Quyền lợi và nghĩa vụ của thường trú nhân Canada

23/08/2017

Trở thành thường trú nhân Canada là mục đích của rất nhiều các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, điều này mang lại những lợi ích gì và có thể tác động ra sao đến đời sống của nhà đầu tư và gia đình? Dưới đây là tóm tắt những quyền lợi và nghĩa vụ khi trở thành thường trú nhân Canada.

Nơi có thể sinh sống

IMM Group: Thường trú nhân Canada và gia đình có thể sống, làm việc và học tập tại bất kỳ đâu trong mười tỉnh bang và ba vùng lãnh thổ của Canada.

Giáo dục

Thường trú nhân Canada được nhận sự giáo dục miễn phí đến năm 18 tuổi trong hệ thống giáo dục công. Ở bậc đại học, học phí đối với thường trú nhân Canada cũng được giảm đáng kể so với các du học sinh quốc tế. Ví dụ, lệ phí của Đại học McGill cho chương trình Cử nhân nghệ thuật năm 2016-2017 là $ 4,140 đối với công dân Quebec, $ 9,040 đối với thường trú nhân và 18,603 $ đối với sinh viên quốc tế.

Chăm sóc sức khỏe

Thường trú nhân hội đủ điều kiện có thể nhận bảo hiểm y tế toàn tỉnh bang từ ba tháng trở đi sau khi đến Canada. Hầu hết các chi phí y tế cần thiết đều được bảo hiểm hỗ trợ, bao gồm các lần khám tại phòng cấp cứu, chủng ngừa, các đợt kiểm tra hàng năm và nhiều hỗ trợ khác.

Thuế

Thường trú nhân phải nộp thuế ở liên bang, tỉnh bang và thành phố. Thuế thu nhập được được áp dụng trên cơ sở cư trú chứ không phải là quốc tịch. Sau khi trở thành thường trú nhân, một cá nhân được yêu cầu nộp thuế Canada dựa trên thu nhập toàn cầu. Tài sản của người nhập cư mới đến không bị đánh thuế theo luật pháp Canada.

Trợ cấp Thuế cho Trẻ em Canada (CCTB)

Các gia đình có thu nhập thấp có trẻ em dưới 18 tuổi sẽ nhận được các khoản thanh toán của chính phủ hàng tháng để trợ giúp các chi phí sinh hoạt.

Trợ cấp tuổi già, Phụ cấp đảm bảo thu nhập và Chương trình trợ cấp hưu trí Canada

Cả ba chương trình này đều được thiết kế để cung cấp những khoản hỗ trợ tài chính cho người lao động Canada khi họ đến độ tổi nghỉ hưu (hiện nay là 65 tuổi).

Để đủ điều kiện, người nhận phải đáp ứng các yêu cầu về cư trú và đã đóng góp cho xã hội bằng cách đóng thuế tại Canada. Tuy nhiên, hầu hết các cư dân cư trú vĩnh viễn đều sẽ đủ điều kiện để được hưởng ít nhất một trong ba chương trình này.

Nghỉ sinh và nghỉ khi có con

Cha mẹ khi có con sơ sinh hoặc vừa nhận nuôi con có thể được hưởng một khoảng thời gian nghỉ. Phụ nữ có thể được nghỉ đến 12 tháng và được nhận tới 65% lương mỗi tháng. Đối với việc nghỉ để làm cha mẹ (nhận con nuôi), một phụ huynh có thể nghỉ đến 35 tuần. Để hội đủ điều kiện, người làm phải làm việc tại Canada trong ít nhất 600 giờ.

Trở thành công dân

Thường trú nhân có quyền nộp đơn xin nhập tịch Canada sau khi đáp ứng đủ một số yêu cầu đến từ chính phủ. Luật hiện hành quy định rằng thường trú nhân vĩnh viễn phải có mặt tại Canada trong 1.460 ngày trong vòng sáu năm ngay trước ngày nộp đơn xin nhập tịch. Thường trú nhân cũng phải có mặt trong 183 ngày trong vòng bốn đến sáu năm trước khi nộp đơn.

Những điều thường trú nhân không thể làm

Thường trú nhân không thể tham gia bỏ phiếu hoặc tham gia vào hệ thống chính trị ở Canada.

IMM Immigration (tổng hợp) | Nguồn: immigration.ca

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Video – Cơ hội tìm kiếm nghề nghiệp tại Canada với chương trình định cư diện Trình độ – Kỹ năng (Skilled Worker)

25/05/2020
Video giới thiệu chương trình skilled worker dành cho đối tượng tìm kiếm công ăn việc làm phù hợp với chuyên môn và đưa gia đình sang định cư Canada.

Video – Bản tin di trú IMM Group – Định cư Canada Skilled Worker khu vực nông thôn miền Bắc

19/05/2020
Được chính thức công bố vào ngày 24/1/2019, định cư Canada diện Trình độ - Kỹ năng (Skilled Worker) là chương trình định cư dành cho diện Lao động chất lượng cao lẫn Lao động tay nghề cao có mong muốn định cư tại các vùng ngoại ô phía Bắc, ít dân cư tại Canada.

Cơ hội tìm kiếm nghề nghiệp tại Canada với chương trình định cư diện Trình độ – Kỹ năng (Skilled Worker)

12/05/2020
IMM Group cập nhật chương trình mới của chính phủ Canada theo diện Trình độ - Kỹ năng (Skilled Worker), chính thức từ 2019. Chương trình dành cho đối tượng mong muốn tìm kiếm công ăn việc làm phù hợp với chuyên môn của mình và đưa gia đình sang định cư Canada.

Chính phủ Canada giảm mức tiền đầu tư,
cơ hội lấy thêm quốc tịch Canada

11/05/2020
Có chất lượng sống tốt nhất toàn cầu theo bảng xếp hạng mới nhất năm nay với chế độ phúc lợi toàn vẹn, Canada luôn nằm trong top những quốc gia thu hút nhiều người nhập cư nhất thế giới. Từ năm 2019, Canada đã áp dụng thêm nhiều chính sách mở cửa để thu hút người nhập cư. Hiện nay, ngay giữa thời điểm khó khăn vì đại dịch cúm Corona, Canada vẫn áp dụng nhiều biện pháp để hỗ trợ người nhập cư tốt nhất. 

Canada là quốc gia có chất lượng sống tốt nhất thế giới

28/04/2020
Với những chính sách chăm lo toàn diện cho cuộc sống của người dân, Canada được đánh giá là quốc gia có chất lượng sống tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng mới nhất, năm 2020. 

Giữa đại dịch Covid-19, Canada vẫn chứng tỏ là quốc gia hàng đầu cho người nhập cư

20/04/2020
Có chất lượng sống tốt nhất toàn cầu với chế độ phúc lợi toàn vẹn, Canada luôn nằm trong top những quốc gia thu hút nhiều người nhập cư nhất thế giới. Với những nỗ lực hỗ trợ người nhập cư Canada giữa dịch cúm Corona, “xứ sở lá phong” càng khẳng định vị thế là điểm đến định cư hàng đầu.  

Canada mở rộng gói cứu trợ cho cả những người không phải công dân Canada giữa đại dịch cúm

03/04/2020
Canada mở rộng gói cứu trợ khẩn cấp giữa đại dịch Covid-19 đến cả những đối tượng không phải công dân Canada. IMM Group: Chính phủ Canada mở rộng gói cứu trợ khẩn cấp đến những đối tượng không phải là công dân Canada bao gồm sinh viên quốc tế. Nếu đủ điều kiện, mỗi […]

Tổng hợp các chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch toàn cầu

03/04/2020
Lấy thêm quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để được tự do đi lại giữa nhiều quốc gia, cho gia đình cuộc sống ổn định ở các đất nước phát triển là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu.

Phúc lợi xã hội Canada – người nghèo khó chết!

03/04/2020
Canada - Đất nước rộng lớn, trong xanh, yên bình, kinh tế ổn định, giáo dục hàng đầu và phúc lợi an sinh trọn vẹn luôn thu hút người nhập cư tài năng trên toàn thế giới. 

Lộ trình lấy quốc tịch Canada bằng con đường đầu tư diện doanh nhân

27/03/2020
Năm 2020, Canada là cái tên đứng đầu danh sách các quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới. Vì vậy, lấy quốc tịch, hưởng quyền công dân Canada là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Canada tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài lấy quốc tịch qua chương trình đầu tư định cư. Sau khoảng 12-24 tháng thụ lý hồ sơ, đương đơn sẽ có quyền cư trú hoặc thường trú. Sau khi thỏa các điều kiện, có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch Canada.

Giữ lại quyền làm chủ hay Cơ hội dưới hình hài đại dịch

23/03/2020
Chính phủ Mỹ và Châu Âu đã bắt đầu đặt chính sách khuyến khích đầu tư định cư lên bàn thảo luận như phương cách để khôi phục kinh tế giữa đại dịch COVID-19.

Tuổi Trẻ Online – Đầu tư định cư Canada có những lựa chọn nào?

17/03/2020
Chương trình đầu tư định cư Canada với mức đầu tư từ 2,6 tỷ đồng, thời gian thụ lý nhanh nhất từ 8 tháng là sự lựa chọn được các nhà đầu tư và gia đình quan tâm.

Từ 2,6 tỷ đồng thành lập hoặc mua lại doanh nghiệp: Lấy thường trú nhân Canada cho cả gia đình

13/03/2020
Không khí trong lành, kinh tế ổn định và phúc lợi an sinh cực tốt, đầu tư định cư Canada là lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà đầu tư trên thế giới.

Video – Lấy thêm quốc tịch và thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu: Gia sản đặc biệt cha mẹ dành cho con

21/01/2020
Các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada hay châu Âu có nhiều chương trình thu hút người giàu có, thành đạt. Khi trở thành công dân của họ theo các diện đầu tư hoặc đóng góp tài chính cho chính phủ. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ có thêm quốc tịch hoặc thường trú nước đó đồng thời vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

1/5 nhà ở Canada được mua bởi những người nhập cư

22/10/2019
Theo khảo sát của Royal Lepage, người nước ngoài định cư Canada góp phần đáng kể vào thị trường bất động sản. Có đến 1/5 nhà ở Canada được mua bởi những người nhập cư. 

Không khí sạch – nhu cầu cấp thiết

09/10/2019
Ô nhiễm môi trường ở Việt Nam đang trở thành tâm điểm bàn luận của nhiều người dân thành thị. Thực ra, chất lượng không khí hiện là vấn nạn toàn cầu. Liên hiệp quốc đã phát động Chiến dịch Không khí sạch cho Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu năm nay.

British Columbia bổ sung thêm nhiều cộng đồng thu hút doanh nhân nhập cư

09/10/2019
Năm 2019, British Columbia (B.C) đã ban hành chương trình định cư Canada bang British Columbia diện doanh nhân mới. Vào đầu tháng 10, tỉnh bang này đã bổ sung thêm nhiều lựa chọn vào danh sách những cộng đồng của tỉnh bang đủ điều kiện thu hút doanh nhân nhập cư. 

Có đến 3/10 thành phố đáng sống nhất thế giới ở Canada

02/10/2019
Theo Global Liveability Index, có 3 thành phố của Canada thuộc top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới. Chất lượng cuộc sống cũng chính là yếu tố thu hút nhiều người định cư Canada. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại