Bảo hiểm Y tế tại Bồ Đào Nha

24/07/2017

Hệ thống Bảo hiểm y tế ở Bồ Đào Nha có thể hơi phức tạp; mặc dù vậy, nó vẫn đảm bảo cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ chất lượng cao đối với những cư dân định cư tại Bồ Đào Nha. Bảo hiểm y tế ở Bồ Đào Nha cũng được Tổ chức Y tế Thế giới xếp hạng 12 trong số những bảo hiểm y tế tốt nhất thế giới.

Hệ thống bảo hiểm Y tế tại Bồ Đào Nha

IMM Group: Bồ Đào Nha có hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia. Sở Y tế Quốc gia (SHS) điều hành bởi Bộ Y tế và hoạt động tương tự như NHS của Vương quốc Anh. Hệ thống y tế quốc gia cung cấp chế độ chăm sóc sức khỏe tốt mặc dù đang trong tình trạng có phần quá tải và thời gian chờ đợi có thể dài.

Các công dân đang đóng góp vào bảo hiểm xã hội và các thành viên gia đình phụ thuộc có thể được hưởng bảo hiểm y tế tại Bồ Đào Nha. Gần đây chính phủ đã phải đưa ra chi phí cho các dịch vụ nhất định, tuy nhiên các phương pháp điều trị cơ bản vẫn được miễn phí.

 

Những ai cần bảo hiểm y tế ở Bồ Đào Nha

Khách du lịch ngắn hạn có thể tiếp cận hệ thống y tế Bồ Đào Nha. Khách du lịch thường phải chi trả cho các cơ sở y tế trừ khi họ có bảo hiểm du lịch hoặc bảo hiểm y tế (theo yêu cầu thị thực).

Các du khách từ Liên minh Châu Âu (EU), Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) hoặc Thụy Sỹ có Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu (EHIC Portugal) được phép tiếp cận với hệ thống y tế với các điều kiện tương tự như người dân địa phương.

Công dân quốc tế khi tế trở thành cư dân chính thức, định cư hoặc làm việc ở Bồ Đào Nha, dù đến từ EU hay bên ngoài Châu Âu, đều có quyền được chăm sóc y tế như công dân Bồ Đào Nha và sẽ được hưởng bảo hiểm y tế Bồ Đào Nha – mặc dù không phải tất cả các điều trị đều miễn phí, một số trường hợp yêu cầu bênh nhân phải tự chi trả cho điều trị.

Hệ thống bảo hiểm y tế của Bồ Đào Nha dành cho những người đóng bảo hiểm xã hội Bồ Đào Nha (seguranca social), người thân trong gia đình và người đã về hưu. Đối với những người trên 65 tuổi, các đơn thuốc trợ cấp và điều trị bổ sung như điều trị nha khoa và nhãn khoa đều được cung cấp.

 

Đăng ký bảo hiểm y tế Bồ Đào Nha

Nếu bạn đang làm việc ở Bồ Đào Nha, nhà tuyển dụng sẽ tự động đăng ký và chi trả vào hệ thống an sinh xã hội Bồ Đào Nha và sau đó, bạn sẽ được hưởng bảo hiểm y tế. Các cá nhân lao động tự do phải tự đăng ký với Viện An Sinh Xã Hội (Instituto da Solidariedade e Segurança Social) trước khi nộp đơn xin cấp bảo hiểm y tế ở Bồ Đào Nha.

Khi đã đăng ký, bạn cần phải đến trung tâm y tế địa phương (centros de saude), nơi bạn sẽ được chỉ định bác sĩ. Khi đăng ký tại trung tâm y tế, bạn cần mang theo thẻ an sinh xã hội, hộ chiếu và giấy phép cư trú. Sau đó bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký tạm thời, trước khi được nhận thẻ bảo hiểm y tế (cartão do utente).

Nếu chưa nhận giấy phép cư trú, bạn có thể nhận được giấy chứng nhận hơn 90 ngày cư trú ở Bồ Đào Nha. Bạn có thể trình bày điều này cùng với các giấy tờ cần thiết khác như ID, mã số thuế, địa chỉ để lấy số bảo hiểm y tế (numero utente) tại các trung tâm y tế.

Bảo hiểm y tế tư nhân ở Bồ Đào Nha

Hệ thống bảo hiểm y tế quốc gia của Bồ Đào Nha bao gồm hầu hết các điều trị y tế ngoại trừ chăm sóc nha khoa.

Nếu bạn không đủ điều kiện hưởng hệ thống chăm sóc sức khoẻ quốc gia, bạn sẽ cần bảo hiểm y tế tư nếu bạn muốn được bảo hiểm ở Bồ Đào Nha. Bảo hiểm y tế tư ở Bồ Đào Nha cũng đang dần phổ biến. Một số người lựa chọn bảo hiểm tư nhân bổ sung, chẳng hạn như bảo hiểm nha khoa hoặc bảo hiểm nhãn khoa.

Cũng như ở nhiều nước khác, bảo hiểm y tế tư nhân thường rút ngắn thời gian chờ đợi, cơ sở vật chất tốt hơn, và cơ hội cao hơn để được chữa trị bởi bác sĩ nói ngôn ngữ của bạn.

Tại các khu vực phổ biến với người ngoại quốc, bạn có thể nhờ chuyên gia bảo hiểm so sánh các sản phẩm bảo hiểm y tế tư nhân. Nếu bạn đã có bảo hiểm tư nhân tại một quốc gia khác, bảo hiểm du lịch hoặc bảo hiểm quốc tế, bạn cũng có thể xem xét mở rộng bảo hiểm y tế tư nhân hiện tại để có thể được hưởng bảo hiểm y tế tại Bồ Đào Nha.

Mời quý nhà đầu tư xem thông tin về chương trình đầu tư Châu Âu – Bồ Đào Nha tại đây.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư định cư Châu Âu nước nào rẻ nhất?

24/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha chính thức mở cửa nhận hồ sơ trở lại

21/06/2022
Ngày 13/6/2022, Sở Di trú Bồ Đào Nha thông báo tiếp nhận hồ sơ xin Golden Visa trở lại, sau khoảng thời gian tạm ngưng kéo dài hơn 6 tháng.

280.000 Euro, đầu tư sở hữu vĩnh viễn bất động sản Bồ Đào Nha, cơ hội lấy quốc tịch châu Âu

16/06/2022
Tự do đi lại EU với Golden Visa Bồ Đào Nha. Mức đầu tư bất động sản từ 280.000 EUR, sau 5 năm được nhập quốc tịch châu Âu khi thỏa điều kiện. 

7 địa điểm sống xanh tại Bồ Đào Nha cho người yêu thiên nhiên

13/06/2022
Những người chọn lối sống gần gũi với thiên nhiên nhất định không nên bỏ qua những địa điểm tuyệt đẹp sau khi đến Bồ Đào Nha.

Xu hướng đầu tư bất động sản thương mại lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

10/06/2022
Không bị giới hạn về vị trí đầu tư, bất động sản thương mại thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư chương trình Golden Visa.

Đầu tư 350.000 EURO vào dự án thương mại trung tâm thủ đô Lisbon
Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

07/06/2022
Dự án đầu tư định cư Bồ Đào Nha: Liberty Lisbon. Vị trí vàng ở trung tâm thủ đô, cam kết lợi nhuận và mua lại sau 8 năm

Đồng Euro đang giảm mạnh
cơ hội sở hữu bất động sản lấy Golden Visa châu Âu

24/05/2022
Trong bối cảnh đồng tiền chung châu Âu (Euro) trên đà giảm mạnh, nhà đầu tư có cơ hội đầu tư bất động sản giá tốt, lấy Visa tự do đi lại Schengen, hướng đến sở hữu quốc tịch châu Âu.

TTXVN – Bồ Đào Nha khởi động công viên điện Mặt trời nổi lớn nhất châu Âu

10/05/2022
Công viên điện Mặt Trời lớn nhất châu Âu là một trong những kế hoạch của Bồ Đào Nha nhằm giảm phụ thuộc vào các nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu.

Đầu tư định cư châu Âu nước nào chi phí thấp nhất?

01/05/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Đầu tư khách sạn cạnh lâu đài Moura nổi tiếng
thoả mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

01/05/2022
Dự án khách sạn Moura Palace tọa lạc ngay cạnh lâu đài cổ Moura, điểm tham quan nổi bật nhất thị trấn Moura - một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở phía Đông Bồ Đào Nha. Dự án thỏa mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa 280.000 Euro

Sơ lược về Algarve – Thành phố biển đáng sống nhất Bồ Đào Nha

25/04/2022
Algarve là nơi được thiên nhiên ưu đãi với những bãi biển đầy cát trắng, những làng chài đẹp như tranh vẽ và khí hậu ôn hòa. Tạp chí Forbes cũng bầu chọn Algarve là điểm đến số 1 để sống và nghỉ hưu ở nước ngoài sau đại dịch.

Định cư Bồ Đào Nha:
Tận hưởng cuộc sống sung túc, bền vững ở trung tâm du lịch châu Âu

25/04/2022
Bồ Đào Nha luôn nằm trong Top quốc gia được săn đón du lịch thế giới. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, bất động sản, năng lượng xanh phát triển. Nền văn hoá cổ kính, lối sống thân thiện, thư thái cùng chi phí sống vừa phải tạo nên một không gian sống châu Âu đẳng cấp, dễ chịu và đáng mơ ước.

Giảm 270 triệu cho gói nội thất
Khi chọn mua căn hộ thuộc Resort Biển South Beach Sagres
Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

08/04/2022
Đầu tư định cư Bồ Đào Nha với dự án: Resort 5 sao SBS tại thành phố biển Algarve. Chỉ còn 1 tháng cuối cùng để được trang bị miễn phí 50% gói nội thất cao cấp 270 triệu đồng.

11 lý do người nước ngoài chọn đến sống ở Bồ Đào Nha

23/03/2022
Theo cặp đôi người Mỹ Sue Reddel and Diana, Bồ Đào Nha là nơi định cư lâu dài lý tưởng cho người nước ngoài vì 11 lý do sau đây.

Gói ưu đãi lên đến 33.000 EUR
khi đầu tư vào khách sạn Moura Palace,
lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

22/03/2022
Dự án khách sạn Moura Palace tọa lạc ngay cạnh lâu đài cổ Moura, điểm tham quan nổi bật nhất thị trấn Moura - một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở phía Đông Bồ Đào Nha. Dự án thỏa mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa 280.000 Euro

Miễn phí gói nội thất trị giá 540 triệu đồng
Căn hộ studio thuộc Resort Biển South Beach Sagres
Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

22/03/2022
Đầu tư dự án lấy Golden Visa Bồ Đào Nha: Resort 5 sao SBS tại thành phố biển Algarve. Chỉ còn vài ngày cuối cùng để được trang bị miễn phí gói nội thất cao cấp 540 triệu đồng.

Du lịch Bồ Đào Nha tăng trưởng gấp ba lần trong tháng 1/2022

10/03/2022
Lĩnh vực du lịch đã thu hút 853.200 lượt khách cùng hai triệu lượt lưu trú qua đêm trong tháng 1, tương ứng với mức tăng lần lượt là 183,7% và 185,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Phục vụ bằng giá trị chân chính