Những cơ hội và thách thức cho người định cư Canada

02/07/2019

Canada luôn là cái tên được ưu ái hàng đầu trong những kế hoạch định cư. Đất nước này sở hữu các tiêu chí lý tưởng mà nhiều người mong muốn: môi trường sống yên bình, chất lượng giáo dục chuẩn quốc tế, hệ thống chăm sóc sức khỏe ưu việt. Những điểm mạnh này giúp Canada luôn nổi bật trong mắt những người có ý định định cư lâu dài ở đây.

Đầu tư định cư Canada

 

Canada: vùng đất của những cơ hội

IMM Group: Chỉ trong vòng 15 năm qua, Canada đã mang về gần 3,5 triệu người nhập cư. Đây là đất nước có tỉ lệ nhập cư vĩnh viễn cao nhất thế giới, chiếm khoảng 0.8% tổng dân số Canada (35 triệu người) trong những năm gần đây. Canada được xem là một trong những quốc gia hàng đầu luôn mở rộng vòng tay chào đón những người nhập cư.

Tuy nhiên, quá trình hòa nhập vào môi trường sống mới sẽ nảy sinh nhiều cơ hội và thách thức. Bài viết này sẽ cung cấp một vài thông tin giúp những người có ý định định cư tại Canada có thể phần nào hiểu được những vấn đề bản thân sẽ đối mặt.

Canada là một quốc gia hòa bình, dân chủ và mang lại nhiều cơ hội phát triển toàn diện.

Canada có diện tích lớn thứ hai trên thế giới. Cái tên “Canada” được cho là đến từ chữ Kanata của những thổ dân đầu tiên ở Canada , nghĩa là khu định cư. Hầu hết các ngành nghề đều có mặt trong 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ của Canada.

Canada có nền kinh tế lớn thứ 11 trên thế giới, là thành viên của G-7 và Tổ chức Hợp tác Kinh tế, đây là một trong những đất nước có nền kinh tế ổn định nhất trên thế giới. Việc hệ thống chính trị của Canada là nền dân chủ nghị viện và nền kinh tế thì quan hệ mật thiết với nền kinh tế của Mỹ cũng tạo ra một không gian phát triển lý tưởng  cho người định cư nước ngoài.

Người sử dụng lao động ở Canada luôn hiểu rõ giá trị của người nhập cư. Những người nhập cư thường có xu hướng làm việc chăm chỉ và đáng tin cậy. Họ mang theo kinh nghiệm quốc tế và tư duy theo góc độ mới mẻ hơn. Một số nhà tuyển dụng chỉ thích thuê người nước ngoài vì cho rằng người nhập cư sẽ mang đến những giá trị văn hóa khác biệt có thể mang lại lợi ích cho việc kinh doanh của mình.

Thị trường việc làm của Canada có tiềm năng dồi dào trong lĩnh vực dịch vụ, tài nguyên thiên nhiên và sản xuất. Mức độ tăng trưởng kinh tế của Canada chủ yếu tập trung ở 4 thành phố lớn là Calgary, Vancouver, Toronto và Montreal.

 

Thách thức

Những thách thức người nhập cư có thể gặp phải trong quá trình làm việc ở Canada

Thiếu “thời gian là một người Canada”

 Một đất nước mới luôn có những luật định riêng, dù là một quốc gia đa văn hóa như Canada cũng không ngoại lệ. Đặc biệt là trong một ngành nghề nhất định, người làm cần hiểu rõ những đặc tính và cách làm việc của ngành nghề đó. Những nhà tuyển dụng địa phương cần chắc chắn người nhập cư đã quen thuộc với môi trường làm việc ở Canada trước khi tuyển dụng họ.

Thông tin xác thực không được công nhận

Người sử dụng lao động ở Canada có thể không bị thuyết phục bởi những chứng chỉ ngoài nước. Trong những ngành như kỹ thuật, y khoa, điều dưỡng, thợ điện, thợ ống nước, người nhập cư cần có giấy chứng nhận đã qua đào tạo từ phía chính quyền Canada và tham gia một số khóa học nâng cấp theo tiêu chuẩn Canada.

Trở ngại về mặt ngôn ngữ

Canada có hai ngôn ngữ thông dụng là tiếng Anh và tiếng Pháp. Nếu người nhập cư không thông thạo được ngôn ngữ chính ở doanh nghiệp mình ứng tuyển có thể làm giảm tỉ lệ xin việc thành công.

Tuy nhiên, những thách thức này có thể nảy sinh tùy thuộc vào loại công việc người nhập cư tìm kiếm và khu vực định cư. Chẳng hạn, nhiều nhà tuyển dụng dù biết lao động nhập cư không giỏi tiếng Anh lẫn tiếng Pháp, nhưng vẫn tuyển dụng vì muốn tiếp cận với thị trường có cùng ngôn ngữ với người nhập cư này.

Ngoài ra, Canada còn có những chương trình giúp người nhập cư có thể hòa nhập vào môi trường sống mới như: các khóa học tiếng Anh và tiếng Pháp miễn phí, trung tâm tìm việc làm cho người có trình độ quốc tế, chương trình giúp tìm nơi sinh sống và làm quen văn hóa Canada.

Mời quý nhà đầu tư xem thông tin về chương trình đầu tư Canada tại đây.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Canada mở rộng gói cứu trợ cho cả những người không phải công dân Canada giữa đại dịch cúm

03/04/2020
Canada mở rộng gói cứu trợ khẩn cấp giữa đại dịch Covid-19 đến cả những đối tượng không phải công dân Canada. IMM Group: Chính phủ Canada mở rộng gói cứu trợ khẩn cấp đến những đối tượng không phải là công dân Canada bao gồm sinh viên quốc tế. Nếu đủ điều kiện, mỗi […]

Tổng hợp các chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch toàn cầu

03/04/2020
Lấy thêm quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để được tự do đi lại giữa nhiều quốc gia, cho gia đình cuộc sống ổn định ở các đất nước phát triển là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu.

Phúc lợi xã hội Canada – người nghèo khó chết!

03/04/2020
Canada - Đất nước rộng lớn, trong xanh, yên bình, kinh tế ổn định, giáo dục hàng đầu và phúc lợi an sinh trọn vẹn luôn thu hút người nhập cư tài năng trên toàn thế giới. 

Lộ trình lên quốc tịch Canada qua con đường đầu tư diện doanh nhân

27/03/2020
Năm 2020, Canada là cái tên đứng đầu danh sách các quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới. Vì vậy, lấy quốc tịch, hưởng quyền công dân Canada là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Canada tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài lấy quốc tịch qua chương trình đầu tư định cư. Sau khoảng 12-24 tháng thụ lý hồ sơ, đương đơn sẽ có quyền cư trú hoặc thường trú. Sau khi thỏa các điều kiện, có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch Canada.

Giữ lại quyền làm chủ hay Cơ hội dưới hình hài đại dịch

23/03/2020
Chính phủ Mỹ và Châu Âu đã bắt đầu đặt chính sách khuyến khích đầu tư định cư lên bàn thảo luận như phương cách để khôi phục kinh tế giữa đại dịch COVID-19.

Tuổi Trẻ Online – Đầu tư định cư Canada có những lựa chọn nào?

17/03/2020
Chương trình đầu tư định cư Canada với mức đầu tư từ 2,6 tỷ đồng, thời gian thụ lý nhanh nhất từ 8 tháng là sự lựa chọn được các nhà đầu tư và gia đình quan tâm.

Từ 2,6 tỷ đồng thành lập hoặc mua lại doanh nghiệp: Lấy thường trú nhân Canada cho cả gia đình

13/03/2020
Không khí trong lành, kinh tế ổn định và phúc lợi an sinh cực tốt, đầu tư định cư Canada là lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà đầu tư trên thế giới.

Video – Lấy thêm quốc tịch và thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu: Gia sản đặc biệt cha mẹ dành cho con

21/01/2020
Các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada hay châu Âu có nhiều chương trình thu hút người giàu có, thành đạt. Khi trở thành công dân của họ theo các diện đầu tư hoặc đóng góp tài chính cho chính phủ. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ có thêm quốc tịch hoặc thường trú nước đó đồng thời vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

1/5 nhà ở Canada được mua bởi những người nhập cư

22/10/2019
Theo khảo sát của Royal Lepage, người nước ngoài định cư Canada góp phần đáng kể vào thị trường bất động sản. Có đến 1/5 nhà ở Canada được mua bởi những người nhập cư. 

Không khí sạch – nhu cầu cấp thiết

09/10/2019
Ô nhiễm môi trường ở Việt Nam đang trở thành tâm điểm bàn luận của nhiều người dân thành thị. Thực ra, chất lượng không khí hiện là vấn nạn toàn cầu. Liên hiệp quốc đã phát động Chiến dịch Không khí sạch cho Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu năm nay.

British Columbia bổ sung thêm nhiều cộng đồng thu hút doanh nhân nhập cư

09/10/2019
Năm 2019, British Columbia (B.C) đã ban hành chương trình định cư Canada bang British Columbia diện doanh nhân mới. Vào đầu tháng 10, tỉnh bang này đã bổ sung thêm nhiều lựa chọn vào danh sách những cộng đồng của tỉnh bang đủ điều kiện thu hút doanh nhân nhập cư. 

Có đến 3/10 thành phố đáng sống nhất thế giới ở Canada

02/10/2019
Theo Global Liveability Index, có 3 thành phố của Canada thuộc top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới. Chất lượng cuộc sống cũng chính là yếu tố thu hút nhiều người định cư Canada. 

Định cư British Columbia, Canada, diện doanh nhân

23/09/2019
Nằm ở cực Tây Canada, British Columbia từ lâu đã là tỉnh bang thu hút nhiều người nhập cư. Với chương trình định cư British Columbia diện doanh nhân mới nhất vừa công bố năm 2019, tỉnh bang này mang lại thêm nhiều cơ hội nhập cư cho nhà đầu tư toàn cầu.

Top 10 thành phố an toàn nhất thế giới

06/09/2019
top 10 thành phố an toàn nhất thế giới với 2 thành phố Tokyo và Osaka. Úc tiếp tục khẳng định vị thế an toàn với 2 thành phố Melbourne và Sydney được vinh danh. Trong danh sách còn có Washington DC, Mỹ và Toronto, Canada. 

EB-5 vẫn là lựa chọn đầu tư định cư hàng đầu trên thế giới

28/06/2019
Số liệu thống kê năm 2018 cho thấy bảng xếp hạng visa của các nước theo diện đầu tư định cư đã có những thay đổi đáng chú ý. Tuy nhiên, vị trí đầu bảng vẫn thuộc về visa đầu tư định cư Mỹ EB-5

Di trú và những khái niệm cần biết

24/06/2019
Di trú là một lĩnh vực không còn xa lạ với nhà đầu tư Việt. Tuy nhiên, trong Di trú có nhiều khái niệm khá phức tạp khiến nhà đầu tư dễ nhầm lẫn.

Lượng người nhập cư mới chiếm đến 61% tỷ lệ tăng trưởng dân số Canada năm 2018

30/05/2019
Theo báo cáo thống kê mới của Canada, chính sách nhập cư vẫn tiếp tục là yếu tố chính giúp gia tăng dân số của quốc gia này. Trong năm ngoái, tổng số người nhập cư vào Canada đã tăng 321.065 người.

Lượng người nhập cư mới chiếm đến 61% tỷ lệ tăng trưởng dân số Canada năm 2018

30/05/2019
Theo báo cáo thống kê mới của Canada, chính sách nhập cư vẫn tiếp tục là yếu tố chính giúp gia tăng dân số của quốc gia này. Trong năm ngoái, tổng số người nhập cư vào Canada đã tăng 321.065 người.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại