Giáo dục cho trẻ ở Canada khác Việt Nam như thế nào

20/10/2017

Giáo dục ở mỗi đất nước đều có những điểm riêng biệt. Đối với nền giáo dục Canada thuộc phương Tây và Việt Nam thuộc phương Đông thì những nét khác biệt này càng sâu sắc hơn.

 

Giáo dục Canada “nhẹ nhàng” hơn

IMM Group: Trẻ em Việt Nam khi bước vào tuổi đi học thậm chí là trước đó đều phải đối diện với vòng quay: học ở trường – học thêm – học ở nhà với số thời gian học trong ngày luôn nhiều 10 giờ. Điều này là phù hợp với đặc điểm “thi đua và thành tích” học tập của con em trong suy nghĩ nhiều bậc phụ huynh Việt.

Ở Canada thì mọi thứ hoàn toàn ngược lại, kiến thức cần tiếp thu của trẻ đều phải gói gọn trong thời gian học trên trường lớp và hiếm khi cần làm bài tập về nhà. Và học thêm thì không chỉ ở Canada, nền giáo dục phương Tây không có khái niệm này. Ở Việt Nam thì các bậc cha mẹ thường mong muốn giáo viên giao nhiều bài tập khó cho con trẻ rèn luyện. Nhưng nếu trẻ em ở Canada đau đầu vì bài tập quá khó, cha mẹ sẽ lập tức kiến nghị nhà trường giảm mức độ khó xuống để phù hợp với trình độ con em mình.

Giáo dục cho trẻ ở Canada khác Việt Nam như thế nào
Giáo dục ở Canada cũng bắt đầu từ sớm nhưng vẫn “nhẹ nhàng” hơn ở Việt Nam

 

Ý tưởng cá nhân mới là điều cần thiết

Canada, các bài kiểm tra được giao thường mang tính rộng mở và khơi gợi cá nhân trình bày quan điểm của mình. Thường thì giáo viên không quan tâm đến việc đúng sai, chỉ quan tâm đến việc học sinh trình bày ý tưởng của bản thân như thế nào. Các bài viết luôn mang tính chủ quan và hoàn toàn không bị chê trách về điều này.

Các bài kiểm tra được giao cho học sinh Việt thường mang định hướng kiểm tra, có xu hướng chỉ dựa trên sự việc có thật. Các kỳ thi cũng được thiết kế với mục đích kiểm tra khả năng ghi nhớ và phân tích của học sinh. Đặc trưng này không chỉ có ở Việt Nam, các nền giáo dục như Trung Quốc, Hàn Quốc đều đặt nặng vấn đề này.

Giáo dục cho trẻ ở Canada khác Việt Nam như thế nào
Môi trường giáo dục Canada rất chú trọng khả năng phát biểu ý tưởng cá nhân

 

Ưu tiên tôn trọng quyền cá nhân

Việc thông báo tình hình học tập từng kỳ của học sinh đến phụ huynh là một điều không thể thiếu trong hệ thống giáo dục Việt. Đây còn là một trong những động lực học tập đối với học sinh Việt Nam. Tuy nhiên ở Canada, nếu học sinh không có ý định tiết lộ học lực của mình cho người khác, thì nhà trường phải hoàn toàn thỏa mãn nguyện vọng này. Thường thì theo truyền thống Á Đông, cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn đối với quyết định của con cái về vấn đề học tập. Nhưng ở Canada hay nói chung ở phương Tây, thì trong quyết sách của con cái hiếm khi nào có bóng dáng của cha mẹ.

 

Giảng viên phải là người “chào mời” sinh viên

Trong giảng đường đại học Việt Nam thì phòng học là của sinh viên, giảng viên là người phải đi đến từng lớp giảng dạy. Tuy nhiên ở Canada thì lớp học là của giảng viên, sinh viên mới là người quyết định họ có đến lớp của giảng viên đó học hay không.

Phòng học cũng được thiết kế theo yêu cầu và môn học mà giảng viên phụ trách. Điều này đồng nghĩa với việc để có người học, các giảng viên phải tạo ra một môi trường học tập thu hút sinh viên đến với mình.

 

IMM GROUP

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách tôi trở nên thành công khi đặt chân đến Canada

04/07/2022
Bà Aaina Singh, quản lý cấp cao bộ phận Giá trị và Phân khúc khách hàng của ngân hàng Scotiabank chia sẻ về hành trình từ khi mới đến Canada.

Đưa cả gia đình sang Canada sau 2 năm
với diện kinh doanh và khởi nghiệp

30/06/2022
Chương trình đầu tư định cư Canada dành cho doanh nhân, chủ doanh nghiệp. Con đường nhanh chóng, thuận tiện để lấy quyền thường trú (PR) cho cả gia đình. 

Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada giảm xuống mức kỷ lục 5,1%

29/06/2022
Nhu cầu tuyển dụng nhân lực tại Canada đang bùng nổ nhờ tỷ lệ thất nghiệp giảm và các vị trí mới ngày càng tăng.

Những vi phạm có thể dẫn đến bị từ chối nhập cảnh vào Canada

29/06/2022
Danh sách những hành vi vi phạm khiến hành khách có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh Canada, và những cách giúp miễn trừ.

Chương trình hỗ trợ nhà ở cho cư dân của tỉnh bang Prince Edward Island

29/06/2022
Chương trình hỗ trợ về nhà ở của Prince Edward Island, giúp các cư dân có thu nhập thấp của tỉnh bang có thể thuê nhà với mức chi phí ưu đãi

Các chương trình hỗ trợ tìm việc làm của Prince Edward Island, Canada

28/06/2022
Công dân Prince Edward Island, Canada khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm như mong muốn, sẽ có thể nhận được nhiều hỗ trợ từ tỉnh bang.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Các chương trình hỗ trợ giáo dục của Prince Edward Island, Canada cho sinh viên

24/06/2022
Ngoài là lựa chọn tốt để đầu tư và sinh sống, Prince Edward Island - PEI, Canada còn là điểm đến học tập lý tưởng cho học sinh và sinh viên. Tỉnh bang này có nhiều chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh và sinh viên.

Chương trình chăm sóc sức khỏe cho công dân của Prince Edward Island (PEI Health)

22/06/2022
PEI Health - Chương trình chăm sóc sức khỏe của Prince Edward Island, Canada, là chương trình cấp tỉnh dành cho tất cả cư dân sinh sống ở PEI. Chương trình này cung cấp chi phí hỗ trợ cho hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản. 

Top những lý do để đầu tư và định cư tại Prince Edward Island

21/06/2022
Đảo Prince Edward (Prince Edward Island - PEI), Canada là một trong những tỉnh bang đắc địa để đầu tư và kinh doanh. IMM Group những lý do chứng minh cho lời khẳng định trên.

Canada tăng thời gian lưu trú mỗi lần nhập cảnh lên đến 5 năm cho ông bà cha mẹ sở hữu Super Visa

17/06/2022
Trong tương lai, Bộ trưởng Bộ Di trú Canada có thể sẽ chỉ định công ty bảo hiểm y tế quốc tế thanh toán chi phí chăm sóc sức khỏe cho đương đơn Super Visa.

Chính sách hỗ trợ của Prince Edward Island, Canada dành cho doanh nghiệp nhỏ

14/06/2022
Chương trình này hỗ trợ các chi phí hợp lệ liên quan đến quy trình và kế hoạch nội bộ. Doanh nghiệp mới đáp ứng các điều kiện nhất định sẽ được nhận hỗ trợ về các hoạt động tiếp thị và quảng bá.

Hướng dẫn chi tiết cho người mới nhập cư Prince Edward Island (PEI)

09/06/2022
Khi mới đến định cư Canada tại Đảo Hoàng tử Edward (Prince Edward Island - PEI), việc tìm hiểu các thông tin cơ bản về các bước đầu tiên cần làm khi vừa đến nhập cư là rất cần thiết.

Thủ tục nhập quốc tịch Canada cho thường trú nhân

08/06/2022
Dưới đây là các bước để lấy quốc tịch Canada khi đã có quyền thường trú nhân, để được hưởng những đặc quyền như một công dân chân chính nước này.

Các ngành nghề cần nhiều lao động ở tỉnh bang Prince Edward Island (PEI)

06/06/2022
Prince Edwards Island là một trong những tỉnh bang thu hút rất nhiều nhà đầu tư định cư Canada, với cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Sau đây là top những ngành nghề cần nhiều lao động ở tỉnh bang này. 

Canada có hơn 1 triệu việc làm đang chờ người lao động

03/06/2022
Một báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada ghi nhận nước này đang có số lượng việc làm thiếu nhân lực cao nhất lịch sử.

Những điều bạn cần biết về tỉnh bang Prince Edward Island – PEI, Canada

03/06/2022
Prince Edward Island (Đảo Hoàng tử Edward - PEI) là tỉnh nhỏ nhất của Canada, chỉ chiếm 0,1% tổng diện tích đất liền của Canada. Với cảnh quan tươi đẹp, thời tiết dễ chịu cùng nền kinh tế ngày càng phát triển, tỉnh bang này ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư định cư Canada. 

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính