Đảo Hoàng tử – Những kinh nghiệm về nhập cư và phát triển kinh tế – Kỳ 1

29/01/2018

Khi tỉnh bang nhỏ nhất Canada phải đối mặt với vấn đề lớn về kinh tế: thiếu lực lượng lao động, giải pháp của chính quyền nơi đây là nhập khẩu lao động – thông qua hình thức mở rộng cửa cho người nhập cư. Cho đến nay, giải pháp này đã cho thấy hiệu quả bước đầu. (Theo ghi nhận của phóng viên kinh tế David Parkinson).

Những kinh nghiệm về nhập cư và phát triển kinh tế
Khung cảnh yên bình tại Đảo Hoàng tử

 

IMM Group: Đến thăm Đảo Hoàng tử (PEI) vào thời điểm này, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy bên cạnh chất giọng đặc trưng của người dân PEI, còn có sự pha trộn của các ngôn ngữ khác: tiếng Quan Thoại, tiếng Hindi, tiếng Ả Rập. Một hàng dài những người đi chợ chờ đợi tại quầy thực phẩm Châu Phi. Các du học sinh trò chuyện vui vẻ bằng tiếng Tây Ban Nha trước quầy thực phẩm Mexico, cạnh đó là các quầy phục vụ thức ăn Trung Quốc, Ấn Độ và Trung Đông”.

Anh Ralph Younker (Nông trại Thực phẩm tươi Younker) đã có 28 năm mở một quầy trái cây và rau ở chợ cho biết “Bầu không khí nơi đây đã thay đổi rất nhiều so với 20 năm trước. Trong khoảng 2 hoặc 3 năm trở lại, chúng tôi nhận ra rất rõ về sự hiện diện của làn sóng định cư”.

Trong năm 2017, có đến 2.500 người định cư mới tại PEI, 90% người định cư đã ổn định cuộc sống tại Charlottetown. Nơi đây cũng đón nhận số người đến định cư tương tự vào năm 2016. Tỉnh bang này cũng đón nhận khoảng 800 người định cư tạm trú trong năm vừa qua. Con số này tuy không phải là lớn so với các thành phố thu hút nhiều người đi cư tại Canada như Vancouver, Toronto và Montreal, tuy nhiên so với Charlottetown là một nơi rất nhỏ với dân số 36.000 người thì con số này là rất lớn, số người nhập cư chiếm đến 6% dân số thành phố.

 

Những kinh nghiệm về nhập cư và phát triển kinh tế
Charlotteown – thành phố thu hút nhiều người nhập cư, thuộc Đảo Hoàng tử

 

Theo thống kê năm 2016, gần 20% dân số PEI ở độ tuổi 65 trở lên, tăng 15% so với năm 2006. Độ tuổi trung bình nơi đây là 43 tuổi cũng tăng lên 3 năm trong vòng 1 thập kỷ. Lực lượng lao động (ở độ tuổi 25 – 54) đang dần bị thu hẹp, giảm 5.8% trong khoảng thời gian từ năm 2012 – 2016. Đây là tình trạng chung cho cả nước Canada, khi theo dự đoán trong vòng 20 năm tới, dân số ở độ tuổi lao động (15 – 54) chỉ gia tăng khoảng 7%. Dân số trên 65 tuổi được dự đoán sẽ bùng nổ đến 64% trong cùng khoảng thời gian. Lực lượng lao động tăng chậm sẽ ảnh hưởng đến việc mở rộng nền kinh tế. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến thủ đô Ottawa tập trung vào mục tiêu tăng người nhập cư hàng năm của quốc gia nhằm nhập khẩu lao động tay nghề cao trong những năm tới.

PEI cùng với phần còn lại của Atlantic Canada đứng đầu danh sách thực hiện chiến lược mới về nhập cư, do tại nơi đây cuộc khủng hoảng nhân khẩu đến sớm hơn các khu vực khác. Cùng một lúc, dân số tăng chậm và tỷ lệ nhập cư thấp kỷ lục, viễn cảnh về một nền kinh tế ảm đạm ngày một trở nên rõ ràng hơn khi trong vòng 10 năm tới, sẽ có thêm 15% dân số PEI đến tuổi 65 – tuổi về hưu.

Do vậy, chính quyền PEI đã tập trung chọn nhập cư làm chiến lược chính để phát triển kinh tế. Theo quy định trong luật nhập cư của Ottawa, các tỉnh bang nhiều quyền hơn trong việc tuyển người nhập cư, PEI đã tăng gấp đôi tỷ lệ người nhập cư hàng năm, hướng đến chọn lựa lao động có tay nghề, các nhà khởi nghiệp cùng gia đình – những người có thể là một bộ phận của thế hệ mới, đóng góp vào sự phồn thịnh của PEI. Mục tiêu được đặt ra đối với dân số lại PEI là 150.000 người đến cuối năm 2017, và 160.000 người đến năm 2022, theo kế hoạch kinh tế của chính phủ với tên gọi “Hòn đảo hùng mạnh”.

Những lợi ích về kinh tế mang lại rất đáng khích lệ, tuy nhiên còn quá sớm để có thể cho rằng PEI giữ được những người nhập cư, nhằm chuyển sự bùng nổ người nhập cư thành sự giàu có lâu dài và ổn định.

Bằng nhiều phương pháp, PEI đã trở thành tỉnh bang có dân số tăng nhanh nhất tại Canada, nguyên nhân chủ yếu nhờ người nhập cư. Quan trọng hơn nữa, độ tuổi trung bình tại nơi đây có sự giảm nhẹ – lần đầu tiên điều này xảy ra trong vòng 50 năm. Sự gia tăng dân số là bước đệm cho việc phát triển kinh tế. GDP thực tế của PEI đã tăng 2,3% trong năm 2016 – mức tăng nhanh nhất trong 10 năm qua, và cao hơn mức chung của cả Canada. Năm 2017, mức tăng cũng được cho là tương đương với năm 2016. Theo người dân nơi đây, tỉnh bang này đang đã chọn đúng chiến lược phát triển.

Tuy nhiên, dường như Charlottetown đang cảm thấy sức nặng của việc tăng trưởng dân số và kinh tế quá nhanh chóng và mạnh mẽ. Thông tin tiếp theo sẽ được mang đến trong kỳ 2 của bài viết.

 

Tổng hợp từ The Globe and Mail

 

IMM Group

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách tôi trở nên thành công khi đặt chân đến Canada

04/07/2022
Bà Aaina Singh, quản lý cấp cao bộ phận Giá trị và Phân khúc khách hàng của ngân hàng Scotiabank chia sẻ về hành trình từ khi mới đến Canada.

Đưa cả gia đình sang Canada sau 2 năm
với diện kinh doanh và khởi nghiệp

30/06/2022
Chương trình đầu tư định cư Canada dành cho doanh nhân, chủ doanh nghiệp. Con đường nhanh chóng, thuận tiện để lấy quyền thường trú (PR) cho cả gia đình. 

Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada giảm xuống mức kỷ lục 5,1%

29/06/2022
Nhu cầu tuyển dụng nhân lực tại Canada đang bùng nổ nhờ tỷ lệ thất nghiệp giảm và các vị trí mới ngày càng tăng.

Những vi phạm có thể dẫn đến bị từ chối nhập cảnh vào Canada

29/06/2022
Danh sách những hành vi vi phạm khiến hành khách có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh Canada, và những cách giúp miễn trừ.

Chương trình hỗ trợ nhà ở cho cư dân của tỉnh bang Prince Edward Island

29/06/2022
Chương trình hỗ trợ về nhà ở của Prince Edward Island, giúp các cư dân có thu nhập thấp của tỉnh bang có thể thuê nhà với mức chi phí ưu đãi

Các chương trình hỗ trợ tìm việc làm của Prince Edward Island, Canada

28/06/2022
Công dân Prince Edward Island, Canada khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm như mong muốn, sẽ có thể nhận được nhiều hỗ trợ từ tỉnh bang.

Các chương trình hỗ trợ giáo dục của Prince Edward Island, Canada cho sinh viên

24/06/2022
Ngoài là lựa chọn tốt để đầu tư và sinh sống, Prince Edward Island - PEI, Canada còn là điểm đến học tập lý tưởng cho học sinh và sinh viên. Tỉnh bang này có nhiều chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh và sinh viên.

Chương trình chăm sóc sức khỏe cho công dân của Prince Edward Island (PEI Health)

22/06/2022
PEI Health - Chương trình chăm sóc sức khỏe của Prince Edward Island, Canada, là chương trình cấp tỉnh dành cho tất cả cư dân sinh sống ở PEI. Chương trình này cung cấp chi phí hỗ trợ cho hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản. 

Top những lý do để đầu tư và định cư tại Prince Edward Island

21/06/2022
Đảo Prince Edward (Prince Edward Island - PEI), Canada là một trong những tỉnh bang đắc địa để đầu tư và kinh doanh. IMM Group những lý do chứng minh cho lời khẳng định trên.

Canada tăng thời gian lưu trú mỗi lần nhập cảnh lên đến 5 năm cho ông bà cha mẹ sở hữu Super Visa

17/06/2022
Trong tương lai, Bộ trưởng Bộ Di trú Canada có thể sẽ chỉ định công ty bảo hiểm y tế quốc tế thanh toán chi phí chăm sóc sức khỏe cho đương đơn Super Visa.

Chính sách hỗ trợ của Prince Edward Island, Canada dành cho doanh nghiệp nhỏ

14/06/2022
Chương trình này hỗ trợ các chi phí hợp lệ liên quan đến quy trình và kế hoạch nội bộ. Doanh nghiệp mới đáp ứng các điều kiện nhất định sẽ được nhận hỗ trợ về các hoạt động tiếp thị và quảng bá.

Hướng dẫn chi tiết cho người mới nhập cư Prince Edward Island (PEI)

09/06/2022
Khi mới đến định cư Canada tại Đảo Hoàng tử Edward (Prince Edward Island - PEI), việc tìm hiểu các thông tin cơ bản về các bước đầu tiên cần làm khi vừa đến nhập cư là rất cần thiết.

Thủ tục nhập quốc tịch Canada cho thường trú nhân

08/06/2022
Dưới đây là các bước để lấy quốc tịch Canada khi đã có quyền thường trú nhân, để được hưởng những đặc quyền như một công dân chân chính nước này.

Các ngành nghề cần nhiều lao động ở tỉnh bang Prince Edward Island (PEI)

06/06/2022
Prince Edwards Island là một trong những tỉnh bang thu hút rất nhiều nhà đầu tư định cư Canada, với cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Sau đây là top những ngành nghề cần nhiều lao động ở tỉnh bang này. 

Canada có hơn 1 triệu việc làm đang chờ người lao động

03/06/2022
Một báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada ghi nhận nước này đang có số lượng việc làm thiếu nhân lực cao nhất lịch sử.

Những điều bạn cần biết về tỉnh bang Prince Edward Island – PEI, Canada

03/06/2022
Prince Edward Island (Đảo Hoàng tử Edward - PEI) là tỉnh nhỏ nhất của Canada, chỉ chiếm 0,1% tổng diện tích đất liền của Canada. Với cảnh quan tươi đẹp, thời tiết dễ chịu cùng nền kinh tế ngày càng phát triển, tỉnh bang này ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư định cư Canada. 

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Zingnews – Tổng lãnh sự Canada tại TP.HCM: Thị trường Việt Nam là tương lai

29/04/2022
Tổng lãnh sự Behzad Babakhani đánh giá thị trường Việt Nam mang tới nhiều cơ hội cho xuất khẩu của Canada, nhưng đồng thời cũng có những thách thức mà nước này cần đối mặt.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính