Chính sách nhập cư thông minh của Canada

30/06/2017

Trong một bài phát biểu tại Iowa hồi tuần trước, Tổng thống Trump đã kêu gọi thực hiện một chiến dịch khốc liệt hơn đối với người nhập cư: “Xây dựng lại toàn bộ hệ thống nhập cư dựa trên một cơ sở nhất quán.”

Đây là một trong những thái độ nhất quán mà tổng thống Trump luôn giữ vững trong quá trình cầm quyền. Ông đã kêu gọi một cuộc cải cách tương tự như State of Union (Khái niệm chỉ những cuộc họp thống nhất quan điểm giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa) đưa ra vài tháng trước đó. Và bất ngờ hơn, nguồn cảm hứng để Trump đưa ra quyết định này đến từ Canada.

 

1. Chính sách nhập cư tạo điều kiện cho nhiều người đến Canada

IMM Group: Việc Trump muốn lấy Canada làm hình mẫu cho những kế hoạch của mình là một điều kì quặc. Người Mỹ, đặc biệt là những người bảo thủ, luôn thích mỉa mai người hàng xóm ở phía Bắc của họ: vì giọng nói, vì cách cư xử, vì ẩm thực, và đặc biệt là vì cách cầm quyền theo kiểu pinko (tức mang hơi hướng xã hội chủ nghĩa) của chính phủ Canada. Những điều kì lạ sẽ trở nên bình thường ở Canada: thủ tướng xăm trổ, hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện, hôn nhân đồng tính và chính sách tị nạn của người Canada.

Chính sách nhập cư của Canada vô cùng hợp lý, đó là lý do tại sao quốc gia này có thể tuyên bố rằng chính sách nhập cư thông minh của họ đã giúp Canada có được số dân nhập cư thành công và thịnh vượng nhất thế giới. Năm ngoái, Canada nhận hơn 320.000 người nhập cư mới. Đây là một trong những nước có tỉ lệ nhập cư cao nhất thế giới, hơn Mỹ gấp 3 lần.

Hơn 20% dân số Canada sinh ra ở nước ngoài, đây là con số cao gấp 3 lần Mỹ, ngay cả khi tính luôn số lượng người nhập cư không giấy tờ của Hoa Kỳ. Ngoài ra, Ottawa còn dự định tăng số lượng trong những năm tới. Những quyết định trong chính sách nhập cư của Canada không gây ra phản ứng dữ dội nào trong người dân. Thậm chí trong những cuộc thăm dò gần đây, 82% người được khảo sát cho rằng nhập cư có tác động tích cực đến nền kinh tế, 2/3 cho rằng đa văn hóa là một trong những đặc điểm tích cực quan trọng của Canada.

Hỗ trợ di cư đã gia tăng trong những năm gần đây, bất chấp nền kinh tế phát triển chậm và ảnh hưởng từ chủ nghĩa khủng bố. Ngày nay ở Canada, tỉ lệ những người chấp nhận chính sách nhập cư của chính phủ cao gấp đôi so với Hoa Kỳ.

 

2. Tại sao người Canada ủng hộ chính sách nhập cư của chính phủ

Có nhiều người hoài nghi tại sao người dân Canada không có thái độ bài ngoại. Trên thực tế, đây là một thái độ hợp lý bắt nguồn từ lợi ích quốc gia. Những người sinh ra ở nước ngoài thường có trình độ học vấn cao, tạo ra nhiều doanh nghiệp và sử dụng ít tiền phúc lợi so với người Canada chính thống.

Những đóng góp đến từ những người nhập cư Canada vô cùng to lớn. Hai trong ba vị tổng thống cuối cùng của Canada đã sinh ra ở nước ngoài (một ở Haiti và một ở Hồng Kông). Nội các hiện tại có nhiều người Sikh hơn cả nội các Ấn Độ.

Tuy nhiên, thái độ hiếu khách của Canada không phải hiển nhiên mà có. Đây là kết quả có được thông qua các chính sách cứng rắn của chính phủ. Kể từ giữa những năm 1960, phần lớn người nhập cư vào Canada đã được thừa nhận trên cơ sở kinh tế thuần túy, được đánh giá thông qua phiếu tự đánh giá chín điểm. Bảng tự đánh giá này bỏ qua chủng tộc, tôn giáo, sắc tộc, thay vào đó là độ tuổi, trình độ học vấn, kỹ năng làm việc, khả năng ngôn ngữ và các thuộc tính khác nhằm xác định tiềm năng đóng góp cho lực lượng lao động quốc gia.

Không có gì ngạc nhiên khi tổng thống Trump hứng thú với cách tiếp cận này. Ông có quyền cho rằng hệ thống nhập cư hiện tại của Mỹ không hiệu quả. Phần lớn người di cư sang Hoa Kỳ được nhận theo một chương trình gọi là đoàn tụ gia đình- nói cách khác, số phận của họ phụ thuộc vào việc họ có người thân trong nước hay không. Sự đoàn tụ gia đình này nghe có vẻ rất nhân văn (có ai không muốn đoàn tụ cùng gia đình?). Tuy nhiên, chương trình này gây ra một cơ sở tệ hại cho chính sách của chính phủ, vì nó thuộc về sự may mắn- có được một người thân đến Mỹ trước khi hình thành dân nhập cư.

Những người nhập cư đến Mỹ vẫn có thể làm tốt hơn những người bản xứ ở một vài mặt, bao gồm cả việc tạo dựng nghiệp vụ và tuân theo pháp luật. Nhưng thành tích của họ nhạt dần so với những người Mỹ bản xứ.

Ví dụ, khoảng một nửa số người nhập cư Canada đến với bằng cao đẳng, trong khi con số ở Mỹ chỉ có 27%. Trẻ nhập cư ở Canada có kỹ năng đọc ngang với người bản xứ, trong khi ở Mỹ khoảng cách trình độ rất lớn. Người nhập cư Canada hơn 20 % có đủ khả năng sở hữu nhà riêng và ít hơn 7 % sống trong nghèo đói  như người nhập cư Hoa Kỳ.

 

IMM Group (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách tôi trở nên thành công khi đặt chân đến Canada

04/07/2022
Bà Aaina Singh, quản lý cấp cao bộ phận Giá trị và Phân khúc khách hàng của ngân hàng Scotiabank chia sẻ về hành trình từ khi mới đến Canada.

Đưa cả gia đình sang Canada sau 2 năm
với diện kinh doanh và khởi nghiệp

30/06/2022
Chương trình đầu tư định cư Canada dành cho doanh nhân, chủ doanh nghiệp. Con đường nhanh chóng, thuận tiện để lấy quyền thường trú (PR) cho cả gia đình. 

Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada giảm xuống mức kỷ lục 5,1%

29/06/2022
Nhu cầu tuyển dụng nhân lực tại Canada đang bùng nổ nhờ tỷ lệ thất nghiệp giảm và các vị trí mới ngày càng tăng.

Những vi phạm có thể dẫn đến bị từ chối nhập cảnh vào Canada

29/06/2022
Danh sách những hành vi vi phạm khiến hành khách có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh Canada, và những cách giúp miễn trừ.

Chương trình hỗ trợ nhà ở cho cư dân của tỉnh bang Prince Edward Island

29/06/2022
Chương trình hỗ trợ về nhà ở của Prince Edward Island, giúp các cư dân có thu nhập thấp của tỉnh bang có thể thuê nhà với mức chi phí ưu đãi

Các chương trình hỗ trợ tìm việc làm của Prince Edward Island, Canada

28/06/2022
Công dân Prince Edward Island, Canada khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm như mong muốn, sẽ có thể nhận được nhiều hỗ trợ từ tỉnh bang.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Các chương trình hỗ trợ giáo dục của Prince Edward Island, Canada cho sinh viên

24/06/2022
Ngoài là lựa chọn tốt để đầu tư và sinh sống, Prince Edward Island - PEI, Canada còn là điểm đến học tập lý tưởng cho học sinh và sinh viên. Tỉnh bang này có nhiều chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh và sinh viên.

Chương trình chăm sóc sức khỏe cho công dân của Prince Edward Island (PEI Health)

22/06/2022
PEI Health - Chương trình chăm sóc sức khỏe của Prince Edward Island, Canada, là chương trình cấp tỉnh dành cho tất cả cư dân sinh sống ở PEI. Chương trình này cung cấp chi phí hỗ trợ cho hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản. 

Top những lý do để đầu tư và định cư tại Prince Edward Island

21/06/2022
Đảo Prince Edward (Prince Edward Island - PEI), Canada là một trong những tỉnh bang đắc địa để đầu tư và kinh doanh. IMM Group những lý do chứng minh cho lời khẳng định trên.

Canada tăng thời gian lưu trú mỗi lần nhập cảnh lên đến 5 năm cho ông bà cha mẹ sở hữu Super Visa

17/06/2022
Trong tương lai, Bộ trưởng Bộ Di trú Canada có thể sẽ chỉ định công ty bảo hiểm y tế quốc tế thanh toán chi phí chăm sóc sức khỏe cho đương đơn Super Visa.

Chính sách hỗ trợ của Prince Edward Island, Canada dành cho doanh nghiệp nhỏ

14/06/2022
Chương trình này hỗ trợ các chi phí hợp lệ liên quan đến quy trình và kế hoạch nội bộ. Doanh nghiệp mới đáp ứng các điều kiện nhất định sẽ được nhận hỗ trợ về các hoạt động tiếp thị và quảng bá.

Hướng dẫn chi tiết cho người mới nhập cư Prince Edward Island (PEI)

09/06/2022
Khi mới đến định cư Canada tại Đảo Hoàng tử Edward (Prince Edward Island - PEI), việc tìm hiểu các thông tin cơ bản về các bước đầu tiên cần làm khi vừa đến nhập cư là rất cần thiết.

Thủ tục nhập quốc tịch Canada cho thường trú nhân

08/06/2022
Dưới đây là các bước để lấy quốc tịch Canada khi đã có quyền thường trú nhân, để được hưởng những đặc quyền như một công dân chân chính nước này.

Các ngành nghề cần nhiều lao động ở tỉnh bang Prince Edward Island (PEI)

06/06/2022
Prince Edwards Island là một trong những tỉnh bang thu hút rất nhiều nhà đầu tư định cư Canada, với cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Sau đây là top những ngành nghề cần nhiều lao động ở tỉnh bang này. 

Canada có hơn 1 triệu việc làm đang chờ người lao động

03/06/2022
Một báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada ghi nhận nước này đang có số lượng việc làm thiếu nhân lực cao nhất lịch sử.

Những điều bạn cần biết về tỉnh bang Prince Edward Island – PEI, Canada

03/06/2022
Prince Edward Island (Đảo Hoàng tử Edward - PEI) là tỉnh nhỏ nhất của Canada, chỉ chiếm 0,1% tổng diện tích đất liền của Canada. Với cảnh quan tươi đẹp, thời tiết dễ chịu cùng nền kinh tế ngày càng phát triển, tỉnh bang này ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư định cư Canada. 

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính