Trump đắc cử, người Mỹ tìm cách di cư đến Canada

11/11/2016

Dữ liệu của Google cho thấy khi Trump giành chiến thắng ở các bang, đặc biệt là những bang quan trọng như Florida và Ohio, từ khóa “Chuyển đến Canada” đã tăng vọt đáng kể.

  1. Người Mỹ ồ ạt tìm đường di cư

IMM Group: 350.000 yêu cầu tìm hiểu về tình trạng công dân Canada đã được gửi đến bộ phận quản lý nhập cư nước này. Tình hình ngày càng trở nên nóng bỏng khi nhiều ngôi sao Hollywood tuyên bố nếu Trump thắng, họ sẽ chuyển đến Canada. Điển hình là nữ ca sỹ Miley Cyrus, nam ca sĩ Kanye West, nam diễn viên gạo cội Nicolas Cage và ngôi sao serise Ở nhà một mình – Macaulay Culkin. Miley viết trên Twitter: “Tôi không bao giờ có thể sống dưới sự lãnh đạo của ông ta”. Cô nàng thậm chí còn công khai thể hiện sự quan tâm của mình đến việc mua nhà ở Toronto.

Trump đắc cử, người Mỹ tìm cách di cư đến Canada

Chỉ vài phút sau khi cuộc bầu cử kết thúc, website của Bộ Di trú và Nhập cư Canada bắt đầu gặp trục trặc vì quá tải. Trang web hoạt động trong giây lát rồi lại báo lỗi và ngay lập tức rơi vào trạng thái không truy cập được. Trên thực tế, trào lưu di cư đến Canada dường như đã trở thành một mô-típ cổ điển của người dân Mỹ trong những lần bầu cử trước đây. Câu nói quen thuộc “Nếu ứng cử viên X thắng, tôi sẽ chuyển đến Canada” đã khiến các website nhập cư nước này gặp rắc rối mỗi lần tân tổng thống lên nắm quyền Nhưng với năm 2016, mọi việc có lẽ khác trước. Trump gây sốc khi các phát ngôn của ông ta liên quan đến phân biệt chủng tộc, giới tính, chống đối người nhập cư và trái ngược hoàn toàn với sự ôn hòa, điềm đạm của những người tiền nhiệm. Bên cạnh đó, việc Đảng Cộng Hòa chiếm một lượng lớn ghế trong Thượng Viện và Hạ Viện cũng khiến người Mỹ – những người không ủng hộ Trump lo lắng, từ đó đẩy họ đến mong muốn di cư ra nước ngoài.

Canada là một lựa chọn tốt với người Mỹ tị nạn vì những điểm khá tương đồng về văn hóa và sự hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong những vấn đề kinh tế. Bản thân nước này cũng khá đa dạng về các chương trình nhập cư và tùy vào ý muốn của bản thân, người nhập cư sẽ chọn chương trình phù hợp.

Trong các tài liệu của mình, MIPEX, Công ty chuyên đánh giá chỉ số chính sách nhập cư  có trụ sở tại Brussel, xếp hạng Canada cao hơn so với Mỹ trong việc đối xử với người nhập cư. Việc xếp hạng dựa trên các tiêu chí như tạo điều kiện cho diện gia đình đoàn tụ, tạo điều kiện cho người tị nạn lấy thẻ xanh và người lao động có thể tìm được việc làm hoặc duy trì tình trạng nhập cư nếu thất nghiệp. Tương tự, những người Mỹ có học thức khi nhập cư vào Canada sẽ không quá sốc với mức chi phí sống và thu nhập, đặc biệt là khi so sách với mức lương rẻ mạt của công nhân Mỹ hoặc Trung Quốc. Ở Canada, dân Mỹ nhập cư luôn được xem là người “nước ngoài”thay vì “di cư”, mà người nước ngoài thì luôn có vị trí đặc biệt trong việc phân cấp kinh tế và xã hội tại đất nước mới.

 

  1. Cần những gì để chuyển đến sống tại Canada.

Hiện có rất nhiều bài viết về cách làm thế nào để di cư từ Mỹ đến Canada. Đa phần trong số đó đều tập trung nói về thẻ thường trú nhân và cách lấy quốc tịch mà quên rằng hoàn toàn có thể đến Canada cư trú tạm thời. Việc cư trú tạm thời sẽ bao gồm đầu tư một khoản vào NAFTA (Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ) hoặc đến Canada để làm việc hay du học.

Trump đắc cử, người Mỹ tìm cách di cư đến Canada

Với những cá nhân muốn du học, Canada là một cơ hội tuyệt vời. Không chỉ là nơi tập trung nhiều trường đại học và cao đẳng chất lượng tốt, Canada có mức học phí cùng các khoản phí khác thấp hơn nhiều so với Mỹ. Du học cũng là một cách khả thi để lấy thẻ thường trú nhân.

Nếu người nhập cư hướng đến việc lưu trú vĩnh viễn, tức sở hữu thẻ thường trú nhân, họ phải có quan hệ hôn nhân với một người Canada hoặc tham gia vào các chương trình nhập cư kinh tế (định cư theo diện đầu tư, định cư theo diện doanh nhân…). Không giống như Mỹ, hệ thống nhập cư Canada có sự phân cấp cao, với nhiều chương trình ở cả cấp tỉnh bang và liên bang. Hồ sơ nhập cư của Canada được tập trung về một hệ thống mang tên Express Entry, thông qua đó, người đăng ký thường trú có thể được mời để tiến hành quá trình sở hữu thẻ thường trú nhân.

Chương trình chỉ định tỉnh bang (PNPs) nhằm thu hút những người nhập cư mới với những kỹ năng nhất định. Và để đăng ký chương trình này, người nhập cư cần phải xác định chương trình mà mình mong muốn, đủ các điều kiện về kỹ năng giáo dục, kinh nghiệm làm việc và được sự chấp thuận lẫn đề cử của tỉnh bang mà mình mong muốn.

 

  1. Một khoảnh khắc lớn, một cơ hội lớn.

Attorney David Cohen – một luật sư nổi tiếng trong giới nhập cư Canada phát biểu về tình trạng người Mỹ muốn tị nạn tại Canada: “Tin hay không tùy bạn, nhưng nhiều người lao động Mỹ sẽ bắt đầu làm việc tại Canada vào thứ hai tới nếu họ nắm bắt nhanh nhạy thông tin về các diện định cư tạm thời”.

Ông cũng cho biết “Canada có một chính phủ hướng ngoại, những thành phố an toàn, những cơ hội nghề nghiệp, xã hội năng động và một hệ thống giáo dục tiên tiến. Sau cuộc bầu cư Mỹ, tôi tin rằng nhiều công dân tiến bộ ở Mỹ sẽ cân nhắc việc tiếp tục cuộc sống và sự nghiệp của họ ở phía bắc của biên giới”.

Không ai đoán trước được tương lai, làn sóng di cư Canada có lẽ sẽ sớm tan biến như một trào lưu nhất thời như đã từng xảy ra trong lịch sử. Tuy nhiên, ở thì hiện tại, điều chắc chắn cả thế giới đều nhìn thấy là người dân Mỹ – những người không ủng hộ Trump đã và đang bộc lộ sự lo lắng vào tương lai của mình, sự lo lắng vào tương lai của nước Mỹ.

 

IMM GROUP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách tôi trở nên thành công khi đặt chân đến Canada

04/07/2022
Bà Aaina Singh, quản lý cấp cao bộ phận Giá trị và Phân khúc khách hàng của ngân hàng Scotiabank chia sẻ về hành trình từ khi mới đến Canada.

Đưa cả gia đình sang Canada sau 2 năm
với diện kinh doanh và khởi nghiệp

30/06/2022
Chương trình đầu tư định cư Canada dành cho doanh nhân, chủ doanh nghiệp. Con đường nhanh chóng, thuận tiện để lấy quyền thường trú (PR) cho cả gia đình. 

Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada giảm xuống mức kỷ lục 5,1%

29/06/2022
Nhu cầu tuyển dụng nhân lực tại Canada đang bùng nổ nhờ tỷ lệ thất nghiệp giảm và các vị trí mới ngày càng tăng.

Những vi phạm có thể dẫn đến bị từ chối nhập cảnh vào Canada

29/06/2022
Danh sách những hành vi vi phạm khiến hành khách có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh Canada, và những cách giúp miễn trừ.

Chương trình hỗ trợ nhà ở cho cư dân của tỉnh bang Prince Edward Island

29/06/2022
Chương trình hỗ trợ về nhà ở của Prince Edward Island, giúp các cư dân có thu nhập thấp của tỉnh bang có thể thuê nhà với mức chi phí ưu đãi

Các chương trình hỗ trợ tìm việc làm của Prince Edward Island, Canada

28/06/2022
Công dân Prince Edward Island, Canada khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm như mong muốn, sẽ có thể nhận được nhiều hỗ trợ từ tỉnh bang.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Các chương trình hỗ trợ giáo dục của Prince Edward Island, Canada cho sinh viên

24/06/2022
Ngoài là lựa chọn tốt để đầu tư và sinh sống, Prince Edward Island - PEI, Canada còn là điểm đến học tập lý tưởng cho học sinh và sinh viên. Tỉnh bang này có nhiều chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh và sinh viên.

Chương trình chăm sóc sức khỏe cho công dân của Prince Edward Island (PEI Health)

22/06/2022
PEI Health - Chương trình chăm sóc sức khỏe của Prince Edward Island, Canada, là chương trình cấp tỉnh dành cho tất cả cư dân sinh sống ở PEI. Chương trình này cung cấp chi phí hỗ trợ cho hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản. 

Top những lý do để đầu tư và định cư tại Prince Edward Island

21/06/2022
Đảo Prince Edward (Prince Edward Island - PEI), Canada là một trong những tỉnh bang đắc địa để đầu tư và kinh doanh. IMM Group những lý do chứng minh cho lời khẳng định trên.

Canada tăng thời gian lưu trú mỗi lần nhập cảnh lên đến 5 năm cho ông bà cha mẹ sở hữu Super Visa

17/06/2022
Trong tương lai, Bộ trưởng Bộ Di trú Canada có thể sẽ chỉ định công ty bảo hiểm y tế quốc tế thanh toán chi phí chăm sóc sức khỏe cho đương đơn Super Visa.

Chính sách hỗ trợ của Prince Edward Island, Canada dành cho doanh nghiệp nhỏ

14/06/2022
Chương trình này hỗ trợ các chi phí hợp lệ liên quan đến quy trình và kế hoạch nội bộ. Doanh nghiệp mới đáp ứng các điều kiện nhất định sẽ được nhận hỗ trợ về các hoạt động tiếp thị và quảng bá.

Hướng dẫn chi tiết cho người mới nhập cư Prince Edward Island (PEI)

09/06/2022
Khi mới đến định cư Canada tại Đảo Hoàng tử Edward (Prince Edward Island - PEI), việc tìm hiểu các thông tin cơ bản về các bước đầu tiên cần làm khi vừa đến nhập cư là rất cần thiết.

Thủ tục nhập quốc tịch Canada cho thường trú nhân

08/06/2022
Dưới đây là các bước để lấy quốc tịch Canada khi đã có quyền thường trú nhân, để được hưởng những đặc quyền như một công dân chân chính nước này.

Các ngành nghề cần nhiều lao động ở tỉnh bang Prince Edward Island (PEI)

06/06/2022
Prince Edwards Island là một trong những tỉnh bang thu hút rất nhiều nhà đầu tư định cư Canada, với cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Sau đây là top những ngành nghề cần nhiều lao động ở tỉnh bang này. 

Canada có hơn 1 triệu việc làm đang chờ người lao động

03/06/2022
Một báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada ghi nhận nước này đang có số lượng việc làm thiếu nhân lực cao nhất lịch sử.

Những điều bạn cần biết về tỉnh bang Prince Edward Island – PEI, Canada

03/06/2022
Prince Edward Island (Đảo Hoàng tử Edward - PEI) là tỉnh nhỏ nhất của Canada, chỉ chiếm 0,1% tổng diện tích đất liền của Canada. Với cảnh quan tươi đẹp, thời tiết dễ chịu cùng nền kinh tế ngày càng phát triển, tỉnh bang này ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư định cư Canada. 

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính