Sơ lược về hệ thống giáo dục Canada

19/03/2015

Mỗi năm Canada chi khoảng 6,8% GDP cho giáo dục. Con số này đã phản ánh sự quan tâm của chính phủ đến chất lượng đào tạo và phát triển con người ở quốc gia này. Đây cũng là nguyên nhân khiến Canada trở thành một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới, được sinh viên quốc tế ưu ái lựa chọn.

 

Ngân sách giáo dục

IMM Group: Tất cả học sinh Canada trong độ tuổi từ 6 đến 18 tuổi đều được miễn toàn bộ học phí và hơn 90% trong số này đều đăng ký học tại các trường công. Chính quyền tỉnh bang phân bổ kinh phí trực tiếp cho các trường học. Ngân sách cho từng trường đều được tính toán lại sau mỗi năm học dựa trên số lượng học sinh thường xuyên đăng ký, nhu cầu của người học và vị thế của trường. Bên cạnh các trường công, chỉ có khoảng 10% học sinh Canada chọn học các trường tư hoặc trường được ủy quyền (trường thuộc hệ thống công lập nhưng được tự chủ về điều hành và tài chính, tuy nhiên phải tuân thủ trách nhiệm giải trình trước chính quyền tỉnh bang về hiệu quả giáo dục).

Ngoài ra, kinh phí phân bổ cho từng trường cũng dựa trên mô hình hoạt động của các trường đó. Các trường được ủy quyền phải đáp ứng tiêu chuẩn giáo dục của tỉnh bang tương tự như hệ thống trường công lập, trong khi các trường tư thục thường yêu cầu thấp hơn.

Chỉ tính riêng năm 2011, kinh phí dành cho giáo dục đã chiếm 6,8% GDP Canada, cao hơn mức trung bình của các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD (6,1%), tương đương 11.607 CAD/học sinh ở cấp trung học cơ sở trở lên.

 

Hệ thống trường học

Mỗi tỉnh bang sẽ có một Sở Giáo dục quản lý việc dạy và học trong từng tỉnh (Người đứng đầu là Giám đốc Sở). Sở Giáo dục của từng tỉnh bang sẽ xây dựng quy chuẩn, xác định chương trình học và phân bổ kinh phí cho các trường công trong tỉnh, đồng thời giám sát quá trình tuyển chọn giáo viên cũng như việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ giáo dục (đi lại, y tế, thực phẩm và thư viện). Thông thường, ban giám hiệu của mỗi trường là công dân của tỉnh bang đó. Họ sẽ làm việc trực tiếp với chính quyền tỉnh bang trong các vấn đề giáo dục. Đồng thời Ban Giám hiệu cũng chịu trách nhiệm về việc tuyển dụng nhân sự, ước tính kinh phí hoạt động hàng năm, xây dựng chương trình và chính sách giáo dục mới.

Canada không có Bộ Giáo dục liên bang, thay vào đó Ủy ban Giáo dục (CMEC) sẽ hoạt động với vai trò là cầu nối thông tin giữa Sở Giáo dục các tỉnh bang, đồng thời đánh giá chất lượng giáo dục của các tỉnh.

 

Độ tin cậy của hệ thống giáo dục

Giáo viên trong các trường học Canada được khuyến khích sáng tạo trong môi trường sư phạm, phát triển khả năng lãnh đạo và chia sẻ mục tiêu chung thay vì sử dụng phương pháp truyền thống, thưởng phạt dựa trên thành tích học tập như trước đây.

PCAP (Pan-Canadian Assessment Program) là bài kiểm tra dành cho học sinh trên toàn Canada trong độ tuổi từ 13 đến 16 với các bài thi Đọc hiểu, Toán và Khoa học nhằm đánh giá sự tiến bộ trong giáo dục của các tỉnh bang 3 năm 1 lần. Chính quyền tỉnh bang Ontario đã xây dựng văn phòng EQAO chuyên tư vấn cho Sở Giáo dục các vấn đề liên quan đến đánh giá chất lượng giáo dục và năng lực giáo viên. Văn phòng EQAO thiết kế và triển khai các bài đánh giá năng lực học sinh ở các lớp 3, 6, 9 và 10. Kết quả của bài đánh giá này sẽ được thông báo rộng rãi, kèm theo danh sách các trường có kết quả xuất sắc và phân tích về chính sách giáo dục của các trường này.

 

Sự ủng hộ của cộng đồng và phụ huynh học sinh

Xã hội Canada vẫn luôn có truyền thống ủng hộ giáo dục công và việc học hành của con em. Chính phủ cũng có những chính sách đặc biệt để đảm bảo quyền lợi cho người nhập cư dựa trên năng lực chuyên môn của họ, nhằm đảm bảo những thế hệ sau này luôn được giáo dục đầy đủ. Việc đầu tư triệt để cho giáo dục đã mang lại những kết quả thiết thực. Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ em Canada ham đọc sách hơn trẻ em bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Bộ Giáo dục nhiều tỉnh bang cũng khuyến khích các bậc phụ huynh tham gia vào việc học của con cái. Tất cả các tỉnh bang đều có tổ chức liên hiệp giữa phụ huynh và thầy cô. Thậm chí ở một số tỉnh bang, cha mẹ học sinh còn được khuyến khích tham gia vào ban tư vấn hoặc hội đồng nhà trường.

Đầu tư vào sự nghiệp giáo dục và phát triển toàn diện con người là điểm mạnh của Canada nói riêng và các quốc gia phát triển nói chung. Thay vì phải bỏ ra hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn CAD để cho con em theo học tại các trường tư của Canada, nếu trở thành thường trú nhân Canada, con cái của bạn sẽ được miễn toàn bộ học phí khi theo học tại các trường công (hệ thống giáo dục tốt nhất Canada). Đó là bước đầu tư đúng đắn và hiệu quả cho tương lai của thế hệ sau.

 

IMM GROUP (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách tôi trở nên thành công khi đặt chân đến Canada

04/07/2022
Bà Aaina Singh, quản lý cấp cao bộ phận Giá trị và Phân khúc khách hàng của ngân hàng Scotiabank chia sẻ về hành trình từ khi mới đến Canada.

Đưa cả gia đình sang Canada sau 2 năm
với diện kinh doanh và khởi nghiệp

30/06/2022
Chương trình đầu tư định cư Canada dành cho doanh nhân, chủ doanh nghiệp. Con đường nhanh chóng, thuận tiện để lấy quyền thường trú (PR) cho cả gia đình. 

Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada giảm xuống mức kỷ lục 5,1%

29/06/2022
Nhu cầu tuyển dụng nhân lực tại Canada đang bùng nổ nhờ tỷ lệ thất nghiệp giảm và các vị trí mới ngày càng tăng.

Những vi phạm có thể dẫn đến bị từ chối nhập cảnh vào Canada

29/06/2022
Danh sách những hành vi vi phạm khiến hành khách có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh Canada, và những cách giúp miễn trừ.

Chương trình hỗ trợ nhà ở cho cư dân của tỉnh bang Prince Edward Island

29/06/2022
Chương trình hỗ trợ về nhà ở của Prince Edward Island, giúp các cư dân có thu nhập thấp của tỉnh bang có thể thuê nhà với mức chi phí ưu đãi

Các chương trình hỗ trợ tìm việc làm của Prince Edward Island, Canada

28/06/2022
Công dân Prince Edward Island, Canada khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm như mong muốn, sẽ có thể nhận được nhiều hỗ trợ từ tỉnh bang.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Các chương trình hỗ trợ giáo dục của Prince Edward Island, Canada cho sinh viên

24/06/2022
Ngoài là lựa chọn tốt để đầu tư và sinh sống, Prince Edward Island - PEI, Canada còn là điểm đến học tập lý tưởng cho học sinh và sinh viên. Tỉnh bang này có nhiều chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh và sinh viên.

Chương trình chăm sóc sức khỏe cho công dân của Prince Edward Island (PEI Health)

22/06/2022
PEI Health - Chương trình chăm sóc sức khỏe của Prince Edward Island, Canada, là chương trình cấp tỉnh dành cho tất cả cư dân sinh sống ở PEI. Chương trình này cung cấp chi phí hỗ trợ cho hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản. 

Top những lý do để đầu tư và định cư tại Prince Edward Island

21/06/2022
Đảo Prince Edward (Prince Edward Island - PEI), Canada là một trong những tỉnh bang đắc địa để đầu tư và kinh doanh. IMM Group những lý do chứng minh cho lời khẳng định trên.

Canada tăng thời gian lưu trú mỗi lần nhập cảnh lên đến 5 năm cho ông bà cha mẹ sở hữu Super Visa

17/06/2022
Trong tương lai, Bộ trưởng Bộ Di trú Canada có thể sẽ chỉ định công ty bảo hiểm y tế quốc tế thanh toán chi phí chăm sóc sức khỏe cho đương đơn Super Visa.

Chính sách hỗ trợ của Prince Edward Island, Canada dành cho doanh nghiệp nhỏ

14/06/2022
Chương trình này hỗ trợ các chi phí hợp lệ liên quan đến quy trình và kế hoạch nội bộ. Doanh nghiệp mới đáp ứng các điều kiện nhất định sẽ được nhận hỗ trợ về các hoạt động tiếp thị và quảng bá.

Hướng dẫn chi tiết cho người mới nhập cư Prince Edward Island (PEI)

09/06/2022
Khi mới đến định cư Canada tại Đảo Hoàng tử Edward (Prince Edward Island - PEI), việc tìm hiểu các thông tin cơ bản về các bước đầu tiên cần làm khi vừa đến nhập cư là rất cần thiết.

Thủ tục nhập quốc tịch Canada cho thường trú nhân

08/06/2022
Dưới đây là các bước để lấy quốc tịch Canada khi đã có quyền thường trú nhân, để được hưởng những đặc quyền như một công dân chân chính nước này.

Các ngành nghề cần nhiều lao động ở tỉnh bang Prince Edward Island (PEI)

06/06/2022
Prince Edwards Island là một trong những tỉnh bang thu hút rất nhiều nhà đầu tư định cư Canada, với cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Sau đây là top những ngành nghề cần nhiều lao động ở tỉnh bang này. 

Canada có hơn 1 triệu việc làm đang chờ người lao động

03/06/2022
Một báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada ghi nhận nước này đang có số lượng việc làm thiếu nhân lực cao nhất lịch sử.

Những điều bạn cần biết về tỉnh bang Prince Edward Island – PEI, Canada

03/06/2022
Prince Edward Island (Đảo Hoàng tử Edward - PEI) là tỉnh nhỏ nhất của Canada, chỉ chiếm 0,1% tổng diện tích đất liền của Canada. Với cảnh quan tươi đẹp, thời tiết dễ chịu cùng nền kinh tế ngày càng phát triển, tỉnh bang này ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư định cư Canada. 

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính