Người nhập cư Canada và việc cải thiện tiếng Anh, tiếng Pháp

19/03/2015

Canada quốc gia có hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp. Vì vậy, để hòa nhập nhanh với môi trường sống mới, người nhập cư nên chú ý nâng cao khả năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp trước khi đến đây sinh sống.

– Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất, được sử dụng tại hầu hết các tỉnh bang và vùng lãnh thổ của Canada. Ngoại trừ khu vực Quebec thì 82% người Canada nói tiếng Pháp.

– Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính được sử dụng tại Quebec và một số vùng ở Ontario, New Brunswick và Manitoba. Ngoài ra, các cộng đồng nhỏ nói tiếng Pháp cũng nằm rải rác ở nhiều địa phương Canada. Ngay bản thân Quebec cũng có một bộ phận nhỏ dân cư nói tiếng Anh.

IMM Group: Tất cả các dịch vụ được cung cấp bởi chính phủ liên bang, các ấn phẩm hay tài liệu có sẵn tại Canada đều có cả phiên bản tiếng Anh và tiếng Pháp để người xem dễ theo dõi.

 

Tầm quan trọng của kỹ năng ngoại ngữ

Kỹ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp là yếu tố rất quan trọng giúp bạn hòa nhập cộng đồng Canada. Bạn có thể chọn tập trung vào việc cải thiện một ngôn ngữ là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Điều này phụ thuộc phần lớn vào ngôn ngữ mà địa phương bạn sắp đến sẽ nói.

Việc sử dụng thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp là điều rất quan trọng. Bởi nó mang đến cho bạn rất nhiều quyền lợi như:

– Tìm được một công việc phù hợp với kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân;

– Đủ điều kiện tham gia các chương trình giáo dục sau trung học;

– Sử dụng thành thạo các dịch vụ xã hội;

– Quản lý và hỗ trợ được việc học hành của con cái ở trường;

– Gặp gỡ và giao lưu với mọi người;

– Vượt qua các yêu cầu về ngôn ngữ dành cho công dân.

Những người mới đến Canada đều có trình độ tiếng Pháp hoặc tiếng Anh khác nhau. Một số người mới bắt đầu làm quen với cả hai loại ngôn ngữ trên trong khi những người khác lại tỏ ra khá thành thạo. Những người ở trình độ trung cấp là đối tượng có thể cải thiện và phát triển khả năng ngôn ngữ của mình hơn nữa nhờ việc chung sống với người bản địa. Có thể bạn phải bỏ rất nhiều thời gian, công sức và lòng quyết tâm để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình, nhưng thành quả luôn xứng đáng với những gì bạn bỏ ra. Nếu chưa thành thạo một trong hai ngôn ngữ chính thức của Canada, bạn nên tập trung vào việc cải thiện chúng ngay khi đặt chân đến Canada.

Người nhập cư Canada và việc cải thiện tiếng Anh, tiếng Pháp

Nếu đã sử dụng thành thạo một trong hai ngôn ngữ chính thức của Canada, bạn cũng nên xem xét việc học thêm ngôn ngữ còn lại. Như đã nói ở trên, tiếng Anh và tiếng Pháp được sử dụng xen kẽ ở nhiều nơi ở Canada, vì vậy việc sử dụng thành thạo cùng lúc hai ngôn ngữ trên là một tài sản lớn giúp bạn tìm được một việc làm tốt và hòa nhập với mọi khía cạnh đời sống xã hội.

Để tìm ra bí quyết học ngôn ngữ và hòa nhập cộng đồng, hãy tìm hiểu câu chuyện của Nick Noorani, một người nhập cư đã thành công trong việc chinh phục cuộc sống tại Canada.

Nick Noorani là một chuyên gia tiếp thị người Ấn Độ. Ông đến Canada vào năm 1998 với hy vọng tìm thấy một tương lai tốt hơn cho cả gia đình. Dù đã có kinh nghiệm làm việc ở thị trường quốc tế nhưng ông vẫn gặp rất nhiều thách thức trong việc ổn định cuộc sống tại Canada. Công việc đầu tiên của ông là tiếp thị báo qua điện thoại. Và từ công việc này, ông nghe được câu chuyện của rất nhiều người nhập cư khác, bản thân họ cũng phải đối mặt với những thách thức tương tự. Sau ba tháng, Noorani tìm được việc làm trong lĩnh vực mình yêu thích. Từ đó, ông nảy ra ý định giúp đỡ những người nhập cư khác đạt được thành công như mình thông qua việc xuất bản một cuốn sách, một tạp chí và tổ chức các buổi tư vấn cho người nhập cư để thành công tại Canada.

Việc đầu tiên trong 7 bí mật thành công của Noorani là “học ngôn ngữ”. Ông nhận ra điểm khác biệt lớn nhất giữa những người nhập cư thành công và thất bại ở Canada chính là kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Dưới đây là tổng quan về “Bảy bí mật thành công cho người nhập cư Canada” của Noorani.

1. Học ngôn ngữ. Nếu không học ngôn ngữ của đất nước mà bạn sắp đến, tất cả kỹ năng của bạn sẽ trở nên vô giá trị. Nếu di chuyển đến Đức hay Nhật Bản, bạn sẽ ý thức được mình phải học ngôn ngữ của các quốc gia này. Tương tự, những người nhập cư Canada cũng nên nỗ lực học hỏi và nâng cao tiếng Anh hoặc tiếng Pháp của họ.

2. Luôn tích cực. Những người mới đến có thể phải đối mặt với rất nhiều rào cản khi hòa nhập cuộc sống ở Canada. Tuy nhiên, phàn nàn việc đó với những người nhập cư khác sẽ chỉ làm giảm đi cơ hội thành công của bạn. Hãy cố gắng và nỗ lực hết sức, bạn sẽ sớm thành công.

3. Tận hưởng Canada. Bạn có nhớ mình đã từng ao ước được đến Canada như thế nào? Giờ đây ước mơ đó đã trở thành sự thật. Hãy ra ngoài tận hưởng cuộc sống như một người Canada, từ lối sống cho đến đa dạng văn hóa của cư dân nơi đây.

4. Luôn có kế hoạch B. Đôi khi mọi thứ diễn ra không như kế hoạch của bạn. Chẳng hạn bạn đã từng là một giáo viên ở quê hương mình, nhưng đến Canada, bạn có thể thất vọng khi nhận ra mình phải lấy lại bằng giảng dạy tại Canada. Nếu không sẵn sàng bỏ thời gian cho việc đó, hãy sử dụng kế hoạch B, chẳng hạn chuyển hướng sang dịch vụ dạy kèm. Có một kế hoạch B nghĩa là có sự linh hoạt trong những việc bạn định làm ở Canada.

5. Vượt ra ngoài nhóm đồng hương của bạn. Việc đến sống ở một đất nước mới có thể khiến nhiều người cảm thấy bỡ ngỡ và co cụm lại trong nhóm những người đồng hương của mình. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái và yên tâm phần nào nhưng nó cũng ngăn cản bạn kết nối với những người khác cũng như các cơ hội đến từ đất nước đa văn hóa này.

6. Hãy chấp nhận rủi ro. Quyết định di cư là bạn đã chấp nhận rủi ro như một lẽ đương nhiên. Hãy đặt mình vào những tình huống có thể gặp phải khi bắt đầu cuộc sống mới và sẵn sàng đối mặt với nó.

7. Trở thành tình nguyện viên và mở rộng mối quan hệ. Làm tình nguyện là một kinh nghiệm tuyệt vời tại Canada. Song song với đó, tận dụng các mối quan hệ cả trong và ngoài nghề sẽ giúp bạn kiếm được một công việc phù hợp nhất với bản thân.

Có rất nhiều điều phải chuẩn bị và học hỏi khi đến một đất nước mới như Canada. Nhưng những ưu đãi về kinh tế, phúc lợi xã hội và cơ hội cho con cái học tập tại một đất nước tiên tiến rất đáng để bạn xem xét và đầu tư.

 

IMM GROUP (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lấy thêm quốc tịch và thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu: Gia sản đặc biệt cha mẹ dành cho con

21/01/2020
Các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada hay châu Âu có nhiều chương trình thu hút người giàu có, thành đạt. Khi trở thành công dân của họ theo các diện đầu tư hoặc đóng góp tài chính cho chính phủ. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ có thêm quốc tịch hoặc thường trú […]

1/5 nhà ở Canada được mua bởi những người nhập cư

22/10/2019
Theo khảo sát của Royal Lepage, người nước ngoài định cư Canada góp phần đáng kể vào thị trường bất động sản. Có đến 1/5 nhà ở Canada được mua bởi những người nhập cư. 

British Columbia bổ sung thêm nhiều cộng đồng thu hút doanh nhân nhập cư

09/10/2019
Năm 2019, British Columbia (B.C) đã ban hành chương trình định cư Canada bang British Columbia diện doanh nhân mới. Vào đầu tháng 10, tỉnh bang này đã bổ sung thêm nhiều lựa chọn vào danh sách những cộng đồng của tỉnh bang đủ điều kiện thu hút doanh nhân nhập cư. 

Có đến 3/10 thành phố đáng sống nhất thế giới ở Canada

02/10/2019
Theo Global Liveability Index, có 3 thành phố của Canada thuộc top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới. Chất lượng cuộc sống cũng chính là yếu tố thu hút nhiều người định cư Canada. 

Định cư British Columbia, Canada, diện doanh nhân

23/09/2019
Nằm ở cực Tây Canada, British Columbia từ lâu đã là tỉnh bang thu hút nhiều người nhập cư. Với chương trình định cư British Columbia diện doanh nhân mới nhất vừa công bố năm 2019, tỉnh bang này mang lại thêm nhiều cơ hội nhập cư cho nhà đầu tư toàn cầu.

Top 10 thành phố an toàn nhất thế giới

06/09/2019
top 10 thành phố an toàn nhất thế giới với 2 thành phố Tokyo và Osaka. Úc tiếp tục khẳng định vị thế an toàn với 2 thành phố Melbourne và Sydney được vinh danh. Trong danh sách còn có Washington DC, Mỹ và Toronto, Canada. 

Những cơ hội và thách thức cho người định cư Canada

02/07/2019
Canada luôn là cái tên được ưu ái hàng đầu trong những kế hoạch định cư. Đất nước này sở hữu các tiêu chí lý tưởng mà nhiều người mong muốn: môi trường sống yên bình, chất lượng giáo dục chuẩn quốc tế, hệ thống chăm sóc sức khỏe ưu việt. Những điểm mạnh này giúp Canada luôn nổi bật trong mắt những người có ý định định cư lâu dài ở đây.

EB-5 vẫn là lựa chọn đầu tư định cư hàng đầu trên thế giới

28/06/2019
Số liệu thống kê năm 2018 cho thấy bảng xếp hạng visa của các nước theo diện đầu tư định cư đã có những thay đổi đáng chú ý. Tuy nhiên, vị trí đầu bảng vẫn thuộc về visa đầu tư định cư Mỹ EB-5

Di trú và những khái niệm cần biết

24/06/2019
Di trú là một lĩnh vực không còn xa lạ với nhà đầu tư Việt. Tuy nhiên, trong Di trú có nhiều khái niệm khá phức tạp khiến nhà đầu tư dễ nhầm lẫn.

Lượng người nhập cư mới chiếm đến 61% tỷ lệ tăng trưởng dân số Canada năm 2018

30/05/2019
Theo báo cáo thống kê mới của Canada, chính sách nhập cư vẫn tiếp tục là yếu tố chính giúp gia tăng dân số của quốc gia này. Trong năm ngoái, tổng số người nhập cư vào Canada đã tăng 321.065 người.

Lượng người nhập cư mới chiếm đến 61% tỷ lệ tăng trưởng dân số Canada năm 2018

30/05/2019
Theo báo cáo thống kê mới của Canada, chính sách nhập cư vẫn tiếp tục là yếu tố chính giúp gia tăng dân số của quốc gia này. Trong năm ngoái, tổng số người nhập cư vào Canada đã tăng 321.065 người.

Tổng quan về cuộc sống tại tỉnh bang New Brunswick

06/04/2019
New Brunswick là tỉnh bang nằm ở phía Đông Canada, đây cũng là tỉnh bang lớn nhất trong ba tỉnh duyên hải Canada. Khoảng 80% diện tích của New Brunswick được bao phủ bởi rừng và hệ sinh thái tự nhiên. Dân cư của tỉnh bang này là 750.000. Tiếng Anh được nói chủ yếu ở phía Nam tỉnh, những vùng còn lại đa phần sử dụng tiếng Pháp.

Canada cam kết chi 10 triệu đô giúp người nhập cư mới đến Canada nhanh chóng có việc làm

04/04/2019
Để tăng tính hấp dẫn cho chính sách mở cửa chào đón người nhập cư trong thời gian gần đây của mình, Canada đã cam kết chi tới 10 triệu CAD tài trợ cho các dự án được thiết kế nhằm hỗ trợ những người nhập cư mới đã qua đào tạo, tìm được và làm tốt các công việc với mức lương cao.

Canada đã tiếp nhận hơn 40.000 người nhập cư vào đầu năm 2019

26/03/2019
Đầu năm 2019, Chính phủ cùng các tỉnh bang trên cả nước Canada đã mở cửa cho hơn 40.000 ứng viên tiềm năng thông qua các chương trình nhập cư kinh tế và bảo lãnh gia đình. Con số này là một tín hiệu tốt, cho thấy Canada đang tích cực chào đón người nhập cư để hoàn thành mục tiêu 1 triệu thường trú nhân mới vào cuối năm 2021.

Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi sinh sống tại Canada

20/03/2019
Ngoài nền kinh tế, xã hội và giáo dục phát triển, Canada còn là điểm đến thu hút du khách trên toàn thế giới bởi nhiều trải nghiệm độc đáo. Nếu đến định cư tại Canada thì đừng bỏ qua cơ hội trải nghiệm những điều thú vị dưới đây.

Canada đứng thứ 2 về đất nước lý tưởng cho người nhập cư

07/02/2019
Bảng xếp hạng U.S. News and World Report của Mỹ đã đánh giá 80 quốc gia dựa trên sự ổn định về kinh tế, bình đẳng về thu nhập và thị trường lao động để xếp hạng. Ngoài ra, bảng xếp hạng còn dựa trên những nhận xét của hàng ngàn nhà lãnh đạo doanh nghiệp và công chúng. Trong bảng xếp hạng này, Canada được xếp hạng là quốc gia lý tưởng thứ hai trên thế giới cho người nhập cư, đứng đầu là quốc gia thuộc châu Âu, Thụy Điển.

Bộ trưởng Bộ Di trú công bố chương trình thu hút người nhập cư đến các vùng nông thôn Canada

31/01/2019
Ottawa, thành phố lớn thứ 2 của tỉnh bang Ontario, Canada, đã công bố một chương trình thí điểm để giải quyết tình trạng thiếu lao động và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở các cộng đồng nông thôn. Chương trình này được thực hiện bằng cách đưa những người nhập cư tiềm năng quan tâm đến việc định cư bên ngoài các trung tâm đô thị của Canada đến các vùng nông thôn phù hợp. Đây là một tin tức tốt cho những Nhà Đầu tư nước ngoài muốn sinh sống ở các khu vực ít dân cư của Canada.

Tin vui cho Nhà Đầu tư di trú Canada: Chính phủ Canada thông báo tiếp nhận hơn 1 triệu người nhập cư trong 3 năm tới

29/01/2019
Mơ ước sống và làm việc tại Canada đã không còn xa vời khi Chính phủ nước này đã công bố kế hoạch nhận hơn 1 triệu người nhập cư trong vòng 3 năm tới. Đây là một tin vui lớn cho các Nhà Đầu tư đang có ý định định cư tại Canada và cũng là một phương án giúp Canada giải quyết vấn đề dân số già cũng như giúp đỡ những người tị nạn trên thế giới.

yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại