Canada thắt chặt luật quốc tịch

14/01/2016

Chính phủ Canada đánh giá rất cao tầm quan trọng của Lực lượng vũ trang Canada (CAF) cũng như các công chức làm việc tại nước ngoài trong việc bảo vệ giá trị và lợi ích quốc gia. Đây cũng là nguyên nhân khiến Chính phủ quyết định điều chỉnh Luật Quốc tịch nhằm đẩy nhanh quá trình nhập quốc tịch cho các thường trú nhân và các cá nhân phục vụ trong CAF, đồng thời cho phép con cái của các cá nhân này có thể nhập quốc tịch, dù chúng sinh ra ở nước ngoài. Ngoài ra, luật cũng quy định việc tước quốc tịch đối với những cá nhân đa quốc tịch hoặc từ chối nhập quốc tịch đối với các thường trú nhân có hành động gây tổn hại tới lợi ích quốc gia.

 

Lực lượng vũ trang được ưu tiên nhập tịch

IMM Group: Dự luật C-24 sẽ đẩy nhanh quá trình nhập quốc tịch đối với thường trú nhân và các cá nhân đang cống hiến cho quân đội bằng việc giảm thời gian xét duyệt xuống còn 01 năm. Đây được xem là hành động thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp của họ cho Canada.

quốc tịch Canada
Lực lượng vũ trang được ưu tiên nhập tịch

Quốc tịch theo huyết thống

Chính phủ đang nỗ lực nhằm duy trì tính minh bạch của hệ thống nhập cư đồng thời nâng cao giá trị của Quốc tịch Canada. Đó là lý do tại sao Luật Quốc tịch đã được sửa đổi vào năm 2009 để hạn chế quyền quốc tịch theo huyết thống đối với thế hệ không sinh ra tại Canada.

Điều này có nghĩa là những đứa trẻ được sinh ra tại một nước khác có bố mẹ là người Canada sẽ chỉ được nhập tịch Canada khi: bố/mẹ sinh ra tại Canada hoặc bố/mẹ là công dân Canada sau khi nhập cư và được lên quốc tịch.

Luật tăng cường quyền công dân Canada đề nghị mở rộng các trường hợp ngoại lệ dành cho thế hệ đầu tiên là con của công chức Chính phủ. Điều chỉnh này nhằm đảm bảo các công chức và cá nhân phục vụ trong lực lượng vũ trang đang trong thời gian làm việc tại nước ngoài vẫn có thể sinh con hoặc nhận con nuôi mà các con vẫn có quốc tịch Canada theo bố mẹ.

 

Thu hồi hoặc từ chối quốc tịch của người có hành vi khủng bố hay chống lại lợi ích của Canada

Trong nỗ lực nhằm nâng cao giá trị của Quốc tịch Canada, Chính phủ đã đề ra quy định cho phép thu hồi quốc tịch của những cá nhân nhiều quốc tịch hoặc thường trú nhân thuộc các tổ chức, nhóm vũ trang có hành động chống lại Canada.

Những cá nhân đa quốc tịch và thường trú nhân bị kết án liên quan tới khủng bố, phản quốc hay gián điệp tùy theo mức độ cũng có thể bị tước quốc tịch. Biện pháp này sẽ nhấn mạnh cam kết bảo vệ sự an toàn và an ninh cho người dân Canada của Chính phủ.

 

Tăng cường biện pháp bảo vệ con nuôi

Luật Quốc tịch hiện tại chưa phản ánh đầy đủ các điều kiện nhận con nuôi nước ngoài của công dân Canada. Theo luật mới, Bộ Di trú và Quốc tịch Canada sẽ yêu cầu những trường hợp nhận con nuôi không được vi phạm công ước La Hay về việc nhận con nuôi giữa các quốc gia hoặc phải hợp thức hóa các yêu cầu của những quốc gia liên quan như luật tại nước sở tại.

quốc tịch Canada
Tăng cường biện pháp bảo vệ con nuôi

 

Từ chối cấp quốc tịch đối với tội phạm nước ngoài và các cá nhân làm ảnh hưởng tới an ninh quốc gia

Luật điều chỉnh sẽ từ chối cấp quốc tịch cho những cá nhân bị buộc tội hoặc kết án nghiêm trọng ngoài Canada. Hiện luật chỉ từ chối cấp quốc tịch đối với những người bị buộc tội, kết án hoặc thụ án trong nước, không áp dụng với các trường hợp bên ngoài Canada. Tuy nhiên, dự luật C-24 sẽ mở rộng phạm vi hiệu lực đối với cả những trường hợp bị buộc tội hoặc kết án ở nước ngoài. Vì vậy, những cá nhân đang trong quá trình tố tụng tại nước ngoài hoặc đã bị buộc tội và kết án bên ngoài Canada sẽ không được cấp quốc tịch. Sẽ có những ngoại lệ nhằm giúp những cá nhân bị những cáo buộc vô căn cứ không bị cấm vĩnh viễn.

Hơn nữa, những thay đổi này là dấu hiệu cho thấy Bộ Quốc tịch và Nhập cư sẽ từ chối cấp quốc tịch cho những cá nhân là mối đe dọa với an ninh Canada. Điều này giúp luật Quốc tịch Canda phù hợp hơn với Luật bảo vệ nhập cư và tị nạn. Cơ quan chức năng có thể từ chối quyền công dân trong trường hợp một người “đã, đang hoặc có thể tham gia” vào các hoạt động đe dọa an ninh. Trong trường hợp này, đương đơn sẽ bị cấm nộp hồ sơ xin quốc tịch trong vòng mười năm.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách tôi trở nên thành công khi đặt chân đến Canada

04/07/2022
Bà Aaina Singh, quản lý cấp cao bộ phận Giá trị và Phân khúc khách hàng của ngân hàng Scotiabank chia sẻ về hành trình từ khi mới đến Canada.

Đưa cả gia đình sang Canada sau 2 năm
với diện kinh doanh và khởi nghiệp

30/06/2022
Chương trình đầu tư định cư Canada dành cho doanh nhân, chủ doanh nghiệp. Con đường nhanh chóng, thuận tiện để lấy quyền thường trú (PR) cho cả gia đình. 

Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada giảm xuống mức kỷ lục 5,1%

29/06/2022
Nhu cầu tuyển dụng nhân lực tại Canada đang bùng nổ nhờ tỷ lệ thất nghiệp giảm và các vị trí mới ngày càng tăng.

Những vi phạm có thể dẫn đến bị từ chối nhập cảnh vào Canada

29/06/2022
Danh sách những hành vi vi phạm khiến hành khách có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh Canada, và những cách giúp miễn trừ.

Chương trình hỗ trợ nhà ở cho cư dân của tỉnh bang Prince Edward Island

29/06/2022
Chương trình hỗ trợ về nhà ở của Prince Edward Island, giúp các cư dân có thu nhập thấp của tỉnh bang có thể thuê nhà với mức chi phí ưu đãi

Các chương trình hỗ trợ tìm việc làm của Prince Edward Island, Canada

28/06/2022
Công dân Prince Edward Island, Canada khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm như mong muốn, sẽ có thể nhận được nhiều hỗ trợ từ tỉnh bang.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Các chương trình hỗ trợ giáo dục của Prince Edward Island, Canada cho sinh viên

24/06/2022
Ngoài là lựa chọn tốt để đầu tư và sinh sống, Prince Edward Island - PEI, Canada còn là điểm đến học tập lý tưởng cho học sinh và sinh viên. Tỉnh bang này có nhiều chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh và sinh viên.

Chương trình chăm sóc sức khỏe cho công dân của Prince Edward Island (PEI Health)

22/06/2022
PEI Health - Chương trình chăm sóc sức khỏe của Prince Edward Island, Canada, là chương trình cấp tỉnh dành cho tất cả cư dân sinh sống ở PEI. Chương trình này cung cấp chi phí hỗ trợ cho hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản. 

Top những lý do để đầu tư và định cư tại Prince Edward Island

21/06/2022
Đảo Prince Edward (Prince Edward Island - PEI), Canada là một trong những tỉnh bang đắc địa để đầu tư và kinh doanh. IMM Group những lý do chứng minh cho lời khẳng định trên.

Canada tăng thời gian lưu trú mỗi lần nhập cảnh lên đến 5 năm cho ông bà cha mẹ sở hữu Super Visa

17/06/2022
Trong tương lai, Bộ trưởng Bộ Di trú Canada có thể sẽ chỉ định công ty bảo hiểm y tế quốc tế thanh toán chi phí chăm sóc sức khỏe cho đương đơn Super Visa.

Chính sách hỗ trợ của Prince Edward Island, Canada dành cho doanh nghiệp nhỏ

14/06/2022
Chương trình này hỗ trợ các chi phí hợp lệ liên quan đến quy trình và kế hoạch nội bộ. Doanh nghiệp mới đáp ứng các điều kiện nhất định sẽ được nhận hỗ trợ về các hoạt động tiếp thị và quảng bá.

Hướng dẫn chi tiết cho người mới nhập cư Prince Edward Island (PEI)

09/06/2022
Khi mới đến định cư Canada tại Đảo Hoàng tử Edward (Prince Edward Island - PEI), việc tìm hiểu các thông tin cơ bản về các bước đầu tiên cần làm khi vừa đến nhập cư là rất cần thiết.

Thủ tục nhập quốc tịch Canada cho thường trú nhân

08/06/2022
Dưới đây là các bước để lấy quốc tịch Canada khi đã có quyền thường trú nhân, để được hưởng những đặc quyền như một công dân chân chính nước này.

Các ngành nghề cần nhiều lao động ở tỉnh bang Prince Edward Island (PEI)

06/06/2022
Prince Edwards Island là một trong những tỉnh bang thu hút rất nhiều nhà đầu tư định cư Canada, với cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Sau đây là top những ngành nghề cần nhiều lao động ở tỉnh bang này. 

Canada có hơn 1 triệu việc làm đang chờ người lao động

03/06/2022
Một báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada ghi nhận nước này đang có số lượng việc làm thiếu nhân lực cao nhất lịch sử.

Những điều bạn cần biết về tỉnh bang Prince Edward Island – PEI, Canada

03/06/2022
Prince Edward Island (Đảo Hoàng tử Edward - PEI) là tỉnh nhỏ nhất của Canada, chỉ chiếm 0,1% tổng diện tích đất liền của Canada. Với cảnh quan tươi đẹp, thời tiết dễ chịu cùng nền kinh tế ngày càng phát triển, tỉnh bang này ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư định cư Canada. 

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính