7 lý do Bồ Đào Nha được chọn là điểm đến tốt nhất châu Âu để sinh sống

09/09/2021

Là quốc gia an toàn, thời tiết đẹp, chi phí sinh hoạt phải chăng cùng chương trình Golden Visa có điều kiện đơn giản, định cư Bồ Đào Nha là lựa chọn tốt nhất châu Âu để sinh sống. 

7 lý do Bồ Đào Nha được chọn là điểm đến tốt nhất châu Âu để sinh sống (banner)

1. Quốc gia an toàn hàng đầu thế giới

Theo Chỉ số hòa bình toàn cầu, bảng xếp hạng các quốc gia an toàn nhất thế giới năm 2021, Bồ Đào Nha là quốc gia an toàn thứ 3. Bồ Đào Nha đã liên tục nhiều năm có mặt trong top 10 quốc gia an toàn nhất thế giới.

Năm 2014, Bồ Đào Nha chỉ xếp thứ 18 trong bảng xếp hạng. Từ đó, quốc gia này đã có những bước tiến lớn. Năm 2018, Bồ Đào Nha là quốc gia an toàn thứ 5, và vươn lên vị trí thứ 3 hiện tại. Sự yên bình và an toàn của đất nước này được coi là một lợi thế cạnh tranh. Tỷ lệ tội phạm thấp nhất ở EU giúp đất nước này ngày càng thu hút nhiều người định cư Bồ Đào Nha

2. Thủ đô Lisbon là thành phố tốt thứ 3 trên thế giới cho người nước ngoài sinh sống

Theo “Bảng xếp hạng thành phố cho người nước ngoài năm 2020”, thủ đô Lisbon là thành phố hàng đầu thế giới cho người nước ngoài định cư. Lisbon xếp thứ 3, chỉ đứng sau Valencia và Alicante của Tây Ban Nha. Đây cũng là thành phố duy nhất có tên trong bảng xếp hạng. Thủ đô Lisbon nằm trong top 10 ở ba hạng mục: thứ 3 về chỗ ở, thứ 4 về chất lượng cuộc sống và thứ 6 về chi phí sinh hoạt. 

Phần lớn người nước ngoài (82%) cho biết họ cảm thấy thoải mái như ở nhà khi sinh sống ở Lisbon. Đây là con số cao hơn nhiều so với mức trung bình (64%). 79% cho biết họ hài lòng với cuộc sống xã hội ở thủ đô. Ở hạng mục môi trường làm việc, có 79% người nước ngoài sống ở Lisbon chia sẻ họ hài lòng với tình trạng công việc của mình.

3. Thời tiết đẹp quanh năm

Thời tiết được đánh giá là ấm áp và dễ chịu hơn hầu hết các nước châu Âu với mùa đông không quá lạnh và mùa hè không quá nóng. Trong cùng khoảng thời gian, khi phần lớn các nước châu Âu đổ tuyết rất lạnh thì thời tiết ở Bồ Đào Nha vẫn dễ chịu hơn rất nhiều. Nhiệt độ trung bình hàng ngày vào mùa đông ở Lisbon là 14,7℃. 

Tại đây, trời thường có nắng, đặc biệt là vào tháng 7, tháng 8 và tháng 9. Ở Lisbon, nhiệt độ ban ngày trung bình là 27,8℃. Biển ấm nhất vào tháng 8 và tháng 9, nhiệt độ dao động từ 13-19℃ trong suốt cả năm. 

4. Chi phí sinh sống hợp lý

Bồ Đào Nha là một trong những nơi có mức sống phải chăng nhất ở Tây Âu, từ chỗ ở đến chi phí ăn uống, hàng gia dụng. Hầu hết các thành phố đều có chi phí sinh hoạt dễ chịu, kể cả thủ đô Lisbon, nơi thu hút nhiều khách du lịch, cũng có mức sống cao hơn không đáng kể so với các thành phố khác.

Để ước lượng được mức chi phí sinh hoạt khi sinh sống cho 1 người trong 1 tháng, anh chị có thể tham khảo bảng chi phí trung bình ở huyện Mafra thuộc Lisbon dưới đây:

Các chi phí

USD

Thuê nhà (căn hộ 1 phòng có tiện nghi cơ bản)

$425

Chi phí tiện ích (gas, nước, điện, điện thoại và internet)

$200

Nhu yếu phẩm

$400

Giải trí (ăn uống bên ngoài, giải trí cơ bản)

$120

Thuê người giúp việc (giúp việc 2 lần/ tháng, 3 giờ/ lần)

$56

Chi phí chăm sóc sức khỏe hàng tháng (cho người dưới 65 tuổi)

$40 – $58

Chi phí chăm sóc sức khỏe hàng tháng (cho người trên 65 tuổi)

$70 – $92

Chi phí đi lại (Chi phí xe hơi đã bao gồm lệ phí cầu đường/ 1.500 km)

$210

Các chi phí khác

$230

Tổng cộng:

$1.521 – $1.555

5. Hệ thống chăm sóc sức khỏe chất lượng

Bồ Đào Nha là quốc gia rất chú trọng đầu tư y tế. Mỗi năm, quốc gia này chi khoảng 9% GDP cho hệ thống chăm sóc sức khỏe. Theo nghiên cứu Chi tiêu cho Y tế toàn cầu năm 2020, quốc gia này được xếp hạng 36 về chi tiêu.

Dịch vụ chăm sóc y tế được cung cấp miễn phí tại các bệnh viện công cho công dân và những người định cư Bồ Đào Nha.

Tại các phòng khám tư nhân, người khám có thể đặt lịch hẹn nhanh hơn so với các phòng khám công và dịch vụ cũng cao cấp hơn, bao gồm cả tư vấn qua điện thoại với bác sĩ. Để được miễn giảm chi phí tại các bệnh viện hay phòng khám tư, người khám có thể mua bảo hiểm y tế tư nhân.

6. Xử lý dịch Covid-19 nhanh chóng và kịp thời

Năm 2020, khi đại dịch Covid mới bùng nổ, Bồ Đào Nha đã xử lý dịch rất tốt. Dù có dân số tương đương, nhưng số người tử vong vì Covid-19 tại quốc gia này tính đến tháng 04/2020 chỉ bằng một nửa con số ở Thụy Điển.

Những kênh tin tức nổi tiếng cũng nhìn nhận, Bồ Đào Nha là quốc gia “chiến đấu” tốt với dịch cúm. Tờ El País nhấn mạnh những nỗ lực kịp thời của Bồ Đào Nha trong việc đưa ra các biện pháp để chống lại đại dịch cùng thời điểm các nước khác như Tây Ban Nha đã áp dụng. Nhưng sự khác biệt lớn là số ca tử vong ở Bồ Đào Nha chỉ bằng 1/20 so với Tây Ban Nha. Trang mạng Globo của Brazil cũng cho rằng, Bồ Đào Nha là một ví dụ tuyệt vời về kiểm soát tốt virus Corona mà các quốc gia khác có thể tham khảo.

Tính đến tháng 08/2021, Bồ Đào Nha đã triển khai vaccine 2 đợt đầy đủ cho toàn dân, 6,23 triệu người (60,6% dân số). Từ tháng 05/2021, EU đã xác nhận chào đón du khách có xác nhận đã chích vaccine, đến từ các quốc gia nằm trong danh sách an toàn như Mỹ, Úc, New Zealand. Ngay lập tức, thành phố Lisbon nhanh chóng đứng hạng nhất trong các địa điểm được săn đón nhất châu Âu (theo tạp chí Forbes). 

7. Chính sách thuế ưu đãi cho người định cư Bồ Đào Nha

Người nước ngoài có giấy phép cư trú tại Bồ Đào Nha có thể nhận được ưu đãi về thuế theo diện cư trú không thường xuyên (NHR). Với NHR, người định cư Bồ Đào Nha sẽ được miễn trả thuế với thu nhập kiếm được ở nước ngoài miễn là nó đã được đánh thuế tại nguồn.

Trạng thái NHR cho phép người cư trú giảm số thuế thu nhập phải nộp ở Bồ Đào Nha. Thuế suất thuế thu nhập đối với các chuyên gia, như giám đốc điều hành, lập trình viên, kỹ sư, nhà khoa học, nghệ sĩ và người làm giải trí, sẽ giảm từ 48% xuống 20%.

Để có được trạng thái NHR, người nhập cư cần sống ở nước này ít nhất 183 ngày trong năm và có thuê hoặc mua tài sản tại Bồ Đào Nha. Tình trạng thuế đặc biệt này có thể được cấp lên đến 10 năm.

Tìm hiểu thêm:

  1. Chương trình đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha tại đây.
  2. Các dự án Bất động sản thỏa điều kiện lấy Golden Visa Bồ Đào Nha tại đây.

IMM Group.

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

6 lý do nên sở hữu bất động sản nước ngoài

05/06/2023
Sở hữu bất động sản nước ngoài là một trong những cách phổ biến để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Hình thức đầu tư này không chỉ có thể mang lại nguồn thu ngoại tệ, mà còn hỗ trợ kế hoạch du học, nghỉ hưu hay định cư ở nước ngoài.

Đầu tư định cư Châu Âu ngày càng khó, chương trình nào phù hợp nhất hiện nay cho nhà đầu tư Việt?

31/05/2023
Sau nhiều thông báo đóng cửa và siết chặt quy định, cơ hội định cư thông qua các chương trình đầu tư định cư châu Âu ngày càng thu hẹp. Thời gian còn lại cho các nhà đầu tư lấy quyền thường trú EU hiện không còn nhiều.

Trên 500 nhà đầu tư được cấp thường trú nhân Bồ Đào Nha, vẫn nhận hồ sơ đến cuối 06/2023

17/05/2023
Là lựa chọn định cư châu Âu có quyền lợi vượt trội, thường trú nhân Bồ Đào Nha thu hút nhà đầu tư khắp thế giới. Hiện Sở Di trú Bồ Đào Nha vẫn đang thụ lý và tiếp nhận hồ sơ mới đến cuối tháng 6.

Cập nhật tin tức quan trọng mới nhất về đầu tư định cư châu Âu 2023. Những lựa chọn định cư châu Âu nào phù hợp cho nhà đầu tư Việt?

26/04/2023
Cửa ngõ vào châu Âu đang dần thu hẹp khi hàng loạt chương trình đầu tư định cư châu Âu đóng cửa hoặc nâng mức đầu tư trong năm 2023. Hiện có những lựa chọn nào khả thi cho nhà đầu tư?

Đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha vẫn còn cơ hội nộp hồ sơ đến cuối tháng 06/2023, trước khi chương trình chính thức đóng cửa

18/04/2023
Chính phủ Bồ Đào Nha vừa công bố bản thảo cuối cùng của dự luật chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha. Theo đó, nhà đầu tư vẫn còn cơ hội đầu tư vào chương trình đến giữa tháng 5. 

Vừa sở hữu bất động sản ở nước ngoài
vừa lấy thêm thường trú, quốc tịch thứ hai chỉ sau 6 tháng

11/04/2023
Đầu tư bất động sản nước ngoài mang lại quyền sở hữu vĩnh viễn. Thông qua đó, nhà đầu tư còn có thể lấy quyền thường trú hoặc quốc tịch thứ hai, tự do đi lại toàn cầu. Những chương trình này sẽ mang đến lợi ích vượt trội cho cả gia đình.

Tổng thống Bồ Đào Nha không đồng tình với dự luật chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha

27/03/2023
Dự luật “More Housing” bao gồm việc đóng cửa chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha đã vấp phải nhiều sự phản đối quyết liệt. Và mới đây, Tổng thống Bồ Đào Nha đã nêu quan điểm không đồng tình với dự luật này.

Thời gian thảo luận về dự luật chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha được gia hạn thêm

16/03/2023
Thời gian thảo luận và lấy ý kiến từ công chúng về dự luật liên quan đến việc chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha sẽ được kéo dài thêm 14 ngày. Đó là thông báo mới nhất từ Chính phủ Bồ Đào Nha.

Còn bao nhiêu thời gian để đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha?

10/03/2023
Sau thông báo của Thủ tướng, nhiều bước xét duyệt vẫn cần được thông qua trước khi chương trình đầu tư lấy Thường trú nhân Bồ Đào Nha chính thức chấm dứt. Nhà đầu tư vẫn còn cơ hội tham gia vào chương trình định cư châu Âu với rất nhiều quyền lợi này.

Thông báo chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha vấp phải sự phản đối mạnh mẽ

07/03/2023
Các doanh nhân, hiệp hội và chuyên gia di trú đều chỉ trích quyết định chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha. Đây là một trong những chọn lựa đầu tư định cư châu Âu phổ biến nhất.

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Chương trình đầu tư định cư Ireland chính thức đóng cửa từ 15/02/2023

20/02/2023
Từ 15/2/2023, chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Ireland chính thức chấm dứt. Hiện nhà đầu tư còn những lựa chọn nào để lấy quyền thường trú và quốc tịch châu Âu?

Cơ hội cuối cùng để đầu tư lấy quyền thường trú Bồ Đào Nha trước khi chương trình chính thức đóng cửa

17/02/2023
Chính phủ Bồ Đào Nha đã khẳng định sẽ đóng cửa chương trình lấy quyền thường trú nhân Bồ Đào Nha (Golden Visa). Đây là một trong những lựa chọn định cư châu Âu nhiều quyền lợi với lộ trình lên quốc tịch khả thi nhất.

Hướng tới quốc tịch châu Âu bằng con đường
đầu tư lấy quyền thường trú Bồ Đào Nha

16/02/2023
Golden Visa Bồ Đào Nha mang lại quyền thường trú Bồ Đào Nha và lấy quốc tịch sau 5 năm. Đây là chương trình được nhiều nhà đầu tư lựa chọn làm “cửa ngõ” để định cư châu Âu.

Golden Visa Bồ Đào Nha: năm 2022 ghi nhận số hồ sơ cao nhất kể từ 2018

08/02/2023
Có đến 1.281 nhà đầu tư được phê duyệt cấp Golden Visa Bồ Đào Nha trong năm 2022. Đây là số liệu cao nhất kể từ 2018, tăng 48% so với năm ngoái

Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha: Cơ hội lên quốc tịch châu Âu dễ dàng và hướng tới visa E-2 sang Mỹ

06/01/2023
Mức đầu tư chỉ từ 280.000 EUR, dễ lấy quốc tịch, Golden Visa Bồ Đào Nha hiện là một trong những chương trình đầu tư định cư châu Âu phổ biến nhất. Theo luật mới Mỹ vừa thông qua, quốc tịch Bồ Đào Nha còn mở ra cơ hội xin Visa E-2 sang Mỹ.

Golden Visa Bồ Đào Nha: nhà đầu tư Mỹ giữ vị trí đầu bảng 2022

21/12/2022
Là lựa chọn định cư châu Âu có quyền lợi vượt trội so với chi phí bỏ ra, Golden Visa Bồ Đào Nha thu hút nhà đầu tư khắp thế giới. Nhà đầu tư Mỹ hiện đang dẫn đầu về số visa được cấp trong năm 2022. 

Khối Schengen là gì? Lợi ích Visa Schengen

11/12/2022
Khối Schengen là gì? Phân biệt Schengen và Liên minh châu Âu EU? Có những phương án nào để được miễn visa Schengen?

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính