Chính sách nhập cư thông minh của Canada

30/06/2017

Trong một bài phát biểu tại Iowa hồi tuần trước, Tổng thống Trump đã kêu gọi thực hiện một chiến dịch khốc liệt hơn đối với người nhập cư: “Xây dựng lại toàn bộ hệ thống nhập cư dựa trên một cơ sở nhất quán.”

Đây là một trong những thái độ nhất quán mà tổng thống Trump luôn giữ vững trong quá trình cầm quyền. Ông đã kêu gọi một cuộc cải cách tương tự như State of Union (Khái niệm chỉ những cuộc họp thống nhất quan điểm giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa) đưa ra vài tháng trước đó. Và bất ngờ hơn, nguồn cảm hứng để Trump đưa ra quyết định này đến từ Canada.

 

1. Chính sách nhập cư tạo điều kiện cho nhiều người đến Canada

IMM Group: Việc Trump muốn lấy Canada làm hình mẫu cho những kế hoạch của mình là một điều kì quặc. Người Mỹ, đặc biệt là những người bảo thủ, luôn thích mỉa mai người hàng xóm ở phía Bắc của họ: vì giọng nói, vì cách cư xử, vì ẩm thực, và đặc biệt là vì cách cầm quyền theo kiểu pinko (tức mang hơi hướng xã hội chủ nghĩa) của chính phủ Canada. Những điều kì lạ sẽ trở nên bình thường ở Canada: thủ tướng xăm trổ, hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện, hôn nhân đồng tính và chính sách tị nạn của người Canada.

Chính sách nhập cư của Canada vô cùng hợp lý, đó là lý do tại sao quốc gia này có thể tuyên bố rằng chính sách nhập cư thông minh của họ đã giúp Canada có được số dân nhập cư thành công và thịnh vượng nhất thế giới. Năm ngoái, Canada nhận hơn 320.000 người nhập cư mới. Đây là một trong những nước có tỉ lệ nhập cư cao nhất thế giới, hơn Mỹ gấp 3 lần.

Hơn 20% dân số Canada sinh ra ở nước ngoài, đây là con số cao gấp 3 lần Mỹ, ngay cả khi tính luôn số lượng người nhập cư không giấy tờ của Hoa Kỳ. Ngoài ra, Ottawa còn dự định tăng số lượng trong những năm tới. Những quyết định trong chính sách nhập cư của Canada không gây ra phản ứng dữ dội nào trong người dân. Thậm chí trong những cuộc thăm dò gần đây, 82% người được khảo sát cho rằng nhập cư có tác động tích cực đến nền kinh tế, 2/3 cho rằng đa văn hóa là một trong những đặc điểm tích cực quan trọng của Canada.

Hỗ trợ di cư đã gia tăng trong những năm gần đây, bất chấp nền kinh tế phát triển chậm và ảnh hưởng từ chủ nghĩa khủng bố. Ngày nay ở Canada, tỉ lệ những người chấp nhận chính sách nhập cư của chính phủ cao gấp đôi so với Hoa Kỳ.

 

2. Tại sao người Canada ủng hộ chính sách nhập cư của chính phủ

Có nhiều người hoài nghi tại sao người dân Canada không có thái độ bài ngoại. Trên thực tế, đây là một thái độ hợp lý bắt nguồn từ lợi ích quốc gia. Những người sinh ra ở nước ngoài thường có trình độ học vấn cao, tạo ra nhiều doanh nghiệp và sử dụng ít tiền phúc lợi so với người Canada chính thống.

Những đóng góp đến từ những người nhập cư Canada vô cùng to lớn. Hai trong ba vị tổng thống cuối cùng của Canada đã sinh ra ở nước ngoài (một ở Haiti và một ở Hồng Kông). Nội các hiện tại có nhiều người Sikh hơn cả nội các Ấn Độ.

Tuy nhiên, thái độ hiếu khách của Canada không phải hiển nhiên mà có. Đây là kết quả có được thông qua các chính sách cứng rắn của chính phủ. Kể từ giữa những năm 1960, phần lớn người nhập cư vào Canada đã được thừa nhận trên cơ sở kinh tế thuần túy, được đánh giá thông qua phiếu tự đánh giá chín điểm. Bảng tự đánh giá này bỏ qua chủng tộc, tôn giáo, sắc tộc, thay vào đó là độ tuổi, trình độ học vấn, kỹ năng làm việc, khả năng ngôn ngữ và các thuộc tính khác nhằm xác định tiềm năng đóng góp cho lực lượng lao động quốc gia.

Không có gì ngạc nhiên khi tổng thống Trump hứng thú với cách tiếp cận này. Ông có quyền cho rằng hệ thống nhập cư hiện tại của Mỹ không hiệu quả. Phần lớn người di cư sang Hoa Kỳ được nhận theo một chương trình gọi là đoàn tụ gia đình- nói cách khác, số phận của họ phụ thuộc vào việc họ có người thân trong nước hay không. Sự đoàn tụ gia đình này nghe có vẻ rất nhân văn (có ai không muốn đoàn tụ cùng gia đình?). Tuy nhiên, chương trình này gây ra một cơ sở tệ hại cho chính sách của chính phủ, vì nó thuộc về sự may mắn- có được một người thân đến Mỹ trước khi hình thành dân nhập cư.

Những người nhập cư đến Mỹ vẫn có thể làm tốt hơn những người bản xứ ở một vài mặt, bao gồm cả việc tạo dựng nghiệp vụ và tuân theo pháp luật. Nhưng thành tích của họ nhạt dần so với những người Mỹ bản xứ.

Ví dụ, khoảng một nửa số người nhập cư Canada đến với bằng cao đẳng, trong khi con số ở Mỹ chỉ có 27%. Trẻ nhập cư ở Canada có kỹ năng đọc ngang với người bản xứ, trong khi ở Mỹ khoảng cách trình độ rất lớn. Người nhập cư Canada hơn 20 % có đủ khả năng sở hữu nhà riêng và ít hơn 7 % sống trong nghèo đói  như người nhập cư Hoa Kỳ.

 

IMM Group (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lộ trình lên quốc tịch Canada qua con đường đầu tư diện doanh nhân

27/03/2020
Năm 2020, Canada là cái tên đứng đầu danh sách các quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới. Vì vậy, lấy quốc tịch, hưởng quyền công dân Canada là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Canada tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài lấy quốc tịch qua chương trình đầu tư định cư. Sau khoảng 12-24 tháng thụ lý hồ sơ, đương đơn sẽ có quyền cư trú hoặc thường trú. Sau khi thỏa các điều kiện, có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch Canada.

Giữ lại quyền làm chủ hay Cơ hội dưới hình hài đại dịch

23/03/2020
Chính phủ Mỹ và Châu Âu đã bắt đầu đặt chính sách khuyến khích đầu tư định cư lên bàn thảo luận như phương cách để khôi phục kinh tế giữa đại dịch COVID-19.

Tuổi Trẻ Online – Đầu tư định cư Canada có những lựa chọn nào?

17/03/2020
Chương trình đầu tư định cư Canada với mức đầu tư từ 2,6 tỷ đồng, thời gian thụ lý nhanh nhất từ 8 tháng là sự lựa chọn được các nhà đầu tư và gia đình quan tâm.

Từ 2,6 tỷ đồng thành lập hoặc mua lại doanh nghiệp: Lấy thường trú nhân Canada cho cả gia đình

13/03/2020
Không khí trong lành, kinh tế ổn định và phúc lợi an sinh cực tốt, đầu tư định cư Canada là lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà đầu tư trên thế giới.

Video – Lấy thêm quốc tịch và thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu: Gia sản đặc biệt cha mẹ dành cho con

21/01/2020
Các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada hay châu Âu có nhiều chương trình thu hút người giàu có, thành đạt. Khi trở thành công dân của họ theo các diện đầu tư hoặc đóng góp tài chính cho chính phủ. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ có thêm quốc tịch hoặc thường trú nước đó đồng thời vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

1/5 nhà ở Canada được mua bởi những người nhập cư

22/10/2019
Theo khảo sát của Royal Lepage, người nước ngoài định cư Canada góp phần đáng kể vào thị trường bất động sản. Có đến 1/5 nhà ở Canada được mua bởi những người nhập cư. 

Không khí sạch – nhu cầu cấp thiết

09/10/2019
Ô nhiễm môi trường ở Việt Nam đang trở thành tâm điểm bàn luận của nhiều người dân thành thị. Thực ra, chất lượng không khí hiện là vấn nạn toàn cầu. Liên hiệp quốc đã phát động Chiến dịch Không khí sạch cho Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu năm nay.

British Columbia bổ sung thêm nhiều cộng đồng thu hút doanh nhân nhập cư

09/10/2019
Năm 2019, British Columbia (B.C) đã ban hành chương trình định cư Canada bang British Columbia diện doanh nhân mới. Vào đầu tháng 10, tỉnh bang này đã bổ sung thêm nhiều lựa chọn vào danh sách những cộng đồng của tỉnh bang đủ điều kiện thu hút doanh nhân nhập cư. 

Có đến 3/10 thành phố đáng sống nhất thế giới ở Canada

02/10/2019
Theo Global Liveability Index, có 3 thành phố của Canada thuộc top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới. Chất lượng cuộc sống cũng chính là yếu tố thu hút nhiều người định cư Canada. 

Định cư British Columbia, Canada, diện doanh nhân

23/09/2019
Nằm ở cực Tây Canada, British Columbia từ lâu đã là tỉnh bang thu hút nhiều người nhập cư. Với chương trình định cư British Columbia diện doanh nhân mới nhất vừa công bố năm 2019, tỉnh bang này mang lại thêm nhiều cơ hội nhập cư cho nhà đầu tư toàn cầu.

Top 10 thành phố an toàn nhất thế giới

06/09/2019
top 10 thành phố an toàn nhất thế giới với 2 thành phố Tokyo và Osaka. Úc tiếp tục khẳng định vị thế an toàn với 2 thành phố Melbourne và Sydney được vinh danh. Trong danh sách còn có Washington DC, Mỹ và Toronto, Canada. 

Những cơ hội và thách thức cho người định cư Canada

02/07/2019
Canada luôn là cái tên được ưu ái hàng đầu trong những kế hoạch định cư. Đất nước này sở hữu các tiêu chí lý tưởng mà nhiều người mong muốn: môi trường sống yên bình, chất lượng giáo dục chuẩn quốc tế, hệ thống chăm sóc sức khỏe ưu việt. Những điểm mạnh này giúp Canada luôn nổi bật trong mắt những người có ý định định cư lâu dài ở đây.

EB-5 vẫn là lựa chọn đầu tư định cư hàng đầu trên thế giới

28/06/2019
Số liệu thống kê năm 2018 cho thấy bảng xếp hạng visa của các nước theo diện đầu tư định cư đã có những thay đổi đáng chú ý. Tuy nhiên, vị trí đầu bảng vẫn thuộc về visa đầu tư định cư Mỹ EB-5

Di trú và những khái niệm cần biết

24/06/2019
Di trú là một lĩnh vực không còn xa lạ với nhà đầu tư Việt. Tuy nhiên, trong Di trú có nhiều khái niệm khá phức tạp khiến nhà đầu tư dễ nhầm lẫn.

Lượng người nhập cư mới chiếm đến 61% tỷ lệ tăng trưởng dân số Canada năm 2018

30/05/2019
Theo báo cáo thống kê mới của Canada, chính sách nhập cư vẫn tiếp tục là yếu tố chính giúp gia tăng dân số của quốc gia này. Trong năm ngoái, tổng số người nhập cư vào Canada đã tăng 321.065 người.

Lượng người nhập cư mới chiếm đến 61% tỷ lệ tăng trưởng dân số Canada năm 2018

30/05/2019
Theo báo cáo thống kê mới của Canada, chính sách nhập cư vẫn tiếp tục là yếu tố chính giúp gia tăng dân số của quốc gia này. Trong năm ngoái, tổng số người nhập cư vào Canada đã tăng 321.065 người.

Tổng quan về cuộc sống tại tỉnh bang New Brunswick

06/04/2019
New Brunswick là tỉnh bang nằm ở phía Đông Canada, đây cũng là tỉnh bang lớn nhất trong ba tỉnh duyên hải Canada. Khoảng 80% diện tích của New Brunswick được bao phủ bởi rừng và hệ sinh thái tự nhiên. Dân cư của tỉnh bang này là 750.000. Tiếng Anh được nói chủ yếu ở phía Nam tỉnh, những vùng còn lại đa phần sử dụng tiếng Pháp.

Canada cam kết chi 10 triệu đô giúp người nhập cư mới đến Canada nhanh chóng có việc làm

04/04/2019
Để tăng tính hấp dẫn cho chính sách mở cửa chào đón người nhập cư trong thời gian gần đây của mình, Canada đã cam kết chi tới 10 triệu CAD tài trợ cho các dự án được thiết kế nhằm hỗ trợ những người nhập cư mới đã qua đào tạo, tìm được và làm tốt các công việc với mức lương cao.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại