Bồ Đào Nha thoát khỏi bờ vực khủng hoảng như thế nào ?

08/09/2017

Joao Baptista có lẽ là người chứng kiến được sự chuyển đổi của nền kinh tế Bồ Đào Nha một cách rõ ràng nhất. Doanh nhân 34 tuổi này mở quán bar đầu tiên vào năm 2011 – đỉnh điểm của khủng hoảng tài chính khu vực đồng euro. Sáu năm sau, ông sở hữu năm quán bar nổi tiếng nhất Lisbon và sẽ mở cửa quán bar thứ sáu của mình tại thành phố Porto sau mùa hè này.

IMM Group: Trả lời phỏng vấn của tờ thời báo CNBC nổi tiếng, ông cho biết: “Sự bùng nổ của du lịch và các biện pháp hỗ trợ của chính phủ như giảm VAT (thuế giá trị gia tăng) từ 23% xuống 13% đã giúp cho các quán bar, nhà hàng và thương mại nói chung.”

Bồ Đào Nha từ lâu đã không còn là trung tâm của PIGS – một từ viết tắt để mô tả nền kinh tế của Bồ Đào Nha, Ireland, Hy Lạp và Tây Ban Nha trong thời gian khủng hoảng tài chính. Quốc gia này hiện nay được coi là một ví dụ điển hình về sự hồi phục kinh tế và được các tổ chức quốc tế khâm phục.

 

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF): “Triển vọng của Bồ Đào Nha trong tương lai gần rất mạnh mẽ”

Trong năm 2011, Bồ Đào Nha đã nhận được một gói cứu trợ trị giá 78 tỷ euro (92,2 tỷ đô la) từ châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Nền kinh tế của nước này sụt giảm 3,2% trong năm 2012. Trong thời kỳ khủng hoảng, tỷ lệ thất nghiệp ở mức gần 18% và tỷ lệ này trong số những người trẻ tuổi ở mức gần 40%.

Sau nhiều cuộc cải cách kinh tế và tài chính do chính phủ liên minh trung hữu Bồ Đào Nha lãnh đạo, dưới sự giám sát của IMF và Liên minh châu Âu, Bồ Đào Nha đã từ chối khoản cứu trợ cuối cùng vào tháng 6 năm 2014 và tự thoát khỏi sự trợ giúp của các tổ chức quốc tế.

Kể từ đó nền kinh tế Bồ Đào Nha đã thật sự nở rộ. IMF dự báo tốc độ tăng trưởng của quốc gia này đạt mức 2,5% trong năm nay và tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới 10%. “Triển vọng trong tương lai gần của Bồ Đào Nha là rất mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi các khoản đầu tư và tăng trưởng liên tục trong ngành xuất khẩu”, IMF cho biết vào tháng 6 vừa qua.

kinh tế bồ đào nha
Một góc khu phố Bồ Đào Nha

 

Sự hồi phục của Bồ Đào Nha là do đâu?

David Stubbs, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại tập đoàn danh tiếng JPMorgan Asset Management, cho rằng sự phục hồi kinh tế ở Bồ Đào Nha chủ yếu là nhờ vào các chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) thay vì chính phủ Bồ Đào Nha. ECB đã mua trái phiếu của Bồ Đào Nha theo chương trình kích thích kinh tế của ngân hàng này. Đồng thời, ECB giữ giá trị đồng euro thấp hơn nhằm hỗ trợ xuất khẩu.

Tuy nhiên, chính phủ xã hội chủ nghĩa Bồ Đào Nha, được hậu thuẫn bởi hai đảng cánh tả trong quốc hội, lập luận rằng chiến lược thắt lưng buộc bụng của họ đang đem lại lợi ích cho nền kinh tế.

Chính phủ do thủ tướng Antonio Costa lãnh đạo kể từ tháng 10 năm 2015 đã đưa ra nhiều biện pháp thắt chặt, bao gồm cả việc cắt giảm lương hưu và lương bổng. Mấu chốt của các biện pháp này đối với tăng trưởng kinh tế là thúc đẩy tiêu dùng cá nhân.

“Năm nay, chúng ta sẽ có mức tăng trưởng kinh tế lớn nhất từng được chứng kiến trong thế kỷ 21”, Thủ tướng Costa phát biểu.

Tờ Euronews nhận định nền kinh tế Bồ Đào Nha trong 3 tháng đầu năm 2017 tăng trưởng với tốc độ mạnh mẽ nhất trong gần một thập niên vừa qua; tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 1,0% so với quý trước.

Tăng trường GDP tốt hơn dự kiến là nhờ vào các chương trình mua trái phiếu của ECB cũng như những phát triển của chính Bồ Đào Nha, chủ yếu là xuất khẩu mạnh mẽ, sự bùng nổ ngành du lịch và thị trường bất động sản thu hút đầu tư nước ngoài.

 

Người dân Bồ Đào Nha tự tin hơn về triển vọng của đất nước?

“Tôi không thấy bất kỳ sự thay đổi thực sự nào, chỉ là một ảo tưởng tạm thời” Aires de Matos, một giáo viên triết học với hơn 40 năm kinh nghiệm, nói với CNBC. Ông đã chỉ ra sự gia tăng tiêu dùng của hàng hoá nhập khẩu và phân bổ sai các quỹ hỗ trợ là hai trong số những lý do lớn nhất của “ảo giác tạm thời” mà Bồ Đào Nha đang trải qua.

Tuy nhiên, ông đã đề cập đến một quyết định tốt của chính phủ trong vài năm gần đây; đó là hỗ trợ ngành du lịch. Số liệu từ Văn phòng Thống kê Bồ Đào Nha (INE) cho thấy trong 4 tháng đầu năm 2017, Bồ Đào Nha đã nhận được hơn 5,3 triệu khách du lịch, tăng 10,9% so với năm ngoái và tăng gấp đôi so với Tây Ban Nha.

kinh tế bồ đào nha
Người dân Bồ Đào Nha tự tin hơn về triển vọng của đất nước

Doanh nhân Joao Baptista, người được nhắc đến đầu bài, cảnh báo chính phủ nên nghĩ lại chiến lược dành cho ngành du lịch. Ông nói: “Sẽ tốt hơn nếu chính phủ có biện pháp để thúc đẩy chất lượng ngành du lịch chứ không phải là ‘du lịch đại chúng’.

Carlos Silva, một kỹ sư điện 32 tuổi sống ở Porto, lại cho rằng có ba yếu tố chính thúc đẩy nền kinh tế Bồ Đào Nha: Các chính sách từ chính phủ, hỗ trợ tài chính cho các hộ gia đình; chính sách thắt lưng buộc bụng đã biến mất, làm cho người dân tự tin hơn; và tổng quan kinh tế quốc tế cũng đã giúp đỡ một phần.

“Tôi tin rằng sẽ có nhiều cải tiến hơn và nền kinh tế sẽ tiếp tục phát triển”, ông nói, với lý do du lịch và công nghiệp là những thành phần kinh tế mạnh mẽ. “Tất nhiên, vẫn còn rất nhiều điều để làm, nhưng chúng ta đang đi đúng đường”.

Chỉ còn hai tháng là mở cửa quán bar mới, ông Joao Baptista cho thấy sự lạc quan của mình: “Tôi muốn nghĩ rằng có nhiều triển vọng tốt đẹp cho đất nước này, chủ yếu vì ngành của tôi phát triển nhờ vào du lịch và ngành này đang tiếp tục tăng trưởng.”

 

IMM Group

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

280.000 Euro, đầu tư sở hữu vĩnh viễn bất động sản Bồ Đào Nha, cơ hội lấy quốc tịch châu Âu

30/06/2022
Tự do đi lại EU với Golden Visa Bồ Đào Nha. Mức đầu tư bất động sản từ 280.000 EUR, sau 5 năm được nhập quốc tịch châu Âu khi thỏa điều kiện. 

Đầu tư 350.000 EURO vào dự án thương mại trung tâm thủ đô Lisbon
Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

30/06/2022
Dự án đầu tư định cư Bồ Đào Nha: Liberty Lisbon. Vị trí vàng ở trung tâm thủ đô, cam kết lợi nhuận và mua lại sau 8 năm

Đầu tư định cư châu Âu nước nào chi phí thấp nhất?

30/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Đầu tư định cư Châu Âu nước nào rẻ nhất?

24/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha chính thức mở cửa nhận hồ sơ trở lại

21/06/2022
Ngày 13/6/2022, Sở Di trú Bồ Đào Nha thông báo tiếp nhận hồ sơ xin Golden Visa trở lại, sau khoảng thời gian tạm ngưng kéo dài hơn 6 tháng.

7 địa điểm sống xanh tại Bồ Đào Nha cho người yêu thiên nhiên

13/06/2022
Những người chọn lối sống gần gũi với thiên nhiên nhất định không nên bỏ qua những địa điểm tuyệt đẹp sau khi đến Bồ Đào Nha.

Xu hướng đầu tư bất động sản thương mại lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

10/06/2022
Không bị giới hạn về vị trí đầu tư, bất động sản thương mại thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư chương trình Golden Visa.

Đồng Euro đang giảm mạnh
cơ hội sở hữu bất động sản lấy Golden Visa châu Âu

24/05/2022
Trong bối cảnh đồng tiền chung châu Âu (Euro) trên đà giảm mạnh, nhà đầu tư có cơ hội đầu tư bất động sản giá tốt, lấy Visa tự do đi lại Schengen, hướng đến sở hữu quốc tịch châu Âu.

TTXVN – Bồ Đào Nha khởi động công viên điện Mặt trời nổi lớn nhất châu Âu

10/05/2022
Công viên điện Mặt Trời lớn nhất châu Âu là một trong những kế hoạch của Bồ Đào Nha nhằm giảm phụ thuộc vào các nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu.

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Đầu tư khách sạn cạnh lâu đài Moura nổi tiếng
thoả mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

01/05/2022
Dự án khách sạn Moura Palace tọa lạc ngay cạnh lâu đài cổ Moura, điểm tham quan nổi bật nhất thị trấn Moura - một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở phía Đông Bồ Đào Nha. Dự án thỏa mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa 280.000 Euro

Sơ lược về Algarve – Thành phố biển đáng sống nhất Bồ Đào Nha

25/04/2022
Algarve là nơi được thiên nhiên ưu đãi với những bãi biển đầy cát trắng, những làng chài đẹp như tranh vẽ và khí hậu ôn hòa. Tạp chí Forbes cũng bầu chọn Algarve là điểm đến số 1 để sống và nghỉ hưu ở nước ngoài sau đại dịch.

Định cư Bồ Đào Nha:
Tận hưởng cuộc sống sung túc, bền vững ở trung tâm du lịch châu Âu

25/04/2022
Bồ Đào Nha luôn nằm trong Top quốc gia được săn đón du lịch thế giới. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, bất động sản, năng lượng xanh phát triển. Nền văn hoá cổ kính, lối sống thân thiện, thư thái cùng chi phí sống vừa phải tạo nên một không gian sống châu Âu đẳng cấp, dễ chịu và đáng mơ ước.

Giảm 270 triệu cho gói nội thất
Khi chọn mua căn hộ thuộc Resort Biển South Beach Sagres
Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

08/04/2022
Đầu tư định cư Bồ Đào Nha với dự án: Resort 5 sao SBS tại thành phố biển Algarve. Chỉ còn 1 tháng cuối cùng để được trang bị miễn phí 50% gói nội thất cao cấp 270 triệu đồng.

11 lý do người nước ngoài chọn đến sống ở Bồ Đào Nha

23/03/2022
Theo cặp đôi người Mỹ Sue Reddel and Diana, Bồ Đào Nha là nơi định cư lâu dài lý tưởng cho người nước ngoài vì 11 lý do sau đây.

Gói ưu đãi lên đến 33.000 EUR
khi đầu tư vào khách sạn Moura Palace,
lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

22/03/2022
Dự án khách sạn Moura Palace tọa lạc ngay cạnh lâu đài cổ Moura, điểm tham quan nổi bật nhất thị trấn Moura - một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở phía Đông Bồ Đào Nha. Dự án thỏa mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa 280.000 Euro

Miễn phí gói nội thất trị giá 540 triệu đồng
Căn hộ studio thuộc Resort Biển South Beach Sagres
Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

22/03/2022
Đầu tư dự án lấy Golden Visa Bồ Đào Nha: Resort 5 sao SBS tại thành phố biển Algarve. Chỉ còn vài ngày cuối cùng để được trang bị miễn phí gói nội thất cao cấp 540 triệu đồng.

Du lịch Bồ Đào Nha tăng trưởng gấp ba lần trong tháng 1/2022

10/03/2022
Lĩnh vực du lịch đã thu hút 853.200 lượt khách cùng hai triệu lượt lưu trú qua đêm trong tháng 1, tương ứng với mức tăng lần lượt là 183,7% và 185,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính