Cách thức vận hành của thị trường mua bán bất động sản Mỹ

18/04/2019

Hầu hết các hoạt động mua bán bất động sản Mỹ được tiến hành qua agents (người đại diện) hoặc broker (người môi giới). Đây là những người đã được cấp giấy phép hành nghề và hỗ trợ các khía cạnh: tìm mua nhà, thương lượng, liên hệ với luật sư,… thay cho khách hàng.

IMM Group: Điều hiển nhiên là người mua và người bán ở Mỹ đều có thể tự liên hệ và làm việc trực tiếp với nhau, tuy nhiên quá trình này diễn ra khá phức tạp. Quá trình này sẽ bao gồm: đàm phán, kiểm tra, và thực hiện các thủ tục pháp lý. Đây là những công việc đòi hỏi thời gian và đôi khi là chuyên môn nhất định.

Cách thức vận hành của thị trường mua bán bất động sản Mỹ
Ở Mỹ, hầu hết trong các giao dịch bất động sản ngoài người mua và người bán còn có sự tham gia của một bên thứ ba

Vì vậy, đa số người mua nhà ở Mỹ đều thuê một bên đại diện hoặc môi giới để thay họ làm những công việc phức tạp này trong quá trình giao dịch. Theo thống kê đến từ NAR (Hiệp hội các nhà môi giới bất động sản Mỹ), có đến 87% các giao dịch mua hoặc bán nhà ở Mỹ được tiến hành thông qua người đại diện hoặc người môi giới.

Quá trình mua bán nhà ở Mỹ sẽ diễn ra đơn giản và có trình tự khi có người đại diện hoặc người môi giới tham gia. Bên mua và bên bán chỉ đưa ra những quyết định cuối cùng, đại lý bất động sản (danh từ chung chỉ người đại diện hoặc người môi giới) sẽ là những người đóng vai trò đàm phán và hoàn thiện quá trình mua bán.

Để giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về vai trò của người đại diện/ nhà môi giới, dưới đây sẽ phân tích quy trình một căn nhà được bán như thế nào ở Mỹ.

 

1. Ký hợp đồng ủy thác bán nhà

Quy trình bắt đầu bằng việc người bán đã sẵn sàng bán nhà. Người này sẽ tiến hành tìm kiếm một đại lý môi giới bất động sản (Listing Agent), đa phần thông qua các sự đề xuất của người quen hoặc nghiên cứu trên internet. Người bán và phía đại lý bất động sản sẽ đàm phán các điều khoản và đi đến một thỏa thuận đại diện, thường là một thỏa thuận độc quyền bán nhà. Điều này giúp giữa hai bên có ràng buộc về mặt pháp lý và bảo đảm phía đại diện bất động sản phải bán được nhà trong một thời gian nhất định.

 

2. Người môi giới đăng dự án trên MLS

Phía đại diện của người bán sẽ đăng tải thông tin về căn nhà lên trang MLS (Multiple listing service). Đây là trang thông tin mà các đại lý bất động sản dùng để đăng tin về các căn nhà mình độc quyền môi giới. Bên môi giới cũng có thể đăng tải thông tin về dự án trên trang riêng của mình hoặc tiến hành các sự kiện mở bán để thông báo về căn nhà mình đang bán.

 

3. Người mua tìm nhà

Khi quá trình ở bước 1 và 2 đang diễn ra, thì song song với đó, người mua có thể đang tìm kiếm căn nhà mong muốn. Tương tự với người bán, người mua cũng có đại diện của riêng mình (Buyer Agent). Phía đại diện này sẽ tiến hành tìm kiếm trên MLS để tìm ra căn nhà phù hợp với các tiêu chí mà khách hàng đặt ra. Người mua sẽ tiến hành xem xét các lựa chọn mà phía môi giới đưa tới. Người mua cũng có thể tham gia các sự kiện mở bán của dự án để quyết định mình có mua căn nhà đó hay không. Tuy nhiên, bước này trong những năm gần đây đã bị chi phối lớn bởi internet, người mua có thể tự tìm hiểu về các lựa chọn thông qua  trang web của MLS hoặc các cổng thông tin khác như realtor.com hoặc zirl.

 

4. Người mua đưa ra đề nghị

Khi đã chọn được căn nhà phù hợp, người mua sẽ đưa ra một lời đề nghị mua. Quyết định này sẽ kết hợp với tư vấn của phía đại diện người mua về các khía cạnh như: giá cả, kế hoạch dự phòng và nhiều yếu tố khác. Trong quá trình này có thể diễn ra những cuộc thương lượng giữa phía đại diện người mua và đại diện người bán.

 

5. Khảo sát căn nhà

Người mua và đại diện của mình sẽ tiến hành khảo sát chất lượng căn nhà, cũng như kiểm tra những phần hư hại hoặc khiếm khuyết. Phía đại diện người bán sẽ phải sửa chữa những thiếu sót được tìm thấy nếu có.

 

6. Chốt hợp đồng

Người mua và người bán sẽ đi đến quyết định cuối cùng thông qua việc chốt hợp đồng. Phía đại diện của cả người bán lẫn người mua sẽ đưa ra các tài liệu cần thiết, bao gồm: báo cáo tài chính, giấy chứng nhận quyền sở hữu, các chứng từ, giấy phép chuyển nhượng quyền sở hữu và hóa đơn bán hàng. Tất cả các chi phí và hoa hồng cho phía đại diện cũng được thanh toán ở thời điểm này.

Thông thường, khái niệm trả hoa hồng cho người đại diện/ môi giới của người bán (Listing Agent) khá dễ hiểu. Vì đơn vị này sẽ là người chịu trách nhiệm quảng bá cho căn nhà của người bán. Việc chi trả cho đại diện/ môi giới của người mua (Buyer Agent) còn khá xa lạ, thậm chí nhiều người mua còn có ý định tự mình tìm kiếm căn nhà và thực hiện các thủ tục mua bán để tiết kiệm.

Tuy nhiên, với sự rộng lớn và phức tạp của thị trường nhà ở Mỹ, người mua có thể không có đủ hiểu biết về quy trình lẫn pháp lý để tự thực hiện được giao dịch mua bán nhà. Đối với người mua không phải người bản xứ mà là người nước ngoài thì quy trình này sẽ phức tạp hơn vì nhiều rào cản như ngoại ngữ hay địa lý. Nhận biết được điều này, IMM Property – một thành viên của IMM Group đã tiến hành tìm kiếm các dự án bất động sản và đối tác tin cậy nhằm giúp nhà đầu tư có thể tiến hành quá trình mua nhà ở Mỹ một cách thuận lợi và dễ dàng.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

280.000 Euro, đầu tư sở hữu vĩnh viễn bất động sản Bồ Đào Nha, cơ hội lấy quốc tịch châu Âu

30/06/2022
Tự do đi lại EU với Golden Visa Bồ Đào Nha. Mức đầu tư bất động sản từ 280.000 EUR, sau 5 năm được nhập quốc tịch châu Âu khi thỏa điều kiện. 

5 nhận định về thị trường bất động sản Úc năm 2022

30/06/2022
IMM Group chia sẻ những triển vọng tích cực về thị trường nhà đất, bất động sản Úc, theo phân tích của chuyên gia bất động sản Michael Yardney.

Đầu tư 350.000 EURO vào dự án thương mại trung tâm thủ đô Lisbon
Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

30/06/2022
Dự án đầu tư định cư Bồ Đào Nha: Liberty Lisbon. Vị trí vàng ở trung tâm thủ đô, cam kết lợi nhuận và mua lại sau 8 năm

Nhân 3 ưu đãi khi sở hữu căn hộ cao cấp tại Melbourne – Úc
ngay trong tháng 6

17/06/2022
3 dự án bất động sản Úc tốt nhất trong khu vực Melbourne. Chỉ còn chưa đầy 2 tuần để hưởng những ưu đãi vượt trội.

Mua nhà Hy Lạp, lấy quyền thường trú châu Âu – Lợi ích tài chính lớn đến mức nào?

20/05/2022
Golden Visa Hy Lạp là chương trình định cư châu Âu tốt nhất hiện tại xét về hiệu quả tài chính và quyền lợi nhận được. 

Montenegro – chương trình duy nhất lấy thẳng quốc tịch châu Âu trong 6 tháng

09/05/2022
Chương trình hiếm có cho phép lên thẳng quốc tịch châu Âu Montenegro thông qua đầu tư bất động sản. Thời gian thụ lý nhanh chóng chỉ từ 6-7 tháng. Cả gia đình trở thành công dân EU vào năm 2025.

Thị trường bất động sản Úc
Cập nhật mới nhất tháng 05/2022

09/05/2022
Thị trường chung tăng 0,13%. Trong đó, giá bất động sản ở các thủ phủ gần như đi ngang. Đây là mức tăng giá chậm nhất được ghi nhận kể từ khi thị trường giảm và hồi phục bởi tình hình dịch bệnh.

Sở hữu nhà đất sân vườn cạnh biển Hy Lạp
Lấy Golden Visa đi lại Châu Âu

06/05/2022
Đầu tư biệt thự sân vườn châu Âu, nhận Golden Visa Hy Lạp cho cả gia đình. Tự do đi lại trong khối Schengen. Thẻ thường trú được gia hạn vĩnh viễn, có lộ trình lên quốc tịch EU khi thỏa điều kiện. 

Mua nhà tại Úc với “mức giá hời” ngay trung tâm Melbourne & Sydney
Chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới

01/05/2022
Đây là thời điểm đặc biệt thích hợp cho những anh chị có kế hoạch mua nhà tại Úc cho con, chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới. IMM Group đang có những dự án tốt nhất ở ngay gần trung tâm Melbourne và Sydney.

Vừa sở hữu căn hộ thuộc resort thương hiệu InterContinental
vừa lấy quốc tịch nhanh châu Âu Montenegro trong 7 tháng

01/05/2022
Đầu tư căn hộ view biển trong Resort 5 sao, thuộc Tập đoàn InterContinental, lấy nhanh quốc tịch Montenegro. Tự do đi lại 123 quốc gia. Trở thành công dân EU vào năm 2025. 

Đầu tư khách sạn cạnh lâu đài Moura nổi tiếng
thoả mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

01/05/2022
Dự án khách sạn Moura Palace tọa lạc ngay cạnh lâu đài cổ Moura, điểm tham quan nổi bật nhất thị trấn Moura - một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở phía Đông Bồ Đào Nha. Dự án thỏa mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa 280.000 Euro

Khám phá 6 khu vực ở Malta

27/04/2022
Malta là một đảo quốc xinh đẹp với 3 hòn đảo, đảo chính là Malta và hai đảo phụ là Gozo và Comino. Mỗi khu vực trên quốc gia này đều có những điểm mạnh riêng biệt về thiên nhiên và đời sống, giúp thu hút khách du lịch.

Những điều cần biết về hợp đồng thuê nhà ở Malta

18/04/2022
Tại Malta, hợp đồng cho thuê nhà đơn giản và do chủ nhà và người thuê nhà tự thoả thuận về các điều khoản và điều kiện.

Quy trình 5 bước thuê nhà tại Malta

14/04/2022
Để hỗ trợ cho các anh chị cần thuê nhà ở Malta một cách tốt nhất, IMM Group chia sẻ kinh nghiệm 5 bước thuê nhà qua bài viết dưới đây.

Giảm 270 triệu cho gói nội thất
Khi chọn mua căn hộ thuộc Resort Biển South Beach Sagres
Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

08/04/2022
Đầu tư định cư Bồ Đào Nha với dự án: Resort 5 sao SBS tại thành phố biển Algarve. Chỉ còn 1 tháng cuối cùng để được trang bị miễn phí 50% gói nội thất cao cấp 270 triệu đồng.

5 điều cần lưu ý khi lựa chọn bất động sản để thuê ở Malta

05/04/2022
Tổng hợp các lưu ý từ những chuyên gia bất động sản khi lựa chọn thuê nhà ở Malta - một trong những điều kiện của chương trình thường trú nhân Malta.

Tour Turkey miễn phí
Dành cho khách chọn mua bất động sản Istanbul
Lấy quốc tịch nhanh Thổ Nhĩ Kỳ

25/03/2022
Khuyến mãi đặc biệt dành cho nhà đầu tư quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ: Chọn mua căn hộ Axis, vị trí trung tâm Istanbul. Nhận tour 3 ngày 2 đêm ở khách sạn 5 sao Turkey miễn phí.

Gói ưu đãi lên đến 33.000 EUR
khi đầu tư vào khách sạn Moura Palace,
lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

22/03/2022
Dự án khách sạn Moura Palace tọa lạc ngay cạnh lâu đài cổ Moura, điểm tham quan nổi bật nhất thị trấn Moura - một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở phía Đông Bồ Đào Nha. Dự án thỏa mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa 280.000 Euro

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính