Canada dự kiến thay đổi Luật Quốc tịch vào ngày 01/07/2016

03/06/2016

Canada đang tiến gần hơn đến những thay đổi trong luật nhập cư khi cho phép ứng viên rút ngắn thời gian thi quốc tịch và thủ tục cũng dễ dàng hơn so với hiện nay. Việc thay đổi luật quốc tịch được coi là trọng tâm trong chương trình nghị sự của chính phủ tự do mới. Chủ tịch Ủy ban xuất nhập cảnh và thành viên Quốc hội, ông Borys Wrzesnewskyj hy vọng dự luật C-6 sẽ được chính thức thông qua trước ngày 01/07 (ngày Canada).

IMM Group: Động thái này mang tính biểu tượng lớn khi cư dân Canada luôn tự hào về địa vị và các quyền tự do của người mang quốc tịch. Canada luôn khuyến khích người nhập cư mới trở thành công dân và tham gia vào cộng đồng chung Canada. Công dân Canada sẽ được cấp hộ chiếu Canada, được bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử và ra vào Canada tự do mà không bị ràng buộc bởi nghĩa vụ cư trú. Canada cũng công nhận hai quốc tịch, cho phép người nhập cư có quốc tịch Canada mà không cần bỏ quốc tịch họ đang nắm giữ.

Một trong các đề nghị sửa đổi là giảm yêu cầu sinh sống tối thiểu ở Canada để đủ điều kiện thi nhập quốc tịch, từ 4 trong 6 năm thành 3 trong 5 năm. Hơn nữa, một số ứng viên đã có thời gian ở Canada với tư cách tạm trú sẽ được tính một phần thời gian này vào yêu cầu 3 năm. Các dự luật cũng hủy bỏ điều khoản chứng minh ý định cư trú và trình độ ngoại ngữ cho một số ứng viên nhất định.

Ngoài ra nếu được thông qua, luật mới cũng sẽ bãi bỏ điều khoản gây tranh cãi là thu hồi quyền công dân của người song tịch bị kết tội khủng bố, tội phản quốc hay gián điệp. Trở ngại cuối cùng là ý kiến của Thượng viện với các dự luật. Bộ trưởng Di trú John McCallum và một nhóm các chính trị gia đã bày tỏ quan ngại khi cho rằng Thượng viện có cái nhìn bảo thủ với các dự luật này.

Canada dự kiến thay đổi Luật Quốc tịch vào ngày 01/07/2016

 

Hoàn cảnh ra đời dự luật

Vào tháng 6 năm 2014, chính phủ trước đây của Canada đã dự kiến ban hành Luật Quốc tịch Canada tăng cường (còn gọi là dự luật C-24). Dự luật này đã gây nhiều tranh cãi khi áp đặt các điều kiện nặng nề hơn lên người nhập cư so với trước đó. Đồng thời nó cũng cho phép chính phủ thu hồi quyền công dân trong các trường hợp nhất định.

Vào cuối tháng 11, Đảng Tự do của Canada đã cam kết trong bản tuyên ngôn tranh cử của mình rằng “sẽ bãi bỏ các yếu tố không công bằng trong dự luật C-24, những yếu tố có nguy cơ tạo ra công dân hạng hai và cản trở những cư dân nhập cư làm việc chăm chỉ trở thành công dân Canada.”

 

Các đề xuất điều chỉnh luật Quốc tịch

Các đề xuất mới sẽ can thiệp đến toàn bộ Luật Quốc tịch, từ các điều kiện trở thành công dân tới các quyền có được sau khi nhập quốc tịch. Cụ thể như sau:

 

Bãi bỏ điều khoản thu hồi quốc tịch

Luật hiện tại: Chính phủ được phép thu hồi quyền công dân khi cá nhân có hành vi chống lại lợi ích quốc gia của Canada. Điều luật này sẽ được áp dụng khi tòa án kết luận công dân có liên quan tới chủ nghĩa khủng bố, tội phản quốc, gián điệp hoặc có tham gia vào nhóm vũ trang có tổ chức xung đột trực tiếp với Canada.

Đề nghị sửa đổi: Bãi bỏ quyền thu hồi quốc tịch liên quan tới lợi ích quốc gia.

 

Bãi bỏ yêu cầu chứng minh ý định cư trú

Luật hiện tại: Ứng viên phải chứng minh có ý định sinh sống lâu dài tại Canada mới được trao quyền công dân.

Đề nghị sửa đổi: Bãi bỏ yêu cầu chứng minh ý định cư trú.

 

Yêu cầu về thời gian cư trú

Luật hiện tại: Ứng viên phải sinh sống 4 trong 6 năm trước ngày nộp đơn.

Đề nghị sửa đổi: Ứng viên chỉ cần sinh sống 3 trong 5 năm trước ngày nộp đơn.

 

Thời gian tạm trú

Luật hiện tại: Thời gian sinh sống tại Canada khi chưa trở thành thường trú nhân không được tính vào thời gian cư trú cần thiết để lên quốc tịch.

Đề nghị sửa đổi: Một nửa thời gian tạm trú trước khi trở thành thường trú nhân (tối đa 1 năm) sẽ được cộng dồn vào thời gian cư trú cần thiết để lên quốc tịch.

 

Yêu cầu về thời gian sinh sống hàng năm

Luật hiện tại: Ứng viền sống tối thiểu 183 ngày mỗi năm, trong 4 năm thuộc 6 năm gần nhất để lên quốc tịch.

Đề nghị sửa đổi: Bãi bỏ điều kiện này.

 

Trình độ ngoại ngữ

Luật hiện tại: Các ứng viên trong độ tuổi 14-64 cần đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ và thi bài kiểm tra kiến thức để lên quốc tịch.

Đề nghị sửa đổi: Các ứng viên trong độ tuổi từ 18-54 cần đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ và làm bài thi quốc tịch.

 

Thuế thu nhập Canada

Luật hiện tại: Nộp hồ sơ thuế thu nhập (nếu được yêu cầu theo Luật thuế thu nhập) đối với 4 trong 6 năm tương ứng với thời gian sinh sống.

Đề nghị sửa đổi: Nộp hồ sơ thuế thu nhập (nếu được yêu cầu theo Luật thuế thu nhập) đối với 3 trong 5 năm tương ứng với thời gian sinh sống.

 

Phán quyết của tòa

Luật hiện tại: thời gian chấp hành phán quyết của tòa án được tính là thời gian sinh sống hợp lý. Các cá nhân bị kết án đang trong thời gian chấp hành (yêu cầu phục vụ cộng đồng với các điều kiện nhất định) không bị cấm nhập quốc tịch hay tuyên thệ trở thành công dân.

Đề nghị sửa đổi: thời gian chấp hành phán quyết của tòa án không được tính là thời gian sinh sống hợp lý. Các cá nhân bị kết án đang trong thời gian chấp hành (yêu cầu phục vụ cộng đồng với các điều kiện nhất định) bị cấm nhập quốc tịch hay tuyên thệ trở thành công dân.

 

Tuyên thệ nhập quốc tịch Canada

Luật hiện tại: Cấm ứng viên tuyên thệ nhập quốc tịch nếu không hoặc không còn đáp ứng các điều kiện nhập quốc tịch (không áp dụng cho những hồ sơ nộp trước ngày 11/6/2015).

Đề nghị sửa đổi: Cấm ứng viên tuyên thệ nhập quốc tịch nếu không hoặc không còn đáp ứng các điều kiện nhập quốc tịch (áp dụng cho cả những hồ sơ nộp trước ngày 11/6/2015).

 

Quy định mới để chống gian lận

Luật hiện tại: Chưa có điều luật rõ ràng để cán bộ Sở Di trú xử lý các hồ sơ gian lận.

Đề nghị sửa đổi: Quy định về thẩm quyền xử lý và điều tra tài liệu nếu có căn cứ hợp lý để tin rằng tài liệu đó gian lận hoặc đang được sử dụng để gian lận.

 

Quyết định đúng đắn, đúng thời điểm

“Người dân Canada và người nhập cư đều tin tưởng Canada là một đất nước rộng mở, tin cậy và hòa đồng. Trở thành công dân là một phần quan trọng của niềm tin trên. Thật tuyệt khi chỉ sau vài tháng, chính phủ mới đã bắt đầu quan tâm đến vấn đề này”, Luật sư David Cohen chia sẻ.

“Chúng tôi sẽ sớm thông báo với lao động nước ngoài và du học sinh quốc tế rằng nếu họ có thể cư trú tại Canada thì hãy nghĩ về tương lai lâu dài tại đây. Với những người nhập cư hiện đang muốn lên quốc tịch phải chuẩn bị kỹ càng. Một hồ sơ đầy đủ và rõ ràng sẽ là yếu tố cần thiết để Sở Di trú thấy được họ có đủ điều kiện trở thành công dân.

“Với những người lao động nước ngoài và sinh viên tại Canada đang lưỡng lự nộp hồ sơ xin quyền thường trú, những dự luật này có thể làm thay đổi quyết định của họ. Tôi khuyến khích mọi người nên chuẩn bị hồ sơ nhập cư của mình càng sớm càng tốt”.

 

IMM GROUP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách tôi trở nên thành công khi đặt chân đến Canada

04/07/2022
Bà Aaina Singh, quản lý cấp cao bộ phận Giá trị và Phân khúc khách hàng của ngân hàng Scotiabank chia sẻ về hành trình từ khi mới đến Canada.

Đưa cả gia đình sang Canada sau 2 năm
với diện kinh doanh và khởi nghiệp

30/06/2022
Chương trình đầu tư định cư Canada dành cho doanh nhân, chủ doanh nghiệp. Con đường nhanh chóng, thuận tiện để lấy quyền thường trú (PR) cho cả gia đình. 

Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada giảm xuống mức kỷ lục 5,1%

29/06/2022
Nhu cầu tuyển dụng nhân lực tại Canada đang bùng nổ nhờ tỷ lệ thất nghiệp giảm và các vị trí mới ngày càng tăng.

Những vi phạm có thể dẫn đến bị từ chối nhập cảnh vào Canada

29/06/2022
Danh sách những hành vi vi phạm khiến hành khách có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh Canada, và những cách giúp miễn trừ.

Chương trình hỗ trợ nhà ở cho cư dân của tỉnh bang Prince Edward Island

29/06/2022
Chương trình hỗ trợ về nhà ở của Prince Edward Island, giúp các cư dân có thu nhập thấp của tỉnh bang có thể thuê nhà với mức chi phí ưu đãi

Các chương trình hỗ trợ tìm việc làm của Prince Edward Island, Canada

28/06/2022
Công dân Prince Edward Island, Canada khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm như mong muốn, sẽ có thể nhận được nhiều hỗ trợ từ tỉnh bang.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Các chương trình hỗ trợ giáo dục của Prince Edward Island, Canada cho sinh viên

24/06/2022
Ngoài là lựa chọn tốt để đầu tư và sinh sống, Prince Edward Island - PEI, Canada còn là điểm đến học tập lý tưởng cho học sinh và sinh viên. Tỉnh bang này có nhiều chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh và sinh viên.

Chương trình chăm sóc sức khỏe cho công dân của Prince Edward Island (PEI Health)

22/06/2022
PEI Health - Chương trình chăm sóc sức khỏe của Prince Edward Island, Canada, là chương trình cấp tỉnh dành cho tất cả cư dân sinh sống ở PEI. Chương trình này cung cấp chi phí hỗ trợ cho hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản. 

Top những lý do để đầu tư và định cư tại Prince Edward Island

21/06/2022
Đảo Prince Edward (Prince Edward Island - PEI), Canada là một trong những tỉnh bang đắc địa để đầu tư và kinh doanh. IMM Group những lý do chứng minh cho lời khẳng định trên.

Canada tăng thời gian lưu trú mỗi lần nhập cảnh lên đến 5 năm cho ông bà cha mẹ sở hữu Super Visa

17/06/2022
Trong tương lai, Bộ trưởng Bộ Di trú Canada có thể sẽ chỉ định công ty bảo hiểm y tế quốc tế thanh toán chi phí chăm sóc sức khỏe cho đương đơn Super Visa.

Chính sách hỗ trợ của Prince Edward Island, Canada dành cho doanh nghiệp nhỏ

14/06/2022
Chương trình này hỗ trợ các chi phí hợp lệ liên quan đến quy trình và kế hoạch nội bộ. Doanh nghiệp mới đáp ứng các điều kiện nhất định sẽ được nhận hỗ trợ về các hoạt động tiếp thị và quảng bá.

Hướng dẫn chi tiết cho người mới nhập cư Prince Edward Island (PEI)

09/06/2022
Khi mới đến định cư Canada tại Đảo Hoàng tử Edward (Prince Edward Island - PEI), việc tìm hiểu các thông tin cơ bản về các bước đầu tiên cần làm khi vừa đến nhập cư là rất cần thiết.

Thủ tục nhập quốc tịch Canada cho thường trú nhân

08/06/2022
Dưới đây là các bước để lấy quốc tịch Canada khi đã có quyền thường trú nhân, để được hưởng những đặc quyền như một công dân chân chính nước này.

Các ngành nghề cần nhiều lao động ở tỉnh bang Prince Edward Island (PEI)

06/06/2022
Prince Edwards Island là một trong những tỉnh bang thu hút rất nhiều nhà đầu tư định cư Canada, với cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Sau đây là top những ngành nghề cần nhiều lao động ở tỉnh bang này. 

Canada có hơn 1 triệu việc làm đang chờ người lao động

03/06/2022
Một báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada ghi nhận nước này đang có số lượng việc làm thiếu nhân lực cao nhất lịch sử.

Những điều bạn cần biết về tỉnh bang Prince Edward Island – PEI, Canada

03/06/2022
Prince Edward Island (Đảo Hoàng tử Edward - PEI) là tỉnh nhỏ nhất của Canada, chỉ chiếm 0,1% tổng diện tích đất liền của Canada. Với cảnh quan tươi đẹp, thời tiết dễ chịu cùng nền kinh tế ngày càng phát triển, tỉnh bang này ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư định cư Canada. 

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính