Quyền lợi và nghĩa vụ của thường trú nhân Canada

23/08/2017

Trở thành thường trú nhân Canada là mục đích của rất nhiều các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, điều này mang lại những lợi ích gì và có thể tác động ra sao đến đời sống của nhà đầu tư và gia đình? Dưới đây là tóm tắt những quyền lợi và nghĩa vụ khi trở thành thường trú nhân Canada.

Nơi có thể sinh sống

IMM Group: Thường trú nhân Canada và gia đình có thể sống, làm việc và học tập tại bất kỳ đâu trong mười tỉnh bang và ba vùng lãnh thổ của Canada.

Giáo dục

Thường trú nhân Canada được nhận sự giáo dục miễn phí đến năm 18 tuổi trong hệ thống giáo dục công. Ở bậc đại học, học phí đối với thường trú nhân Canada cũng được giảm đáng kể so với các du học sinh quốc tế. Ví dụ, lệ phí của Đại học McGill cho chương trình Cử nhân nghệ thuật năm 2016-2017 là $ 4,140 đối với công dân Quebec, $ 9,040 đối với thường trú nhân và 18,603 $ đối với sinh viên quốc tế.

Chăm sóc sức khỏe

Thường trú nhân hội đủ điều kiện có thể nhận bảo hiểm y tế toàn tỉnh bang từ ba tháng trở đi sau khi đến Canada. Hầu hết các chi phí y tế cần thiết đều được bảo hiểm hỗ trợ, bao gồm các lần khám tại phòng cấp cứu, chủng ngừa, các đợt kiểm tra hàng năm và nhiều hỗ trợ khác.

Thuế

Thường trú nhân phải nộp thuế ở liên bang, tỉnh bang và thành phố. Thuế thu nhập được được áp dụng trên cơ sở cư trú chứ không phải là quốc tịch. Sau khi trở thành thường trú nhân, một cá nhân được yêu cầu nộp thuế Canada dựa trên thu nhập toàn cầu. Tài sản của người nhập cư mới đến không bị đánh thuế theo luật pháp Canada.

Trợ cấp Thuế cho Trẻ em Canada (CCTB)

Các gia đình có thu nhập thấp có trẻ em dưới 18 tuổi sẽ nhận được các khoản thanh toán của chính phủ hàng tháng để trợ giúp các chi phí sinh hoạt.

Trợ cấp tuổi già, Phụ cấp đảm bảo thu nhập và Chương trình trợ cấp hưu trí Canada

Cả ba chương trình này đều được thiết kế để cung cấp những khoản hỗ trợ tài chính cho người lao động Canada khi họ đến độ tổi nghỉ hưu (hiện nay là 65 tuổi).

Để đủ điều kiện, người nhận phải đáp ứng các yêu cầu về cư trú và đã đóng góp cho xã hội bằng cách đóng thuế tại Canada. Tuy nhiên, hầu hết các cư dân cư trú vĩnh viễn đều sẽ đủ điều kiện để được hưởng ít nhất một trong ba chương trình này.

Nghỉ sinh và nghỉ khi có con

Cha mẹ khi có con sơ sinh hoặc vừa nhận nuôi con có thể được hưởng một khoảng thời gian nghỉ. Phụ nữ có thể được nghỉ đến 12 tháng và được nhận tới 65% lương mỗi tháng. Đối với việc nghỉ để làm cha mẹ (nhận con nuôi), một phụ huynh có thể nghỉ đến 35 tuần. Để hội đủ điều kiện, người làm phải làm việc tại Canada trong ít nhất 600 giờ.

Trở thành công dân

Thường trú nhân có quyền nộp đơn xin nhập tịch Canada sau khi đáp ứng đủ một số yêu cầu đến từ chính phủ. Luật hiện hành quy định rằng thường trú nhân vĩnh viễn phải có mặt tại Canada trong 1.460 ngày trong vòng sáu năm ngay trước ngày nộp đơn xin nhập tịch. Thường trú nhân cũng phải có mặt trong 183 ngày trong vòng bốn đến sáu năm trước khi nộp đơn.

Những điều thường trú nhân không thể làm

Thường trú nhân không thể tham gia bỏ phiếu hoặc tham gia vào hệ thống chính trị ở Canada.

IMM Immigration (tổng hợp) | Nguồn: immigration.ca

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách tôi trở nên thành công khi đặt chân đến Canada

04/07/2022
Bà Aaina Singh, quản lý cấp cao bộ phận Giá trị và Phân khúc khách hàng của ngân hàng Scotiabank chia sẻ về hành trình từ khi mới đến Canada.

Đưa cả gia đình sang Canada sau 2 năm
với diện kinh doanh và khởi nghiệp

30/06/2022
Chương trình đầu tư định cư Canada dành cho doanh nhân, chủ doanh nghiệp. Con đường nhanh chóng, thuận tiện để lấy quyền thường trú (PR) cho cả gia đình. 

Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada giảm xuống mức kỷ lục 5,1%

29/06/2022
Nhu cầu tuyển dụng nhân lực tại Canada đang bùng nổ nhờ tỷ lệ thất nghiệp giảm và các vị trí mới ngày càng tăng.

Những vi phạm có thể dẫn đến bị từ chối nhập cảnh vào Canada

29/06/2022
Danh sách những hành vi vi phạm khiến hành khách có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh Canada, và những cách giúp miễn trừ.

Chương trình hỗ trợ nhà ở cho cư dân của tỉnh bang Prince Edward Island

29/06/2022
Chương trình hỗ trợ về nhà ở của Prince Edward Island, giúp các cư dân có thu nhập thấp của tỉnh bang có thể thuê nhà với mức chi phí ưu đãi

Các chương trình hỗ trợ tìm việc làm của Prince Edward Island, Canada

28/06/2022
Công dân Prince Edward Island, Canada khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm như mong muốn, sẽ có thể nhận được nhiều hỗ trợ từ tỉnh bang.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Các chương trình hỗ trợ giáo dục của Prince Edward Island, Canada cho sinh viên

24/06/2022
Ngoài là lựa chọn tốt để đầu tư và sinh sống, Prince Edward Island - PEI, Canada còn là điểm đến học tập lý tưởng cho học sinh và sinh viên. Tỉnh bang này có nhiều chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh và sinh viên.

Chương trình chăm sóc sức khỏe cho công dân của Prince Edward Island (PEI Health)

22/06/2022
PEI Health - Chương trình chăm sóc sức khỏe của Prince Edward Island, Canada, là chương trình cấp tỉnh dành cho tất cả cư dân sinh sống ở PEI. Chương trình này cung cấp chi phí hỗ trợ cho hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản. 

Top những lý do để đầu tư và định cư tại Prince Edward Island

21/06/2022
Đảo Prince Edward (Prince Edward Island - PEI), Canada là một trong những tỉnh bang đắc địa để đầu tư và kinh doanh. IMM Group những lý do chứng minh cho lời khẳng định trên.

Canada tăng thời gian lưu trú mỗi lần nhập cảnh lên đến 5 năm cho ông bà cha mẹ sở hữu Super Visa

17/06/2022
Trong tương lai, Bộ trưởng Bộ Di trú Canada có thể sẽ chỉ định công ty bảo hiểm y tế quốc tế thanh toán chi phí chăm sóc sức khỏe cho đương đơn Super Visa.

Chính sách hỗ trợ của Prince Edward Island, Canada dành cho doanh nghiệp nhỏ

14/06/2022
Chương trình này hỗ trợ các chi phí hợp lệ liên quan đến quy trình và kế hoạch nội bộ. Doanh nghiệp mới đáp ứng các điều kiện nhất định sẽ được nhận hỗ trợ về các hoạt động tiếp thị và quảng bá.

Hướng dẫn chi tiết cho người mới nhập cư Prince Edward Island (PEI)

09/06/2022
Khi mới đến định cư Canada tại Đảo Hoàng tử Edward (Prince Edward Island - PEI), việc tìm hiểu các thông tin cơ bản về các bước đầu tiên cần làm khi vừa đến nhập cư là rất cần thiết.

Thủ tục nhập quốc tịch Canada cho thường trú nhân

08/06/2022
Dưới đây là các bước để lấy quốc tịch Canada khi đã có quyền thường trú nhân, để được hưởng những đặc quyền như một công dân chân chính nước này.

Các ngành nghề cần nhiều lao động ở tỉnh bang Prince Edward Island (PEI)

06/06/2022
Prince Edwards Island là một trong những tỉnh bang thu hút rất nhiều nhà đầu tư định cư Canada, với cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Sau đây là top những ngành nghề cần nhiều lao động ở tỉnh bang này. 

Canada có hơn 1 triệu việc làm đang chờ người lao động

03/06/2022
Một báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada ghi nhận nước này đang có số lượng việc làm thiếu nhân lực cao nhất lịch sử.

Những điều bạn cần biết về tỉnh bang Prince Edward Island – PEI, Canada

03/06/2022
Prince Edward Island (Đảo Hoàng tử Edward - PEI) là tỉnh nhỏ nhất của Canada, chỉ chiếm 0,1% tổng diện tích đất liền của Canada. Với cảnh quan tươi đẹp, thời tiết dễ chịu cùng nền kinh tế ngày càng phát triển, tỉnh bang này ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư định cư Canada. 

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính