Nhiều cơ hội cho người nhập cư Canada trong năm 2016

27/01/2016

Trước đây, từng có rất nhiều chương trình phù hợp với các ứng viên có điều kiện và hoàn cảnh khác nhau nhưng hiện tại chỉ còn duy nhất một hệ thống. Hàng loạt yêu cầu khắt khe đặt ra đòi hỏi ứng viên phải tận dụng triệt để điểm số di trú của mình để được mời nộp hồ sơ chính thức.

IMM Group: Tuy nhiên, hệ thống chọn lọc hồ sơ trực tuyến Express Entry cũng không phải là cơ hội duy nhất cho người nhập cư Canada. Mỗi tỉnh bang của quốc gia này đều có những yêu cầu riêng dành cho ứng viên nhập cư của mình. Do đó, nhà đầu tư có thể lựa chọn một tỉnh bang có những điều kiện phù hợp với hồ sơ mà không nhất thiết phải tuân thủ theo chính sách liên bang. Bên cạnh đó, chương trình nhập cư theo diện hôn phu, hôn thê vẫn là cơ hội để ứng viên được chỉ định nhập cư.

Dưới đây là một số phân tích về những cơ hội mới cũng như hàng loạt thay đổi trong chính sách nhập cư của Canada trong năm 2016, ảnh hưởng tích cực đến ứng viên.

nhập cư Canada
Nghề nghiệp đa dạng khi nhập cư Canada

Hệ thống chọn lọc trực tuyến Express Entry

Kể từ tháng 1 năm 2016, Chính phủ liên bang Canada sẽ áp dụng hình thức chọn lọc trực tuyến vào quy trình lựa chọn ứng viên. Theo đó, ứng viên sẽ phải gửi hồ sơ điện tử đến cơ quan di trú để được cập nhật vào ngân hàng hồ sơ và xếp hạng dựa trên số điểm bằng cấp và điều kiện cá nhân.

Chính phủ Canada cũng như các tỉnh bang và doanh nghiệp thường có xu hướng lựa chọn ứng viên có khả năng thành công cao. Do đó, nhà đầu tư cần phải chắc chắn rằng hồ sơ của mình có mặt trong danh sách lựa chọn.

Trong thời gian sắp tới, điểm sàn cho các ứng viên sẽ được công bố. Đây là cơ sở để đối chiếu và lựa chọn hồ sơ. Nếu không đạt được số điểm cơ bản này, ứng viên sẽ có rất ít cơ hội được lựa chọn và chỉ có thể đợi cho tới khi thang điểm được hạ xuống.

Điều trùng hợp là xu hướng chọn lọc trực tuyến này đang trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia trong thời gian vừa qua. Với trường hợp của Canada, dù thang điểm biến đổi liên tục qua các năm nhưng nhìn chung đang có dấu hiệu giảm dần đều. Đây có thể là cơ hội cho những ứng viên có số điểm thấp trong năm nay.

Theo đại diện của Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada (CIC): “Yêu cầu về điểm số trong hệ thống Đánh giá toàn diện (Comprehensive Ranking System) sẽ giảm sau mỗi bốn đợt lựa chọn tính từ đợt chọn lọc ngày 23/10. Cụ thể, số điểm đã giảm từ 489 xuống 484 rồi 472 và mới nhất là 461 điểm.”

Đại diện này cũng cho biết thêm, lý do khiến thang điểm di trú sụt giảm là do trong số hồ sơ chờ xét duyệt năm nay, có nhiều ứng viên đã nhận được thư mời từ các công ty. Với mỗi thư mời tuyển dụng, ứng viên có thể tăng từ 600 đến 1200 điểm, tạo nên lợi thế rất lớn cho họ. Do đó, hồ sơ của những ứng viên đính kèm thư mời tuyển dụng đã được xử lý và các ứng viên còn lại sẽ tiếp tục có cơ hội.

Đồng thời, số lượng ứng viên được mời nộp hồ sơ ngày càng tăng. Trong đó rất nhiều hồ sơ được dự đoán là sẽ được duyệt trong năm tới. Trong một hội thảo trực tuyến gần đây, chuyên viên phân tích chính sách của CIC cho hay, số lượng thư mời nộp hồ sơ có thể tăng lên khi khung điều kiện của hệ thống chọn lọc trực tuyến được thống nhất.

Trong lần lựa chọn gần nhất, có đến 1.451 thư mời nộp hồ sơ chính thức được cấp trong tổng số 29.560 thư mời sau 22 lần chọn lọc.

 

Chương trình bảo lãnh tỉnh bang

Mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ (ngoại trừ Nunavut) đều có những chương trình nhập cư riêng gọi là chương trình chỉ định tỉnh bang (PNP). Ngoài chương trình này, năm nay có rất nhiều tỉnh bang liên kết với chương trình chỉ định liên bang, yêu cầu ứng viên nộp hồ sơ qua hệ thống chọn lọc trực tuyến nhưng đồng thời vẫn phải thể hiện sự quan tâm tới chương trình cụ thể của tỉnh bang.

Theo CIC, đã có rất nhiều thư mời nộp hồ sơ theo chương trình bảo lãnh tỉnh bang được cấp sau khi hệ thống chọn lọc trực tuyến khởi động. Nguyên nhân là do ngay sau thời điểm khởi động chọn lọc trực tuyến, rất nhiều chương trình chỉ định tỉnh bang cũng tái hoạt động trở lại.

Một số chương trình thu hút được nhiều sự quan tâm tới mức thời gian nhận hồ sơ vừa công bố thì số lượng hồ sơ đã chiếm hết hạn mức, điển hình như Alberta và British Columbia. Những tỉnh bang khác có số lượng ứng viên rải rác trong nhiều đợt nộp. Saskatchewan đã mở cửa lại chương trình Kỹ năng tay nghề tới 4 lần và hạn mức cho mỗi lần đã kín chỉ trong vài ngày, tương tự Nova scotia cũng đã mở lại chương trình.

 

Quebec

Tiếp nối thành công của năm trước, năm nay đợt nhận hồ sơ mới của diện Kỹ năng tay nghề Quebec sẽ bắt đầu từ ngày 18 tháng 1 năm 2016. Diện kỹ năng tay nghề của Quebec có nhiều điểm tương đồng với chương trình liên bang nhưng được đánh giá là có yêu cầu dễ dàng hơn. Chương trình cho phép người nhập cư chuyển tới sống và làm việc tại Canada, miễn là họ cam kết sẽ sống tại Quebec. Hiện đây đang là chương trình nhập cư có điều kiện cạnh tranh nhất tại Canada.

Theo thông báo, sẽ chỉ có khoảng 2800 hồ sơ được phép gửi qua cổng thông tin trực tuyến do năm vừa qua đã có tới 3600 hồ sơ được nộp qua đường bưu điện. Trong khi đó, các nhà đầu tư sẽ phải chờ tới ngày 29/01/2016 để được nộp đơn cho chương trình đầu tư Quebec (QIP) và chương trình này sẽ mở cửa lại vào tháng 8 năm sau.

Chương trình nhập cư diện đầu tư Quebec dành riêng cho ứng viên có mong muốn đầu tư và ổn định cuộc sống tại Quebec. Với một khoản đầu tư không quá lớn, nhà đầu tư và cả gia đình sẽ được cấp quyền thường trú tại Canada.

Hạn mức của chương trình năm nay là 1750 hồ sơ.

 

Bảo lãnh thân nhân

Người thân của công dân hoặc thường trú nhân Canada có thể xin thường trú hoặc quốc tịch thông qua chương trình đoàn tụ gia đình dành cho ông bà, bố mẹ (PGP). Chương trình nhận được nhiều sự quan tâm này đã mở cửa trở lại vào ngày 4 tháng 1 năm 2016.

Mặc dù số lượng hồ sơ chưa được công bố nhưng hạn mức đã hết chỉ trong một thời gian rất ngắn. Năm 2015, chính phủ Canada đã nhận đến 5000 hồ sơ hoàn chỉnh chỉ trong vài ngày. Năm trước đó, số lượng hồ sơ tương đương được nộp trong vòng 3 tuần. Do hệ thống xét duyệt được thiết lập theo hình thức “nộp trước, xét trước” nên ứng viên và người bảo lãnh cần phải chuẩn bị sớm để kịp nộp hồ sơ.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách tôi trở nên thành công khi đặt chân đến Canada

04/07/2022
Bà Aaina Singh, quản lý cấp cao bộ phận Giá trị và Phân khúc khách hàng của ngân hàng Scotiabank chia sẻ về hành trình từ khi mới đến Canada.

Đưa cả gia đình sang Canada sau 2 năm
với diện kinh doanh và khởi nghiệp

30/06/2022
Chương trình đầu tư định cư Canada dành cho doanh nhân, chủ doanh nghiệp. Con đường nhanh chóng, thuận tiện để lấy quyền thường trú (PR) cho cả gia đình. 

Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada giảm xuống mức kỷ lục 5,1%

29/06/2022
Nhu cầu tuyển dụng nhân lực tại Canada đang bùng nổ nhờ tỷ lệ thất nghiệp giảm và các vị trí mới ngày càng tăng.

Những vi phạm có thể dẫn đến bị từ chối nhập cảnh vào Canada

29/06/2022
Danh sách những hành vi vi phạm khiến hành khách có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh Canada, và những cách giúp miễn trừ.

Chương trình hỗ trợ nhà ở cho cư dân của tỉnh bang Prince Edward Island

29/06/2022
Chương trình hỗ trợ về nhà ở của Prince Edward Island, giúp các cư dân có thu nhập thấp của tỉnh bang có thể thuê nhà với mức chi phí ưu đãi

Các chương trình hỗ trợ tìm việc làm của Prince Edward Island, Canada

28/06/2022
Công dân Prince Edward Island, Canada khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm như mong muốn, sẽ có thể nhận được nhiều hỗ trợ từ tỉnh bang.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Các chương trình hỗ trợ giáo dục của Prince Edward Island, Canada cho sinh viên

24/06/2022
Ngoài là lựa chọn tốt để đầu tư và sinh sống, Prince Edward Island - PEI, Canada còn là điểm đến học tập lý tưởng cho học sinh và sinh viên. Tỉnh bang này có nhiều chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh và sinh viên.

Chương trình chăm sóc sức khỏe cho công dân của Prince Edward Island (PEI Health)

22/06/2022
PEI Health - Chương trình chăm sóc sức khỏe của Prince Edward Island, Canada, là chương trình cấp tỉnh dành cho tất cả cư dân sinh sống ở PEI. Chương trình này cung cấp chi phí hỗ trợ cho hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản. 

Top những lý do để đầu tư và định cư tại Prince Edward Island

21/06/2022
Đảo Prince Edward (Prince Edward Island - PEI), Canada là một trong những tỉnh bang đắc địa để đầu tư và kinh doanh. IMM Group những lý do chứng minh cho lời khẳng định trên.

Canada tăng thời gian lưu trú mỗi lần nhập cảnh lên đến 5 năm cho ông bà cha mẹ sở hữu Super Visa

17/06/2022
Trong tương lai, Bộ trưởng Bộ Di trú Canada có thể sẽ chỉ định công ty bảo hiểm y tế quốc tế thanh toán chi phí chăm sóc sức khỏe cho đương đơn Super Visa.

Chính sách hỗ trợ của Prince Edward Island, Canada dành cho doanh nghiệp nhỏ

14/06/2022
Chương trình này hỗ trợ các chi phí hợp lệ liên quan đến quy trình và kế hoạch nội bộ. Doanh nghiệp mới đáp ứng các điều kiện nhất định sẽ được nhận hỗ trợ về các hoạt động tiếp thị và quảng bá.

Hướng dẫn chi tiết cho người mới nhập cư Prince Edward Island (PEI)

09/06/2022
Khi mới đến định cư Canada tại Đảo Hoàng tử Edward (Prince Edward Island - PEI), việc tìm hiểu các thông tin cơ bản về các bước đầu tiên cần làm khi vừa đến nhập cư là rất cần thiết.

Thủ tục nhập quốc tịch Canada cho thường trú nhân

08/06/2022
Dưới đây là các bước để lấy quốc tịch Canada khi đã có quyền thường trú nhân, để được hưởng những đặc quyền như một công dân chân chính nước này.

Các ngành nghề cần nhiều lao động ở tỉnh bang Prince Edward Island (PEI)

06/06/2022
Prince Edwards Island là một trong những tỉnh bang thu hút rất nhiều nhà đầu tư định cư Canada, với cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Sau đây là top những ngành nghề cần nhiều lao động ở tỉnh bang này. 

Canada có hơn 1 triệu việc làm đang chờ người lao động

03/06/2022
Một báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada ghi nhận nước này đang có số lượng việc làm thiếu nhân lực cao nhất lịch sử.

Những điều bạn cần biết về tỉnh bang Prince Edward Island – PEI, Canada

03/06/2022
Prince Edward Island (Đảo Hoàng tử Edward - PEI) là tỉnh nhỏ nhất của Canada, chỉ chiếm 0,1% tổng diện tích đất liền của Canada. Với cảnh quan tươi đẹp, thời tiết dễ chịu cùng nền kinh tế ngày càng phát triển, tỉnh bang này ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư định cư Canada. 

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính