Tiềm năng tăng trưởng cao và tình hình kinh tế đang có dấu hiệu khởi sắc khiến bất động sản Bồ Đào Nha có sức hút lớn với giới đầu tư. Tuy nhiên, dù mua bất động sản để kinh doanh hay để định cư lâu dài, nhà đầu tư cần lưu ý những vấn đề pháp lý sau.

IMM Group: Thứ nhất, bán bất động sản là một lĩnh vực chuyên nghiệp được cấp phép tại Bồ Đào Nha. Nhà đầu tư nên bảo đảm rằng nhân viên môi giới của mình đã được đào tạo và chứng nhận bởi Viện Xây dựng và Bất động sản (INCI), và nên yêu cầu được xem số chứng nhận (AMI) của họ.

Thứ hai, nghề công chứng viên đã trở thành ngành nghề tư nhân hóa tại Bồ Đào Nha trong thời gian gần đây. Thay vì đại diện cho bên mua hoặc bên bán, họ đại diện cho chính phủ và đảm bảo sẽ không bỏ sót bất kỳ loại giấy tờ nào, bao gồm những hồ sơ cần nộp và các khoản thuế bắt buộc.

Nhà đầu tư nên tránh nhầm lẫn giữa vai trò của công chứng viên với một cố vấn pháp luật độc lập. Có hai dạng đại diện pháp luật tại Bồ Đào Nha: solicitadoradvogado.  Solicitador tuy có tên tương tự với Solicitor – cố vấn pháp luật trong tiếng Anh nhưng chức năng lại giống đơn vị chuyên sang tên hơn. Họ không cần bằng cấp nhưng phải được Cāmara dos Solicitadores (bộ phận phụ trách các đơn vị, công ty thực hiện việc sang tên tại Bồ Đào Nha) chứng nhận.

Một advogado có chức năng tương đương với một luật sư được chứng nhận ở UK. Giá thuê luật sư bất động sản sẽ đắt hơn so với giá thuê chuyên viên sang tên. Thay vì thuê những luật sư được đề nghị bởi các trung tâm môi giới bất động sản, những luật sư này thường ưu tiên lợi ích cho bên bán, nhà đầu tư nên tìm cho mình một luật sư hoặc một người đại diện phục vụ quyền lợi của mình. Một danh sách những luật sư bất động sản Bồ Đào Nha nói tiếng Anh có thể được tìm thấy tại gov.uk

Bước đầu tiên để sở hữu một bất động sản tại Bồ Đào Nha là đặt cọc trước sản phẩm mà nhà đầu tư ưng ý. Hình thức đặt cọc không được áp dụng cho tất cả bất động sản Bồ Đào Nha nhưng cho hai bên sự bảo đảm để tiến tới bước kế tiếp. Cần lưu ý là đây chỉ là khoản tiền đặt cọc, hợp đồng mua bán chưa có hiệu lực.

Sau khi đặc cọc, bất động sản sẽ không còn xuất hiện trong danh sách “đang bán” và được cài đặt một khoản thời gian cố định. Nếu sau thời gian này, việc mua bán vẫn không tiến triển, bất động sản sẽ trở về trạng thái “đang bán”. Hợp đồng hứa mua hứa bán sẽ được thực hiện khi nhà đầu tư trả tiền đặt cọc. Nó cũng bao gồm luôn các điều kiện mua bán như thời gian xây dựng hoàn thiện bất động sản và các kết nối đi kèm.

Đầu tư định cư Châu Âu

Đại diện pháp lý độc lập của nhà đầu tư sẽ tính phí dựa trên những loại giấy tờ họ đảm nhận, cụ thể:

– Giấy chứng nhận mua bán: Loại giấy này sẽ thể hiện rõ số tiền chưa thanh toán và được xác nhận bởi tên của người bán.

– Sổ đăng ký đất: Nội dung của sổ này bao gồm diện tích bất động sản, vị trí và ranh giới của nó. Bất cứ công trình không đăng ký hoặc phần mở rộng nào đều sẽ được chỉ rõ khi đối chiếu với quyển sổ này.

– Báo cáo IMI: Chứng thực việc cập nhật các loại hóa đơn.

– Báo cáo IMT: Thuế sang tên bất động sản sẽ được trả cao hơn tiền thuế từ việc bán nó.

– Bản thiết kế xây dựng: Những căn nhà được xây dựng hoặc được sửa chữa từ ngày 31 tháng 12 năm 2003 sẽ được cấp dữ liệu về đơn vị xây dựng, vật liệu xây dựng và nhà cung cấp vật liệu.

– Các văn bản xác nhận và số thuế của hai bên: Nếu nhà đầu tư là người mới đến Bồ Đào Nha và chưa có tài khoản ngân hàng, luật sư của họ sẽ giúp họ có được một mã số tại văn phòng thuế.

Một khi nhà đầu tư đã có đủ các loại tài liệu và thỏa tất cả điều kiện của việc mua bán, các loại giấy tờ sẽ được công chứng tại văn phòng công chứng. Đây là thủ tục hành chính bắt buộc của quá trình mua bán. Việc chuyển nhượng quyền chủ sở hữu sẽ được xác nhận tại văn phòng đăng ký bất động sản địa phương khi nhà đầu tư cung cấp cho họ bản sao có giấy  xác nhận.

Chi phí giao dịch bất động sản ở Bồ Đào Nha không hề rẻ, phí đặt cọc ở mức 10% so với giá bán, và người mua nên dự tính thêm 10% nữa để chi trả cho các khoản phí phát sinh như phí luật sư, phí công chứng…

Thuế mua bán (IMT) phải được trả toàn bộ trước khi tiến hành quá trình mua bán, với giá dao động từ 0%-8%. Nếu bất động sản được xây mới, thay vì thuế IMT, người mua phải trả thuế IVA (tức VAT),  khoảng 23% trên giá cố định.

Thuế báo cáo IMI cũng dao động trong mức 0.3% – 0.8%/năm. Nếu bất động sản mới và được sử dụng như nơi cư trú chính, nhà đầu tư sẽ được miễn thuế IMI trong 6 năm.

Chi phí pháp lý sẽ dao động ở mức 1-2% và phí công chứng sẽ nằm trong phí xác nhận, ở mức 1-2%, phụ thuộc vào tài sản thế chấp. Chi phí thế chấp có thể dao động ở mức trên dưới 4%.

Mời quý nhà đầu tư xem thông tin về chương trình đầu tư Bồ Đào Nha tại đây

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư định cư Châu Âu nước nào rẻ nhất?

24/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha chính thức mở cửa nhận hồ sơ trở lại

21/06/2022
Ngày 13/6/2022, Sở Di trú Bồ Đào Nha thông báo tiếp nhận hồ sơ xin Golden Visa trở lại, sau khoảng thời gian tạm ngưng kéo dài hơn 6 tháng.

280.000 Euro, đầu tư sở hữu vĩnh viễn bất động sản Bồ Đào Nha, cơ hội lấy quốc tịch châu Âu

16/06/2022
Tự do đi lại EU với Golden Visa Bồ Đào Nha. Mức đầu tư bất động sản từ 280.000 EUR, sau 5 năm được nhập quốc tịch châu Âu khi thỏa điều kiện. 

7 địa điểm sống xanh tại Bồ Đào Nha cho người yêu thiên nhiên

13/06/2022
Những người chọn lối sống gần gũi với thiên nhiên nhất định không nên bỏ qua những địa điểm tuyệt đẹp sau khi đến Bồ Đào Nha.

Xu hướng đầu tư bất động sản thương mại lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

10/06/2022
Không bị giới hạn về vị trí đầu tư, bất động sản thương mại thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư chương trình Golden Visa.

Đầu tư 350.000 EURO vào dự án thương mại trung tâm thủ đô Lisbon
Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

07/06/2022
Dự án đầu tư định cư Bồ Đào Nha: Liberty Lisbon. Vị trí vàng ở trung tâm thủ đô, cam kết lợi nhuận và mua lại sau 8 năm

Đồng Euro đang giảm mạnh
cơ hội sở hữu bất động sản lấy Golden Visa châu Âu

24/05/2022
Trong bối cảnh đồng tiền chung châu Âu (Euro) trên đà giảm mạnh, nhà đầu tư có cơ hội đầu tư bất động sản giá tốt, lấy Visa tự do đi lại Schengen, hướng đến sở hữu quốc tịch châu Âu.

TTXVN – Bồ Đào Nha khởi động công viên điện Mặt trời nổi lớn nhất châu Âu

10/05/2022
Công viên điện Mặt Trời lớn nhất châu Âu là một trong những kế hoạch của Bồ Đào Nha nhằm giảm phụ thuộc vào các nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu.

Đầu tư định cư châu Âu nước nào chi phí thấp nhất?

01/05/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Đầu tư khách sạn cạnh lâu đài Moura nổi tiếng
thoả mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

01/05/2022
Dự án khách sạn Moura Palace tọa lạc ngay cạnh lâu đài cổ Moura, điểm tham quan nổi bật nhất thị trấn Moura - một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở phía Đông Bồ Đào Nha. Dự án thỏa mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa 280.000 Euro

Sơ lược về Algarve – Thành phố biển đáng sống nhất Bồ Đào Nha

25/04/2022
Algarve là nơi được thiên nhiên ưu đãi với những bãi biển đầy cát trắng, những làng chài đẹp như tranh vẽ và khí hậu ôn hòa. Tạp chí Forbes cũng bầu chọn Algarve là điểm đến số 1 để sống và nghỉ hưu ở nước ngoài sau đại dịch.

Định cư Bồ Đào Nha:
Tận hưởng cuộc sống sung túc, bền vững ở trung tâm du lịch châu Âu

25/04/2022
Bồ Đào Nha luôn nằm trong Top quốc gia được săn đón du lịch thế giới. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, bất động sản, năng lượng xanh phát triển. Nền văn hoá cổ kính, lối sống thân thiện, thư thái cùng chi phí sống vừa phải tạo nên một không gian sống châu Âu đẳng cấp, dễ chịu và đáng mơ ước.

Giảm 270 triệu cho gói nội thất
Khi chọn mua căn hộ thuộc Resort Biển South Beach Sagres
Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

08/04/2022
Đầu tư định cư Bồ Đào Nha với dự án: Resort 5 sao SBS tại thành phố biển Algarve. Chỉ còn 1 tháng cuối cùng để được trang bị miễn phí 50% gói nội thất cao cấp 270 triệu đồng.

11 lý do người nước ngoài chọn đến sống ở Bồ Đào Nha

23/03/2022
Theo cặp đôi người Mỹ Sue Reddel and Diana, Bồ Đào Nha là nơi định cư lâu dài lý tưởng cho người nước ngoài vì 11 lý do sau đây.

Gói ưu đãi lên đến 33.000 EUR
khi đầu tư vào khách sạn Moura Palace,
lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

22/03/2022
Dự án khách sạn Moura Palace tọa lạc ngay cạnh lâu đài cổ Moura, điểm tham quan nổi bật nhất thị trấn Moura - một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở phía Đông Bồ Đào Nha. Dự án thỏa mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa 280.000 Euro

Miễn phí gói nội thất trị giá 540 triệu đồng
Căn hộ studio thuộc Resort Biển South Beach Sagres
Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

22/03/2022
Đầu tư dự án lấy Golden Visa Bồ Đào Nha: Resort 5 sao SBS tại thành phố biển Algarve. Chỉ còn vài ngày cuối cùng để được trang bị miễn phí gói nội thất cao cấp 540 triệu đồng.

Du lịch Bồ Đào Nha tăng trưởng gấp ba lần trong tháng 1/2022

10/03/2022
Lĩnh vực du lịch đã thu hút 853.200 lượt khách cùng hai triệu lượt lưu trú qua đêm trong tháng 1, tương ứng với mức tăng lần lượt là 183,7% và 185,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Phục vụ bằng giá trị chân chính